หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เรื่องการฟักไข่ครับ  (อ่าน 73407 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
p35ds3p
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 124



« เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2012, 08:49:57 AM »

ผมมีคำถามท่านผู้รู้แนะนำผมที
1.ไก่ไข่กี่วันถึงจะมีเชื้อ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าไข่มีเชื้อแล้ว
2.เมื่อไก่เริ่มจะกกไข่เรานำไข่เข้าตู้ฟักได้เลยหรือไหม
3.ไข่ไก่ใช้เวลากี่วันถึงจะฟักเป็นตัว เป็ดกี่วันเป็นตัว
4.อุณภูมิในการฟักไข่ที่เหมาะสมที่สุดเท่าไหร่ (เป็ด-ไก่)
5.เมื่อไข่ฟักเป็นตัวแล้วเราสามารถนำลูกเจี๊ยบออกมายังคอกอนุบาลได้เลยไหม
6.ไข่ที่มีเชื้อถ้าไม่ได้รับอุณภูมิที่เหมาะสมไข่จะตายภายในกี่วัน(กรณีสั่งไข่มาฟักเองระยะทางอาจไกล)


Liked By: oranpanyaboon
บันทึกการเข้า

http://www.facebook.com/#!/chiewchan.sumranyat

bun_bun
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1831



« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2012, 09:37:53 AM »

ผมมีคำถามท่านผู้รู้แนะนำผมที
1.ไก่ไข่กี่วันถึงจะมีเชื้อ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าไข่มีเชื้อแล้ว
2.เมื่อไก่เริ่มจะกกไข่เรานำไข่เข้าตู้ฟักได้เลยหรือไหม
3.ไข่ไก่ใช้เวลากี่วันถึงจะฟักเป็นตัว เป็ดกี่วันเป็นตัว
4.อุณภูมิในการฟักไข่ที่เหมาะสมที่สุดเท่าไหร่ (เป็ด-ไก่)
5.เมื่อไข่ฟักเป็นตัวแล้วเราสามารถนำลูกเจี๊ยบออกมายังคอกอนุบาลได้เลยไหม
6.ไข่ที่มีเชื้อถ้าไม่ได้รับอุณภูมิที่เหมาะสมไข่จะตายภายในกี่วัน(กรณีสั่งไข่มาฟักเองระยะทางอาจไกล)

1. ไก่อายุประมาณ 6 เดือนก็เริ่มเป็นสาวพร้อมผสมพันธุ์ เมื่อนำตัวผู้เข้าผสมก็เป็นไข่มีเชื้อ แต่เชื้อที่เข้าผสมจะยังไม่พัฒนาจนกว่าจะได้รับการฟักด้วยอุณหภูมิที่เหมาะสมจากแม่ไก่ หรือจากตู้ฟักครับ
2. สามารถเก็บสะสมไข่ไว้ได้ตามจำนวนแล้วค่อยเอาเข้าฟัก หากเป็นไก่ชน ไก่บ้านจะออกไข่เป็นชุด พอไข่หมดจึงเริ่มฟักก็ประมาณ 10-12 ฟอง
3. การฟักไข่ไก่ใช้เวลา 19-22 วัน แต่ก็มีลูกไก่บางส่วนจะเริ่มเจาะเปลือกไข่ตั้งแต่วันที่ 19    / ส่วนใหญ่ออกมาวันที่ 20  และมีบางส่วนออกมาวันนที่ 21 และ22 (ประสบการณ์ส่วนตัวล้วน ๆ ครับ)
4. อุณภูมิฟักไข่ไก่ 37-37.7 องศา
5. เมื่อลูกไก่ออกจากไข่แล้วปล่อยให้อยู่ในตู้เกิดซัก 24 ชม. หรือดูว่าลูกไก่แข็งแรง เดิน วิ่งเองได้ ก็สามารถนำออกมาไว้ในกรงอนุบาลได้ครับ
6. ไข่มีเชื้อที่เก็บไว้ ณ อุณภูมิห้อง(ทั่ว ๆ ไป) สามารถเก็บไว้ได้ประมาณ 7-10 วัน (สังเกตุจากไข่ของไก่บ้านนะครับซึ่งออกไข่เป็นชุด 12 ฟอง แล้วจึงฟัก  ผลการฟักก็ออกมา เกือบทั้งหมด)หากเป็นการสั่งไข่มาฟัก การเดินทาง(ไกลมาก) การสั่นสะเทือน การแพ็คกิ้ง ก็มีผลต่อเชื้อได้ครับ
บันทึกการเข้า

"พอเพียง" ไม่ใช่ทำแค่พอกินไปวัน ๆ แต่เป็นการทำเพื่อให้พอมี พอกินอย่างยั่งยืน 
p35ds3p
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 124



« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2012, 10:30:08 AM »

ข้อมูลเป็นประโยชน์สำหรับคนมือใหม่อย่างผมมากขอบคุณนะครับ ท่านใดจะให้ความกระจ่างจากประสบการตัวเองเชิญเลยนะครับจะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง
บันทึกการเข้า

http://www.facebook.com/#!/chiewchan.sumranyat
lema
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 424


« ตอบ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2012, 11:19:32 AM »

วิธีดูไข่ว่ามีเชื้อแบบทำเองง่ายๆ ทำกระดาษม้วนๆแข็งๆนิดนึง(เอาแผ่นโบชัวร์ต่างก็ได้ความยาวประมาณ 1 ฟุต) ม้วนเป็นทรงกระบอก(เอาไข่ทีได้ผ่านมาแล้ว5-7วันจากที่เก็บไว้แต่ยังไม่ใส่ตู้ฟักถ้าอากาศภายในบ้านร้อนมากเชื้อจะเริ่มมีจะพอมองแล้วครับ หรือเอาไข่ที่เก็บเข้าตู้ฟักแล้วยิ่งชัวร์นับวันเข้าตู้เป็นวันที่หนึ่งผ่านไป5-7แล้วเอามาส่อง )  เอาไข่สวมที่ปลายด้านไดด้านหนึ่งของปากกระบอกใส่ด้านแหลมเข้าไปด้านในเล็กน้อยม้วนกระดาษให้แน่นอย่าให้แสงเข้าในปลายกระบอกแล้วส่องกับแดดตามองที่ปลายกระบอกอีกด้าน แล้วลองหมุนๆไข่ดูลักษณะภายในไข่จะเป็นร่างแหจะเหมือนๆในรูปถ้าว่างเปล่าเมื่อเทียบดูกับไข่ ที่ซื้จากตลาดแ ปลว่าไม่มีเชื้อครับ แรกๆงงหน่อยส่องบ่อยเดี๋ยวเก่งครับ
 


Liked By: p35ds3p
บันทึกการเข้า
maprow
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 575


« ตอบ #4 เมื่อ: พฤษภาคม 22, 2012, 12:40:49 PM »


สำหรับมือใหม่ที่จะฝึกฟักไข่ไก่ ผมขอแนะนำให้ไปซื้อแม่ไก่บ้านมาสัก2-3ตัว ถ้าจะฟักมากๆก้หาแม่ไก่ตัวใหญ่หลายตัวหน่อย มาฟักไข่ที่จะสั่งมานะครับ ไปหาซื้อตามหมู่บ้านนี่แหละ มันเป้นอะไรที่ง่ายและสะดวกพอควรสำหรับมือใหม่จริงๆ แค่รอแม่ไก่เริ่มไข่สัก5-6ฟอง แล้วก็สั่งไข่มาใส่แทนได้เลย ที่เหลือก็จะเป้นหน้าที่ของแม่ไก่แล้ว


Liked By: bun_bun
บันทึกการเข้า

มะพร้าวจ้า - > ฉีกยิ้มกว้างๆได้ทุกวัน
kaichamp
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5


« ตอบ #5 เมื่อ: พฤษภาคม 04, 2015, 07:23:58 PM »

ขออนุญาตแนะนำ ตู้ฟักไข่ ตราไก่แชมป์ครับ

ตู้ฟักไข่

http://kaichamp.lnwshop.com/
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 04, 2015, 07:26:40 PM โดย kaichamp » บันทึกการเข้า
Innseethongfarm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 92


« ตอบ #6 เมื่อ: พฤศจิกายน 05, 2017, 07:12:13 PM »

ปล่อยให้ฟักเองตามธรรมชาติ ก้อได้เยอะอยุ่ครับ<a href="https://www.youtube.com/v/nnOubQRMIUc" target="_blank">https://www.youtube.com/v/nnOubQRMIUc</a>
บันทึกการเข้า
amnat yurat
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


« ตอบ #7 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2017, 07:23:06 AM »

ไข่มีเชื้อใส่ในตู้เย็นประมาณ 1 สัปดาห์แล้วเอามาฟักได้ไหมครับ
บันทึกการเข้า
thin
เกษตรกรมือใหม่
*
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 207


« ตอบ #8 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2017, 09:19:42 AM »

นั้นซิจะฟักได้ไหม
บันทึกการเข้า
narna
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 607



« ตอบ #9 เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2017, 05:03:30 PM »

ไข่มีเชื้อใส่ในตู้เย็นประมาณ 1 สัปดาห์แล้วเอามาฟักได้ไหมครับ
ได้ครับแต่ต้องเอาออกมาผึ่งลมไว้ก่อน1 คืนครับ
บันทึกการเข้า
ลุงเขียว
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 609


« ตอบ #10 เมื่อ: พฤศจิกายน 30, 2017, 07:33:23 PM »

1 สปด. ฟักออก  เข้ามายืนอีกเสียง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: