ข่าว
หน้า: 1 2 [3]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ลำบากกันแค่ไหนกว่าจะได้มาซึ่ง "ซุปหน่อไม้"  (อ่าน 18952 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
changbenz
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1409


« ตอบ #32 เมื่อ: ตุลาคม 07, 2009, 12:22:42 PM »

เป็นตาเเซบแท้น้อ ยิ้ม
บันทึกการเข้า

ธนาทาวเวอร์(ห้อง207ชั้น20) 224 ถนนจรัญสนิวงศ์
์เขตบางพลัด กรุงเทพ 10700

เพื่อนฝัน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1268


░ พอเพียง เพื่อเพียงพอ░


« ตอบ #33 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2009, 11:22:54 AM »



ระหว่างเจ้าของบ้านไม่่อยู่ แอบไปจิ๊กมาได้สองถุง ว่าจะทำซุุปหน่อไม้
แต่เดินไปดูต้นหญ้านางที่ปลูกไว้ กำ จริง ตัวดิดเดียว สงสัยต้องเอาหน่อไม้ไปแขวนต่อ
รอวันหญ้านางโต  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
Rucha
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 400


« ตอบ #34 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2009, 12:53:14 PM »

เป้นตาแซบเป็นตานัวแท้นอ ซุปหน่อไม้

กว่าสิใด่กินหลายขั้นตอนขนาด

บ่ต่างกะผ้าไหมเลยจ้า
กว่าจะได้มาเป็นผืนงามๆ กะหลายขั้นตอนขนาดเดอจ้า
บันทึกการเข้า
น้าอ้วน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2026



« ตอบ #35 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2009, 01:19:26 PM »

เห็นอย่างนี้เวลาจะซื้อกินไม่กล้าต่อราคาแล้วละ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
sukyone
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 413


ยินดีที่ได้รู้จักครับ


« ตอบ #36 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2009, 02:09:08 PM »

แถบๆบ้านผมจะใส่ผักแพวลงไปอีกเพื่อเพิ่มความหอม
นอกนั้นคือๆกันครับ
บันทึกการเข้า
mrob1
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 129


« ตอบ #37 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2009, 02:16:17 PM »

ชอบกินมาก  ไม่รู้ว่าถ้าปลูกไผ่รวกเพื่อทำเป็นการค้าจะคุ้มไหมครับเนี่ย
บันทึกการเข้า
tony banna
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 219


รักบ้านเกิดทำในสิ่งที่ฝัน และใจรัก


« ตอบ #38 เมื่อ: กรกฎาคม 10, 2011, 12:23:10 PM »

สูตรบ้านผมเขาทำอย่างนี้นะครับ ก็เหมือนกันแหละ แต่เวลาใส่น้ำใบย่านางอย่าใส่น้ำใบย่านางเยอะ ประมาณหนึ่งถว้ยเอาหน่อไม้ลงใส่ตำข้าวโพดอ่อนใส่สักฝักหนึ่ง ปรุงรสดว้ยน้ำปล้าร้า น้ำปลา ชูรส เติมใบแมงลัก กลิ่นจะได้หอม แล้วคลุกเคล้าคั้นเบาๆหน่อไม้จะได้นิ่มยกขึ้นตั้งไฟ ถ้ามีปลาให้ใส่ไปดว้ยช่วงตั้งไป จะเป็นปลาช่อนหรือปลาหมอยิ่งดี ใส่พริกสด ลูกโดดไปดว้ย กลิ่นจะหอมมาก เสร็จแล้วยกลงมารอให้เย็น อันนี้ทางอิสานเรียกว่า อู๋หน่อไม้ แล้วเราก็มาทำน้ำพริกกัน โดยเอาพริกสดมาจี่ไฟหรือย่างไฟ พอประมาณ ตามดว้ยโขลกกับปลาที่เราใส่กับหน่อไม้เมื่อกี้ ทำเหมือนแจ่วปลาป่นใส่มะอึก ปรุงรสเปรี้ยวนำอ้อ อยากให้อร่อยจี่แมงดาใส่ดว้ยสักตัว เป็นแจ่วปลาป่นแมงดาล่ะคราวนี้ กินกับอู๋หน่อไม้ ถ้าจะทำซุปก็ เหมือนเดิมคือตำพริกจี่เอาหน่อไม้ที่เราทำเมื่อกี้ใส่ลงไปตามดว้ยน้ำปลา น้ำปลาร้านิดหน่อย อย่าใส่มากใส่ต้นหอม หรือต้นชีใบเลื่อย ถั่วลิสงคั่ว หรืองาคั่ว ตามดว้ยใบขิงบ้าน กลิ่นหอ มมาก เสริฟตามดว้ยแตงกวาอ่อน จะให้อร่อยแตงไทยลูกอ่อนๆมากินเป็นผักแกล้ม หรือหมากลิ้นฟ้า ถั่วฝักยาว หรือกระถินแก่ เมนูนี้แซ่บคักหลาย ที่สำคัญเวลาเราจะเอามาทำให้ใช้หน่อไม้สดมาเผาไฟย่างใจเย็นๆอย่าให้ไหม้เกินไปหน่อไม้จะนุ่ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 13, 2011, 01:21:31 PM โดย tony banna » บันทึกการเข้า

รักบ้านเรา
atsk
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1311


« ตอบ #39 เมื่อ: กรกฎาคม 10, 2011, 01:17:34 PM »

อยู่บ้าน ไปสับเอาอยู่ในสวน บ่ได้เข้าป่าครับอิอิอิ 

หน่อไม้รวก ต้องเอามาต้มเซิ่ม   กินกับบองแดก มันจั่งถืกกัน
บันทึกการเข้า
lerk asm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8


« ตอบ #40 เมื่อ: กรกฎาคม 10, 2011, 02:41:12 PM »

น่ากินมากครับ ขอสูตรไปทำก่อนนะ
บันทึกการเข้า
Tarfuto
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 95



« ตอบ #41 เมื่อ: พฤศจิกายน 11, 2015, 03:29:13 PM »

 ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ เป็นคนมักกินหน่อไม้ที่สุด เมนูหน่อไม้กินได้บ่มีเบื่อ แกงหน่อไม้ส้มใส่ปลาค่อ/ไก่/กบ/ฮวก/จิโป่ม   ซุปหน่อไม้ แกงหน่อไม้ อู๋หน่อไม้กับแจ่วพริกดิบ เซิ้มหน่อไม้กับป่นปลาเข็ง/ปลาค่อ/กบ/ปลาแดกบอง โอ๊ยเว้ามาละอยาก....จิไปปลูกไผ่ไว้จักไฮ่อยู่ดอก อยากยามได๋กะสิได้กิน.... แลบลิ้น แลบลิ้น แลบลิ้น อายจัง ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์


Liked By: raveepron tuk
บันทึกการเข้า

ความพอเพียง ทำให้เราไม่จน
หน้า: 1 2 [3]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: