หน้า: 1 2 [3]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ลำบากกันแค่ไหนกว่าจะได้มาซึ่ง "ซุปหน่อไม้"  (อ่าน 66302 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
changbenz
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1414


« ตอบ #32 เมื่อ: ตุลาคม 07, 2009, 12:22:42 PM »

เป็นตาเเซบแท้น้อ ยิ้ม
บันทึกการเข้า

ธนาทาวเวอร์(ห้อง207ชั้น20) 224 ถนนจรัญสนิวงศ์
์เขตบางพลัด กรุงเทพ 10700

เพื่อนฝัน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1268


░ พอเพียง เพื่อเพียงพอ░


« ตอบ #33 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2009, 11:22:54 AM »



ระหว่างเจ้าของบ้านไม่่อยู่ แอบไปจิ๊กมาได้สองถุง ว่าจะทำซุุปหน่อไม้
แต่เดินไปดูต้นหญ้านางที่ปลูกไว้ กำ จริง ตัวดิดเดียว สงสัยต้องเอาหน่อไม้ไปแขวนต่อ
รอวันหญ้านางโต  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
Rucha
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 400


« ตอบ #34 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2009, 12:53:14 PM »

เป้นตาแซบเป็นตานัวแท้นอ ซุปหน่อไม้

กว่าสิใด่กินหลายขั้นตอนขนาด

บ่ต่างกะผ้าไหมเลยจ้า
กว่าจะได้มาเป็นผืนงามๆ กะหลายขั้นตอนขนาดเดอจ้า
บันทึกการเข้า
น้าอ้วน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2026



« ตอบ #35 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2009, 01:19:26 PM »

เห็นอย่างนี้เวลาจะซื้อกินไม่กล้าต่อราคาแล้วละ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
sukyone
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 413


ยินดีที่ได้รู้จักครับ


« ตอบ #36 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2009, 02:09:08 PM »

แถบๆบ้านผมจะใส่ผักแพวลงไปอีกเพื่อเพิ่มความหอม
นอกนั้นคือๆกันครับ
บันทึกการเข้า
mrob1
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 129


« ตอบ #37 เมื่อ: ตุลาคม 08, 2009, 02:16:17 PM »

ชอบกินมาก  ไม่รู้ว่าถ้าปลูกไผ่รวกเพื่อทำเป็นการค้าจะคุ้มไหมครับเนี่ย
บันทึกการเข้า
tony banna
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 219


รักบ้านเกิดทำในสิ่งที่ฝัน และใจรัก


« ตอบ #38 เมื่อ: กรกฎาคม 10, 2011, 12:23:10 PM »

สูตรบ้านผมเขาทำอย่างนี้นะครับ ก็เหมือนกันแหละ แต่เวลาใส่น้ำใบย่านางอย่าใส่น้ำใบย่านางเยอะ ประมาณหนึ่งถว้ยเอาหน่อไม้ลงใส่ตำข้าวโพดอ่อนใส่สักฝักหนึ่ง ปรุงรสดว้ยน้ำปล้าร้า น้ำปลา ชูรส เติมใบแมงลัก กลิ่นจะได้หอม แล้วคลุกเคล้าคั้นเบาๆหน่อไม้จะได้นิ่มยกขึ้นตั้งไฟ ถ้ามีปลาให้ใส่ไปดว้ยช่วงตั้งไป จะเป็นปลาช่อนหรือปลาหมอยิ่งดี ใส่พริกสด ลูกโดดไปดว้ย กลิ่นจะหอมมาก เสร็จแล้วยกลงมารอให้เย็น อันนี้ทางอิสานเรียกว่า อู๋หน่อไม้ แล้วเราก็มาทำน้ำพริกกัน โดยเอาพริกสดมาจี่ไฟหรือย่างไฟ พอประมาณ ตามดว้ยโขลกกับปลาที่เราใส่กับหน่อไม้เมื่อกี้ ทำเหมือนแจ่วปลาป่นใส่มะอึก ปรุงรสเปรี้ยวนำอ้อ อยากให้อร่อยจี่แมงดาใส่ดว้ยสักตัว เป็นแจ่วปลาป่นแมงดาล่ะคราวนี้ กินกับอู๋หน่อไม้ ถ้าจะทำซุปก็ เหมือนเดิมคือตำพริกจี่เอาหน่อไม้ที่เราทำเมื่อกี้ใส่ลงไปตามดว้ยน้ำปลา น้ำปลาร้านิดหน่อย อย่าใส่มากใส่ต้นหอม หรือต้นชีใบเลื่อย ถั่วลิสงคั่ว หรืองาคั่ว ตามดว้ยใบขิงบ้าน กลิ่นหอ มมาก เสริฟตามดว้ยแตงกวาอ่อน จะให้อร่อยแตงไทยลูกอ่อนๆมากินเป็นผักแกล้ม หรือหมากลิ้นฟ้า ถั่วฝักยาว หรือกระถินแก่ เมนูนี้แซ่บคักหลาย ที่สำคัญเวลาเราจะเอามาทำให้ใช้หน่อไม้สดมาเผาไฟย่างใจเย็นๆอย่าให้ไหม้เกินไปหน่อไม้จะนุ่ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 13, 2011, 01:21:31 PM โดย tony banna » บันทึกการเข้า

รักบ้านเรา
atsk
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1311


« ตอบ #39 เมื่อ: กรกฎาคม 10, 2011, 01:17:34 PM »

อยู่บ้าน ไปสับเอาอยู่ในสวน บ่ได้เข้าป่าครับอิอิอิ 

หน่อไม้รวก ต้องเอามาต้มเซิ่ม   กินกับบองแดก มันจั่งถืกกัน
บันทึกการเข้า
lerk asm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8


« ตอบ #40 เมื่อ: กรกฎาคม 10, 2011, 02:41:12 PM »

น่ากินมากครับ ขอสูตรไปทำก่อนนะ
บันทึกการเข้า
Tarfuto
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 95



« ตอบ #41 เมื่อ: พฤศจิกายน 11, 2015, 03:29:13 PM »

 ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ เป็นคนมักกินหน่อไม้ที่สุด เมนูหน่อไม้กินได้บ่มีเบื่อ แกงหน่อไม้ส้มใส่ปลาค่อ/ไก่/กบ/ฮวก/จิโป่ม   ซุปหน่อไม้ แกงหน่อไม้ อู๋หน่อไม้กับแจ่วพริกดิบ เซิ้มหน่อไม้กับป่นปลาเข็ง/ปลาค่อ/กบ/ปลาแดกบอง โอ๊ยเว้ามาละอยาก....จิไปปลูกไผ่ไว้จักไฮ่อยู่ดอก อยากยามได๋กะสิได้กิน.... แลบลิ้น แลบลิ้น แลบลิ้น อายจัง ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์


Liked By: raveepron tuk
บันทึกการเข้า

ความพอเพียง ทำให้เราไม่จน
phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 11194



« ตอบ #42 เมื่อ: พฤษภาคม 09, 2019, 10:01:28 PM »

ตอบล่าสุด 2015  ปีนี้ 2019   ยังอ่านสนุกอยู่ครับ

ซุบหน่อไม้  ระวังอย่าให้เผ็ดมากนะครับ
ถ้าคุณประกอบอาหาร ใช้พริก10  เม็ด  ทำซุบหน่อไม้ ต้่องใช้น้อยกว่า  10 เม็ด
เพราะ  ขณะที่รับประทานอย่างเอร็ดอร่อย จะเผ็ดมากขึ้น (ยิ่งเผ็ดก็ยิ่งอร่อย)
ถ้าเป็นซุบหน่อไม้ส้มละก็  ท่านเอ๋ย ทานครั้งแรกก็อร่อยพอดีๆ ยิ่งทานไปยิ่งเผ็ดมากขึ้น ๆ

อาหารที่ทำให้เผ็ดมากขึ้นอีกชนิดหนึ่งก็คือ เพกา (ทานเปล่าๆ ไม่เผ็ด มีแต่ขม)


Liked By: Maggie
บันทึกการเข้า
Maggie
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2281


« ตอบ #43 เมื่อ: พฤษภาคม 11, 2019, 09:17:20 AM »

สมัยก่อน ป่าไม้และภูเขา ยังอุดมสมบูรณ์มาก อาหารการกินหาง่าย เมื่อก่อนการขึ้นภูเขาไปเอาหน่อไม้รวกมาทำอัดปีบ หรือทำหน่อไม้ดองเป็นเรื่องที่ลำบากยากเข็ญและแสนสาหัสจริงๆ โกรธ โกรธ ต้องเดินไกล ไปกลับเกือบ20กิโลเมตร ตอนไปไม่เท่าไหร่ แต่ตอนกลับต้องพ่วงน้ำหนักเพิ่มอีกคนละ20-40กิโลกรัม ไม่ง่ายเลย บางครั้งฝนตกยิ่งไม่ต้องพูดถึง จากที่แค่นำมาเก็บไว้รับประทานในครัวเรือนในช่วงฤดูหนาวถึงฤดูแล้ง กลับกลายเป็นว่านำมาจำหน่าย ไม่ใช่แค่คนในหมู่บ้านเท่านั้น ยังมีคนต่างอำเภอ ต่างจังหวัด มาแบบไม่เกรงใจ เพราะถนนหนทางสะดวกสบาย ไม่ได้เดินไกลเหมือนแต่ก่อน  8)พอผ่านไปหลายปี หน่อไผ่เกิดไม่ทัน กรมป่าไม้เลยตั้งกฏเพื่อฟื้นฟูป่า จะปิดป่าเดือนมิถุนายนถึงเดือนกันยายน ตั้งจุดตรวจผ่านทางเข้าออก ไม่อนุญาตให้คนต่างถิ่นขึ้นภูเขา แต่ละคนจะเอาได้ไม่เกิน5กิโลกรัม ถ้าเกินกว่านั้นมีความผิดและถูกดำเนินคดี หลังจากมีกฎแบบนี้เกิดขึ้น ทำให้ต้นไม้ใหญ่เติบโต ไม่ถูกตัดทำลายเหมือนเมื่อก่อน อายจัง อายจัง ทุกวันนี้ ไม่ต้องขึ้นภูเขาให้ลำบากอีกต่อไป เพราะใช้ไผ่เลี้ยงที่ปลูกไว้ตามหัวไร่ปลายนา ทำหน่อไม้บีบแทนหน่อรวก หน่อใหญ่ สวย ไม่ขม ที่สำคัญไม่มีขนทำให้ระคายผิวด้วยค่ะ ส่วนหน่อไม้ดองหรือหน่อไม้ส้ม ใช้หน่อไผ่ตรงทำ หน่อเดียวเหลือเฟือ เพราะหน่อหนึ่งเกือบ8กิโลกรัม ใช้แค่10หน่อ เต็มถังสีขนาด20ลิตรค่ะ เก็บไว้รับประทานได้ทั้งปี หรือจะทำขายก็ดีเช่นกัน แต่ถ้าคนทำไม่เป็นอาจจะเน่าได้ แต่ที่บ้านทำมาหลายปีแล้ว ไม่มีปัญหาเลยค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 [3]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: