หน้า: 1 2 [3]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ซุ้มภานุเดช (สถานที่อนุรักษ์และพัฒนาไก่เหลืองหางขาวพระเจ้า 5 พระองค์ )  (อ่าน 19730 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
suriyasi
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1423« ตอบ #32 เมื่อ: พฤษภาคม 30, 2012, 09:36:48 AM »

เจ้าของกระทู้หายไปหลายวันเลยนะครับ ติดตามอยู่ครับ
บันทึกการเข้า

phanudate
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 19


« ตอบ #33 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2012, 10:48:54 AM »

ว่าด้วยเรื่องอายุไก่สวยงามอายุของไก่สวยงามนั้นมีคนเคยบอกว่าอาจถึงสิบปี ไก่ยิ่งอายุมากยิ่งสวยจริงไหม ผมว่าจริงไก่ประกวดถ้าได้ถ่ายขนแล้วจะมีความสมบูรณ์มากขึ้นอย่างชัดเจนเลยทีเดียว   โดยเฉพาะโครงสร้าง  เช่นไก่เหลืองหางขาวพระเจ้า  5  พระองค์  ในช่วงอายุ  1  ขวบ  5  พระองค์จะไม่ค่อยมี  หลังจากถ่ายขนไปแล้ว  ความครบเครื่องก็จะมาเองตามเหล่ากอและสายพันธุ์  ไก่สวยงามตัวสวยๆนั้นสามารถประกวดได้หลายปีทีเดียว  จะเห็นว่าไก่บางตัวได้แชมป์เยอะมาก  ไก่ที่ลงประกวดในรุ่นทั่วไปนั้นถ้าสังเกตให้ดี  อายุจะ 2-3  ปีขึ้นไปร่างกายจะสมส่วนสวยงามน่าหลงใหลทีเดียวเชียว  ในการดูไก่เหลืองหางขาวในสนามประกวดนั้นหลักๆ คือ ต้องดูสภาพโดยรวมก่อน  เช่น สีสวยไหมชัดเจนไหม  ปากสีงาช้างมีร่องน้ำไหม แข้งขาสวยสีงาช้างไหม สร้อยประบ่าระย้าประก้น หางยาวมีสีขาวปลอด 5  พระองค์มีไหม ซึ่งบงบอกความแท้ของสายพันธุ์  ที่สำคัญความสมบูรณ์ของไก่ด้วยว่ามีพร้อมขนาดไหน
บันทึกการเข้า
phanudate
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 19


« ตอบ #34 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2012, 10:49:59 AM »

ขยับกระทู้หน่อย  สรุปเทคนิคการเพาะพันธุ์ไก่เหลืองหางขาวในการเพาะพันธุ์ไก่เหลืองหางขาวนั้นบอกตรงๆว่ายากมากครับ  ซึ่งมีหลายท่านเลิกเพาะพันธุ์ไปก็มี  เพราะรายละเอียดมันเยอะกว่าไก่ทั่วๆไป เปอร์เซ็นต์ที่ได้น้อย  ต้นทุนสูง เช่น  เรื่องสี  ปาก  แข้ง  ที่สำคัญลักษณะพิเศษ  เช่น  5  พระองค์ สังวาล  และอื่นๆ  ทำให้ราคาไก่เหลืองหางขาวจึงแพงกว่าชนิดอื่นพอสมควร  ในการเพาะไก่เหลืองหางขาวนั้น  ผมจะสรุปให้เพื่อนสมาชิกได้ทราบเป็นข้อๆ เพื่อให้สมาชิกได้รู้ข้อมูลบางส่วน แต่ไม่ถูกต้องแน่นอน 100% เอาเท่าที่พอจะรู้
1.   ในการคัดเลือกแม่พันธุ์นั้น  ให้เลือกที่มีเหล่ากอและดูผลงานเป็นหลัก  ว่าสามารถถ่ายทอดความสวยไปยังลูกหลานได้เหมือนพ่อหรือมากกว่าพ่อหรือเปล่า
2.   การผสมพันธุ์ในแต่ละครั้งแม่พันธุ์สามารถให้ลูกที่สวยๆหลายตัวในคอกนั้นหรือไม่สวยเลยก็อาจจะเป็นไปได้
3.   พ่อพันธุ์ไก่เหลืองหางขาวที่ดีนั้นต้องสามารถถ่ายทอดความสวยงามไปยังลูกหลานได้ (เหมือนไก่ชนทั่วไป)
4.   ในการเพาะไก่เหลืองหางขาวนั้นเจ้าของไก่ต้องมีจินตนาการก่อนว่าจะพัฒนาไปในทางไหนบ้างเติมตรงไหนลบจุดด้อยตรงไหน
5.   การคัดสายพันธุ์ต้องหาแม่พันธุ์ที่ดีและพ่อพันธุ์ที่มีผลงามมาพัฒนาโดยใช้พ่อ  1  ตัว แม่  5  ตัว  ทดสอบดูผลงาน 2-3  คอกตัวไหนจ่ายลูกสวยต่อเนื่องคัดไว้ทำสายต่อไป
6.   พ่อแม่พันธุ์ไม่ควรเน้นใหญ่จนเกินไป ควรเลือกที่โครงสร้างดีสมส่วน  จะได้ไม่มีปัญหาในการผสมพันธุ์ 
7.   ตลาดไก่ยังไปได้สวยเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเหลืองหางขาว  ประดู่หางดำหรือเขียว         ถ้าสมาชิกสนใจควรศึกษาข้อมูลให้ดีหลายๆด้าน
8.   พ่อพันธุ์ที่ไม่สวยหรือไม่ครบตามตำราแต่ขอให้มีเหล่ากอที่ดีนั้นจะสามารถถ่ายทอดผลงานได้ดีเช่นกัน
9.   ในการซื้อไก่เหลืองหางขาวควรศึกษาให้ดีเสียก่อน  ไม่ว่าจะเป็น  ไก่กระทง  ไก่รุ่น  หรือไก่ใหญ่   ราคาจะขึ้นอยู่กับความสวยและเหล่ากอเป็นหลัก
10.   ลูกไก่เหลืองหางขาว จะมีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดในแต่ละช่วงอายุ  เช่น  ตอนเล็กสวยโตมาหน่อยไม่สวยหรือตอนเล็กไม่สวยแต่โตมาสวยก็มี อาจจะเจอในบางเหล่า  อย่าไปยึดติด
11.   ในการเริ่มเลี้ยงไก่นั้นให้ค่อยเป็นค่อยไป ลองพัฒนาดูก่อนขาดตรงไหนค่อยเพิ่มเติมได้  หาประสบการณ์จาก เพื่อน  หรือสนามประกวดเพื่อดูลักษณะไก่ที่ดี เข้าตำรา
12.   ในการจะเป็นนักประกวดที่ดีนั้นจะต้องเป็นนักอนุรักษ์ที่จริงจังและซื่อตรงไม่ส่งไก่ประกวดด้วยหวังรางวัลเพียงอย่างเดียว หรือทำทุกอย่างเพื่อให้ไก่ตัวเองชนะ  และต้องเคารพการตัดสินของคณะกรรมการ เพื่อให้เกิดมาตรฐานที่แท้จริง
13.   สุดท้ายนี้ฝากเพื่อนสมาชิกทุกท่าน อย่าท้อกับการเลี้ยงไก่สวยงาม อย่ายึดติดว่าของใครดีทีสุด แต่ให้ดูว่าใครที่จริงใจและซื่อสัตย์น่าคบหาเป็นสำคัญ


Liked By: set
บันทึกการเข้า
suriyasi
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1423« ตอบ #35 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2012, 03:01:03 PM »

สุดยอดครับ  เอามาให้อ่านเรื่อยๆนะครับ  สำหรับรูปไก่เขียวใช่หรือเปล่าไม่แน่ใจเดี๋ยวผมเข้าเวปฝากรูปได้ลองให้ทันที่ครับ
บันทึกการเข้า
suriyasi
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1423« ตอบ #36 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2012, 04:59:18 PM »ไก่สวยๆจากซุ้มภาณุเดชครับ


Liked By: Nutthavud, superlidman
บันทึกการเข้า
peam
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 54


« ตอบ #37 เมื่อ: มิถุนายน 27, 2012, 08:39:10 PM »

ขอบคุณคับสำหรับข้อมูลดีๆ แล้วจะแวะไปชมนะคับอยากได้ตัวเมียงามๆสัก2ตัวคับ
บันทึกการเข้า
phanudate
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 19


« ตอบ #38 เมื่อ: กรกฎาคม 02, 2012, 02:24:45 PM »

 รวมคำถามจากเพื่อนสมาชิกและข้อสงสัยต่างๆ 
1)  การเพาะไก่ประกวดกับซื้อไก่ประกวดแบบไหนดีกว่ากัน
ตอบ  ดีทั้งหมดครับแต่เริ่มต้นนั้นให้เริ่มจากการเพาะก่อน  ท่านจะได้รู้หลักการและวิธีต่างๆ  เช่น  การดูไก่เบื้องต้น  อื่นๆ พอท่านมีความรู้ความเข้าใจแล้วเห็นไก่สวยๆจากแหล่งอื่นก็สามารถซื้อมาทำสายหรือส่งเข้าประกวดได้เช่นกันครับ
๒ ) การเดินสายประกวด
ตอบ  การเดินสายประกวดนั้น เป็นเรื่องที่ไม่ยากไม่ง่าย  เริ่มต้นท่านต้องสะสมไก่สวยงามหลายสายพันธุ์เสียก่อน  และต้นทุนในการเดินสายที่ประกวดแต่ละแห่ง เพราะสนามที่จัดประกวดนั้นมีทุกภาคของประเทศไทย แต่จะจัดมากเฉพาะภาคเหนือ  ภาคกลางและภาคอีสาน  สรุป มีไก่น้อยไม่คุ้มค่าน้ำมันรถครับ
๓ ) การเลือกซื้อไก่เบื้องต้น
ตอบ  ให้ดูภาพรวมก่อนครับว่าสวยไหม  และค่อยมาดูทีละจุด เอาผู้ที่มีความรู้ไปด้วย โอกาสผิดพลาดจะน้อย
๔ ) การแต่งไก่เข้าประกวด
ตอบ  สำหรับผมการแต่งไก่เข้าประกวดคือการเก็บรายละเอียดข้อบกพร่องไก่  บางส่วน เท่านั้นครับ อย่างอื่นไม่ทราบจริงๆครับ 
๕ ) แหล่งไก่สายเลือดดี
ตอบ  มีทุกที่ครับ  เลือกเอาตามชอบครับแต่ละเหล่าก็มีข้อดีข้อด้อย  ถ้าต้นทุนสูงก็เก็บไว้ทุกสายครับที่มีผลงาน จะซื้อไก่ที่ไหนดูผลงานเป็นหลักครับ
๖ ) สอนไก่ยืนสุ่ม ตอน 2
ตอบ  ผมได้เขียนไปแล้วเบื้องต้นกระทู้ก่อนหน้านี้ครับ แต่ถ้ามันดื้อก็ให้เอาสุ่มอีกใบครอบไว้เลยครับ  ให้เอาพรมรองตรงกลางด้วย บังคับไก่ไปในตัวครับ  มันจะได้ชิน
๗ ) เลี้ยงไก่ลงทุนน้อยกำไรสูง
 ตอบ ถ้าลูกไก่ที่เพาะมาใช้ได้เยอะมีกำไรแน่นอนครับแต่ถ้าใช่ไม่ได้ก็ขาดทุนถ้าเลี้ยงเยอะ  แต่เอาแค่ที่จัดการได้พอครับ เพราะ ค่าอาหาร  ค่าวัคซีน ก็หลายบาทแล้ว  คุ้มไม่คุ้มมันมีหลายปัจจัยครับ   ท่านเองเป็นคนตัดสิน
๘ ) เทคนิคขั้นสูงของการเลี้ยงไก่ประกวด
ตอบ  อาหารดีมีคุณภาพ  เจ้าของดูแลเอาใจใส่เขาให้ดี  เหมือนการเลี้ยงสัตว์อื่นๆทั่วไปครับ
๙ ) สูตรเลี้ยงไก่อย่างไรให้อ้วน
ตอบ  อาหารที่มีโปรตีนเยอะๆ  เช่นนมเทียมครับ  รายละเอียดดูที่กระทู้เก่าได้ครับผม
๑๐ ) การทำลงเหล่า
ตอบ  ใช้หลักการทั่วๆไปครับหาอ่านได้ตามเว็บไซต์  หนังสือไก่ชน เช่น  การอิน
บรีส   ครอสบรีส  หรืออื่นๆ

หวังว่าคงจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับสำหรับมือใหม่ๆ  จะเลี้ยงอะไรก็แล้วแต่ท่านเองต้องเอาใจใส่ครับ  สัตว์ทุกชนิดรู้เจ้าของและรักเจ้าของแต่การแสดงออกแตกต่างกันเท่านั้นเอง
บันทึกการเข้า
phanudate
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 19


« ตอบ #39 เมื่อ: กรกฎาคม 25, 2012, 10:27:00 AM »

ว่าด้วยเรื่องเล้าไก่
เล้าไก่โดยสวนใหญ่นั้นมีหลายแบบ เท่าที่เห็นก็มีทำจากไม้ไผ่หรือแบบมีมาตรฐานหน่อยก็เหมือนซุ่มไก่ชนทั่วไปครับ แล้วแต่ละซุ้มฟาร์มจะออกแบบกันเอง แต่ท่านทราบหรือไม่ว่า เล้าไก่หรือคอกไก่นั้น มีความสำคัญกับไก่มากน้อยเพียงใด ขนาดเล็ก กลาง  หรือใหญ่แบบไหนดีกว่ากัน อันนี้ไม่สำคัญครับอยู่ที่การจัดการของแต่ละท่านแต่เล้าไก่ที่ดีนั้น มันมีส่วนสำคัญของการป้องกันโรคต่างๆด้วย  ทิศทางเล้าไก่ที่ดีแสงแดดต้องผ่านถึงในคอกไก่มากที่สุด  เพราะแดดจะฆ่าเชื้อโรคในเล้าไก่ได้ดี และไก่ต้องการแสงแดดด้วยถ้าสังเกตให้ดี ไก่ถ้าเจอแดดทุกตัวจะอาบแดดซึ่งทำให้เขาผ่อนคลายคู่กับคลุกฝุ่นไปในตัวซึ่งเป็นธรรมชาติของเขา  ต่อมา ท่านต้องโรยปูนขาวในเล้าไก่และฉีดใบก้อนด้วยไม่ต้องบ่อยเดือนละครั้ง  สิ่งที่ได้คือไก่ของท่านจะแข็งแรงและส่วนใหญ่จะไม่ตายจากโรคต่างๆครับ    ( อย่าลืมการวางตำแหน่งเล้าไก่สำคัญมากนะ ) เขียนจากประสบการณ์ที่ผ่านมา  สามารถนำไปปรับใช้ได้เช่นเคย  ขอบคุณที่ติดตาม  กระทู้หน้ามาติดตามเทคนิคการเก็บรายละเอียดก่อนกันครับห้ามพลาด


Liked By: ต้อย, kantapat
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: