หน้า: 1 [2] 3 4 5   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อยากทราบเกี่ยวกับอาหารไก่ไข่  (อ่าน 22346 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
suttarit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 324


« ตอบ #16 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2012, 12:28:59 PM »

เริ่มเลยแล้วกันครับ



จากรูปมีอุปกรณ์ดังนี้นะครับ

หมายเลข 1,2  เครื่องบดหมู เบอร์ 32  ราคาประมาณ พันกว่าบาท แต่ถ้าใครมีเงินเยอะ ซื้อแบบมอเตอร์ก็ดีจะได้ไม่ต้องเปลื่องแรง
หมายเลข 3 ใบกระทิน มีมากตามข้างถนนครับ
หมายเลข 4 และ 7 เป็นกากถั่วเหลือง ที่เหลือจากการทำน้ำเตาหู้ (ผมเหมาจ่ายรายเดือน ๆ ละ 300 บาท ได้มาทุกวัน ๆ ละ 1 ถังสีใหญ่ ครับ) ถ้าใครไม่แน่ใจในแหล่งที่มาว่าผ่านการต้มสุกหรือยัง ท่านต้องเอาไปนึ่งก่อน เพื่อฆ่าสารยับยั้งการเจริญเติบโตของสัตว์ เมื่อผ่านความร้อน สารชนิดนี้ตายสิ้นซาก
หมายเลข 5 หัวอาหารไก่ไข่ ระยะไข่ 
หมายเลข 6 รำอ่อน
หมายเลข 8 ปลายข้าว (จะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้)
บันทึกการเข้า

suttarit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 324


« ตอบ #17 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2012, 12:38:37 PM »

นำกากถั่วเหลือง, รำอ่อน, หัวอาหารไก่ไข่(ไม่ต้องใช้มาก)  ผสมคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ตามรูป


เหตุผลที่ต้องผสมตอน เพราะ กากถั่วเหลืองถ้าเอาไปตากแดดเลยจะไม่แห้งครับ  ก็เลยต้องผสมเพื่อลดความชื้นลง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 03, 2012, 12:46:49 PM โดย suttarit » บันทึกการเข้า
suttarit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 324


« ตอบ #18 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2012, 12:48:40 PM »

ขั้นตอนต่อไปนำไป อัดเม็ด จุดประสงค์เพื่อใล่น้ำออกครับ


บันทึกการเข้า
suttarit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 324


« ตอบ #19 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2012, 12:54:59 PM »

ต่อไปเกลี่ยออกให้บาง ๆ  ตากแดดให้แห้ง  ส่วนใบกระถิน ก็ตัดมาตากทั้งตั้นเลย ครับ


(ตอนนี้กำลังทำเครื่องอบแห้งอยู่ ยังไม่เสร็จ ก็เลยต้องตากแบบนี้ไปก่อน)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 03, 2012, 12:58:37 PM โดย suttarit » บันทึกการเข้า
kram
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 160


« ตอบ #20 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2012, 01:03:30 PM »

ผมใช้ยี้ห้อผสมเองครับท่าน  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ถ้าใช้อาหารผสมสำเร็จมาใช้มาก ๆ จะจนก่อนรวย  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
คุณ suttarit ยี้ห้อผสมเอง พอจะแบ่งปัน สูตรและวิธีได้หรือเปล่าครับ
ได้เลยครับท่าน แต่ขอเวลาหน่อยครับ  ยิ้มเท่ห์
จะรอครับ
ขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง
บันทึกการเข้า
suttarit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 324


« ตอบ #21 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2012, 01:06:12 PM »

มาถึงขั้นตอนนี้ บางท่านอาจจะมีคำถามว่า ทำไมไม่ให้ไก่กินอย่างนั้นเลยตากแห้งให้เสียเวลาทำไม คำตอบคือ ถ้าให้แบบเปี๊ยกจะได้โปรตีนจากกากถั่วเหลืองไม่เกิน 10 %  แต่ถ้าให้แบบแห้ง จะได้โปรตีน มากกว่า 25 %

ต่อตอนเย็นนะครับ
บันทึกการเข้า
konbangpoon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 22


« ตอบ #22 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2012, 01:50:53 PM »

เมื่อก่อนก็ซื้อแต่อาหารสำเร็จแต่ตอนนี้หาวัตถุดิบที่พอจะทดแทนได้ในราคาถูกก็เลยสบายกระเป๋าแถมผลผลิตก็เท่าเดิม

user name เดาว่าอยู่ บางพูน แบบนี้ไม่ไกล ตลาดไท เห็นด้วยครับ ที่จะผสมอาหารเอง แบบนี้ถูกแน่นอน
ถ้ามาเปลือกหอยไปผสม เสริมแคลเซียม บอกมานะครับ จะบอกแหล่งซื้อที่ถูกตังค์
ถูกแล้วครับคุณ วิชัย ผมอยู่บางพูนครับ แต่วัตถุดิบที่ได้ไม่ได้นำมาจากตลาดไทครับได้มาจากสมาชิกในเว็บนี่แหละครับอยู่ไม่ไกลกัน
ที่ผมใช้อยู่ก็มี ผงยีสต์  ข้าวมอล์ท ปลายข้าว 3 อย่างนี้ได้มาราคาถูกครับ + เศษผักและเศษอาหารในครัวเรือนครับแล้วก็อาหารไก่ไข่อันนี้ผสมแล้วแต่ความต้องการครับบางทีได้หอยเชอรรี่มาก็ทุบละเอียดผสมลงไปครับ


Liked By: I was lucky.
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 03, 2012, 01:57:32 PM โดย konbangpoon » บันทึกการเข้า
wichai_siri
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6965


« ตอบ #23 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2012, 02:00:58 PM »

เมื่อก่อนก็ซื้อแต่อาหารสำเร็จแต่ตอนนี้หาวัตถุดิบที่พอจะทดแทนได้ในราคาถูกก็เลยสบายกระเป๋าแถมผลผลิตก็เท่าเดิม

user name เดาว่าอยู่ บางพูน แบบนี้ไม่ไกล ตลาดไท เห็นด้วยครับ ที่จะผสมอาหารเอง แบบนี้ถูกแน่นอน
ถ้ามาเปลือกหอยไปผสม เสริมแคลเซียม บอกมานะครับ จะบอกแหล่งซื้อที่ถูกตังค์
ถูกแล้วครับคุณ วิชัย ผมอยู่บางพูนครับ แต่วัตถุดิบที่ได้ไม่ได้นำมาจากตลาดไทครับได้มาจากสมาชิกในเว็บนี่แหละครับอยู่ไม่ไกลกัน
ที่ผมใช้อยู่ก็มี ผงยีสต์  ข้าวมอล์ท ปลายข้าว 3 อย่างนี้ได้มาราคาถูกครับ + เศษผักและเศษอาหารในครัวเรือนครับแล้วก็อาหารไก่ไข่อันนี้ผสมแล้วแต่ความต้องการครับบางทีได้หอยเชอรรี่มาก็ทุบละเอียดผสมลงไปครับ

พอจะทราบแล้วครับว่าได้มาจากสมาชิกท่านได้ ผมจำ user name ไม่ได้ แต่อยู่แถวตลาดรังสิต ถูกต้องไหมครับ
บันทึกการเข้า
konbangpoon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 22


« ตอบ #24 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2012, 02:08:49 PM »

เมื่อก่อนก็ซื้อแต่อาหารสำเร็จแต่ตอนนี้หาวัตถุดิบที่พอจะทดแทนได้ในราคาถูกก็เลยสบายกระเป๋าแถมผลผลิตก็เท่าเดิม

user name เดาว่าอยู่ บางพูน แบบนี้ไม่ไกล ตลาดไท เห็นด้วยครับ ที่จะผสมอาหารเอง แบบนี้ถูกแน่นอน
ถ้ามาเปลือกหอยไปผสม เสริมแคลเซียม บอกมานะครับ จะบอกแหล่งซื้อที่ถูกตังค์
ถูกแล้วครับคุณ วิชัย ผมอยู่บางพูนครับ แต่วัตถุดิบที่ได้ไม่ได้นำมาจากตลาดไทครับได้มาจากสมาชิกในเว็บนี่แหละครับอยู่ไม่ไกลกัน
ที่ผมใช้อยู่ก็มี ผงยีสต์  ข้าวมอล์ท ปลายข้าว 3 อย่างนี้ได้มาราคาถูกครับ + เศษผักและเศษอาหารในครัวเรือนครับแล้วก็อาหารไก่ไข่อันนี้ผสมแล้วแต่ความต้องการครับบางทีได้หอยเชอรรี่มาก็ทุบละเอียดผสมลงไปครับ

พอจะทราบแล้วครับว่าได้มาจากสมาชิกท่านได้ ผมจำ user name ไม่ได้ แต่อยู่แถวตลาดรังสิต ถูกต้องไหมครับ

ถูกต้องแล้วครับตอนที่โทรคุยกับสมาชิกท่านนั้นนึกว่าอยู่ไกลกันเพราะเห็นว่าเลี้ยงไก่และเป็ดที่อุบลราชธานีแต่ที่ไหนได้อยู่ใกล้กันแค่ไม่กี่กิโลเมตร ตอนนี้เลยสบายกระเป๋ามากๆครับ


Liked By: sontaya4782
บันทึกการเข้า
wichai_siri
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 6965


« ตอบ #25 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2012, 02:27:09 PM »

เมื่อก่อนก็ซื้อแต่อาหารสำเร็จแต่ตอนนี้หาวัตถุดิบที่พอจะทดแทนได้ในราคาถูกก็เลยสบายกระเป๋าแถมผลผลิตก็เท่าเดิม

user name เดาว่าอยู่ บางพูน แบบนี้ไม่ไกล ตลาดไท เห็นด้วยครับ ที่จะผสมอาหารเอง แบบนี้ถูกแน่นอน
ถ้ามาเปลือกหอยไปผสม เสริมแคลเซียม บอกมานะครับ จะบอกแหล่งซื้อที่ถูกตังค์
ถูกแล้วครับคุณ วิชัย ผมอยู่บางพูนครับ แต่วัตถุดิบที่ได้ไม่ได้นำมาจากตลาดไทครับได้มาจากสมาชิกในเว็บนี่แหละครับอยู่ไม่ไกลกัน
ที่ผมใช้อยู่ก็มี ผงยีสต์  ข้าวมอล์ท ปลายข้าว 3 อย่างนี้ได้มาราคาถูกครับ + เศษผักและเศษอาหารในครัวเรือนครับแล้วก็อาหารไก่ไข่อันนี้ผสมแล้วแต่ความต้องการครับบางทีได้หอยเชอรรี่มาก็ทุบละเอียดผสมลงไปครับ

พอจะทราบแล้วครับว่าได้มาจากสมาชิกท่านได้ ผมจำ user name ไม่ได้ แต่อยู่แถวตลาดรังสิต ถูกต้องไหมครับ

ถูกต้องแล้วครับตอนที่โทรคุยกับสมาชิกท่านนั้นนึกว่าอยู่ไกลกันเพราะเห็นว่าเลี้ยงไก่และเป็ดที่อุบลราชธานีแต่ที่ไหนได้อยู่ใกล้กันแค่ไม่กี่กิโลเมตร ตอนนี้เลยสบายกระเป๋ามากๆครับ

ดีจังครับ
บันทึกการเข้า
Nutthavud
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 6307


ท้อได้ แต่อย่าถอย


« ตอบ #26 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2012, 02:54:18 PM »

เก็บข้อมูล ความรู้ดีๆทั้งน้านเลย  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

ลงมือซะ !!
suttarit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 324


« ตอบ #27 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2012, 05:51:18 PM »

ต่อช่วงเย็นครับ
เมือ แห้งแล้วจะได้อย่างนี้ครับ 

ส่วนใบกระถิน ก็เอาไปบด โดยใช้เครื่องบดหมูนั้นแหละครับบด
บันทึกการเข้า
suttarit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 324


« ตอบ #28 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2012, 05:55:40 PM »

เอากากถั่วเหลืองแห้ง, ใบกระถินแห้งบด,หัวอาหารไก่ไข่ ระยะไข่,ปลายข้าว มาผสมกัน

จากรูป ท่านจะเห็นได้ว่า หัวอาหารและปลายข้าวผมไม่ได้ใช้เยอะ  หัวอาหาร 1 ถุงใช้ได้เป็นเดือน
บันทึกการเข้า
suttarit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 324


« ตอบ #29 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2012, 06:09:37 PM »

ต่อไปก็นำไปให้ไก่ครับท่าน  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
suttarit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 324


« ตอบ #30 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2012, 06:14:38 PM »

ส่วนนี้แถม ครับ อาหารเป็ด  กากเบียร์ผสมกับกากถัวเหลืองแห้ง




Liked By: Ekachaiyan
บันทึกการเข้า
suttarit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 324


« ตอบ #31 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2012, 08:39:19 PM »

นำกากถั่วเหลือง, รำอ่อน, หัวอาหารไก่ไข่(ไม่ต้องใช้มาก)  ผสมคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ตามรูป


เหตุผลที่ต้องผสมตอน เพราะ กากถั่วเหลืองถ้าเอาไปตากแดดเลยจะไม่แห้งครับ  ก็เลยต้องผสมเพื่อลดความชื้นลง

ลืมบอกไปครับ ว่าถ้าต้องการเสริมวิตามินให้กับไก่ ในขั้นตอนนี้ให้ผสมกล้วยน้ำหว้าบด (ใช้ที่บดหมูบดก็ได้ครับ) ลงไปด้วย


Liked By: Ekachaiyan
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 [2] 3 4 5   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: