หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 94   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ไก่ไข่ (Layer Chicks) สายเลือดไทยผสมเทศ Rhode Island Red, Barred Plymouth etc.  (อ่าน 315938 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 3 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
บาส Layer Chick
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3541


ศูนย์พันธุ์ไก่ไข่ แหล่งใหญ่เชื่อถือได้


« เมื่อ: มกราคม 08, 2012, 11:21:57 PM »




      อาณาจักรไก่ไข่ แหล่งใหญ่พันธุ์ดี เลี้ยงแบบอินทรีย์ การันตีคุณภาพ


      ติดตามสาระน่ารู้เกี่ยวกับไก่ไข่มากมายhttps://www.facebook.com/layerchickens
      หรือ เฟสบุ๊คส่วนตัว www.facebook.com/baskhanufarm


      ไก่ไข่ในฟาร์ม เน้นมาตรฐานสายพันธุ์ รับประกันความแท้ แหล่งเชื่อถือได้ ปลอดภัยไก่ no names


      บทนำ
      เลี้ยงไก่ไข่สมัยใหม่ เน้นการเลี้ยงแบบอินทรีย์ คือการเลี้ยงแบบ Happy Chick หรือการเลี้ยงไก่แบบปล่อยธรรมชาติ การเลี้ยงไก่แบบปล่อยทำให้ไก่มีความเป็นอยู่อย่างธรรมชาติ ร่วมด้วยกับการจัดการสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยที่ดี ทำให้ไก่ไม่เครียดมีความสุข มีภูมิต้านทานโรคมีผลทำให้สุขภาพแข็งแรงและความจำเป็นที่ต้องใช้ยาป้องกันหรือรักษาจึงไม่มี นอกจากนี้ราคาไข่ไก่อินทรีย์ยังขายได้ในราคาที่สูงกว่าไข่ไก่ปกติหลายเท่า
      "เราไม่กินไข่จากไก่ที่เลี้ยงแบบขังซองในที่แคบๆ  ที่เรียกว่ากรงตับ เราว่ามันทรมานไก่ และไข่ที่ได้ก็ไม่มีคุณภาพด้วย เราไม่ซื้อไข่ไก่พวกนั้นเด็ดขาด  แต่ทุกวันนี้มีน้อยรายนะที่ขายไข่แบบไก่อารมณ์ดี บางทีไปหาซื้อก็ขาดตลาด ดีใจที่เห็นเจ้าของกระทู้ให้ความสำคัญกับการเลี้ยงไก่แบบปล่อยอิสระ ไก่มีความสุขก็ให้ไข่คุณภาพ ช่วยสนับสนุนให้มีการเลี้ยงไก่ไข่แบบนี้กันเยอะๆนะ ในต่างประเทศทั้งยุโรปหลายประเทศและในอเมริกา เขากำลังยกเลิกการเลี้ยงไก่ในกรงตับกันแล้วมีการออกกฏหมายด้วย ห้ามเลยหละ  อ้อ.. ถ้าให้ไก่กินอาหารปลอดสารพิษ ให้ผักพวกออกานิกด้วยแล้วละก็ ไข่จะยิ่งมีคุณภาพมากๆเลย ขายได้ราคาดีด้วย ตลาดสำหรับคนที่มีกำลังซื้อเขาจ่ายได้อยู่แล้ว  เราก็ยินดีจ่ายซื้อไข่ที่ไก่มีความสุข
      เมื่อไก่ให้ประโยชน์กับชีวิตเรา ก็เลี้ยงเขาให้ดีเป็นการตอบแทนนะ ขอบคุณมากๆ"

      "เลี้ยงแบบปล่อยหรือที่เขาเรียกว่าไก่อินทรีย์ จะมีลักษณะเฉพาะที่ไข่ขาว รูปด้านซ้ายคือไข่ตามร้าน ส่วนขวามือคือไข่อินทรีย์ คือไข่ขาวจะข้นจับตัวเป็นก้อนและไข่แดงจะกลมนูน (ทางวิชาการเขายกให้ว่าเป็นไข่คุณภาพหาไม่ได้จากไข่ยืนกรง) ส่วนไก่เลี้ยงแบบยืนกรงไข่ขาวจะเหลวเป็นน้ำ ก่อนเคยสงสัยเหมือนกันว่าทอดไข่ดาวทีไรไม่เห็นฟูแถมปะทุใส่หน้าอีก มารู้ตอนหลังๆคิดว่าน่าจะมาจากไข่ขาวที่ข้นนี่เอง ไม่เช่นนั้นลองหาซื้อไข่ตามร้านแล้วลองมาเคาะเปรียบเทียบดูกับไข่ของเราครับ

      ถูกต้องพันเปอร์เซ็นต์ไก่ที่เลี้ยงปล่อยกับไข่ยืนกรงอย่างที่หลายคนคิดเพียงว่าคือไข่เหมือนกัน ที่จริงมีหลายอย่างที่พวกเราๆไม่ค่อยทราบกัน แต่ก็มีเกษตรกรแนวใหม่อย่างพวกๆเราๆน่าจะพอทราบกันมาบ้างแล้วถึงได้เลี้้ยงแบบปล่อยๆกันแล้วไก่ก็ไม่เครียด ในระยะหลังๆมีเกษตรกรจำนวนไม่น้อยเลี้ยงกันด้วยใจไม่หวังผลกำไรมุ่งแต่การค้าเพียงอย่างเดียว และเชื่อว่าหลายๆท่านทำแล้วสบายใจเหมือนผมแถมได้ไข่คุณภาพกลับมา ผมว่าทำแล้วมีความสุขมันคุ้มค่า มันถึงจะตรงกับคำว่าว่าเกษตรพอเพียงยังไงล่ะครับ"

      ภารกิจ
                ปัจจุบันฟาร์มเรามีอายุได้ 3 ปีแล้ว มีการรักษาสายพันธุ์ไก่ไข่ หลักคือ โร๊ดไอสแลนด์แดง บาร์พลีมัทร็อค เลกฮอร์นขาว และไทยบาร์ มาอย่างต่อเนื่อง และจำหน่ายไปอย่างแพร่หลายภายในประเทศไทย โดยใช้สายพันธุ์ดั้งเดิมที่มีอยู่ตามสถานที่สำคัญ เช่น ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์(ศบส.) กรมปศุสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และฟาร์มเกษตรกรในหลายๆที่ เป็นต้น ทำการผสมพันธุ์ไขว้สายกันไปมาภายในฝูงในช่วงเวลาหนึ่งดังกล่าวแล้ว ด้วยโอกาสและจังหวะได้รู้จักกับบุคคลที่ติดต่อเอาเข้าสายพันธุ์ไก่ไข่จากต่างประเทศเข้ามาได้ทั้ง 2 ท่าน ที่มีแนวคิดในลักษณะคล้ายๆกัน คือ "ต้องการให้คนที่มีศักยภาพในการรักษาสายพันธุ์ได้รับไก่ไปดูแล เพื่อการพัฒนาในฟาร์ม" และ "ต้องการให้เกษตรกรมีสายพันธุ์ที่ดีไว้ใช้ปรับปรุง และสามารถผลิตไก่ไข่ได้ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องพึ่งบริษัท" ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดการพูดคุย และเกิดการติดต่อรับสายพันธุ์กันเกิดขึ้น ตามอุดมการณ์ของฟาร์ม และของทั้งสองท่าน จึงทำให้ตอนนี้ฟาร์มมีไก่ไข่ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ดังนี้
      • โร๊ดไอสแลนด์แดง จากประเทศเบลเยี่ยม
      • บาร์พลีมัทร็อค จากสหราชอาณาจักร
      • เลกฮอร์นขาว จากประเทศเนเธอแลนด์
      ทำให้สายเลือด พันธุกรรม และโครงสร้างต่างๆ ก็จะได้รับการพัฒนาในเวลาอันรวดเร็วต่อไป และก็จะเป็นจุดเริ่มต้นของไก่ไข่สายเลือดใหม่
      ที่มีสายเลือดฉีกออกไปไม่เหมือนใครในประเทศไทย และแบ่งปันให้กับทุกคนที่มีความต้องการนำไปพัฒนาในฟาร์มของตัวเองต่อไป

      การผลิตในฟาร์ม
      การปศุสัตว์

      1.เลี้ยงไก่ไข่สายพันธุ์แท้
           1.1 ไก่ไข่พันธุ์ “โร๊ดไอส์แลนด์แดง” หรือ “ไก่โร๊ด”เป็นไก่พันธุ์กึ่งเนื้อกึ่งไข่ ขนมีสีน้ำตาลแกมแดง ผิวหนังสีเหลือง  หงอนจักร ให้ไข่เปลือกสีน้ำตาล เริ่มให้ไข่เมื่ออายุ 5.5-6 เดือน ให้ไข่ปีละประมาณ 280-300 ฟอง รูปร่างค้อนข้างยาวและลึก น้ำหนักตัวเมื่อโตเต็มที่เพศผู้จะหนักประมาณ 3.1-4.0 กิโลกรัม สมัยก่อนนิยมใช้เป็นไก่ไข่ ปัจจุบันนิยมเลี้ยงเป็นไก่พันธุ์เริ่มต้นในการผลิตไก่ไข่ลูกผสมทางการค้าเพื่อให้ได้ลูกผสมที่สามารถคัดเพศเมื่อแรกเกิดได้ โดยใช้ไก่โร๊ดไอส์แลนด์เรดเพศผู้ผสมกับไก่บาร์พลีมัทร็อคเพศเมีย ลูกที่ได้จะสามารถคัดเพศได้เมื่ออายุได้ 1 วัน โดยดูความแตกต่างของสีขน ในปัจจุบันไก่ไข่ที่ให้ไข่สีน้ำตาลในทางการค้ามักมาจากไก่โร๊ดไอส์แลนด์เรดผสมกับไก่บาร์พลีมัทร็อค ลูกผสมที่ได้ให้ไข่ดก ไข่มีเปลือกสีน้ำตาลและมีขนาดใหญ่












           1.2 ไก่ไข่พันธุ์ "บาร์พลีมัธร็อค" หรือ "ไก่บาร์"เป็นไก่พันธุ์กึ่งเนื้อกึ่งไข่ ผิวหนังสีเหลือง รูปร่างลักษณะ ขนสีบาร์ คือมีสีดำสลับกับขาวตามขวางของขน หงอนจักร ให้ไข่เปลือกสีน้ำตาล เริ่มให้ไข่เมื่ออายุประมาณ 5 เดือนครึ่ง -6 เดือน ไข่ดก 260 ฟอง/ปี เป็นไก่ที่ได้รับความนิยมมากในสมัยก่อน ให้ไข่และเนื้อดี ปัจจุบันนิยมใช้ไก่บาร์พลีมัทร็อคเพศเมียผสมกับไก่โร๊ดไอส์แลนด์เรดเพศผู้ ลูกผสมที่ได้จะคัดเพศเมื่อแรกเกิดได้และให้ไข่เปลือกสีน้ำตาล หรือที่รู้จักกันมานานว่า "ฮาร์โก้" ซึ่งเป็นไก่ไข่ดก มากกว่า 280 ฟอง/ปี














          1.3 ไก่ไข่พันธุ์ "เล็กฮอร์นขาว" เป็นไก่ไข่พันธุ์แท้ จัดเป็นไก่พันธุ์ที่นิยมเลี้ยงกันแพร่หลายมากที่สุดในบรรดาไก่เล็กฮอร์นด้วยกัน ปัจจุบันนิยมผสมข้ามสายพันธุ์ตั้งแต่สองสายพันธุ์ขึ้นไป เพื่อผลิตเป็นไก่ไข่ลูกผสมเพื่อการค้า
      รูปร่างลักษณะ มีขนาดเล็ก ขนสีขาว ให้ไข่เร็ว ให้ไข่ดก ไข่เปลือกสีขาว มีประสิทธิภาพในการเปลี่ยนอาหารค่อนข้างสูง เพราะมีขนาดเล็ก ทนร้อนได้ดี เรื่มให้ไข่เมื่อเมื่ออายุ 4 เดือนครึ่ง -5 เดือน ให้ไข่ปีละประมาณ 300 ฟอง น้ำหนักโตเต็มที่ เพศผู้ 2.2-2.9 ก.ก. เพศเมีย 1.8-2.2 ก.ก. ปัจจุบันนิยมเลี้ยงไก่พันธุ์นี้สำหรับผลิตไข่เป็นการค้า โดยใช้ในการผสมพันธุ์เพื่อผลิตไก่ไข่ลูกผสมอีกขั้นหนึ่ง















           1.4 ไก่ไข่พันธุ์ "ไทยบาร์" เป็นไก่พันธุ์ที่กรมปศุสัตว์ศึกษาวิจัยพันธุ์ไก่ พันธุ์บาร์พลีมัธร็อค ซึ่งจะปกติจะมีขนเป็นสีลายดำ ลักษณะประจำพันธุ์ ขนลำตัว และปีกสีขาว ปลายปีกลายดำ สร้อยคอและหางลายขาว หางดำ หรือลายดำ หงอนจักร เหนียงใหญ่สีแดง แข้งสีเหลือง ไข่ดก สามารถผลิตไข่ได้ 260 ฟอง/ปี เท่ากับพันธุ์บาร์พลีมัธร็อค เมื่อผสมข้ามพันธุ์ กับไก่พันธุ์โร๊ดไอแลนด์เรด ลูกผสมที่ได้ หรือที่เรียกกันว่า "ไก่ไข่สายพันธุ์กรมปศุสัตว์" จะสามารถแยกเพศได้ตั้งแต่แรกเกิดด้วยสีขน เพศผู้มีขนสีขาว เพศเมียขนสีน้ำตาลไหม้ เป็นไก่พันธุ์ไข่ได้ดีเลิศไข่มากกว่า 290 ฟองต่อปี และใช้เป็นแม่พันธุ์เพื่อผลิตลูกผสมพื้นเมืองได้เป็นอย่างดี











      2.เลี้ยงไก่ไข่ลูกผสม ได้แก่ ฮาร์โก้หรือแบล็คร็อค เป็นไก่ที่เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างไก่พันธุ์แท้ 2 พันธุ์ โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ได้ไก่ที่ให้ไข่ดก เพื่อเป็นการผลิตไข่ในราคาที่ถูกที่สุด ส่วนมากแล้วการผสมไก่ประเภทนี้ลูกผสมที่ได้จะมีลักษณะบางอย่างที่ดีกว่าพ่อแม่พันธุ์ โดยเฉพาะความทนทานต่อโรค ไก่ลูกผสมที่ยังมีผู้นิยมเลี้ยงอยู่บ้าง ได้แก่ ไก่ลูกผสมระหว่างพ่อโร๊ด+แม่บาร์, พ่อบาร์+แม่โร๊ด, เล็กฮอร์น+โร๊ด, โร๊ด+ไฮบริด และลูกผสม 3 สายเลือด คือ ลูกตัวเมียที่ได้จากลูกผสมพ่อโร๊ด+แม่บาร์ นำไปผสมกับพ่อไก่อู ลูกผสมที่ได้จะมีเนื้อดี โตเร็ว และไข่ดีพอสมควร เหมาะสำหรับนำไปเลี้ยงเป็นรายได้เสริม

      ไก่ไข่"ฮาร์โก้" หรืออีกชื่อหนึ่งว่า "แบล็คร็อค" เป็นไก่ไข่พันธุ์ผสมระหว่างโร๊ดไอสแลนด์แดง และบาร์พลีมัทร็อค ลูกผสมที่ได้จะมีลักษณะขนสีดำ ปากและขาดำ สามารถคัดแยกเพศได้ตั้งแต่อายุ 1 วัน โดยดูจุดสีขาวบนหัวลูกไก่ ลักษณะตอนโตเป็นไก่ที่มีสีขนมันวาวสวยงามมาก ตัวใหญ่ หน้าตาดุ การให้ไข่จะเริ่มออกไข่ฟองแรกประมาณ 5-6 เดือน ให้ไข่ดกพิเศษ ฟองใหญ่ เปลือกไข่สีสวย ส่วนการต่อยอดสามารถนำไปทำไก่สามสายพันธุ์กรมปศุสัตว์ ไก่สี่สาย ไก่ห้าสาย และไก่เนื้อได้









           2.1 ไก่ไข่ไฮบริดเป็นไก่ไข่ลูกผสมที่ผลิตขึ้นมาเพื่อผลิตไข่เป็นการค้า ลักษณะลำตัวยาวลึก แต่เล็กกว่าโร๊ด ขนมีสีน้ำตาลแซมขาว แข้งขามีสีเหลือง การเลี้ยงเลี้ยงง่าย กินอาหารน้อย มีอัตรารอดสูง ให้ไข่ดกเฉลี่ย 315-320 ฟอง/ปี ไข่ทน ไข่มีสีน้ำตาลแดงและมีขนาดใหญ่กว่าทุกสายพันธุ์ที่กล่าวมาข้างต้น ปัจจุบันเป็นที่นิยมเลี้ยงกันมากและไข่เป็นที่ต้องการของตลาดสูง








      3.เลี้ยงไก่พันธุ์ต่างๆ ได้แก่ เบตง


      ผลิตภัณฑ์

      1.ตู้ฟักไข่อัตโนมัติ

      2.หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ดอัตโนมัติ ความจุประมาณ 100-120 ก้อน

      3.ไข่มีเชื้อไก่พันธุ์ไข่สายพันธุ์แท้ นำไปฟักเพื่อขยายพันธุ์สำหรับเลี้ยงตามบ้านเล็กๆ น้อยๆ เพื่อกินเนื้อกินไข่ คือ การเลี้ยงแบบปล่อยตามธรรมชาติให้ไก่อาศัยตามใต้ถุนบ้าน ชายคา โรงนา และต้นไม้

      4.ลูกไก่ไข่สายพันธุ์แท้ และไฮบริด












      การติดต่อ
      1.สามารถติดต่อโดยตรงได้ทางกระทู้นี้
      2.ต้องการติดต่อซื้อผลผลิตทางฟาร์ม ให้คลิ๊กที่นี่เลย
           หัวข้อ :    จำหน่ายไข่ไก่พันธุ์ไข่มีเชื้อสำหรับฟัก วิธีผสมเทียมและเก็บไข่ในห้องเย็น
           http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=54860.0
      3.ติดต่อสอบถามเกี่ยวกับตู้ฟักไข่อัตโนมัติ คลิ๊กที่นี่เลย
           หัวข้อ : ตู้ฟักไข่อัตโนมัติ ราคาตู้ฟักไข่ หลักการทำงานตู้ฟัก มาตรฐานการฟักออกดีและมากกว่า 90%
           http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=55717.0
      4.ติดต่อทาง Facebook : Bas Khanu Farm http://www.facebook.com/baskhanufarm

      5.E-mail : s_suphutcharakit@hotmail.com
      6.โทรศัพท์ 0844945051(บาส)
      7.ได้ที่หน้าแฟนเพจ https://www.facebook.com/layerchickens
      8. LINE


      แผนที่เส้นทางฟาร์ม

      บ้านเลขที่ 62 หมู่ 14 ตำบลป่าพุทรา อำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร รหัสไปรษณีย์ 62130
      พิกัด 16.07571, 99.884962
      ลิ้งค์ที่อยู่ http://goo.gl/maps/B1FKW
      หรือถ้าจะใช้ GPS นำทางมาให้ใช้คำว่า "วัดแก้วโสภณ"




      [/list][/list]
      « แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 27, 2014, 09:00:22 PM โดย บาส Layer Chick » บันทึกการเข้า

      สุพัชรกิตต์ สังข์ยก(บาส) โทร/Line ID :0844945051
      สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์ เกษตรกลาง จตุจักร กรุงเทพฯ

      บาส Layer Chick
      seller
      *
      ออฟไลน์ ออฟไลน์

      เพศ: ชาย
      กระทู้: 3541


      ศูนย์พันธุ์ไก่ไข่ แหล่งใหญ่เชื่อถือได้


      « ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 09, 2012, 04:13:43 PM »



      มีความสัมพันธ์กับผลผลิตอย่างไร ?

      พิสูจน์แล้วเริ่มต้นเหยียบเบอร์ 2 นาโนไคโตซานผสมน้ำตั้งแต่เล็กๆจนโตเริ่มไข่ ผลไม่คาดคิด"ไก่สาวอิซ่าบราวน์ผลิตไข่ฟองแรก น้ำหนัก 65 กรัม" ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อแล้วครับ
       


      ผลจากการให้น้ำดื่มไก่ผสมนาโนไคโตซาน
      1. ลดเปอร์เซ็นการตายของลูกเจี๊ยบ
      2. ลดเปอร์เซ็นการแตกของไข่
      3. คุณภาพของไข่ดีขึ้น
      4. คุณภาพของเนื้อไก่ดีขึ้น
      5. ไข่ฟองใหญ่
      สนใจติดต่อได้ครับ



      เรื่องไก่ไข่ต้องที่นี่ เราคือราชาไก่ไข่ เลี้ยงไก่ไข่อินทรีย์อารมณ์ดีในสวนไผ่
      พบกับวิธีการรักษาอาการป่วยในไก่ไข่ด้วยยาสามัญประจำบ้าน



      ลูกไก่
      • อัตราการใช้ยา ยาแก้อักเสบ 5-10 แคปซูล, ยาแก้แพ้ 10-15 เม็ด และพาราเซตตามอล 5-10 เม็ด
      • วิธีการใช้ ใช้ละลายผสมกับน้ำ 10 ลิตร ให้กิน 3-5 วัน อาการไก่ก็จะหายเป็นปกติ
      • ถ้าอาการไม่ดีขึ้นให้เพิ่มความแรงของยาให้มากขึ้น

      ไก่โต
      • อัตราการใช้ยา ยาแก้อักเสบ 1 แคปซูล, ยาแก้แพ้ 2 เม็ด และพาราเซตตามอล 1 เม็ด หรือ 0.5 เม็ดในไก่โตอายุ 1 เดือน
      • วิธีการใช้ ป้อนให้ไก่กิน 3-5 วัน อาการไก่ก็จะหายเป็นปกติ

       ???เพิ่มเติม ถ้ามีซุปเปอร์กรีนพลัส ให้นำมาผสมกับน้ำในไก่เล็กหรือป้อนสำหรับไก่โตให้กินด้วย

      ยาทั้งหมดนี้หากหาไม่ได้ ให้บอกนะครับ

      ว่าที่..พ่อพันธุ์ไก่ไข่โร๊ดไอส์แลนด์แดง











      ไก่ไข่บาร์พลีมัธร็อค ต้องการไข่สำหรับฟักหรือลูกไก่ก็บอกกันได้ครับ



      หลายๆพันธุ์ถูกทำรุ่นขึ้นมาใหม่ เพื่อทดแทนและปลดรุ่นเก่าออก อย่างพันธุ์ที่เห็นนี้ก็คือ บาร์พลีมัธร๊อคกับเลกฮอร์นขาว







      Liked By: aod323, tapairat, netmatrix
      « แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 04, 2013, 10:58:53 AM โดย BMs » บันทึกการเข้า

      สุพัชรกิตต์ สังข์ยก(บาส) โทร/Line ID :0844945051
      สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์ เกษตรกลาง จตุจักร กรุงเทพฯ
      kring
      เกษตรกรมือใหม่
      *
      ออฟไลน์ ออฟไลน์

      กระทู้: 418



      « ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 09, 2012, 06:39:32 PM »

      อยากได้บ้างจังไก่ไข่ขนสีดำนะ ชอบๆๆ


      Liked By: netmatrix, aod323
      บันทึกการเข้า
      nesza
      เกษตรกรมือใหม่
      *
      ออฟไลน์ ออฟไลน์

      กระทู้: 113


      « ตอบ #3 เมื่อ: มกราคม 09, 2012, 07:03:45 PM »

      ขายตัวละเท่าลัยครับ


      Liked By: netmatrix
      บันทึกการเข้า
      บาส Layer Chick
      seller
      *
      ออฟไลน์ ออฟไลน์

      เพศ: ชาย
      กระทู้: 3541


      ศูนย์พันธุ์ไก่ไข่ แหล่งใหญ่เชื่อถือได้


      « ตอบ #4 เมื่อ: มกราคม 09, 2012, 07:23:41 PM »

      ไก่ไข่ไทยกรมปศุสัตว์



      1.ถิ่นกำเนิดหรือแหล่งเลี้ยงดู
      ไก่ไข่ไทยกรมปศุสัตว์ เป็นไก่ไข่ที่ถูกพัฒนาโดยกรมปศุสัตว์ร่วมกับสำนักงานพัฒนาการวิจัยด้านการเกษตร ดำเนินการวิจัยที่ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุสัตว์กบินทร์บุรี อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อสร้างพันธุ์ไก่ไข่ของประเทศไทยที่เป็นต้นพันธุ์ (GGP) พันธุ์หลัก (GP) และพันธุ์ขยาย (PS) สำหรับผลิตไก่ไข่ทางการค้า ที่ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมของประเทศไทย และให้ผลผลิตไข่ไก่ได้ดี ปัจจุบัน ไก่ไข่กรมปศุสัตว์ ได้นำไปทดสอบในระดับเกษตรกรและใช้ในโครงการต่าง ๆ เช่น โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ ศูนย์ศิลปาชีพฯ โรงเรียนในถิ่นทุรกันดารต่าง ๆ ศูนย์ปศุสัตว์อินทรีย์ ตลอดจนการเลี้ยงเพื่อประกอบเป้นอาชีพหลักและอาชีพเสริมในเกษตรกรรายย่อยในภูมิภาคต่าง ๆ ของประเทศไทย

      2.ลักษณะประจำพันธุ์
      ขนลำตัว สีน้ำตาลอ่อนถึงสีน้ำตาลเข้ม ขนปีกสีน้ำตาล สร้อยคอสีน้ำตาลเข้ม ปลายหางมีสีดำ หงอนจักรใหญ่สีแดงสด เหนียงสีแดงใหญ่ ตุ้มหูแดงมีสีขาวเรื่อ ๆ ปนเล็กน้อย แข้งสีเหลือง ผิวหนังสีเหลือง เปลือกไข่สีน้ำตาลอ่อน

      3.ลักษณะสำคัญทางเศรษฐกิจ
      อายุเมื่อให้ไข่ฟองแรก 169 วัน น้ำหนักตัวเมื่อให้ไข่ฟองแรก 1,717 กรัม อัตราการให้ไข่ 86 - 90 เปอร์เซนต์ ผลผลิตไข่ 290 ฟอง/ปี น้ำหนักไข่เฉลี่ย 59 กรัม/ฟอง

      4.การผสมพันธุ์ เป็นลูกผสมระหว่างพ่อโร๊ดฯ กับแม่ไทยบาร์ สามารถแยกเพศลูกไก่ได้ตั้งแต่แรกเกิดด้วยสีขนที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนเมื่ออายุ 1 วัน

      นำไปผสมกับพ่อโร๊ดไอส์แลนด์แดง ได้เป็นลูกไก่ไข่ไทยกรมปศุสัตว์ สามารถคัดแยกเพศได้ตั้งแต่ 1 วัน



      (ที่มา : www.facebook.com/Happy.Chick.KPP)

      ตัวอย่างการจัดการพ่อแม่พันธุ์แต่ละสายพันธุ์ มีการจัดสรรบ้านและอาณาเขตอย่างเหมาะสม



      (ที่มา : www.facebook.com/Happy.Chick.KPP และ : www.facebook.com/baskhanufarm)

      อีกไม่นานเมื่อพ่อแม่พันธุ์ชุดใหม่พร้อมผสมพันธุ์ ผมจะปล่อยชุดนี้ออก ใครต้องการก็เตรียมจับจองกันได้ครับ




      แม่พันธุ์รุ่นเก่า รุ่นเดอะ อายุ 2 ปีแล้ว แต่ก็ยังให้ไข่ปกติดีครับ





      (ที่มา : www.facebook.com/Happy.Chick.KPP และ : www.facebook.com/baskhanufarm)

      พ่อพันธุ์โร๊ดไอส์แลนด์แดง ตัวเป็นๆ




      ไก่ไข่สาวโร๊ดไอส์แลนด์แดง





      ไก่ไข่สาวไทยบาร์





      Liked By: tapairat, netmatrix, aod323
      « แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 01, 2013, 10:03:19 PM โดย BMs » บันทึกการเข้า

      สุพัชรกิตต์ สังข์ยก(บาส) โทร/Line ID :0844945051
      สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์ เกษตรกลาง จตุจักร กรุงเทพฯ
      kitthaned
      เกษตรกรมือใหม่
      *
      ออฟไลน์ ออฟไลน์

      กระทู้: 1333


      « ตอบ #5 เมื่อ: มกราคม 09, 2012, 08:55:01 PM »

      มีไข่แบ่งขายบ้างมั้ยครับ พอดีผมสั่งจาก กำแพงเพชร ออกมาเป็นตัว 5 ตัวพิการ 1 กำลังจะตาย และตายโคม 1 ตัว นอกนั้นไม่ออก สั่งจากพะเยามา 26 ฟอง ออกมาแค่ฟองเดียว นี่ก็ปาเ้าไป 24 วันแล้วไม่รู้จะรอลุ้นต่อไปไหวมั้ย เดี๋ยวถ้าไม่ออกมาอีกสัก2-3 วันจะลองต้มดูว่าจะมีเชื้อหรือว่าตายโคมหรือเปล่า โกรธ


      Liked By: tapairat, netmatrix
      บันทึกการเข้า

      wok
      เกษตรกรมือใหม่
      *
      ออฟไลน์ ออฟไลน์

      กระทู้: 217


      « ตอบ #6 เมื่อ: มกราคม 09, 2012, 08:57:38 PM »

      สุดยอดไปเลยครับ เหมือนฟาร์มในฝันผมเลยครับ ฟาร์มอยู่ที่ไหนครับ อยากบอกว่าสุดยอดมากครับ รูดซิบปาก
      บันทึกการเข้า
      บาส Layer Chick
      seller
      *
      ออฟไลน์ ออฟไลน์

      เพศ: ชาย
      กระทู้: 3541


      ศูนย์พันธุ์ไก่ไข่ แหล่งใหญ่เชื่อถือได้


      « ตอบ #7 เมื่อ: มกราคม 09, 2012, 09:03:09 PM »


      หลักการทำงานของตู้ฟักไข่ และหน้าที่ของแต่ละโครงสร้างกัน  ฮืม

      ตู้ฟักไข่กลับไข่อัตโนมัติ ควบคุมอุณหภูมิด้วยระบบดิจิตอลเทอร์โมสตัด



      • หลักการทำงาน
                          เป็นตู้ฟักไข่ไฟฟ้าที่มีลักษณะการทำงานเลียนแบบพฤติกรรมธรรมชาติของสัตว์ปีก ซึ่งปกติการฟักไข่ของสัตว์ปีกจะใช้อุณหภูมิ ความชื้น และการกลับไข่ที่มาจากตัวสัตว์เอง ตู้ฟักไข่ไฟฟ้านี้ก็เช่นเดียวกันที่มีความสามารถในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีลักษณะการทำงานใหญ่ๆดังนี้
                                              - อุณหภูมิ สามารถควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ในระดับความร้อนที่เหมาะสมโดยมีตัวควบคุม
                          อุณหภูมิอัตโนมัติ หรือ Digital temperature controller

                                              - ความชื้น อาศัยหลักการทำปฏิกิริยาระหว่างสสารกับความร้อน ซึ่งความร้อนที่ได้มาจาก
                          แหล่งกำเนิดความร้อนผ่านการควบคุมโดยตรงจาก Digital temperature controller จะทำปฏิกิริยากับน้ำ
                          ทำให้เกิดเป็นไอน้ำ หรือความชื้นร้อนระเหยสู่ชั้นอากาศภายในตู้ฟัก

                                              - การกลับไข่ สั่งการกลับไข่เองโดยอัตโนมัติด้วยโปรแกรมกลับไข่อิเล็กทรอนิกส์ อยู่ใน
                          ระดับ 45 องศา และสามารถเลือกเวลาการกลับไข่เองได้ตามต้องการ
                                             
      • โครงสร้าง/ส่วนประกอบสำคัญ
                          1. ตัวโครงตู้ ประกอบจากไม้จริงมากกว่า 20 ชิ้น/ตู้ ทุกด้านของตู้จะมีโครงสร้างที่ถูกยึด เชื่อมติดกัน คล้ายกับมีแขนขารอบทิศทาง จึงทำให้ตู้มีความมั่นคงแข็งแรง หมดปัญหาเรื่องตู้บิดเบี้ยว เนื่องจากแรงกระทำที่ไม่พึงประสงค์
                     

                          2. ผนังตู้ แบบ Double bilayer คือมีชั้นโครงสร้างของผนังทั้งหมด 4 ชั้น ได้แก่ ชั้นในสุดเป็น"ชั้นฟรอยด์" ชั้นรองลงมาคือ "ชั้นโฟมและชั้นกาว" และชั้นนอกสุดเป็น"ชั้นไม้อัด"

                          3. ถาดฟักไข่ มี 4 ชนิดคือ ถาดฟักไข่ไก่มาตรฐานเป็นพลาสติกเนื้อแข็ง ถาดไข่ไก่พลาสติกสีดำแบบโปร่ง ถาดฟักไข่นกกระทามาตรฐาน และถาดฟักไข่ห่าน ลักษณะการใช้งานขึ้นอยู่กับชนิดของไข่ ได้แก่ ไข่ไก่ทั่วไป ไข่ไก่แจ้ ไข่เป็ด ไข่ห่าน ไข่นกกระทา เป็นต้น
                     

                          4. เครื่องควบคุมอุณหภูมิอัตโนมัติ หรือ Digital temperature controller ซึ่งจะใช้รุ่น W-TC5 เป็นตัวที่นิยมใช้กันมากที่สุดในบรรดาผู้ใช้ตู้ฟักไข่ และเป็นตัวที่ใช้งานได้ดี รายละเอียดของรุ่น มีดังนี้
                                                       
                                             
                                             - มีความละเอียดในการวัด 0.5 องศาเซลเซียส คือ ตัวควบคุมจะรักษาระดับอุณหภูมิให้อยู่
                          ในช่วงอุณหภูมิ +0.5 และ -0.5 ตัวอย่างเช่น อุณหภูมิที่ต้องการ/หรือที่ตั้งไว้ 37.5 องศาเซลเซียส เครื่องจะรักษา
                          อุณหภูมิอยู่ในช่วง 37.0-38.0 เสมอๆ

                                              - สามารถตั้งอุณหภูมิได้สูงสุด 60 องศาเซลเซียส ฉะนั้นผู้ใช้สามารถเลือกปรับอุณหภูมิได้
                          ตามลักษณะการฟักไข่ของแต่ละชนิด

                                              - อุณหภูมิที่ถูกตั้งค่าแล้ว เมื่อจะใช้งานครั้งต่อไปสามารถใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้อง
                          เข้าพารามิเตอร์อีก

                          5. แหล่งกำเนิดความร้อน จากหลอดไฟแบบไส้ ขนาด 40 วัตต์ ทำงานได้ดีกว่า Heater หรือแท่งลวดนำความร้อน เพราะหลอดไฟเมื่อถูกสั่งให้ทำความร้อนจะสามารถทำความร้อนได้ไวทันที และในทางการหยุดจ่ายความร้อนก็เช่นกัน ส่วน Heater จะใช้เวลานานกว่าในการสร้างความร้อนขึ้นมา และการหยุดจ่ายความร้อนก็ทำได้ช้า เนื่องจากแท่งลวดสะสมความร้อนอยู่ และถ่ายโอนความร้อนออกมาจนกว่าแท่งลวดจะเย็นตัวลง จึงส่งผลให้อุณหภูมิในตู้ฟักสูง

                          6. พัดลม ขนาด 4.5 นิ้ว ทำหน้าที่กระจายความร้อน และไหลเวียนอากาศภายในตู้ตลอดเวลาและครอบคลุมทั่วถึงทุกพื้นที่ของตู้ฟัก การไหลเวียนของอากาศเกี่ยวข้องโดยตรงกับการถ่ายเทโดยรับอากาศ หรือออกซิเจนจากนอกตู้เข้าสู่ภายใน พร้อมทั้งคลุกเคล้าอากาศที่รับมาใหม่เข้ากับอากาศเดิม และขับอากาศภายใน หรือคาร์บอนไดซ์ออกไซด์ออกสู่ด้านนอกตัวตู้อย่างมีระบบ
                                                       

                          7. ชั้นวางถาดน้ำ แบบเฉพาะเพื่อรองรับถาดน้ำ ปกติตู้ฟักทั่วไปส่วนใหญ่จะวางถาดน้ำไว้ที่บริเวณพื้นตู้ หรือใต้ถาดเกิด จึงทำให้มักพบปัญหาลูกไก่ตกน้ำบ่อยๆ การนี้ได้ดัดแปลงแบบชั้นวางใหม่ พร้อมคำนึงถึง"จะทำอย่างไรจะให้ตู้เกิดความชื้นได้ดี?" จึงได้ความว่า น้ำเมื่อยิ่งได้รับความร้อนไวและมากแค่ไหน ย่อมจะทำให้เกิดไอน้ำ หรือเหงื่อน้ำได้ดีเท่านั้น การติดตั้งชั้นวางถาดน้ำที่เหมาะสมพบว่า ชั้นยกสูงอยู่บริเวณใต้หลอดไฟ และใต้ทุกหลอดที่มี ปัญหาลูกไก่ตกน้ำก็หมดไปด้วย

                          8. Dimmer หรือตัวหรี่ไฟ ใช้ในการควบคุมความร้อนที่อาจจะไหลออกมาจากหลอดไฟขณะเครื่องสั่งให้หยุดจ่ายความร้อนให้พอเหมาะ
                                                       

                          9. ห้องเครื่องควบคุมการกลับไข่อัตโนมัติ ถูกสร้างให้ยุบตัวฝังลงไปในตู้ฟัก มีการแยกสวิตซ์กันอย่างชัดเจนระหว่างสวิตซ์ 220 โวลต์ และสวิตซ์ 12 โวลต์ สามารถเลือกปิด/เปิดแยกส่วนกันได้ เพื่อใช้ป้องกันกรณีมีปัญหากับตัวกลับไข่ได้ นอกจากนี้การเก็บรายละเอียดระหว่างรอยต่อของสายไฟ หรือการเชื่อมต่อระหว่างสายไฟกับสวิตซ์จะถูกบัดกรีเพื่อป้องกันไฟกระชาก ได้อย่างเรียบร้อย

                          10. เครื่องวัดอุณหภูมิและความชื้นแบบดิจิตอล เป็นเครื่องมือสำหรับงานวิทยาศาสตร์ที่ต้องใช้ความแม่นยำ ซึ่งนำมาประยุกต์ใช้กับงานฟักไข่ เพื่อใช้ในการรีเช็คกับเครื่องควบคุมอุณหภูมิ และใช้ตรวจวัดอุณหภูมิ และความชื้นสัมพัทธ์ภายในตู้ฟัก เพื่อเป็นการเฝ้าระวังผลกระทบของอุณหภูมิและความชื้นที่อาจส่งผลเสียแก่ไข่กำลังฟักได้ ความละเอียดของเครื่องมือนี้ถือว่าเป็นเครื่องวัดที่มีความแม่นยำที่สุด
                                                       

                          11. กระจกสังเกตการณ์ เป็นกระจกค่อนข้างขนาดใหญ่ กว้าง ประมาณ 10-15 เซนติเมตร และยาว 20-30 เซนติเมตร ติดตั้งบริเวณด้านหน้าตู้ ใช้มองเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นภายในตู้ฟัก

                          12. รูระบายอากาศ เช่นเดียวกันกับการไหลเวียนอากาศที่มีหน้าที่รับเอาอากาศดีเข้ามาในตู้ฟักทางรูระบายอากาศดีและคลุกเคล้ากับอากาศเดิมภายในตู้ฟัก พร้อมทั้งถ่ายเทอากาศเสียออกทางรูระบายอากาศเสียสู่ภายนอก ขนาดของรูระบายอากาศดีและเสียมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3-4 นิ้ว มีลิ้นเลื่อนเปิด/ปิด เพื่อปรับขนาดรูระบายได้

                          13. พัดลมหล่อเย็น เป็นอุปกรณ์แต่งเสริม เพื่อเพิ่มสมรรถนะและยืดอายุการใช้งานได้สูงขึ้น ติดตั้งอยู่บริเวณห้องเครื่องควบคุมการกลับไข่ ทำหน้าที่หลักดูดอากาศจากภายนอกมาเป่าหล่อเย็นเครื่องมือที่อาจเกิดความร้อนสะสมขณะตู้ฟักกำลังทำงาน จำพวกเช่น ตัวควบคุมอุณหภูมิอัตโนมัติ หม้อแปลงและกลุ่มวงจรต่างๆในห้องเครื่อง
                                                       
      • คุณสมบัติ

                          - ระบบกลับไข่แบบอัตโนมัติ กำหนดการพลิกไข่ทุกๆ 1 ชั่วโมง

                          - ควบคุมอุณหภูมิแบบดิจิตอลเทอร์โมสตัท ควบคุมเองโดยอัตโนมัติ

                          - ฟักไข่ และเกิดภายในตู้เดียวกัน

                          - มีเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิและความชื้นแบบดิจิตอล มีความแม่นยำสูง

                          - ระบบป้องกันการไหล หรือการถ่ายโอนความร้อนจากแหล่งกำเนิดความร้อน

                          - ตัวควบคุมอุณหภูมิสามารถปรับแต่งอุณหภูมิได้ตามที่ต้องการ

                          - ตู้ฟักมีความแข็งแรงมากพอ เนื่องจากตู้มีโครงไม้จริงที่ Support อยู่ และดีกว่าตู้ที่ปราศจากโครงสร้าง

                          - ป้องกันความแตกต่างระหว่างอุณหภูมิภายในและภายนอก อันก่อให้เกิดการรบกวนการทำงานของตู้ฟักได้ค่อนข้างดี
                          - ผนังตู้มีคุณสมบัติพิเศษ ใช้วัสดุที่ช่วยในการสะท้อนความร้อน และกระจายความร้อนได้ดี

                          - พัดลมหน้ากว้าง ช่วยกระจายความร้อน และการไหลเวียนของอากาศให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ของตู้

                          - แหล่งความร้อน กำเนิดจากแหล่งความร้อนอย่างเพียงพอ

                          - ทุกตู้ได้รับการสอบเทียบประสิทธิภาพของตู้ฟัก และอุปกรณ์วัดกับตู้ฟักที่ใช้งานจริง

                          - อะไหล่ และอุปกรณ์ต่างๆเป็นของใหม่ ไม่มีของมือสองอย่างแน่นอน

                          - สามารถทำความชื้นสัมพัทธ์ได้สูงสุด 80-90%RH

                          - ใช้ฟักไข่ได้หลากหลายชนิด เช่น ไข่ไก่ ไข่เป็ด ไข่ห่าน และไข่นกเป็นต้น

      • การใช้ประโยชน์
                          ก่อนที่จะได้รับประโยชน์อย่างสูงสุด ควรจะทราบความรู้เบื้องต้นก่อน เพื่อการปฏิบัติงานจะได้สำเร็จตามวัตถุประสงค์ คือ ปัจจัยที่มีความสำคัญต่อการฟักไข่ประกอบด้วย อุณหภูมิ  ความชื้น  การกลับไข่  และการระบายอากาศ ที่เหมาะสม ถ้าสามารถควบคุมปัจจัยดังกล่าวได้ ก็สามารถฟักไข่ได้ผลดี (ไข่ต้องมีเชื้อ พ่อแม่สมบูรณ์)
       
           - อุณหภูมิ  ความร้อนที่ไก่ใช้ฟักไก่ตามธรรมชาติ ได้จากตัวแม่ไก่นั่นเอง การสร้างตู้ฟักไข่จึงควรจะ จัดการ อุณหภูมิให้ได้ใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด และคงที่ตลอดเวลา อุณหภูมิที่เหมาะสมในการฟัก วันที่ 1-18 จะอยู่ในช่วง 37-37.7 C  และในวันที่ 19-21 อยู่ในช่วง 36.1-37.2 C  ถ้าอุณหภูมิสูงหรือต่ำกว่านี้เพียง 1 องศา อาจมีผลต่อการฟักได้

           - ความชื้น เป็นปัจจัยที่สำคัญมาก เนื่องจากจะมีการสูญเสียความชื้นจากไข่ตลอดเวลา สังเกตจากฟองอากาศ ในไข่ตั้งแต่วันแรกถึงวันสุดท้าย จะมีการขยายใหญ่ขึ้น  ความชื้นสำหรับการฟักไข่แบ่งออกเป็น 2 ช่วงคือ ช่วง 18 วันแรก ควรมีความชื้นสัมพัทธ์ประมาณ 60% และในช่วงสามวันสุดท้ายของการฟัก ไข่จะต้องการ ความชื้นสูงขึ้นคือ 70-75%

          - การระบายอากาศ การเจริญเติบโตของตัวอ่อนต้องอาศัยก๊าซออกซิเจน เพื่อเผาผลาญ และคายก๊าซคาร์บอน ไดออกไซด์ ออกมา จึงจำเป็นต้องมีการระบายอากาศที่ดี

          - การวางไข่และการกลับไข่ ปกติแล้วหัวลูกไก่จะอยู่ทางด้านป้านของไข่ เมื่อไข่ใกล้จะเป็นตัวลูกไก่จะหมุนตัว เพื่อให้ปากหันไปทางช่องอากาศ เตรียมเจาะเปลือกออกมา การวางไข่ในตู้จึงควรวางด้านป้านขึ้นข้างบน  การกลับไข่ควรจะกลับ 45 องศา เหตุผลคือ เพื่อไม่ให้ลูกไก่ติดเปลือกไข่ตาย เพื่อไม่ให้ลูกไก่เจริญในท่าที่ผิดปกติ และเพื่อไม่ให้เนื้อเยื่อพิเศษของตัวอ่อนติดกัน ส่วนช่วงวันที่ 19-21 การกลับไข่ไม่มีผลต่อการฟัก จึงไม่จำเป็น ต้องกลับไข่  จำนวนครั้งในการกลับไข่คือ 6-10 ครั้งต่อวัน มากกว่านี้ก็ไม่มีผลต่อการฟัก (ปกติแล้ว เราสามารถ กลับได้เพียง 3-4 ครั้งต่อวันด้วยมือ) หากเป็นตู้ที่กลับแบบอัตโนมัติก็สามารถตั้งเวลา กลับไข่หลาย ครั้งได้
         
      ย่อจาก : ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการฟักไข่ โดย ชาญวิทย์ อุมศักดิกุล , ไก่แจ้สวยงาม ปีที่ 2 ฉบับที่ 18 ประจำวันที่ 20 กย.-19 ตค. 45, หน้า 45

                         

                          เหมาะสำหรับผู้ใช้ทุกเพศทุกวัย ทุกอาชีพสายงาน ฉะนั้นขอเรียกรวมๆแทนว่า "เกษตรกร" วัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดความสะดวกต่อเกษตรกรในการฟักไข่ไก่ และลดอัตราเสี่ยงต่อการตายของลูกไก่ขณะฟักไข่ ตามธรรมชาติแม่ไก่จะฟักไข่และรอดออกมาเป็นลูกไก่ต่ำกว่า 80% เพราะการฟักไข่ในแต่ละครั้งจะต้องมีองค์ประกอบหลายๆ อย่าง โดยเฉพาะความสมบูรณ์ของไข่ ดังนั้นการฟักไข่ด้วยตู้ฟักไข่จึงน่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่สามารถสังเคราะห์องค์ประกอบต่างๆขึ้นมาได้ และค่อนข้างควบคุมได้ดี ผลการฟักของตู้มีมากกว่า 80-90% สามารถใช้ในการฟักไข่ได้ทุกชนิด เช่น ไข่ไก่ไข่ ไก่พื้นเมือง ไก่ชน ไก่แจ้ ไก่ต๊อก ไก่ฟ้า ไข่เป็ดทุกชนิด ไข่ห่าน ไข่นกกระทา

      • การใช้งานตู้ฟักไข่อัตโนมัติ

                          1. เปิดเครื่องโดยเสียบปลั๊กให้เปิดสวิตซ์สีแดง( 220 โวลต์) และสวิตซ์สีเขียว( 12 โวลต์) เพื่อให้เครื่องทำงาน

                          2. นำถาดน้ำเข้าไปวางที่ชั้นสำหรับวางถาดน้ำทุกชั้นที่มีอยู่

                          3. เปิดเครื่องทิ้งไว้ประมาณ 1-3 ชั่วโมง ก่อนนำไข่เข้าฟัก ในช่วงนี้จะต้องทำอะไรบ้าง?
                                              - ตรวจเช็คอุณหภูมิ โดยดูจากเทอร์โมมิเตอร์ให้อยู่ในช่วง 37.0-38.5 องศาเซลเซียส
                          หากอุณหภูมิไม่ได้ตามช่วงนี้ให้ไปศึกษารายละเอียดที่ ข้อ 4.
                                              - ตรวจเช็คความชื้นสัมพัทธ์ โดยดูจากเทอร์โมมิเตอร์ให้อยู่ในช่วง 55 - 65 %RH 
                          หากความชื้นสัมพัทธ์ไม่ได้ตามช่วงนี้ให้ไปศึกษารายละเอียดที่ ข้อ 6.
                                              - การตรวจเช็คอุณหภูมิและความชื้นขอให้ดูที่ตัวเทอร์โมมิเตอร์เป็นหลัก ห้ามดู
                          อุณหภูมิที่หน้าตู้เด็ดขาด เพราะจะทำให้ผู้ใช้เกิดความสับสน
      ]
                          4. การตั้งค่าอุณหภูมิ  กดปุ่ม SET 1 ครั้ง  และกดปุ่มเลื่อนขึ้น ^ เมื่อต้องการเพิ่มอุณหภูมิ
      หรือกดเลื่อนลง v เมื่อต้องการลดอุณหภูมิ
                                              กรณีที่จะต้องมีการตั้งค่าอุณหภูมิ ขณะวอร์มเครื่องดังนี้
                                              - ตรวจพบว่าอุณหภูมิน้อยกว่า 37.0 องศาเซลเซียส ให้ปรับตั้งค่าอุณหภูมิค่อยๆเพิ่มขึ้นไป
                          ทีละ 0.5 องศาเซลเซียส แล้วกลับไปตรวจเช็คใหม่อีกครั้ง
                                              - ตรวจพบว่าอุณหภูมิมากกว่า 38.5 องศาเซลเซียส ให้ปรับตั้งค่าอุณหภูมิค่อยๆลดลงไป
                          ทีละ 0.5 องศาเซลเซียส แล้วกลับไปตรวจเช็คใหม่อีกครั้ง

                          5. การปรับ Dimmer หรือตัวหรี่ไฟ สังเกตจากหน้าจอแสดงผลหน้าตู้ฟักที่มีตัวเลขสีแดง สมมุติว่าตั้งค่าอุณหภูมิไว้ที่ 38.0 หากปรากฏที่หน้าจอแสดงผล 38.6, 38.7,.... แสดงว่าปล่อยปริมาณแสงมากเกินไป ให้ค่อยๆหมุนเบาลงมาทีละเล็กน้อย แล้วสังเกตใหม่อีกครั้งจนแน่ใจแล้วว่า หน้าจอแสดงผลส่วนใหญ่หยุดที่ 38.5 อีกกรณีหากพบว่าอุณหภูมิไม่ยอมขึ้น หรือขึ้นช้ามาก ในทางกลับกันแสดงว่าปล่อยปริมาณแสงน้อยเกินไป ให้ค่อยๆหมุนเพิ่มขึ้นทีละเล็กน้อย แล้วสังเกตใหม่อีกครั้งจนแน่ใจแล้วว่าอุณหภูมิเริ่มขยับขึ้นเรื่อยๆ

                          6. การทำความชื้น นำถาดน้ำเข้าไปวางบนชั้นถาดวางให้เต็มทุกจุด ถ้าความชื้นมากให้เปิดรูระบายอากาศเสียให้กว้างขึ้นทีละ 1 เซนติเมตร แต่ถ้าเปิดจนสุดแล้วยังไม่ลดให้ชักถาดน้ำออกมาทีละถาด ถ้าความชื้นน้อยให้ปิดรูระบายดีและเสียลง แต่ห้ามปิดตำกว่าดังนี้ รูระบายอากาศดีและอากาศเสีย ต้องเปิดไว้อย่างน้อย 1/4 ของรู

                          7. การระบายอากาศ ปรับรูอากาศดีและรูอากาศเสียตามอายุของไข่ฟัก ไข่ฟักอายุ1-18 วัน ปรับรูอากาศดีให้เปิด 1 ใน 3 และรูอากาศเสียเปิด 1 ใน 2 ส่วนไข่ฟักอายุ18-21 วัน ซึ่งเป็นระยะที่เตรียมลูกไก่ออก ให้เปิดรูอากาศดีและออกเต็มที่ ในกรณีที่เปิดรูอากาศออกเต็มที่แล้ว ทำให้ความชื้นต่ำกว่าที่กำหนดในมาตรฐานให้ปรับรูอากาศเสียประมาณ 3 ใน 4 และเพิ่มถาดน้ำในตู้ฟักไข่ให้มากขึ้น

                          8. เทคนิคการนำไข่เข้าไปวางบนชั้นถาดฟักที่เอียงระดับ 45 องศา ซึ่งการนำไข่เข้าไปเรียงบนชั้นจะทำได้ง่ายเมื่อชั้นอยู่ในแนวตรง โดยไม่เอียงไปทางซ้ายหรือขวา เพราะปกติของชั้นวางถาดไข่จะต้องเอียง 45 องศาไปทางใด
      ทางหนึ่ง ฉะนั้นจะต้องทำให้ชั้นอยู่ในแนวตรงเสียก่อน ดังนี้
                                                         หมุนตัวตั้งเวลา หรือ timer มาตำแน่งเลข 0 และหมุนกลับไปทันทีที่ตำแหน่ง
                                              ใดก็ได้ และคอยสังเกตจนชั้นค่อยๆหมุนจนตรงแล้วให้ปิดสวิตซ์สีเขียว 12 โวลต์หลังจากนั้
                                              วางไข่ในแผงไข่ที่วางอยู่บนชั้นถาดไข่จนเสร็จ
                                                         ทำให้ชั้นวางถาดไข่กลับสู่ตำแน่งปกติเดิม คือ เปิดสวิตซ์สีเขียว 12โวลต์ แล้ว
                                              หมุน timer มาตำแหน่ง 0 อีกครั้ง พร้อมกับหมุนไปตั้งเวลาคงเดิม 1 ชม.คือหยุดที่เลข 1.0
                                              เป็นอันเสร็จสิ้น
                          การใส่ไข่ในถาดไข่ควรใส่สัปดาห์ละครั้ง เช่นเริ่มใส่วันจันทร์ ดังนั้นทุกวันจันทร์จะต้องนำไข่เข้าตู้ฟักและลูกไก่ก็จะออกทุกๆ วันจันทร์เช่นกัน การวางไข่ให้เอาด้านป้านขึ้น ด้านแหลมลงและวางเรียงกันจนเต็มถาด


      Liked By: tapairat, kaa, netmatrix
      « แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 31, 2013, 03:21:39 PM โดย BMs » บันทึกการเข้า

      สุพัชรกิตต์ สังข์ยก(บาส) โทร/Line ID :0844945051
      สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์ เกษตรกลาง จตุจักร กรุงเทพฯ
      บาส Layer Chick
      seller
      *
      ออฟไลน์ ออฟไลน์

      เพศ: ชาย
      กระทู้: 3541


      ศูนย์พันธุ์ไก่ไข่ แหล่งใหญ่เชื่อถือได้


      « ตอบ #8 เมื่อ: มกราคม 09, 2012, 09:04:56 PM »


      แม่พันธุ์โร๊ดไอส์แลนด์แดงชุดใหม่...ไล่ปลดพ่อแม่พันธุ์ชุดเก่า

      พวกนี้ถูกพัฒนามาจากสายพ่อแม่พันธุ์ต่างสถานที่กัน คัดเลือกเฉพาะที่มีจุดเด่นคือ ไข่เปลือกสีแดงเข้มลักษณะเหมือนกับไข่ของอิซ่าบราวน์ หรือไฮบริดพันธุ์อื่นๆ จุดประสงค์ของทำพันธุ์นี้ขึ้นมาเพื่อหวังว่า ไข่ของโร๊ดไอส์แลนด์แดง เดิมปกติมีสีชมพูขาวนวลๆนั้นผู้บริโภคและแม่ค้าคนกลางไม่ค่อยนิยม จึงเกิดไอเดียนี้ขึ้นมาหวังว่า ไข่ไก่ที่ได้จากพ่อแม่พันธุ์ชุดนี้จะมีไข่ที่มีเปลือกสีแดงเข้ม











      ใครที่ต้องการไข่มีเชื้อพันธุ์ไทยบาร์ไปฟักรออีกนิดนะครับ
      ตอนนี้ก็เลยเอาภาพปัจจุบันมาให้ดูไปพลางก่อน









      มีอะไรอยู่ในกอไผ่









      Liked By: tapairat, netmatrix
      « แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 01, 2013, 10:14:55 PM โดย BMs » บันทึกการเข้า

      สุพัชรกิตต์ สังข์ยก(บาส) โทร/Line ID :0844945051
      สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์ เกษตรกลาง จตุจักร กรุงเทพฯ
      jack-Rmu
      เกษตรกรมือใหม่
      *
      ออฟไลน์ ออฟไลน์

      กระทู้: 34


      « ตอบ #9 เมื่อ: มกราคม 09, 2012, 09:15:59 PM »

      อยากทราบว่าจำหน่ายไข่ไก่ที่มีเชื้อบ้างหรือเปล่าครับพอดีอยากจะนำมาลองฟักเลี้ยง


      Liked By: netmatrix
      บันทึกการเข้า
      บาส Layer Chick
      seller
      *
      ออฟไลน์ ออฟไลน์

      เพศ: ชาย
      กระทู้: 3541


      ศูนย์พันธุ์ไก่ไข่ แหล่งใหญ่เชื่อถือได้


      « ตอบ #10 เมื่อ: มกราคม 09, 2012, 09:19:35 PM »

      อยากทราบว่าจำหน่ายไข่ไก่ที่มีเชื้อบ้างหรือเปล่าครับพอดีอยากจะนำมาลองฟักเลี้ยง


      อ่อครับ เดี๋ยว IM ไปหาครับ


      Liked By: netmatrix
      บันทึกการเข้า

      สุพัชรกิตต์ สังข์ยก(บาส) โทร/Line ID :0844945051
      สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์ เกษตรกลาง จตุจักร กรุงเทพฯ
      wok
      เกษตรกรมือใหม่
      *
      ออฟไลน์ ออฟไลน์

      กระทู้: 217


      « ตอบ #11 เมื่อ: มกราคม 09, 2012, 09:28:37 PM »

      ผมเลี้ยงของบริษัทครับ แต่มีความคิดอยากทำเองมานานแล้วครับ เห็นฟาร์มนี้แล้วรู้สึกหลงใหลมากเลยครับ ตอนนี้ผมเป็นสัตวบาลประจำฟาร์มไก่พ่อ-แม่พันธุ์ครับ แต่สายไก่เนื้อครับ ส่วนตัวชอบเกษตรพอเพียงเลี้ยงไก่ไข่เป็นชีวิตจิตใจ แต่ตอนนี้กำลังทำงานสะสมเงินทุนก่อนครับ คงต้องรออีกสักระยะครับ รูดซิบปาก


      Liked By: aod323, netmatrix
      บันทึกการเข้า
      บาส Layer Chick
      seller
      *
      ออฟไลน์ ออฟไลน์

      เพศ: ชาย
      กระทู้: 3541


      ศูนย์พันธุ์ไก่ไข่ แหล่งใหญ่เชื่อถือได้


      « ตอบ #12 เมื่อ: มกราคม 09, 2012, 09:31:39 PM »

      ทำอยู่ที่ไหนหรอครับ


      Liked By: tapairat, netmatrix
      บันทึกการเข้า

      สุพัชรกิตต์ สังข์ยก(บาส) โทร/Line ID :0844945051
      สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์ เกษตรกลาง จตุจักร กรุงเทพฯ
      wok
      เกษตรกรมือใหม่
      *
      ออฟไลน์ ออฟไลน์

      กระทู้: 217


      « ตอบ #13 เมื่อ: มกราคม 09, 2012, 09:48:48 PM »

      อยู่ชลบุรีครับ ทำอยู่ที่นี่เกือบ10ปีแล้วครับ รูดซิบปาก


      Liked By: aod323, netmatrix
      บันทึกการเข้า
      บาส Layer Chick
      seller
      *
      ออฟไลน์ ออฟไลน์

      เพศ: ชาย
      กระทู้: 3541


      ศูนย์พันธุ์ไก่ไข่ แหล่งใหญ่เชื่อถือได้


      « ตอบ #14 เมื่อ: มกราคม 10, 2012, 07:17:14 AM »

      Good morning ทุกๆคนครับ

      ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชม และไว้วางใจกันครับ


      Liked By: tapairat
      บันทึกการเข้า

      สุพัชรกิตต์ สังข์ยก(บาส) โทร/Line ID :0844945051
      สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์ เกษตรกลาง จตุจักร กรุงเทพฯ
      บาส Layer Chick
      seller
      *
      ออฟไลน์ ออฟไลน์

      เพศ: ชาย
      กระทู้: 3541


      ศูนย์พันธุ์ไก่ไข่ แหล่งใหญ่เชื่อถือได้


      « ตอบ #15 เมื่อ: มกราคม 10, 2012, 09:13:17 AM »

      อยู่ชลบุรีครับ ทำอยู่ที่นี่เกือบ10ปีแล้วครับ รูดซิบปาก

      บ้านก็อยู่ชลบุรีด้วยหรือเปล่า


      Liked By: tapairat, netmatrix
      บันทึกการเข้า

      สุพัชรกิตต์ สังข์ยก(บาส) โทร/Line ID :0844945051
      สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์ เกษตรกลาง จตุจักร กรุงเทพฯ
      หน้า: [1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 ... 94   ขึ้นบน
        พิมพ์  
       
      กระโดดไป: