สงสัยเรื่องการหมักน้ำEMสับปะรดครับ

<< < (2/3) > >>

yangna:
อ้างจาก: konthain(นพ) ที่ มิถุนายน 07, 2012, 06:40:30 AM


จริงๆแล้วในผลไม้สุกรสเปรี้ยวอย่างสับปะรด มะเฟืองจะเอามาหมักไม่ต้องใส่ EM ก็ได้ครับหรือจะใส่จุลินทรีย์ที่ประหยัดกว่าใส่ EM ให้ใส่นมเปรียว(ที่มีแลคโตบาซิลัส ยี่ห้ออะไรก็ได้ 6 บาท)
ถ้าไม่มีไม่ใส่ก็ได้เพราะผลไม้เหล่านี้มีจุลินทรีย์อยู่ภายในอยู่แล้ว(ผมทานสับปะรดแทบทุกวันช่วยย่อยอาหารได้ดีมากครับ  ;D ) การที่มีฟองอากาศขึ้นมา(เกิดก๊าซ)เป็นกระบวนการปกติที่จุลินทรีย์ดี(มีประโยชน์)ทำงานเต็มที่ และจะมีกลิ่นหอมคล้ายไวท์ หมักไปประมาณ 1 เดือนก็เอาไปใช้ได้แล้วครับ




สงสัยค่ะ แล้วอย่างนี้ถ้าทำแบบไม่ใส่ em พอหมักเสร็จแล้ว ก็ใช้น้ำหมักนี้เป็น em ในการหมักพวกเศษอาหารที่เหลือได้รึเปล่าค่ะ (คือถือว่ามันคือ em จะได้ไม่ต้องไปซื้อ em)

konthain(นพ):
อ้างจาก: yangna ที่ มิถุนายน 07, 2012, 12:18:14 PM

อ้างจาก: konthain(นพ) ที่ มิถุนายน 07, 2012, 06:40:30 AM


จริงๆแล้วในผลไม้สุกรสเปรี้ยวอย่างสับปะรด มะเฟืองจะเอามาหมักไม่ต้องใส่ EM ก็ได้ครับหรือจะใส่จุลินทรีย์ที่ประหยัดกว่าใส่ EM ให้ใส่นมเปรียว(ที่มีแลคโตบาซิลัส ยี่ห้ออะไรก็ได้ 6 บาท)
ถ้าไม่มีไม่ใส่ก็ได้เพราะผลไม้เหล่านี้มีจุลินทรีย์อยู่ภายในอยู่แล้ว(ผมทานสับปะรดแทบทุกวันช่วยย่อยอาหารได้ดีมากครับ  ;D ) การที่มีฟองอากาศขึ้นมา(เกิดก๊าซ)เป็นกระบวนการปกติที่จุลินทรีย์ดี(มีประโยชน์)ทำงานเต็มที่ และจะมีกลิ่นหอมคล้ายไวท์ หมักไปประมาณ 1 เดือนก็เอาไปใช้ได้แล้วครับ




สงสัยค่ะ แล้วอย่างนี้ถ้าทำแบบไม่ใส่ em พอหมักเสร็จแล้ว ก็ใช้น้ำหมักนี้เป็น em ในการหมักพวกเศษอาหารที่เหลือได้รึเปล่าค่ะ (คือถือว่ามันคือ em จะได้ไม่ต้องไปซื้อ em)


ต้องทำความเข้าใจ คำว่า em กับ จุลินทรีย์ ก่อนนะครับว่ามีความเหมือนและแตกต่างกันอย่างไร
จุลินทรีย์เป็นสิ่งมีชีวิตรูปแบบนึงในโลก ที่นอกเหนือจาก พืชและสัตว์แล้ว จุลินทรีย์เป็นการเรียกชื่อรวมๆ
ของสิ่งมีชีวตขนาดเล็กที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น(แต่รู้ว่ามีอยู่)เช่น เชื้อรา แบคทีเรีย ไวรัส อาร์เคีย ยีสต์
สาหร่ายเซลเดียว ฯลฯ ซึ่งสิ่งมีชีวิตเหล่านี้มีอยู่ทั่วไปในธรรมชาติอยู่แล้ว

ส่วน em ย่อมาจากคำว่า Effective Microorganisms(จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์) เป็นเครื่องหมายการค้า ของหัวเชื้อจุลินทรีย์ที่ผลิตขึ้นโดยชาวญี่ปุ่น และเอามาแพร่หลายทำการค้าในเมืองไทย

โปรดสังเกตุ จุลินทรีย์แบบอื่นๆที่เค้าผลิตขายกัน เขาจะหลีกเลี่ยงการใช้คำว่า em แต่ไปใช้เรียกเป็นอย่างอื่นแทน เช่นหัวเชื้อดินระเบิด
หัวเชื้อระเบิดเทิดเทิง ฯลฯ

ที่จริงแล้วเราสามารถผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์ ไว้ใช้เองที่บ้านได้ โดยการทำน้ำหมักผลไม้แบบที่ผมเอามาลงข้างบน
หรือลองมาดู Video จาก youtube ที่บรรยายโดยท่านอาจารย์ท่านนึงของผมที่เอามาให้ดูนี้นะครับ แล้วจะเห็นว่า จุลินทรีย์ หรือ em ไม่ได้ยากเลยและเราทำใช้เองก็ได้ไม่ต้องซื้อ  ;D


ตอนที่1

ตอนที่2

 ;)

yangna:
ขอบคุณน้องนพมากค่ะ ถ้าเข้าใจไม่ผิดมันคือหัวเชื้อจุลลินทรีย์เหมือนกันใช่มั้ยค่ะ เพียงแต่ว่า em คือเครื่องหมายการค้าแต่มันก็คือหัวเชื้อจุลลินทรีย์  แล้วเราก็สามารถนำหัวเชื้อจุลลินทรีย์นี้ไปหมักพวกเศษอาหารได้ใช่มั้ยค่ะ

เข้าใจแบบนี้ถูกเปล่าค่ะ   :-\ :-\ :-\

konthain(นพ):
อ้างจาก: yangna ที่ มิถุนายน 07, 2012, 04:02:49 PM

ขอบคุณน้องนพมากค่ะ ถ้าเข้าใจไม่ผิดมันคือหัวเชื้อจุลลินทรีย์เหมือนกันใช่มั้ยค่ะ เพียงแต่ว่า em คือเครื่องหมายการค้าแต่มันก็คือหัวเชื้อจุลลินทรีย์  แล้วเราก็สามารถนำหัวเชื้อจุลลินทรีย์นี้ไปหมักพวกเศษอาหารได้ใช่มั้ยค่ะ

เข้าใจแบบนี้ถูกเปล่าค่ะ   :-\ :-\ :-\


ถะ.. ถะ..ถูก  ต้อง นะคร๊าบ  :-[   ;D


 ;)

Jamesmut:
ได้ความรู้มากมาย ขอบคุณครับ  :-[

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว