หน้า: 1 2 [3] 4   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีทำ "ข้าวงอก" ง่ายๆ ด้วยตัวเอง  (อ่าน 36353 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
69doodeedee
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


เว็บไซต์
« ตอบ #32 เมื่อ: มกราคม 06, 2010, 11:48:56 AM »

เป็นข้อมูลที่ดีมากเลย จะลองไปทำบ้างละ  เจ๋ง
บันทึกการเข้า


ริมนา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 82


« ตอบ #33 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 03, 2010, 11:28:43 AM »


เคยลองทำตอนเกี่ยวข้าวเสร็จแล้ว 
ใช้ข้าวกล้องหอมปทุม  ปลูกเองค่ะแบบไม่ใช้เคมีเลย
 
บันทึกการเข้า
ริมนา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 82


« ตอบ #34 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 03, 2010, 11:30:26 AM »

 
ภาพนี้จะเห็นการงอกชัดเจนค่ะ 
บันทึกการเข้า
ริมนา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 82


« ตอบ #35 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 03, 2010, 11:33:23 AM »

ตอนที่หุงเสร็จแล้วจะเห็นจมูกข้าวที่งอกชัดเหมือนกัน 
ข้าวกล้องงอกจะนุ่มกว่าข้าวที่ไม่ได้ทำให้งอกค่ะ

เห็นจมูกข้าวสีเหลืองขุ่น ๆ พร้อมกากใยชัดมาก
ตอนหุงข้าวหอมเหมือนใบเตย  ตอนกินข้าวจะหอม นุ่ม มัน
บันทึกการเข้า
kontumna
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11


เว็บไซต์
« ตอบ #36 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2010, 09:11:52 PM »

สมัยโบราณ เขาใใช้ข้าวเปลือกแช่น้ำให้งอก แล้วเอามาต้มให้คนป่วยดื่มกันครับ
บันทึกการเข้า
pjchaina
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1


เว็บไซต์
« ตอบ #37 เมื่อ: มีนาคม 04, 2010, 09:54:50 AM »

ข้าวงอก มีประโยชน์ขนาดนี้เลยเหรอ
บันทึกการเข้า

kitty_konburi
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11


« ตอบ #38 เมื่อ: มีนาคม 05, 2010, 10:00:30 AM »

ที่บ้านนางไม่มีข้าวกล้อง นางใช้ข้าวสาร(หอมมะลิ) แทนได้ป่ะค่ะ แล้วประโยชน์ที่ได้จะเหมือนกันหรือป่าวค่ะ


ขอคำแนะนำ
บันทึกการเข้า
ริมนา
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 82


« ตอบ #39 เมื่อ: มีนาคม 08, 2010, 07:07:19 PM »

ที่บ้านนางไม่มีข้าวกล้อง นางใช้ข้าวสาร(หอมมะลิ) แทนได้ป่ะค่ะ แล้วประโยชน์ที่ได้จะเหมือนกันหรือป่าวค่ะ


ขอคำแนะนำ

ข้าวสารขัดขาวจะไม่งอกค่ะ  ข้าวจะงอกจากจมูกข้าวที่ติดอยู่ 
ถ้าโดนขัดออกไปแล้ววิตามินก็หายไป  ต้องเพาะงอกจากข้าวกล้องค่ะ
ข้าวกล้องที่ทิ้งไว้นานเกินไปก็ไม่งอกค่ะ
บันทึกการเข้า
cool
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 33


« ตอบ #40 เมื่อ: พฤษภาคม 09, 2010, 11:43:35 PM »

ถ้าแถวบ้านมีโรงสีในหมู่บ้านเวลาเอาข้าวไปสี บอกเขาว่าไม่ต้องขัดเอาพอมันกะเทาะเปลือกได้ก็พอ แต่จะมีข้าวเปือกปนออกมาด้วย
จมูกข้าวจะไม่หัก แต่คนส่วนมากไม่ค่อยชอบ เคยถามแม่ว่าทำไมต้องขัดขาวขนาดนั้น แม่บอกสีมันไม่น่ากิน ส่วนข้าวถุงก่อนใสุ่ถุง
เขาก็เอาไปขัดอีกรอบ ขนาดตอนสีก็ขัดแล้วนะ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
cool
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 33


« ตอบ #41 เมื่อ: พฤษภาคม 10, 2010, 12:16:52 AM »

วิธีทำน้ำข้าวกล้องงอกอย่างง่าย
1 นำข้าวกล้องหอมมะลิประมาณ 2 ขีด แช่น้ำไว้ 8-12 ชั่วโมง
2 แล้วเอามาใส่เครื่องปั่น เติมน้ำตอนปั่นด้วย (2 ขีด ต่อน้ำ 2 ลิตร)
3 กรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำข้าวกล้อง
4 แล้วเอาไปต้ม คอยคนกันแป้งติดก้นหม้อ จะทำให้มีกลิ่นไหม้ได้ ต้มจนเดือดประมาณ 20 นาที แล้วเติมน้ำให้อยู่ระดับเก่าหรือตามชอบ ตอนต้มเติมนมถั่วเหลืองดีน่า 2 กล่องเพื่อเพิ่มความอร่อยและคุณค่าอาหาร
โรยพวกเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของธัญญาหารหรือ โอวัลติน เพื่อเพิ่มรสชาติก่อนดื่ม ดื่มร้อนเย็นแล้วแต่ชอบ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 10, 2010, 12:22:35 AM โดย cool » บันทึกการเข้า
chalermpol
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« ตอบ #42 เมื่อ: พฤษภาคม 20, 2010, 09:16:18 PM »

ขอบคุณครับผม
บันทึกการเข้า
CharmingChiangmai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 755


« ตอบ #43 เมื่อ: มิถุนายน 03, 2010, 04:30:01 PM »

ลองทำแล้ว ทำไมกลิ่นมันเหมือนไม่สบายเลย  ลังเล  ลังเล  ลังเล
น้องภู่
บันทึกการเข้า
toydet
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18


« ตอบ #44 เมื่อ: มิถุนายน 04, 2010, 02:31:08 PM »

 อายจัง ขอบคุณมากนะครับ จะลองทำดูครับ อายจัง
บันทึกการเข้า
cherdcwn
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« ตอบ #45 เมื่อ: มิถุนายน 13, 2010, 11:31:26 AM »

ไปดู วิธีการทำน้ำข้าวกล้องงอก ตอนที่ 1-5 ได้คับ
บันทึกการเข้า
toydet
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18


« ตอบ #46 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2012, 07:40:27 PM »

 อายจังขอบคุณกับบทความความรู้ดีๆ ผมว่าถ้าได้กินแล้ว เขาที่งอกอยู่บนศีรษะคงหลุดหายไป อายจัง
บันทึกการเข้า
max2009
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 273


« ตอบ #47 เมื่อ: กรกฎาคม 29, 2012, 11:37:39 PM »

 อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง หุงได้น่ากิน
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3] 4   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: