หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปุ๋ยน้ำหมักแบบนี้ใช้ได้มั๊ย  (อ่าน 3788 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kaweepach
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 33


« เมื่อ: มีนาคม 09, 2012, 08:38:48 PM »

ใช้สัปปะรด 3 กก. น้ำตาลทรายแดง 1 กก. น้ำ 10 ลิตร  หมักมาได้สองอาทิตย์ มีฟองขาวๆตั้งแต่สองวันแรก และก็กลิ่นเหมือนข้าวหมาก พอเข้าสองอาทิตย์รู้สึกกลิ่นมันจางๆไป และมีหน้าตาเหมือนในรูป เมื่อกี้เลยใส่น้ำตางเพิ่มไปอีกประมาณ 200 กรัม


Liked By: o___O
บันทึกการเข้า

StarsGunner
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 112


« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 09, 2012, 09:40:07 PM »


คราวหน้าลองไม่ต้องเติมน้ำลงไปนะครับ
แล้วลองเปรียบเทียบกลิ่นดูครับ
บันทึกการเข้า
phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7554


« ตอบ #2 เมื่อ: มีนาคม 09, 2012, 10:53:53 PM »

ช่วยบอกหน่อยว่า
ใส่อะไร เกินได้
ใส่อะไรเิกินไม่ได้
ใส่อะไรขาดได้
ใส่อะไร ขาดไม่ได้


Liked By: kaweepach, MANA1908
บันทึกการเข้า
StarsGunner
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 112


« ตอบ #3 เมื่อ: มีนาคม 09, 2012, 11:06:55 PM »

ช่วยบอกหน่อยว่า
ใส่อะไร เกินได้
ใส่อะไรเิกินไม่ได้
ใส่อะไรขาดได้
ใส่อะไร ขาดไม่ได้
คุณฟ้าลิขิตครับ
ไม่มีสูตรตายตัวหรอกครับ

ลองทำดูหลายๆอย่าง แล้วเปรียบเทียบดูครับ
เหตุที่ให้ใส่แค่สัปปะรดกับน้ำตาลแค่สองอย่าง เพราะน้ำตาลจะไปดึงน้ำออกจากสัปปะรดอยู่แล้ว
ถ้าเราเพิ่มน้ำมากไป จะออกไปในแนวบูด เน่าครับ จึงเป็นเหตุให้ต้องเพิ่มน้ำตาลอีกนั่นเอง
บันทึกการเข้า
tamon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 650


« ตอบ #4 เมื่อ: มีนาคม 12, 2012, 03:33:33 PM »

ผมก็เพิ่งทำไว้เมื่ออาทิตย์ที่แล้วใช้ส่วนผสมเดียวกันกับท่านเจ้าของกระทู้ผู้ถาม แต่ใช้แค่เปลือกสับปะรด 45 กก. กากน้ำตาล 15 กก. ส่วนน้ำไม่ได้ตวง ชั่ง แต่ใส่แค่พอท่วมเปลือกสับปะรด หมักใส่ถัง 200 ลิตร วันรุ่งขึ้นก็รู้สึกว่ากลิ่นหอมดี อาทิตย์นี้ไปงานรวมพลคนพอเพียงซะ ไม่รู้เป็นไงบ้าง อาทิตย์หน้าถึงจะได้ไปดู เป็นไงบ้างแล้วจะมาบอกให้ทราบแชร์ประสบการณ์กันครับ
บันทึกการเข้า
viras2
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 870


« ตอบ #5 เมื่อ: มีนาคม 14, 2012, 03:56:31 PM »

น้ำที่เติม ไม่ควรเป็นน้ำประปาที่เปิดมาจากก็อกโดยตรง  เพราะคลอรีนจะทาให้จุลินทรีย์ตาย  หากต้องใช้น้ำประปาควรใส่ภาชนะทิ้งไว้ให้คลอรีนระเหยออกไปหมดก่อน


Liked By: o___O, MANA1908
บันทึกการเข้า
ชอลิ่วเฮียง (P7)
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2376


« ตอบ #6 เมื่อ: มีนาคม 14, 2012, 09:06:57 PM »


ส่วนผสมนี้  ถ้าจะให้ดีก็ต้องมีหัวเชื้อจุลินทรีย์ใส่ไปด้วย 1 ลิตรครับ

ลองเข้าไปอ่านลิงค์นี้ดูนะครับ

http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=31954.0


     ยิ้มเท่ห์



Liked By: MANA1908
บันทึกการเข้า
nueng888
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 474


« ตอบ #7 เมื่อ: มีนาคม 15, 2012, 09:10:41 AM »

ลองใช้สูตรนี้ทำหัวเชื้อไว้ใช้ดูครับ สูตรนี้เป็นของ รตอ.สามารถ  นารถสูงเนิน  ซึ่งผมทำ และทดลองใช้มาหลายรุ่นแล้ว ได้ผลดีครับ
หัวเชื้อ
1.น้ำมะพร้าวสด  4  ผล
2.กากน้ำตาล 1-2 ช้อน  หากไม่มี ให้ใช้ซีอิ้วดำที่ใส่ราดหน้าแทนได้
3.ยาคูล หรือยีห้ออื่นก็ได้  2 ขวด
4.น้ำข้าวหมาก  1-2 ช้อน (ซื้อข้าวหมากมา แล้วเทเอาเฉพาะน้ำมาใช้)
ผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี แล้วเทใส่ขวดปิดฝาหลวมๆเก็บไว้ ครบ 7 วัน นำไปใช้ทำหัวเชื้อในการหมักต่างๆได้ ซึ่งเมื่อนำหัวเชื้อนี้ไปใช้ จะทำให้สิ่งที่เราหมักนั้นย่อยสลาย และใช้งานได้เร็ว ไม่ต้องรอเป็นเดือนๆครับ

หรือสามารถศึกษาเองได้จากที่นี่ครับ


Liked By: kaweepach
บันทึกการเข้า

วิริทธิ์พล  กาญจนศิลป์
สถานีไฟฟ้านนทรี  ม.5 ต.นนทรี
อ.กบินทร์บุรี  จ.ปราจีนบุรี  25110
kaweepach
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 33


« ตอบ #8 เมื่อ: มีนาคม 19, 2012, 12:22:31 PM »

ขอบคุณมากๆค่ะ ได้ความรู้ใหม่อีกแล้วว จะลองไปทำดูนะคะ
บันทึกการเข้า
tamon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 650


« ตอบ #9 เมื่อ: มีนาคม 19, 2012, 12:32:18 PM »

หมักทิ้งไว้ 2 สัปดาห์ ไปเปิดดูกลิ่นหอมเหมือนข้าวหมากครับ กลิ่นแอลกอฮอล์ฉุยเลยครับ
บันทึกการเข้า
konthain(นพ)
Administrators
*
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9218


ยิ่งให้ไปยิ่งได้มา การให้ที่ยิ่งใหญ่ไม่สิ้นสุดคือให้ปัญญาและมิตรภาพ


« ตอบ #10 เมื่อ: มีนาคม 19, 2012, 08:43:07 PM »

ลองใช้สูตรนี้ทำหัวเชื้อไว้ใช้ดูครับ สูตรนี้เป็นของ รตอ.สามารถ  นารถสูงเนิน  ซึ่งผมทำ และทดลองใช้มาหลายรุ่นแล้ว ได้ผลดีครับ
หัวเชื้อ
1.น้ำมะพร้าวสด  4  ผล
2.กากน้ำตาล 1-2 ช้อน  หากไม่มี ให้ใช้ซีอิ้วดำที่ใส่ราดหน้าแทนได้
3.ยาคูล หรือยีห้ออื่นก็ได้  2 ขวด
4.น้ำข้าวหมาก  1-2 ช้อน (ซื้อข้าวหมากมา แล้วเทเอาเฉพาะน้ำมาใช้)
ผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี แล้วเทใส่ขวดปิดฝาหลวมๆเก็บไว้ ครบ 7 วัน นำไปใช้ทำหัวเชื้อในการหมักต่างๆได้ ซึ่งเมื่อนำหัวเชื้อนี้ไปใช้ จะทำให้สิ่งที่เราหมักนั้นย่อยสลาย และใช้งานได้เร็ว ไม่ต้องรอเป็นเดือนๆครับ

หรือสามารถศึกษาเองได้จากที่นี่ครับ
http://www.youtube.com/watch?v=Hg_-SJSspIs

สูตรนี้ผมก็ทำอยู่ครับ แต่เอาไว้กินเป็นหลักครับ (ไม่ใช้กากน้ำตาล แต่ใส่น้ำผึ้งและซีอิ้วหวานครับ) ยิ้มกว้างๆ  ยิงฟันยิ้ม

 ยิงฟันยิ้ม

สูตรนี้ผมเอามาจิบสองคนกับภรรยา เสริมกับน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น อย่างละ 1 ช้อนแกง ก่อนอาหารเช้าและก่อนอาหารเย็นครับ

 ยิงฟันยิ้ม


Liked By: lumtal2555, phalikhit
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 19, 2012, 09:07:48 PM โดย konthain(นพ) » บันทึกการเข้า

สำนึกดีครับ
อยู่กับบ้านรับจ้างล้างรถและขายก๋วยเตี๋ยว
แต่ใจมันรักการเกษตรทำนาปลูกข้าวกินเอง
 ยิงฟันยิ้ม
mohock03
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1212


« ตอบ #11 เมื่อ: มีนาคม 20, 2012, 10:37:51 PM »

ลองใช้สูตรนี้ทำหัวเชื้อไว้ใช้ดูครับ สูตรนี้เป็นของ รตอ.สามารถ  นารถสูงเนิน  ซึ่งผมทำ และทดลองใช้มาหลายรุ่นแล้ว ได้ผลดีครับ
หัวเชื้อ
1.น้ำมะพร้าวสด  4  ผล
2.กากน้ำตาล 1-2 ช้อน  หากไม่มี ให้ใช้ซีอิ้วดำที่ใส่ราดหน้าแทนได้
3.ยาคูล หรือยีห้ออื่นก็ได้  2 ขวด
4.น้ำข้าวหมาก  1-2 ช้อน (ซื้อข้าวหมากมา แล้วเทเอาเฉพาะน้ำมาใช้)
ผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี แล้วเทใส่ขวดปิดฝาหลวมๆเก็บไว้ ครบ 7 วัน นำไปใช้ทำหัวเชื้อในการหมักต่างๆได้ ซึ่งเมื่อนำหัวเชื้อนี้ไปใช้ จะทำให้สิ่งที่เราหมักนั้นย่อยสลาย และใช้งานได้เร็ว ไม่ต้องรอเป็นเดือนๆครับ

หรือสามารถศึกษาเองได้จากที่นี่ครับ
http://www.youtube.com/watch?v=Hg_-SJSspIs

สูตรนี้ผมก็ทำอยู่ครับ แต่เอาไว้กินเป็นหลักครับ (ไม่ใช้กากน้ำตาล แต่ใส่น้ำผึ้งและซีอิ้วหวานครับ) ยิ้มกว้างๆ  ยิงฟันยิ้ม

 ยิงฟันยิ้ม

สูตรนี้ผมเอามาจิบสองคนกับภรรยา เสริมกับน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น อย่างละ 1 ช้อนแกง ก่อนอาหารเช้าและก่อนอาหารเย็นครับ

 ยิงฟันยิ้ม
ช่วยให้เจริญอาหารด้วยเปล่าครับ ยิ้ม
บันทึกการเข้า
konthain(นพ)
Administrators
*
ออนไลน์ ออนไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9218


ยิ่งให้ไปยิ่งได้มา การให้ที่ยิ่งใหญ่ไม่สิ้นสุดคือให้ปัญญาและมิตรภาพ


« ตอบ #12 เมื่อ: มีนาคม 20, 2012, 11:27:15 PM »

ลองใช้สูตรนี้ทำหัวเชื้อไว้ใช้ดูครับ สูตรนี้เป็นของ รตอ.สามารถ  นารถสูงเนิน  ซึ่งผมทำ และทดลองใช้มาหลายรุ่นแล้ว ได้ผลดีครับ
หัวเชื้อ
1.น้ำมะพร้าวสด  4  ผล
2.กากน้ำตาล 1-2 ช้อน  หากไม่มี ให้ใช้ซีอิ้วดำที่ใส่ราดหน้าแทนได้
3.ยาคูล หรือยีห้ออื่นก็ได้  2 ขวด
4.น้ำข้าวหมาก  1-2 ช้อน (ซื้อข้าวหมากมา แล้วเทเอาเฉพาะน้ำมาใช้)
ผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี แล้วเทใส่ขวดปิดฝาหลวมๆเก็บไว้ ครบ 7 วัน นำไปใช้ทำหัวเชื้อในการหมักต่างๆได้ ซึ่งเมื่อนำหัวเชื้อนี้ไปใช้ จะทำให้สิ่งที่เราหมักนั้นย่อยสลาย และใช้งานได้เร็ว ไม่ต้องรอเป็นเดือนๆครับ

หรือสามารถศึกษาเองได้จากที่นี่ครับ
http://www.youtube.com/watch?v=Hg_-SJSspIs

สูตรนี้ผมก็ทำอยู่ครับ แต่เอาไว้กินเป็นหลักครับ (ไม่ใช้กากน้ำตาล แต่ใส่น้ำผึ้งและซีอิ้วหวานครับ) ยิ้มกว้างๆ  ยิงฟันยิ้ม

 ยิงฟันยิ้ม

สูตรนี้ผมเอามาจิบสองคนกับภรรยา เสริมกับน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น อย่างละ 1 ช้อนแกง ก่อนอาหารเช้าและก่อนอาหารเย็นครับ

 ยิงฟันยิ้ม
ช่วยให้เจริญอาหารด้วยเปล่าครับ ยิ้ม

ทุกวันนี้ทำงานวุ่นทั้งวัน เหนื่อยพอสมควร ทำให้เจริญอาหารอยู่แล้ว แต่มีความรู้สึกว่าตั้งแต่ กินน้ำหมักที่ทำไว้ร่วมกับน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นนี่ ตัวผมนี่ยังไม่ป่วยเป็นอะไรแม้แต่หวัด(วันก่อนโดนพายุฤดูร้อนถล่มร้าน ตัวเปียกหัวเปียกอยู่หลายชั่วโมง แต่ไม่ยักกะเป็นหวัด ภรรยาผมเป็นภูมิแพ้เป็นผื่นคันแทบทุกคืน เดี๋ยวนี้ยังไม่แสดงอาการให้เห็นแล้วครับ)
กินกันมาเดือนกว่าแล้วครับ  ยิงฟันยิ้ม

 ยิ้มเท่ห์


Liked By: aAndy, vatada, phalikhit
บันทึกการเข้า

สำนึกดีครับ
อยู่กับบ้านรับจ้างล้างรถและขายก๋วยเตี๋ยว
แต่ใจมันรักการเกษตรทำนาปลูกข้าวกินเอง
 ยิงฟันยิ้ม
vatada
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 47


« ตอบ #13 เมื่อ: กันยายน 22, 2013, 10:14:48 PM »

ลองใช้สูตรนี้ทำหัวเชื้อไว้ใช้ดูครับ สูตรนี้เป็นของ รตอ.สามารถ  นารถสูงเนิน  ซึ่งผมทำ และทดลองใช้มาหลายรุ่นแล้ว ได้ผลดีครับ
หัวเชื้อ
1.น้ำมะพร้าวสด  4  ผล
2.กากน้ำตาล 1-2 ช้อน  หากไม่มี ให้ใช้ซีอิ้วดำที่ใส่ราดหน้าแทนได้
3.ยาคูล หรือยีห้ออื่นก็ได้  2 ขวด
4.น้ำข้าวหมาก  1-2 ช้อน (ซื้อข้าวหมากมา แล้วเทเอาเฉพาะน้ำมาใช้)
ผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี แล้วเทใส่ขวดปิดฝาหลวมๆเก็บไว้ ครบ 7 วัน นำไปใช้ทำหัวเชื้อในการหมักต่างๆได้ ซึ่งเมื่อนำหัวเชื้อนี้ไปใช้ จะทำให้สิ่งที่เราหมักนั้นย่อยสลาย และใช้งานได้เร็ว ไม่ต้องรอเป็นเดือนๆครับ

หรือสามารถศึกษาเองได้จากที่นี่ครับ
http://www.youtube.com/watch?v=Hg_-SJSspIs

สูตรนี้ผมก็ทำอยู่ครับ แต่เอาไว้กินเป็นหลักครับ (ไม่ใช้กากน้ำตาล แต่ใส่น้ำผึ้งและซีอิ้วหวานครับ) ยิ้มกว้างๆ  ยิงฟันยิ้ม

 ยิงฟันยิ้ม

สูตรนี้ผมเอามาจิบสองคนกับภรรยา เสริมกับน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น อย่างละ 1 ช้อนแกง ก่อนอาหารเช้าและก่อนอาหารเย็นครับ

 ยิงฟันยิ้ม
ช่วยให้เจริญอาหารด้วยเปล่าครับ ยิ้ม

ทุกวันนี้ทำงานวุ่นทั้งวัน เหนื่อยพอสมควร ทำให้เจริญอาหารอยู่แล้ว แต่มีความรู้สึกว่าตั้งแต่ กินน้ำหมักที่ทำไว้ร่วมกับน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นนี่ ตัวผมนี่ยังไม่ป่วยเป็นอะไรแม้แต่หวัด(วันก่อนโดนพายุฤดูร้อนถล่มร้าน ตัวเปียกหัวเปียกอยู่หลายชั่วโมง แต่ไม่ยักกะเป็นหวัด ภรรยาผมเป็นภูมิแพ้เป็นผื่นคันแทบทุกคืน เดี๋ยวนี้ยังไม่แสดงอาการให้เห็นแล้วครับ)
กินกันมาเดือนกว่าแล้วครับ  ยิงฟันยิ้ม

 ยิ้มเท่ห์


ลองทำตามสูตรแล้ว  ดีมากครับ   กินแรกๆ ระบายท้องได้ดีครับ   
   อร่อยด้วยครับ  จะทำกินเรื่อยๆครับ   

      ขอบคุณเจ้าของสูตร  รตอ.สามารถ นารถสูงเนิน   มากๆครับ
   ท่านกินประจำมา 14 ปีแล้ว   ดูหน้าตา เหมือนคนอายุ 50 ต้นๆ   (ปัจจุบัน ท่านอายุ 65 ปี)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: