หน้า: 1 [2]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขนุนพันธุ์ไหนแกงอร่อยที่สุด  (อ่าน 6666 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
khuantar
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 889



« ตอบ #16 เมื่อ: มีนาคม 28, 2012, 11:23:01 PM »

แต่บางพันธุ์ปล่อยให้แก่หน่อยก้แกงอร่อยนะค่ะ เพียงแต่อย่าให้แก่มากเท่านั้นเองค่ะ ที่บ้านมี1ต้น แกงแบบปล่อยให้แก่นิดหน่อยอร่อยมากค่ะ ส่วนอีก1ต้นปล่อยแก่แกงไม่อร่อยเลยค่ะ
บันทึกการเข้า

ขวัญตา   หล้าสวัสดิ์
191 หมู่13 บ้านทุ่งเจ้าเหนือ ตำบลแม่เปา อำเภอพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย 57290

Bryan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1905

ไม่รู้ ... ก็ถาม


« ตอบ #17 เมื่อ: มีนาคม 28, 2012, 11:38:55 PM »


หิว  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
บันทึกการเข้า

นาย ศุภกิจ [Bryan] 086-649-7727 Line ID: 9bryan

:[มีด จอบ ตราจรเข้]:มาใหม่ ส.ค.56
konthain(นพ)
Moderator
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9910


ยิ่งให้ไปยิ่งได้มา การให้ที่ยิ่งใหญ่ไม่สิ้นสุดคือให้ปัญญาและมิตรภาพ


« ตอบ #18 เมื่อ: เมษายน 15, 2012, 10:00:32 PM »




ไม่ได้เชียชาญหรือรู้จักพันธุ์ขนุนมากนักนะครับ
แต่ขนุนพื้นเมือง(ตัวอย่างของต้นที่บ้านคุณแม่ของผม รูปเก่าไปหน่อย) เอามากินกับน้ำพริก เอามาแกง เอามายำ(แบบทางเหนือคล้ายๆ ซุบบักหมี่ของทางอีสาน)ก็อร่อย ตอนสุกก็หอมหวานดีครับ
ปีนี้ลูกดกกว่าปีที่แล้วอีก แต่หล่นไปเยอะกิ่งหักไปด้วยเพราะพายุฤดูร้อนอาทิตย์ที่ผ่านมา  ลังเล

 ยิ้มเท่ห์





วันนี้ไปรดน้ำดำหัวคุณพ่อและคุณแม่ของผมมา เลยถ่ายรูปต้นขนุนจอมดกต้นที่บ้านคุณแม่ ของปีนี้มาฝากให้ดูนี่โดนพายุฤดูร้อนพัดกิ่งหักไปส่วนนึงแล้ว เทียบกับรูปข้างบนของปีที่แล้วครับ  ยิงฟันยิ้ม

 ยิ้มเท่ห์


Liked By: MANA1908
บันทึกการเข้า

สำนึกดีครับ
รับจ้างล้างรถ และแจกจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง

 ยิงฟันยิ้ม
psit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1052

กินอยู่แค่พอเพียง


« ตอบ #19 เมื่อ: เมษายน 15, 2012, 11:21:29 PM »




ไม่ได้เชียชาญหรือรู้จักพันธุ์ขนุนมากนักนะครับ
แต่ขนุนพื้นเมือง(ตัวอย่างของต้นที่บ้านคุณแม่ของผม รูปเก่าไปหน่อย) เอามากินกับน้ำพริก เอามาแกง เอามายำ(แบบทางเหนือคล้ายๆ ซุบบักหมี่ของทางอีสาน)ก็อร่อย ตอนสุกก็หอมหวานดีครับ
ปีนี้ลูกดกกว่าปีที่แล้วอีก แต่หล่นไปเยอะกิ่งหักไปด้วยเพราะพายุฤดูร้อนอาทิตย์ที่ผ่านมา  ลังเล

 ยิ้มเท่ห์





วันนี้ไปรดน้ำดำหัวคุณพ่อและคุณแม่ของผมมา เลยถ่ายรูปต้นขนุนจอมดกต้นที่บ้านคุณแม่ ของปีนี้มาฝากให้ดูนี่โดนพายุฤดูร้อนพัดกิ่งหักไปส่วนนึงแล้ว เทียบกับรูปข้างบนของปีที่แล้วครับ  ยิงฟันยิ้ม

 ยิ้มเท่ห์

ดกจริงๆครับ เก็บเมล็ดไว้ให้ด้วยนะครับ
บันทึกการเข้า
monpunlan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 41


« ตอบ #20 เมื่อ: เมษายน 25, 2012, 04:57:23 PM »

แต่บางพันธุ์ปล่อยให้แก่หน่อยก้แกงอร่อยนะค่ะ เพียงแต่อย่าให้แก่มากเท่านั้นเองค่ะ ที่บ้านมี1ต้น แกงแบบปล่อยให้แก่นิดหน่อยอร่อยมากค่ะ ส่วนอีก1ต้นปล่อยแก่แกงไม่อร่อยเลยค่ะ
ของผมที่จองไว้ไกล้สุกยังครับ
บันทึกการเข้า
khuantar
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 889



« ตอบ #21 เมื่อ: เมษายน 25, 2012, 04:59:04 PM »

อีกนานเลยมั้งค่ะ   เพิ่งจะเป็นแก่นแก้วได้ไม่นานเองค่ะ ถ้ารู้ว่าอยากได้คงเก้บลูกแรกไว้ให้แล้วนี้จน ชุดท้ายๆๆแล้วถ้าลุกแรกนี่คงงอกแล้วจร้า
บันทึกการเข้า

ขวัญตา   หล้าสวัสดิ์
191 หมู่13 บ้านทุ่งเจ้าเหนือ ตำบลแม่เปา อำเภอพญาเม็งราย จังหวัดเชียงราย 57290
monpunlan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 41


« ตอบ #22 เมื่อ: เมษายน 25, 2012, 05:22:03 PM »

อีกนานเลยมั้งค่ะ   เพิ่งจะเป็นแก่นแก้วได้ไม่นานเองค่ะ ถ้ารู้ว่าอยากได้คงเก้บลูกแรกไว้ให้แล้วนี้จน ชุดท้ายๆๆแล้วถ้าลุกแรกนี่คงงอกแล้วจร้า
ครับนานแค่ไหนก็จะรอ
บันทึกการเข้า
song
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1139


« ตอบ #23 เมื่อ: เมษายน 29, 2019, 02:48:40 PM »

ขุดหัวข้อขึ้นมานานแล้วล่ะหัวข้อนี้ ขนุนพื้นบ้านครับ เขาเรียกขนุนขี้เมา แกงก็อร่อย ซุปก็อร่อย เนื้อนิม ยวงเล็ก เม็ดอร่อย ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11170



« ตอบ #24 เมื่อ: เมษายน 29, 2019, 03:24:32 PM »

ไหนๆ ขุดขึ้นมาแล้ว  ก็คุยต่อ (อุตส่าห์ขุดขึ้นมา)

ขนุน(ที่ผมรู้จัก) มีอยู่สองพันธุ์ คือ
พันธุ์ที่หอมหวานจัด เนื้อเหมือนปุยฝ้่าย  เตี้ยว  ไม่ขาดจากกัน  กลืนก็ติดคอ  พันธุ์นี้  กินสุก คงไม่ไหว หอม  อร่อย  แต่ไม่กินดีกว่า

พันะุ์หวานกรอบ  พันธึุ์นี้หวานหอมน่้อยกว่าพันธุ์แรก  แต่กรอบอร่อย กินสนุกกว่าพันธุ์

ขนุนกินได้ 8 แบบ
   แบบที่ 1 หำหมากมี้  เป็นผลเล็กๆขนาดเท่านิิ้วก้อย อยู่ตามปลายยอด ผลชนิดนี้จะไม่โตแต่จะเหี่ยวแห้งร่วงโรยไป
นิยมเก็บมากินเมี่ยงแบบอีสาน  คือกินกับแจ่วบองที่ใส่ข่าเยอะๆ
   แบบที่ 2 ผลอ่อน  หรือผลที่ยังไม่สุก  หั่นเป็นชิ้นๆ กินเป็นเมี่ยงเหมือนแแบที่ 1
   แบบที่ 3 แกง (ตามรูปที่คุณนพนำแมาแสดง)  ชาวภูไทย  เรียก  แกงเม่น
   แบบที่ 4 ต้มให้เปื่อยแล้วแล้วนำไปโขลกใส่เครื่อง  ชาวอีสานเรียก  ซุบหมากมี้
   แบบที่ 5 กินสุก
   แบบที่ 6 ทำขนุนกวน
   แบบที่ 7 ทำขนุนอบแห้ง
   แบบที่ 8 เมล็ดขนุน  ต้ม  นึ่ง หมกขี้เถ้า หรือ คั่วทราย
บันทึกการเข้า
นายเติมใจ
122/134 หมู่บ้านแสนเก้าโฮม หมู่ 2 ตำบลบึง อำาเภอศรีราช จังหวัดชลบุรี 20230
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1428



« ตอบ #25 เมื่อ: เมษายน 29, 2019, 05:49:51 PM »

ไหนๆ ขุดขึ้นมาแล้ว  ก็คุยต่อ (อุตส่าห์ขุดขึ้นมา)

ขนุน(ที่ผมรู้จัก) มีอยู่สองพันธุ์ คือ
พันธุ์ที่หอมหวานจัด เนื้อเหมือนปุยฝ้่าย  เตี้ยว  ไม่ขาดจากกัน  กลืนก็ติดคอ  พันธุ์นี้  กินสุก คงไม่ไหว หอม  อร่อย  แต่ไม่กินดีกว่า

พันะุ์หวานกรอบ  พันธึุ์นี้หวานหอมน่้อยกว่าพันธุ์แรก  แต่กรอบอร่อย กินสนุกกว่าพันธุ์

ขนุนกินได้ 8 แบบ
   แบบที่ 1 หำหมากมี้  เป็นผลเล็กๆขนาดเท่านิิ้วก้อย อยู่ตามปลายยอด ผลชนิดนี้จะไม่โตแต่จะเหี่ยวแห้งร่วงโรยไป
นิยมเก็บมากินเมี่ยงแบบอีสาน  คือกินกับแจ่วบองที่ใส่ข่าเยอะๆ
   แบบที่ 2 ผลอ่อน  หรือผลที่ยังไม่สุก  หั่นเป็นชิ้นๆ กินเป็นเมี่ยงเหมือนแแบที่ 1
   แบบที่ 3 แกง (ตามรูปที่คุณนพนำแมาแสดง)  ชาวภูไทย  เรียก  แกงเม่น
   แบบที่ 4 ต้มให้เปื่อยแล้วแล้วนำไปโขลกใส่เครื่อง  ชาวอีสานเรียก  ซุบหมากมี้
   แบบที่ 5 กินสุก
   แบบที่ 6 ทำขนุนกวน
   แบบที่ 7 ทำขนุนอบแห้ง
   แบบที่ 8 เมล็ดขนุน  ต้ม  นึ่ง หมกขี้เถ้า หรือ คั่วทราย

ทั้ง 8 แบบเคยผ่านมาหมดละครับ แบบที่ 1 ตำใส่ส้มโอก็อร่อย แต่ว่ามันกินได้แค่นี้จริงๆ หรือครับลุงฟ้า


Liked By: song
บันทึกการเข้า

หน้า: 1 [2]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: