ชมรมคนเลี้ยงโฮย่า

<< < (36/1866) > >>

เอื้องขี้หมา:
อ้าว !!! เฮียสมชายได้รางวัลแล้ว หะ นั่นก็แปลว่าฝนซึ่งเป็นพยานก็ได้ตามไปด้วยจิ เหอ เหอ ขอบคุณล่วงหน้า ค่ะ แบบด้านๆ  ;D

I-Ko:
อ้างจาก: ป้าน้อง ที่ กุมภาพันธ์ 27, 2010, 09:10:36 PM

ใบน่าจะเป็นเดฟน่ะค่ะคุณ I-Ko แต่อาจผิดได้ เพราะป้าน้องเพิ่งจะรู้จักโฮย่าเหมือนกัน เมื่อก่อนก็รู้จักแต่เดฟ
แล้วโฮย่าที่คุณ I-Ko ส่งมาให้ป้าน้องที่ใบด่าง ๆ สีออกน้ำตาลแดงน่ะ ชื่ออะไรค่ะ สวยจังเลย แค่ใบยังสวยเลย


เอ่อ ต้องขอโทษ K.ป้าน้อง ที่ไม่ได้แจ้งอะไรไปเลยค่ะ คือ เรื่องของเรื่อง คุณฝนคนใจดียก H.pubicalyx ให้มาแจก แล้วเธอกำชับมาว่า........

I-Ko ขอแฉเรื่องของปีมะโว้ สมัยคุณป้าน้องสมัครเข้าชมรมคนเลี้ยงโฮย่าใหม่ๆ แล้วยิงรัวกระหน่ำขอรับโฮย่า ปรากฏตั้งกะปีมะโว้ นึกว่าเธอส่งให้กันไปเรียบร้อยแล้ว  ปรากฏบุญหรือกรรมก็ไม่ทราบได้ เพื่อนอยากแจก ก็รับมาแจกให้ จากนั้นเธอก็หักคอ(ดีนะคอไม่หัก)กำชับให้จัดส่งกิ่ง H.pubicalyx ให้ยาวเป็นพิเศษ ชดเชยเมื่อปีมะโว้ที่ยังไม่ได้ส่งโฮย่าให้คุณป้าน้อง  ;D .... I-Ko ก็เลยรออยู่ว่าเมื่อไหร่ แชมป์มาราธอนจะเข้ามาจองกิ่ง...และก็มาจองครองอันดับรับโฮย่าpubiไปอย่างเกือบเฉียดฉิว...ก็เลยได้ยาวสมใจค่ะเพราะตัดยอดเลยค่ะ แต่ยอดใบมิมี คุณป้าน้องจะเห็นว่ากิ่งยาวเหยียด แล้วก็ยาวไปเจอใบ 1 คู่ได้(จำไม่ได้ว่า 1 หรือ 2 คู่)...

ส่วนใบด่างๆ สีออกน้ำตาลแดงนั้น น่าจะเป็นไก่ลายค่ะ คือ ไหนๆ pubi ต้องไปแบบยาวๆ ก็ต้องส่งเป็นกล่อง จึงส่งเดฟและไก่ลาย ไก่แดง ปลาทอง ฯลฯ(จำไม่ได้แล้วค่ะ) ไปด้วยค่ะ ... ทีนี้ไอ้ตอนส่งไปทำรวมทั้งlotที่จัดส่งเพื่อนๆ ... ก็หน้าดำคร่ำเครียดทั้งตัด ทั้งห่อเครื่อง แช่น้ำยากิ่งโฮย่า มัดถุง ฯลฯ แล้วก็มาโพสต์แจ้งเพื่อนๆ ... สรุปรายละเอียดปลีกย่อยก็เลยให้มาตามเก็บตามถามกันหลังไมค์เองค่ะ(เพราะจำรายละเอียดไม่ได้เลย) ... เอวังด้วยประการฉะนี้  :o

ภาพข้างบน เฉลยค่ะ มีทั้งเดฟ และ โฮย่า ค่ะ

Anyarinn:
อ้างจาก: I-Ko ที่ กุมภาพันธ์ 27, 2010, 01:09:46 AM

ตอบแบบคนไม่เคยเดินป่านะคะ แต่ลองจินตนาการจากภาพ โฮย่าลูกสาว เจน กะ ทาร์ซาน ที่อยู่ในป่า มาเปรียบเทียบ
คือถ้าเป็นเมื่อก่อนสมัยไม่ได้สนใจคำว่า "โฮย่า" ... ต่อให้เห็นในเมืองก็ไม่ทราบค่ะ

แต่ด้วยความที่พยายามใช้หลักการดูใบ พอดูบ่อยๆ จะพอเดาได้ค่ะ คือ ส่วนใหญ่ใบโฮย่าจะอวบน้ำ กิ่งเลื้อยพันธุ์ บางชนิดมีรากตามลำกิ่ง เค้าจะมีความเด่นบางประการของใบที่ต่างจากใบไม้ทั่วๆ ไปค่ะ
ภาพจากหน้า 15 ใช้เปรียบเทียบการสังเกตดูใบโฮย่าได้ทั้งหมดเลยค่ะ เพราะมีทั้งใบไม้ และ ใบโฮย่า ปะปนอยู่ค่ะ

ถ้ามีดอกง่ายกว่าค่ะ ให้พี่Kanjana วิ่งใส่เลยค่ะ เพราะลักษณะรูปดอกจะคล้ายๆ กัน มีผิดไปบ้างบางสายพันธุ์ แต่สวยๆ ทั้งนั้น ....แล้วดูว่าดอกแบบนั้น สีนั้น ซ้ำที่บ้านหรือยัง ชอบไหม  บางชนิดดอกจะคล้ายกัน ก็ให้วกกลับไปดูใบเทียบด้วยค่ะว่าจะรับไปอุปการะหรือไม่
ภาพดอกค่ะ...ทั้งหมดนี้โฮย่า แต่คนละต้น คนละตัวกันหมดเลย(4ต้น 4ช่อดอกค่ะ) แต่มีดอกที่สีหรือรูปแบบเหมือนกัน ... ถ้าเราดูดอกแล้วชอบก็เลือกที่ดอก แต่ถ้าไม่ชอบดอกเหมือนกันก็ต้องวกไปดูใบอย่างที่บอกค่ะ

แต่ก็ต้องระวังนิดนึงค่ะ เพราะเดปบางสายพันธุ์จะมีลำกิ่ง หรือ ใบคล้ายโฮย่า แต่ส่วนใหญ่เดปดอกเล็กๆ ไม่หอม และประมาณดูใบน๊านนานดอกไม่ค่อยออกค่ะ หากซื้อตามร้านต้นไม้ยิ่งต้องระวังเพราะราคาเดปแค่ 30-50฿  แต่โฮย่าที่มีใบคล้ายๆ เดปราคาตั้งแต่ 80-250฿up  แม่ค้าอาจขายผิดราคาให้ได้ค่ะ คือเอาเดปมาขายราคาโฮย่า

ภาพลองดูนะคะว่าแยกออกไหมว่า กิ่งไหนเดฟ กิ่งไหนโฮย่า หรือ ไม่ใช่ทั้งเดฟและโฮย่า  :D

ภาพทาร์ซานกะเจนในป่า ยังมองเห็นความแตกต่างของใบโฮย่ากะต้นไม้อื่นๆ ชัดเจน
แต่ถ้ามาเป็นเดป ยังไงก็ยังดูไม่ออกค่ะ มีข้อสังเกตอื่นไม๊คะ เช่น ความอวบน้ำมากน้อย ความลื่น ความสาก ลักษณะปลายใบ ก้านใบ หรืออะไร ที่ไม่ใช่ดอก เพราะถ้ามองกันผิวเผินในช่วงเวลาสั้นๆ โอกาสที่เราจะไปเจอต้นที่มีดอกติดอยู่ด้วยคงน้อยเต็มที

weera:
เราน่าไปเที่ยวป่า และสอนกันไปด้วยก็ดีอะเนอะ ผมจะได้ไปด้วย อิอิ

sutharnthip:
โฮย่าสวยมาก ดอกสวยบาดใจจริงๆ แต่ไม่มีเป็นของตัวเองเลยซักต้น จะเข้าชมรมกับเค้าได้มั้ยนี่...เดี๋ยวต้องไปหาซื้อไว้ในครอบครองบ้างแระ..

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว