ข่าว
หน้า: 1 2 3 4 [5] 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 ... 140   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มาช่วยลุงต้าเพาะเห็ดด้วยครับ ( ดูสารบัญเรื่องหน้าแรก ได้เลย )  (อ่าน 642231 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ลุงต้า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2138



« ตอบ #64 เมื่อ: ตุลาคม 29, 2009, 11:19:17 AM »

รอสิบกว่าวัน..ประมาณสิบห้าวัน..เห็ดในวุ้นเริ่มขยายดีแล้ว..
ในภาพเห็ดขวดเห็ดหลินจือ..





Liked By: Papa63, Mahajoan
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 14, 2011, 05:41:43 AM โดย หนูพิม » บันทึกการเข้า

ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว

ลุงต้า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2138



« ตอบ #65 เมื่อ: ตุลาคม 29, 2009, 11:39:31 AM »

ไหนๆๆก็ลองแล้ว..ทดลองหลายๆๆเห็ด
นางฟ้า  ขอนขาว  หลินจือ  เห็ดฟาง


บันทึกการเข้า

ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว
ลุงต้า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2138



« ตอบ #66 เมื่อ: ตุลาคม 29, 2009, 11:51:32 AM »

ขั้นตอนต่อไป..การนำวุ้นลงขยายในเมล็ดข้าวฟ่าง
เอาข้าวฟ่างมาแข่น้ำทิ้งไว้หนึ่งคืน..ล้างเมล็ดๆๆที่มอดกินออกไปหน่อยก็ดีครับ
เช้าตื่นมา..ต้มข้าวฟ่างประมาณสิบห้านาที..แล้วแต่แก๊สด้วยครับ
สังเกตุดูว่าข้าวฟ่างเริ่มทำท่าจะปริแตกแล้ว..ยกลงหรือปิดแก๊ส.
เอาไปตากลมให้แห้งดี...แล้วบรรจุขวดโซดา..สองในสามของขวดโดยประมาณ
อุดด้วยสำลี..
นำขวดใส่ตะแกรง..เข้านึ่งในเรือดำน้ำเอ้ยยย..หม้อนึ่งความดัน..
ไช้เวลา.หนึ่งชั้วโมงยี่สิบนาที..ที่ความดัน.15ปอนด์ต่อตารางนิ้ว..
ดูจากเกย์วัดนะครับ..ขากเกิน..ปรับแก๊สช่วย..
...
...
ในภาพ..ข้างฟ่างที่ต้มแล้วนำมาสะเด็ดน้ำก่อนนำไปผึ่งลมให้แห้ง






« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 14, 2011, 05:42:16 AM โดย หนูพิม » บันทึกการเข้า

ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว
กัญจน์
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9501


« ตอบ #67 เมื่อ: ตุลาคม 29, 2009, 12:21:53 PM »

ดีจังที่ช่วยกันถ่ายทอดองค์ความรู้ ขอบคุณนะครับลุงต้า
บันทึกการเข้า
lit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 46


« ตอบ #68 เมื่อ: ตุลาคม 29, 2009, 12:47:03 PM »

ลุงต้าครับ ขอดูตอนเขี่ยจากดอกเห็ดลงวุ้นหน่อยครับ
บันทึกการเข้า
น้ากบ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 38


« ตอบ #69 เมื่อ: ตุลาคม 29, 2009, 12:57:19 PM »

ลุงต้าทุ่มเทสุดๆ มารอชมด้วยใจระทึก อายจัง อายจัง อายจัง งานนี้ได้ต้นแบบอีกท่านแล้วครับผมขอเก็บเป็นแบบอย่างอีกท่านนะครับ
บันทึกการเข้า
zoom
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 120


« ตอบ #70 เมื่อ: ตุลาคม 29, 2009, 01:12:56 PM »

ขั้นตอนต่อไป..การนำวุ้นลงขยายในเมล็ดข้าวฟ่าง
เอาข้าวฟ่างมาแข่น้ำทิ้งไว้หนึ่งคืน..ล้างเมล็ดๆๆที่มอดกินออกไปหน่อยก็ดีครับ
เช้าตื่นมา..ต้มข้าวฟ่างประมาณสิบห้านาที..แล้วแต่แก๊สด้วยครับ
สังเกตุดูว่าข้าวฟ่างเริ่มทำท่าจะปริแตกแล้ว..ยกลงหรือปิดแก๊ส.
เอาไปตากลมให้แห้งดี...แล้วบรรจุขวดโซดา..สองในสามของขวดโดยประมาณ
อุดด้วยสำลี..
นำขวดใส่ตะแกรง..เข้านึ่งในเรือดำน้ำเอ้ยยย..หม้อนึ่งความดัน..
ไช้เวลา.หนึ่งชั้วโมงยี่สิบนาที..ที่ความดัน.15ปอนด์ต่อตารางนิ้ว..
ดูจากเกย์วัดนะครับ..ขากเกิน..ปรับแก๊สช่วย..
...
...
ในภาพ..ข้างฟ่างที่ต้มแล้วนำมาสะเด็ดน้ำก่อนนำไปผึ่งลมให้แห้ง





อ่านของปรมาจารย์สุรชัยแล้วร้อน มาเจอเรือดำน้ำของลุงต้าแล้วจิตกระเจิงเลย
ข้าวฟ่าง หายากมั้ยครับ ได้มาแล้วเก็บไว้ใช้ได้นานขนาดไหน ถ้ายากมากเดี๋ยวจะปลูกเอง  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

ลงมือทำ แล้วจะสำเร็จ
ลุงต้า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2138



« ตอบ #71 เมื่อ: ตุลาคม 29, 2009, 01:14:42 PM »

ลุงต้าครับ ขอดูตอนเขี่ยจากดอกเห็ดลงวุ้นหน่อยครับ
ลุงต้าไม่ได้ถ่ายภาพไว้ครับ....
วิธีการ..หลังจากทำความสะอาดตู้หรือห้องเขื่อเชื้อสะอาดแล้ว
เอาเห็ดที่ต้องการมาผ่าแบ่งครึ่ง
เอาเข็มแทงเนื้อเยื่อเห็ดประมาณเมล็ดถั่วเขียวโดยประมาณ
มาวางบนวุ้นในขวด..ตรงกลางๆๆ
ลนไฟปากขวดอุดสำลี..
อย่าไช้เวลามากนะครับ..
เตรียมเครื่องมือให้พร้อมก่อนครับ.ก่อนลงมือ..
เน้นนะครับ..เครื่องมือทุกชิ้นต้องสะอาด..
อากาศในห้องต้องนิ่งจะดีที่สุดครับ
ลุงต้าทดลองตอนเช้ามืด..
คราวหน้าจะเก็บภาพมาฝากครับ


บันทึกการเข้า

ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว
lit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 46


« ตอบ #72 เมื่อ: ตุลาคม 29, 2009, 01:37:23 PM »

ลุงต้าครับ ขอดูตอนเขี่ยจากดอกเห็ดลงวุ้นหน่อยครับ
ลุงต้าไม่ได้ถ่ายภาพไว้ครับ....
วิธีการ..หลังจากทำความสะอาดตู้หรือห้องเขื่อเชื้อสะอาดแล้ว
เอาเห็ดที่ต้องการมาผ่าแบ่งครึ่ง
เอาเข็มแทงเนื้อเยื่อเห็ดประมาณเมล็ดถั่วเขียวโดยประมาณ
มาวางบนวุ้นในขวด..ตรงกลางๆๆ
ลนไฟปากขวดอุดสำลี..
อย่าไช้เวลามากนะครับ..
เตรียมเครื่องมือให้พร้อมก่อนครับ.ก่อนลงมือ..
เน้นนะครับ..เครื่องมือทุกชิ้นต้องสะอาด..
อากาศในห้องต้องนิ่งจะดีที่สุดครับ
ลุงต้าทดลองตอนเช้ามืด..
คราวหน้าจะเก็บภาพมาฝากครับ



ขอบคุณลุงต้ามากเลยครับ
บันทึกการเข้า
ลุงต้า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2138



« ตอบ #73 เมื่อ: ตุลาคม 29, 2009, 02:24:40 PM »

เช้าตรู่วันใหม่..
การนำวุ้นลงข้าวฟ่างได้เริ่มขึ้น..บนความตื่นเต้น
รอดป่าวน๊อออออออออ..งานนี้
หลังจากเตรียมวุ้นเลือกขวดที่ว่าแจ่มที่สุด..เพราะว่าทำไว้หลายขวด
ขวดแบน ขวดกลม ขวดเหลื่อม
เปิดฝาจุกสำลีวุ้นออก..ลนไฟปากขวด .ไช้เข็มที่เตรียมไว้..
ตัดชิ้นวุ้นออกเป็นชิ้นเล็กๆๆขนาดหนึ่งเซนติเมตร
นำชิ้นวุ้น..ไปใส่ในขวดข้างฟ่าง..ที่เตรียมไว้แล้ว..
ปิดจุกสำลีขวดข้าวฟ่าง..ปิดกระดาษ..อีกชั้น




Liked By: Mahajoan, yong9
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 14, 2011, 05:40:19 AM โดย หนูพิม » บันทึกการเข้า

ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว
ลุงต้า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2138



« ตอบ #74 เมื่อ: ตุลาคม 29, 2009, 02:32:41 PM »

สองวันต่อมา..สภาพขวดข้าวฟ่างเป็นแบบนี้ครับ..



Liked By: Mahajoan, yong9
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 14, 2011, 05:39:43 AM โดย หนูพิม » บันทึกการเข้า

ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว
ลูกเต่า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 129


« ตอบ #75 เมื่อ: ตุลาคม 29, 2009, 02:44:18 PM »

บอกได้คำเดียวว่า สุดยอดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด

บันทึกการเข้า
เพื่อนฝัน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1268


░ พอเพียง เพื่อเพียงพอ░


« ตอบ #76 เมื่อ: ตุลาคม 29, 2009, 02:50:45 PM »

มารอลุ้นค่ะว่าเป็นยังไง  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
orere
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2028



« ตอบ #77 เมื่อ: ตุลาคม 29, 2009, 03:07:14 PM »

แอบมาทำโรงเห็ดด้วยอ้ะ ..
บันทึกการเข้า

lit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 46


« ตอบ #78 เมื่อ: ตุลาคม 29, 2009, 03:29:30 PM »

ลุงต้าสุดยอดเลยครับ อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง
บันทึกการเข้า
surachai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2010


« ตอบ #79 เมื่อ: ตุลาคม 29, 2009, 03:35:06 PM »

เช้าตรู่วันใหม่..
การนำวุ้นลงข้าวฟ่างได้เริ่มขึ้น..บนความตื่นเต้น
รอดป่าวน๊อออออออออ..งานนี้
หลังจากเตรียมวุ้นเลือกขวดที่ว่าแจ่มที่สุด..เพราะว่าทำไว้หลายขวด
ขวดแบน ขวดกลม ขวดเหลื่อม
เปิดฝาจุกสำลีวุ้นออก..ลนไฟปากขวด .ไช้เข็มที่เตรียมไว้..
ตัดชิ้นวุ้นออกเป็นชิ้นเล็กๆๆขนาดหนึ่งเซนติเมตร
นำชิ้นวุ้น..ไปใส่ในขวดข้างฟ่าง..ที่เตรียมไว้แล้ว..
ปิดจุกสำลีขวดข้าวฟ่าง..ปิดกระดาษ..อีกชั้น






       อื้อออ...หืออออ... เชื่อแล้วๆ มือใหม่ใจกล้าจริงๆ  ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์
         ...ดูเครื่องไม้เครื่องมือแต่ละอย่างซิ... แกะกล่องทั้งน้านนน.... ตะเกียงก็วาววับเชียว  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
       ....
       เต็มที่เลยครับลุงต้า   ผมไม่ไปไหนไกลหรอก  เกาะอยู่ข้างประตูห้องเขี่ยเชื้อนี่แหละ
         ....เข้าไปใกล้ไม่ได้  แค่ลมหายใจก็ติดเชื้อได้แล้ว....
       ....อุ๊บบบ! ...พูดเสียงดังไป เชื้อในน้ำลายกระเด็นเลย....
       รีบพ่นแอลกอฮอล์ทับเลยครับ...นี่ๆๆๆ ต้องาสะอาดทุกขั้นตอน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 14, 2011, 05:43:08 AM โดย หนูพิม » บันทึกการเข้า

เสาร์ 23 ต.ค. อบรม "การเพาะเห็ดยุคใหม่ และการทำสวนไผ่ให้ยั่งยืน" ณ โรงแรมสวนสุนันทา กรุงเทพฯ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=21361.80
หน้า: 1 2 3 4 [5] 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 ... 140   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: