ข่าว
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การทำข้าวเม่า  (อ่าน 7264 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sang
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 110

เกษตรมือใหม่


« เมื่อ: ตุลาคม 06, 2009, 07:43:20 AM »

ใครมีวิธีการและกระบวนการทำข้าวเม่าบ้างครับช่วยแนะนำวิธีการตั้งแต่เริ่มทำด้วยครับช่วยเผยแพร่แนะนำเพื่อไว้ทำเป็นอาชีพเสริมทางเลือกครับตอนนี้ข้าวกำลังจะออกรวงแล้ว
บันทึกการเข้า

ทิดเฒ่า
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 794


มนุษย์เป็นมาตรวัดทุกสิ่งด้วยอัตตประธาน


« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 06, 2009, 12:01:28 PM »

เมื่อสมัยเป็นเด็ก เคยเห็นแม้ทำให้กิน โดย
1) เกี่ยวข้าวอ่อนที่เม็ดเต็มแล้ว(สีเม็ดข้าวสีเขียว)
2) นำมาลูดเอาเมล็ดข้าว กับซังออกจากกัน
3) เอาเม็ดข้าวที่ได้ ไปคัวในกระทะให้พอร้อน
4) นำเมล็ดข้าวที่คั่วพอร้อน เทใส่ครกตำ แยกเปลือกข้าวออก
5) นำเม็ดข้าวมาคัดแยกแกลบออก ก็จะได้ข้าวเม่าแล้ว
6) ที่เหลือก็คลุกกระทิโรยเกลือ น้ำตาลตามชอบ

ขาดตกบกพร่องประการใด ขอให้คนอื่นเพิ่มเติมอีกที่ จำไม่ใคร่ได้แล้ว
บันทึกการเข้า

เจริญสติให้ยิ่งเป็นมรรคสู่นิพพาน
"ปลูกทรัพย์ เกษตรอินทรีย์" --> คิดจะทำ GAP อินทรีย์
Bart_นักท่องเนตบ้านนอก
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 496


« ตอบ #2 เมื่อ: ตุลาคม 07, 2009, 01:21:42 AM »

ตอนเกิดมาจนแก่ ผมก็คิดว่าต้องเอาแต่ข้าวที่ยังไม่แก่เต็มที่มาทำข้าวเม่า

แต่ดูสารคดีของชาวร้อยเอ็ด เขาเอาข้าวเปลือกที่อยู่ในเล้าเลยครับมาทำ...

เขาทำหลายอย่างครับ นอกจากข้าวเม่าแล้ว ยังมีหลายอย่างครับ

http://www.thaihealth.or.th/node/9413
บันทึกการเข้า
sang
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 110

เกษตรมือใหม่


« ตอบ #3 เมื่อ: ตุลาคม 07, 2009, 07:27:18 PM »

เจ้าของกระทู้ไปไหนเอ่ย  ว่าจะเล่าต่อซะหน่อย  รอเจ้าของกระทู้ก่อนดีกว่าเน้อะ...

ก็กำลังรอรับฟังเรื่องที่จะเล่าต่ออย่างใจจดจ่ออยู่ครับช่วยเล่าต่อนะครับ ;)ขอบคุณทุกความเห็นครับที่ให้แสงสว่างในการทำข้าวเม่า
บันทึกการเข้า
bangphan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 801


"ฟาร์มรักษ์" เพราะ "รัก"


« ตอบ #4 เมื่อ: ตุลาคม 07, 2009, 09:12:02 PM »

ข้าวเม่าสีเขียวอ่อน  ที่มีมะพร้าว โรยน้ำตาลทราบ...ที่หาบขาย  คือวิธีที่บอกมาใช่มั้ยค่ะ

แล้วข้าวเม่าแห้งที่ขายเป็น ลิตร นะค่ะ  สีออกครีม ๆ  ทำเหมือนกันมั้ยค่ะ ...ถ้าไม่เหมือนช่วย สอนหน่อยค่ะ
บันทึกการเข้า

" ฟาร์มรักษ์ "
ฟาร์มนี้ไร้สาร
phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7758


« ตอบ #5 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2009, 11:29:23 AM »

การทำข้าวเม่า นั้น ใช้ข้าวที่เมล็ดยังไม่แก่จัด  เราจะได้กินข้าวเม่าเฉพาะก่อน ฤดูเก็บเกี่ยวเท่านั้น

แต่  เนื่องจากผม มีธุระที่จะต้องนั่งรถผ่าน มหาสารคามบ่อยมาก
ผ่านมาทีไร ไม่ว่าฤดูกาลไหน มีข้าวเม่าขายทั้งนั้น

ดังนั้น ปัจจุบันนี้ การทำข้าวเม่า สามารถทำจากข้าวเปลือกหลังเก็บเกี่ยวแล้ว หลายเดือนก็ได้
โดยใช้สีเขียว(พร้อมกลิ่น)จากใบเตย 
แต่บางเจ้าก็ใช่สีย้อมขนมก็มีนะครับ

บันทึกการเข้า

บิฑบาตร  ขาด"ร"หลัง  อย่าพลั้งใส่
บาตนั้นไซร้  มี"ร"ตาม  งามภาษา
อนุญาติ  พินทุอิ  อย่าใส่มา
sang
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 110

เกษตรมือใหม่


« ตอบ #6 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2009, 09:19:07 PM »

ก็จะได้ข้าวเม่า Finish  product. อย่างนี้ ...


ขอบคุณมากๆครับคุณแมงจินูน  ก็ได้ความรู้และกระบวนการขั้นตอนการทำข้าวเม่าแจ่มแจ้งดีมากครับ จะลองถามคนแถวข้างบ้านว่ามีใครสนใจจะทำเป็นอาชีพเสริมบ้างวัตถุดิบเรมามีมากแต่อุปกรณ์ในการทำเช่นครกตำตอนนี้ไม่เห็นมีแล้วการผัดข้าวก็ไม่มีใครจะผัดเป็นแล้วมากนักเพราะใช้ข้าวจากโรงสีกันหมด  ผมเองก็อยากอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นและนำมาเปลี่ยนเป็นทุนทางปัญญาใช้ชาวบ้านนำมาเป็นอาชีพเสริมสร้างงานสร้างรายได้ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่ผมก็เป็นส่วนหนึ่งของคณะทำงานในการแปลงสินทรัพย์เป็นทุนให้กับชาวบ้านครับเห็นมีขายตามตลาดนัดและงานกาชาดจังหวัดแต่นำมาจากต่างจังหวัดมาขายครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: