ผักกะสัง

<< < (3/4) > >>

ฮูโต๋:
ทำไมบ้านผมหาไม่มีเลย  ถ้าพรุ่งนี้มีเวลาจะเอาประโยชน์มาฝากทางกระทู้คงไม่ว่าอะไร ;)

sutharak:
จิ้มน้ำพริกปลาร้าอร่อยมาก ปลอดภัย มีคุณค่า ขึ้นเองในกระถางต้นไม้

mochivan:
เอามาผัดรวมกับผักที่กินใบ เช่นผักตำลึง ผักบุ้ง อร่อยมาก กินสดกับลาบก็อร่อย ถ้าไม่ชอบสดเพราะจะเผ็ด ซ่า ก็เอามาลวก จิ้มน้ำพริกได้ทุกชนิด

konthain(นพ):
เอามาฝากครับ  ;D



ได้ชมรายการทีวีพูดถึงผักกะสัง น่าสนใจมาก
จึงได้ค้นคว้าหาข้อมูลมาประดับความรู้
ได้ข้อมูลจาก เว็บไซท์ของหน่วยปฏิบัติการวิจัยเคมีสารสนเทศ
ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ผักกะสัง (Peperomia pellucida Korth)
ถือว่าเป็นผักต้านมะเร็งชนิดหนึ่ง
เนื่องจากมีการศึกษาวิจัยในปัจจุบันพบว่า
ผักกะสังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและมีวิตามินซีสูง
เรียกได้ว่าวิตามินซีน้องๆ มะนาว คือมะนาว ๑๐๐ กรัม มีวิตามินซี ๒๐ มิลลิกรัม
ส่วนผักกะสังมีอยู่ ๑๘ มิลลิกรัม

รวมทั้งทางสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
ได้เคยวิเคราะห์หาธาตุอาหารในพืชผักต่างๆ
พบว่าผักกะสัง ๑ ขีด หรือ ๑๐๐ กรัม
มีเบต้าแคโรทีน ราว ๒๘๕ ไมโครกรัมเทียบหน่วยเรตินัล
การที่ผักกะสังมีธาตุอาหารต้านมะเร็งอยู่สูงขนาดนี้
ผักกะสังจึงจัดว่าเป็นผักต้านมะเร็งชนิดหนึ่ง

ผักกะสังมีรสเผ็ดหอม มีสรรพคุณทางหยาง
(จัดแบ่งง่ายๆ ว่า หยินคือเย็น หยางคือร้อน)
เรื่องรสยาเผ็ดหอมนี้ ยังพออธิบายได้อีกมุมมองหนึ่งว่า
ผักกะสังกับพริกไทยนั้นเป็นพี่น้องกัน

มีคนลองนำเอาผักกะสังมาขยายใหญ่ให้เท่าต้นพริกไทย
มองใบสีเขียวใสๆ ให้เป็นสีเขียวเข้ม
ก็จะเห็นหน้าตาผักกะสังเหมือนกับต้นพริกไทย
นอกจากนี้ถ้าได้กินผักกะสังที่ยังมีเมล็ดเกาะกันเป็นช่อ
คล้ายช่อเมล็ดพริกไทย
ก็จะได้ลิ้มรสเผ็ดนิดๆ ซ่าน้อยๆ ที่ลิ้น
ผักกะสังเป็นผักสมบูรณ์แบบชนิดหนึ่งทั้งรสชาติ รูปร่างหน้าตา

โดยนำมากินสดๆ หรือลวกกินกับน้ำพริก กินเป็นสลัด หรือยำกินก็ได้
หรือนำมาจัดเป็นแจกันผักขนาดเล็กเป็นผักแกล้มบนโต๊ะกินข้าวก็น่าชมไม่น้อย


(ภาพจากคุณ Tomy www.kasetporpeang.com : ควันหลง ไม้ดอกฟิลิปปินส์ )

ผักกะสัง...รักษาโรคลักปิดลักเปิด

ในตำรายาไทยระบุไว้ว่าใบของผักกะสังใช้ในการรักษาโรคลักปิดลักเปิด
หรือโรคเลือดออกตามไรฟัน
ซึ่งพอจะอธิบายได้ว่า ในผักกะสังมีวิตามินซีและสารอาหารสูง
ซึ่งการรักษานั้นใช้ทั้งการกินและการบดต้นแปะบริเวณที่เลือดออกตามไรฟัน



ผักกะสัง…รักษา เริม ฝี มะเร็งเต้านม

หมอยาพื้นบ้านของไทยใช้ผักกะสังเป็นยาไม่มากนักส่วนใหญ่
ใช้พอกฝีและสิวโดยใช้ต้นสดตำพอกฝี หรือใช้น้ำคั้นทาสิว
ในต่างประเทศ เช่น ฟิลิปปินส์ใช้ทั้งต้นสดบดประคบฝี หรือตุ่มหนอง
และโรคผิวหนังอื่นๆ เช่นกัน

ซึ่งจากการศึกษาสมัยใหม่พบว่าผักกระสังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบและต้านแบคทีเรียหลายชนิด
ทั้งยังมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ ซึ่งจะช่วยกำจัดเนื้อตายทำให้ฝีแตกได้ง่าย และสิวยุบเร็วขึ้น


ผักกะสังรักษาเริมและมะเร็งเต้านม
ความรู้นี้ไม่ค่อยแพร่หลายนักแต่แมะ (มือลอ มะแซ) ที่บ้านกำปงบือแน
ตำบลจะกว๊ะ อำเภอรามัน จังหวัดยะลาบอกว่า
ผักกะสังเป็นยารักษาเริม มะเร็งเต้านม และฝี
ในการรักษาเริมนั้นจะนำต้นผักกะสังผสมกับขมิ้นและข้าวสาร (ฮูยงงูกุมาตอกูยิ)
ตำให้ละเอียดแล้วพอกทิ้งไว้ ๑ คืน
และนำใบมาตำขยำแปะทาเม็ดที่เป็นใต้ราวนม แก้มะเร็งเต้านม
ข้อมูลที่ว่าผักกะสังใช้รักษามะเร็งนี้ไม่เคยรู้มาก่อนเลย
และเป็นที่น่าทึ่งตรงที่ว่ามีรายงานการศึกษาพบว่า
สารในผักกะสังมีฤทธิ์ต้านมะเร็งด้วย
นอกเหนือไปจากการแก้อักเสบและแก้ปวด


ผักกะสัง…แก้อักเสบ ข้ออักเสบ เก๊าท์

หมอยาพื้นบ้านบางคนบอกว่ากินผักกะสังแก้ปวดข้อ
ซึ่งในประเทศฟิลิปปินส์มีการกินผักกะสังสดๆ หรือนำมาต้มกิน
เพื่อรักษาโรคเก๊าท์และข้ออักเสบ
โดยนำผักกะสังต้นยาวสัก ๒๐ เซนติเมตร ต้มกับน้ำ ๒ แก้ว
ให้เหลือประมาณ ๑ แก้ว แบ่งรับประทานครั้งละ ครึ่งแก้ว เช้า-เย็น

ปัจจุบันผักกะสังเป็นสมุนไพรตัวหนึ่งที่ฟิลิปปินส์กำลังศึกษาวิจัย
เพื่อใช้เป็นยารักษาโรคข้ออักเสบรวมทั้งโรคเก๊าท์
จากการที่ผักกระสังสามารถลดปริมาณกรดยูริคในกระแสเลือด


ผักกะสัง…บำรุงผิว บำรุงผม

ผักกะสังยังเป็นสมุนไพรสำหรับผู้หญิงอีกชนิดหนึ่ง
นอกจากใช้รักษาสิวแล้ว สาวๆ สมัยก่อนยังใช้น้ำต้มผักกะสังล้างหน้าบ่อยๆ
จะทำให้ผิวหน้าสดใส
และนอกจากนี้ คุณสารีป๊ะ อาแวกือจิ ที่บ้านกำปงบือแน ตำบลจะกวั๊ะ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา
บอกว่าผักกะสังเป็นยาสระผมทำให้ผมนุ่มโดยนำใบขยำกับน้ำชโลมศีรษะให้ศีรษะเย็น
ป้องกันผมร่วง ทำให้ผมนุ่ม ซึ่งอธิบายได้ว่าผักกะสังมีธาตุอาหาร
มีความเป็นกรดอ่อนๆ มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ ต้านเชื้อราและแบคทีเรีย

--------------------------------------------------------------------------------

ข้อควรระวัง
ในผู้ที่แพ้พืชที่มีกลิ่นฉุนประเภท mustard (พืชที่เป็นเครื่องเทศทั้งหลาย) ไม่ควรรับประทาน

สูตรยำผักกะสัง

ยำผักกะสัง ทำได้ง่ายๆ หั่นผักชิ้นพอประมาณ ๑-๒ ทัพพี
น้ำมะนาว ๑-๒ ช้อนโต๊ะ กุ้งแห้ง ๑-๒ ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอดพอประมาณ
มะม่วงซอย ๑-๒ ช้อนโต๊ะ
หัวหอมซอยพอประมาณ
แครอทซอยฝอยๆ ๑-๒ ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วพอประมาณ
ขิงซอย ๑-๒ ช้อนโต๊ะ
หมูหยอง พอประมาณ
โหระพา สะระแหน่ ไว้แต่งรส
น้ำปลา ๑-๒ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย ๑-๒ ช้อนโต๊ะ

จากนั้นรวมเครื่องปรุงทุกอย่างเข้าด้วยกัน
ปรุงรสตามใจชอบ พร้อมตักเสิร์ฟได้เลย

ในยุคน้ำมันแพง แต่ไม่แล้งปัญญา หากเข้าใจธรรมชาติ
นำผักกะสังที่ขึ้นได้ทั่วไป และมีสรรพคุณทางยามากมาย
นำมาเป็นอาหารสุขภาพรสเด็ด ประหยัดทั้งเงิน ยังเสริมสร้างสุขภาพอีกด้วย
________________________________________

ผักกะสังเป็นสมุนไพรที่มีประวัติการใช้เป็นยามากมาย
ในโบลิเวียมีบันทึกที่มีอายุนับพันปีชื่อ Altenos Indians document กล่าวไว้ว่า
ผักกะสังทั้งต้นบดผสมน้ำใช้กินเพื่อห้ามเลือด
ใช้ส่วนรากต้มกินรักษาไข้ ใช้ส่วนเหนือดินโปะแผล

นอกจากนี้ ในประเทศอื่นๆ ที่มีผักกะสังขึ้นอยู่
จะใช้ผักกะสังในการรักษาอาการปวดท้องทั้งแบบธรรมดาและปวดเกร็ง
ฝี สิว แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก อ่อนเพลีย ปวดหัว ระบบประสาทแปรปรวน
หัด อีสุกอีใส มีแก๊สในกระเพาะ ปวดข้อรูมาติก

และยังมีการใช้เฉพาะบางท้องถิ่นเช่น ในบราซิลใช้ในการลดคอเลสเตอรอล
ในกียานา (Guyana) ใช้ในการขับปัสสาวะ ลดไข่ขาวในปัสสาวะ
ในแถบอเมซอนใช้ขับปัสสาวะ หล่อลื่น หัวใจเต้นผิดปกติ
ส่วนในมาเลเซียเชื่อว่าการรับประทานผักกะสังจะช่วยรักษาโรคตาและต้อ (glaucoma)
ปัจจุบันมีสารสกัดจากผักกะสังจำหน่ายในต่างประเทศ

ประเทศฟิลิปปินส์ก็มีการกินผักกระสังสดๆ หรือนำมาต้มกิน
เพื่อรักษาโรคเก๊าและข้ออักเสบ

โดยวิธีการต้ม
ให้นำผักกระสังต้นยาวสัก 20 ซม. ต้มกับน้ำ 2 แก้ว
ให้เหลือประมาณ 1 แก้ว แบ่งรับประทานครั้งละ ครึ่งแก้ว เช้า-เย็น

ปัจจุบันผักกระสังเป็นสมุนไพรตัวหนึ่งที่ฟิลิปปินส์กำลังศึกษาวิจัย
เพื่อใช้ เป็นยารักษาโรคข้ออักเสบและโรคเก๊า

ส่วนในมาเลเซียเชื่อว่าการรับประทานผักกระสังจะช่วยรักษาโรคตาและต้อ (glaucoma)


สำหรับบ้านเรานั้น เวลานี้ผักกระสังเกือบจะหายไปจากสาระบบของผักที่นำมากินกันแล้ว
โชคดีที่หลายหน่วยงานทังรัฐ และองค์กรพัฒนาเอกชน
ต่างช่วยกันฟื้นฟูและส่งเสริมการกินผักพื้นบ้านของไทย มากขึ้น

ดังเช่น ในหมู่บ้านดงบัง ตำบลดงขี้เหล็ก อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี
ซึ่งทางโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร มีเจ้าหน้าที่ลงไปส่งเสริมให้ชาวบ้าน
หันกลับมาปลูกสมุนไพรเกษตรอินทรีย์ เพื่อทำเป็นวัตถุดิบส่งให้กับโรงพยาบาล



เมนูผักกะสัง
ปรุงเป็นสลัดน้ำใส ใส่ทูน่า หรือไข่ ก็ได้
โดยเปลี่ยนจากผักอื่นๆ มาเป็นผักกะสัง


 ;)

ข้อมูลจากคุณ เสลา ไปดูลิ้งค์เต็มได้ที่
http://www.arunsawat.com/board/index.php?topic=9401.0

psit:
เมื่อวานเอามาทานกับบะหมี่หมูสับ

1. เอาเส้นบะหมี่กับต้มน้ำ พอเดือดปล่อยให้เดือดประมาณ 5 นาที หรือจนกว่าบะหมี่จะนิ่มตามที่ต้องการ
2. ระหว่างต้มบะหมี่ เอาผักกระสังล้างน้ำให้สะอาด แลัวหันเป็นชิ้นสั้น ๆ พอคำ
3. เทเครื่องปรุงบะหนี่ใส่ชาม รอไว้
4. เมือบะหมี่เดือดได้ที่ เอาเทใส่ชามที่เทเครื่องปรุงรอไว้
5. เติมผักกระสังใส่ชาม

จากนั้นก็ อร่อย.....
 :)

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว