หน้า: [1] 2 3   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขอแจกเมล็ดฟักข้าว 20 ท่าน ๆ ละ 10 เมล็ดคะ ( ขอปิดการแจกในรอบนี้ก่อนคะ )  (อ่าน 6268 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
angkana_kr
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 98


« เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2012, 06:46:38 PM »

มีใครสนใจไหมคะ พอดีได้ผลมาทำน้ำฟักข้าว เลยได้เมล็ดมาตากไว้แห้งแล้ว เลยอยากแบ่งปัน
แต่ขอให้รีบส่งมาเร็วหน่อยนะคะ ก่อนสิ้นเดือน พค.55 นะคะ
ถ้าสนใจส่งซองจ่าหน้าชื่อที่อยู่+แสตมป์ 3 บาท +login+ ลำดับที่ มาที่

อังคณา    9 หมู่ 5 ถนนศรีนครินทร์ ตำบลบางเมือง อำเภอเมือง จ.สมุทรปราการ 10270

ถ้าได้ลูกใหม่มาจะนำมาแจกให้อีกคะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 18, 2012, 04:17:10 PM โดย angkana_kr » บันทึกการเข้า

m16team47
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 20


« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2012, 07:18:17 PM »

แจ้งรับครับท่าน อย่างไรก็ขอ 200 เมล็ดเลยหากไม่มีใครรับ ครับผม
ร้านอารีย์ ซัก อบ รีด 4/34 หมู่บ้านปาล์มซิตี้ หมู่ 6 ถนน ปุณกัณฑ์ ซอย 8 ต. คอหงส์ อ. หาดใหญ่ จ. สงขลา 90110
บันทึกการเข้า

khuantar
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 889



« ตอบ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2012, 07:38:43 PM »

2/20ค่ะ
บันทึกการเข้า

ขวัญตา   หล้าสวัสดิ์
191 หมู่13 บ้านทุ่งเจ้าเหนือ ตำบลแม่เปา อำเภอพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย 57290
Trw Dream
ใด้น้อย...ดีกว่าไม่ใด้เลย
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 310

ใด้น้อย...ย่อมดีกว่า...มิใด้เลย


« ตอบ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2012, 07:59:18 PM »

3/20 thanks
บันทึกการเข้า

จับชอล์ค เขียน "คุณความดี"
จับมือ ชี้ "คุณธรรม"
wasamon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 232

รักพ่อพอเพียง


« ตอบ #4 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2012, 08:09:06 PM »

4/20 ขอบคุณค่ะ
บันทึกการเข้า
toy2500
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 182


ขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป


« ตอบ #5 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2012, 08:10:59 PM »

5/20ขอบคุณค่ะ
บันทึกการเข้า
ood1199
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 108


« ตอบ #6 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2012, 08:45:23 PM »

6/20  ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
cyberlp1
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 85


« ตอบ #7 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2012, 08:46:49 PM »



ฟักข้าว Momordica cochinnensis (Lour.) Spreng.
อยู่ในวงศ์แตงกวาและมะระคือวงศ์ Cucurbitaceae
ชื่อเรียกอื่นคือ ขี้กาเครือ (ปัตตานี) ผักข้าว (ตาก ภาคเหนือ) มะข้าว (แพร่) แก็ก (Gac เวียดนาม) Baby Jackfruit Spiny Bitter Gourd, Sweet Gourd, และ Cochinchin Gourd
ฟักข้าวมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน พม่า ไทย ลาว บังกลาเทศ มาเลเซียและฟิลิปปินส์ เป็นพืชที่ชาวเวียดนามใช้ประกอบอาหารมาก ในชนบทมีปลูกกันเกือบทุกบ้าน

ฟักข้าว เป็นไม้เถาเลื้อยพัน มีมือเกาะ ใบเป็นใบเดี่ยว เรียงแบบสลับ ใบรูปหัวใจหรือรูปไข่ กว้างยาวเท่ากันประมาณ 6-15 เซนติเมตร ขอบใบหยักเว้าลึกเป็นแฉก 3-5 แฉก

ดอกเป็นดอกเดี่ยวพบที่ซอกใบ ต้นแยกเพศอยู่คนละต้น กลีบดอกสีขาวแกมเหลือง ตรงกลางมีสีน้ำตาลแกมม่วง ใบประดับมีขน

ผลอ่อนมีสีเขียวอมเหลือง เจริญได้เองโดยไม่ต้องถูกผสม เมื่อผลสุกจะมีสีแดง ขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ดหรือแยกรากปลูก

ฟักข้าวเริ่มมีดอกหลังแยกรากปลูกประมาณ 2 เดือน เริ่มผลิดอกราวเดือนพฤษภาคมและให้ดอกจนถึงราวเดือนสิงหาคม ผลสุกใช้เวลาประมาณ 20 วัน และใน 1 ฤดูกาลจะเก็บเกี่ยวผลฟักข้าวได้ 30-60 ผล โดยเก็บผลสุกได้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์

ผลของฟักข้าวมี 2 ชนิด ผลยาวมีขนาดยาว 6-10 เซนติเมตร ส่วนผลกลมยาว 4-6 เซนติเมตร เปลือกผลอ่อนสีเขียวมีหนามถี่ เปลี่ยนเป็นสีส้มแก่หรือแดงเมื่อผลสุก แต่ละผลหนักตั้งแต่ 0.5-2 กิโลกรัม

ที่ประเทศเวียดนามมักปลูกฟักข้าวพาดพ้นไม้ระแนงข้างบ้าน และเก็บเฉพาะผลสุกมาประกอบอาหารแต่เนื่องจากฟักข้าวให้ผลดีที่สุดในช่วงฤดู หนาว ชาวเวียดนามจึงใช้ประกอบอาหารในเทศกาลปีใหม่และงานมงคลสมรสเท่านั้น

ผลฟักข้าวมีเปลือกหนา ผลสุกเนื้อในหนามีสีส้มภายในมีเยื่อสีแดงให้เมล็ดเกาะ เนื้อผลสุกกินได้ ที่ประเทศเวียดนามใช้เยื่อสีแดงและเมล็ด (มีน้ำมัน) เป็นยา

ฟักข้าว 1 ผลจะได้เยื่อสีแดงราว 200 กรัม


ประโยชน์ทางโภชนาการ

ในประเทศไทยใช้ผลฟักข้าวอ่อนสีเขียวเป็นอาหารรสชาติเนื้อฟักข้าว เหมือนมะละกอ ลวกหรือต้มให้สุกหรือต้มกะทิจิ้มน้ำพริกกะปิ หรือใส่แกง ยอดอ่อน ใบอ่อนนำมาเป็นผักได้ นำมานึ่งหรือลวกให้สุกกินกับน้ำพริก หรือนำไปปรุงเป็นแกง เช่น แกงแค



Liked By: jutima_p, ChattepDesu
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 16, 2012, 08:50:01 PM โดย cyberlp1 » บันทึกการเข้า
jutima_p
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 120


« ตอบ #8 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2012, 08:47:37 PM »

7/20ขอบคุณค่ะ
บันทึกการเข้า
bugtui
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 7924


« ตอบ #9 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2012, 09:04:06 PM »

8/20 ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
สวนป้านา-จ้า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 436


« ตอบ #10 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2012, 09:21:47 PM »

9/20 ขอบคุณมากจ้า.. จุมพิต
บันทึกการเข้า
Chonlada da
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 15


« ตอบ #11 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2012, 09:26:34 PM »

10/20
บันทึกการเข้า
panyasuto
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« ตอบ #12 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2012, 09:33:34 PM »

11/20  ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
mrpalm37
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 34


« ตอบ #13 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2012, 09:36:35 PM »

12/20 เย้มาทัน ขอบคูณครับ ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
angkana_kr
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 98


« ตอบ #14 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2012, 09:39:32 PM »



ฟักข้าว Momordica cochinnensis (Lour.) Spreng.
อยู่ในวงศ์แตงกวาและมะระคือวงศ์ Cucurbitaceae
ชื่อเรียกอื่นคือ ขี้กาเครือ (ปัตตานี) ผักข้าว (ตาก ภาคเหนือ) มะข้าว (แพร่) แก็ก (Gac เวียดนาม) Baby Jackfruit Spiny Bitter Gourd, Sweet Gourd, และ Cochinchin Gourd
ฟักข้าวมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน พม่า ไทย ลาว บังกลาเทศ มาเลเซียและฟิลิปปินส์ เป็นพืชที่ชาวเวียดนามใช้ประกอบอาหารมาก ในชนบทมีปลูกกันเกือบทุกบ้าน

ฟักข้าว เป็นไม้เถาเลื้อยพัน มีมือเกาะ ใบเป็นใบเดี่ยว เรียงแบบสลับ ใบรูปหัวใจหรือรูปไข่ กว้างยาวเท่ากันประมาณ 6-15 เซนติเมตร ขอบใบหยักเว้าลึกเป็นแฉก 3-5 แฉก

ดอกเป็นดอกเดี่ยวพบที่ซอกใบ ต้นแยกเพศอยู่คนละต้น กลีบดอกสีขาวแกมเหลือง ตรงกลางมีสีน้ำตาลแกมม่วง ใบประดับมีขน

ผลอ่อนมีสีเขียวอมเหลือง เจริญได้เองโดยไม่ต้องถูกผสม เมื่อผลสุกจะมีสีแดง ขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ดหรือแยกรากปลูก

ฟักข้าวเริ่มมีดอกหลังแยกรากปลูกประมาณ 2 เดือน เริ่มผลิดอกราวเดือนพฤษภาคมและให้ดอกจนถึงราวเดือนสิงหาคม ผลสุกใช้เวลาประมาณ 20 วัน และใน 1 ฤดูกาลจะเก็บเกี่ยวผลฟักข้าวได้ 30-60 ผล โดยเก็บผลสุกได้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์

ผลของฟักข้าวมี 2 ชนิด ผลยาวมีขนาดยาว 6-10 เซนติเมตร ส่วนผลกลมยาว 4-6 เซนติเมตร เปลือกผลอ่อนสีเขียวมีหนามถี่ เปลี่ยนเป็นสีส้มแก่หรือแดงเมื่อผลสุก แต่ละผลหนักตั้งแต่ 0.5-2 กิโลกรัม

ที่ประเทศเวียดนามมักปลูกฟักข้าวพาดพ้นไม้ระแนงข้างบ้าน และเก็บเฉพาะผลสุกมาประกอบอาหารแต่เนื่องจากฟักข้าวให้ผลดีที่สุดในช่วงฤดู หนาว ชาวเวียดนามจึงใช้ประกอบอาหารในเทศกาลปีใหม่และงานมงคลสมรสเท่านั้น

ผลฟักข้าวมีเปลือกหนา ผลสุกเนื้อในหนามีสีส้มภายในมีเยื่อสีแดงให้เมล็ดเกาะ เนื้อผลสุกกินได้ ที่ประเทศเวียดนามใช้เยื่อสีแดงและเมล็ด (มีน้ำมัน) เป็นยา

ฟักข้าว 1 ผลจะได้เยื่อสีแดงราว 200 กรัม


ประโยชน์ทางโภชนาการ

ในประเทศไทยใช้ผลฟักข้าวอ่อนสีเขียวเป็นอาหารรสชาติเนื้อฟักข้าว เหมือนมะละกอ ลวกหรือต้มให้สุกหรือต้มกะทิจิ้มน้ำพริกกะปิ หรือใส่แกง ยอดอ่อน ใบอ่อนนำมาเป็นผักได้ นำมานึ่งหรือลวกให้สุกกินกับน้ำพริก หรือนำไปปรุงเป็นแกง เช่น แกงแค


ขอบคุณนะคะที่ช่วยแบ่งปันความรู้ ประโยชน์มีมากจริง ๆ คะ
บันทึกการเข้า
wood265
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 150


« ตอบ #15 เมื่อ: พฤษภาคม 16, 2012, 09:50:39 PM »

13/20 ขอลองไปเพาะดูละครับ  ยิ้ม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: