ขออนุญาตแนะนำฟาร์มแพะผมครับ...ก้องภพฟาร์ม

<< < (41/61) > >>

ก้องภพฟาร์มแพะ:
ถ้าเลี้ยงไว้ดูเล่นหรือเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนแนะนำให้เลี้ยงตัวผู้ครับ เพราะตัวผู้จะสวยกว่าตัวเมีย ถ้าเลี้ยงอยู่ตัวเดียวก็อาจจะมีเหงาบ้าง ถ้าจะไม่ให้ผสมพันธุ์ก็ทำหมันซะ ทีนี้อาการก็ไม่ต่างกับสัตว์อื่นที่ถูกทำหมันครับ ....เชื่อง ไม่หงุดหงิด...แต่ก็อย่าลืมนะครับ แพะเป็นสัตว์ที่เป็นอาหารของมนุษย์ และพี่น้องชาวอิสลามเขาต้องใช้ในการทำพิธี... :)

ก้องภพฟาร์มแพะ:
สวัสดีครับคุณณัฐชัย จากที่โทร.ถามเดี๋ยวตอบให้ทางนี้เลยครับ ผมอยู่ อ.สรรพยา จ.ชัยนาทครับ ในเรื่องของการลงทุนที่จะเลี้ยงแพะก็ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ว่าจะเลี้ยงเพื่อต้องการเนื้อหรือต้องการนม ถ้าต้องการเนื้อก็เลี้ยงสายพันธุ์เนื้อ ต้นทุนค่าแม่พันธุ์ก็จะถูกหน่อย แต่ถ้าเลี้ยงเพื่อต้องการนมต้นทุนค่าสายพันธุ์นมจะสูงกว่าสายพันธุ์เนื้อ อันนี้ต้องดูตลาดในพื้นที่ครับ แต่ ณ ตอนนี้ แนะนำให้เลี้ยงสายพันธุ์เนื้อครับ เพราะตลาดค่อนข้างกว้าง และก็เลือกสายพันธุ์ที่จะนำมาเลี้ยงดูสายพันธุ์ที่เลี้ยงแล้วโตไว ๆ เพราะสามารถขายได้เร็วและเราก็จะคืนทุนได้เร็วด้วย (แพะเหมือนแพะ แต่แพะก็มีหลายสายพันธุ์ครับ) สำหรับการเริ่มต้นก็จะประมาณการคร่าว ๆ ในการเริ่มต้นเลี้ยงแพะที่ 30 แม่ (เลี้ยงเอง) ดังนี้ครับ
        - ที่ดิน เป็นที่สำหรับสร้างโรงเรือน ที่พักสำหรับคนเลี้ยง โรงเก็บอุปกรณ์และอาหาร และที่ดินสำหรับทำแปลงหญ้า (ถ้ามี) ถ้าอยู่ใกล้บ้านก็ทำโรงเรือนเพียงอย่างเดียว
       - โรงเรือน สร้างโดยการหาวัสดุในท้องถิ่นหรือของที่เรามีอยู่ให้มากที่สุด (เพื่อประหยัด) เช่น ไม้ยูคา ไม้สน ไม้ไผ่ ไม่ต้องหรูหรามากแต่ให้แข็งแรงไว้ก่อน ขนาดที่สร้างประมาณ 4*10 เมตร ต้นทุนไม่น่าเกิน 20,000 บาท
         - แม่พันธุ์แพะ จำนวน 30 แม่ เฉลี่ยแม่ละ 2,500 บาท (ท้องแล้ว) รวม 75,000 บาท

*** ต้นทุนเริ่มต้นก็มีประมาณนี้ครับ จะมีบวกหรือลบส่วนไหนก็ขึ้นอยู่กับของที่เรามีลองคำนวณดู....และอีกอย่างที่สำคัญการเริ่มต้นสำหรับผู้ที่เริ่มเลี้ยงไม่แนะนำให้ซื้อแพะที่เขาขายยกฝูงมาให้ เพราะแพะที่ขายยกฝูงรวมดูแล้วอาจจะราคาถูกกว่าการคิดเป็นรายตัว แต่ว่าซื้อแพะยกฝูงอาจจะมีแพะที่เจ็บ ป่วย เป็นหมันหรือมีโรคปะปนมาด้วย ซึ่งเรายังไม่มีประสบการณ์อาจจะแก้ไขไม่ได้ จะพาลนำโรคไปติดตัวอื่น ๆ และเสียหายทั้งหมดได้ และการเลือกซื้อแพะครั้งแรกก็ขอให้ดูจากแหล่งที่แพะปลอดโรคและมีการตรวจเลือดโดยตลอดนะครับ (เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง)
 
*** แพะใช้เวลาในการตั้งท้อง 145-150 วัน วงรอบการเป็นสัด 21 วัน ถ้าสายพันธุ์ดี อาหารดี การจัดการดี สามารถจับขายได้ภายใน 4-5 เดือน ที่น้ำหนัก 20-30 กก. (ของจริงจากสายพันธุ์แพะและการจัดการในฟาร์มเรา) ถ้าแม่แพะที่เราซื้อไปตั้งท้องไปบ้างแล้วก็จะออกลูกได้เร็วและคืนทุนให้เราได้เร็วขึ้นครับ ลองคำนวณดู....

++++ การเลี้ยงแพะมีอยู่ด้วยกัน 3 ระดับครับ ระดับแรกเราต้องเลี้ยงแพะ คือต้องควักค่าใช้จ่ายทั้งหมด  ระดับต่อมาคือแพะต้องเลี้ยงตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นค่ายา ค่าอาหาร ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ภายในฟาร์มขายแพะแล้วต้องให้เพียงพอ และระดับสุดท้ายแพะต้องเลี้ยงเจ้าของฟาร์ม คือต้องมีรายได้จากการเลี้ยงที่คุ้มค่า ซึ่งทั้ง 3 ระดับจากประสบการณ์ที่ผมทำมาผมใช้เวลาไม่ถึง 2 ปีครับ....

### ส่วนเรื่องตลาดถ้าเป็นแพะเนื้อในช่วงนี้ทั้งที่ จ.ชัยนาท และอีกหลาย ๆ ที่ไม่น่าห่วงครับ ของขาดและก็คงจะยังไม่เพียงพอกับความต้องการไปอีกนาน ตั้งแต่ผมเลี้ยงมา 6 ปีกว่า ราคาแพะยังไม่เคยมีลดลงเลยครับ มีแต่เพิ่มขึ้น  สนใจเยี่ยมชมฟาร์มหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมโทร.คุยกันได้ครับ....085-0669139 ก้องภพฟาร์ม ชัยนาท   :-X   

peebua:
พี่ประเสริฐครับ
           อายุปลดระวางของพ่อ-แม่พันธ์กี่ปีครับ

ก้องภพฟาร์มแพะ:
อายุการปลดระวางของพ่อ-แม่พันธุ์ ประมาณ 5 ปีครับ แต่ถ้าการดูแลการจัดการดี ๆ ก็ใช้ได้ถึง 7 ปีครับ... :o

ก้องภพฟาร์มแพะ:
เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมากลับไปที่ฟาร์มแล้วได้ไปเลี้ยงแพะเองเลย update ที่ฟาร์มมาให้ชมกันครับ.... ;)

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว