หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 [9] 10 11   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: Burwood farm ฟาร์มเล็กๆ หมัดเทวดา  (อ่าน 31793 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
giv
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 151


« ตอบ #128 เมื่อ: มิถุนายน 04, 2012, 11:48:07 AM »

อ่านแล้วประทับใจมากครับ สู้ๆๆๆ  ครับ
บันทึกการเข้า

jame kp
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1545« ตอบ #129 เมื่อ: มิถุนายน 04, 2012, 01:32:08 PM »

 ยิ้มเท่ห์ ;)เป็นอีกกระทู้หนึง ที่น่าติดตาม ตรงจุดของพวกเราชาวไร่ ชาวสวน เพราะปัญหาหนักที่กลัวคือ การขายผลผลิต จากสวนของเรา ที่อุตส่าห์ตั้งใจ ดูแล เมื่อได้ผลผลิต ไม่รู้จะไปขายที่ไหน จะโดนกดราคาหรือเปล่า กระทู้ของคุณ มีประโยชน์ต่อพวกเรามากครับ ทั้งในแง่การผลิตสินค้า พืชผัก ที่ต้องหาตลาด เช็ค ราคา เรียนรู้อยู่ตลอดเวลา และสิ่งหนึ่งที่ผมชอบกระทู้ ของคุณมากๆ คือ คุณใช้ภาษาไทยได้ยอดเยี่ยมครับ ทั้งที่คุณ ก็ไปใช้ชีวิต ไปศึกษา ที่เมืองนอกมานาน น่าชื่นชมครับ อายจัง อายจังเนื้อหาอ่านง่าย ใช้คำได้ถูกต้อง เหมาะสม และ การให้กำลังใจกับคนอื่นๆ น่ายกย่อง ทั้งที่ คุณ อายุ 31 ปีเองน่ะครับ
บันทึกการเข้า

กระดูกสันหลังของชาติ คือเกษตรกร ผู้ยิ่งใหญ่
Capuchino
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 67


« ตอบ #130 เมื่อ: มิถุนายน 06, 2012, 08:54:44 PM »

ขอบคุณมากครับที่แบ่งปันประสบการณ์
ผมอายุเท่าคุณแต่การคิดตัดสินใจ  และความอดทนนั้นด้อยกว่ามาก    ต้องพยายามอีกเยอะ ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
 ขอบคุณมากๆอีกครั้งครับ  สำหรับกำลังใจ

เรียนถามครับเรื่องการเรียนต่อเมืองนอก  ระหว่างสิงคโปร์   กับ  ออสเตรเลีย  ในความคิดของ จขกท.  ที่ใหนเหมาะสมที่สุดครับ  เพราะอะไร

บันทึกการเข้า
aAndy
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 52


« ตอบ #131 เมื่อ: มิถุนายน 07, 2012, 12:29:45 AM »

อ่านเเล้วทำให้มีกำลังใจเกิดขึ้นมากเลยคะ ยิ้มเท่ห์

ขอบคุณสำหรับการเเบ่งปันดี ๆนะคะ  จุมพิต

ติดตามต่อคะ ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
ทิดโส โม้ระเบิด
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5591


ณ เบื้องบูรพา มีป่าที่กำลังปลูก


« ตอบ #132 เมื่อ: มิถุนายน 07, 2012, 10:56:37 AM »

หายไปนานเลย
..
..
..
เข้าปล้นดีมั้งเนี่ย 555

ไปละ   อิอิอิ ยิงฟันยิ้ม


Liked By: Mahajoan
บันทึกการเข้า

วิสฺสาสสปรมา ญาติ ... ความคุ้นเคยเป็นญาติอย่างยิ่ง
sarisa
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 100


« ตอบ #133 เมื่อ: มิถุนายน 07, 2012, 12:15:15 PM »

เข้ามาชมและแอบเก็บไปจำไว้เป็นตัวอย่างขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดีค่ะ
บันทึกการเข้า
chumpla
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 173


« ตอบ #134 เมื่อ: มิถุนายน 07, 2012, 12:29:24 PM »

 พยายามหากระทู้นี้มานานแล้ว หลังจากหายไปนาน  ไม่ทราบว่า  จขกท ยังเข้ามาอีกหรือเปล่า รออ่านอยู่นะครับ อิอิ
บันทึกการเข้า
Valley_Organics
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 76


« ตอบ #135 เมื่อ: มิถุนายน 07, 2012, 08:47:24 PM »

สวัสดีค่ะ

หายไปไหนเอ่ย..  ขอชื่นชมในแนวความคิดและการปฏิบัติของคุณ Burwood มากๆค่ะ

ขอถามหน่อยว่าเวลาเอาสินค้าไปเสนอขาย ทำไงแม่ค้าถึงจะซื้อจากเราล่ะคะ ทั้งๆที่เค้าก็มีคนส่งอยู่แล้ว


Liked By: aAndy
บันทึกการเข้า
burwood farm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 101


« ตอบ #136 เมื่อ: มิถุนายน 12, 2012, 08:14:51 PM »

ขอโทษเพื่อนๆพี่ๆน้องๆหลายท่านที่ไม่ค่อยได้เข้ามาตอบกระทู้นี้เป็นเวลานานมาก ดีใจมากครับที่กระทู้นี้เป็นกำลังใจสำคัญให้ทุกคนเลิกท้อ ความสุขกับทุกสิ่งในชีวิตเกิดได้ทุกวินาทีนะครับ ถ้าเราปล่อยไปตามหัวใจ พรุ่งนี้บางทีก็ยากที่จะเดาว่า จะเกิดอะไรกับชีวิต เพราะวาระและโอกาสที่ไม่คาดฝันมักมาหาเราเสมอ ผมกำลังจะมาอัพเดตภาคต่อไปของฟาร์มเบอร์วู้ดนะครับ เมื่อเวลาเปลี่ยนไป ผมมีมุมมองการทำเกษตรและความรู้ที่แข็งแรงกว่าเก่า ผมหายไปหลายเดือนกลับมาพร้อมประสบการณ์ทางลัดที่เป็นประโยชน์กับเพื่อนๆทุกคน เป็นกำลังใจให้ทุกชีวิตครับ
บันทึกการเข้า
burwood farm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 101


« ตอบ #137 เมื่อ: มิถุนายน 12, 2012, 08:24:00 PM »

ผมจะเข้ามาทยอยตอบทีละคำถามที่ผมค้างมานานเลยนะครับ เริ่มจากคำถามรอบตัวก่อน กับคำถามแรกที่ผมเลือกมาตอบนะครับ ชีวิตในต่างประเทศที่เริ่มต้นง่ายสุดและเหมาะกับคนไทยที่มีกำลังเงินไม่มาก ผมแนะนำที่ออสเตรเลียครับ เมืองไหนก็ได้ เพราะประเทศนี้เค้าเปิดโอกาสให้กับคนทุกเชื้อชาติได้ทำงานและเรียนไปด้วยพร้อมกัน อนุญาติให้เราขับขี่รถได้ตามใบขับขี่นานาชาติสากลและสามารถสอบใบขับขี่ของประเทศนี้ได้อย่างเป็นทางการ ประเทศสิงคโปร์เป็นประเทศที่ใช้ชีวิตอยู่ยากครับ เพราะกฏหมายที่เข้มงวดมากเกินไป ทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ค่อนข้างอึดอัดและไม่เปิดโอกาสให้เราได้เรียนหนังสือและทำงานได้อย่างเต็มที่ เพราะเรียนหนักมาก ภาษาอังกฤษที่ได้รับจะมีสำเนียงออกไปทางจีนค่อนข้างมาก สิงคโปร์กับอินเดียการเรียนการสอนในมหาลัยดังๆแทบไม่ต่างกันในเรื่องคุณภาพนะครับ แต่ถ้าเราอยากได้สำเนียงได้ภาษาได้ความสุขสุดใจ ได้อากาศดีๆเต็มปอด ผมเชียร์ออสเตรเลียเต็มที่ครับ เพราะสำหรับผม ออสเตรเลียเป็นเหมือนคุณครูใจดีที่พร้อมจะเข้าใจนักเรียนใหม่ๆหัวดำๆอย่างพวกเราครับ
บันทึกการเข้า
hutchil
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 98


« ตอบ #138 เมื่อ: มิถุนายน 14, 2012, 06:39:36 PM »

ผมคล้ายๆกับคุณ burwood เลยครับ แต่ผมอยู่ Adelaide แล้วย้ายมา Sydney แต่บ้านอยู่ Burwood เหมือนกัน ยิ้มกว้างๆ

ทำงานหลายอย่างตั้งแต่เดินแจกเมนูร้านอาหารไทย ล้างจาน พนักงานเสริฟ และพนักงานโรงแรม Sydney Intercon.  ลังเล

จนตอนนี้ทำงานบนฟ้ากับสายการบินหนึ่งมาจะ 7ปีละ  ลังเล แต่ก็แอบเบื่อและกำลังซุ่มทำการเกษตรเช่นกัน แต่ค่อยเป็นค่อยไปเพราะเวลาน้อยและสถานที่ๆซุ่มทำอยู่ไกลถึงเชียงราย  โกรธ โกรธ แต่อยู่กรุงเทพมาตั้งกะบรรพบุรุต  ตอนนี้ขอปลูกบ้านเพื่อที่จะได้มีที่พักเวลาไป และเตรียมย้ายคุณแม่กะพี่ชายไปด้วย (แม่ผมอยากไปปลูกต้นไม้มากจนซื้อมาตุนไว้เต็มไปหมด)

เพื่อนๆที่ทำงานด้วยกันมีหลายคนที่มาจ่างต่างจังหวัด เท่าที่คุยๆด้วยแล้ว เพื่อนๆเหล่านั้นแทบไม่มีใครคิดจะกลับไปอยู่บ้านกันเลยครับ ร้องไห้ หรือจะหลงแสงสีที่นี่ แต่ละคนก็จะซื้อคอนโด ทาวเฮาส์ บ้านจัดสรรในเมืองตามกระแสนิยม พอรู้ว่าผมไปซื้อที่ดินอยู่ต่างจังหวัด และจะเริ่มๆทำสวนเกษตรก็งงกันเป็นแถว ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม แต่ผมว่าผมใครรู้ตัวก่อนก็กำไร(ชีวิต)ละครับ เพราะผมว่างานทั่วไปมันไม่ยั่งยื่น ถึงเวลาทำงานให้เค้าไม่ไหว ไม่ว่าจะทำดีแค่ไหนก็ตาม เค้าก็ไม่เอาไว้หรอกครับ ร้องไห้

ไว้สวนผมเป็นรูปเป็นร่างกว่านี้ก่อนจะมาอวดมั่งนะครับ  ยิ้มเท่ห์

บันทึกการเข้า
duangkamol
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 72


« ตอบ #139 เมื่อ: มิถุนายน 15, 2012, 08:18:01 PM »

ขอบคุณที่แบ่งปันข้อมูลดีนะคะ ตอนนี้ก็กำลังจะเริ่มกลับไปทำเกษตร

ได้กำลังดีจาก เจ้าของกระทู้ นี้ (รวมถึงสมาชิกในเวปเกษตรพอเพียงแห่งนี้)

..... รอติดตามนะคะ ยิ้ม
บันทึกการเข้า
Jamesmut
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 66


« ตอบ #140 เมื่อ: มิถุนายน 16, 2012, 10:06:55 PM »

รอติดตามครับ ว่างๆจะไปเยี่ยมชมฟาร์มนะครับ  ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
burwood farm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 101


« ตอบ #141 เมื่อ: มิถุนายน 18, 2012, 12:05:14 PM »

ชีวิตทุกคนสามารถเปลี่ยนแปลงได้ภายใจ24ชม ครับ ผมเชื่ออย่างนี้มาตลอด อะไรที่เราเคยมีอยู่ในวันนี้ ชั่วพริบตาเดียวของหลายสิ่งที่เรามีอาจหายวับไปกับสิ่งที่ไม่คาดหมาย คำว่า วาระและโอกาสมักมาเยือนทุกคนเสมอทั้งในแง่ดีและไม่ดีครับ ผมอาจจะกลายเป็นต้นแบบของแรงบันดาลใจให้กับหลายคนได้สู้ต่อและลุยให้สุดๆ อย่าไปโทษโชคชะตาหรือฟ้าดินที่ให้เรามาเท่านั้นเท่านี้ ฟ้าที่ยิ่งใหญ่หรืออะไรที่เกินกำลังเราจะต่อสู้ก็ไม่อาจสู้หัวใจดวงเล็กๆอันเท่ากำปั้นของเราได้ครับ ถ้าวันนี้เราล้ม เราต้องลุก ถ้าลุกไม่ได้เราก็ต้องคลานต่อ ถ้าเราท้อ เราอย่าอยู่คนเดียวนาน ออกจากมุมเดิมที่เดิมๆ ออกไปสูดอากาศที่ไหนก็ได้ให้เต็มปอดแล้วค่อยกลับมาเริ่มใหม่ ใช้แนวคิดที่ว่า ไม่มีคำว่าสาย หากเราจะเริ่มในวันนี้ หรือวินาทีนี้ ชีวิตมนุษย์สำคัญแค่หมัดเดียว ผมเปรียบชีวิตก็เหมือนการต่อยมวย มีเราและมีปัญหาเป็นคู่ต่อสู้ เมื่อเหลือแค่2คนบนเวที มีแค่คำว่าชนะกับแพ้ เมื่อเราชนะแล้ว เราก็ต้องสู้ต่อไปเรื่อยๆเพราะโลกนี้ก็มีผุ้ท้าชิงใหม่ๆเกิดขึ้นเรื่อยๆ อาจเก่งกว่าหรือด้อยกว่าเรา นั่นแหละคือปัญหาที่เราต้องจัดการ แต่ถ้าเราแพ้ ปัญหาบางตัวอาจหยุดแค่ความเจ็บปวดเล็กๆ แต่ปัญหาบางอย่างอาจซ้ำจนเราน๊อกล่วงลงไปนอน เพราะฉะนั้นในชีวิตของเรา ต่อให้วันนี้คุณประสบความสำเร็จหรือไม่ มันไม่สำคัญเพราะวาระและโอกาสที่ไม่คาดหมายก็พร้อมมาเยือนทุกคนอีกเหมือนเดิม ทุกคนมีโอกาสที่จะหายใจในวันพรุ่งนี้เท่ากัน โลกสร้างจมูกให้มี2รู หายใจเข้าปอดเพื่อมีชีวิตเท่าเทียมกัน สรุปคือ ต่อให้วันนี้เราเจอคู่ต่อสู้แบบไหนในชีวิต ทำเกษตรหรืออะไรก็แล้วแต่ล้มเหลวมาแค่ไหนก็ตาม เหมือนเราออกหมัดไปเป็นร้อยหมัดแล้วไม่เข้าเป้า ต่อยต่อไปเรื่อยๆ เพราะชีวิตเราต้องการแค่หมัดเดียว หมัดเดียวที่จะน๊อกปัญหาและคู่ต่อสุ้ เป็นหมัดเดียวที่ทรงพลัง หมัดเดียวที่จะพลิกชีวิตของเราในวันต่อๆไป สู้ครับเพื่อนๆ เป็นกำลังใจให้
บันทึกการเข้า
burwood farm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 101


« ตอบ #142 เมื่อ: มิถุนายน 18, 2012, 12:28:20 PM »

ผมมักหยิบหนังสือดีๆของบุคคลสู้ชีวิตแล้วประสบความสำเร็จหลายท่านมาอ่าน อ่านแล้วคิดทบทวนกับตัวเองว่า บางทีเราไม่ได้เกิดมาถูกที่ ถูกเวลา เกิดมาในที่ๆโอกาสไม่มี แต่คนที่อยากจะประสบความสำเร็จในชีวิตต้องวิ่งเข้าหาโอกาส โอกาสดีๆเป็นแค่1เปอร์เซ็นบนโลกที่วิ่งเข้ามาหาเรา เพราะฉะนั้นอีก 99เปอร์เซ็นเราต้องหาทางวิ่งไปหามัน เช่นบางคนบอกว่า ทำเกษตรแล้วจะประสบความสำเร็จหรือไม่ จะเลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้หรือไม่ ผมตอบแบบชัดเจนว่า ทำได้และอาชีพเกษตรเป็นอาชีพที่ทำให้ความเป็นอยู่สบายขึ้นมากถ้ารุ้จักวิธีการวางแผนที่ดี ทุกอย่างในชีวิตถ้าเราไม่จัดวาง ไม่จัดเรียง มันก็ยากมากที่จะทำให้สวยงาม เหมือนชีวิตถ้าเราคิดออกแล้วว่า เราชอบอะไร เรารักอะไร เราต้องเอาความรักพวกนั้นมาจัดเรียง มาวางแผนว่า เราต้องเริ่มจากจุดไหนก่อน เช่น ถามตัวเองให้ชัดว่า เอาจริงๆใช่ไม๊ คิดดีแล้วใช่ไม๊ จะเสียใจไม๊ถ้าไม่ได้เป็นอย่างที่หวัง เมื่อตกลงกับตัวเองแล้วก็รีบลงมือสานต่อสิ่งที่อยากทำได้เลย อย่าได้ลังเลที่จะลงมือหากว่าเราเลือกแล้ว อย่าถอยกลางคันเมื่อเดินไปบนทางที่ได้เลือกแล้ว หลายท่านที่มีเงินมากมายพิสูจน์ความสำเร็จและวัดค่าความรวยในสังคม บอกว่า กว่าผมจะมีวันนี้ได้ผมใช้เวลามาทั้งชีวิต คิดและลงมือทำอย่างหนักมาหลาย10ปี ลองผิดลองถูกมาหลายร้อยครั้งและยุคสมัยนั้นข้อมุลข่าวสารที่เป็นเหมือนทางลัดก็ไม่ได้มากมายเหมือนอย่างสมัยนี้ ทำให้แต่ละคนที่ประสบความสำเร็จใช้เวลานานกว่าที่ควรจะเป็น หลายท่านบอกว่า การประสบความสำเร็จก็เหมือนการยืนประจันหน้ากับกำแพงอันใหญ่ๆสูงเฉียดฟ้า มี2ทางให้เลือกคือปีนกำแพงข้ามไปเรื่อยๆหรือจะเอาหินมาค่อยๆทุบกำแพงอันมหึมา กำแพงสูงเฉียดฟ้าใช้เวลาสั่งสมนานหลายปีกว่าจะปีนผ่านสำเร็จ นั่นคือตัวอย่างของคนสมัยก่อน ทุลักทุเลกว่าจะข้ามผ่านกำแพงออกไปยืนอีกฝั่งได้อย่างภาคภูมิใจ ผิดกับสมัยนี้ ถ้าเรามีการจัดการวางแผนที่ดี เราแทบไม่ต้องปีนข้ามกำแพงให้เสียเวลา ให้ต้องเอาตัวไปปีนแพงให้ตกลงมาเจ๊บตัว ไม่ต้องเอาตัวเองไปกระแทกกำแพงให้ช้ำเลือดช้ำหนอง เราแค่วางแผนการปีนกำแพงของเราด้วยการหยิบเอาระเบิด ขว้างไปที่กำแพง ขอแค่ครั้งเดียว หมัดเดียว กำแพงระเบิดออก แล้วเราก็เดินฝ่าไปยืนยิ้มได้อย่างภาคภูมิใจได้โดยไม่เปลืองเวลา ผมยกตัวอย่างนี้ให้เห็นถึงยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลง เราอยู่ในยุคสมัยเทคโนโลยีในการค้นคว้าข้อมูลที่ได้เปรียบสมัยก่อนอย่างมากมาย เพราะฉะนั้นถ้าเราเอาจริงเอาจังกับชีวิต เรารับประกันเลยว่า คุณจะประสบความสำเร็จได้ไวกว่า และมากกว่าคนที่ประสบความสำเร็จอย่างมากมายในอดีต เพราะโลกเทคโนโลยีทำให้เรามีลูกค้าและเพื่อนๆได้มากมายทุกมุมโลก อย่ากลัวที่จะทำอะไรแบบจริงจัง เพราะเราทุกคนมีอาวุธหนักพร้อมใช้ระเบิดกำแพงยักษ์ไปพร้อมกัน
บันทึกการเข้า
กัญจน์
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10557


« ตอบ #143 เมื่อ: มิถุนายน 18, 2012, 01:01:16 PM »

ผมรอการกลับมาของท่านเสมอหายไปพักใหญ่เลยนะ ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 [9] 10 11   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: