หน้า: 1 ... 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 [90] 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 ... 140   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มาช่วยลุงต้าเพาะเห็ดด้วยครับ ( ดูสารบัญเรื่องหน้าแรก ได้เลย )  (อ่าน 705298 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ลุงต้า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2138



« ตอบ #1424 เมื่อ: มิถุนายน 24, 2011, 03:21:00 PM »

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำเรื่องหนอนค่ะ ลุงต้า

ถามต่อเรื่องหนอนนะคะ
1. ต้องใช้บีที ชีวภาพฉีดทุกวันหรืออย่างไรคะ แล้วเมื่อหมดปัญหาแล้วยังต้องฉีดอยู่หรือเปล่า
2. ก้อนที่มีหนอน มันมีหลายก้อนมากๆค่ะ ถ้าแยกออกมาจากโรงเรือน สงัสยจะไม่มีที่ไว้ แต่ถ้าฉีดพ่นเข้าหน้าก้อนอย่างเดียว หนอนก็ไม่ตาย ทำไงดีคะ
ขอถามเพิ่มเติมอีกนิดค่ะ ลุงต้า

กำลังอยากจะลองขยายไปทำเห็ดนางฟ้าภูฐานดำดูบ้าง

1. ถ้าเราอยากทราบว่าก้อนเห็ดนางฟ้าภูฐานดำที่เราซื้อมาเปิดดอกนั้น ให้ผลผลิตดีคุ้มค่าหรือไม่ ควรคิดอย่างไรคะ
2. ก้อนเห็ดนางฟ้าภูฐานดำ 1,000 ก้อน เราควรจะเก็บเห็ดรุ่นแรกได้น้ำหนักเท่าไหร่ และควรจะเก็บได้ประมาณกี่รุ่น ถึงจะมองว่าก้อนนั้นให้ผลผลิตดีคะ
3. รบกวนขอสูตรอาหารก้อนเห็ดนางฟ้าภูฐานดำด้วยค่ะ

ขอบคุณค่ะ
ขอถามเรื่องอื่นๆด้วยค่ะ
3. รบกวนลุงต้าช่วยแนะนำวิธีการกำจัดแมลงบินได้ พวกแมลงหวี่ หรือที่บินไม่ได้เป็นตัวอะไรไม่ทราบค่ะ สีดำ ตัวผอมๆยาวๆ มุดไปมาในก้อน
4. ขนาดดอกเห็ดฮังการี่และภูฐานที่ควรจะเก็บ เก็บเมื่อดอกใหญ่ขนาดไหนหรืออายุกี่วันคะ
5. เก็บรักษาเห็ดอย่างไร ให้สดได้นาน ก่อนส่งตลาด

ขอบคุณค่ะ


ตอบเล่าแบบรวมๆน่ะครับ


การใช้บีที  ชีวภาพ  หลังจากหมักขยายได้ที่แล้ว   ช่วงที่กำลังระบาดหนักในโรงเห็ด  พยามยามฉีดพ่นฝอย

ทุกๆวันในช่วงแรกๆ   เพื่อจะตัดวงจร  หนอนให้ได้  หากก้อนไหนเกินจะเยียวยารักษา   ขนทิ้งอย่างเดียวครับ

หลังจากที่ประสพผลสำเร็จแล้ว  การบำรุงดูแลรักษาโรงเรือน  มีความจำเป็นมากครับ   ใช้น้ำส้มควันไม้  ช่วยได้มาก

เช่นกัน  หรือเอาแบบง่ายๆ  ก่อไฟด้วยกาบมะพร้าวให้ควันพุ่งขยายไปทั่วโรงเรือน  บ่อยๆ  ไล่แมลง  เอากาบมะพร้าวแห้งๆ

ใส่ถังเหล็กหรือกะละมัง  วางตรงกลางโรงเรือนก่อไฟ   ควันจะขยายไปอย่างรวดเร็ว  ทั่วโรง   ได้ผลและไม่มีผลต่อการออกดอกของเห็ด

แถมมีผล  ในทางบวกด้วยครับ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

หลังจากนั้นควรฉีดเชื้อบีที  บีเอสพลายแก้ว  และไมโตรฟากัส  ป้องกันกำจัดไรในเห็ด....

บ่อยๆ  อาทิตย์ละ ครั้งหรือสองครั้งอย่างน้อยครับ   เป็นการป้องกัน  ตั้งแต่ก่อนเป็น  ดีกว่าการแก้ไขครับ


เรื่องผลผลิต   ของเห็ด  ได้เล่าไปก่อนหน้า นี้แล้วครับ   เล่าขยายความซ้ำอีกครั้ง....

เห็ดหนึ่งก้อน  กะว่า  ได้เห็ด 1.50- 2.00 ขีด  x  60  บาท/กก  = 9 -  12  บาท/ก้อน

ผลที่ตามมา  อีก เช่น  คอ  นำกลับมาใช้ได้อีก   ก้อนเก่า  นำมาผสมใช้ได้อีก

สุดท้าย  เอาไปเป็นปุ่ย  ใช้ในสวนปาล์ม  ได้อีกครับ


ดังนั้น  การซื้อก้อนมาเปิดเพื่อ  จำหน่าย  หากทำเป็นอาชีพจริงๆ  แนะนำให้ผลิตก้อนเองดีกว่าครับ

และควรผลิตทุกกระบวนการ  ตั้งแต่ผลิตเชื้อ  วุ้น   ข้าวฟ่าง  เพื่อความยั่งยืนในอาชีพนี้ครับ

ต้นทุนการผลิต  เมื่อทุกอย่างเข้าที่หมด   ไม่เกินสามบาทต่อก้อน   บางแห่งค่าแรงถูก  อาจจะสองบาทนิสๆครับต่อก้อน ยิงฟันยิ้ม

ที่ผ่านมา  ตั้งแต่เริ่มต้น  ไม่เคยแนะนำใครให้ซื้อก้อนเห็ดมาเปิดเพื่อจำหน่าย   รู้ดีว่ากว่าจะคืนทุนเหนื่อยครับ

ยกเว้นเพื่อการบริโภคในครัวเรือน  เหลือจำหน่ายบ้าง ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม   เช่นเราซื้อก้อนมา  ห้าบาทกว่าจะคืนทุนต้องผ่าน

รุ่นแรกก่อน  รุ่นที่สอง  เริ่มมีกำไรบ้าง  ถ้าการดูแลอย่างดีและก้อนเห็ดได้คุณภาพ  ไม่มีปัญหาของโรคต่างๆในเห็ด

แต่หากว่า   การเปิดดอกจากการผลิตก้อนเอง   เก็บดอกเห็ดครั้งแรก  คืนทุนยิ้มได้แล้วครับ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม


การเก็บดอกเห็ด  ปกติจะเลือกเก็บทุกๆวัน   ช่วงเช้ามืดหรือ  ตามที่นัดแม่ค้าไว้ที่รับของ  ไม่มีกฏเกณท์แน่นอนครับ

ขนาดดอกที่เก็บ  ดอกที่เริ่มบานกลางๆ ถึงบานมากแล้ว  ไล่เก็บหมดทั้งโรงครับ   ของลุงต้าบางช่วงแม่ค้าขอรับของ

ตีสี่ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม  ในช่วงที่เห็ดมากๆ  ต้องเริ่มเก็บตั้งแต่  ตีสองแล้วต้องมาตัดแต่งดอกช่อเห็ดอีก   ทำให้ทีมงานเหนื่อยๆเช่นกันครับ



การทำเห็ดนางฟ้าภูฏาน   นางฟ้าฮังการี    ถ้ามีตลาดที่แน่นอน  เป็นเห็ดที่นิยมกันในท้องตลาด  ราคาไม่แพง

ยืนยันว่าทำได้แน่ครับ  เพราะง่ายต่อการดูแลมากครับ  สำหรับสูตร ที่ใช้ทำ  ขึ้นอยู่กับวัสดุในท้องถิ่นนั้นมีอะไรบ้าง

ที่หาง่าย  และสะดวกที่สุดครับ   เริ่มตั้งแต่

ขี้เลื่อย  หรือฟาง   รำละเอียด   กากน้ำตาล   ภูไมร์  หรือโดโลไมร์   ปูนขาว   ดีเกลือ   หรือวัสดุอย่างอื่น

ที่หาได้ในท้องถิ่น   ไม่เน้นของแพงครับ   ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม   ขอให้แจ้งไว้ครับ  มีวัสดุอะไรบ้างที่หาง่ายๆ

ลุงต้าจะมาเล่าการผสมสูตรอีกครั้ง  อย่างละเอียด


การเก็บรักษาเห็ด   ยอมรับว่า  ไม่ค่อยได้เก็บเห็ดนานข้ามคืนเลยครับ  ส่งตลาดแม่ค้าหมดทุกครั้ง

ไม่ว่าเห็ดจะมากหรือน้อย ยิงฟันยิ้ม








Liked By: maytanyarat
บันทึกการเข้า

ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว

BUNTIKAR
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 225


« ตอบ #1425 เมื่อ: มิถุนายน 25, 2011, 06:50:37 AM »

ลุงต้าขี้เลื่อยที่เชียงรายลำละ3หมื่นบาทแล้วคะยอมรับว่าที่สวนทำเห็ดเอาแบบสะดวกไว้ก่อน
ยังไม่เริ่มผสมฟางข้าวเลยทั้งที่มีในท้องที่ แต่ที่นี่เพาะเห็ดกันเยอะเห็ดล้นตลาดเป็นช่วงๆคะ
ที่สวนเลยทำแปรรูปขึ้นมารองรับคะ
บันทึกการเข้า
Nathan17
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 132


« ตอบ #1426 เมื่อ: มิถุนายน 26, 2011, 05:01:33 PM »

สวัสดีครับ ลุงต้า

ขอเก้าอี้ 1 ตัวนะครับ  จะมานั่งเรียนกับลุงต้า

พึ่งดู มหากาพย์ สวนไผ่ในฟาร์มเห็ด ของ ครู สุรชัย จบ(รอบที่เท่าไหร่ไม่รู้)

ใช้เวลา ตั้งแต่ กระทู้ของครูยังไม่ถึง 100 หน้า อ่านมา ใช้เวลาเป็นปีๆ (ไม่ได้อ่านทุกวันหรอก  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ)

จะบอกว่าจริงๆ ก็ยังไม่จบทุกหน้า หรอก บางทีก็ ผ่านๆไปมั่ง

อ่านไปด้วยเก็บข้อมูลเป็น ไฟล์ไว้ใน PC ตัวเองด้วย แบบว่าเก็บด้วยตนเองจะได้รู้รายละเอียดแบบลึกซึ้ง เก็บรายละเอียดที่สำคัญๆ ไว้ ก็เลยช้า (ก็สำคัญไปซะหมด)

ช่วงที่อ่านไปก็ฝึกทำไป ก็ใช้ เตาลูกทุ่ง 200 ลิตรนะครับ ลองทำขำๆ

ทำประมาณ 180 ก้อน ผลที่ออกมา  นึ่งซะถุงละลายไปมาก30+ แถมบางถุง รั่ว ขาด

อ๋อ ผมไม่ได้ใช้ขี้เลื่อยยางพารานะครับ พอดีช่วงนั้นสร้างบ้าน เลยได้ เศษไม้สัก เศษจริงๆครับไม่ได้ละเอียดมาก  เป็นชิ้นเล็กๆแถมตากแดด ตากฝนมาเป็นเดือนๆ จนจุดดำๆ ขึ้นเต็มไปหมด ใช้ 50 ส่วน ผสมกับ แกลบดิบ 50 ส่วน (มาอ่านทีหลังถึงบางอ้อว่าไม่ใครใช้แกลบดิบทำกัน) สูตรอาหารเสริมก็ตามที่ครูให้ไว้เลย

เอาเก็บไว้ในโรงรถที่มีหลังคา อากาศเปิดโล่ง(โล่งโจ่งเลยละ)

ที่สำคัญ เขี่ยเชื้อข้าวฟ่างลงก้อนเห็ดตอนสายๆ ลมโกรกดีเป็นบ้า (ก็อีกนั้นแหละไม่มีใครเค้าทำกันหรอก)

ติดราเขียว ราส้ม เยอะไปหมด

ผ่านไป เดือน นิดๆ ไม่น่าเชื่อครับ ผมได้กินดอกด้วย ดอกเล็กๆ แห้งๆ(เพราะไม่มีความชื้น ไม่ได้ให้น้ำ)

ครับ .. นั้นคือประสบการณ์ การทำก้อนเห็ดครั้วแรกในชีวิต


พอดี มีหลายๆ อย่างที่ สงสัย และจิตนาการไม่ออก หาคำตอบที่ไหนก็ไม่ได้
 
เพราะไม่ได้ไปอบรมด้วยกระมัง เลยขาดสิ่งที่ต้องการจะทราบ

เรื่องเตาซูปเปอร์ฮีท ครับ ในส่วนของเตา และแบบนี่ดูหลายรอบแล้ว ก็พอจะเข้าใจ และนึกภาพออก

แต่ดันไปติดตรง ตู้ใส่ก้อนเห็ด มันเป็นปริศนาสำหรับผม ที่อยากจะทราบให้ได้ เอาแค่หลักการก็พอ

ตรงนี้ครับ

rat-nan :
ผมขอดูเตานึ่งเห็ดหน่อยครับ....(ตัวเตาที่เอาก้อนขี้เลื่อยเข้าไปนึ่งครับ)  ถ้ามีหลายๆขนาด หลากหลายวัสดุการทำก็ดีครับจะได้นำไปประยุกต์ใช้ครับ....ขอบคุณครับ

Surachai :
     ต้องขออภัยเป็นอย่างยิ่งนะครับ 
     ไม่สามารถแสดงเตาตัวนี้ ณ ที่ตรงนี้ หรือ พื้นที่สาธารณะได้ครับ
     ด้วยเหตุผลที่ไม่อ้อมค้อมครับว่า  เพื่อความปลอดภัยของตัวผมเอง
     ...ผมได้รับคำขู่มาแล้วครับ   
    เพราะเตาตัวนี้ขัดผลประโยชน์กับระบบเก่าโดยตรงทั้งระบบ
     มูลค่าตลาดอุปกรณ์เพาะเห็ด  สูงกว่าที่หลายๆ ท่านคาดไว้เยอะครับ

     อีกทั้งคนที่คอยจ้องเอาทั้งกล่องและเงินก็มีอยู่เต็ม
     จึงขอสงวนไว้เปิดเผยส่วนตัวครับ 
     ท่านใดที่ผมเคยแจ้งข้อมูลเตาแบบใหม่ให้ทราบแล้ว 
     หากเห็นแก่ผม  ก็กรุณาใช้เพื่อพัฒนาเพื่อตัวท่านเองก่อนครับ 

.........................

ตรงนี้แหละครับลุงต้า เกรงใจ ครูด้วยไม่รู้จะทำยังไง

รบกวนลุงต้าช่วยชี้ทางสว่างด้วยครับ

ขอบคุณครับ



 
บันทึกการเข้า

ความคิดอย่างหนึ่งที่สมควรฝึกให้เกิดขึ้นเป็นประจำ คือความคิดว่า "พอ" คิดให้รู้จักพอ
ลุงต้า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2138



« ตอบ #1427 เมื่อ: มิถุนายน 26, 2011, 08:37:56 PM »

ตรงนี้แหละครับลุงต้า เกรงใจ ครูด้วยไม่รู้จะทำยังไง

รบกวนลุงต้าช่วยชี้ทางสว่างด้วยครับ

ขอบคุณครับ



สวัสดีครับ   คุณ   Nathan17

เรื่องเตานึ่งเห็ด  (ตู้นึ่งเห็ด)  และหม้อต้มไอน้ำ   สองอย่างนี้  ลุงต้าไม่ห่วง  และไม่หวง

ที่จะเล่าบอกกล่าวครับ   ในความจริงได้เล่ามาก่อนในหลักการ  ก่อนหน้านี้แต่คงเป็นแบบหยาบๆ

อาจต้องตีความในคำพูดที่เล่าไป  ลุงต้ามานั่งนึกๆดู  เราเล่าเรื่องราวผ่านไปแบบลวกๆป่าวหว่า

เราเข้าใจคนเดียวแต่ท่านอื่น  อาจไม่เข้าใจ  จึงตัดสินใจเล่าเรื่อง  การทำเตาหม้อนึ่งไอน้ำกันอีกรอบครับ.....

ความร้อนที่ต้องการ......

การต้มน้ำแบบปกติทั่วไป เพื่อจะเอาไอน้ำเกินหนึ่ง 100  องศาซี  ในสภาวะปกติ ทำได้ยากครับ

ดังนั้นจึงต้องดัดแปลงประยุกต์  เอาไอน้ำที่ผ่านต้มแบบปกติ  มาเผาอีกครั้ง  โดยใช้ความร้อนในเตาที่ต้มน้ำ

ตามแผนขั้นตอนดังนี้ครับ

ไอน้ำที่ต้มตามปกติ100องศาซี-----> เผาไอน้ำได้ เกิน150 องศาซี -----> นำความร้อนเข้าตู้นึ่งเห็ด

ในภาพ  เป็นหม้อต้มน้ำของลุงต้าชุดแรก  ท่อดำๆทางขวามือ เป็นท่อที่นำไอน้ำจากหม้อต้มน้ำ  นำลงไปเผาอีกครั้ง

โดยต่อท่อลอดใต้ถัง  เดินต่อมาทางด้านหน้าเตา  แล้ววกกลับ  ผ่านเข้าไปใน  ตู้นึ่งก้อนเห็ด   








ความร้อนที่เข้าตู้  อยู่ที่การเร่ง  ฟืนครับ   เตาของลุงต้า  แค่เร่งไฟด้วยพัดลมแบบเบาๆ

บางครั้งลืมดู  ความร้อยพุ่งพรวด  ทะลุไปสองร้อยกว่าองศาครับ   แค่ไม่ควรให้เกินมากๆครับ

ก้อนเห็ดจะเสียหาย 
 





ถ้ายังสงสัย  ถามได้ครับ  อย่านำความสงสัยกลับไปครับ   ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

ยินดีแบ่งปันเท่าที่ทำได้


Liked By: baw-1975
บันทึกการเข้า

ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว
luukball
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9


« ตอบ #1428 เมื่อ: มิถุนายน 27, 2011, 09:30:31 PM »

สอบถามลุงต้าเรื่องตู้อบก้อนเห็ดครับว่า ระหว่างวีว่าบอร์ดโครงเหล็กแบบที่ลุงต้าใช้อยู่นี้ มีปัญหาอะไรบ้างหรือป่าวและอายุการใช้งานของตู้อบนี้นานคุ้มทุนหรือป่าวครับ ถ้าลองเปรียบเทียบกับการก่ออิฐมวลเบาขึ้นมาฉาบปูนเป็นห้องสำหรับนึ่งแล้วต่อท่อไอน้ำเข้าไปเหมือนที่ลุงต้าทำ ลุงต้ามีความคิดเห็นว่าอย่างไรบ้างครับ ขอบคุณครับ  เศร้า
บันทึกการเข้า
ลุงต้า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2138



« ตอบ #1429 เมื่อ: มิถุนายน 28, 2011, 06:39:42 AM »

สอบถามลุงต้าเรื่องตู้อบก้อนเห็ดครับว่า ระหว่างวีว่าบอร์ดโครงเหล็กแบบที่ลุงต้าใช้อยู่นี้ มีปัญหาอะไรบ้างหรือป่าวและอายุการใช้งานของตู้อบนี้นานคุ้มทุนหรือป่าวครับ ถ้าลองเปรียบเทียบกับการก่ออิฐมวลเบาขึ้นมาฉาบปูนเป็นห้องสำหรับนึ่งแล้วต่อท่อไอน้ำเข้าไปเหมือนที่ลุงต้าทำ ลุงต้ามีความคิดเห็นว่าอย่างไรบ้างครับ ขอบคุณครับ  เศร้า


ยอมรับว่า  ไม่เคยทดลองใช้อิฐมวลเบา  กั้นห้องทำนึ่งเชื้อเห็ดครับ   แต่ในแนวคิดของลุงต้า

หากจะใช้อิฐมวลเบา  หันมาใช้อิฐบล๊อคชนิดหนาดีกว่าครับ  (หนา 14 cm)  แล้วฉาบปูนขัดมัน

แล้วบุใยแก้ว  ผนังด้านในอีกชั้น  ด้านบน  ใช้แผ่นพื้นสำเร็จรูป  แล้ววาง  เหล็กตะแกรงสำเร็จรูป

หลังจากนั้น   เทคอนกรีตทับหน้าอีกชั้น  ราคายืนยันว่าไม่แพงไปกว่าใช้อิฐมวลเบาด้วยครับ

ทีพื้นเทคอนกรีตขัดมัน  เช่นกัน  มั่นใจว่าใช้งานได้ครับ  หากมีรอยรั่วบ้าง  ใช้กาวทนความร้อน 

อุดตามรูและแนวรอยรั่วครับ

เหตุที่ลุงต้าใช้โครงเหล้กและวีว่าบอดร์  กั้นห้อง  เนื่องจากมีวัสดูอยู่แล้วครับ   ประหยัด ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว
t43_noi
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 101


« ตอบ #1430 เมื่อ: มิถุนายน 28, 2011, 09:50:40 AM »

ลุงต้าครับ
     จากรูปฟาร์เห้ดของลุงต้า ผมเห็นหลายครั้งที่ดอกเห้ดทะลุกระดาษ แล้วเวลาถอดคอพลาสติคออก ดอกเห็ดเล้กๆไม่เสียหายหรือครับ ถ้าไม่มีผลกระทบอะไรจะได้รอให้มันทะลุออกมาบ้าง ไม่ต้องรีบชิงเปิดดอกก่อน

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
joeyman
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


« ตอบ #1431 เมื่อ: มิถุนายน 28, 2011, 10:26:39 AM »

ลุงต้าครับพอดีเข้ามาเจอกะทู้นี้แลได้ติดตามอ่านมาพอสมควรผมก็เป็นคนภูเก็ตเช่นกันแต่มาทำงานที่กทม.หลายปีตอนนี้ย้ายมาทีร่สาขาหาดใหญ่แล้วอยากจะขอไปดูงานที่ฟาร์มเห็ดลุงต้าบ้างไม่ทราบว่าอยู่ทีไหนของภูเก็ตครับเพราะเดือนหน้ามีกลับบ้านกับไปทำงานที่ภูเก็ต PM ก็ได้ครับ
นับถือด้วยใจจริง
joeyman
บันทึกการเข้า
Nathan17
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 132


« ตอบ #1432 เมื่อ: มิถุนายน 28, 2011, 09:03:07 PM »

ขอขอบคุณลุงต้า มากครับ สำหรับ คำตอบเรื่อง หม้อต้มไอน้ำ

คิดไว้แล้วว่าลุงต้าต้องเข้าใจว่า ผมถามเรื่องหม้อต้ม  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

ต้องขออภัยอย่างยิ่ง  โกรธ โกรธ โกรธ

ที่จริงผมอยากทราบเรื่อง ตู้นึ่งเห็ดนะครับ

เดิมๆเลย ตอนนี้ใช้แบบเตา 200ลิตร เป็นตู้นึ่งเห็ด+หม้อต้มไอน้ำ ในตัว

เข้าไปดูเรื่องเตา200 ลิตรและการประยุกต์ คือเพิ่มเตานึ่งเครือข่ายเข้าไป อันนี้ก็เข้าใจทั้ง ในหลักการ และทั้งวิธีทำ

ครูสุรชัย อธิบายได้แจ่มมากครับ

แต่ ตู้นึ่งที่ลุงต้าใช้อะครับ  ผมไม่เคยเห็นของจริงเลยว่าหน้าตามันเป็นยังไง รู้เพียงว่า เป็นตู้ 4 เหลี่ยม บ้างใช้อิฐมวลเบาก่อขึ้นมา บ้างทำจากเหล็ก บุใยแก้ว และอีกมากมาย

เคยเข้าไปดูในกระทู้ของคุณเก่ง มีภาพลงไว้ เริ่มตั้งแต่เทพื้นปูน จนถึงนึ่งโชว์เลยครับ แต่ของคุณเก่งจะเป็นแบบหม้อนึ่งในตัว

ส่วนที่อื่นๆเห็นอีกทีก็เป็นตู้สี่เหลี่ยม แล้วก็มี ประตูเปิด-ปิด ไว้เอาก้อนเห็ดเข้า-ออก มีท่อไอน้ำ ที่เชื่อมมาจากหม้อต้มไอน้ำ

แต่วิธีการทำ แบบละเอียดๆ พร้อมคำอธิบาย ในการสร้าง ไม่เคยเห็นครับ

ที่จริง เป็นปัญหาใหญ่เลยละสำหรับคนที่งบไม่มาก เพราะถ้าไปซื้อสำเร็จรูปเลยนี่ แว่วๆมาว่า ราคารวมอุปกรณ์เสริม ครึ่งแสน

ถ้าทำเอง ราคาคงจะถูกกว่ามาก...

ขอขอบคุณลุงต้าอีกครั้ง สำหรับความรู้ที่มอบให้

ขอให้ลุงต้า สุขภาพแข็งแรง นะครับ

ปล. คิดถึงครู สุรชัย
บันทึกการเข้า

ความคิดอย่างหนึ่งที่สมควรฝึกให้เกิดขึ้นเป็นประจำ คือความคิดว่า "พอ" คิดให้รู้จักพอ
Nathan17
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 132


« ตอบ #1433 เมื่อ: มิถุนายน 29, 2011, 09:31:51 PM »

สวัสดีครับ ลุงต้า

จะหมดเดือน มิถุนายน แล้ว

แต่เห็ดของลุงต้าคงจะยังไม่หมดแรงง่ายๆ

หน้าฝน เห็ดแข่งกันแบ่งบาน ลุงต้าน่าจะมีความสุข  ยิงฟันยิ้ม

มีคำถามครับ

คืออยากทราบว่า ถ้าจะใช้น้ำส้มควันไม้ กับก้อนเห็ดเนี่ย

ใช้อัตราส่วนเท่าไหร่ครับ วิธีการให้คือ ให้ไปพร้อมกับการให้น้ำก้อนเห็ด เพียงใช้ให้อาทิตย์ละ 2 ครั้งก็พอใช่ไหมครับ

รบกวนเท่านี้ก่อนนะครับ

ขอให้ลุงต้าสุขภาพแข็งแรงกว่าเมื่อวาน

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า

ความคิดอย่างหนึ่งที่สมควรฝึกให้เกิดขึ้นเป็นประจำ คือความคิดว่า "พอ" คิดให้รู้จักพอ
ลุงต้า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2138



« ตอบ #1434 เมื่อ: มิถุนายน 30, 2011, 07:09:58 AM »

 ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

สวัสดีครับอีกครั้งทุกท่าน

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาโรงเห็ดลุงต้า   การเปิดดอกก้อนที่แทงทะลุกระดาษ  แนะนำให้เปิดไปตามปกติ

ก้อนที่แทงกระดาษออกมา ให้เว้นไว้  จังหวะที่เก็บดอกถ้าดอกบานได้พอดีเก็บ  เก็บไปในคราวเดียวกัน

ก้อนที่ยังไม่แทงหรือทำท่าจะแทง  เปิดได้ไม่เสียหายครับ  และไม่ต้องแคะหน้าก้อน  เมล็ดข้าวฟ่างที่ค้าง

อยู่ที่ปากก้อนเห็ด  ไม่ต้องแคะออกเช่นกันครับ

การใช้น้ำส้มควันไม้   ปกติลุงต้าใช้ไม่มากหรอกครับ   นานๆใช้ครั้ง  แต่ทำควันไฟ  บ่อยๆจะดีกว่า

ควันไฟแม้จะเจือจางเพียงใด  กันพวกแมลงได้อย่างดียิ่ง   ลองนึกถึงแต่เก่าก่อน  ชาวสวนชาวไร่

ชาวนา  ตกเย็นมา  ก่อไฟให้มีควันริมบ้าน  ไกล้ๆคอกวัวควาย  เป็นวิถีชีวิตของการป้องกันยุงและแมลงต่างๆได้อย่างดียิ่ง

หากจะใช้   แนะนำว่า  อาทิตย์ละสองครั้ง  กำลังดี  ผสมเจือจาง  สองร้อยซีๆ น้ำยี่สิบลิตร






ในภาพแผงเห็ดลุงต้า  แผงเห็ดทางซ้ายมือ  อายุไกล้จะปลดระวางแล้ว   แต่แผงทางขวา   เริ่มเปิดดอก 

ถ้าโรงเห็ดมีพวกแมลงเยอะ   การระบาดจะไปอย่างรวดเร็วครับ   ดังนั้นการเปิดให้โรงเรือนโล่งบ้าง

และปล่อยควันไฟจางๆเข้าโรงเรือนบ่อย  ช่วยได้มากครับ   วิธีแบบง่ายตามแนวทางพอเพียง ครับ
บันทึกการเข้า

ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว
t43_noi
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 101


« ตอบ #1435 เมื่อ: มิถุนายน 30, 2011, 11:38:28 AM »

ขอบคุณครับลุงต้า
บันทึกการเข้า
Ed
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1879


« ตอบ #1436 เมื่อ: มิถุนายน 30, 2011, 03:28:19 PM »

มาหาข้อมูลอีกแล้วครับ เก็บข้อมูลเข้าไฟล์ได้เยอะแล้วครับ ความรู้ล้วนๆ บอกทิดโส เปิดโครงการไปเยี่ยมลุงต้าดูวิธีการเพาะเห็ด เพาะกล้ายาง ของลุงต้า ผมว่าคงมีสมาชิกหลายคนร่วมเดินทางนะครับ.. อายจัง อายจัง อายจัง
บันทึกการเข้า
mrfoxx
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 473


« ตอบ #1437 เมื่อ: กรกฎาคม 01, 2011, 05:34:53 PM »

เจริญพรโยมลุงต้า อาตมา ขอจองที่ ไปชม โรงเพาะเห็ดของลุงต้า  หลังสึกแล้วไปแน่    ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

บันทึกการเข้า
luukball
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9


« ตอบ #1438 เมื่อ: กรกฎาคม 08, 2011, 11:31:53 PM »

สวัสดีครับลุงต้า
มีเรื่องสอบถามครับว่าเห็ดของผมออกมาแล้วซักพักก็เหลืองแล้วแห้งลง
ทั้งที่รดน้ำอยู่เรื่อย
ไม่ทราบว่าลุงต้าเคยเจออาการแบบนี้หรือเปล่าครับ
ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
ลุงต้า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2138



« ตอบ #1439 เมื่อ: กรกฎาคม 09, 2011, 06:29:48 AM »

สวัสดีครับลุงต้า
มีเรื่องสอบถามครับว่าเห็ดของผมออกมาแล้วซักพักก็เหลืองแล้วแห้งลง
ทั้งที่รดน้ำอยู่เรื่อย
ไม่ทราบว่าลุงต้าเคยเจออาการแบบนี้หรือเปล่าครับ
ขอบคุณครับ



เกิดจากอาการ การ  เก็บเห็ดมาสองสามครั้ง  แล้วออกดอกมาแล้วเหลืองแห้ง
ลุงต้าเคยเจอครับ  ทางแก้ของลุงต้าคือ   หยุดพักก้อนประมาณสิบวัน
หลังจากนั้น  แคะหน้าก้อน  เท่าที่จำเป็น  เริ่มให้น้ำ  จะมีดอกเห็ดออกให้ชมอีกแต่...
แต่ละช่อดอกน้อย ดอกจะโตกว่าเดิมตอนแรก ครับ


บันทึกการเข้า

ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว
หน้า: 1 ... 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 [90] 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 ... 140   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: