ข่าว
หน้า: 1 ... 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 [13] 14 15 16 17 18 19   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารอิสานที่หายไป  (อ่าน 41420 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 7922


« ตอบ #192 เมื่อ: มิถุนายน 06, 2012, 09:29:32 AM »

เย็นวันอาทิตย์(3/6/55)มีโอกาส เดินตลาดนัด ไปเจอแม่ค้าต้มขี้เหล็กมาขาย โลละ 25 บาท
ผมซื้อมา 20 บาท กะจะมาแกงรับประทานอะร่อยๆ แซ่บๆ พอจัดแจง ต้มน้ำใบย่านางเดือดแล้วเอา
ขี้เหล็กต้มที่ซื้อมาลงใส่หม้อ พร้อมทั้งปรุงรสเรียบร้อย .....ชิมครับ... อื้ หือ..ซี๊ด)))) สุดๆครับ
........
 

ลอกข้อเขียนของผมทำไม
ผมเคยเขียนอย่างนี้ไว้นานแล้ว (ที่ไหน จำไม่ได้) ฟ้องฐานขโมยลิขสิทธิ์ได้นะ

เอ หรือว่า เราปมีประสบการณ์เหมือนกัน
ต่างกันตรงที่...ของผม ทิ้งไปเลยนะ
ซื้แมาแก้ตัวใหม่
เมื่อชิมดู มีรสขม จึงนำไปต้มต่อ แล้วจึงนำมาแกง
แกงเสร็จนำมาทาน

โอ้โห.....(อย่าบอกใคร)
















จืดชืด  เหมือนแกงใบไม้อะไสักอย่าง ไม่มีรสขี้เหล็กเลย

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า
1. ยอดขี้เหล็กต้มที่เขาขายนั้น...เรื่องอะไรเขาจะต้มจนจืดให้เปลืองถ่าน
2. ถ้าต้มเอง จะเอาให้จืดขนาดไหนก็ได้ (ในขณะที่ต้ม  อย่าคนนะ) 2 น้ำ ก็น่าจะพอ  ให้มีรสขมอยู่บ้างนิดๆ
มิฉะนั้นจะกลายเป็นแกงใบตำลึง
3. (ของแถม) หนังที่ใส่แกงขี้เหล็ก  ถ้าเผาไม่ได้ที่  จะเหนียว(กะยาก)  ถ้าเหนียวให้นำไปต้มนานๆ จะเปื่อย
4. (ของแถม) นอกจากผักชีลาวแล้ว ใส่ผักติ้ว จะทำให้มีรสเปรี้ยวนิดๆและอร่อยขึ้น


Liked By: pisitt
บันทึกการเข้า

บิฑบาตร  ขาด"ร"หลัง  อย่าพลั้งใส่
บาตนั้นไซร้  มี"ร"ตาม  งามภาษา
อนุญาติ  พินทุอิ  อย่าใส่มา

Tapioca
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1109


« ตอบ #193 เมื่อ: มิถุนายน 06, 2012, 01:55:23 PM »

ทดลองแกงหน่ออ้อยใส่ปูนา...กันซักถ้วยมั๊ยครับ.... ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม


Liked By: phalikhit, pisitt
บันทึกการเข้า
dapapha
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 381


« ตอบ #194 เมื่อ: มิถุนายน 06, 2012, 02:54:59 PM »

สมัยก่อน แม่จะบอกว่า ผักขี้เหล็กในหน้าฝน ไม่ค่อยทาน เนื่องจากจะทำให้ "ยึ่ง"  หมายถึง ท้องอืด เปล่าน้อ  ทุกวันนี้อยากกินหน้าไหนก็ได้กิน  ที่รอบบริเวณบ้าน พ่อ ปลูก ผักขี้เหล็กไว้ หลายต้น ตัดให้พอแค่ เอว ช่วงนี้ผักขี้เหล็กป่งยอดงามมากๆๆ
เวลาต้มจะต้ม 2 น้ำ
น้ำที่ 1 ต้มน้ำให้เดือด แล้วเอาขี้เหล็กพอให้ ลวกๆๆน้ำหน่อยหนึ่งก็เอาขึ้น
น้ำที่ 2 ต้มน้ำให้เดือด แล้วเอาผักขี้เหล็กลงต้ม รอบนี้ต้มให้นาน  ก็ใส่ ใบหมากแข้งขม  แม่บอกทำให้จืดเร็วขึ้น
หาใบหย่านาง มาคั้น/ปั่น (ต้องใช้มือยองหย่านางเองจะได้ถึงใจ)  ให้น้ำข้นๆๆ
ค้างน้ำหย่านางให้เดือด ใส่ ข้าวเบีย เกลือ พอน้ำย่านางเดือด เอาผักขี้เหล็กต้มแล้วใส่ลงไป พริก หัวตะไค้ น้ำปลาแดก(ใช้ตัวปลาร้าต่อนเอามาลวกใส่กะชอนให้เนื้อเปลื่อยลงในหม้อ ที่บ้านทำอย่างนี้) ใครชอบหนัง ก็ใส่หนังวัวต้ม ใสบวบ ผักชีลาว หัวหอม หรือใบหอม ใสลูกโดด ชิมรสตามชอบใจ 
ในระหว่างแกง ต้องคนหม้อ อย่าให้ข้าวเบีย มันติดก้นหม้อเป็นก้อนเด้อ
ข้าวเหนียวร้อนๆๆ กินกับแกงขี้เหล็กร้อนๆๆ กับแจ่วบอง แซบมากเด้อ


Liked By: phalikhit, pisitt
บันทึกการเข้า
atsk
เกษตรกรมือใหม่
*
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 1062


« ตอบ #195 เมื่อ: มิถุนายน 06, 2012, 03:13:19 PM »

ทดลองแกงหน่ออ้อยใส่ปูนา...กันซักถ้วยมั๊ยครับ.... ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม




โอ้แกงยอดอ้อย  บ่ได้กินนานแล้ว
ต้มแล้วเอามาเขี่ยน เหมือนหน่อไม้แล้วทำซุบเหมือนซุบหน่อไม้ แซบคัก


Liked By: pisitt
บันทึกการเข้า
rinne.ch
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1619



« ตอบ #196 เมื่อ: มิถุนายน 06, 2012, 05:01:07 PM »

วันนี้นำเสนออีกหนึ่งเมนู ที่ยังพอหากินได้ นี่คือคั่วแม่เป้ง ไปหามาเมื่อวันหยุดค่ะ ไม่ได้หาจากที่ไหน กะหาจากในสวนค่ะเลี้ยงมดแดงด้วยนะขอบอก 555
บันทึกการเข้า

ยังไม่แน่นอน
phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 7922


« ตอบ #197 เมื่อ: มิถุนายน 06, 2012, 06:29:59 PM »

ทานบ่อย ครับ
คนขายเป็นชาวใต้
เขาคั่วใส่เกลือ  แล้วราดด้วยหัวกะทิ
บันทึกการเข้า

บิฑบาตร  ขาด"ร"หลัง  อย่าพลั้งใส่
บาตนั้นไซร้  มี"ร"ตาม  งามภาษา
อนุญาติ  พินทุอิ  อย่าใส่มา
thoop
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 700


« ตอบ #198 เมื่อ: มิถุนายน 06, 2012, 07:02:53 PM »

        อันนี้ที่ผมชอบมากๆๆๆๆ  กลิ่นมันเข้ากันดับคาวได้สุดยอด   กระทู้นี้ผมอ่านดูทุกหน้าน้ำลายไหลหิวมาก เลยไปเสาะแสวงหาอาหารที่เคยกินตอนเด็กๆฝีมือคุณแม่ผมเอง  กินไปคิดถึงแม่ไปด้วย 
        อันนี้คืออ่อมกบใส่ผักกะแยง   (ผักแขยง)กลิ่นแรงสะใจมาก ลดอาการคิดถึงบ้านได้ดีมากๆๆ



             


Liked By: pisitt, rinne.ch
บันทึกการเข้า
phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 7922


« ตอบ #199 เมื่อ: มิถุนายน 06, 2012, 07:34:53 PM »


  - ท่านต้องหากบมา(จะไปหาส่องตามท้องนาหรือซื้อตามตลาด ก็ไม่ผิดกติกา)คัดเอาขนาดตามที่ต้องการ
  - จัดการทุบหัว (โอ.โหดไป) หรือทำให้กบตาย อีสานเรียกว่า คัวกบ ผ่าท้องเอา ตับไตใส่พุง(เครื่องใน)ออก ล้างน้ำ
ให้สะอาด
  - สับกบให้เป็นชิ้นเล็กๆตามต้องการ
  - หายอดผักไซ(มะระ)คัดเอายอดสวยๆ สัก 1 กำมือ ล้างน้ำให้สะอาด (จะหั่นเป็นท่อนๆก็ได้ตามใจชอบ)
  - โขรกพริกขี้หนู 5-6 เม็ด ให้แหลก
  - หั่นหัวหอมหรือต้นหอมก็ได้รอไว้
  - ติดเตาเร่งไฟอ่อนๆ เอาหม้อตั้งบนเตา แล้วเอาเนื้อกบที่สับใส่ไปในหม้อ ใส่พริกที่โขรกไว้ ใส่หัวหอมหรือต้นหอม
ที่หั่นไว้ หยอดน้ำเปล่าไปนิดหน่อยไม่ให้หม้อไหม้ คั่วให้เนื้อกบในหม้อให้สุก และมีกลิ่นหอมๆ จากนั้นก็เอาน้ำสะอาดเติม
ลงไปตามต้องการ
 - เอายอดผักไซที่เอาเตรียมไว้ ใส่ลงไปในหม้อ แล้วก็ปรุงรสด้วย น้ำปลา ชูรส(ผงนัว) เติมเกลือนิดหน่อย ปิดฝาหม้อ
ปล่อยให้หม้ออ่อมกบเดือดสักพักนึง ชิมรส(รสของน้ำแกงจะออกขมนิดๆ )ให้ถูกใจเรายกหม้อลง ตักใส่ชามเสริฟ เป็น
เสร็จพิธีการครับผม....
  ***ผมทำกินเอง ไม่รู้คนอื่นจะกินกับผมได้หรือเปล่า.... ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
 

สูตรนี้ ทดสอบแล้ว
สมควรนำไปทำเพื่อรับประทานหรือทำเป็นธุถรกิจได้

หมายเหตุ  ซื้อกบมา 1 ตัว 20 บาท ยอดมะระ 2 กำ 10 บาท รวม 30 บาท
พริก หัวหอม ข่าตะไคร้ กะปิน้ำปลา หาเอาจากในครัว
ทำเสร็จแล้วรับประทานได้ 3 คน


Liked By: pisitt
บันทึกการเข้า

บิฑบาตร  ขาด"ร"หลัง  อย่าพลั้งใส่
บาตนั้นไซร้  มี"ร"ตาม  งามภาษา
อนุญาติ  พินทุอิ  อย่าใส่มา
phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 7922


« ตอบ #200 เมื่อ: มิถุนายน 06, 2012, 07:36:55 PM »

        อันนี้ที่ผมชอบมากๆๆๆๆ  กลิ่นมันเข้ากันดับคาวได้สุดยอด   กระทู้นี้ผมอ่านดูทุกหน้าน้ำลายไหลหิวมาก เลยไปเสาะแสวงหาอาหารที่เคยกินตอนเด็กๆฝีมือคุณแม่ผมเอง  กินไปคิดถึงแม่ไปด้วย 
        อันนี้คืออ่อมกบใส่ผักกะแยง   (ผักแขยง)กลิ่นแรงสะใจมาก ลดอาการคิดถึงบ้านได้ดีมากๆๆ

             


ตอบ# นี้  หักครึ่งคะแนน จากคะแนนเต็มร้อย เนื่องจากไม่บอกวิธีทำ


Liked By: pisitt
บันทึกการเข้า

บิฑบาตร  ขาด"ร"หลัง  อย่าพลั้งใส่
บาตนั้นไซร้  มี"ร"ตาม  งามภาษา
อนุญาติ  พินทุอิ  อย่าใส่มา
Nine.
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1903


« ตอบ #201 เมื่อ: มิถุนายน 06, 2012, 08:14:49 PM »

รบกวนผู้สันทัด....ช่วยคิดเมนู"ปูนา" ด้วยครับ ยิ้มเท่ห์


Liked By: pisitt
บันทึกการเข้า

.....ศรัทธา คือ เหตุผล.....
pisitt
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 749


« ตอบ #202 เมื่อ: มิถุนายน 06, 2012, 11:19:59 PM »

เย็นวันอาทิตย์(3/6/55)มีโอกาส เดินตลาดนัด ไปเจอแม่ค้าต้มขี้เหล็กมาขาย โลละ 25 บาท
ผมซื้อมา 20 บาท กะจะมาแกงรับประทานอะร่อยๆ แซ่บๆ พอจัดแจง ต้มน้ำใบย่านางเดือดแล้วเอา
ขี้เหล็กต้มที่ซื้อมาลงใส่หม้อ พร้อมทั้งปรุงรสเรียบร้อย .....ชิมครับ... อื้ หือ..ซี๊ด)))) สุดๆครับ
........
 

ลอกข้อเขียนของผมทำไม
ผมเคยเขียนอย่างนี้ไว้นานแล้ว (ที่ไหน จำไม่ได้) ฟ้องฐานขโมยลิขสิทธิ์ได้นะ

เอ หรือว่า เราปมีประสบการณ์เหมือนกัน
ต่างกันตรงที่...ของผม ทิ้งไปเลยนะ
ซื้แมาแก้ตัวใหม่
เมื่อชิมดู มีรสขม จึงนำไปต้มต่อ แล้วจึงนำมาแกง
แกงเสร็จนำมาทาน

โอ้โห.....(อย่าบอกใคร)
















จืดชืด  เหมือนแกงใบไม้อะไสักอย่าง ไม่มีรสขี้เหล็กเลย

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า
1. ยอดขี้เหล็กต้มที่เขาขายนั้น...เรื่องอะไรเขาจะต้มจนจืดให้เปลืองถ่าน
2. ถ้าต้มเอง จะเอาให้จืดขนาดไหนก็ได้ (ในขณะที่ต้ม  อย่าคนนะ) 2 น้ำ ก็น่าจะพอ  ให้มีรสขมอยู่บ้างนิดๆ
มิฉะนั้นจะกลายเป็นแกงใบตำลึง
3. (ของแถม) หนังที่ใส่แกงขี้เหล็ก  ถ้าเผาไม่ได้ที่  จะเหนียว(กะยาก)  ถ้าเหนียวให้นำไปต้มนานๆ จะเปื่อย
4. (ของแถม) นอกจากผักชีลาวแล้ว ใส่ผักติ้ว จะทำให้มีรสเปรี้ยวนิดๆและอร่อยขึ้น
  *** ที่เป็นเช่นนี้ก็ด้วยความโง่ของเรา ครวาหน้าผมจะจำเอาไว้ .... โกรธ โกรธ โกรธ โกรธ
 ผมนึกว่าผมเป็นคนเดียว ....ไซโย มีเพื่อนโง่เพิ่มอีกคน...ล้อเล่นนะ ผิดเป็นครู หูตาสว่างขึ้น...
บันทึกการเข้า
pisitt
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 749


« ตอบ #203 เมื่อ: มิถุนายน 06, 2012, 11:49:44 PM »

รบกวนผู้สันทัด....ช่วยคิดเมนู"ปูนา" ด้วยครับ ยิ้มเท่ห์

 คุณNine. ปูนา ต้อง อ๋อหรืออ่อมมันปูนา ครับ
  - วิธีทำก็ไม่น่ายาก
  - จับปูนาให้ได้ตามที่ต้องการ แล้วดึงแยกส่วนกระดองกับตัวปู ออกจากกัน เอาตัวปูโยนทิ้งไป(เฮ้ยไม่ใช่ .. เอาเก็บไว้ )
ใช้ช้อนขูดเอาส่วนที่เป็นมันปูสีเหลืองใส่ชาม
  - ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ ผงนัว(ชูรส) และพริกตำพอแหลก ผักกะแยง ต้นหอม ผักซีลาว (เอาดับกลิ่นคาว)
  - คนให้ส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วเอาใส่หม้อนำไปตั้งไฟ ..คนส่วนผสมในหม้ออีกรอบจนสุกหยอดน้ำเปล่านิดนึง
ปิดฝาหม้อเอาไว้ ไม่ให้กลิ่นหอมไปรบกวนชวนบ้านเค้า.... อ้อลืมไป ตัวปูที่เราเก็บไว้ เอามาใส่ในหม้อด้วยก็ได้ครับ...
เวลาทานจะได้เคี้ยวตัวปูกร๊อบๆๆ ))))


Liked By: Nine.
บันทึกการเข้า
pisitt
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 749


« ตอบ #204 เมื่อ: มิถุนายน 06, 2012, 11:54:50 PM »

วันนี้นำเสนออีกหนึ่งเมนู ที่ยังพอหากินได้ นี่คือคั่วแม่เป้ง ไปหามาเมื่อวันหยุดค่ะ ไม่ได้หาจากที่ไหน กะหาจากในสวนค่ะเลี้ยงมดแดงด้วยนะขอบอก 555


 เมนูนี้  ผมต้องยกธงขาวครับ  แพ้มัน... กินที่ไรบวมไปทั้งตัว นิ้วมือกำไม่ได้เลยครับ ของที่ผมกินไม่ได้เลยคือ กุ้ง กิ้งหรีด ตั๊กกะแตน
ไข่มดแดง กินที่ไรต้องไปหาหมอทุกที......
บันทึกการเข้า
pisitt
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 749


« ตอบ #205 เมื่อ: มิถุนายน 07, 2012, 12:00:51 AM »

ยิ้มเท่ห์ ;อยากได้วิธีลาบเทา แกงเทา ขอนำแหน่เดอท่าน

 เคยกินแต่ไม่เคยทำ แต่ผมมีข้อมูลมาให้ดูตามนี้เลยครับ 
บันทึกการเข้า
phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 7922


« ตอบ #206 เมื่อ: มิถุนายน 07, 2012, 12:24:25 AM »

ผักกะแยง ใช้ปรุงอาหารอะไรได้บ้างครับ นอกจากหมกปลาซิว หมกฮวก
เห็นที่ตลาดเยอะเลย


Liked By: pisitt
บันทึกการเข้า

บิฑบาตร  ขาด"ร"หลัง  อย่าพลั้งใส่
บาตนั้นไซร้  มี"ร"ตาม  งามภาษา
อนุญาติ  พินทุอิ  อย่าใส่มา
chamni
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 890


« ตอบ #207 เมื่อ: มิถุนายน 07, 2012, 03:56:12 AM »

ยิ้มเท่ห์ ;อยากได้วิธีลาบเทา แกงเทา ขอนำแหน่เดอท่าน

 เคยกินแต่ไม่เคยทำ แต่ผมมีข้อมูลมาให้ดูตามนี้เลยครับ  http://youtu.be/bF1TdBxRax0
จุมพิต :-*ขอบคุณ หลายๆเดอ


Liked By: pisitt
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 [13] 14 15 16 17 18 19   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: