หน้า: 1 ... 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 [109] 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 ... 140   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มาช่วยลุงต้าเพาะเห็ดด้วยครับ ( ดูสารบัญเรื่องหน้าแรก ได้เลย )  (อ่าน 836860 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Tewa
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 161


« ตอบ #1728 เมื่อ: ธันวาคม 20, 2011, 09:28:27 AM »

ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ

 ยิ้มกว้างๆ)

ปล. ถัง 200 ลิตรของครูวัตจุได้มากสุด...จั๊กก้อน?



วางได้ 4 ชั้นๆ ละ 22 ก้อนครับ ก็ 88 ก้อน
ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า ถังพวกนี้ จะอ้วนใหญ่เท่ากันทุกถังหรือปล่าว 

แต่ทีนี้ว่าหากบางรอบก้อนออกมาเกินกว่านี้ ที่ชั้น 3 กับ 4 ก็อัดๆ เข้าไปได้อีกชั้นละก้อน
รวมกับที่ว่างด้านบน วางแบบนอนๆ ได้อีก 7-8 ก้อน
รวมๆ แล้วแบบอัดเต็มๆ คงราว 97-98 ก้อน ครับ

สวัสดีครับลุงต้า เข้ามาหาความรู้ครับ

สวัสดีครับครูวัต ใช้ถัง 200 ลิตรต้องนึ่งนานกี่ชั่วโมง นึ่งแบบนี้มีก้อนเสียเยอะไหมครับ
ของผมเกิดราดำกลางก้อนน่าจะเกิดจากการนึ่งไม่สุก(นึ่ง 3 ชม.)


Liked By: ลุงต้า
บันทึกการเข้า

วัตครับ
staff
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1993



« ตอบ #1729 เมื่อ: ธันวาคม 20, 2011, 10:30:08 AM »



สวัสดีครับลุงต้า เข้ามาหาความรู้ครับ

สวัสดีครับครูวัต ใช้ถัง 200 ลิตรต้องนึ่งนานกี่ชั่วโมง นึ่งแบบนี้มีก้อนเสียเยอะไหมครับ
ของผมเกิดราดำกลางก้อนน่าจะเกิดจากการนึ่งไม่สุก(นึ่ง 3 ชม.)


3 ชั่วโมง นับจากตอนใหนครับ แล้วก็ใช้เตาแบบใหนครับ

หากเริ่มนับจาก เปิดเตา ก็ไม่น่าจะพอนะครับ

ผมใช้เตา 2 ตัวครับ
ตัวแรกคือเตาฟู่ ขนาด 5KB ครับ ปกติผมจะเริ่มขนก้อนเห็ดลงถังนึ่ง ระหว่างที่ทำก้อนเสร็จไปสักราว 60-70 ก้อนครับ
แล้วก็เริ่มเปิดเตาครับ  ระหว่างนี้ก็ทำก้อนอีกราว 20 ก้อนที่เหลือ พอทำก้อนส่วนนี้เสร็จ น้ำในถังก็เดือดไปพอประมาณ
ก็นำก้อนที่เสร็จที่หลังใส่ลงไปจนเต็ม แล้วก็นึ่งต่อไป จนไอน้ำเริ่มพวยพุ่งออกมาอย่างคงที่  รวมเวลาตรงนี้ทั้งหมด ตั้งแต่เปิดเตา จนไอน้ำพุ่งออกออกมาอย่างสม่ำเสมอนี้ ราวๆ 1-1:30 ครับ

ตรงที่รอให้ไอน้ำพุ่งมาอย่างสม่ำเสมอนี่สำคัญนะครับ คือไอน้ำจะออกมาอย่างสม่ำเสมอนี่ก็ต่อเมื่อ ก้อนเห็ดทั้งหมดดูดเก็บความร้อนเข้าไปจนได้ความร้อนเท่าเทียมกันทั้งหมดแล้ว

พอถึงตรงนี้ผมเรียกช่วงตุ๋นก้อนเห็ดอะครับ จะเปลี่ยนไปใช้หัวเตาอินฟาเรด อะครับ (ตัวที่เผาไขควงเขี่ยเชื้อ คือเตาตัวนี้เดิมเคยใช้ในครัว แล้วตอนหลังซื้อมาใหม่เลยไม่ได้ใช้ ก็นำมาใช้นึ่งเห็ดแทน) ผมจะใช้เตาตัวนี้นึ่งไปอีก 2:30 - 3 ชั่วโมง ครับ

ช่วงที่ตุ๋นก้อนนี่ หากใช้หัวฟู่ ก็ให้หรี่ไฟลงสักนิดหนึ่งครับ ไม่งั้นไอน้ำมันจะพุ่งสูง จนน่ากลัว  ยิงฟันยิ้ม

ที่ผ่านมา เจอก้อนเสียน้อยมากครับ ไม่ถึง 1% ครับ
บันทึกการเข้า
ruchida
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 29


« ตอบ #1730 เมื่อ: ธันวาคม 20, 2011, 12:28:31 PM »

ลุงต้าเจ้าขา แอบมาเรียน 1 เดือนได้แล้วค่ะ ขอสมัครเป็นลูกศิษย์ด้วยคนได้ไหมค่ะ ตอนนี้กำลังเตรียมโรงเพาะแล้วค่ะกำลังจะเตรียมทำก้อนค่ะลุงต้ายังอนุเคราะห์เรื่องเชื้อเห็ดนางฟ้าดำอยู่หรือเปล่าค่ะ คือว่าจะขอรับความอนุเคราะห์จากลุงต้าเรื่องเชื้อเห็ดด้วยนะค่ะ รบกวนลุงต้าด้วยนะค่ะ


Liked By: ลุงต้า
บันทึกการเข้า
Tewa
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 161


« ตอบ #1731 เมื่อ: ธันวาคม 20, 2011, 03:16:38 PM »

ขอบคุณครูวัตเทคนิดการนึ่งเห็ดแบบใช้ถัง200ลิตรครับ


Liked By: ลุงต้า
บันทึกการเข้า
ทิดโส โม้ระเบิด
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5596


ณ เบื้องบูรพา มีป่าที่กำลังปลูก


« ตอบ #1732 เมื่อ: ธันวาคม 20, 2011, 04:28:53 PM »

สวัสดีครับลุงต้า
เข้ามากระซิบว่า ผมกำลังจะทำฟาร์มเห็ดครับ เล่นนางรมภูฐาน กับฮังการี
งานนี้กะรวยเลยครับ เล่นอย่างละ 5 ก้อน 555
และยังได้เชื้อเห็ดฟางมาทำของเล่นตอนวันหยุดปีใหม่อีกนะครับ
ได้เรื่องหรือหน้าแตก เดี๋ยวจะมารายงานครับ

ไปละ   อิอิอิ ยิงฟันยิ้ม


Liked By: ลุงต้า
บันทึกการเข้า

วิสฺสาสสปรมา ญาติ ... ความคุ้นเคยเป็นญาติอย่างยิ่ง
วัตครับ
staff
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1993



« ตอบ #1733 เมื่อ: ธันวาคม 20, 2011, 06:46:29 PM »


สวัสดีครับ   กระต่ายลุย  และคุณ  panida1988 รวมถึงทุกๆท่านที่แวะผ่านมาครับ

ขอบคุณครับที่แวะมา   อาจทักทายตอบช้าไปบ้าง  ขออภัยครับเป็นเรื่องปกติของลุงต้าครับ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
จุดหลักใหญ่ๆ  ของการเพาะเห็ดเพื่อสร้างรายได้เสริม หรือทำเป็นอาชีพอย่างจริงจัง  คือ.....
การทำอย่างไร  ให้ยืนบนลำแข้งของตัวเองได้  ลุงต้าได้เล่าเน้นเรื่องนี้มาตลอดครับ...
การขยายเชื้อ แบบง่ายๆสำหรับการเพาะเห็ด  ต่อไปไม่ยุ่งยากแล้วครับ ลุงต้าได้ลองผิดลองถูก
จนมั่นใจว่า  พอที่จะทำเองได้ทุกท่าน  ตามที่เห็นในภาพนะครับ  และได้ส่งหัวเชื้อให้ท่านสมาชิกที่สนใจ
ลองทำเช่นกัน  เพื่อลองผิดลองถูกเช่นกันครับ  ในหลายๆพื้นที่....

ในภาพขวดวุ้น  ที่ขยาย  แบบง่ายๆ  รอผลทดลองจากครูวัตอีกรอบครับ  ให้ท่านได้เล่า
ในแนวทางที่ท่านทำเช่นกัน 
   



ขวดวุ้นเชื้อเห็ดที่เห็นในภาพ   ต้นทุนไม่ถึง  สามสิบบาทครับทุกท่าน   ทำมากๆไม่ถึงสิบบาท
ด้วยซ้ำ  แต่ผลที่ตามมา  นำไปขยายต่อวุ้นอีกครั้ง หรือขยายลงใน  ข้าวฟ่างตามที่เคยเล่ามา
แล้วขยายต่อไปอีก ไม่ควรเกินห้ารุ่น  ได้เป็นพันๆขวด  ครับ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
........
เห็นได้ว่า   ท่านใดที่มีวัสดุเพาะเห็ดในท้องถื่น  เช่นขี้เลื่อย  หรือฟางข้าว  เมือนำมาผสมผสาน
ตามกรรมวิธี (เน้นของถูกฟรียิ่งดีครับ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ)  หน้านี้ ชาวนาเกี่ยวข้าวกันแล้ว  ฟางข้าวที่กองๆอยู่ตาม
ทุ่ง คือทองคำอย่างแท้จริงครับ  ดีกว่าเผาทิ้งไปน่าเสียดายมาก ครับ

เชื้อเห็ดขวดเดียว  พลิกชีวิตได้   ครับ.......
 ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม




ครับ กำลังทดลองเพาะเชื้อเห็ดในวุ้น ตามคำแนะนำของลุงต้า เพื่อสานโครงการเพาะเห็ดแบบพึ่งตนเองได้อย่างครบวงจร ให้สมบูรณ์ (ยังขาดส่วนนี้อยู่) โดยเน้นที่ทำเองได้ด้วยการลงทุนต่ำและใช้เครื่องไม้เครื่องมือที่มีอยู่มาประยุกต์ใช้

  ความจริงที่ลุงต้าทดลองผ่านมาก็ใช้ได้แล้ว แต่ก็อยากให้ผมมาทดลองทำซ้ำอีกครั้ง (เพราะผมทำแบบคนเบี้ยน้อย  ยิ้มกว้างๆ) คือรออีกสักนิดครับ ให้ผมลองทำสักรอบ 2 รอบ แล้วจะมาแนะนำครับ รับรองครับว่า
จะทำให้เป็นแบบง่ายจริงๆ
  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 20, 2011, 06:48:21 PM โดย วัตครับ » บันทึกการเข้า
ทิดโส โม้ระเบิด
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5596


ณ เบื้องบูรพา มีป่าที่กำลังปลูก


« ตอบ #1734 เมื่อ: ธันวาคม 21, 2011, 09:10:44 AM »

รอชมครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับผม

ไปละ   อิอิอิ ยิงฟันยิ้ม


Liked By: ลุงต้า
บันทึกการเข้า

วิสฺสาสสปรมา ญาติ ... ความคุ้นเคยเป็นญาติอย่างยิ่ง
ลุงต้า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2140



« ตอบ #1735 เมื่อ: ธันวาคม 21, 2011, 09:47:52 AM »


สวัสดีครับ  ทิดโส  ครูวัต  คุณTewa  คุณruchida และทุกๆท่านที่แวะมาครับ

ขอบคุณครับทุกท่านที่แวะมาครับ  ไม่ต้องกังวลว่าจะหน้าแตกครับทิดโส.. ยิงฟันยิ้ม ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
ไม่มีอะไรที่จะต้องกังวลอีกแล้ว  ครับ  ทำไปตามความฝันได้เลยครับ  ได้ผลอย่างไรมาเล่ากันฟัง
ครับ เดาว่าทิดโสผ่านอุสรรคต่างๆมาไม่น้อยเช่นกันครับ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม  เล่าเรื่องราวไปตามเรื่องที่เห็นครับ...
.....
ครูวัตครับ  ขอบคุณอีกครั้ง  กับความหวัง  อยากให้วงการการเพาะเห็ด ที่ใครๆนึกๆว่ายากๆๆๆในอดีต
ให้กลับมามองว่าง่าย....ใครก็ทำได้  จึงได้ลองผิดลองถูกทำมาหลายๆอย่าง   และใช้วัสดุเพาะ
ตามที่หาได้ในท้องถิ่น เช่นฟางข้าว  ที่มีอยู่ทั่วไป ช่วงนี้..

จังหวะนี้ตั้งใจจะเล่าเรื่องราวการทำก้อนเห็ด  แบบช้าๆ  ครับ....เนตช้าอัพภาพก่อน
ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม


Liked By: Tewa
บันทึกการเข้า

ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว
ruchida
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 29


« ตอบ #1736 เมื่อ: ธันวาคม 21, 2011, 11:10:37 AM »

งานนี้ลุยเองเลยค่ะลุงต้า (แฟนไม่ยอมให้ทำและไม่ยอมช่วยอีกต่างหาก ร้องไห้ ) เลยต้องลุยทำเองและจะทำให้เค้าเห็นให้ได้เลยค่ะ ว่าการเรียนรู้จากอินเตอร์เน็ตก็มีประโยชน์เหมือนกัน ตอนนี้หนูก็ไปสอบถามฟาร์มเห็ดแถว ๆ แพร่นี้ไปด้วย แอบเรียนห้องครูสุรชัย ห้องเรียนลุงต้าด้วย งานนี้ต้องทำให้สำเร็จให้ได้ค่ะ
บันทึกการเข้า
ลุงต้า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2140



« ตอบ #1737 เมื่อ: ธันวาคม 21, 2011, 02:00:10 PM »


 ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

สวัสดีครับ  ทุกท่าน 
มาเล่าเรื่องราวกันต่อครับ   การทำก้อน  ตามแนวทางของลุงต้า  ไม่ต้องมีเครื่องอัดก้อนให้เปลืองเงิน
และเปลืองค่าไฟฟ้า  หลังจากผสมก้อนเห็ดตามสูตรแล้ว  ต้องแบ่งถุงให้คนงานเท่าๆกัน  เพื่อความเป็นธรรม
ในเรื่องค่าใช้จ่าย  ค่าแรง  เพราะเป็นแบบเหมารายก้อนๆละ  0.70 บาท  รวมค่าผสมก้อน  ทำก้อน  นึ่ง 
หยอดเชื้อ  ปิดกระดาษ  นำไปวางเรียงในโรงบ่ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม....จ่ายเป็นสด ทุกๆๆรอบไป...หลังจากขนไปวาง
บนชั้นโรงบ่มครับ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม....
ในภาพ   ตักใส่ถุงหมดแล้ว  กำลังเริ่มทำก้อน  เหตุผลที่ตักใส่ถุง  ให้หมดก่อน  เพื่อควบคุมความชื้น
ให้ได้มากที่สุดครับ...









หลังจากนั้น  เริ่มหยิบมาทีละถุง  จับแบบตามภาพ  กระแทกเบาๆสองสามที...ตามความชำนาญ
แรกๆอาจมีโพล๊ะ แตกบ้าง   ไม่ว่ากัน ถ้ามือใหม่  การควบคุมขนาดก้อน  โดยการชั่งน้ำหนักครับ
แต่ละก้อนหนักประมาณหนึ่งกิโลกรัม  หลังจากทำเสร็จแล้ว






หลังจากนั้น   เอาคอขวดมาใส่  ตามภาพ  แล้วพับถุงลงด้านข้าง   ค่อยๆถุงขึ้นเพื่อให้ถุงแน่น
ตามลำดับภาพครับ    แรกๆอาจช้าบ้าง   ต่อไปก็ไวดีครับ
 








เมื่อได้ที่แล้ว ก็รัดสายยาง   ตามในภาพ     แล้วเอาฝาอุด  มาอุด  พร้อมแล้วครับ
สำหรับก้อนนี้เพื่อนำไปนึ่งฆ่าเชื้อ... ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม









คนงานหนึ่งคน   จะสามารถ  ผลิตได้ประมาณ  สี่ร้อยก้อนถึง  หกร้อยก้อนโดยประมาณครับ
แล้วแต่ความชำนาญของแต่ละคนครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 21, 2011, 02:12:34 PM โดย ลุงต้า » บันทึกการเข้า

ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว
ลุงนวย
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 233


« ตอบ #1738 เมื่อ: ธันวาคม 21, 2011, 04:58:16 PM »

สวัสดีครับ ลุงต้า   ผมก้อเข้ามาแอบอ่านบ่อยๆ ครับ แต่ยังไม่มีปัญญาทำอะไรได้ ตอนนี้       แต่ว่า ปีหน้า ได้มีโอกาสลองทำบ้าง  จะขอซื้อเชื้อเห็ดจากลุงต้าพอจะมีความหวังไหมครับ  เพราะถ้าถึงตอนนั้น ผมคงอยู่จังหวัดสระแก้วครับ  คงจะไกลไปหน่อย   .... ขอเป็นกำลังใจให้ลุงต้าครับ อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง อายจัง


Liked By: ลุงต้า
บันทึกการเข้า
ruchida
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 29


« ตอบ #1739 เมื่อ: ธันวาคม 22, 2011, 02:47:09 PM »


 ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

สวัสดีครับ  ทุกท่าน 
มาเล่าเรื่องราวกันต่อครับ   การทำก้อน  ตามแนวทางของลุงต้า  ไม่ต้องมีเครื่องอัดก้อนให้เปลืองเงิน
และเปลืองค่าไฟฟ้า  หลังจากผสมก้อนเห็ดตามสูตรแล้ว  ต้องแบ่งถุงให้คนงานเท่าๆกัน  เพื่อความเป็นธรรม
ในเรื่องค่าใช้จ่าย  ค่าแรง  เพราะเป็นแบบเหมารายก้อนๆละ  0.70 บาท  รวมค่าผสมก้อน  ทำก้อน  นึ่ง 
หยอดเชื้อ  ปิดกระดาษ  นำไปวางเรียงในโรงบ่ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม....จ่ายเป็นสด ทุกๆๆรอบไป...หลังจากขนไปวาง
บนชั้นโรงบ่มครับ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม....
ในภาพ   ตักใส่ถุงหมดแล้ว  กำลังเริ่มทำก้อน  เหตุผลที่ตักใส่ถุง  ให้หมดก่อน  เพื่อควบคุมความชื้น
ให้ได้มากที่สุดครับ...









หลังจากนั้น  เริ่มหยิบมาทีละถุง  จับแบบตามภาพ  กระแทกเบาๆสองสามที...ตามความชำนาญ
แรกๆอาจมีโพล๊ะ แตกบ้าง   ไม่ว่ากัน ถ้ามือใหม่  การควบคุมขนาดก้อน  โดยการชั่งน้ำหนักครับ
แต่ละก้อนหนักประมาณหนึ่งกิโลกรัม  หลังจากทำเสร็จแล้ว






หลังจากนั้น   เอาคอขวดมาใส่  ตามภาพ  แล้วพับถุงลงด้านข้าง   ค่อยๆถุงขึ้นเพื่อให้ถุงแน่น
ตามลำดับภาพครับ    แรกๆอาจช้าบ้าง   ต่อไปก็ไวดีครับ
 








เมื่อได้ที่แล้ว ก็รัดสายยาง   ตามในภาพ     แล้วเอาฝาอุด  มาอุด  พร้อมแล้วครับ
สำหรับก้อนนี้เพื่อนำไปนึ่งฆ่าเชื้อ... ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม









คนงานหนึ่งคน   จะสามารถ  ผลิตได้ประมาณ  สี่ร้อยก้อนถึง  หกร้อยก้อนโดยประมาณครับ
แล้วแต่ความชำนาญของแต่ละคนครับ


ลุงต้าค่ะ ค่าแรงถูกมาเลยค่ะที่แพร่นะค่ะอ้อยไปสอบถามโรงเพาะเห็ดแต่ละที่แล้วค่าแรงอัดถุงเนี้ยอยู่ที่ 100 ก้อน 300 บาท แถมมีแนวโน้มว่าหลังปีใหม่นี้อาจมีการปรับขึ้นอีก 50 บาท ของลุงต้า 100 ก้อน 70 บาทเอง


Liked By: ลุงต้า
บันทึกการเข้า
Taweekrit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1357


« ตอบ #1740 เมื่อ: ธันวาคม 23, 2011, 02:23:18 PM »

สวัสดีครับลุงต้า ผมได้อ่านกระทู้ของลุงแล้วตั้งแต่หน้าที่ 1 จนถึงหน้าสุดท้ายใช้เวลา 2 วันเต็มๆ พออ่านจบผมไปเล่าให้แฟนฟังว่า
อยากกลับไปทำที่บ้านแบบนี้บ้าง แฟนก้อเห็นดีด้วย ตอนนี้ผมลาออกจากงานแล้วรอกลับตอนปีใหม่ และตั้งใจแล้วว่าจะกลับไปทำ
ฟาร์มเห็ดให้เหมือนกับลูกศิษย์ลุงต้าหลายๆ คน ยังไงขอเป็นลูกศิษย์เพิ่มอีกคนนะครับ อยู่ศรีสะเกษครับ ขอบคุณครับ


Liked By: ลุงต้า
บันทึกการเข้า
ลุงต้า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2140



« ตอบ #1741 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2011, 03:58:26 AM »

สวัสดีครับ  คุณTaweecha, ลุงนวย  , และทุกท่านที่แวะมาครับ

ยินดีแบ่งปันปัญญา  เท่าที่รู้และทำได้ครับ การเริ่มต้นใหม่ๆ  ขอเน้นย้ำว่า
ควรเริ่มแต่น้อยๆ  และเมื่อเกิดความชำนาญแล้วต่อไป  ค่อยๆขยายต่อไป
ปัจจัยหลักที่สำคัญ  คือเรื่องตลาดครับ  ต้องศึกษาไปคู่ๆกัน 

........

หลักการสำคัญ  ของการทำเห็ด  ให้คงอยู่ได้  คือรักษาช่องว่าง  ของต้นทุน
กับราคาขายให้ห่างกันมากๆ...ท่านจะยิ้มได้เองครับ   ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
ถ้าต้นทุนผลิตก้อน  รวมทุกอย่างแล้ว  ไม่ให้เกินสามบาท....ถ้าขายก้อนๆละ 
หกบาทอัพ   ท่านก็ยิ้มได้ครับ.... ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม แต่ตามนโยบายของลุงต้าไม่เน้น
ขายก้อน  ตามที่เคยเล่าไปแล้วครับ ยิงฟันยิ้ม ;Dก่อนๆกะทู้นี้

.......

วันนี้  ลุงต้านำเสนอ การเพาะเห็ด  ของต่างประเทศ  เพื่อเป็นแนวทาง  ในการ
ให้ท่านสมาชิกที่สนใจนำไปประยุกต์ใช้ ครับ   ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม  ลุงต้าขอตั้งซื่อเองว่า...
เห็ดหมอนข้างฟาง  สร้างชีวิต ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ





และอีกแนวทางหนึ่ง   ครับ  ฟางจะเป็นทองคำขึ้นมาทันที   ครับ
หรืออย่างน้อย  การมีเห็ด ไว้บริโภคในครัวเรือน  ตามแนงทางนี้
ได้เช่นกันครับ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม








หรืออีกแนวทางหนึ่งครับ นำมาประยุกต์  ได้เช่นกันครับ
 








« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 24, 2011, 04:09:45 AM โดย ลุงต้า » บันทึกการเข้า

ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว
ดาบรินทร์
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7463



« ตอบ #1742 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2011, 09:38:02 PM »



Liked By: ลุงต้า
บันทึกการเข้า
ลุงต้า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2140



« ตอบ #1743 เมื่อ: ธันวาคม 29, 2011, 05:48:52 AM »

ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์

สวัสดีครับ  ดาบรินทร์  และทุกท่านที่แวะผ่านมาครับ 

ขอขอบพระคุณ  ท่านดาบรินทร์  สำหรับคำอวยพร  ในปีใหม่ที่จะถึงนี้ครับ
ขอให้ท่านประสพแต่ความสุขความเจริญเช่นกันครับ... ยิ้มเท่ห์
.....

วันนี้ตั้งใจเล่าเรื่องราว  และรายงาน โรงเห็ดลุงต้า  ก่อนสิ้นปีนี้ครับ  ผ่านการทำเห็ด
มาสองปีกว่าๆ ได้ลองผิดลองถูกมามากพอสมควร  มีทั้งพลาด  และสำเร็จครับ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
เลยได้ข้อมูลหลายๆอย่างมาเล่าเรื่องราว  พอสมควร   ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม....ข้อมูลทั้งหมดลุงต้า
เน้นย้ำอีกครั้งว่า...ไม่ยืนยันตามหลักวิชาการใดๆทั้งสิ้น  ผ่านการลองผิดลองถูกมาด้วยตนเองครับ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
ปีหน้านี้  ยังมีอีกหลายอย่าง  อยากลองทำดู  ค่อยๆเล่ากันไปนะครับ ทุกท่าน
......
การทำเห็ดให้ยั่งยืนอยู่ได้....นอกจากประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว  ต้องเน้นทำให้ครบวงจรด้วยครับ
มีขั้นตอนแบบครบวงจรแบบง่ายๆ...อยู่ในกระทู้แล้วครับ  ยิ่งการตลาดถ้าผลิตเห็ดแล้ว  ส่งถึงมือ
ผู้บริโภคแล้ว  รายได้จะยิ่งมั่นคงครับ   ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

.....

ในภาพ  เป็นการขยายจากวุ้นลงสู่ขวดข้าวฟ่าง  ภาพถ่ายนี้ถ่ายเมื่อวานตอนเย็นครับ จากสภาพที่เห็ด
ประมาณอีกไม่เกินสิบวัน  น่าจะเดินเต็มขวด  นำไปใช้ได้ครับ












ภาพนี้  เป็นการขยายเชื้อ  จากข้าวฟ่างสู่ข้าวฟ่าง  จะเห็นได้ว่า  เชื้อจะเดินไวกว่ามาก 
มือใหม่แรกๆ  ถ้าต้องการทำเป็นอาชีพเสริม  ผลิตเชื้อแบบนี้ครับ...ง่ายดี
  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม






สภาพโรงเรือน  โดยทั่วๆไป....






แผงนี้ทางขวา  เปิดเมื่อวาน  แผงทางซ้าย  กะว่า  อีกสามวันจะเปิดครับ
เป็นวิธีการให้มีเห็ดออกสู่ตลาดทุกวัน ยิงฟันยิ้ม ;Dแม้จะมีดอกเริ่มชิงออกบ้าง  ยังพอทนได้ครับ
สามวันต่อจากนี้  แผงนี้ดอกจะพรึบ  ไม่ต้องกระตุ้นสารใดๆทั้งสิ้น การเปิดเห็ดในรุ่นแรกๆครับ






« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 29, 2011, 09:39:23 AM โดย หนูพิม » บันทึกการเข้า

ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว
หน้า: 1 ... 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 [109] 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 ... 140   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: