ข่าว
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 46   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มีกิ่งทาบ มะขามเปรี้ยวยักษ์ พันธุ์ฝักดาบขาย แผนที่ไปชมสวนหน้า3  (อ่าน 144900 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
wirut buaseeka
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1970


เราสามารถทำสิ่งเล็กๆ ด้วยหัวใจที่ยิ่งใหญ่ได้


« เมื่อ: ตุลาคม 10, 2009, 10:53:12 PM »

/////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////


ระยะเวลาลงประกาศ 15 มิถุนายน 2557 - 15 มิถุนายน 2558
ผู้ซื้อและผู้ขายควรเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสัญลักษณ์เหล่านี้
เว็บไซด์เกษตรพอเพียงทำหน้าที่เป็นเพียงตัวกลางระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายเท่านั้น
หากเกิดความเสียหายขึ้นระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบในทุกกรณี

/////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////


    ผู้ที่สนใจจะปลูกมะขามเปรี้ยวพันธุ์ยักษ์ฝักดาบ ผมคัดสายพันธุ์ดีฝักอ้วนกลมตรงและโค้งเล็กน้อยเป็นฝักดาบน้ำหนักดีเนื้อมาก เป็นกิ่งทาบอายุ1ปีความสูงโดยเฉลี่ย 1.เมตร ราคากิ่งละ80บาท โทร.081-929-6124 วิรัตน์
    ก่อนตัดสินใจ ทีจะเสียเวลา และลงทุนในการเสี่ยงปลูก ผมขอแนะะว่า ต้องไปชมสวน ไปดูต้นพันธุ์ให้เห็นกับตาก่อน อย่าฟังเพียงแต่คำโฆษณา... ค่อยตัดสินใจลงทุนซื้อกิ่งพันธุ์ เพราะการปลูกไม้ผล จำเป็นต้องใช้เวลา และการตัดสินใจที่แม่นยำพอควร แต่สำหรับการปลูกมะขามเปรี้ยว เป้นเรื่องที่ง่ายมาก เพียงปลูกและดูแลพอเขาตั้งตัวได้ในฤดูต้นฝน หลังจากนั้นก็รอไปเก็บผลในปีที่สามที่สี่ได้เลย จะได้มากได้น้อย ก็อยู่ที่ความอุดมสมบูรณ์ของดิน หละครับทั่นๆ...

ขอให้ข้อมูลเพิ่มเติม สำหรับผู้ที่สนใจปลูกมะขามเปรี้ยวยักษ์ฝักดาบ ครับ...

    โลกเราร้อนขึ้นทุกวัน มาช่วยกันปลูกป่าดีกว่า
ภาวะโลกร้อนเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อมวลมนุษยชาติและสิ่งมีชีวิตทั้งหลายบนโลกเป็นสัญญาณอันตราย เริ่มเกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศโลก ภูมิอากาศแปรปรวนของฤดูกาล ประเทศไทยเราได้รับผลกระทบในช่วงฤดูฝน จะมีปริมาณฝนเยอะขึ้นและมีอุทกภัยเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน ฤดูหนาว ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดผ่านเข้ามาจะทำให้หนาวจัดในบางปี ฤดูร้อนจะร้อนเร็วขึ้น ร้อนนานขึ้น จะมีฟ้าผ่ามากขึ้นช่วงมีพายุฤดูร้อน  ความรุนแรงของภัยธรรมชาติก็มีเพิ่มมากขึ้นด้วย  เรามาช่วยกันลดภาวะโลกร้อนด้วยการปลูกต้นไม้กันเถอะ
การปลูกต้นไม้ จะด้วยวัตถุประสงค์อะไรก็ตามล้วนแต่เกิดประโยชน์ ไม่ว่าจะปลูกต้นสองต้นเพื่อเป็นร่มเงาคลายร้อน ปลูกเยอะๆจนเป็นสวนป่าให้พักผ่อนหย่อนใจ เป็นแหล่งท่องเที่ยวศึกษาพันธุ์ไม้ เป็นป่าไม้ไว้เป็นที่อาศัยของสัตว์ป่าและพืชเล็กๆ หรือจะปลูกเพื่อการค้า เป็นไม้เศรษฐกิจ ก็สร้างรายได้เป็นอย่างดีให้กับเจ้าของ

ไม้เศรษฐกิจที่จะแนะนำ คือ มะขามเปรี้ยวยักษ์ฝักดาบ ซึ่งสามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน

ยอดอ่อน ฝักดิบอ่อน      ใช้ปรุงอาหาร ทำน้ำพริกมะขาม
ฝักดิบแก่         แปรรูปเป็นมะขามแช่อิ่มขายได้
ฝักสุก   เป็นมะขามเปียก ส่งขายตลาดต้องการมาก และยังใช้เป็นเครื่องปรุงอาหาร น้ำพริก น้ำมะขาม รสชาติจะเปรี้ยวกว่ามะขามทั่วไปถึง 2 เท่าช่วยลดปริมาณมะขามที่ใช้ให้น้อยลง นอกจากนี้ยังใช้ทำสบู่มะขาม เครื่องสำอางประทินผิวและที่สำคัญเป็นสินค้าส่งออกซึ่งแถบตะวันออกกลางต้องการมาก เพิ่มช่องทางสร้างรายได้อีกทางหนึ่งด้วย
ลำต้น             ทำเป็นเขียงไว้ใช้ในครัวเรือนและขายได้เพราะในอนาคตจะขาดแคลน
เขียงไม้มะขามเป็นอย่างมากเพราะไม่ว่าไม้ชนิดใดจะทำเป็นเขียงการใช้งานจะสู้ไม้มะขามไม่ได้หรือจะเป็นเฟอร์นิเจอร์และช้อนตะหลิวทัพพี ตะเกียบ หรือที่ใช้กับกะทะเทปร่อน จานสเต็กรวมถึงเครื่องครัวที่ผ่านความร้อนและการสับต่างๆ ไม้มะขามจะไม่มีกลิ่นออกมารบกวน รสชาดของอาหาร
กิ่ง            ใช้ขยายพันธุ์โดยการทาบกิ่ง
เมล็ด   ใช้ขยายพันธุ์โดยเพาะเมล็ดลงในถุงปลูก หรือผ่านกรรมวิธีทำ
เป็นเครื่องดื่มคล้ายกาแฟ และทำเป็นแป้งส่งต่างประเทศ
ใบ ใช้อบสมุนไพร และสะปา
เปลือก                           ใช้ประโยชน์ทางยาการปลูกมะขามเปรี้ยวยักษ์ฝักดาบ ถ้าจะปลูกเพื่อให้เป็นป่าไม้ไม่เก็บผลใดๆ ก็ไม่ต้องดูแลรักษามาก ระยะแรกปลูกให้น้ำพอยืนต้นได้ก็ปล่อยให้เจริญเติบโตตามธรรมชาติแต่ถ้าจะปลูกเพื่อเป็นไม้เศรษฐกิจต้องดูแลตามขั้นตอนเพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุด มะขามเปรี้ยวยักษ์ฝักดาบ มีคุณสมบัติพิเศษกว่าไม้ชนิดอื่น คือ ปลูกได้กับดินแทบทุกชนิด ทุกสภาวะอากาศ ถ้าเป็น3ฤดูแล้วยิ่งได้ผลดี ชอบแดดจัด ถ้าต้นสมบูรณ์ สี่ปีแล้วไม่จำเป็นต้องมีบ่อน้ำไว้ไห้น้ำเลยก็ได้ หากฟ้าฝนตกต้องตามฤดูกาล ก้ไม่มีความจำเป็นจะต้องให้น้ำ ที่สำคัญที่สุดคือน้ำท่วมแช่ 2-3 เดือนต้นมะขามไม่ตาย ถ้าต้นอายุได้ 4-5 ปี ขอแนะนำว่าพอเข้าหน้าหนาวหน้าแล้งถ้าเป็นพื้นที่ ที่ยกร่อง จะต้องระบายน้ำออกให้หมดพอถึงกลางเดือนมีนาคม เพื่อให้เขาผลัดใบและติดดอก ตามสถิติที่บันทึกไว้ ต้นที่สมบูรณ์อายุ 5 ปี เก็บฝักดิบแก่ได้ 500 ก.ก.ต้นอายุ 6 ปี เก็บฝักดิบแก่ได้ 600 ก.ก. ตามสถิติชาวบ้านที่ปลูกทิ้งไว้ 10 ปี เก็บฝักสุกได้ 1,000 ก.ก. คือต้นอายุยิ่งมากยิ่งได้ฝักมากตามไปด้วย
มีคนกล่าวเอาไว้ว่ามะขามเปรี้ยวยักษ์ฝักดาบ เปรียบเสมือนไม้มรดกพันล้าน อาจจะเป็นความเห็นส่วนตัวของเขานะครับ มะขามเปรี้ยวยักษ์ฝักดาบ คือ ต้นไม้มรดกพันล้าน หมายความว่า มะขามเปรี้ยวยักษ์ฝักดาบ ยิ่งมีอายุมากยิ่งมีผลดกและคุณภาพดี ถ้ามะขามเปรี้ยวยักษ์ฝักดาบ ต้นนั้นสามารถยืนต้นอยู่ถึงทายาทรุ่นลูกรุ่นหลานก็จะยังให้ผลผลิตแก่ลูกหลานเก็บขายสำหรับเลี้ยงชีวิตตลอดไปได้ มะขามเปรี้ยวยักษ์ฝักดาบ ออกดอกติดผลจากปลายกิ่ง ทั้งกิ่งนอกทรงพุ่มและกิ่งในทรงพุ่ม การที่มีใบขนาดเล็กแม้จะมีใบมากก็ไม่ทำให้ทรงพุ่มทึบแต่อย่างใด ดังนั้นจึงไม่ควรตัดแต่งกิ่งลดขนาดทรงพุ่มทั้งทางข้างและทางสูงหรือให้ปล่อยกิ่งไว้มากๆนั่นเอง กรณีที่ต้นโตจนชิดกันหรือกิ่งเกยกันก็ให้ใช้วิธี "ทำสาว" ให้กิ่งมะขาม ถ้าหากต้นมีอายุ 15-20ปี กิ่งจะแก่และเกยกันมาก ต้องทำสาว โดยครั้งแรก ต้องทำการตัดกิ่งที่เกยกัน ทางด้านทิศตะวันตก ทุกต้นเหมือนกันหมด ก็จะเป็นช่องว่างทางด้านทิศตะวันตก ทุกต้น เขาจะแตกกิ่งใหม่ออกมามากกว่าเดิม จะเอาไว้ทั้งหมดหรือเลืกเอาตามความเหมาะสม พอกิ่งครบอายุสองปีครึ่งหรือสามปี กิ่งใหม่ก็จะติดฝัก พอปีที่สี่ เราก็จะตัดแต่งกิ่งด้านทิศตะวันออก ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆทุกสี่ปี จนครบสี่ทิศ เราก็จะได้ทรงพุ่มตามต้องการ กิ่งใหม่ออกมาเป็นกิ่งหนุ่มสาว จะทำให้ฝักมะขามโตกว่ากิ่งแก่ ต้องการทรงพุ่มแบบไหนก็ดูตามความเหมาะสมครับ
     การปฏิบัติบำรุงมะขามเปรี้ยวยักษ์ฝักดาบ ต่างจากการบำรุงมะขามหวานโดยสิ้นเชิง กล่าวคือ มะขามเปรี้ยวยักษ์ฝักดาบ ไม่ต้องใส่ปุ๋ยเคมี ไม่ต้องให้ฮอร์โมน เพียงแต่ใส่ปุ๋ยคอก ปุ๋ยอินทรีย์ปีละครั้งสองครั้ง แล้วให้น้ำ บางครั้งไม่ต้องมากนัก ทั้งนี้เนื่องจากมะขามเปรี้ยวยักษ์ฝักดาบ เป็นพืชที่มีระบบรากยาวมากสามารถหาน้ำจากใต้ดินลึกๆได้ เขาจึงออกดอกติดผลทุกปีไม่มีเว้น บางปีถ้าต้นสมบูรณ์สูงก็สามารถให้ผลผลิตปีละหลายๆ รุ่นแบบทวายได้อีกด้วย กับทั้งโรคและแมลงศัตรูพืชก็น้อย ถึงจะถูกรบกวนบ้างก็เสียหายไม่มาก หรือแม้แต่ถูกโรคแมลงศัตรูพืชทำลายแล้วก็ยังพอมีผลผลิตให้เก็บเกี่ยวผลผลิตที่ได้จะมากหรือน้อยล้วนแต่เป็นกำไรทั้งสิ้นเพราะไม่มีต้นทุนค่าใช้จ่ายอะไรเลยนอกจากนี้ การบำรุงมะขามเปรี้ยวยักษ์ฝักดาบ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้หลักการปฏิบัติบำรุงต่อไม้ผลเหมือนกับมะขามหวานแต่อย่างใด
มะขามเปรี้ยวยักษ์ฝักดาบ เป็นไม้เศรษฐกิจเหมาะสำหรับผู้มีที่ดินเป็นที่ดอนไม่เหมาะแก่การทำนา และผู้ที่มีงานประจำแต่ไม่ค่อยมีเวลา ดูแลมะขามเปรี้ยวยักษ์ฝักดาบ เป็นไม้ที่ปลูกง่าย การดูแลไม่ยุ่งยาก สามารถขึ้นได้ในดินแทบทุกชนิด เช่นดินลูกรัง ดินดาน ดินเหนียว ดินที่มีความเป็นกรด-ด่างสูง แต่ดินที่เหมาะสมที่สุดจะเป็นดินร่วนปนหินลูกรัง มะขามเปรี้ยวยักษ์ฝักดาบ เป็นพืชทนแล้ง ติดฝักง่าย ให้ผลดก มีขนาดใหญ่ ต้นไม่สูงมาก ทรงพุ่มขยายออกด้านข้าง สามารถเก็บฝักได้ง่าย
    มะขามเปรี้ยวยักษ์ฝักดาบ มีต้นทุนการปลูกและดูแลที่ต่ำ ติดฝักแล้วจะขายฝักอ่อน ฝักดิบแก่ ฝักสุก หรือจะแกะเมล็ดทำมะขามเปียก และที่สำคัญสามารถชลอการขายได้นานหรือจะเก็บเข้าห้องเย็นได้ข้ามปีครับ
    สวนมะขามเปรี้ยวยักษ์ฝักดาบ  วิรัตน์
สวนมะขามเปรี้ยวยักษ์ฝักดาบ วิรัตน์ อยู่บ้านโคกเปราะหอม หมู่ 3 ตำบลพลสงคราม อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา โทร. 081-929-6124 สำนักงานกรุงเทพฯ โทร. 02-392-8357, 02-390-0983โทรสาร 02-712-3635  

     ลักษณะประจำพันธุ์

ต้น      เป็นทรงพุ่มเตี้ย รูปวงกลม
ใบ   ใบจะเรียงตัวแบบสลับ ความยาวประมาณ 7-15 เซนติเมตร ใบย่อยจะเรียงตัวเป็นคู่ ประมาณ 10-20 คู่ เมื่อใบแก่จะสลับใบทิ้งแล้วแตกใบอ่อนขึ้นมาแทนในราวเดือนมีนาคมถึงปลายเดือนเมษายน
ดอก   เป็นดอกสมบูรณ์เพศ คือมีเกสรตัวผู้และตัวเมียอยู่ในดอกเดียวกัน มีสีเหลืองริ้วแดง  เริ่มออกดอกรุ่นแรกประมาณกลางเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม ระยะจากการออกดอกถึงดอกบานใช้เวลาประมาณ 17 วัน จากดอกบานถึงดอกติดฝักใช้เวลาประมาณ 10 วัน หลังจากนั้นอีกประมาณ 238 - 258 วัน ฝักก็จะแก่ สามารถเก็บเกี่ยวได้
ฝัก   ลักษณะฝักดาบ ฝักใหญ่เนื้อแน่น มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ
4-5 เซนติเมตร ยาวประมาณ 27-30 เซนติเมตร

   การปลูกมะขามเปรี้ยวยักษ์ฝักดาบ

    ควรมีการไถพรวนกำจัดวัชพืชในแปลงปลูกเสียก่อน ต่อจากนั้นกำหนดหลุมปลูกในแปลงโดยใช้ระยะปลูก 8 x 8 เมตร (ระยะห่างระหว่างแถว 8 เมตร ระยะห่างระหว่างต้น 8 เมตร)ซึ่งจะปลูกได้ 25 ต้นต่อไร่
ควรมีการเตรียมหลุมปลูกขนาด กว้าง x ลึก เท่ากับ 50 x 50 เซนติเมตร ดินที่ขุดจากหลุมปลูกให้แยกเป็นสองกอง คือดินชั้นบนและดินชั้นล่าง ตากดินที่ขุดขึ้นมาทิ้งไว้ประมาณ 2-3 สัปดาห์ แล้วผสมดินทั้งสองกองด้วยปุ๋ยคอกประมาณ 1 บุ้งกี๋แกลบดำ 1 บุ้งกี๋ต่อหลุม จากนั้นจึงกลบดินลงไปในหลุมตามเดิม โดยเอาดินชั้นบนลงไว้ก้นหลุมก่อนแล้วจึงกลบทับด้วยดินชั้นล่าง
วิธีการปลูกต้นพันธุ์แบบการทาบกิ่ง
•   พยายามอย่าให้ดินในถุงเพาะแตก  ห้ามฉีกถุงให้ใช้วิธีบีบถุงแล้วปั้นดินในถุงด้วย 2 มือ  แล้วเอียงตะแคงถุง ใช้เทออกโดยใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ขยุ้มกันถุงแล้วดึงออก
•   เอาถุงต้นพันธุ์ลงหลุมกลบดินให้แน่น  อย่าให้ดินกลบทับรอยทาบกิ่ง โดยให้รอยทาบอยู่เหนือดิน
•   ปักไม้กันลมโยกให้แน่น  แล้วมัดด้วยเชือกฟาง จำนวน 2 เปลาะ  เปลาะแรกให้มัดต้นพันธุ์ที่เหนือรอยทาบกับหลักให้แน่น  เปลาะที่ 2 ให้มัดตรงกลางลำต้นพันธุ์ให้แน่นด้วยเชือกฟาง  แล้วปล่อยยอดต้นพันธุ์ให้เป็นอิสระ
•   เวลาปลูก  ดินจะต้องเปียกชุ่ม  แต่ถ้าหากดินไม่เปียกชุ่ม  หลังปลูกแล้วต้องรดน้ำให้ชุ่ม
•   หลังจากปลูกแล้ว 1 สัปดาห์ หรือไม่เกิน 2 สัปดาห์  ให้ใช้ใบมีดกรีดเทปรอยทาบออก  โดยทำอย่างระมัดระวังอย่าให้แผลฉีก  และต้องมั่นใจว่าได้มัดกิ่งพันธุ์ไว้แน่นแล้วทั้ง 2 เปลาะ  ถ้าปฏิบัติไม่ถูกต้องแล้ว  เวลาโดนลมพัดโยกไปมาอาจจะทำให้รอยแผลทาบฉีกและต้นพันธุ์ตายได้

     ฤดูปลูก

    สำหรับฤดูปลูกควรจะปลูกต้นฤดูฝน เพราะเมื่อปลูกเสร็จแล้วต้นมะขามเปรี้ยวที่ยังเล็กอยู่จะได้รับน้ำฝน สามารถตั้งตัวได้ดีก่อนจะเข้าถึงฤดูแล้ง ต้นมะขามเปรี้ยวที่ปลูกใหม่ควรจะยึดกับหลักเพื่อขึ้นตรงไม่โค่นล้มเนื่องจากลมแรง หากปลูกด้วยกิ่งทาบหลังปลูกแล้วจำเป็นต้องแกะเอาเชือกฟางหรือผ้าพลาสติกตรงรอยต่อออกเพราะถ้าไม่ได้แกะต้นมะขามเปรี้ยวแคระแกร็นหรืออาจจะตายได้
    การปลูกมะขามเปรี้ยวพันธุ์นี้ มีด้วยกัน 2 ลักษณะ คือ ปลูกแบบทำเป็นการค้า ต้องใช้ปุ๋ยเคมีและยาฆ่าแมลงตามสูตรที่ให้มา จึงจะให้ผลผลิตตามที่เราต้องการ ส่วนการปลูกแบบธรรมชาติ ให้เทวดาเลี้ยงจะต้องรดน้ำครั้งหรือสองครั้งตามความจำเป็น ถ้าสภาพดินยังพอใช้ได้อยู่ หลังจากปลูกแล้ว 3 ปีมะขามก็จะเริ่มออกดอกและติดฝัก ในช่วงนี้อย่าเพิ่งให้ฝักมะขามโตควรจะเก็บออกขายเป็นมะขามอ่อนก่อน เพราะไม่อย่างนั้นแล้วต้นจะโทรมและโตช้า มะขามเปรี้ยวเป็นพืชที่ขึ้นและเจริญเติบโตได้ดีอยู่แล้วตามธรรมชาติ ทั้งทนแล้ง ทนน้ำท้วมได้ดี แต่หากคิดจะทำเป็นการค้าแล้วก็ต้องดูแลและบำรุงเป็นพิเศษ แม้ว่ามะขามเปรี้ยวพันธุ์ยักษ์จะเป็นพันธุ์ที่ให้ผลดกอยู่แล้วก็ตาม แต่การให้ผลที่ดกมากก็ทำให้เกิดปัญหาได้เช่นกัน นั่นคือเมื่อมะขามให้ผลผลิตมากเกินไปก็จะทำให้ต้นโทรมและทำให้ไม่ติดดอกในปีต่อมา มีวิธีแก้ปัญหาโดยการใส่ปุ๋ยคอกหรือขี้ไก่ หรือ สูตรเคมีสูตรเสมอ 15-15-15 หรือ 8-24-24 เมื่อใส่ปุ๋ยบำรุงแล้วใบจะเขียวเข้มและสมบูรณ์

     การทำให้ติดฝักก่อนหรือหลัง

        พอต้นและใบสมบูรณ์ดีแล้วก็เอาสารอีเทล ซึ่งเป็นสารที่ทำให้สัปปะรดออกลูกหรือเอาไปชุบทุเรียนให้สุก ฉีดพ่นให้ทั่ว สำหรับอัตราส่วนในการใช้สารอีเทลนั้น จะใช้สารอีเทล
ประมาณครึ่งกิโลกรัมผสมน้ำ 50 ลิตร และใส่ปุ๋ยสูตร 52-34-34 หรือสูตรปุ๋ยที่ใช้เร่งดอก แล้วฉีดพ่น จากนั้น 3 วัน ใบร่วงหมดพอแตกใบอ่อนออกมาก็จะออกดอกเต็มต้น
เรื่องการเร่งนั้น เป็นเรื่องเทคนิคของแต่ละคน แล้วแต่ใครจะนำไปใช้บางคนก็ไม่ใช้อีเทลจะใช้ยูเรียหรือจะใช้ยาฆ่าหญ้าพาราคว้อตในอัตรา 1 ต่อ 1,000 ส่วน ก็ได้ในการทำให้ใบร่วง
กรณีที่ใช้อย่างนี้หมายถึง คือให้เหลื่อมกันหน่อย ถ้าตอนมะขามออกดอกเกิดไม่ใช่หน้าฝน ฝักที่ติดก็ต้องการน้ำมาก ถ้ามีน้ำรดให้เป็นครั้งคราวก็จะดี ถ้าติดฝักอย่างนี้เวลาทำแช่อิ่มก็จะมีได้ตลอดเพราะติดฝักไม่พร้อมกัน การใช้สารอีเทลช่วยในการเร่งดอกของมะขามจะทำให้สามารถกำหนดได้ว่า จะให้มะขามออกในช่วงไหนและให้ออกเหลื่อมกันอย่างไร เพื่อที่จะได้สามารถเก็บผลผลิตนำไปแช่อิ่มหมุนเวียนได้ตลอดทั้งปี

   การดูแลรักษา


   การให้น้ำ  ในระยะปลูกใหม่ หากฝนไม่ตก จำเป็นต้องรดน้ำทุก 1-2 วัน ประมาณ 1 สัปดาห์ จนกว่าจะตั้งตัวได้ จากนั้นจึงเว้นช่วงเวลาการรดน้ำให้ห่างกว่าเดิม อาจจะเป็น 3 หรือ 7 วันครั้ง เฉพาะในช่วงฤดูแล้ง ของปีแรก
การกำจัดวัชพืช ในระยะที่ต้นยังเล็กอยู่จำเป็นต้องกำจัดวัชพืชเป็นระยะไป อย่าให้วัชพืชแย่งน้ำและอาหารได้ การทำความสะอาดรอบโคนต้นอาจจะเป็นการกำจัดวัชพืชแล้วยังสามารถทำลายแหล่งอาศัยของโรคและแมลงได้ด้วย
การใส่ปุ๋ย เมื่อมะขามติดผลแล้วควรใส่ปุ๋ยสูตร 13-13-21 เพื่อช่วยให้ได้ผลผลิตสูงอัตราที่ใส่คำนวณจากสูตร ดังนี้
สำหรับมะขามต้นเล็ก ยังไม่ออกผล อายุ 1-3 ปี ควรให้ปุ๋ยสูตร 12-24-12 อัตรา 450 กรัมต่อต้น  ในปีแรกแบ่งใส่ 3 ครั้ง (4 เดือนต่อครั้ง) จำนวน 100,150,200 กรัม ตามลำดับ สำหรับปีต่อๆไป ให้เพิ่มปุ๋ยมากขึ้นตามจำนวนอายุที่มากขึ้น เมื่อมะขามตกผลแล้ว ควรใส่ปุ๋ย สูตร 13-13-21 โดยแบ่งใส่ 2 ครั้งคือช่วงต้นฝนและปลายฝนซึ่งจะช่วยให้มีการติดผลมากขึ้นอัตราที่ใส่คำนวณจากสูตรดังนี้ เช่น ต้นมะขามอายุ 2 ปี ต้องใส่ปุ๋ยสูตร 13-13-21 จำนวน 1 กก. โดยแบ่งใส่ต้นฝน ½  กก. และปลายฝนอีก ½  กก. รวมเป็น 1  กก.

    โรคและแมลง

   โรคและแมลงที่พบเสมอในการปลูกมะขามได้แก่
1.  โรคราแป้งของมะขาม  โรคนี้เกิดจากเชื้อราออยเดียม (Oidium sp.) เข้าทำลายส่วนของใบอ่อน กิ่งอ่อน และฝักอ่อน ถ้าเป็นมากจะทำให้ส่วนที่เป็นแห้งตายได้ ช่วงที่ราแป้งระบาดมากที่สุดคือช่วงต่อระหว่างฤดูฝนกับฤดูหนาว
การป้องกันกำจัด โดยใช้สารเคมีพวกเบโนมิล (benomyl), ไดโนแคป (dinocap), ไพราโวฟอส (pyrazophos) หรือกำมะถัน
2.  หนอนเจาะลำต้นและกิ่ง  หนอนชนิดนี้จะเข้าทำลายกิ่งมะขาม โดยทำลายกิ่งที่ค่อนข้างเล็กเป็นส่วนใหญ่ ทำให้กิ่งแห้งตาย
การป้องกันกำจัด ตัดกิ่งที่ถูกหนอนทำลายไปเผา หมั่นตรวจดูสภาพกิ่งและลำต้นของมะขาม หากพบเป็นรูและมีร่องรอยการทำลายคือเป็นขุยๆให้ใช้สารเคมีฆ่าแมลงประเภทดูดซึมเข้าไปในรูแล้วเอาดินเหนียวอุดไว้
3.  หนอนเจาะฝัก  เกิดจากผีเสื้อวางไข่เป็นกลุ่มๆ ละ 2-3 ฟอง ที่ใบหรือฝักมะขามเมื่อฟักออกมาเป็นตัวหนอน ๆ จะเจาะเข้าไปในฝัก โดยกินบริเวณผิวเปลือกก่อนจากนั้นจะเจาะกินเข้าไปภายในฝัก
การป้องกันกำจัด หมั่นตรวจดูฝักที่ถูกหนอนทำลาย ซึ่งร่วงหล่นตามโคนต้น ให้เก็บไปเผาหรือทำลาย และใช้สารเคมีฆ่าแมลงกลุ่มคาร์บาริล (carbaryl) พ่นป้องกันในระยะที่ฝักมะขามยังอ่อน
4.  หนอนปลอก  เกิดจากผีเสื้อกลางคืน ตัวผู้มีขนาดเล็ก มีหนวดคล้ายแปรงหวีผม แต่ตัวเมียไม่มีปีกและขา อาศัยและวางไข่อยู่ในปลอด เมื่อไข่ฟักเป็นตัว ตัวอ่อนจะออกมาแทะเล็มและกัดกินใบมะขามพร้อมกับทำรังหุ้มตัวและเกาะอยู่ใต้ใบหรือตามก้านใบ
การป้องกันกำจัด ใช้สารเคมีฆ่าแมลงกลุ่มไตรคลอร์ฟอน (trichlorfon)
5.  หนอนบุ้ง  ทำลายที่ใบ ระบาดมากในช่วงฤดูร้อน โดยเฉพาะในแปลงขยายพันธุ์หรือต้นพันธุ์ที่ชำไว้ซึ่งกำลังแตกใบอ่อน
การป้องกันกำจัด ใช้สารเคมีพวกพาราไธออน (parathion)6.  เพลี้ยต่างๆ  ดูดกินน้ำเลี้ยงที่ใบและฝัก ซึ่งอาจเป็นสาเหตุทำให้ฝักมะขามแตกได้
การป้องกันกำจัด ใช้สารเคมีพวกพาราไธออน (parathion)
7.  ไร  ลักษณะการทำลายคล้ายกับพวกเพลี้ย
การป้องกันกำจัด ใช้สารเคมีพวกไดโคฟอล (dicofol)


    การเก็บเกี่ยว

   มะขามเปรี้ยวจะแก่ และสามารถเก็บเกี่ยวได้ใช้ช่วงเดือนมกราคม ถึงเดือนกุมภาพันธ์ ของปีถัดไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแหล่งปลูกและสภาพดินฟ้าอากาศด้วย การเก็บเกี่ยวควรใช้กรรไกรตัดแต่งกิ่ง ตัดที่ขั้วให้ หลุดออกจากกิ่ง ถ้ามะขามต้นโตให้ใช้บันไดขึ้นเก็บเกี่ยวฝักที่อยู่สูง
หลังจากเก็บเกี่ยวแล้วนำฝักมะขามเปรี้ยวมาแกะเอาเปลือกและเมล็ดออกจากนั้นนำเนื้อมะขาม ที่แกะได้เรียกว่า มะขามเปียก บรรจุลงในภาชนะต่างๆ เช่น ถุงพลาสติก หรือ เข่ง เพื่อจำหน่ายต่อไป
สำหรับวิธีการเก็บรักษามะขามเปียกไว้นานๆ เพื่อจะนำมาจำหน่ายในช่วงที่มีราคาสูง โดยที่เนื้อมะขาม ไม่เปลี่ยนเป็นสีคล้ำทำได้โดย การนำมะขามเปียกที่บรรจุในภาชนะ ไปเก็บไว้ในห้องเย็นที่อุณหภูมิต่ำ คือ 5 องศาเซลเซียส ซึ่งสามารถชะลอการเกิดสีดำของเนื้อมะขามได้ประมาณ 10 เดือน


   การดูแลรักษาต้นมะขามหลังการเก็บเกี่ยว

   การดูแลรักษาต้นมะขามหลังการเก็บเกี่ยว หลังเสร็จสิ้นการเก็บเกี่ยวแล้ว ให้ทำการตัดแต่งกิ่งมะขาม โดยตัดแต่งกิ่งที่ไม่สมบูรณ์ กิ่งที่เป็นโรคหรือมีแมลง หรือกิ่งที่ไขว้กันออก และให้ใช้สีน้ำพลาสติกหรือยากันราทารอยแผลเพื่อป้องกันโรคราที่จะเกิดขึ้นภายหลัง สำหรับกิ่งที่ถูกตัดออก ควรรีบนำออกจากแปลงมะขามไปทิ้งหรือทำลายที่อื่น โดยเฉพาะกิ่งที่เป็นโรคหรือมีแมลง ควรรีบทำลายโดยการนำไปเผาทิ้ง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคหรือแมลง

การแปรรูปผลผลิต

การทำน้ำมะขาม
ขั้นตอนในการทำน้ำมะขาม
ส่วนประกอบ
1.   นำมะขามเปียกที่คั้นเอาแต่น้ำ
2.   เกลือ
3.   น้ำตาลทราย
4.   น้ำสะอาด


วิธีทำ
นำน้ำไปตั้งไฟให้เดือด หลังจากนั้นใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ใส่น้ำตาลทราย แล้วให้น้ำเดือดอีกครั้ง จากนั้นนำน้ำมะขามเปียกที่คั้นแล้วมาผสม ชิมรสชาติตามใจชอบ แต่อย่าหวานนำ หลังจากชิมรสแล้ว ให้ตั้งให้เดือดอีกครั้ง เป็นอันเสร็จสิ้นได้น้ำมะขามพร้อมดื่ม
การทำมะขามแช่อิ่ม
ขั้นตอนในการทำมะขามแช่อิ่ม
   ส่วนประกอบ
1.   น้ำสะอาด
2.   น้ำตาลทราย
3.   เกลือแกง
4.   มะขามเปรี้ยวฝักดิบ
วิธีทำ
เริ่มจากนำมะขามเปรี้ยวฝักดิบ (ดูที่เมล็ดยังเป็นสีเขียว) นำมาปลอกเปลือกออก แล้วนำมาแช่ในน้ำเกลือทิ้งเอาไว้ 1 คืน แล้วนำมาผ่าหลังและเมล็ดออกทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ หลังจากนั้นนำไปใส่โอ่งหรือภาชนะที่จะแช่อิ่ม นำมะขามที่แกะเมล็ดออกออกแล้วใส่ลงไป แล้วใส่น้ำตาลทราย อัตราส่วน 1 : 3 น้ำตาล 1 ส่วน มะขามเปรี้ยว 3 ส่วน ทิ้งไว้อีก 1 คืน ให้มะขามดูดน้ำตาล ในขณะนั้นมะขามจะคลายน้ำออกมา ในวันรุ่งขึ้นให้ถ่ายน้ำออกแล้วใส่น้ำตาลในอัตราส่วนที่เท่าเดิม ทำอย่างนี้จนครบ 3 ครั้ง ให้ชิมดูว่ารสชาติกลมกล่อมหรือยัง ถ้ายังให้ใส่น้ำตาลกับเกลือเพิ่มลงไปอีกนิดหน่อยแล้วทิ้งไว้อีก 1 คืน ชิมดูรสชาติถ้าถูกใจก็สามารถนำมารับประทานได้เลย สูตรนี้ควรเก็บไว้ในตู้เย็น

รายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาโทร.ถามได้ครับ
แผนที่เข้าเยี่ยมชมสวนเปิดไปหน้า3


ขนาดฝักดิบที่โรงงานต้องการ

กิ่งพันธุ์ที่ผ่านการอบและคัดแล้ว

สวนผลิตฝัก ขณะต้นมีอายุ6ปี


Liked By: teeyai, netmatrix
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 17, 2014, 03:01:38 PM โดย Pa ketnet » บันทึกการเข้า

ต้นไม้ใหญ่ๆ เกิดจากกล้าไม้ต้นเล็กๆ
หอสูงเสียดเมฆา ฐานรากเตี้ยติดดิน...

woragij
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 145


« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 11, 2009, 12:18:11 AM »

ไม่ทราบว่าช่วงนี้จะปลูกได้หรือเปล่าเพราะฝนน่าจะหมดแล้ว แต่ผมสนใจปลูกครับ


Liked By: ponicha
บันทึกการเข้า
จิ๊กโก๋บ้านนอก
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1722


ทุกคนมีสิทธิจะฝัน แต่น้อยคนนักจะมีฝันที่เป็นจริง


« ตอบ #2 เมื่อ: ตุลาคม 11, 2009, 10:00:03 AM »

ถ้ายังไม่เอาลงดินปลูก สามารถเอาไว้ได้นานเท่าไหร่ครับ

จะไปซื้อที่สวน แต่ยังไม่พร้อมปลูกครับ แต่จำเป็นต้องซื้อไว้ก่อน อยู่ใกล้ ๆแถวนี้อีกไม่นานครับ

บันทึกการเข้า

wirut buaseeka
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1970


เราสามารถทำสิ่งเล็กๆ ด้วยหัวใจที่ยิ่งใหญ่ได้


« ตอบ #3 เมื่อ: ตุลาคม 14, 2009, 12:25:01 AM »

ไม่ทราบว่าช่วงนี้จะปลูกได้หรือเปล่าเพราะฝนน่าจะหมดแล้ว แต่ผมสนใจปลูกครับ
;)ปลูกที่มีแหล่งน้ำและมีความชุ่มชื้นพอควร ปลูกแล้วถ้ามะขามมีการตั้งตัวได้ดีพอถึงหน้าแล้งก็ไม่มีปัญหา ถ้าหากแล้งจัดทิ้งนานก็ควรให้น้ำบ้างเป็นครั้งคราวครับ
บันทึกการเข้า

ต้นไม้ใหญ่ๆ เกิดจากกล้าไม้ต้นเล็กๆ
หอสูงเสียดเมฆา ฐานรากเตี้ยติดดิน...
wirut buaseeka
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1970


เราสามารถทำสิ่งเล็กๆ ด้วยหัวใจที่ยิ่งใหญ่ได้


« ตอบ #4 เมื่อ: ตุลาคม 14, 2009, 12:40:14 AM »

ถ้ายังไม่เอาลงดินปลูก สามารถเอาไว้ได้นานเท่าไหร่ครับ

จะไปซื้อที่สวน แต่ยังไม่พร้อมปลูกครับ แต่จำเป็นต้องซื้อไว้ก่อน อยู่ใกล้ ๆแถวนี้อีกไม่นานครับ


ยิ้มเท่ห์ สามารถชำไว้ไดนานเกิน6เดือน เพราะเตรียมดินและเปลี่ยนถุงไว้ใหญ่แล้ว
บันทึกการเข้า

ต้นไม้ใหญ่ๆ เกิดจากกล้าไม้ต้นเล็กๆ
หอสูงเสียดเมฆา ฐานรากเตี้ยติดดิน...
wirut buaseeka
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1970


เราสามารถทำสิ่งเล็กๆ ด้วยหัวใจที่ยิ่งใหญ่ได้


« ตอบ #5 เมื่อ: ตุลาคม 14, 2009, 12:53:17 AM »

สามารถรับกิ่งพันธุ์ได้ที่สวน ต.พลสงคราม อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา โทร.081-929-6124
และที่กรุงเทพฯ 46/6สุขุมวิท42(กล้วยน้ำไท)โทร.02-392-8357
บันทึกการเข้า

ต้นไม้ใหญ่ๆ เกิดจากกล้าไม้ต้นเล็กๆ
หอสูงเสียดเมฆา ฐานรากเตี้ยติดดิน...
ชาวนา เสมาทองคำ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 683« ตอบ #6 เมื่อ: ตุลาคม 14, 2009, 10:00:11 PM »

ผู้ที่สนใจจะปลูกมะขามเปรี้ยวพันธุ์ฝักยักษ์ ผมคัดสายพันธุ์ดีฝักอ้วนกลมและโค้งน้อยน้ำหนักดีเนื้อมาก เป็นกิ่งทาบอายุกว่า1ปีราคา50-70บาทสูง60-เมตรกว่า โทร.081-929-6124 วิรัตน์
คุณวิรัตน์ครับ..ไม่ทราบว่ามะขามจะกลายพันธุ์ไปเป็นมะขามหวานหรือปล่าวครับ..ฮิฮิฮิ ครั้งก่อนผมซื้อมะขามหวานเมืองเลย มาปลูก กลายพันธุ์เปรี้ยวหมดเลยครับผม
บันทึกการเข้า
wirut buaseeka
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1970


เราสามารถทำสิ่งเล็กๆ ด้วยหัวใจที่ยิ่งใหญ่ได้


« ตอบ #7 เมื่อ: ตุลาคม 14, 2009, 10:51:06 PM »

ยังไม่เคยปรากฎเลยครับว่ามะขามเปรี้ยวจะกลายเป็นหวาน ถ้าการทำกิ่งพันธุ์อย่างถูกวิธีก็ยากที่จะกลายพันธุ์ครับ
บันทึกการเข้า

ต้นไม้ใหญ่ๆ เกิดจากกล้าไม้ต้นเล็กๆ
หอสูงเสียดเมฆา ฐานรากเตี้ยติดดิน...
จิ๊กโก๋บ้านนอก
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1722


ทุกคนมีสิทธิจะฝัน แต่น้อยคนนักจะมีฝันที่เป็นจริง


« ตอบ #8 เมื่อ: ตุลาคม 15, 2009, 03:55:00 AM »

วันนั้นโทรไปคุยกับพี่แล้วครับ ผมอยู่บัวใหญ่ ตอนนี้ยังไม่มีเวลาว่างเข้าไปสวนเลย

ขอจองไว้ก่อน 20 ต้นนะครับ แล้วจะรีบไปอย่างด่วน อย่าเพิ่งหมดซะก่อนนะ
บันทึกการเข้า

หอมกลิ่นไอดิน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 185


ปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูก


« ตอบ #9 เมื่อ: ตุลาคม 15, 2009, 08:50:07 AM »

สนใจเหมือนกันครับ แต่อยู่ไกลไปหน่อย ..อำนาจเจริญ ส่งได้ไหม
บันทึกการเข้า
Kondin
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 107« ตอบ #10 เมื่อ: ตุลาคม 15, 2009, 10:47:43 AM »

ส่งทางรถทัวร์หรือไปรษณีย์  ไดมั้ยครับ  ผมอยู่เขียงใหม่
บันทึกการเข้า

คนเราถ้าพอใจในความต้องการ ความโลภก็น้อย
  เมื่อความโลภน้อย ก็เบียดเบียนคนอื่นน้อย
wirut buaseeka
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1970


เราสามารถทำสิ่งเล็กๆ ด้วยหัวใจที่ยิ่งใหญ่ได้


« ตอบ #11 เมื่อ: ตุลาคม 15, 2009, 07:13:47 PM »

ขอบคุณครับ ผมขอตอบรวมเลยนะครับ เรื่องการส่งกิ่งพันธุ์ทางขนส่งหรือไปรษณีย์ พอดีว่ากิ่งพันธุ์ของผมเป็นกิ่งขนาดใหญ่สูงเป็นเมตรและมีใบสีเขียว ถ้าส่งทางขนส่งใช้เวลา2-4วันกว่าจะถึงจุดหมายจะทำให้ต้นพันธุ์บอบช้ำเกิดการชงักงันปลูกยากรอดน้อย ผมจึงจะยังไม่ส่งทางขนส่งอีกจนกว่าจะปรบปรุงกันใหม่
    สำหรับผู้ที่สั่งซื้อกิ่งพันธุ์ ภายในเส้นทาง โคราช-กรุงเทพฯ ส่งฟรีครับ โทร.นัดหมายก่อนครับ
บันทึกการเข้า

ต้นไม้ใหญ่ๆ เกิดจากกล้าไม้ต้นเล็กๆ
หอสูงเสียดเมฆา ฐานรากเตี้ยติดดิน...
wirut buaseeka
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1970


เราสามารถทำสิ่งเล็กๆ ด้วยหัวใจที่ยิ่งใหญ่ได้


« ตอบ #12 เมื่อ: ตุลาคม 15, 2009, 07:24:13 PM »

ผู้ที่ทำงานอยู่กรุงเทพฯอยากจะซื้อกิ่งพันธุ์กลับต่างจังหวัด รับกิ่งพันธุ์ได้ที่ 46/6สุขุมวิท42(กล้วยน้ำไท)แขวงพระโขนง เขตคลองเตย
บันทึกการเข้า

ต้นไม้ใหญ่ๆ เกิดจากกล้าไม้ต้นเล็กๆ
หอสูงเสียดเมฆา ฐานรากเตี้ยติดดิน...
wirut buaseeka
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1970


เราสามารถทำสิ่งเล็กๆ ด้วยหัวใจที่ยิ่งใหญ่ได้


« ตอบ #13 เมื่อ: ตุลาคม 15, 2009, 11:44:52 PM »

ปลูกแล้วกี่เดือนถึงจะออกฝักครับ
   ขอเรียนอย่างนี้ครับ มะขามเป็นไม้ยืนต้นอายุเป็นร้อยปีจะออกไปทางไม้เนื้อแข็ง การทำกิ่งพันธุ์ที่ถูกวิธีจะต้องเพาะเมล็ดให้ได้แปดเดือนเป็นอย่างต่ำ แล้วนำขึ้นไปทาบกับต้นพันธุ์ที่คัดเลือกแล้วว่าเป็นพันธุ์ดีจะต้องเป็นต้นพันธุ์ที่มีอายุสี่ปีขี้นไปและตัดฝัแล้ว กิ่งพันธุ์ที่จะใช้ในการทาบจะต้องไม่ออ่นหรือแก่จนเกินไป
     การปลูกใช้ระยะห่างแปดเมตรคูณแปดเมตรขึ้นไป

ปลูกไปแล้วหนึ่งถึงสองปีจะมีบางต้นติดฝักให้เห็นถ้าถึงสามปีจะมีการติดฝักมากกว่าห้าสิบเปอร์เซ็นต์

     ข้อสำคัญคือดินฟ้าอากาศ 
หน้าแล้งจะต้องแล้งเพื่อการผลัดใบติดดอกออกผลห้ามให้น้ำ เพียงแค่นี้เราก็มีฝักมะขามให้เก็บขายได้ทุกปี ครับ
บันทึกการเข้า

ต้นไม้ใหญ่ๆ เกิดจากกล้าไม้ต้นเล็กๆ
หอสูงเสียดเมฆา ฐานรากเตี้ยติดดิน...
wirut buaseeka
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1970


เราสามารถทำสิ่งเล็กๆ ด้วยหัวใจที่ยิ่งใหญ่ได้


« ตอบ #14 เมื่อ: ตุลาคม 19, 2009, 07:03:54 PM »

ขนาดฝักคัดพิเศษ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 11, 2012, 05:32:35 PM โดย wirut buaseeka » บันทึกการเข้า

ต้นไม้ใหญ่ๆ เกิดจากกล้าไม้ต้นเล็กๆ
หอสูงเสียดเมฆา ฐานรากเตี้ยติดดิน...
wirut buaseeka
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1970


เราสามารถทำสิ่งเล็กๆ ด้วยหัวใจที่ยิ่งใหญ่ได้


« ตอบ #15 เมื่อ: ตุลาคม 19, 2009, 07:10:39 PM »

ติดฝักเป็นพวงและฝักอ้วนกลม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 11, 2012, 05:33:36 PM โดย wirut buaseeka » บันทึกการเข้า

ต้นไม้ใหญ่ๆ เกิดจากกล้าไม้ต้นเล็กๆ
หอสูงเสียดเมฆา ฐานรากเตี้ยติดดิน...
หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 46   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: