หน้า: 1 ... 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 [70] 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 ... 140   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มาช่วยลุงต้าเพาะเห็ดด้วยครับ ( ดูสารบัญเรื่องหน้าแรก ได้เลย )  (อ่าน 691119 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
tri222
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 51


« ตอบ #1104 เมื่อ: ธันวาคม 22, 2010, 10:24:28 AM »

หวัดดีค่ะลุงต้า พอดีสนใจทำเห็ดขอนดำ กับขอนขาวค่ะ เนื่องจากแถวบ้านนิยมกันค่ะคิดว่าน่าจะหาตลาดไม่ยาก
 พอดีคุณทศเนตรแนะนำมาค่ะได้ข่าวมาว่าลุงต้านี้แหละมือโปร เลยอยากขอคำแนะนำค่ะ พอดีตอนนี้เริ่มทดลองค่ะแล้วค่ะ ขอนขาว 30 ก้อนภูฐาน อีก 30 ค่ะ เริ่มทำตั้งแต่วันที่ 5 ธ.ค.เชื้อเดินเกือบเต็มก้อนแล้ว แต่ไม่แน่ใจมี ล๊อตแรกประมาณ 20 ก้อน
ที่ทำก่อนเพื่อนเลย เห็นมันเป็นดวงขาวๆ ออกเหลืองอ่อน เกิดขึ้นไม่แน่ใจ ล็อตนี้เรียกว่าติดเชื้อทั้งชุดหรือเปล่าค่ะ
แต่ตอนนี้ยังไม่ได้ทิ้งค่ะ อยากรอดูให้ถึงที่สุดค่ะ ยังไงเดี๋ยวหนูจะยอนอ่านกระทู้ของลุงต้าตั่งแต่ต้นก่อนเผื่อลุงต้ามี
สอนไว้บ้างแล้ว ยังไงถ้ามีปัญหาต้องรบกวนลุงต้าหน่อยน๊ะค่ะ (ก็อาจารย์ไม่อยู่ ก็รบกวนขอถามศิษย์พี่ไปก่อนน๊ะค่ะ)
ขอบคุณค่ะ

นักบัญชี
บันทึกการเข้า

ลุงต้า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2138



« ตอบ #1105 เมื่อ: ธันวาคม 22, 2010, 06:29:25 PM »

หวัดดีค่ะลุงต้า พอดีสนใจทำเห็ดขอนดำ กับขอนขาวค่ะ เนื่องจากแถวบ้านนิยมกันค่ะคิดว่าน่าจะหาตลาดไม่ยาก
 พอดีคุณทศเนตรแนะนำมาค่ะได้ข่าวมาว่าลุงต้านี้แหละมือโปร เลยอยากขอคำแนะนำค่ะ พอดีตอนนี้เริ่มทดลองค่ะแล้วค่ะ ขอนขาว 30 ก้อนภูฐาน อีก 30 ค่ะ เริ่มทำตั้งแต่วันที่ 5 ธ.ค.เชื้อเดินเกือบเต็มก้อนแล้ว แต่ไม่แน่ใจมี ล๊อตแรกประมาณ 20 ก้อน
ที่ทำก่อนเพื่อนเลย เห็นมันเป็นดวงขาวๆ ออกเหลืองอ่อน เกิดขึ้นไม่แน่ใจ ล็อตนี้เรียกว่าติดเชื้อทั้งชุดหรือเปล่าค่ะ
แต่ตอนนี้ยังไม่ได้ทิ้งค่ะ อยากรอดูให้ถึงที่สุดค่ะ ยังไงเดี๋ยวหนูจะยอนอ่านกระทู้ของลุงต้าตั่งแต่ต้นก่อนเผื่อลุงต้ามี
สอนไว้บ้างแล้ว ยังไงถ้ามีปัญหาต้องรบกวนลุงต้าหน่อยน๊ะค่ะ (ก็อาจารย์ไม่อยู่ ก็รบกวนขอถามศิษย์พี่ไปก่อนน๊ะค่ะ)
ขอบคุณค่ะ

นักบัญชี



แนะนำการเปิดดอกเห็ดขอนดำที่ลุงต้าเปิดอยู่ตอนนี้ครับ

การผสมสูตรทำก้อนลุงต้าไช้เหมือนกับสูตรเห็ดนางฟ้าภูฏานหรือนางฟ้าฮังการี  เปาฮื้อ  หรืออย่างอื่น

ลุงต้าไช้สูตรเดียวครับ  หาอ่านในกะทู้ก่อนหน้านี้จำไม่ได้แล้วครับ ยิงฟันยิ้ม ;Dลองค้นดู

แต่การเปิดอก  เห็ดขอน  ลุงต้าเปิดปากถุง  ทิ้งไว้สองหรือสามวัน   เอาคอออก  สามวันแรกให้

ร้อนอบอ้าวนืสหนึ่งครับคลุมหน้าแผงด้วยพลาสติกช่วยได้มากครับ   หลังจากนั้นกรีดปากถุงออก  ให้น้ำตามปกติ 

รอเก็บดอก  ขนาดๆเท่าเหรียญห้าโดยประมาณ  ราคา  ลุงต้าขายส่ง  เก้าสิบบาทไทยต่อกิโล

เก็บวันละสองเวลา   หรือตามที่นัดกับแม่ค้าไว้ครับ   

ข้อดีของเห็ดขอน  คือนอกจากราคาดีกว่าเห็ดนางฟ้า  ถ้าเหลือตากแห้งได้ครับ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ




ดอกเห็ดเริ่มออกยั่วเยี้ยเต็มแผงเลยครับ  ขนาดนี้พอดี  ถ้าแก่จะเหนียวครับ




บันทึกการเข้า

ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว
ครูซอส
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8121



« ตอบ #1106 เมื่อ: ธันวาคม 22, 2010, 08:10:44 PM »

อลังการจริงๆเลยคะลุงต้า น่าสนุกจัง อายจัง อายจัง อายจัง
บันทึกการเข้า
ดวงพร
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4715


คนเราเลือกเกิดไม่ได้แต่เลือกทำชีวิตให้ดีได้


« ตอบ #1107 เมื่อ: ธันวาคม 22, 2010, 08:28:11 PM »

เห็นเห็ดขอน ลุงต้าแล้วแหม่ๆๆกิเลส อยากทำเห็ดที่อุบลเริ่มแล้วค่ะขอเก็บข้อมูลไปเรื่อยๆนะคะ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
tri222
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 51


« ตอบ #1108 เมื่อ: ธันวาคม 22, 2010, 10:55:29 PM »

หวัดดีค่ะลุงต้า พอดีสนใจทำเห็ดขอนดำ กับขอนขาวค่ะ เนื่องจากแถวบ้านนิยมกันค่ะคิดว่าน่าจะหาตลาดไม่ยาก
 พอดีคุณทศเนตรแนะนำมาค่ะได้ข่าวมาว่าลุงต้านี้แหละมือโปร เลยอยากขอคำแนะนำค่ะ พอดีตอนนี้เริ่มทดลองค่ะแล้วค่ะ ขอนขาว 30 ก้อนภูฐาน อีก 30 ค่ะ เริ่มทำตั้งแต่วันที่ 5 ธ.ค.เชื้อเดินเกือบเต็มก้อนแล้ว แต่ไม่แน่ใจมี ล๊อตแรกประมาณ 20 ก้อน
ที่ทำก่อนเพื่อนเลย เห็นมันเป็นดวงขาวๆ ออกเหลืองอ่อน เกิดขึ้นไม่แน่ใจ ล็อตนี้เรียกว่าติดเชื้อทั้งชุดหรือเปล่าค่ะ
แต่ตอนนี้ยังไม่ได้ทิ้งค่ะ อยากรอดูให้ถึงที่สุดค่ะ ยังไงเดี๋ยวหนูจะยอนอ่านกระทู้ของลุงต้าตั่งแต่ต้นก่อนเผื่อลุงต้ามี
สอนไว้บ้างแล้ว ยังไงถ้ามีปัญหาต้องรบกวนลุงต้าหน่อยน๊ะค่ะ (ก็อาจารย์ไม่อยู่ ก็รบกวนขอถามศิษย์พี่ไปก่อนน๊ะค่ะ)
ขอบคุณค่ะ

นักบัญชี



แนะนำการเปิดดอกเห็ดขอนดำที่ลุงต้าเปิดอยู่ตอนนี้ครับ

การผสมสูตรทำก้อนลุงต้าไช้เหมือนกับสูตรเห็ดนางฟ้าภูฏานหรือนางฟ้าฮังการี  เปาฮื้อ  หรืออย่างอื่น

ลุงต้าไช้สูตรเดียวครับ  หาอ่านในกะทู้ก่อนหน้านี้จำไม่ได้แล้วครับ ยิงฟันยิ้ม ;Dลองค้นดู

แต่การเปิดอก  เห็ดขอน  ลุงต้าเปิดปากถุง  ทิ้งไว้สองหรือสามวัน   เอาคอออก  สามวันแรกให้

ร้อนอบอ้าวนืสหนึ่งครับคลุมหน้าแผงด้วยพลาสติกช่วยได้มากครับ   หลังจากนั้นกรีดปากถุงออก  ให้น้ำตามปกติ 

รอเก็บดอก  ขนาดๆเท่าเหรียญห้าโดยประมาณ  ราคา  ลุงต้าขายส่ง  เก้าสิบบาทไทยต่อกิโล

เก็บวันละสองเวลา   หรือตามที่นัดกับแม่ค้าไว้ครับ   

ข้อดีของเห็ดขอน  คือนอกจากราคาดีกว่าเห็ดนางฟ้า  ถ้าเหลือตากแห้งได้ครับ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ




ดอกเห็ดเริ่มออกยั่วเยี้ยเต็มแผงเลยครับ  ขนาดนี้พอดี  ถ้าแก่จะเหนียวครับ





เห็นเห็ดลุงต้าแล้วรู้สึกว่าอยากทำให้สำเร็จเร็วๆจัง อยากเห็นดอกเห็ดฝีมือตัวเองเหมือนลุงต้าจังค่ะ ตอนนี้หนูอยู่ระหว่างทดลองอยู่ค่ะ รอเชื้อเดินยังไม่เต็มก่อนค่ะ ถ้าทดลองสำเร็จครบวงจรแล้ว หนูจะไม่เป็นนักบัญชีแล้วค่ะลุงต้า คงรบกวนลุงต้าแนะนำด้วยน๊ะค่ะ อ้อ คือสงสัยจังเลยค่ะว่าเห็ดนางฟ้าเวลาเรารดน้ำเห็นบอกว่าต้องระวังน้ำเข้าถุง แล้วเห็ดขอนดำกับขอนขาวเห็นลุงต้าเปิดหน้าก้อนซะกว้างเลยหรือว่าเห็ดสองชนิดก้อนโดนน้ำได้เหรอค่ะรดน้ำที่หน้าก้อนเลยใช่มั๊ยค่ะ

นักบัญชี
บันทึกการเข้า
aj_hedfang
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 149


« ตอบ #1109 เมื่อ: ธันวาคม 23, 2010, 05:59:55 AM »

หวัดดีค่ะลุงต้า พอดีสนใจทำเห็ดขอนดำ กับขอนขาวค่ะ เนื่องจากแถวบ้านนิยมกันค่ะคิดว่าน่าจะหาตลาดไม่ยาก
 พอดีคุณทศเนตรแนะนำมาค่ะได้ข่าวมาว่าลุงต้านี้แหละมือโปร เลยอยากขอคำแนะนำค่ะ พอดีตอนนี้เริ่มทดลองค่ะแล้วค่ะ ขอนขาว 30 ก้อนภูฐาน อีก 30 ค่ะ เริ่มทำตั้งแต่วันที่ 5 ธ.ค.เชื้อเดินเกือบเต็มก้อนแล้ว แต่ไม่แน่ใจมี ล๊อตแรกประมาณ 20 ก้อน
ที่ทำก่อนเพื่อนเลย เห็นมันเป็นดวงขาวๆ ออกเหลืองอ่อน เกิดขึ้นไม่แน่ใจ ล็อตนี้เรียกว่าติดเชื้อทั้งชุดหรือเปล่าค่ะ
แต่ตอนนี้ยังไม่ได้ทิ้งค่ะ อยากรอดูให้ถึงที่สุดค่ะ ยังไงเดี๋ยวหนูจะยอนอ่านกระทู้ของลุงต้าตั่งแต่ต้นก่อนเผื่อลุงต้ามี
สอนไว้บ้างแล้ว ยังไงถ้ามีปัญหาต้องรบกวนลุงต้าหน่อยน๊ะค่ะ (ก็อาจารย์ไม่อยู่ ก็รบกวนขอถามศิษย์พี่ไปก่อนน๊ะค่ะ)
ขอบคุณค่ะ

นักบัญชี



แนะนำการเปิดดอกเห็ดขอนดำที่ลุงต้าเปิดอยู่ตอนนี้ครับ

การผสมสูตรทำก้อนลุงต้าไช้เหมือนกับสูตรเห็ดนางฟ้าภูฏานหรือนางฟ้าฮังการี  เปาฮื้อ  หรืออย่างอื่น

ลุงต้าไช้สูตรเดียวครับ  หาอ่านในกะทู้ก่อนหน้านี้จำไม่ได้แล้วครับ ยิงฟันยิ้ม ;Dลองค้นดู

แต่การเปิดอก  เห็ดขอน  ลุงต้าเปิดปากถุง  ทิ้งไว้สองหรือสามวัน   เอาคอออก  สามวันแรกให้

ร้อนอบอ้าวนืสหนึ่งครับคลุมหน้าแผงด้วยพลาสติกช่วยได้มากครับ   หลังจากนั้นกรีดปากถุงออก  ให้น้ำตามปกติ 

รอเก็บดอก  ขนาดๆเท่าเหรียญห้าโดยประมาณ  ราคา  ลุงต้าขายส่ง  เก้าสิบบาทไทยต่อกิโล

เก็บวันละสองเวลา   หรือตามที่นัดกับแม่ค้าไว้ครับ   

ข้อดีของเห็ดขอน  คือนอกจากราคาดีกว่าเห็ดนางฟ้า  ถ้าเหลือตากแห้งได้ครับ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ




ดอกเห็ดเริ่มออกยั่วเยี้ยเต็มแผงเลยครับ  ขนาดนี้พอดี  ถ้าแก่จะเหนียวครับ







โรงเรือนเห็ดขอนขาว..ลุงต้าใช้วัสดุอะไรครับ
แถวๆ หนองบัวลำภู เค้าใช้พลาสติกใสคลุมทับด้วยซาแลนทั้งโรงเรือน สร้างแบบกลางแจ้ง
ขนาดของโรงเรือนความจุประมาณ 5,000 ก้อน กยส 6x10x2.5 m ผมว่าหลังคามันต่ำไป
เข้าไปข้างในแล้วอึดอัดมาก แถมทำงานลำบาก เพราะหลังคาต่ำครับ..
บันทึกการเข้า
ลุงต้า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2138



« ตอบ #1110 เมื่อ: ธันวาคม 23, 2010, 10:12:24 AM »





โรงเรือนของลุงต้า  ทำแบบง่ายๆครับ  สูงสามเมตร  มุงสังสีเก่าๆ

ทำฝาเพดานด้วยทางปาล์ม  เป็นวัสดุที่หาง่ายสุดสำหรับลุงต้า

กว้าง4เมตร  วางแผงแบบตัวเอ   ได้  4  แถว  ยาวตามพื้นที่ครับ

รอบๆกั้นด้วยซาแลน   

เห็ดขอน ที่ต้องเปิดปากถุงและกรีดออก  ปกติแล้วก้อนเห็ดขอน  หน้าจะแข็งๆ

กว่าเห็ดชนิดอื่นครับ  การรดน้ำ  อาจจะโดนน้ำบ้าง   ไม่เสียหายครับ  ของลุงต้า

ไช้ปริงเกอร์  รดประมาณสองหรือสามนาที  ต่อครั้ง   

เห็ดขอน  เป็นเห็ดชนิดหนึ่งที่ทำง่ายครับ   เพราะธรรมชาติของเห็ดขอน  เหมาะกับภูมิอากาศ

บ้านเราครับ

ถ้ามีข้อสงสัย  ถามไว้ในกะทู้ได้เลยครับ   อาจจะตอบช้าบ้าง  ขออภัยครับ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

ยินดีแบ่งปัน  เท่าที่รู้  เท่าที่ทำได้ครับ
บันทึกการเข้า

ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว
tri222
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 51


« ตอบ #1111 เมื่อ: ธันวาคม 23, 2010, 12:56:05 PM »





โรงเรือนของลุงต้า  ทำแบบง่ายๆครับ  สูงสามเมตร  มุงสังสีเก่าๆ

ทำฝาเพดานด้วยทางปาล์ม  เป็นวัสดุที่หาง่ายสุดสำหรับลุงต้า

กว้าง4เมตร  วางแผงแบบตัวเอ   ได้  4  แถว  ยาวตามพื้นที่ครับ

รอบๆกั้นด้วยซาแลน   

เห็ดขอน ที่ต้องเปิดปากถุงและกรีดออก  ปกติแล้วก้อนเห็ดขอน  หน้าจะแข็งๆ

กว่าเห็ดชนิดอื่นครับ  การรดน้ำ  อาจจะโดนน้ำบ้าง   ไม่เสียหายครับ  ของลุงต้า

ไช้ปริงเกอร์  รดประมาณสองหรือสามนาที  ต่อครั้ง   

เห็ดขอน  เป็นเห็ดชนิดหนึ่งที่ทำง่ายครับ   เพราะธรรมชาติของเห็ดขอน  เหมาะกับภูมิอากาศ

บ้านเราครับ

ถ้ามีข้อสงสัย  ถามไว้ในกะทู้ได้เลยครับ   อาจจะตอบช้าบ้าง  ขออภัยครับ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

ยินดีแบ่งปัน  เท่าที่รู้  เท่าที่ทำได้ครับ

สปริงเกอร์ติดตรงไหนค่ะ รบกวนขอดูรูปได้มั๊ยค่ะ แบบละอองน้ำหรือแบบที่เค้าใช้รดสนามหญ้าเลยค่ะ
ลุงต้าค่ะพอดีหนูได้ CD สอนทำเห็ดขอนดำมาค่ะ เห็นโรงเรือนเค้าเป็นพลาสติกดำคลุมทั้งโรงเรือน แล้วใชสแรนคลุมอีกที
ลุงต้าว่าจำเป็นมั๊ยค่ะ หรือแบบลุงต้าทำอยู่ก็ใช้ได้แล้วค่ะ
ขอบคุณค่ะ
นักบัญชี
บันทึกการเข้า
ลุงต้า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2138



« ตอบ #1112 เมื่อ: ธันวาคม 23, 2010, 09:28:12 PM »



สปริงเกอร์ติดตรงไหนค่ะ รบกวนขอดูรูปได้มั๊ยค่ะ แบบละอองน้ำหรือแบบที่เค้าใช้รดสนามหญ้าเลยค่ะ
ลุงต้าค่ะพอดีหนูได้ CD สอนทำเห็ดขอนดำมาค่ะ เห็นโรงเรือนเค้าเป็นพลาสติกดำคลุมทั้งโรงเรือน แล้วใชสแรนคลุมอีกที
ลุงต้าว่าจำเป็นมั๊ยค่ะ หรือแบบลุงต้าทำอยู่ก็ใช้ได้แล้วค่ะ
ขอบคุณค่ะ
นักบัญชี



ของลุงต้าตามที่เห็นในภาพนั้นแร่ะครับ...

มุงสังสีครับ  ทำแบบง่ายๆ  ไช้วัสดุในท้องถิ่น 

และการเดินระบบท่อน้ำ  ฝังหัวสเปรย์จ่ายน้ำตามภาพครับ  ห่างกันประมาณ 0.50 เมตร

ถ่ายภาพเมื่อตอนเย็น   ดอกเห็ดผ่านไปหนึ่งรุ่น  รุ่นสอง  เริ่มออกมาบ้างแล้วครับ

ลุงต้าจะนำภาพ  มาให้ชมเรื่อยๆครับ   เห็ดขอนเพิ่งทำครั้งที่สอง  ตั้งแต่เพาะเห็ดมา หลังจากที่หาตลาดได้แบบลงตัวครับ









บันทึกการเข้า

ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว
aj_hedfang
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 149


« ตอบ #1113 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2010, 06:46:13 AM »

เชื้อวุ้นเห็ดขอนครับ..ลุงต้า

เส้นใยของเห็ดขอนที่เราเลี้ยงในขวดวุ้น เมื่อเชื้อเดินจนเต็มขวดแล้ว
เวลาจะต่อเชื้อลงในขวดข้าวฟ่าง..เส้นใยมันเหนียวมากๆ ใช้เข็มเขี่ยเชื้อทั้งตัด ทั้งจิก
มันยังไม่อยากจะขาดเลย..ลุงต้ามีตัวช่วยในการต่อเชื้อยังไงครับ..

ปล.ผมติดตามอ่านกระทู้ของลุงต้ามานานครับ..
ขอบคุณสำหรับทุกตัวอักษรที่นำมาแบ่งปัน ลุงตัวเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจในการเพาะเห็ด
หลายๆ ครั้งที่เจอปัญหาผมก็มักจะกลับมาอ่านซ้ำๆ เพื่อเติมพลังให้กับตัวเอง ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

 ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ 2554  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
ขอให้ลุงต้าและครอบครัวมีความสุขมากๆ
ใหญ่..ขอให้ยิ่งใหญ่ในหน้าที่การงาน
แข็ง..ขอให้สุขภาพแข็งแรง
ยาว..อายุยืนยาว กิจการเจริญรุ่งเรือง ก้าวหน้า ร่ำรวย ๆ
และอยู่คู่เวบเกษตรพอเพียงไปนานๆ นะครับ..

สวัสดีปีใหม่ครับ.. ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
ลุงต้า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2138



« ตอบ #1114 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2010, 07:14:07 AM »

เชื้อวุ้นเห็ดขอนครับ..ลุงต้า

เส้นใยของเห็ดขอนที่เราเลี้ยงในขวดวุ้น เมื่อเชื้อเดินจนเต็มขวดแล้ว
เวลาจะต่อเชื้อลงในขวดข้าวฟ่าง..เส้นใยมันเหนียวมากๆ ใช้เข็มเขี่ยเชื้อทั้งตัด ทั้งจิก
มันยังไม่อยากจะขาดเลย..ลุงต้ามีตัวช่วยในการต่อเชื้อยังไงครับ..

ปล.ผมติดตามอ่านกระทู้ของลุงต้ามานานครับ..
ขอบคุณสำหรับทุกตัวอักษรที่นำมาแบ่งปัน ลุงตัวเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจในการเพาะเห็ด
หลายๆ ครั้งที่เจอปัญหาผมก็มักจะกลับมาอ่านซ้ำๆ เพื่อเติมพลังให้กับตัวเอง ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

 ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ในวาระดิถีขึ้นปีใหม่ 2554  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
ขอให้ลุงต้าและครอบครัวมีความสุขมากๆ
ใหญ่..ขอให้ยิ่งใหญ่ในหน้าที่การงาน
แข็ง..ขอให้สุขภาพแข็งแรง
ยาว..อายุยืนยาว กิจการเจริญรุ่งเรือง ก้าวหน้า ร่ำรวย ๆ
และอยู่คู่เวบเกษตรพอเพียงไปนานๆ นะครับ..

สวัสดีปีใหม่ครับ.. ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์



ขอบคุณครับ   สำหรับคำอวยพรปีใหม่ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

เชื้อวุ้นเห็ดขอน  ถ้าเชื้อเดินเต็มขวดแล้วไม่รีบเขี่ยลงข้าวฟ่าง  เหนียวครับ

ยากแก่การตัด  ดังนั้นของลุงต้า  พอเชื้อเดินเต็มขวดวุ้น  รีบๆเขี่ยลงขวดข้าวฟ่างครับ

อีกทางเลือกหนึ่ง   การขยายจากเชื้อเมล็ดข้าวฟ่างสู่เมล็ดข้าวฟ่าง

ลุงต้าเคยเล่าไว้ในกะทู้ก่อนๆ   ไม่รู้อยู่หน้าไหน   ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

เอาขวดข้าวฟ่างที่เชื้อเดินเต็มแจ่มๆมาสองสามขวดหรือแล้วแต่  จำนวนขวดข้าวฟ่างที่ต้องขยาย

ทำความสะอาด  และอยู่ในห้องที่สะอาด  ปิดประตูหน้าต่าง   อย่าให้อากาศเคลื่อนไหวมาก

จะทำให้เชื้อปนเปื้อนครับ   ขยายต่อไปในขวดข้าวฟ่าง  ตามภาพครับ

ลุงต้าทำแบบนี้  เชื้อรุ่นใหม่  สิบกว่าวันก้ไช้ได้แล้วครับ   ง่ายดีด้วย

สาระสำคัญ  ต้องทำอย่างไวเท่าที่ทำได้   จังหวะที่ขยายเชื้อครับ 

การขยายเชื้อแบบนี้  เป็นทางเลือกอีกทางครับ  สำหรับผู้เพาะเห็ด








Liked By: Mahajoan
บันทึกการเข้า

ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว
เราะบีอะฮฺ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 79



« ตอบ #1115 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2010, 10:48:53 AM »

สหวัดดีปีใหม่ครับลุงต้า ขอให้ลุงต้ามีความสุขและมีสิ่งดีๆใหม่ ที่สำคัญมีเห็ดใหม่ๆๆ ลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมากๆนะครับ   
   
     ผมมีเรื่องอยากจะปรึกษาครับ  มีอยู่ว่าเห็ดนางฟ้า  กับนางรม  ที่เพราะไว้ ที่หน้าก้อนมี หนอนตัวแมลง  และตัวไร  ไม่รู้ผมเข้าใจถูกรึป่าว แต่ว่าเจ้าพวกนี้ เอาสรรพคุณหนอนก่อนนะครับ มันมากัดหน้าก้อนออกเป็นขุยๆๆ และบางประเภทมากัดเป็นขุยเปียกๆช้ำๆครับ   ส่วนตัวไรที่ว่านี้สรรพคุณคือ มาชอนไช หรือมุดเล่นที่หน้าก้อน  หรือเข้าไปในก้อนแล้วก็ไม่รู้ครับแต่ที่แน่ๆ ทำให้ดอกเห็ดที่กำลังออก(ฟอม ไม่รู้เรียกถูกป่าว)   มันฟ่อหมดครับ  ไม่ทราบว่าลุงต้าพอจะมีวิธีแก้ไขบ้างใหมครับ  ถ้ามีรบกวนด้อนนะครับ  ขอบคุณครับ   แล้วตอนนี้กำลังสับฟางข้าวเพื่อที่จะลองทำก้อนเองครับ  และที่ได้140ก้อนแลกนั้นผสมกับก้อนเก่าที่มีราครับ  และที่เปิดดอกก่อนที่มันจะเดินเต็มครับ  แล้วจะถ่ายรูปมาลงให้ชมครับ  ส่วนเชื้อที่เขี่ยนั้นวุ้นอะครับได้อยู่15-16ขวดครับติดราอื่น7 ขวดครับ  และข้าวฟ้างผมใช้ผสมกับข้าวเปลือกครับทำ40ขวด ติดราอื่น1ขวดครับ   และส่วนวุ้นที่เดินได้เต็มนี่แช่ตู้เย็นไว้ได้ประครับ  มันมีมากเกินไปจะทิ้งก็เสียดายครับ   รบกวนด้วยนะครับ   
บันทึกการเข้า
ลุงต้า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2138



« ตอบ #1116 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2010, 02:11:57 PM »

สหวัดดีปีใหม่ครับลุงต้า ขอให้ลุงต้ามีความสุขและมีสิ่งดีๆใหม่ ที่สำคัญมีเห็ดใหม่ๆๆ ลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมากๆนะครับ   
   
     ผมมีเรื่องอยากจะปรึกษาครับ  มีอยู่ว่าเห็ดนางฟ้า  กับนางรม  ที่เพราะไว้ ที่หน้าก้อนมี หนอนตัวแมลง  และตัวไร  ไม่รู้ผมเข้าใจถูกรึป่าว แต่ว่าเจ้าพวกนี้ เอาสรรพคุณหนอนก่อนนะครับ มันมากัดหน้าก้อนออกเป็นขุยๆๆ และบางประเภทมากัดเป็นขุยเปียกๆช้ำๆครับ   ส่วนตัวไรที่ว่านี้สรรพคุณคือ มาชอนไช หรือมุดเล่นที่หน้าก้อน  หรือเข้าไปในก้อนแล้วก็ไม่รู้ครับแต่ที่แน่ๆ ทำให้ดอกเห็ดที่กำลังออก(ฟอม ไม่รู้เรียกถูกป่าว)   มันฟ่อหมดครับ  ไม่ทราบว่าลุงต้าพอจะมีวิธีแก้ไขบ้างใหมครับ  ถ้ามีรบกวนด้อนนะครับ  ขอบคุณครับ   แล้วตอนนี้กำลังสับฟางข้าวเพื่อที่จะลองทำก้อนเองครับ  และที่ได้140ก้อนแลกนั้นผสมกับก้อนเก่าที่มีราครับ  และที่เปิดดอกก่อนที่มันจะเดินเต็มครับ  แล้วจะถ่ายรูปมาลงให้ชมครับ  ส่วนเชื้อที่เขี่ยนั้นวุ้นอะครับได้อยู่15-16ขวดครับติดราอื่น7 ขวดครับ  และข้าวฟ้างผมใช้ผสมกับข้าวเปลือกครับทำ40ขวด ติดราอื่น1ขวดครับ   และส่วนวุ้นที่เดินได้เต็มนี่แช่ตู้เย็นไว้ได้ประครับ  มันมีมากเกินไปจะทิ้งก็เสียดายครับ   รบกวนด้วยนะครับ   


ลุงต้าเล่าเรื่องหนอนก่อนครับ   กรณีแรก  ตามที่ลุงต้าเจอ

ตอนทำเห็ดแรกๆเราจะไม่ค่อยเจอปัญหาเหล่านี้เพราะความใหม่ของโรงเรือน  ของระบบต่างๆ

หลังจากทำไปได้ระยะหนึ่ง  ปัญเรื่องหนอน  และตัวไรจะตามมา   เกิจากสาเหตุหลายๆประการ 

สิ่งที่พบเห็นคือ  การเก็บดอกเห็ดทุกครั้งหากไม่เคลียหน้าก้อน  และมีดอกเห็ดตกค้าง  แม้เพียงน้อยนิด

จะเน้าและสะสมเป็นแหล่งขยายตัวหนอน  และตัวอื่นๆครับ   ดังนั้น  การเก็บเห็ดพยายาม  ดูอย่าให้มีการตกค้างของเห็ด

ในก้อนครับ  หรือให้มีการตกค้างน้อยที่สุด   หากของท่าน  มีหนอนและไรแดงอยู่แล้ว  แนะนำไช้เชื้อ  บีทีชีวภาพเลยกำจัดครับ

รีบตัดตอนออกจากระบบโดยด่วน   อีกอย่างแมลงที่นำมาคือผีเสื้อกลางคืน  ลุงต้าเคยโดนทำลายมาแล้วครับ

ตอนหัวค่ำ  ถ้าสะดวกเอาถังหรือปี๊บสังกะสี  เผากาบมะพร้าว  ให้เกิดควัน ลอยอยู่ทั่วโรงเรือน  ไม่ต้องกังวลครับว่า

จะเกิดทำความเสียหายแก่โรงเห็ด  กลับเกิดประโยชน์แก่การออกดอกด้วย   ตามที่ลุงต้าลองมา ครับ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

เรื่องวุ้นที่เดินเต็มขวดแล้ว  แนะนำแช่ไว้ในตู้เย็น   ไม่ควรเกินหกเดือนครับ  ของลุงต้า  ไม่ถึงสามเดือนหมดครับ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

เชื้อข้าวฟ่างบางขวดที่ปนเปื้อนราดำ  ราเขียว  ถือว่าปกติครับ   แรกๆลุงต้าก็เสียหายเช่นกันครับ   จึงรู้เทคนิคว่า

ทำในที่ลมนิ่ง   ไม่ควรเกินสองคน  คนเดียวยิ่งดี  ปิดห้องมิดชิด   อากาศนิ่ง  สะอาด  ขยายอย่างไว  ผ้าปิดจมูกและปาก

จะเสียหายน้อยมาก   แนะนำตอนเช้าตรู่ครับ 


Liked By: Mahajoan
บันทึกการเข้า

ดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำอยู่ที่ทำตัว
แสนสิน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 357



« ตอบ #1117 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2010, 03:12:13 PM »

แวะมาทักทายค่ะ สวัสดีปีใหม่นะคะ จะติดตามผลงานต่อไปค่ะ ยิ้ม
บันทึกการเข้า
nat-nokair
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9


« ตอบ #1118 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2010, 07:17:18 PM »

ชอบจัง จุมพิต
บันทึกการเข้า
เราะบีอะฮฺ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 79



« ตอบ #1119 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2010, 11:27:52 PM »

ขอบคุณครับสำหรับคำแนะนำที่ดีๆครับได้ผลประการใดจะมาเล่าให้ฟังอีกทีนะครับ   
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 [70] 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 ... 140   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: