ข่าว
หน้า: 1 ... 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 [227] 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 ... 276   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สวนไผ่ในฟาร์มเห็ดฯ ...ส 23 ต.ค. เชิญร่วมเรียนรู้...ร่ำลา... อาลัยรัก  (อ่าน 535344 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
surachai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2010


« ตอบ #3616 เมื่อ: กันยายน 12, 2010, 11:38:48 AM »

เกือบลืม คุณครูสุรชัยช่วยสอนเย็บตับใบกล้วยด้วยนะครับ ผมเย็บไม่เป็น

   ตายล่ะหว่า !!!  ตกใจ
   เมื่อ "ซามูไร" ถูกใช้ให้ "หั่นผัก" จะเอาตัวรอดยังไงดี ?

    ตอบแบบซื่อๆ เลยดีกว่าว่า
    "...ผมเองก็ทำไม่เป็นครับ  ซื้อเอาเหมือนกัน..."  ยิงฟันยิ้ม

   
บันทึกการเข้า

เสาร์ 23 ต.ค. อบรม "การเพาะเห็ดยุคใหม่ และการทำสวนไผ่ให้ยั่งยืน" ณ โรงแรมสวนสุนันทา กรุงเทพฯ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=21361.80

surachai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2010


« ตอบ #3617 เมื่อ: กันยายน 12, 2010, 11:49:57 AM »

ครูครับสงสัยเกี่ยวกับการทำแผงวางครับ คือว่า แถวกลางโรงเราสามารถทำเป็นแบบตัว A ได้ และส่วนริมโรงเราสามารถทำได้มั้ยครับ หากเราต่อชายหลังคาออกไปอีกด้านล่ะ 1 เมตรจะทำมั้ยครับสำหรับแผงวางแบบตัว A ด้านริมโรง

แล้วเราควรมีที่ว่างระหว่างทางเดินเท่าไร่ดีครับในการทำแผงวางตัว A

ขอบคุณ คุณครูสุรชัยมากนะครับ กับข้อมูลและคำตอบทุกๆคำตอบที่ผมได้ถาม ครูทำให้ผมได้เรียนรู้ และเข้าใจ พร้อมทั้งสร้างแรงบันดาลใจให้ผมได้เสมอครับ แล้วผมจะตามรอยครูครับ แบบพอเพียง...... ยิ้ม รักษาสุขภาพด้วยนะครับครู ด้วยความห่วงใยด้วยใจจริงครับ....


    เป็น "ไอดอล" ที่ดอง "ไอเดีย" ไว้เสียนาน  จนไม่รู้ว่าป่านนี้เจ้าของคำถาม...สร้างเสร็จหรือยัง  ยิงฟันยิ้ม

   ...คืออย่างนี้ครับ  สมัยหนึ่ง  เมื่อนมนานมาแล้ว  สมัยที่ผมสร้างโรงยาวเหยียด ด้วยเสาไม้ไผ่และมุงด้วยใบตอง
    ผมก็ทำแบบไอเดียเจ้าของคำถามแหละครับ  เพราะเวลาเราสร้างโรงกันใหม่ๆ แผงรูปตัว A ตรงกลางมักไม่ค่อยมีปัญหา
    เพราะมีเสากลางเป็นแกนอยู่แล้ว   แต่พอดานข้างซิ  เริ่มเป็นเรื่อง 
    ...เป็นเรื่องทั้งความแข็งแรง เทคนิค และความโลภเข้าแทรก  ยิงฟันยิ้ม
   
   เรียนว่า  ทำได้ครับ  เพียงแต่เราต้องทำเสาหลังคาด้านข้างให้สูงขึ้น เพื่อที่จะทำงานสะดวกครับ 
    เมื่อเสาข้างสูงขึ้น เราก็ต้องเพิ่มความสูงของเสากลาง  เพื่อรักษาองศาความชัน  เสากลางเราก็จะกลายเป็น "เสากระโดงเรือ"  ยิ้มกว้างๆ

    แต่ปัญหาที่แท้จริงที่จะตามมาคือ แผงด้านข้าง  มักจะแห้งหรือความชื้นไม่พอครับ  เพราะต้องอาบแดดอาบอากาศอยู่เดียวดาย
    ไม่มีการโอนถ่ายความชื้นกับเพื่อนๆ  คงพอนึกภาพออกนะครับ

    ...ขอชมว่าดีแล้วครับ  ที่มีไอเดียใหม่ๆ การพัฒนาของผมก็มาจากสองสิ่งแหละครับ ที่เป็นแรงผลัก คือ "ขี้เกียจ" กับ "โลค"  ยิงฟันยิ้ม
    มีไอเดีย หรือ ความคิดเห็นเป็นอย่างไร  ก็นำมาแลกเปลี่ยนกันนะครับ

    ...5 5 5 คุยซะยาว จนลืมตอบคำถามให้หมด  ต้องกลับมา "แก้ไข"
   สำหรับทางเดินตรงกลางระหว่างแผง  เอาสะดวกเข้าว่าครับ
    ประมาณว่า เราวางตะกร้าเห็ดได้สะดวก หรือ เดินสวนกันได้บ้าง  แต่ไม่จำเป็นต้องกว้างมากนะครับ เสียดายพื้นที่

    แต่ถ้าอย่างในภาพนี้ก็แคบไปครับ  วางตะกร้าเก็บเห็ดไม่ได้เลย  ยิ่งถ้าเป็นช่วงออกใหม่ ต้อง "ย่อง" เก็บเชียวครับ  ยิงฟันยิ้ม

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 12, 2010, 11:59:07 AM โดย surachai » บันทึกการเข้า

เสาร์ 23 ต.ค. อบรม "การเพาะเห็ดยุคใหม่ และการทำสวนไผ่ให้ยั่งยืน" ณ โรงแรมสวนสุนันทา กรุงเทพฯ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=21361.80
surachai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2010


« ตอบ #3618 เมื่อ: กันยายน 12, 2010, 12:02:33 PM »

รบกวนสอบถามครูครับ เจ้าเครื่องตัวนี้สั่งทำที่ร้านสาครการช่างหรือเปล่าครับ เพราะเมื่อวันก่อนผมโทรไปถามร้านสาครการช่าง
บอกเค้าว่าเป็นเครื่องย่อยฟ่าง เค้าเสนอราคา 10,000 บ. มีมอเตอร์ แต่ผมบอกเค้าว่า ครูซื้อแค่ 6,000 บ.
เค้าก็บอกว่าของครูไม่เอามอเตอร์ ทำไมครูไม่เอามอเตอร์ครับ และไม่ทราบว่าถ้าหากซื้อมาแล้ว สามารถใช้ตีผสมก้อนเก่า+ใหม่ได้ โดยไม่ต้องดัดแปลงเพิ่มเติมใช่ไหมครับ

ขอบคุณครับ ยิ้มเท่ห์

   เจ้าเครื่องตีนี้ทำเองครับ  ไม่ได้สั่งที่สาครฯ
   ที่สาครฯ สั่งเฉพาะเครื่องหั่นฟางครับ
   ซึ่งเครื่องหั่นฟาง  ทำงานได้อย่างเดียวตามชื่อครับ
   ตอนหลังมา ผมลดทั้งความซับซ้อนงาน และ แรงคน ด้วยการ "หมักฟาง" ครับ
   เมื่อหมักได้ที่แล้ว  ฟางจะมีความยุ่ยในตัว  เวลาเอาเข้าเครื่องตีผสมนี้  จึงออกมาเนียน
   ไม่จำเป็นต้องหั่น หรือ สับอีกแล้วครับ
บันทึกการเข้า

เสาร์ 23 ต.ค. อบรม "การเพาะเห็ดยุคใหม่ และการทำสวนไผ่ให้ยั่งยืน" ณ โรงแรมสวนสุนันทา กรุงเทพฯ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=21361.80
พญาวัน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 943

เหนื่อยก็พักอยากก็ทำไม่ต้องแข่งใครอยู่อย่างสบายใจ


« ตอบ #3619 เมื่อ: กันยายน 12, 2010, 01:26:30 PM »

ครูครับ ทิ้งห้องไผ่ไปนานแร่ะนะครับ ร้องไห้ ร้องไห้ ร้องไห้
บันทึกการเข้า

เหนื่อยก็พัก อยากก็ทำ
ไม่ต้องแข่งใคร อยู่อย่างสบายใจ
Suthon_P
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 63

ใช้ชีวิตที่มีให้เพียงพอ ตามแนวเกษตรที่พอเพียง ^_^


« ตอบ #3620 เมื่อ: กันยายน 12, 2010, 03:25:55 PM »

ขอถามผู้รู้ครับว่า ร้านขายอุปกรณ์ทำเห็ดแถว ม.เกษตร อยู่ตรงส่วนไหนของแถวนั้นครับ รบกวนอธิบาย หรือบอกจุดใกล้เคียงที่ชัดเจนให้ด้วยนะครับ เพราะผมหาไม่เจอเลยครับ ไปหลายครั้งแล้ว รบกวนผู้รู้ช่วยตอบด้วยนะครับ หรือว่าท่านใดมีที่ซื้อใกล้แถว ไทรน้อย ถูก และเชื้อถือได้ ก็รบกวนบอกด้วยนะครับ พอดีว่าผมจะลองซื้อเชื้อเห็ดฟางมาทำตามวิธีที่ครูได้สอนไว้น่ะครับ ขอบคุณล่วงหน้าด้วยนะครับ
บันทึกการเข้า

ขอเชิญร่วมงาน "รวมพลคนพอเพียง ครั้งที่2"
ระหว่างวันที่ 10-11 มีนาคม 2555  เวลา 8.00น.-16.00น.
surachai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2010


« ตอบ #3621 เมื่อ: กันยายน 12, 2010, 03:26:45 PM »

ครูครับ ทิ้งห้องไผ่ไปนานแร่ะนะครับ ร้องไห้ ร้องไห้ ร้องไห้

  
   ... ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม  ยิงฟันยิ้ม ...
   แฮ่ๆ ๆ ๆ ... กลัวเฝื่อน่ะครับ  เห็นมีหลายสวนที่สามารถให้ความกระจ่างได้ในหลายๆ เรื่อง แล้ว
    เทคนิคการทำหน่อนอกฤดูให้ดกงาม  ก็ยังไม่ถึงเวลา  ยิงฟันยิ้ม
    ช่วงนี้จึงห่างๆ บ้างครับ  
    ...แต่ยังไม่ทิ้งนะครับ  มีคำถามอะไรก็จะพยามยามเข้าไปตอบเท่าที่รู้ครับ  ยิ้มเท่ห์

   ชมภาพหน่อสวยๆ ดกๆ ไผ่อีกพันธุ์ไปพลางๆ ก่อนนะครับ



บันทึกการเข้า

เสาร์ 23 ต.ค. อบรม "การเพาะเห็ดยุคใหม่ และการทำสวนไผ่ให้ยั่งยืน" ณ โรงแรมสวนสุนันทา กรุงเทพฯ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=21361.80
surachai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2010


« ตอบ #3622 เมื่อ: กันยายน 12, 2010, 03:43:48 PM »

ขอถามผู้รู้ครับว่า ร้านขายอุปกรณ์ทำเห็ดแถว ม.เกษตร อยู่ตรงส่วนไหนของแถวนั้นครับ รบกวนอธิบาย หรือบอกจุดใกล้เคียงที่ชัดเจนให้ด้วยนะครับ เพราะผมหาไม่เจอเลยครับ ไปหลายครั้งแล้ว รบกวนผู้รู้ช่วยตอบด้วยนะครับ หรือว่าท่านใดมีที่ซื้อใกล้แถว ไทรน้อย ถูก และเชื้อถือได้ ก็รบกวนบอกด้วยนะครับ พอดีว่าผมจะลองซื้อเชื้อเห็ดฟางมาทำตามวิธีที่ครูได้สอนไว้น่ะครับ ขอบคุณล่วงหน้าด้วยนะครับ

   ถ้าจะหาซื้อเชื้อเห็ดฟางพร้อมอุปกรณ์  หากอยู่แถวไทรน้อย
    แนะนำไปที่ ฟาร์มเชื้อเห็ดฟาง "บัวทอง" ของหมอแกละ หรือ คุณสมจิตร์โดยตรงเลยครับ
    แถว ม.เกษตรก็เอาเชื้อนี่นั่นแหละครับมาขาย  ฟาร์มนี้เชื่อถือได้ครับ
    เป็นฟาร์มระดับธุรกิจร้อยล้าน  ยิงฟันยิ้ม

   ...อืมมมม..ขอเปลี่ยนจากฟาร์มเป็นโรงงานครับ  โรงงานเชื้อเห็ดฟางร้อยล้าน (ตามหัวข้อที่เคยออกรายการสู้แล้วรวย)

    ทางเข้าอาจจะหายากและลึกหน่อย  แต่ถ้าไปถึงก็คุ้มค่าครับ  เพื่อจะได้เห็นและสัมผัสกับความเป็น "ธุรกิจ" จริงๆ
    ถ้าวิ่งเส้นทางบางกรวย-ไทรน้อย   ทางเข้าโรงงานจะอยู่ทางขวามือ 
    ตรงซอยสถานีอนามัยคลองตาคล้าย (ถ้าจำชื่อไม่ผิดนะ  ไปนานมากแล้วครับ)
   อนึ่ง บางครั้งการต้อนรับอาจจะไม่ประทับใจ ทั้ง "ฝูงหมา" และ "ความสนใจ"
   ต้องเข้าใจและทำใจก่อนนะครับว่า เป็นสถานที่ "ลับเฉพาะ" และงานเขา "ยุ่งมากๆ"  ไม่มีป้ายใดๆ บอกด้วยครับ
   
   ลองไปเถิดครับ  ไปเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ   ยิ้มเท่ห์ 
บันทึกการเข้า

เสาร์ 23 ต.ค. อบรม "การเพาะเห็ดยุคใหม่ และการทำสวนไผ่ให้ยั่งยืน" ณ โรงแรมสวนสุนันทา กรุงเทพฯ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=21361.80
Tosanart
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 205


« ตอบ #3623 เมื่อ: กันยายน 12, 2010, 04:11:23 PM »

ครูครับ ผมมีเรื่องด่วนรบกวนถามครู คือว่าผมต้องการจะปลูกไผ่กิมซุงลง
บันทึกการเข้า
Tosanart
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 205


« ตอบ #3624 เมื่อ: กันยายน 12, 2010, 06:24:18 PM »

สวัดีครับครู ยิ้มเท่ห์ พอดีต้นเดือนหน้าผมจะกลับบ้านไปปลูกไผ่ตามแผนยุทธศาสตร์เร่งด่วน ยิงฟันยิ้ม ผมจึงมีแผนผังการปลูกไผ่มาให้ครูดูครับ
ว่าเป็นยังไงบ้าง ควรปรับปรุงเพิ่มเติมตรงไหน เพื่อประโยชน์สูงสุดครับ

จุดA เป็นจุดต่อมีวาล์วปิดเปิด สายPE ที่ต่อเลี้ยวไปตามกอไผ่ครับ
จุดB เป็นจุดต่อมีวาล์วปิดเปิด สายPE ที่ใช้ต่อสปริงเกอร์เข้าโรงเห็ด
จุดC เป็นจุดต่อสายยางรดน้ำเห็ดมีวาล์วปิดเปิด

ผมได้ติดต่อซื้อต้นกล้าไผ่กิมซุง โดยตั้งใจจะให้จัดส่งทางไปรษณีย์ ซึ่งมีทางเลือก 3 ทางครับคือ
1.1.ถ้าไผ่ กิมซุง 60 ต้นคุณไปชำเอง เอง รับรองไม่ตายครับ จะประหยัดค่าขนส่ง ดีกว่าส่งแบบชำติดดีแล้ว จะมีดิน กิ่งแขนง นน.จะมาก คุณปลูกลงแปลงได้เลย 45 วันก็แตกดีแล้วครับ หรือยังไม่พร้อมปลูกชำในถุงไว้รอ 45 วันก็จะพร้อมจำหน่ายหรือปลูกเองครับจะคิดที่ 3000 บาท รวมค่า เข่ง ถุงดำ 60 ถุง ค่าส่ง แล้วด้วยแถมให้อีก 1 ต้น ครับ
1.2.แต่ถ้าเอาแบบ ชำติดดีแล้ว ไผ่กิมซุง 60 ต้น ต้นละ 40 บาท นน. 100 กก. ใส่เข่ง 3 ใบ =ค่าเข่ง 150 บาท ค่าส่ง เข่งละ 300 บาท รวม 3  เข่ง 900 บาท  รวม 2400+150+900=3450 บาท
1.3 กลับบ้าน แล้วตีรถ ไปพิจิตร เพื่อไปซื้อกิ่งพันธุ์ แล้วนำมาปลูกครับ วิธีนี้ คงต้องใช้เวลา และค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น
แต่จะได้กิ่งพันธุ์ที่ไม่ช้ำครับ


ทางเลือกไหนน่าจะคุ้มค่า และได้ต้นกล้าที่บอบช้ำน้อย และหากเลือกแบบ ข้อ1.1 เอากิ่งที่ได้ไปปลูกลงดินได้เลยหรือเปล่าครับ

ครูครับ นอกจากเชื้อจุลินทรีย์ที่เราจะใช้ฉีดพ่นลงดินเพื่อให้เป็นเชื้อประจำถิ่นแล้ว เชื้อบีที กับพลายแก้วเราสามารถใช้พ่นในสวนไผ่ เพื่อให้เป็นเชื้อประจำถิ่นเพื่อป้องกัน ไร และไข่แมลงได้หรือเปล่าครับ

ขอให้ครุมีแต่เรื่องสนุกๆ เข้ามาในชีวิตครับ ยิ้มเท่ห์


บันทึกการเข้า
chaiwat198
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 95

ชัยวฒน์ ทับทองหลาง


« ตอบ #3625 เมื่อ: กันยายน 12, 2010, 07:36:38 PM »

 สวัสดีครับครูและเพื่อนๆพี่ๆทุกท่าน
กระผมขอส่งการบานเรื่องเครื่องผสมก้อนเห็ดเก่ากับขี้เลื่อยใหม่
แต่รูปคงจะต้องเป็นพรุ่งนี้นะครับพอดีวันนี้ช่างเพิ่งโทรมาให้เข้าไปเอา
ที่ร้านแล้วมาลองที่ ไร่ ปรากฏว่ากระเด็ดเต็มสถานที่ผสมขี้เลื่อยเลยครับ
แต่ถือว่าเป็นไปตามเป้าหมาย พอดีเพิ่งเห็นแบบของลุงต้าน่าสนใจที่เดียว
แต่สั่งช่างประกอบไปแล้ว ราคาก็พอสมควรที่เดียว 12,000 บาทเดี๋ยว
พรุ่งนี้ส่งรูปให้ดูครับ   ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
 ขอขอบคุณครูที่ให้ความกระจ่างเรื่องการพัฒนาเชื้อเห็ด
ขอให้ครูมีสุขภาพกาย ใจแข็งแรงสมบูรณ์ตามแบบพอเพียงครับ
รักและเคารพครูที่สุดครับ
บันทึกการเข้า

ไร่รักเห็ด 
198 หมู่ 6 ต.ท่างาม
อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก 65160
surachai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2010


« ตอบ #3626 เมื่อ: กันยายน 12, 2010, 08:26:56 PM »


... ดอกเห็ดยามต้องแสง ขาวสวยน่ากิ๊น !... น่ากิน   ยิ้ม

คุณครูครับ ถ้าเราปล่อยแสงเข้าโรงเรือนมากดอกเห็ดก็จะงามตามที่เห็นดังภาพ
อยากถามว่าเราจะเปิดรับแสงได้ถึงระดับไหนครับ กลัวว่าเปิดรับแสงมากๆ จะส่งผลต่อความชื้นทำให้เห็ดฝ่ออีก  ลังเล

  เราเคยเรียนรู้กันมาตลอดว่า "แสงแดด" สามารถฆ่าเชื้อ(โรค)ต่างๆ ได้ ทั้งโดยตรงและโดยอ้อม
   - โดยตรง หมายถึง แดดส่องถึงโดยตรง จนร้อนจ้า
   - โดอย้อม หมายถึง แสดงจ้า  แต่ไม่ร้อนจากแสง
   
   การที่แดด หรือ แสงจ้าจากแดดสามารถฆ่าเชื้อ(โรค) ได้  ก็เพราะในแสงแดดนั้นมี "รังสียูวี" ไงครับ
   รังสียูวี(อัลตราไวโอเลต = รังสีเหนือม่วง) ก็เป็นรังสีเดียวกันกับที่เราใช้ฆ่าเชื้อในห้องหรือในตู้เขี่ยเชื้อเชียวแหละครับ

   แต่พอถึงเวลาปฏิบัติงานฟาร์มเห็ดกันจริง  เรากลับกลัวแสงแดดกันมาก  ลืมทฤษฏีแสงช่วยฆ่าเชื้อหมดเลย
   ทั้งๆ ที่โรงเพาะเห็ด(ส่วนมาก)แล้วนั้นแหละ  แหล่งหมักหมมชั้นดี ทั้งอับ ทั้งทึบ ทั้งมืด 
   จนบางฟาร์ม  กลายเป็น "รังโรค" เลยก็มี  ลังเล

   การเปิดรับแสงโดยตรง(บ้าง) นอกจากจะทำให้ได้ดอกเห็ดสวยน่ากิ๊น น่ากินอย่างที่ว่ามาแล้ว
   ผลดีอีกอย่างก็คือ แสงแดดจะช่วยระงับ หรือ ทำลายเชื้อโรค หรือ เชื้อราไม่พึงประสงค์ในโรงเพาะเห็ดได้
   เป็นเหตุผลเดียวกับที่เราต้องพ่นเชื้อจุลินทรีย์ หรือ บีที พลายแก้ว ไมโตฟากัส ฯลฯ ในช่วงเย็น
   ก็เพื่อหลีกเลี่ยง ความแรงของรังสีนี้แหละครับ  ไม่ให้ทำลายเชื้อที่เราพ่น

   ถามว่าปริมาณมากน้อยเพียงใด ?
   สังเกตนะครับว่าโรงเรือนผม  จะเปิดหลังคาเป็นจุดๆ ไม่ได้เปิดโล่งมากมาย
    ดังนั้น ปริมาณแสงที่สาดส่องเข้าโดยตรงจึงมีพื้นที่แค่เพียงครึ่งแผ่นกระเบื้อง
    ...แต่แสงนี้จะสาดไล่เรียงไปทั่วก้อนเห็ด ตามการเคลื่อนของดวงอาทิตย์ไงครับ
    จึงไม่ต้องกลัวทั้งปริมาณ และ การทำอันตรายแก่ก้อนเห็ดเรา
    เพราะแสดง(ที่ส่องโดยตรง) จะไม่หยุดนิ่งกับที่ตลอดเวลา 

   ตอบแบบสั้นๆ สรุปว่า ส่องในปริมาณที่ทำให้โรงเพาะเห็ดเรา "สว่างจ้า" แค่เพียงเป็นจุดๆ ครับ  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 12, 2010, 08:29:35 PM โดย surachai » บันทึกการเข้า

เสาร์ 23 ต.ค. อบรม "การเพาะเห็ดยุคใหม่ และการทำสวนไผ่ให้ยั่งยืน" ณ โรงแรมสวนสุนันทา กรุงเทพฯ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=21361.80
surachai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2010


« ตอบ #3627 เมื่อ: กันยายน 12, 2010, 09:21:07 PM »

สวัสดีครูและเพื่อนๆนะครับ กำลังจะให้ช่างมาสร้างโรงเห็ดแล้วครับ

โรงเรือนทดลองที่มีอยู่ปิดด้วยหญ้าคาหมดทั้งสี่ด้าน เหมือนสร้าง "ถ้ำ" ให้เห็ดอยู่ อย่างที่ครูบอกเลยครับ
คราวนี้เลยจะให้ช่างใช้แสลนปิด ช่างเขาแนะนำให้ใช้ 80% แถมให้ทบสองชั้นอีกต่างหาก เขาว่าหน้าร้อนจะมาแล้ว ชั้นเดียวจะเอาไม่อยู่

คำถามคือ
1) ควรใช้แสลนกี่เปอร์เซ็นต์ครับ 60%, 70% หรือ 80% ดี - ผมคิดว่าจะใช้ 60% แสงจะได้เข้าแบบที่ครูโชว์รูปให้ดู.. เห็ดสวยจนน่าอิจฉาครับ
2) จำเป็นต้องทบสองชั้นหรือเปล่าครับ ผมกลัวจะเป็นการสร้างถ้ำให้เห็ดอยู่อีก

ขอบคุณครับ
เอ็กซ์

เพื่อนๆช่วยแชร์ไอเดียด้วยก็ดีนะครับผม

    การสร้างโรงเราจำเป็นต้องให้ความสำคัญเรื่องแสง หรือความสว่างภายในโรงครับ
     เพราะจะส่งผลทั้งด้านการออกดอก และการป้องกันที่อยู่ที่เหมาะสมของแมลง(หากทึบ)
    แต่ความสว่างก็ต้องสมดุลกับ การรักษาความชื้นภายในอย่างที่ช่างบอก

     ทางออกจึงอยู่ที่การใช้สแลนสีฟ้า 60 เปอร์เซนต์ครับ  และใช้เพียงชั้นเดียวก็พอ
     หากเกรงว่าลมจะพัดนำไอร้อนแห้งเข้าได้  ก็ไห้บุภายในด้วยพลาสติกขาวใสก่อน  แบบเดียวกับที่ใช้เพาะเห็ดฟางกองเตี้ย
     จะกั้นลมและเก็บความชื้นได้ดีกว่าการปิดสแลนสองชั้นครับ  และยังไม่มืดด้วย
บันทึกการเข้า

เสาร์ 23 ต.ค. อบรม "การเพาะเห็ดยุคใหม่ และการทำสวนไผ่ให้ยั่งยืน" ณ โรงแรมสวนสุนันทา กรุงเทพฯ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=21361.80
surachai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2010


« ตอบ #3628 เมื่อ: กันยายน 12, 2010, 09:32:58 PM »

สวัสดีคะครู : ยิงฟันยิ้ม

หนูนึ่งก้อนไปประมาณ 3120  ก้อน ด้วย  “ ระบบการนึ่งก้อนยุคใหม่ของครู “
หนูพบก้อนเห็ดที่ติดเชื้ออยู่ 7 ก้อน ทุกก้อนเมื่อตรวจแล้วล้วนพบว่า  “ ถุงมีรอยรั่ว”
นั่นหนูสรุปได้ว่าการติดเชื้อไม่ได้เกิดจากการนึ่งก้อนไม่สุก ยิงฟันยิ้ม


และจาก  3120  ก้อน  ปัญหาที่หนูพบมากคือ...
ก้อนที่เชื้อไม่เดิน ซึ่งน่าจะเกิดจากหน้าก้อน หรือเชื้อเมล็ดข้าวฟ่างแห้งอย่างที่ครูสอนหนูเมื่อวันก่อน   
ก้อนเหล่านั้นทิ้งไว้นานวันก็ยังไม่มีร่องรอยของการติดเชื้อใดใดเลยๆ ค่ะ 
หนูเลยยิ่งมั่นใจว่าระบบการนึ่งก้อนแบบที่ครูสอนนั้น   บ้านหนูทำได้  หนูทำได้แน่ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม



   5 5 5 ...  ยิงฟันยิ้ม
   มีกำลังใจเล่าเรื่องก็เพราะได้ยินได้ฟังเรื่องแบบนี้แหละ
   ดีใจจัง  ที่ช่วยแก้ปัญหาใหญ่ที่สุดสำคัญ ของคน(อยาก)เพาะเห็ดได้เปราะหนึ่งแล้ว

   ...นึ่งให้สุก นึ่งให้ง่าย... ยิงฟันยิ้ม

  แต่ก็มาสะดุดก็ตรงที่ ก้อนเห็ดที่เชื้อเดินดี  แต่ยังไม่ยอมออกดอกสักที
   คิดไปคิดมา  (เรา)ก็ไม่น่าสะดุดอะไรนี่หน่า  ก็ "หนูมันรั้น" เองนี่  ยิงฟันยิ้ม

  แสดงว่ายังสวดและใช้คาถาเพาะเห็ดให้สำเร็จไม่ครบถ้วยครับ
   "นึ่งให้สุก เชื้อแข็งแรง"

  ...
  ไม่เป็นไรน่าหนูบี  เห็ดดำก็อย่างนี้แหละ  งอแงหน่อย  ลองใช้น้ำเย็นเข้าลูบ เอ๊ย! เข้ารดบนก้อน  สักสองสามวันก็ใจอ่อนให้เราเองแหละ
   แต่ดูท่าแล้วอากาศ และปัจจัยแวดล้อมต่างๆ ก็เอื้อน่าดูนะ (อากาศเหมาะ สังเกตจากสีของดอกจะเข้ม)
  ...หรือมิน่า  ดอกโศรกที่บ้านผู้พี่จึงบานสะพรั่ง  ยิงฟันยิ้ม

  ล้อเล่นน่ะครับ  ได้ยินข่าวแว่วๆ มาว่าสถานการณ์ดีขึ้นมากแล้ว 
  แม่ค้าพ่อค้าแย่งซื้อเห็ดกันจนแทบจะมองหน้ากันไม่ติดแล้ว  ยิงฟันยิ้ม (ความต้องการเยอะครับ มิใช่เห็ดมีน้อย  ยิ้มกว้างๆ )
  ยิ่งอีกหน่อย "วูบหนึ่งแห่งลมหนาว" พัดผ่านเมื่อไร  มีหวังได้เฮ เพราะเหล่านางฟ้าดำเธอจะ "สะพรั่ง" ครับ
บันทึกการเข้า

เสาร์ 23 ต.ค. อบรม "การเพาะเห็ดยุคใหม่ และการทำสวนไผ่ให้ยั่งยืน" ณ โรงแรมสวนสุนันทา กรุงเทพฯ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=21361.80
surachai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2010


« ตอบ #3629 เมื่อ: กันยายน 12, 2010, 09:39:49 PM »

  สวัสดีครับ คุณครูที่เคารพอย่างสูงและสวัสดีคุณบีศิษย์เอกคุณครูครับพร้อมทั้งเพื่อนๆทุกท่านครับ
วันนี้ลองเตาอีกรอบแล้วครับรู้สึกว่ามันจะเป็นอย่างที่ครูบอกหลังจากสองชั่วโมงครึ่งไปแล้วมันจะพอง
พอพองได้สักชั่วโมงไฟฟ้าดับครับ ดับไปสักสองชั่วโมงก็มานึ่งต่อก็พองต่ออีกสักครึ่งชั่วโมงก็นำแห้ง
เลยคิดคงพอแล้วสำหรับเตานี้คงสุกพอแล้ว
   มีคำถามๆครูอีกคำถามนะครับผมนึ่งก้อนทีละ 1,600 ก้อนไม่ทราบว่าจะเยอะไปใหมครับ ผมเรียง
ได้สี่ชั้นครับ นี่เป็นสาเหตุให้ผมต้องใช้เวลานึ่งมากกว่าสองชั่วโมงครึ่งใหมครับ


   นี่ก็อีกหนึ่งความชื่นใจ ...
    ...วันนี้ลองเตาอีกรอบแล้วครับรู้สึกว่ามันจะเป็นอย่างที่ครูบอก...

    ...1,600 ก้อน เยอะไปไหม  ถ้าถามผม  เห็นทีผมต้องถามกลับครับว่า
     ตอนที่เปิดกลิ่นหอมดีไหมครับ ?
    แต่ผมก็มั่นใจครับว่า นึ่งสุกแน่  ยิ่งพองตั้งแต่ 2.5 ชั่วโมง  มีเวลาเก็บความร้อนเยอะเลยครับ
     เอาแบบมาตรฐานก็คือ หลังจุดไฟประมาณ 2.5 ชั่วโมงพอง  หลังจากนั้นประคองไปอีก 1.5 ชั่วโมง
     รวมเป็น 4 ชั่วโมงก็เพียงพอครับ
บันทึกการเข้า

เสาร์ 23 ต.ค. อบรม "การเพาะเห็ดยุคใหม่ และการทำสวนไผ่ให้ยั่งยืน" ณ โรงแรมสวนสุนันทา กรุงเทพฯ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=21361.80
surachai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2010


« ตอบ #3630 เมื่อ: กันยายน 12, 2010, 09:42:37 PM »

ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม

มาแอบดูและให้กำลังใจทุกท่านพี่น้องชาวเห็ดครับ

เดาว่าหลายท่านที่ผ่านการอบรมจากครูสุรชัย  คงมีความมุ่งมั่นอยากเห็น...

การเพาะเห็ดของตัวเองสำเร็จในเร็ววัน   ลุงต้าก็เดินคลำทางแบบลองผิดลองถูกมาหนึ่งปีเต็มๆ

จึงขอให้ทุกท่านอย่าเพิ่งท้อแท้ครับ  ทุกอย่างมีอุสรรคแต่เราผ่านไปได้หรือไม่

อยู่ที่ความตั้งใจครับ   ลุงต้ายังต้องเจออุสรรคทุกวัน  ช่วงนี้กำลังทะเลาะกับราส้มอยู่ครับ

ติดมาจากรถขี้เลื่อย ล่าสุดครับ   หลังจากกำจัดราดำและน้องราเขียวหมดไป  ราส้มมาแทนทันที


ช่วงนี้ไกล้กินเจ  เข้ามาทุกที ขอให้พี่น้องชาวเห็ดขายเห็ดได้ราคาครับ

   ขอบคุณแทนทุกท่านเลยนะครับลุงต้า  สำหรับกำลังใจที่มีให้
    ขอความกำลังใจและความสำเร็จทั้งมวล  เป็นของลุงต้าเช่นเดียวกันครับ  ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า

เสาร์ 23 ต.ค. อบรม "การเพาะเห็ดยุคใหม่ และการทำสวนไผ่ให้ยั่งยืน" ณ โรงแรมสวนสุนันทา กรุงเทพฯ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=21361.80
surachai
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2010


« ตอบ #3631 เมื่อ: กันยายน 12, 2010, 09:45:53 PM »

อยากรู้เหมือนกันคับ บอกแค่ระดับการเปิดรับแสงก็พอนะคับ (F/2, F/16) ไม่ต้องบอกความไวชัตเตอร์มานะคับ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ

   ระดับการเปิดรับแสง แค่  1/2 แผ่นกระเบื้องครับ  ยิงฟันยิ้ม
    เปิดหน้ากล้อง เอ๊ย! ช่องแสงไว้ทั้งวันเลยครับ
    รายละเอียดและเหตุผล  นำเรียนคุณ namping แล้วนะครับ
บันทึกการเข้า

เสาร์ 23 ต.ค. อบรม "การเพาะเห็ดยุคใหม่ และการทำสวนไผ่ให้ยั่งยืน" ณ โรงแรมสวนสุนันทา กรุงเทพฯ
http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=21361.80
หน้า: 1 ... 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 [227] 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 ... 276   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: