ช่วยแก้ปัญหาถั่วงอกให้ทีค่ะ

<< < (6/7) > >>

konthain(นพ):
เอามาฝากอีก จากเวปรักบ้านเกิดครับ  ;D


การทำถั่วงอกให้อวบอ้วนน่าทาน ด้วยเทคนิคการถ่วงน้ำ
คุณนิมิตร เทียมมงคล อายุ 43 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 98 หมู่ 3 ตำบลโคกลำพาน อ.เมือง จังหวัดลพบุรีเกษตรกรผู้เพาะถั่วงอกในบ่อซีเมนต์ ซึ่งคุณนิมิตและครอบครัวเปิดร้านขายอาหารมังสวิรัติมานานนับ 10 ปี ปัจจุบันร้านอาหารมังสวิรัติของคุณนิมิตใช้ชื่อว่าร้าน “ศูนย์งอกงาม” ตั้งอยู่เลขที่ 57 ถ.นเรศวร อ.เมือง จ.ลพบุรี (ตรงข้าม บขส.ลพบุรี) ผู้สนใจลองแวะชิมเมนูสุขภาพจากถั่วงอกตัดรากและผักอินทรีย์ปลอดสารพิษต่าง ๆ ได้

คุณนิมิตเล่าให้ทีมงานร่วมด้วยช่วยกันฟังว่า ตลอดเวลาที่ทำร้านขายอาหารมังสวิรัติก็มีแนวคิดที่จะหาวัตถุดิบ เช่น ผักต่าง ๆ ที่ปลอดภัยมาให้ลูกค้าได้รับประทานสิ่งหนึ่งที่พยายามมาตลอดคือ “ถั่วงอก” เป็นผักชนิดแรกที่พยายามทำ โดยได้ทดลองเพาะถั่วงอกแบบต่าง ๆ โดยได้ความรู้จากการไปดูงานการเพาะถั่วงอกในที่ต่าง ๆ และอ่านหนังสือทุกเล่มที่มีเรื่องการเพาะถั่วงอกเพิ่มเติมสามารถนำวิธีการเพาะถั่วงอกมาเพาะใช้ในการทำอาหารในร้านได้ สิ่งที่ยังไม่เป็นที่พอใจคือต้นถั่วงอกขาวก็จริง แต่ส่วนของรากยังมีสีดำและการรับประทานถั่วงอกของคนไทยไม่นิยมส่วนของรากเพราะกินยาก

คุณนิมิตจึงได้คิดค้นหาวิธีที่จะไม่ให้ถั่วงอกมีราก ก่อนหน้านี้หลาย ๆ วิธีที่จะกำจัดรากโดยใช้มือเด็ดรากทีละต้นบ้าง เอาต้นถั่วงอกมารวมกันเป็นมัด ๆ แล้วใช้มีดตัดก็ล้วนแต่เคยทำมา คุณนิมิตรจึงกลับมาคิดว่าเมล็ดถั่วเมื่องอกในดินรากก็จะลงดิ่งตั้งตรง จึงนำเม็ดถั่วโรยที่ตะแกรงที่มีรูละเอียดดู ปรากฏว่าเมล็ดถั่วก็งอกออกมารากของถั่วก็ชอนไชลงไปที่รูทำให้ต้นสามารถตั้งตรงได้ ก็เกิดแนวคิด หากโรยเมล็ดถั่วให้แน่นพอประมาณก็คล้าย ๆ ให้แย่งกันออกต้นก็จะงอกสม่ำเสมอและเบียดแข่งกัน ทำให้ต้นถั่วงอกตั้งตรง ก็ทดลองหาอุปกรณ์ต่าง ๆ มาประยุกต์ใช้จนเพาะถั่วงอกให้เรียงตัวกันเป็นระเบียบและตั้งตรงจนสำเร็จ สามารถตัดรากของถั่วงอกออกจากต้นถั่วอย่างง่ายได้ และก็สามารถเพาะถั่วงอกให้เป็นชั้น ๆ ได้ คล้ายคอนโดจนประสบผลสำเร็จเป็นนวัตกรรมใหม่เรียกว่า การเพาะ “ถั่วงอกตัดราก” หรือ การเพาะ “ถั่วงอกคอนโด” วันนี้ คุณนิมิต ยังมีเทคนิคดี ๆ เกี่ยวกับการทำให้ถั่วงอกอวบอ้วน มาบอกต่อให้กับผู้ที่สนใจในเรื่องเกี่ยวกับการเพาะถั่วงอกอีกด้วย ซึ่งมีวิธีการแบบง่าย ๆ ดังนี้

เทคนิคการถ่วงน้ำเพื่อให้ต้นถั่วงอกอวบอ้วน

สำหรับคนที่ชอบทานต้นถั่วงอกที่อวบอ้วนมีเคล็ดลับและเทคนิคการถ่วงน้ำให้ต้นถั่วงอกเพื่อให้อวบอ้วนในคืนที่ 2 ของการเพาะถั่วงอกจะเป็นช่วงที่ต้นถั่วงอกเจริญเติบโตดีที่สุด เป็นระยะของการยืดยาวของต้นมากที่สุดและเป็นช่วงที่ต้องการน้ำและความชื้นมาก นอกจากจะรดน้ำให้ท่อปูน 3 เวลาแล้วในคืนดังกล่าวควรจะทำการฉีดน้ำใส่ถุงดำวางบนปากบ่อ โดยน้ำหนักของน้ำจะไปกดทับต้นถั่วงอก จะส่งผลให้ตันถั่วงอกมีขนาดของต้นที่อ้วนขึ้นและน่ารับประทานยิ่งขั้น นอกจากนั้นน้ำที่เราทำการถ่วงยังช่วยเพิ่มความชื้นให้มีมากขึ้นในการใช้น้ำถ่วงหลังจากผ่านคืนที่ 2 ไป เมื่อเปิดดูพบว่าต้นถั่วงอกยังไม่ค่อยอ้วนให้ถ่วงน้ำอีกครั้งในคืนที่ 3

-------------------
ที่มา : ศูนย์ทางด่วนข้อมูลทางการเกตร*1677
สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.สระบุรี
http://www.rakbankerd.com/agriculture/page.php?id=1125&s=tblplant

 ;)

nun1504:
   สั้นๆ ครับ ผมเอง โตมากับถั่วงอก เรียนจบมาก็ได้ถั่วงอกนี่แหละครับ ในสมัยเด็ก ๆ บ้านผมเพาะถั่วงอกในหาดทราย
การเพาะถั่วงอกเป็นอาชีพที่โหดร้ายมากๆ สมัยตอนเด็กๆ หน้าหนาว ช่วงเวลา 04.00 นะ จะต้องตื่นไปช่วยแม่
ลงไปล้างถัวงอกในแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วหน้าหนาวนี่มันหนาวมาก น้ำเย็นเจี๊ยบ ขณะที่คนอื่นนอนในผ้าห่ม
ผมต้องลงไปล้างถัวงอกในน้ำที่เย็นมากๆ ต้องสุมไฟข้างบ่อถั่วงอกเพื่อเอามือมาอังไฟไล่ความเย็น เสร็จแล้วต้องหาบถั่วงอกใส่เข่ง
เดินบนหาดทรายแต่ละเข่งหนักประมาณ 60 กิโล ระยะทางจากแม่น้ำขึ้นมาบนถนนประมาณ 150 เมตร
สมัยนั้นตอนเด็กๆ ถั่วงอก กิโลละ 1 บาท ( ทุกคนคงจะเกิดไม่ทัน คงคิดว่ามีด้วยเหรอถั่วงอกโลละ 1 บาท)
เสร็จแล้วต้องหาบถัวงอกไปให้แม่ขายที่ตลาดอีก สมัยก่อนไม่มีรถยนตร์ ไฟฟ้าก็ยังไม่มีใช้ (นานพอสมควร 40ปีมาแล้ว)
ถั่วงอกจึงเป้นมรดกตกทอด จากแม่ มาสู่ พี่สาว จากพี่สาว มาสู่หลานสาว สรุปที่บ้านเพาะถั่วงอกมาสามชั่วอายุคนครับ
  ทุกวันนี้หลานสาวจะเพาะถั่วงอกในวงส้วมขนาด 1 เมตร รดน้ำวันละ 4 ครั้ง ความสะอาดเป้นเรื่องสำคัณมาก วงส้วมต้อง
ขัดล้างด้วยวิกซอล กระสอบคลุมถัวที่เพาะ เมื่อใช้เสร็จต้องตากแห้งฆ่าเชื้อลา แล้วต้องมีกระสอบหมุนเวียนเยอะมาก
  ถัวงอกที่เพาะทุกวันนี้ที่บ้านรดด้วยน้ำบาดาล วันที่ 2 จะต้องใส่โฮโมน ถั่วงอกจึงจะอ้วนสั้นอวบ เมื่อล้างเสร็จแล้วต้องแช่น้ำสารส้ม
เสร็จแล้วจะบรรจุใส่ถุงๆละ 10 กิโล  ทุกวันนี้เมล็ดถั่วเขียวโล 45-55 บาทแล้วแต่พันธุ  ถั่วเขียว 1 กิโล
เพาะเป็นถั่วงอกได้ 6- 8โล ส่งขายแม่ค้าคนกลางกิโลละ 10 บาท พอมาตามตลาดทั่วไปขายกัน กิโลละ 20- 24 บาท
แม่ค้าคนกลางรวย คนเพาะ แทบจะไม่เหลืออะไร ค่าไฟฟ้า ค่าแรงคนงาน ล้าง 2 คน ค่าน้ำมันรถขนไปส่งตลาดครับ

SASITHON NOKPON:
แล้วสารอ้วน เราจะไปหาซื้อได้ที่ไหนคะ ซื้อตามร้านที่เขาขายอะไร แล้วมันจะเป็นอะไรต่อผู้บริโภคไหมคะ แล้วสารส้นแช่ไว้ประมาณกี่นาทีคะ ถึงจะเก็บแพ็คใส่ถุงได้ รบกวนคุณนันช่วยตอบทีนะคะ ที่ทำเป็นแบบคอนโดค่ะ ปริมาณสารอ้วนต้องใส่ยังไง
ส่วนผสมต่อน้ำเท่าไหร่ รดน้ำตั้งแต่วันที่ 2 ถึงวันสุดท้ายเลยเหรอคะ ขอบคุณมากค่ะ
                             

nun1504:
อ้างจาก: SASITHON NOKPON ที่ มีนาคม 30, 2012, 02:00:16 PM

แล้วสารอ้วน เราจะไปหาซื้อได้ที่ไหนคะ ซื้อตามร้านที่เขาขายอะไร แล้วมันจะเป็นอะไรต่อผู้บริโภคไหมคะ แล้วสารส้นแช่ไว้ประมาณกี่นาทีคะ ถึงจะเก็บแพ็คใส่ถุงได้ รบกวนคุณนันช่วยตอบทีนะคะ ที่ทำเป็นแบบคอนโดค่ะ ปริมาณสารอ้วนต้องใส่ยังไง
ส่วนผสมต่อน้ำเท่าไหร่ รดน้ำตั้งแต่วันที่ 2 ถึงวันสุดท้ายเลยเหรอคะ ขอบคุณมากค่ะ
                             


แม่ค้าทั่วไปเรียก ฮอร์โมน ถั่วงอกครับ บรรจุเป้นขวดล่ะ 750cc(แล้วแต่ยี่ห้อครับ ขวดนึงประมาณ 1200 บาท) หาซื้อได้ที่ไหน ที่บ้านหลานอยู่ที่สิงห์บุรี ฮอร์โมนซื้อที่ร้านเกษตรอ่างทองครับ ส่วนสารสมแช่ให้ ขาว และกรอบ เก็บใส่ตู้เย็นได้ประมาณ 3 วันการแช่สารส้มแช่ไว้ประมาณ 10 นาที ต้องดูปริมาณถั่วงอกที่แช่ด้วยครับ  ถั่วงอกจะไม่ดำครับ อัตราส่วนผสม ที่บ้านหลานเพาะถั่วงอกวันละ 800 กิโล จะผสมฮอรโมนประมาณ 8 ฝาที่ปิดขวด และใช้น้ำประมาณ 80 ลิตร ใส่ฝักบัวรดให้ทั่วครับ ผสมรดเพียงครั้งเดียวในวันที่สองของการเพาะถั่วงอก ฮอรโมนเป้นอันตรายต่อผู้บริโภคหรือไม่ในส่วนนี้ยังไม่มี อย.พิสูจน์ แต่ขอบอกได้เลยว่า ถั่วงอกที่เพาะขายกันนั้น สั้น อวบ ลาดด้วยฮอลโมนทุกรายครับ สารส้มก็ต้องแช่ทุกรายเช่นกัีน( เดี่ยวนี้ยังมีแม่ค้าบางเจ้า เอาถั่วงอกแช่ผงฟอร์มารีนครับ)

SASITHON NOKPON:
ขอบคุณมากค่ะ สำหรับข้อมูลและก็ตอบคำถามมาอย่างละเอียดเลยเป็นประโยชน์กับเกษตรมือใหม่มากๆเลยค่ะ ขอบพระคุณมากเลยจ้า :-[

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว