หน้า: 1 ... 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 [84] 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 ... 140   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มาช่วยลุงต้าเพาะเห็ดด้วยครับ ( ดูสารบัญเรื่องหน้าแรก ได้เลย )  (อ่าน 745589 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 3 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
วัตครับ
staff
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1993



« ตอบ #1328 เมื่อ: เมษายน 10, 2011, 03:05:39 PM »

สวัสดีครับ โก
มาตามสัญญาครับ  ยิงฟันยิ้ม

รอบนี้มาเสนอวิธีการต่อเชื้อเห็ดนางฟ้าฮังการี่ี  ตามแบบฉบับของผมเองนะครับ
** ขอออกตัวก่อนนะครับว่า อาจจะไม่ได้ผลสำหรับบางท่านนะครับ  ยิงฟันยิ้ม
อย่างที่เคยบอกไว้ว่าผมเองพยายามทำเห็ดแบบง่ายๆ แบบพึ่งตนเอง และต้นทุนต่ำ
ก็พยายามลองทำการต่อเชื้อโดยการใช้ข้าวเปลือก(เพราะที่บ้านทำนาด้วย  ยิงฟันยิ้ม)
และก็ทำการนึ่งแบบง่ายๆ ด้วยรังซึ้ง(ภรรยาชอบทำขนม)
ลองดูกันนะครับ
เริ่มแรก ก็ข้าวเปลือกครับ แช่น้ำทิ้งไว้สัก 1 วัน แล้วก็รินน้ำออกครับ
เตรียมขวดไว้ให้พร้อมด้วยครับ
บันทึกการเข้า

วัตครับ
staff
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1993



« ตอบ #1329 เมื่อ: เมษายน 10, 2011, 03:08:04 PM »

จากนั้นก็ คลุกเคล้าขี้เลื่อยเข้าไปสักหน่อยครับ แล้วก็ห่อผ้านำไปนึ่งเลยครับ

ก็แล้วแต่ไฟแรงไม่แรงเนอะผมว่า ของผมนึ่งราวสัก 30 นาที ครับ

บันทึกการเข้า
วัตครับ
staff
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1993



« ตอบ #1330 เมื่อ: เมษายน 10, 2011, 03:09:21 PM »

ก็ดูว่าเม็ดข้าวเปลือกพอปริๆ ออกมานะครับ
ก็ยกลงมากรอกใส่ขวดครับ
บันทึกการเข้า
วัตครับ
staff
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1993



« ตอบ #1331 เมื่อ: เมษายน 10, 2011, 03:13:28 PM »

จากนั้นก็ นำไปเข้าเตาไมโครเวฟครับ
อบไว้อีกสัก 10 นาที

แล้วก็นำมาวางให้ความร้อนลดลง ผมใช้วิธีลองเทข้าวเปลือกในขวดออกมาวางบนฝ่ามือครับ  ยิงฟันยิ้ม หากพออุ่นๆ นิดหน่อย ก็หยอดเชื้อเลยครับ

บันทึกการเข้า
purds
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 87


« ตอบ #1332 เมื่อ: เมษายน 10, 2011, 09:07:39 PM »

อีกมุมหนึ่ง..มีวาวล์ด้านบนไว้ระบายอากาศออกขณะเริ่มต้มครับ..
ตัวปุ่มเหลืองๆๆคือวาวล์เพื่อความปลอดภัยเมื่อความดันมากผิดปกติ
ในขณะที่เรานึ่งครับ.ลุงต้าลองอัดแล้วที่สองร้อยปอนด์ต่อตารางนิ้ว..
แต่ไช้งานจริง125ปอนด์/ตารางนิ้วครับ
มีตัวหมุนล๊อกฝาสี่ตัวครับ..แต่ละตัวไช้น๊อตชนิดแข็งครับ.. ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
ความปลอดภัยต้องมาก่อน..ครับ





โอ่ สุโค่ย สองร้อยปอนด์ต่อตารางนิ้ว ไม่ระเบิด แสดงว่าผนังต้องหนาสุดๆ ใช้เหล็กสองชั้นเลยป่าวคับลุง
บันทึกการเข้า
Greenland
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8


« ตอบ #1333 เมื่อ: เมษายน 10, 2011, 10:03:40 PM »

โอ้โห !!!  ตกใจ คุณวัตครับ มันใช้ได้จริงๆหรือครับ ใช้ไมโครเวฟเพื่อฆ่าเชื้อ

แล้วตอนฆ่าเชื้อในน้ำวุ้น PDA ใช้ไมโครเวฟด้วยหรือเปล่าครับ

ถ้าเกิดว่าใช้ได้จริงๆ นี่ ...ลดต้นทุนเรื่องอุปกรณ์ไปเยอะเลยนะครับเนี่ย

เอาใจช่วยขอให้สำเร็จครับ เผื่อว่าผมจะได้ไม่ต้องลงทุนกับหม้อนึ่งความดัน

 อายจัง อายจัง อายจัง
บันทึกการเข้า
เราะบีอะฮฺ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 79



« ตอบ #1334 เมื่อ: เมษายน 11, 2011, 12:53:10 AM »

สวัดีครับลุงต้า   ผมอยากรบกวนลุงให้ช่วยนำรูปก้อนเห็ดที่หนึ้งแล้ว   ระว่างชื้นเกินไป(จนใช้ไม่ได้)กับชื้นกำลังดี  มาให้ชมเพื่อเป็นวิทยาธาร ครับ  ขอบคุณมากครับ
บันทึกการเข้า
ลุงต้า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2140



« ตอบ #1335 เมื่อ: เมษายน 11, 2011, 06:52:24 AM »

ขอบคุณมากครับ   ครูวัตและสมาชิกทุกท่าน  ที่ช่วยเข้ามาแบ่งปันความรู้.....

ด้วยความตั้งใจอยากให้นำผลงานที่ทดลอง  ไม่ว่าผิดหรือถูก  ไม่ว่ากันครับ

มาเล่าเพื่อจะได้เป็นหนทางท่านอื่น  ที่จะนำไปประยุกต์ต่อไป  ของแต่ละท่านครับ

........

ความหนาของหม้อนึ่งความดันที่ลุงต้าผลิตเอง  ไช้แผ่นเหล็กเหนียวเก่า  หนามากครับ  เหล็กชั้นเดียว  หกหุน

เอาเหล็กเดิมที่มีอยู่แล้ว   ลุงต้าไช้ถังนี้นึ่งวุ้นอย่างเดียวครับ   ข้าวฟ่างไช้นึ่งถังใหญ่อีกลูกหนึ่งครับ

..........

การทำก้อนเห็ด  ลุงต้าไม่ได้ถ่ายรูปก้อนที่ความชื้นมากเกิน   จากการที่ผ่านๆมาแบบลองผิดลองถุก

มาหลายครั้ง   หลังจากผสมเสร็จเรียบร้อยแล้วถ้ากำขี้เลื่อยแล้ว  แบบมือออก  ขี้เลื่อยแตกเป็นอย่างในภาพ

และมีความชื้นติดตามนิ้วมือ  พอดีๆๆ  แสดงว่า  ความชื้นพอดีแล้วครับ

หลังจากนั้นรีบให้ทีมงานใส่ถุง  ให้หมดก่อน  แล้วค่อย  จัดการ  ทำให้แน่แล้ว  ใส่คอ  ปิดฝาต่อไปครับ

ถ้าทำก้อนในวันนี้   รุ่งอีกวันก็ขนเข้าเตานึ่ง  พอได้เวลาตามที่กำหนดไว้    

รุ่งเช้าอีกวัน   ก็รีบหยอดเชื้อ   แล้วเข้าโรงบ่ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม





บันทึกการเข้า

ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว
หนูพิม
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12072


นกที่ออกหากินแต่เช้าจะได้หนอนตัวใหญ่&ไม่ต้องบินไกล


« ตอบ #1336 เมื่อ: เมษายน 11, 2011, 06:55:20 AM »

สวัสดีค่ะลุงต้า...หนูพิมแวะมาทักทายค่ะ   ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า

"If you try to do it's difficult to do.But if you want to do it's easy to do"
              บ้านสวนทวีกานต์..วิมานดินของหนูพิมเริ่มต้นขึ้นแล้ว...23454
ลุงต้า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2140



« ตอบ #1337 เมื่อ: เมษายน 11, 2011, 07:15:19 AM »

การทำก้อนในแต่ละครั้ง  ต้องตรวจสอบว่าความชื้นอยู่ในสภาพที่เหมาะสมหรือไม่...

เล่าซ้ำกันอีกครั้ง  หากความชื้นน้อยไป  ก็เติมน้ำแต่.....

หากมากเกินไปก็ต้อง  รอให้แห้งครับ  โดยการกระจาย แล้วตาก ลม  พอได้  ความชื้นพอดีๆ

แล้วรวมกอง   ใส่ถุงต่อไป....

ในภาพการทดสอบ  ก่อนรวมกอง  แบบนี้พอดีแล้วครับ






หลายท่านสงสัยที่ถามมาครั้งก่อนๆๆกะทู้นี้   ถ้าหยอดเชื้อไปแล้วประมาณสิบกว่าวัน 

จะเห็นเส้นใย  ประมาณนี้ครับ  ถ้ามีเส้นใยเดินออกมาขนาดนี้  ถือว่าโอเค   รอให้เชื้อเดินเต็มก้อน

เอาไปเปิดดอก   มีเห็ดให้ชมแน่นอนครับ







บันทึกการเข้า

ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว
วัตครับ
staff
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1993



« ตอบ #1338 เมื่อ: เมษายน 11, 2011, 10:15:30 AM »

โอ้โห !!!  ตกใจ คุณวัตครับ มันใช้ได้จริงๆหรือครับ ใช้ไมโครเวฟเพื่อฆ่าเชื้อ

แล้วตอนฆ่าเชื้อในน้ำวุ้น PDA ใช้ไมโครเวฟด้วยหรือเปล่าครับ

ถ้าเกิดว่าใช้ได้จริงๆ นี่ ...ลดต้นทุนเรื่องอุปกรณ์ไปเยอะเลยนะครับเนี่ย

เอาใจช่วยขอให้สำเร็จครับ เผื่อว่าผมจะได้ไม่ต้องลงทุนกับหม้อนึ่งความดัน

 อายจัง อายจัง อายจัง


 ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
ผมตอนนี้ทดลองทำแต่เพียงแค่การต่อเชื้อจากข้าวฟ่างไปข้าวเปลือกนะครับ
ยังไม่ได้ทดลองการทำวุ้นเลยครับ

อันนี้เป็นการทดลองทำรอบที่ 3 แล้วครับ
ให้ดูที่ทำไว้ในคราวก่อนหน้านี้นะครับ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=6473.1232


http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=6473.1248

http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=6473.1280
บันทึกการเข้า
วัตครับ
staff
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1993



« ตอบ #1339 เมื่อ: เมษายน 11, 2011, 10:41:28 AM »

หลังหยอดเชื้อ ผ่านไป 3 วันครับ
เชื้อลุงต้า แข็งแรงจริงๆ ครับ  ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
หนูพิม
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12072


นกที่ออกหากินแต่เช้าจะได้หนอนตัวใหญ่&ไม่ต้องบินไกล


« ตอบ #1340 เมื่อ: เมษายน 11, 2011, 11:14:54 AM »




 ยิ้มกว้างๆ  เห็ดลูกครึ่ง...ขาวครึ่ง...ดำครึ่ง... ยิ้มกว้างๆ
ครูวัต...พลิกวงการเห็ดเลยนะนั่น...ซึ้งนึ่งปลาในครัวนี่เอง...สุดยอดเลย  เดี๋ยวทำตามบ้าง  ยิ้มกว้างๆ

บันทึกการเข้า

"If you try to do it's difficult to do.But if you want to do it's easy to do"
              บ้านสวนทวีกานต์..วิมานดินของหนูพิมเริ่มต้นขึ้นแล้ว...23454
praphakon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 491



« ตอบ #1341 เมื่อ: เมษายน 11, 2011, 09:18:37 PM »

ลุงต้าช่วยดูหน่อยเห็ดอะไร มันมากับแกลบข้าว ขึ้นเต็มไปหมดเลยกินได้หรือเปล่า


* 110420113007.jpg (35.16 KB, 300x225 - ดู 848 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

ทางข้างหน้าลางเลือนเหมือนว่างเปล่า
แดดจะเผาผิวผ่อง เธอหมองไหม้
ที่ตรงนั้นมีหุบเหว มีเปลวไฟ
ถ้าอ่อนแอจะฝ่าไป อย่างไรกัน
sompong.w
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 37


« ตอบ #1342 เมื่อ: เมษายน 12, 2011, 10:01:47 AM »

ถามพี่วัตครับ ข้าวเปลือกที่ใช้ต่อเชื้อเป็นข้าวเปลือกเหนียวหรือว่าข้าวเปลือกจ้าว ใช้ข้าวเปลือกหอมมะลิได้ป่าวครับ แล้วเอาข้าวเปลือกไปผสมกับขี้เลื่อยไม้ฉำฉาได้ไหมครับ ที่บ้านไม่มีขี้เลื่อยไม้ยางพาราเลยครับ
บันทึกการเข้า
preeda
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 433

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด


« ตอบ #1343 เมื่อ: เมษายน 12, 2011, 11:04:18 AM »

สวัสดีปีใหม่ไทย
ขอให้สุขใจสุขสรรและสุขขี
ทุกถ้วนหน้าทุกคนสมฤดี
ตลอดปีตลอดไปทุกคนเอย............  ยิ้ม ยิ้ม ยิ้ม




บันทึกการเข้า

17 ม.5 ต.กบเจา อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา 13250
หน้า: 1 ... 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 [84] 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 ... 140   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: