หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การทำข้าวเม่า  (อ่าน 7140 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sang
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 110

เกษตรมือใหม่


« เมื่อ: ตุลาคม 06, 2009, 07:43:20 AM »

ใครมีวิธีการและกระบวนการทำข้าวเม่าบ้างครับช่วยแนะนำวิธีการตั้งแต่เริ่มทำด้วยครับช่วยเผยแพร่แนะนำเพื่อไว้ทำเป็นอาชีพเสริมทางเลือกครับตอนนี้ข้าวกำลังจะออกรวงแล้ว
บันทึกการเข้า

ทิดเฒ่า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 794


มนุษย์เป็นมาตรวัดทุกสิ่งด้วยอัตตประธาน


« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 06, 2009, 12:01:28 PM »

เมื่อสมัยเป็นเด็ก เคยเห็นแม้ทำให้กิน โดย
1) เกี่ยวข้าวอ่อนที่เม็ดเต็มแล้ว(สีเม็ดข้าวสีเขียว)
2) นำมาลูดเอาเมล็ดข้าว กับซังออกจากกัน
3) เอาเม็ดข้าวที่ได้ ไปคัวในกระทะให้พอร้อน
4) นำเมล็ดข้าวที่คั่วพอร้อน เทใส่ครกตำ แยกเปลือกข้าวออก
5) นำเม็ดข้าวมาคัดแยกแกลบออก ก็จะได้ข้าวเม่าแล้ว
6) ที่เหลือก็คลุกกระทิโรยเกลือ น้ำตาลตามชอบ

ขาดตกบกพร่องประการใด ขอให้คนอื่นเพิ่มเติมอีกที่ จำไม่ใคร่ได้แล้ว
บันทึกการเข้า

เจริญสติให้ยิ่งเป็นมรรคสู่นิพพาน
"ปลูกทรัพย์ เกษตรอินทรีย์" --> คิดจะทำ GAP อินทรีย์
Bart_นักท่องเนตบ้านนอก
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 496


« ตอบ #2 เมื่อ: ตุลาคม 07, 2009, 01:21:42 AM »

ตอนเกิดมาจนแก่ ผมก็คิดว่าต้องเอาแต่ข้าวที่ยังไม่แก่เต็มที่มาทำข้าวเม่า

แต่ดูสารคดีของชาวร้อยเอ็ด เขาเอาข้าวเปลือกที่อยู่ในเล้าเลยครับมาทำ...

เขาทำหลายอย่างครับ นอกจากข้าวเม่าแล้ว ยังมีหลายอย่างครับ

http://www.thaihealth.or.th/node/9413
บันทึกการเข้า
sang
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 110

เกษตรมือใหม่


« ตอบ #3 เมื่อ: ตุลาคม 07, 2009, 07:27:18 PM »

เจ้าของกระทู้ไปไหนเอ่ย  ว่าจะเล่าต่อซะหน่อย  รอเจ้าของกระทู้ก่อนดีกว่าเน้อะ...

ก็กำลังรอรับฟังเรื่องที่จะเล่าต่ออย่างใจจดจ่ออยู่ครับช่วยเล่าต่อนะครับ ;)ขอบคุณทุกความเห็นครับที่ให้แสงสว่างในการทำข้าวเม่า
บันทึกการเข้า
bangphan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 801


"ฟาร์มรักษ์" เพราะ "รัก"


« ตอบ #4 เมื่อ: ตุลาคม 07, 2009, 09:12:02 PM »

ข้าวเม่าสีเขียวอ่อน  ที่มีมะพร้าว โรยน้ำตาลทราบ...ที่หาบขาย  คือวิธีที่บอกมาใช่มั้ยค่ะ

แล้วข้าวเม่าแห้งที่ขายเป็น ลิตร นะค่ะ  สีออกครีม ๆ  ทำเหมือนกันมั้ยค่ะ ...ถ้าไม่เหมือนช่วย สอนหน่อยค่ะ
บันทึกการเข้า

" ฟาร์มรักษ์ "
ฟาร์มนี้ไร้สาร
phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7586


« ตอบ #5 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2009, 11:29:23 AM »

การทำข้าวเม่า นั้น ใช้ข้าวที่เมล็ดยังไม่แก่จัด  เราจะได้กินข้าวเม่าเฉพาะก่อน ฤดูเก็บเกี่ยวเท่านั้น

แต่  เนื่องจากผม มีธุระที่จะต้องนั่งรถผ่าน มหาสารคามบ่อยมาก
ผ่านมาทีไร ไม่ว่าฤดูกาลไหน มีข้าวเม่าขายทั้งนั้น

ดังนั้น ปัจจุบันนี้ การทำข้าวเม่า สามารถทำจากข้าวเปลือกหลังเก็บเกี่ยวแล้ว หลายเดือนก็ได้
โดยใช้สีเขียว(พร้อมกลิ่น)จากใบเตย 
แต่บางเจ้าก็ใช่สีย้อมขนมก็มีนะครับ

บันทึกการเข้า
sang
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 110

เกษตรมือใหม่


« ตอบ #6 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2009, 09:19:07 PM »

ก็จะได้ข้าวเม่า Finish  product. อย่างนี้ ...


ขอบคุณมากๆครับคุณแมงจินูน  ก็ได้ความรู้และกระบวนการขั้นตอนการทำข้าวเม่าแจ่มแจ้งดีมากครับ จะลองถามคนแถวข้างบ้านว่ามีใครสนใจจะทำเป็นอาชีพเสริมบ้างวัตถุดิบเรมามีมากแต่อุปกรณ์ในการทำเช่นครกตำตอนนี้ไม่เห็นมีแล้วการผัดข้าวก็ไม่มีใครจะผัดเป็นแล้วมากนักเพราะใช้ข้าวจากโรงสีกันหมด  ผมเองก็อยากอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นและนำมาเปลี่ยนเป็นทุนทางปัญญาใช้ชาวบ้านนำมาเป็นอาชีพเสริมสร้างงานสร้างรายได้ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่ผมก็เป็นส่วนหนึ่งของคณะทำงานในการแปลงสินทรัพย์เป็นทุนให้กับชาวบ้านครับเห็นมีขายตามตลาดนัดและงานกาชาดจังหวัดแต่นำมาจากต่างจังหวัดมาขายครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: