หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มีใครเลี้ยงเป็ดไว้กินไข่บ้างครับ  (อ่าน 359 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sitporn
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 115


« เมื่อ: กรกฎาคม 05, 2019, 12:31:40 PM »

พอดีว่าผมเพาะเห็ดนางฟ้า มีเศษตีนเห็ดตัดทิ้งทุกวัน เลยคิดว่าถ้าเอาไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้ก็น่าจะดีกว่าทิ้ง  ลองเอาไปโยนให้ปลาในสระแล้วมันก็ไม่กินกัน
ถ้าเลี้ยงเป็ดแล้วเอาไปบดผสมกับอาหารให้เป็ดกินได้ก็น่าจะดี แถมเป็ดก็ยังได้กินไข่ กินเนื้อด้วย
ที่บ้านผมปลูกหญ้าหวาน หญ้ากินนีไว้พอสมควร เอาไว้เลี้ยงกระต่ายเนื้อ(ไว้กินเองเหมือนกัน) ถ้าเอาหญ้ามาบดผสมด้วย จะดีมั้ยครับ?

เลยอยากมาขอข้อมูลสำหรับคนที่เลี้ยงเป็ดไว้กินไข่ ว่าเลี้ยงกี่ตัว ได้ไข่เยอะขนาดไหน เลี้ยงยังไง ต้องทำคอกทำเล้ายังไงบ้างครับ บางคนบอกต้องมีน้ำให้เป็ดเล่น บางคนบอกไม่ต้องมี

บันทึกการเข้า

Changnaam
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 893


« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 24, 2019, 09:21:01 PM »

ถ้าเลี้ยงไว้กินไข่ เอาแบบไม่เหนื่อยมาก สัก 5-10 ตัวพอค่ะ มากกว่านั้นจะเกินกำลังในการหาอาหารให้เป็ดกิน เป็ดกินเก่งกว่าไก่มาก เรียกว่ากินได้ตลอด 24 ชั่วโมงค่ะ น้ำต้องมีให้เล่นไม่ขาด เพราะเป็ดเป็นสัตว์ตระกูลเดียวกับนกน้ำค่ะ  ส่วนคอกเล้า เอาที่กันลม กันฝน กันสัตว์รบกวนได้ในเวลากลางคืน เป็ดจะวางไข่ช่วงหัวรุ่ง คือ ตีสี่-หกโมงเช้า หรือมีบางตัวไข่สายๆ  ลักษณะการวางไข่ ถ้าไข่สายๆ เค้าจะไข่ทิ้งลงพื้นดินแถวที่เล่นน้ำ แต่ถ้าช่วงหัวรุ่ง เราทำรังไข่จากยางรถยนต์เก่าได้ดีค่ะ ไข่จะไม่เปลื้อนขี้เป็ดมาก  ได้ไข่สดใหม่ให้ครอบครัวได้กินตลอดวัน  อาหารเป็ด เป็ดเล็กใช้อาหารไก่เล็กช่วงอาทิตย์แรกเต็มทุกวัน พอเข้าอาทิตย์ที่สอง เพิ่มข้าวสุก หยวกกล้วยหั่นผสมอาหารให้กินอย่าให้ขาด พอเข้าอาทิตย์ที่สาม เริ่มปรับอาหารเป็น เช้า กลางวัน เย็น ได้เพราะเป็ดโตมากแล้ว กรณีซื้อเป็ดสาวมาเลี้ยง ก็ปรับให้หัวอาหารเป็ดไข่ผสมกับข้าวสุก รำ ข้าวเปลือก หยวกกล้วยตามแต่สะดวกเลยค่ะ ส่วนชิ้นส่วนเห็ดควรหั่นชิ้นเล็กๆ เหมาะแกการกินได้ง่าย เพราะเป็ดปากแบนไม่มีจงอยปากแหลมคมเหมือนไก่ค่ะ


Liked By: puchong
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: