หน้า: [1] 2 3   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ต้นจิงจูฉ่าย ใครมีความรู้อื่นๆ อีกบ้าง  (อ่าน 8697 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
gonggang
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 125


« เมื่อ: มีนาคม 14, 2012, 01:56:00 PM »


ใครที่ปลูกอยู่ หรือคิดจะปลูก แล้วมีความรู้เรื่องนี้บ้าง แสดงความคิดเห็นมาหน่อยน่ะ ได้มีคน forword ข้อมูลมายังเมล อ่านแล้วมีความคิดยังไง

"ผม..นิกกี้ อิทธิเกษม KU37 อดีตนายกสมาคมม.เกษตรฯแห่งอเมริกา จะขอเล่าประสบการณ์ที่เคยสัมผัสมากับตัวเองเมื่อปี 2007 เพื่อเป็นcaseตัวอย่างและเป็นทางออกให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งทั้งหลาย
       ผมมีร้านอาหารอยู่ในเขต N.Hooywood วันหนึ่งกลางปี 2007 ผมได้มีโอกาสเจอลูกศิษย์เก่าที่เคยมาเรียนแจกไพ่ที่ร้าน ถามทุกข์สุขกันไปมา ถึงได้รู้ว่าเขาเคยเป็นมะเร็งที่คอ 1 ครั้ง,มะเร็งที่ต่อมลูกหมาก 1 ครั้ง ปัจจุบันหายเป็นปลิดทิ้ง รวมทั้งพี่น้องญาติอีก8คนที่เป็นมะเร็งภายในเวลา5 ปี ทุกคนหายหมด ผมจึงเกิดความกระตือรือร้นที่จะถามว่า มีวิธีรักษากันอย่างไร?
       วันนั้นคุณแม่เขามาด้วยจึงอธิบายให้ฟังว่า "ฉันมีต้นจิงจูฉ่ายอยู่ในสวนหลังบ้านเยอะ ปกติก็จะใส่ในแกงจืดให้ลูกๆกินเป็นประจำ เพราะคนจีนบอกต่อๆกันมาถึงสรรพคุณช่วยฟอกเลือดและขับสารพิษออกจากร่างกายทำ ให้ลูกๆไม่ค่อยเป็นอะไร วันหนึ่งลูกฉันไปตรวจหมอกลับมา บอกว่าเป็นมะเร็ง อีก 2 เดือนต้องไปฉายแสง ฉันจึงลองเอาจิงจูฉ่าย1กำมือมาตำ จะได้น้ำออกมาแก้ว(เล็ก)หนึ่ง ให้เขากินตอนเช้าทุกวัน 2 เดือนถัดมาไปตรวจหมอ หมอถามไปทำอะไรมา ทุกอย่างปกติหมด มะเร็งได้หายไปแล้ว"
        หลังจากคุยกันพักหนึ่ง ผมก็ได้ข้อสรุปออกมาว่า คน8คนเป็นมะเร็งในที่ต่างกัน กินน้ำจิงจูฮวยฉ่าย 2-3 เดือน ทุกคนหายหมด(ไม่มีใครต้องทำคีโมเลย) ผมจึงเกิดความเชื่อถือขึ้นมาระดับหนึ่ง
        ก่อนหน้านั้น พี่สะใภ้ผม 2 คน (ปี2006) เป็นมะเร็งที่เต้านม,มดลูก คนหนึ่งต้องทำคีโม ใช้วิธี"นั่งสมาธิ"ทุกวัน 8 เดือน หายเป็นปกติ
        ต่อมาผมได้ต้นจิงจูฉ่ายมา1 ต้น จากคุณแม่ของลูกศิษย์ จึงรีบนำมาเพาะขยาย ปลายปี 2008 ผมได้รู้ว่าแม่ค้าที่เช่าที่ในร้านผมคนหนึ่งเป็นมะเร็งเต้านมขั้น 3 หน้าคล้ำ เดินตัวแข็งแล้ว ผมรีบเชิญมานั่งคุยเล่าเรื่องจิงจูฉ่ายให้ฟังและเรื่องพี่สะใภ้นั่งสมาธิ ก็เลยแนะนำให้ทำ 2 อย่างควบคู่กันไป เชื่อไหมว่า 3 เดือนถัดไป หายเป็นปลิดทิ้ง (ผมให้เขาไปเพียง1ต้นไปปลูกและ เด็ดใบทานเลยวันละ1ใบ เพราะมีน้อย ก็ยังได้ผล)
        ปี 2009 ผมมีต้นจิงจูฉ่ายมากขึ้นและแจกจ่ายให้กับคนรู้จักหลายคน ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่าง3เดือน ทุกคนอาการดีขึ้นหมด ถ้าเราอยากช่วยผู้ที่เรารักและห่วงใยซึ่งกำลังเผชิญกับโรคร้ายนี้ ผมแนะนำวิธีนี้ ถ้าคุณต้องทำคีโมก็ทำไป กินใบจิงจูฉ่ายและนั่งสมาธิผมว่าคุณมีโอกาสหาย
        ผมพยายามหาข้อมูลเพิ่มเติม พบว่าผักชนิดนี้ แพมย์จีนโบราณเรียกว่า"ยาเย็น"เป็น"หยิน"ช่วยฟอกเลือด,ขับสารพิษ..ฆ่าเชื้อ ไวรัสทุกชนิด..เพื่อนku37 คนหนึ่งลองให้ลูกกิน เนื้องอกที่คอก็ยุบลง
        เนื่องจากที่ LA.เรามีน้อยมาก ถ้าเกิดใครต้องการมากๆ (จริงๆต้องทานวันละ1กำ)ลองคุยกับคุณน้อยที่สวนคุณน้อย จ.เชียงใหม่www.nadagarden.com เขาขายกก.ละ 35 บาท
        ใครเป็นมะเร็งลองดูซิครับ ทานแล้วยังไงก็ไม่มีผลข้างเคียง แต่ คุณมีโอกาสหายครับ.
ใครที่เคยสั่ง "เกาเหลาเลือดหมู" มาทาน เคยสงสัยกันไหมว่า ในชามเกาเหลาของเราจะมีผักสีเขียวชนิดหนึ่ง ที่ไม่ใช่ผักกาดหอม ขึ้นฉ่าย หรือใบตำลึงใส่ชามมาด้วย หลายคนไม่ทราบว่าเจ้าผักชนิดนี้มีชื่อเรียกว่าอะไร แล้วมีสรรพคุณอย่างไร เอ้า...ใครที่ไม่รู้ ตามกระปุกดอทคอมมาเลยค่ะ
          เจ้าผักชนิดนี้เรียกว่า "จิงจูฉ่าย" ค่ะ หรือที่ชาวต่างชาติเรียกว่า "เซเลอรี่" (Celery) เป็นผักสมุนไพรชนิดหนึ่งของจีน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Apium graveolens L. ลักษณะต้น "จิงจูฉ่าย" จะเป็นกอคล้ายใบบัวบก สามารถเจริญงอกงามได้ดีในที่ที่มีแสงแดดรำไร ชื้น ดินโปร่งแต่ไม่แฉะ ชอบอากาศเย็นมากกว่าอากาศร้อน
คุณค่าทางโภชนาการของ "จิงจูฉ่าย" มีไม่น้อยทีเดียวค่ะ เพราะ "จิงจูฉ่าย" 100 กรัม ให้พลังงาน 392 กิโลแคลอรี ประกอบด้วยสารอาหารนานาชนิด คือ โปรตีน, ไขมัน, คาร์โบไฮเดรต, เส้นใย, แคลเซียม, เหล็ก, ฟอสฟอรัส, วิตามินเอ, วิตามินบี6, วิตามินซี และวิตามินอี
          มาที่สรรพคุณทางยากันบ้างดีกว่า จุดเด่นของ "จิงจูฉ่าย" คือมีกลิ่นหอม คล้าย ๆ กับตั้งโอ๋ ยิ่งโดนความร้อนจะยิ่งหอม และยิ่งเพิ่มสรรพคุณมากขึ้น โดยกลิ่นหอมของ "จิงจูฉ่าย" มาจากน้ำมันหอมระเหยที่มีอยู่ในลำต้นและใบนั่นเอง ประกอบด้วยสารไลโมนีน ซิลนีน และสารกลัยโคไซด์ที่มีชื่อว่า อะปิอิน ซึ่ง สารเหล่านี้มีสรรพคุณช่วยปรับสมดุลความดันโลหิต จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเรื่องความดัน แถมยังช่วยขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ด้วย ส่วนต้นสด และเมล็ดของ "จิงจูฉ่าย" มีโซเดียมต่ำ จึงดีต่อผู้ป่วยโรคไต
          นอกจากนี้ ในทางการแพทย์เชื่อว่า "จิงจูฉ่าย" เป็นยาเย็น จึงช่วยบำรุงปอด ช่วยฟอกเลือด เลือดลมหมุนเวียนได้สะดวก คนจีนจึงนิยมนำผักชนิดนี้มาปรุงเป็นอาหารรับประทานในหน้าหนาว เพื่อช่วยในเรื่องการไหลเวียนของโลหิต ปรับสมดุลให้ร่างกายได้ดีนั่นเอง  ส่วนที่หลายคนสงสัยว่า ทำไมเราจึงมักเห็น "จิงจูฉ่าย" อยู่ในเกาเหลาเลือดหมู นั่นก็เพราะ "จิงจูฉ่าย" มีสรรพคุณช่วยดับกลิ่นคาวเลือดได้ดีด้วยค่ะ แต่จริง ๆ แล้ว "จิงจูฉ่าย" ไม่ได้ใช้ทำอาหารได้เพียงแค่ต้มเลือดหมูเท่านั้นนะ เพราะอาหารประเภทแกงจืดทั้งหลาย หรือผัดผัก ผัดฉ่าก็สามารถใช้ "จิงจูฉ่าย" เป็นส่วนผสมที่ลงตัวน่ารับประทานไม่แพ้กัน
จิงจูฉ่าย  ในรูปแบบชา  คัดวัตถุดิบใบจิงจูฉ่ายคุณภาพ  ปลอดสาร ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน สะอาดปลอดภัย ไม่มีสารปนเปื้อน รสชาติหอมหวานไม่ขม ดื่มง่าย โดยกระบวนการหมัก นวดอย่างพิถีพิถัน และอบด้วยไฟอ่อนเพื่อให้คงคุณค่าทางโภชนาการ และสรรพคุณทางยา  ชาจิงจูฉ่ายจึงมีประโยชน์มากมาย  และเนื่องจากเป็๋นสมุนไพรจึงไม่มีผลข้างเคียงในกรณีที่บริโภคเป็นปริมาณมาก

อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมจากเพื่อนในเวปค่ะ
บันทึกการเข้า

o___O
เกษตรกรมือใหม่
*
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 4501



« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 14, 2012, 01:59:41 PM »

1. รู้แต่กินแล้วฟอกเลือดน่ะค่ะ
2. ใส่ต้มเลือดหมูกิน อร่อยม๊ากกก

ปลูกอยู่ค่ะ แบ่งไปปลูกบ้างมั้ยเอ่ย? นอกจากน้ำเต้าหู้ตอนเช้าหรือค่ำ อาจได้ต้มเลือดหมูจิงจูฉ่ายอีกสูตรนะคะ ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

"จะขอตามรอยของพ่อ ท่องคำว่าเพียงและพอจากหัวใจ
เป็นลูกที่ดีของพ่อ ด้วยความรัก ด้วยภักดี ตลอดไป"
PinKeng
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 312


มีเกิด ย่อมมีดับ ไม่มีสิ่งใดอยู่นาน


« ตอบ #2 เมื่อ: มีนาคม 14, 2012, 02:00:50 PM »

มารอข้อมูลเพิ่มเติมด้วยค่ะ ปลูกไว้กินอยู่เหมือนกัน กินเนียนๆใส่ไปกับแกงจืดอร่อยดีค่ะ  ยิงฟันยิ้ม


Liked By: MANA1908, pranod99
บันทึกการเข้า

ปิ่น@เกษตรพอเพียง 165 BBB Apartment ถ.ประชาราษฎร์บำเพ็ญ ซอย 7 ห้วยขวาง กทม 10310
littletermite
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 384


« ตอบ #3 เมื่อ: มีนาคม 14, 2012, 02:09:30 PM »

1. รู้แต่กินแล้วฟอกเลือดน่ะค่ะ
2. ใส่ต้มเลือดหมูกิน อร่อยม๊ากกก

ปลูกอยู่ค่ะ แบ่งไปปลูกบ้างมั้ยเอ่ย? นอกจากน้ำเต้าหู้ตอนเช้าหรือค่ำ อาจได้ต้มเลือดหมูจิงจูฉ่ายอีกสูตรนะคะ ยิงฟันยิ้ม

น่าสนใจมากเลยค่ะ  พอจะมีเมล็ดพันธุ์บ้างไหมคะ
บันทึกการเข้า
RoseApin
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 89


« ตอบ #4 เมื่อ: มีนาคม 14, 2012, 02:10:38 PM »

1. รู้แต่กินแล้วฟอกเลือดน่ะค่ะ
2. ใส่ต้มเลือดหมูกิน อร่อยม๊ากกก

ปลูกอยู่ค่ะ แบ่งไปปลูกบ้างมั้ยเอ่ย? นอกจากน้ำเต้าหู้ตอนเช้าหรือค่ำ อาจได้ต้มเลือดหมูจิงจูฉ่ายอีกสูตรนะคะ ยิงฟันยิ้ม

อยากได้ค่ะ แหะๆ พอมีมั้ยคะ ขอแลกกับแสตมป์ก็ได้ค่ะ


Liked By: MANA1908, pranod99
บันทึกการเข้า
gonggang
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 125


« ตอบ #5 เมื่อ: มีนาคม 14, 2012, 02:12:32 PM »

 ยิ้มกว้างๆ ใครจะแบ่งให้บ้างยกมือขึ้น โบกไปมา  แลบลิ้น
บันทึกการเข้า
PRAKORN49
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1410


« ตอบ #6 เมื่อ: มีนาคม 14, 2012, 02:21:52 PM »

มีข้อมูลให้เปรียบเทียบดูครับ จากhttp://health.kapook.com/view27238.html


Liked By: PinKeng
บันทึกการเข้า
gonggang
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 125


« ตอบ #7 เมื่อ: มีนาคม 14, 2012, 04:00:10 PM »

 ยิ้ม ขอบคุณมากๆ ยอดเยี่ยมจริงๆ ข้อมูลของคุณ Prakorn49 ตามลิ้งค์ข้างบน ต้องไปตามหาจิงจูฉ่ายซะแล้ว ฟิ้ววว.. แลบลิ้น
บันทึกการเข้า
PinKeng
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 312


มีเกิด ย่อมมีดับ ไม่มีสิ่งใดอยู่นาน


« ตอบ #8 เมื่อ: มีนาคม 14, 2012, 04:20:03 PM »

ดอกเยอะแยะเลย แต่เมล็ดหาไม่เจอ เมล็ดเขาเอาจากตรงไหนใครบอกทีค่ะ ถ้ามาจากดอกแห้ง จะเอามาแจกให้สนุกกันเลย  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ส่วนกิ่งสำหรับชำ ถ้าได้ฤกษ์ตัดจะมาแจกเพื่อนๆค่ะ หรือท่านใดมีเหลือเฟือ แจกปาดหน้าไปก่อนเลยค่ะ 555  ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์

ปล. จากเวปกระปุก รูปประกอบไม่ใช่จิงจูไฉ่อย่างสิ้นเชิงนะคะ แต่ในคลิปนั้นใช่ค่ะ จิงจูฉ่าย เป็นสมุนไพรที่ประยุกต์กินง่ายๆโดยใส่ไปในอาหารนี่ล่ะคะ แล้วไม่ต้องกลัวว่าความร้อนจะทำลายคุณค่าค่ะ ร้อนนี่แหละดีนัก  จุมพิต จุมพิต


Liked By: o___O, Nacharn, pranod99
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 14, 2012, 04:23:09 PM โดย PinKeng » บันทึกการเข้า

ปิ่น@เกษตรพอเพียง 165 BBB Apartment ถ.ประชาราษฎร์บำเพ็ญ ซอย 7 ห้วยขวาง กทม 10310
o___O
เกษตรกรมือใหม่
*
ออนไลน์ ออนไลน์

กระทู้: 4501



« ตอบ #9 เมื่อ: มีนาคม 14, 2012, 06:57:56 PM »

ของเค้ามี3ต้น (เพิ่งซื้อมา3ต้น100ค่ะ)  ไม่มีส่งให้หลายๆคนเลยค่ะ
ต้องรบกวนคุณปิ่นลองแจกดอกแห้งให้ไปเพาะกันก่อนแล้วค่า  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

"จะขอตามรอยของพ่อ ท่องคำว่าเพียงและพอจากหัวใจ
เป็นลูกที่ดีของพ่อ ด้วยความรัก ด้วยภักดี ตลอดไป"
ydde
ในปี 55 จะขอรวบรวมฟิกส์ให้ได้อย่างน้อย 30 สายพันธุ์
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 7078


ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน+Stay Hungry, Stay Foolish+


« ตอบ #10 เมื่อ: มีนาคม 14, 2012, 07:48:46 PM »

ผมก็ปลูกอยู่ครับประมาณ 100 ต้น กำลังขยายพันธุ์เพิ่มจะขยายให้ได้สัก 500-600 ต้นก่อนปล่อยครับ  ยิงฟันยิ้ม
ปลูกมาได้ปีกว่าๆเกือบปีครึ่งแล้วครับ
ขยายพันธุ์โดยใช้ต้นที่แตกแขนงจากต้นแม่จะโตเร็วครับ ปลูกที่ร่มรำไร  ชอบน้ำ
จิงจู้ฉ่ายผมตัดใบล่างเอาทำแกงจืดหมูสับทานครับ  อีกตัวที่ทานได้แต่กลิ่นฉุนหน่อย(ทานเอาประโยชน์)คือใบโสมตังกุยครับ ปลูกไว้เอาใบมาทำแกงจืดใส่หมูสับด้วยเหมือนกันครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 14, 2012, 07:56:37 PM โดย ydde » บันทึกการเข้า

ณฐนน (Eddy)  135 ม.9  ต.ข่วงเปา  อ.จอมทอง  จ.เชียงใหม่  50160



+++ปลูกมะเดื่อฝรั่งจนชิน  ขอเปลี่ยนไปเล่นลิ้น(มังกร)ดีฝ่า  อิอิ+++
praditkhorn
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4490


ยิ่งให้ยิ่งได้รับ(ความสุข)


« ตอบ #11 เมื่อ: มีนาคม 14, 2012, 07:52:12 PM »

ก่อนหน้านี้ปลูกในวงยางไว้มากพอควรเลยจ้า เอาไว้สำหรับแจกจ่ายเพื่อนบ้าน ตอนมาขอไปๆแบบเป็นต้น ขากลับมานอนมาในชามน้ำแกงพร้อมเลือดหมูและหมูสับจ้า ยิงฟันยิ้ม แต่น้องน้ำหอบไปหมดแล้วจ้า ยิงฟันยิ้ม


Liked By: o___O
บันทึกการเข้า
ไผ่หวาน
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5453

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #12 เมื่อ: มีนาคม 14, 2012, 10:45:01 PM »

ปลูกอยู่ครับ  กำลังขยาย  ใช้ตัดชำได้ 
บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
 อ.เด่นชัย จ. แพร่  โทร.083-266-3096
sixtycrown
มุ่งมั่นที่จะรวบรวมพันธุ์ไผ่ทั้งโลกให้ได้ในปี 2565
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5477


« ตอบ #13 เมื่อ: มีนาคม 15, 2012, 08:30:59 AM »

  ผมไป ในตัวเมืองเชียงใหม่ ร้านต้มเลือดหมู 2 ร้านติดกัน ขึ้นป้ายว่า ต้มเลือดหมูจิงจูฉ่าย แสดงว่าเป็นจุดขาย ของขึ้นชื่อเลยครับ


Liked By: o___O
บันทึกการเข้า

สิรภพ สวนไผ่นานาพันธุ์ 087-7816752
wirot
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2281



« ตอบ #14 เมื่อ: มีนาคม 15, 2012, 09:44:57 AM »

เมื่อหลายสิบปีมาแล้ว ถ้าใครบอกว่าจะไปกินเกาเหลาเลือดหมู จะต้องหมายถึงว่าได้กินผักชนิดนี้ด้วยเสมอ แต่เดี่๋ยวนี้หากินตามร้านยากแล้ว เมื่อสองสามปีก่อนมีร้านนึงแถวลาดพร้าว 71 เขาเลิกขายบอกว่าจะไปอยู่เชียงใหม่ สงสัยร้านเดียวกับที่คุณ sixtycrown เจอมาละมั้ง

ตอนเด็กๆพ่อพาผมไปกินต้มเลือดหมู ผมก็ไม่ชอบกินหรอกผักมันเหม็น แต่พอโตหน่อยกินผักเป็นก็ชอบนะ มีครั้งนึงไปเยาวราชตรงตลาดเก่า เห็นกำขายอยู่มีซัก 20 ต้นได้ ก็ซื้อมาให้แม่บ้านทำให้กิน เด็ดใบกับยอดอ่อนไปลวก ถ้าต้มมันจะน่วมๆเละไม่น่ากิน เหลือก้านผมก็เอามาแบ่งเป็นท่อนๆ ปักลงกระถาง ไม่น่าเชื่อว่าทุกๆท่อนที่ปักจะเกิดเป็นต้นใหม่ได้ แม้แต่ท่อนที่คิดว่าอ่อนไปยังแตกใบอ่อนได้เลย สรุปว่ากำละ 10 บาทนี่ผมเพาะได้เพิ่มอีก 30 ต้นเลยทีเดียว เอาไว้เดือนหน้าจะไปซื้อมาเพาะใหม่ แต่หลังๆนี่ชักแพง แถมหมดไวซะด้วยสิ ต้นที่เพาะได้ผมเอาไปไว้ราชบุรี ทนแล้งดีมากเลย ได้น้ำอาทิตย์ละหน แถมโล่งแจ้งด้วย ไม่ตายแต่ไม่ค่อยโต ใบเล็กๆไม่เหมือนที่เขาเอามาขายใบใหญ่ดี แต่ทีเห็นจากจตุจักรที่เขาขายกระถางละหลายสิบบาทไม่รู้ทำไมใบมันใหญ่มากเลย ใหญ่กว่าที่ผมซื้อเยาวราชเท่าตัวได้มั้ง

ส่วนเรื่องการรักษามะเร็งได้นั้นผมและคนใกล้ตัวที่เป็นจีนแท้ๆไม่เคยรู้มาก่อนเลย ไม่อย่างนั้นผมก็คงหามาให้พ่อและแม่กินแล้ว น่าเสียดายที่ท่านเสียชีวิตด้วยมะเร็งไปแล้วทั้งคู่

ส่วนตัวผมก็รออยู่นี่แหละ


Liked By: o___O
บันทึกการเข้า

ทุกวันนี้ศึกไกลยังไม่ห่วง
แต่หวั่นทรวงศึกใกล้ไล่ข่มเหง
ถ้าคนไทยหันมาฆ่ากันเอง
จะร้องเพลงชาติไทยให้ใครฟัง
saeng
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 950


« ตอบ #15 เมื่อ: มีนาคม 15, 2012, 01:46:46 PM »

คนเป็นมะเร็งส่วนมากชอบกินอาหารประจำที่ซ้ำๆเดิมๆและรสที่เจ้าตัวบอกใครๆว่าชอบและอร่อย
ญาติสะใภ้คนหนึ่งมาจากโคราช อาหารจีนอาหารเหลาเธอไม่ชอบทั้งๆที่เป็นลูกคนจีน เธอพิสมัยแค่ ลาบ น้ำตก ไก่ย่างและส้มตำหน่อไม้ซุป กินได้ทุกวัน ไปกินอาหารจีนร้านเล่ง-หงส์ พวกเราสั่งเป้ดปักกิ่ง ไก่แช่เหล้า  แมงกระพรุน คุณเธอยังอุตส่าห์ขอสั่งส้มตำไก่ย่างร้านข้างๆบ้านมาขอแจม แม้ยามที่เธอป่วยและหมอให้คีโม เธอก็ยังบอกว่าหิว ขอกินตามใจปากอย่างเดิม
ขณะนี้เธอทิ้งลูกอายุ4ขวบให้กำพร้าแม่ เพราะเธอไปเฝ้าเง็กเซียนฮ่องเต้แล้ว
ส่วนญาติอีกคนอยู่เชียงใหม่ ความที่งานรัดตัว อาหารอะไรที่กินง่ายและได้เร็วจะชอบมากเป็นพิเศษ หมอนี่ชอบอาหารสำเร็จรูป ไม่ก็อาหารกระป๋อง แบบเทออกมาใส่ไมโครเวฟแล้วนั่งโซ้ยได้เลย ยิ่งบะหมี่สำเร็จรูปนี่ ทุกวัน รูปร่างก็อ้วนฉุ เมื่อเข้ารับการรักษาและพักฟื้นหมอให้งดอาหารเดิมๆและกินอาหารทำสด ตกดึกตื่นขึ้นมาหิวยังอุตส่าห์งัดบะหมี่ซองมาต้มกิน และขณะนี้เขาก็ไปเฝ้าเง็กเซียนฮ่องเต้แล้วเช่นกัน
ก่อนจะปลูกจิงจูฮวยไฉ่ไว้สำหรับทำอาหารรับประทาน ท่านดูแลสุขภาพและอาหารการกินประจำวันให้ปลอดภัยดีกันหรือยัง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2 3   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: