หนอนใบขาว กับผีเสื้อบินระบาดมาก

(1/2) > >>

KEA.M.SING:
 :'(ตอนนี้ในมีหนอนใบขาว กับผีเสื้อบินระบาดมาก อยากจะถามผู้รู้พอจะมีวิธีที่จะกำจัดมันให้หายไปโดยเร็วอย่างไร แล้วทำอย่างไรให้ต้นข้าวฝื้นไวไว ขอบคุณครับ :( :( :(

charoenporn:
ของผมก็เจอเหมือนกัน เพิ่งได้ความกระจ่างจากคุณนพ เค้าเรียกว่า หนอนขยอก

mjukkrit:
ใช้น้ำส้มควันไม้กับน้ำหมักบอระเพ็ดได้ผลดีกว่าสารเคมี

konthain(นพ):
การใช้เคมี อาจจะรวดเร็วและทันใจเกษตรกร แต่ก็เป็นการไปฆ่าตัวห้ำตัวเบียน ซึ่งเป็นศัตรูของหนอบใบขาว
ลองหันมาใช้สมุนไพรไทย จัดการอาจจะได้ผลช้าแต่ระยะยาวจะดีกว่าการใช้เคมีและประหยัดกว่า

เอามาฝากครับ  ;D
สะเดา(สะเดาไทย,สะเดาอินเดีย,สะเดาช้าง)

วิธีเตรียมและการใช้มีทั้งแบบใช้เมล็ดกับใช้ใบ
กรณีใช้เมล็ด ให้นำเมล็ดสะเดาที่แห้งแล้ว 1 กก. มาบดหรือโขลกให้ละเอียด เอาผงเมล็ดที่ได้มาแช่น้ำ 20 ลิตร หรือ 1 ปิ๊บ ทิ้งไว้นาน 12-24 ชั่วโมง แล้วกรองเอาแต่น้ำด้วยผ่าขาวบาง ส่วนกากสามารถใช้ทำปุ๋ยได้ ก่อนนำไปใช้ให้ผสม การจับใบ เช่น ผงชักฟอก,น้ำยาล้างจาน,หรือแชมพู ในอัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะน้ำ 20 ลิตร ใช้ฉีดน้ำพ่นทุก ๆ 6-10 วัน ในช่วงเวลาเย็น กรณีใช้ใบ ต้องใช้ใบสะเดาสด (ใบสดจะมีสีเขียวเข้ม) ไม่น้อยกว่า 2 กก. นอกนั้นใช้วิธีการทำและวิธีใช้เช่นเดียวกันเมล็ด

    ศัตรูเป้าหมาย ได้แก่ ด้วงหมัดผัก เพลี้ยอ่อน เพลี้ยจักจั่นสีเขียว เพลี้ยกระโดดหลังขาว ผีเสื้อม้วนหวาน หนอนกอสีครีม หนอนกอข้าว หนอนกระทู้ หนอนม้วนใบข้าว หนอนชอนใบส้ม หนอนกระทู้กัดต้น หนอนกระทู้ควายพระอินทร์ หนอนใยกะหล่ำ ด้วงเต่าฟักทอง หนอนใยผักตักแตน ไส้เดือนฝอย และแมลงในโรงเก็บ

หางไหลหรือโล่ติ๊น

เป็นไม้เลื้อยชนิดแข็งลักษณะเป็นเถา ใบออกเป็นช่อ มีใบย่อย 7 ใบ ลักษณะรูปไข่ค่อนข้างยาวโคนใบเล็กเรียวขึ้นไปและปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ดอกเป็นช่อขนาดเล็กสีแดงอ่อนรูปร่างเหมือนดอกถั่ว รากอยู่ใต้ดิน ผลมีลักษณะเป็นฝักแบน เมล็ดภายในฝักกลมและแบนเล็กน้อย สีน้ำตาลปนแดง หางไหลมีสารที่ทำให้แมลงหายใจได้น้อยลง ทำให้ขาดออกซิเจน และตายในที่สุด

วิธีการเตรียมและการใช้
บดหางไหลประมาณ 1 กก. ต่อน้ำ 20 ลิตร ทิ้งไว้ 1-2 วัน นำมากรองใช้ ฉีดพ่นกำจัดแมลง หรือแช่รากกล้าข้าว 18 ชั่วโมง ก่อนปักดำ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของตัวอ่อน เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และเพลี้ยจักจั่นสีเขียวได้

    ศัตรูเป้าหมาย ใช้กำจัดหนอนห่อใบข้าว หนอนกระทู้ผัก หนอนใยผัก เพลี้ยกระโดด เพลี้ยจักจั่น

    แต่มีข้อควรระวังคือ หางไหลหรือโล่ติ๊กเป็นพิษกับปลา ไม่ควรให้กับพืชที่ปลูกยกร่องหรือพืชที่ปลูก ใกล้แหล่งน้ำ

 ;)

loso:
ขอบคุณมาก ครับ โดนเหมือนกัน

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป