หน้า: 1 [2] 3 4 5 6   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ใครมีวิธีไล่ตุ๊กแกบ้างครับ  (อ่าน 32658 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
tukkae
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 98


« ตอบ #16 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2012, 09:09:54 PM »

ยืนยันครับ  ร้องทั้งกลางวันและกลางคืน ... ;)tukkae ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์  เอแล้วจะถูกไล่ใหมนี่  หลบก่อนละกันเพื่อความปลอดภัย ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ


Liked By: monnat, nomadic_man
บันทึกการเข้า

ลุงหนวด สานฝัน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 753


« ตอบ #17 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2012, 10:11:52 PM »

ขอยืนยันว่า  ตุ๊กแกไม่ร้องกลางวันนะครับ

ขอเสียงสนับสนุนด้วยครับ

ใช่ครับ ตุ๊กแกไม่ร้องกลางวันครับ  ตุ๊กแกมันร้อง ตุ๊กแก๊ๆๆๆๆๆๆ ไม่มีตัวไหนร้อง กลางวันๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม โกรธ โกรธ
ชอบคำตอบของหลวงพี่จังเลย ....ไม่ต้องอธิบาย ....เป๊ะ
บันทึกการเข้า
ลุงหนวด สานฝัน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 753


« ตอบ #18 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2012, 10:14:58 PM »

ช็อกทั่วไทยตุ๊กแกตัวละ 2 แสน
เม.ย..01, 2011 in กบ, งาน, ตลาด, พืช, วิจัย, สัตว์, อาชีพเกษตร, อาหาร, เศรษฐกิจ Leave a Comment

มาเลย์สกัดทำยาแก้เอดส์-มะเร็ง

ช็อกทั่วไทยตุ๊กแกตัวละ 2 แสน ช็อกทั่วไทยตุ๊กแกตัวละ 2 แสน ช็อกทั่วไทยตุ๊กแกตัวละ 2 แสน

กลายเป็นเรื่องเด่นประเด็นร้อนขึ้นมาในทันที “ตุ๊กแกตัวละ 200,000 บาท” ใครบ้างจะเชื่อว่าเจ้าสัตว์เลื้อยคลาน ซึ่งอาจจะน่าขยะแขยงในใจใครหลาย ๆ คน วันนี้กลายเป็น “สินค้า” สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ได้

บุคคลที่จุดประกายให้ตุ๊กแกกลายเป็นสินค้ายอดนิยมและกลายเป็น “ทอล์ก ออฟ เดอะ ทาวน์” ในวันนี้ก็คือ นายจิรายุสต์ หรือบังบ่าว เอียดตรง อายุ 42 ปี ภูมิลำเนาอยู่ ต.โพรงจระเข้ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ได้ประกาศรับซื้อตุ๊กแกอย่างไม่อั้น เนื่องจากมีพ่อค้าชาวมาเลเซียมากว้านซื้อ “ตุ๊กแกพันธุ์พื้นบ้าน” จำนวนมาก

โดยขนาดของตุ๊กแกที่พ่อค้ามาเลเซียต้องการ จะต้องมีน้ำหนัก 3.2 ขีด รับซื้อราคา 13,000 บาท น้ำหนัก 3.5 ขีด ราคา 20,000 บาท น้ำหนัก 4 ขีด ราคา 30,000 บาท น้ำหนัก 5.2 ขีด ราคา 60,000 บาท และน้ำหนัก 1 กก. ราคาสูงถึงตัวละ 200,000 บาท นอกจากนี้ยังมีการรับซื้อผ่านอินเทอร์เน็ตด้วย

นายจิรายุสต์ เล่าว่า เท่าที่รู้ข้อมูลพ่อค้าชาวมาเลเซียต้องการเซลล์ส่วนหางของตุ๊กแกไปสกัดทำยา รักษาโรค ไม่ทราบชนิดโรคแน่ชัด แต่คาดว่าน่าจะเกี่ยวพันกับโรคเอชไอวี (เอดส์) หรือโรคมะเร็ง ทำให้ชาวบ้านแห่ไปจับตุ๊กแกนำมาขายให้ทุก ๆ วัน ก็เลือกเอาตามขนาดที่ต้องการ หากน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ก็ไม่เอา เพราะขายต่อไม่ได้

นั่นคือข่าวการซื้อตุ๊กแกจนสร้างความฮือฮา จากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ตุ๊กแก (Gecko) จัดอยู่ในไฟลัม “สัตว์มีแกนสันหลัง” ในชั้นสัตว์เลื้อยคลานชนิดหนึ่ง มีด้วยกันหลายสี เช่น น้ำตาล เทา ดำ ฟ้าอ่อน และมีลายจุดสีส้มทั่วตัว (คล้ายเสือดาว) สามารถปรับสีได้ตามสภาพแวดล้อมที่อาศัยอยู่ ดวงตาไม่มีเปลือกตาปกปิด ขนาดความยาวของลำตัวเมื่อโตเต็มที่ประมาณ 30 ซม. อาหารโปรดคือแมลง

ตุ๊กแกสามารถพบเห็นได้ทั่วไป อาศัยอยู่ในป่าและบ้านเรือน ชอบมุมมืดปราศจากสิ่งรบกวน ออกลูกเป็นไข่และมีนิสัยชอบส่งเสียงร้อง “ตุ๊กแก ตุ๊กแก” ติดต่อกันหลายครั้ง

คุณสมบัติพิเศษของตุ๊กแก สามารถยึดเกาะผนังต่าง ๆ ได้อย่างเหนียวแน่นมาก เนื่องจากฝ่าเท้ามีขนเล็ก ๆ มากกว่า 1,000 เส้น ศัพท์ทางวิทยาศาสตร์เรียกว่า “เซต้า” แต่ละเส้นบริเวณปลายแตกกิ่งก้านสาขาออกไปอีกกว่า 1,000 แฉก แต่ละแฉกมีเส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 200 นาโนเมตร

ที่ผ่านมาตุ๊กแกเคยปรากฏเป็นข่าวและสารคดีมาแล้วหลายครั้ง โดยเฉพาะชาวบ้านตาลบ ต.นาหว้า อ.นาหว้า จ.นครพนม สร้างความฮือฮาในการเลี้ยงตุ๊กแกอบแห้ง สร้างงานทำเงินให้เป็นอย่างดี นอกเหนือจากนี้ยังเพาะพันธุ์ไส้เดือน และปลิง ทำเป็นผลิตภัณฑ์ตากแห้ง เป็นสินค้าส่งออกจำหน่ายต่างประเทศ ได้รับการตอบรับดีมาก ลูกค้าชาวต่างชาติรับซื้อนำไปปรุงอาหารและผสมทำยารักษาโรคหรือยาชูกำลัง

เจ้าของฟาร์มตุ๊กแกรายหนึ่งใน จ.นครพนม เปิดเผยว่า ตุ๊กแกตากแห้งเป็นสินค้าขายดี ทำให้ชาวบ้านมีรายได้ มีทั้งไปหาจับตามบ้านเรือน รวมทั้งเพาะเลี้ยงเป็นฟาร์มขึ้นมาเอง โดยจะนำมาแปรรูปให้ได้มาตรฐาน นำไปตากแห้งหรืออบก่อนแพ็กขายส่งออกไปประเทศจีน ไต้หวัน ราคาเฉลี่ยตัวละ 30-40 บาท แต่ละเดือนมีเงินหมุนเวียนสะพัดไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาทต่อเดือน สร้างรายได้ให้ชาวบ้านเฉลี่ยครอบครัวละ 5,000-10,000 บาทต่อเดือน

“ปัญหาตุ๊กแกจะสูญพันธุ์นั้นไม่มีแน่นอน ระยะเวลาเพียง 1 ปี ตุ๊กแกจะผสมพันธุ์และออกไข่ในช่วงเดือน ต.ค.-ม.ค. ค่อนข้างเยอะ ที่สำคัญตุ๊กแกที่ชาวบ้านจับมาขายมักเป็นตุ๊กแกตามบ้านเรือน ไม่ใช่ตุ๊กแกในป่า” เจ้าของฟาร์มแสดงทรรศนะ

เรื่องราวเกี่ยวกับตุ๊กแกนี้ สมัยโบราณหมอพื้นบ้านแถวภาคเหนือจะนำตุ๊กแก หรือต๊กโต ใช้ผสมยารักษาโรคหอบหืด โดยนำไปตากแห้งแล้วต้มรับประทาน คนจีนนิยมเรียกว่า “กาบก่าย” และตามหลักวิทยาศาสตร์ตุ๊กแกถือเป็นแหล่งโปรตีน   ชั้นดี

ขณะเดียวกันในพระราชบัญญัติคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2537 ได้กำหนดสายพันธุ์ตุ๊กแกที่ห้ามเลี้ยงและจำหน่ายหรือมีไว้ในครอบครอง 10 ชนิด ได้แก่ ตุ๊กแกเขาหินทราย, ตุ๊กกายหรือตุ๊กแกป่าทุกชนิด, ตุ๊กแกบ้านสีเทา, ตุ๊กแกบิน, ตุ๊กแกป่ากำพลหรือจิ้งจกนิ้วยาวกำพล, ตุ๊กแกป่าคอส้มหรือจิ้งจกนิ้วยาวมลายู, ตุ๊กแกป่าไทยหรือจิ้งจกนิ้วยาว, ตุ๊กแกป่าอินเดียหรือจิ้งจกนิ้วยาวอินเดีย, ตุ๊กแกหลังจุดคู่ และตุ๊กแกหัวโต

มีอยู่ช่วงหนึ่ง กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้สนับสนุนการเลี้ยงตุ๊กแกเป็นสัตว์เศรษฐกิจ เพราะเห็นว่า มีโอกาสเติบโตในตลาดต่างประเทศค่อนข้างสูงและได้รับความนิยมกันมาก สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้ชาวบ้านบางท้องถิ่น

แม้ตุ๊กแกจะน่ากลัวในสายตาหลาย ๆ คน แต่ความน่ากลัวก็แฝงประโยชน์ไว้ไม่น้อย ตุ๊กแก เป็นสัตว์เลื้อยคลานกินแมลง เป็นตัวควบคุมประชากรของแมลงเป็นอย่างดีในระบบนิเวศตามธรรมชาติ ที่น่าสนใจคือ ตุ๊กแก มีประโยชน์ทางยา สร้างความแข็งแรงและภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่วันนี้ตุ๊กแกกำลังจะกลายเป็นสัตว์ทำเงิน สร้างรายได้งาม เมื่อมีการนำเซลล์ไปสกัดทำยารักษาโรค

ยิ่งถ้าหากมีผลวิจัยชัดเจนว่ารักษาโรคเอดส์และโรคมะเร็งได้ด้วยละก็ รับรองอนาคตตุ๊กแกทุกสายพันธุ์จะกลายเป็นสิ่งมีค่า ราคาแพงยิ่งกว่าทองคำเสียอีก.

ชนะดิษฐ์ จองวราห์ศรี-ข้อมูล/ทีมข่าวเฉพาะกิจ-รายงาน

กรมอุทยานฯ ผุดไอเดีย หนุนเลี้ยงตุ๊กแกไทยส่งขายตลาดไต้หวัน-จีน
ส.ค..27, 2010 in การเกษตร, ข่าวเกษตร, งาน, ตลาด, พืช, วิจัย, สวน, สัตว์, อาหาร, อืืน ๆ, เกษตร, เศรษฐกิจ 5 Comments

63011 กรมอุทยานฯ ผุดไอเดีย หนุนเลี้ยงตุ๊กแกไทยส่งขายตลาดไต้หวัน จีน

กรม อุทยานฯ ผุดไอเดียเจ๋งหนุนชาวบ้านเลี้ยง “ตุ๊กแก” ส่งออกนอกหวังเพิ่มรายได้ โดยเฉพาะไต้หวันเป็นตลาดใหญ่ เน้นวิจัย-เพาะพันธุ์ตุ๊กแกพันธุ์ไทยดั้งเดิม ซึ่งเป็นที่ต้องการของชาวไต้หวัน ส่วนใหญ่นำไปทำกระเป๋า เข็มขัด แทนหนังจระเข้ โดยจะใช้สมุทรสงครามเป็นพื้นที่นำร่องเพราะมีร่องสวนจำนวนมาก และยังเป็นปัญหาของชาวบ้าน ขณะที่ยังมีผู้ส่งออกรายเล็กเพียงรายเดียวที่จ.สกลนคร

วันที่ 14 พ.ค. นายวัฒนา เวทยประสิทธิ์ ผู้อำนวยการกองคุ้มครองพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าตามอนุสัญญาไซเตส กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ปัจจุบันเนื้อตุ๊กแกตากแห้งนับว่าเป็นสินค้าที่มีความต้องการในตลาดสูงมาก โดยเฉพาะตลาดในต่างประเทศ ที่ผ่านมาพบว่ามีผู้ดำเนินกิจการนี้อยู่เพียงไม่กี่ราย อยู่ในแถบจ.สกลนคร และยังทำเป็นกิจการขนาดเล็กอยู่

ซึ่งที่ผ่านมากรมอุทยานฯ อนุญาตให้ส่งตุ๊กแกตากแห้งออกไปขายที่ไต้หวันเฉลี่ยปีละ 1 แสนตัว และต้องรับรองว่าเป็นตุ๊กแกจากประเทศไทย แม้ว่าจะยังไม่อยู่ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครองตามอนุสัญญาไซเตสก็ตาม นอกจากนี้สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานฯ ยังได้พยายามที่จะศึกษาวิจัยเพื่อการเพาะเลี้ยงเพิ่มจำนวนตุ๊กแกพันธุ์ดั้ง เดิมของไทย ซึ่งเป็นพันธุ์ที่ชาวไต้หวันต้องการมาก เพื่อที่จะไปสอนให้ชาวบ้านประกอบเป็นอาชีพเสริม เพาะขายส่งออก เพราะขณะนี้แม้จะมีความต้องการสูง แต่ก็ยังไม่มีการส่งเสริมในการเพาะเลี้ยงมากนัก

นาย วัฒนากล่าวต่อว่า นอกจากตุ๊กแกที่กรมอุทยานฯ กำลังพยายามศึกษาเพื่อเพิ่มจำนวน ในการสร้างโอกาสให้ชาวบ้านนำไปเพาะเพื่อส่งขายเป็นอาชีพเสริมแล้ว ยังมีสัตว์เลื้อยคลานประเภทตัวเงินตัวทอง ที่พบเห็นได้ทั่วไปตามท้องร่องในประเทศไทย ซึ่งเป็นที่ต้องการของท้องตลาดต่างประเทศเช่นกัน

โดยส่วนใหญ่ต้องการ นำหนังไปใช้ประโยชน์ในการผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง กระเป๋า เข็มขัด ทดแทนหนังจระเข้ ซึ่งสัตว์ชนิดนี้กรมอุทยานฯก็เตรียมเปิดให้เพาะเลี้ยงได้ด้วย ซึ่งในระยะแรกเริ่มนี้ อยู่ในขั้นตอนการเลือกพื้นที่นำร่องคือ จ.สมุทรสงคราม เพราะที่ผ่านมาพบว่าตัวเงินตัวทองอาศัยอยู่มาก แ

ละ ยังสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน ด้วยการเข้าไปทำลายพืชผลทางการเกษตรของชาวสวน จนต้องหาทางกำจัดด้วย ซึ่งถ้าหากมีการส่งเสริมให้เพาะขายเชิงพาณิชย์ เชื่อว่าจะช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้ และยังทำให้ชาวบ้านมีอาชีพเพิ่มมากขึ้นด้วย

“ที่เราต้องการส่งเสริม พวกนี้เพราะที่ผ่านมามีชาวบ้านมาขอให้ไปช่วยเหลือ เพราะตัวเงินตัวทอง ตุ๊กแก มีจำนวนมาก และสร้างความเดือดร้อน ทำให้บางทีก็ต้องกำจัดด้วยการยิงทิ้งบ้าง ก็น่าสงสารสัตว์ เราได้พยายามกลับมาศึกษาเพื่อให้ชาวบ้านได้ประโยชน์จากมัน ส่วนหนึ่งจะส่งเสริมให้มีการเลี้ยง อาจจะเลี้ยงเป็นลักษณะฟาร์ม สวนสัตว์ เพื่อการท่องเที่ยวหรือเลี้ยงไว้ตามบ้าน อาจจะขายได้” นายวัฒนากล่าว

อาชีพใหม่ ตุ๊กแกอบแห้ง รายได้เดือนละ 10 ล้าน!
อาชีพแปลกทำ”ตุ๊กแกอบแห้ง”ส่งออกทำเงิน ช่วงเศรษฐกิจซบเซา และภาวะภัยแล้ง แห่งเดียวนครพนม ไม่กระทบยอดส่งออกตุ๊กแกตากแห้ง ส่งนอก พบเงินหมุนเวียนเดือนละกว่า 10 ล้านบาท…..

ที่ จ.นครพนม ถึงแม้หลายพื้นที่จะประสบปัญหาภัยแล้งไม่สามารถทำนาและการเกษตรได้ตามปกติ รวมถึงสภาพเศรษฐกิจตกต่ำ ทำให้ประชาชนรายได้ลดลง แต่สำหรับราษฎรบ้านตาล ต.นาหว้า อ.นาหว้า จ.นครพนม กลับไม่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากเป็นหมู่บ้านแห่งเดียวของนครพนมที่ยึดอาชีพสุดแปลกมานานกว่า 20 ปีคือทำตุ๊กแก ไส้เดือน และปลิง ตากแห้ง ส่งออกขายต่างประเทศหมุนเวียนตามฤดูกาลตลอดปี สร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับชาวบ้านได้เป็นอย่างดี สวนกระแสในภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ

นายคนึง มีพรหม นายอำเภอนาหว้า จ.นครพนม เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันที่ 6 ก.ค.ว่า สำหรับ ต.นาหว้า อ.นาหว้า ถึงแม้จะมีปัญหาเศรษฐกิจและภัยแล้ง แต่ชาวบ้านมีอาชีพทำตุ๊กแก ไส้เดือน และปลิง ตากแห้ง ส่งขายต่างประเทศ สร้างเงินหมุนเวียนเดือนละกว่า 10 ล้านบาท อำเภอได้เข้าไปดูแลส่งเสริมสนับสนุนบางส่วน ซึ่งถือว่าเป็นอาชีพหลัก

ขณะ ที่นายปราณีต นางทราช อายุ 50 ปี ราษฎรบ้านตาลที่ยึดอาชีพทำตุ๊กแกตากแห้งส่งออก กล่าวว่า ทำมานานกว่า 20 ปีแล้ว รายได้ดี ไม่ว่าจะสภาพเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร ไม่มีผลกระทบ ช่วงนี้จะเป็นตุ๊กแกตากแห้ง คนที่ออกไปจับมาขายตัวละประมาณ 10 – 25 บาท ตามขนาด และชำแหละแปรรูปตามแบบมาตรฐานนำไปตากแห้งหรืออบ ก่อนแพ็กส่งขายให้พ่อค้าส่งออกไป จีน ไต้หวัน นำไปปรุงอาหาร เป็นยาชูกำลัง ในราคาตัวละประมาณ 30 บาท ตามขนาดเล็กใหญ่ มียอดส่งออกเดือนละหลายแสนตัว มีรายได้ครอบครัวละ 5,000 – 10,000 บาทต่อเดือน

นายปราณีต กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องปัญหาการสูญพันธุ์ของตุ๊กแกนั้นไม่มีอย่างแน่นอน เพราะในระยะเวลา 1 ปี จะมีช่วงพักประมาณเดือน ต.ค. – ม.ค. เป็นช่วงตุ๊กแกผสมพันธุ์ออกไข่ ซึ่งธรรมชาติของตุ๊กแกนั้น ขยายพันธุ์ได้เร็วและมีจำนวนมาก เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนก็จะไปทำปลิงตากแห้งแทน สำหรับตุ๊กแกที่นำมาผลิตนั้น จับตามบ้านเรือนทั่วไป ไม่ใช่ตุ๊กแกตามป่า จึงไม่ผิดตาม พ.ร.บ.สัตว์ป่าหวงห้าม ในอนาคตกำลังหาทางเลี้ยงขยายพันธุ์เป็นสัตว์เศรษฐกิจ


Liked By: a106679, nomadic_man
บันทึกการเข้า
ลุงหนวด สานฝัน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 753


« ตอบ #19 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2012, 10:16:57 PM »

เลี้ยงตุ๊กแกส่งขายเมืองนอกเมื่อวันที่ 26 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนูศิลป์ สายแสน อายุ 40 ปี และนางยาราภรณ์ สายแสน อายุ 37 ปี ชาวบ้านหนองปลาตอง หมู่ 7 ต.นาเพียง อ.กุสุมาลย์ จ.สกลนคร สองสามีภรรยา มีอาชีพค้าขาย เลี้ยงจิ้งหรีด (แมงสะดิ้ง) รับซื้อและจับตุ๊กแกมาเลี้ยงจำนวนนับร้อยตัว เพื่อจำหน่ายในราคาตัวละเป็นแสนบาท ทั้งนี้ นายธนูศิลป์เปิดเผยว่า แต่ก่อนมีอาชีพทำนา ทำสวน ต่อมาเห็นว่าควรทำอาชีพเสริม จึงได้หันมาศึกษาการเลี้ยงจิ้งหรีด สามารถเลี้ยงได้ จำหน่ายทั้งตัวเป็นและนำมาทอดขาย สร้างรายได้เป็นอย่างดี ต่อมาได้พบกับพ่อค้าซื้อตุ๊กแก ได้ติดต่อขอให้หาตุ๊กแกให้ โดยรับซื้อตัวละ 30-40 บาท หากเป็นตัวใหญ่จะขายได้ราคาแพง โดยมีพ่อค้ารับซื้อส่งประเทศเกาหลี, สิงคโปร์ และจีน เพื่อนำไปปรุงยา ผ่านไปไม่นานได้รับการติดต่อให้หาตุ๊กแกที่มีน้ำหนักตั้งแต่ 320 กรัมขึ้นไป และมีความสมบูรณ์ ให้ราคาตัวละ 3 แสนบาทขึ้นไป เมื่อข่าวแพร่สะพัดทำให้ชาวบ้านพากันจับตุ๊กแกมาจำหน่ายให้ แต่น้ำหนักไม่ถึงตามที่กำหนด ทั้งนี้ ตนเห็นว่าน่าจะเลี้ยงไว้เพื่อสร้างรายได้ จึงได้นำตุ๊กแกมาเลี้ยงไว้ประมาณ 100 ตัว โดยปล่อยไว้ในบ้านเลี้ยงตามธรรมชาติและทำตู้เลี้ยง มีตุ๊กแกที่น้ำหนัก 280-290 กรัม จำนวน 2 ตัว นอกนั้นจะอยู่ที่ 250 กรัม ประมาณ 50-60 ตัว อีกส่วนหนึ่งเลี้ยงธรรมชาติปล่อยให้อยู่ในบ้าน อย่างไรก็ตาม การเลี้ยงตุ๊กแกเป็นสิ่งที่ไม่ยุ่งยาก ด้วยตุ๊กแกชอบที่มืด เมื่อทำตู้เลี้ยงตุ๊กแกแล้วจะต้องใช้ผ้าคลุมให้มืด การให้อาหารก็จะให้แมลงที่เลี้ยงไว้ เช่น จิ้งหรีด เป็นต้น

ด้านนายสมบูรณ์ กุดนอก นักวิชาการสำนักงานสาธารณสุขชำนาญการจังหวัดสกลนคร เผยว่า จากกระแสข่าวที่มีการรับซื้อตุ๊กแกราคาตัวละ 3 แสนบาท โดยมีน้ำหนักตัวตั้งแต่ 300 กรัมขึ้นไปนั้น เชื่อว่ามีการซื้อจริง แต่ตัวขนาดน้ำหนักดังกล่าวหายากมากและแทบจะไม่มี เพราะส่วนใหญ่ตุ๊กแกน้ำหนักจะอยู่ที่ 250 กรัมลงมา ส่วนตัวละ 3 แสนบาทยังไม่เคยเห็น จึงขอฝากว่าอย่าเชื่อในข่าวดังกล่าว ถึงจะมีจริงก็หายาก เพราะเกิดมายังไม่เคยเห็นตุ๊กแกตัวใหญ่ขนาดนั้น

ปล. บอก พี่ธนูศิลป์ สายแสน และนางยาราภรณ์ สายแสน ไปช่วยจับสิครับ


Liked By: nomadic_man
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 20, 2012, 10:19:31 PM โดย pisitt » บันทึกการเข้า
น้าหริ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1499« ตอบ #20 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2012, 10:27:35 PM »

ตุ๊กแกที่ สวนกินหนู เชื่อใหม? งาบหัวเข้าห้องไปเลย
บันทึกการเข้า

ตัดง่ายกว่าปลูก  ก็เลย ปลูกทุกอย่างที่อยากปลูก
 แต่ ตรูยังไม่ตาย  ใครก็ ห้ามตัด
wirut buaseeka
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1974


เราสามารถทำสิ่งเล็กๆ ด้วยหัวใจที่ยิ่งใหญ่ได้


« ตอบ #21 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2012, 10:49:13 PM »

น้าหริ ไม่จริงมั่ง ที่สวนผม อยากให้น้าลองไปดู เจ้าแมว จินดาและมณี ถูกหมากกัดตาย ตอนนี้ เจ้าตุ๊กแกกลับเข้ามาอยู่ ร่วมร้อยมั้งบางตัวก้เท่าแขน แต่ไม่เห็นมันกินหนูเลย มีหนูเล็ก หนูซิง เต็มห้องเลยใช้กรงดักได้วันละหลายตัว ถึงจะยังไงผมก็ไม่ขายตุ๊แก คงอยู่ด้วยกันแหละ
 อยากให้มาดูตอนค่ำ ถ้ามีแมลงเม่ามาเล่นไฟ เจ้าน้องๆตุ๊แกจะมารอกันเต็มพืดไปหมด


Liked By: nomadic_man
บันทึกการเข้า

ต้นไม้ใหญ่ๆ เกิดจากกล้าไม้ต้นเล็กๆ
หอสูงเสียดเมฆา ฐานรากเตี้ยติดดิน...
panumasm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 179


« ตอบ #22 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2012, 11:17:23 PM »

เมื่อก่อนก็เกลียดและกลัว  ตอนนี้ชิน  วันไหนไม่ร้อง เหงา ค่ะ
ไม่มีคนคุยด้วย

มีกติกาข้อเดียว เกาะกำแพง หลังคาได้ ห้ามลงพื้น
บันทึกการเข้า
phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10831« ตอบ #23 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2012, 11:45:35 PM »

การจับตุ๊กแกขาย  กลายเป็นอาชีพอย่างหนึ่ง
เมื่อมีอาชีพนี้ ของของชาวบ้า่น มักจะหายบ่อยๆ
ถ้าไปเจอขโมยตอนกลางคืนอย่างจัง เขามักจะอ้างว่า่มาหาจับตุ๊กแก

เช่นเดียวกับพวกที่เดินป่าไปตามไร่ นา สวน
ถ้าเจอพืชผักผลไม้หรือ กบ ไก่ ปลา ก็จะถือโอกาสขโมยติดมือไปด้วย
ถ้าไปเจออย่างจังเขาก็จะอ้างว่า เดินติดตามตัวต่อเพื่อหารังต่อ

เล่าให้ฟังเพื่อให้ระวังไว้

บันทึกการเข้า
Magnum (rew)
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 4895« ตอบ #24 เมื่อ: มิถุนายน 21, 2012, 09:39:00 AM »

การมีตุ๊กแก เป็นดัชนีชี้วัดสภาพภูมิอากาศด้วยครับ
อากาศดี ตุ๊กแกจะมาอยู่
บันทึกการเข้า


สิ่งที่น่าสังเวชของมนุษย์
หาใช่ความเสื่อมถอยของสังขารไม่
แต่คือความเสื่อมถอยทางจิตวิญญาณ
worayut chomsiri
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7


« ตอบ #25 เมื่อ: มิถุนายน 21, 2012, 11:44:56 AM »

ขอพูดถึงตุ๊กแกตัวละ2แสนหน่อยนะครับ มันเป็นการหลอกเอาเงินของคนที่โลภมากนะครับ ผมจะอธิบายกลยุทธของเขาให้ดูนะครับ คือเริมแรกเลยเขามีตุ๊กแกตัวใหญ่อยู่ประมาณ4-5ตัวมีจริงด้วยนะครับ ทีนี้เขาก็เริมแผนด้วยการประกาศรับซื้อตัวละ2แสน ทีนี้ก็จะเกิดอาชีพรับชื้อตุ๊แกเพื่อที่จะขายต่อให้คนที่มาประกาศรับชื้อตัวละ2แสน ทีนี้คนที่ประกาศรับชื้อตัว2แสนก็ให้เพือนอีกคนเป็นคนที่พ่อค้าคนกลางไม่รู้จักและไม่เคยเห็นหน้านะครับ เอาตุ๊กแกตัวใหญ่ที่เขามีอยู่4-5ตัวแหละครับเอามาขายให้พ่อค้าคนกลางบอกว่าร้อนเงินรอขายให้นายทุนใหญ่ไม่ไหวเลยเอามาขายให้พ่อค้าคนกลางในราคาแค่ตัวละ1แสนบาท ไอ้ทีนี้พ่อค้าก็โลภมากชิครับท่าน รีบชื้อไว้เลยเพื่อที่จะเอาไว้ขายต่อตัวละ2แสน วู้กำไรตัวละแสน หลังจากนั้นพ่อค้าก็รีบติดต่อนายทุนใหญ่เพื่อที่จะขายตุ๊กแกตัวละ2แสนให้ แต่ติดต่อยังง้ยก็ติดต่อไม่ได้ หายเข้ากลีบเมฆไปแล้วครับท่าน เรื่องก็เป็ด้วยประการเช่นนี้แหละครับท่าน [เขาเรียกว่าตกตุ๊กแกครับ ก็คล้ายๆกับตกทองแหละคร้าบ]
บันทึกการเข้า
James
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2466


« ตอบ #26 เมื่อ: มิถุนายน 21, 2012, 12:05:17 PM »

ขอพูดถึงตุ๊กแกตัวละ2แสนหน่อยนะครับ มันเป็นการหลอกเอาเงินของคนที่โลภมากนะครับ ผมจะอธิบายกลยุทธของเขาให้ดูนะครับ คือเริมแรกเลยเขามีตุ๊กแกตัวใหญ่อยู่ประมาณ4-5ตัวมีจริงด้วยนะครับ ทีนี้เขาก็เริมแผนด้วยการประกาศรับซื้อตัวละ2แสน ทีนี้ก็จะเกิดอาชีพรับชื้อตุ๊แกเพื่อที่จะขายต่อให้คนที่มาประกาศรับชื้อตัวละ2แสน ทีนี้คนที่ประกาศรับชื้อตัว2แสนก็ให้เพือนอีกคนเป็นคนที่พ่อค้าคนกลางไม่รู้จักและไม่เคยเห็นหน้านะครับ เอาตุ๊กแกตัวใหญ่ที่เขามีอยู่4-5ตัวแหละครับเอามาขายให้พ่อค้าคนกลางบอกว่าร้อนเงินรอขายให้นายทุนใหญ่ไม่ไหวเลยเอามาขายให้พ่อค้าคนกลางในราคาแค่ตัวละ1แสนบาท ไอ้ทีนี้พ่อค้าก็โลภมากชิครับท่าน รีบชื้อไว้เลยเพื่อที่จะเอาไว้ขายต่อตัวละ2แสน วู้กำไรตัวละแสน หลังจากนั้นพ่อค้าก็รีบติดต่อนายทุนใหญ่เพื่อที่จะขายตุ๊กแกตัวละ2แสนให้ แต่ติดต่อยังง้ยก็ติดต่อไม่ได้ หายเข้ากลีบเมฆไปแล้วครับท่าน เรื่องก็เป็ด้วยประการเช่นนี้แหละครับท่าน [เขาเรียกว่าตกตุ๊กแกครับ ก็คล้ายๆกับตกทองแหละคร้าบ]
ผมก็ว่าอย่างงั้นแหละครับ อะไรก็ตามมันต้องสมเหตุสมผล


Liked By: nomadic_man
บันทึกการเข้า
namjai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1311


« ตอบ #27 เมื่อ: มิถุนายน 21, 2012, 12:28:24 PM »

ลองดูนะค่ะ.....ง่ายๆคือใช้ยาฉุน(ที่เขาใช้มวนกับใบจาก)ไปวางตำแหน่งที่ไม่ต้องการให้ตุ๊กแกอยู่ เป็นระยะๆ หรือรอบๆบ้านคอยสังเกต มันจะไปร้องไกลจากที่เราวางยาฉุนไว้ หรือไปร้องบ้านอื่นเลย.. ยิงฟันยิ้ม นานๆทีก็เปลี่ยนยาฉุนบ้าง ลองดูนะค่ะว่าได้หรือไม่ได้ผลยังไง แล้วมาเล่าสู่กันฟัง
บันทึกการเข้า
James
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2466


« ตอบ #28 เมื่อ: มิถุนายน 21, 2012, 02:41:29 PM »

เจ้าของกระทู้ถามเสร็จหายไปไหนเลย สงสัยกำลังเอาตุ๊กแกไปปล่อย..555 หรือไม่ก็โดนตุ๊กแกเกาะคอไปแล้ว55
ถ้าตุ๊กแกเกาะคอต้องกินน้ำสามโอ่ง กินเกลือสามไห กินอะไรอีกหว่า!!! ไม่งั้นมันไม่ปล่อยนา!!จะบอกให้55
บันทึกการเข้า
น้าหริ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1499« ตอบ #29 เมื่อ: มิถุนายน 21, 2012, 04:59:08 PM »

น้าหริ ไม่จริงมั่ง ที่สวนผม อยากให้น้าลองไปดู เจ้าแมว จินดาและมณี ถูกหมากกัดตาย ตอนนี้ เจ้าตุ๊กแกกลับเข้ามาอยู่ ร่วมร้อยมั้งบางตัวก้เท่าแขน แต่ไม่เห็นมันกินหนูเลย มีหนูเล็ก หนูซิง เต็มห้องเลยใช้กรงดักได้วันละหลายตัว ถึงจะยังไงผมก็ไม่ขายตุ๊แก คงอยู่ด้วยกันแหละ
 อยากให้มาดูตอนค่ำ ถ้ามีแมลงเม่ามาเล่นไฟ เจ้าน้องๆตุ๊แกจะมารอกันเต็มพืดไปหมด
จริงจริ๊ง..(เสียงสูง)  ว่าแต่เสี่ย  ขายมะขามเปรี้ยวฝักดาบ ไม่ยอมหยุดเลยนะะะะะะ
บันทึกการเข้า

ตัดง่ายกว่าปลูก  ก็เลย ปลูกทุกอย่างที่อยากปลูก
 แต่ ตรูยังไม่ตาย  ใครก็ ห้ามตัด
Taw
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 66


« ตอบ #30 เมื่อ: มิถุนายน 21, 2012, 05:28:25 PM »

ใช้กิ่งของต้นยี่โถอ่ะคะ่ ปักไว้แถวๆที่เค้าอยู่ พวกสัตว์ไม่ชอบยางของต้นยี่โถ่เนื่องจากเป็นพิษ ยังไงลองดูนะคะ
ปล.ถ้ามันไม่ดื้อมาก คงจะไปอยู่ค่ะ  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
ลุงหนวด สานฝัน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 753


« ตอบ #31 เมื่อ: มิถุนายน 22, 2012, 09:36:02 PM »

เจ้าของกระทู้ถามเสร็จหายไปไหนเลย สงสัยกำลังเอาตุ๊กแกไปปล่อย..555 หรือไม่ก็โดนตุ๊กแกเกาะคอไปแล้ว55
ถ้าตุ๊กแกเกาะคอต้องกินน้ำสามโอ่ง กินเกลือสามไห กินอะไรอีกหว่า!!! ไม่งั้นมันไม่ปล่อยนา!!จะบอกให้55
ผมก็ว่ายังงั้นแหละครับ  สงสัยกลัวตุ๊กแกจนไม่กล้าเปิดเน็ตเลยละ่มัง....ระวังนะตุ๊กแกจะกระโดดงับคอเอา... ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3 4 5 6   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: