ข่าว
หน้า: [1] 2   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวก่ำ  (อ่าน 12831 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
saensrinaka
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 118



« เมื่อ: พฤศจิกายน 27, 2008, 07:20:49 PM »

เปิบข้าวเหนียวดำแล้วแก่ช้า

คนภาคเหนือและภาคอีสาน เรียก ข้าวเหนียวดำ ว่า ข้าวก่ำ นอกจากจะใช้ประโยชน์โดยบริโภคเป็นอาหาร (ข้าวนึ่ง) และขนม (ข้าวหลาม ขนมเทียน ข้าวแต๋น) แล้ว
ยังใช้เป็นยารักษาโรคตามภูมิปัญญาท้องถิ่น ทั้งอาการตกเลือดหลังคลอด โรคท้องร่วง และโรคผิวหนัง

นักวิจัยเชียงใหม่ต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยศึกษาลึกระดับโมเลกุลเมล็ดข้าวเหนียวดำ ดึงคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มภูมิคุ้มกันและการเจริญเติบโตของร่างกาย สำหรับผลิตเป็นอาหารเสริมสุขภาพ ยาและเวชภัณฑ์

รศ.พันทิพา พงษ์เพียจันทร์ นักวิจัยหน่วยวิจัยข้าวก่ำ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) กล่าวว่า เมล็ดข้าวก่ำ หรือข้าวเหนียวดำ มีสารสำคัญชื่อ แกรมมา-โอไรซานอล และแอนโธไซยานิน มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระเช่นเดียวกับวิตามินอี แต่คุณสมบัติดีกว่า เนื่องจากโครงสร้างของสารสำคัญมีขาจับมากกว่าในวิตามิน อี ทำให้การยึดเกาะพื้นผิวมีประสิทธิภาพมากขึ้น

สารสกัดในข้าวก่ำยังมีคุณสมบัติ ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง สร้าง วิลไล ในผนังลำไส้เล็กซึ่งเป็นส่วนที่ยื่นออกมาเพื่อดูดซึมสารอาหาร ทำให้ร่างกายสามารถดูดซับสารอาหารได้มากขึ้น ส่งผลให้ร่างกายเจริญเติบโตและแข็งแรงยิ่งขึ้น ปัจจุบันหน่วยวิจัยฯ เตรียมศึกษาคุณสมบัติของสารสกัดในระดับโมเลกุล ซึ่งส่งผลต่อร่างกายในเชิงลึก

อย่างไรก็ตาม องค์ความรู้จากการวิจัยในระดับโภชนาการที่ผ่านมา สามารถต่อยอดผลิตเป็นอาหารเสริม ยาและเวชภัณฑ์ โดยที่ผ่านมาได้รับการติดต่อจากคณะแพทยศาสตร์ ที่สนใจนำผลงานวิจัยไปใช้ทางการแพทย์ ขณะที่คณะเภสัชศาสตร์ก็เตรียมนำสารสกัดจากเมล็ดข้าวก่ำ ไปเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางประเภทต้านริ้วรอย-ชะลอแก่


ข้อมูลจาก คม ชัด ลึก



Liked By: rosera
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 27, 2008, 07:49:40 PM โดย ชาวนา™ » บันทึกการเข้า

มันเป็นวิถีทางซึ่งนำไปสู่ความสุข ความภูมิใจในตนเอง คุณค่าในความเป็นมนุษย์ เป็นคำตอบสุดท้ายครับ

ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9914


เกษตรพอเพียง


« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 27, 2008, 07:34:37 PM »

สีของต้นข้าวก่ำ  ก็จะไม่เขียวเหมือนข้าวทั่วๆ ไปครับ  เหมือนในภาพ  สีจะออกม่วงคล้ำ



ข้าวเหนียวดำ (ภาพด้านล่าง) แม่ค้าขายให้เรากินต้องผสมข้าวก่ำ+ข้าวขาว ไม่เช่นนั้นข้าวจะแข็งไม่อร่อย






ของแท้และดั้งเดิม  จะต้องเป็นแบบนี้ครับ  นึ่งร้อนๆ ขูดมะพร้าวใส่ คลุกน้ำตาลทรายแดงนิดหน่อย



ใครมาดูทีหลัง... ไม่ทันซะแล้ว  พี่เค้ากินข้าวก่ำหมดก่อน 555+ ท่าทางจะแซ่บคักเนาะ






Liked By: rosera
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 27, 2008, 08:23:09 PM โดย ชาวนา™ » บันทึกการเข้า
khundong
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1677


« ตอบ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 28, 2008, 08:57:03 AM »

ขุนดงตอนนี้มีทั้งข้าวไร่และข้าวก่ำ แต่ยังไม่กล้าแจก ของเสียงซวดๆ สัก 180 เดซิเบล แล้วจะพิจารณาแจกที่นี้ครับ เพราะแจกในขุนดงไปแล้ว ทั้ง 2 รายการ
บันทึกการเข้า
A380
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 142


« ตอบ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 29, 2008, 01:44:57 PM »

...เอามาขายในงานเกษตรบ่คับ อ.นพพร ถ้ามาผมอยากได้ไว้ทำพันธุ์ปีหน้าจัก2-3กก. หน่อยคับ ยิงฟันยิ้ม ยิ้มกว้างๆ ยิ้มเท่ห์ ยิ้ม
บันทึกการเข้า
khundong
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1677


« ตอบ #4 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2008, 11:16:06 AM »

ข้าวไร่ซื้อมากิโลละ 6 บาท พันธุ์ K578 (ขอนแก่น)  ให้จองในขุนดง ถ้าเอาก็ไปลงชื่อที่ขุนดงครับ และต้องทำตามกติกาเหมือนสมาชิก ส่วนข้าวก่ำตอนนี้ยังไม่แจกคิดว่าจะแจกได้หลังปีใหม่ เพราะตอนนี้ไม่มีอะไรใหม่ๆให้จองแล้ว ต้องจัดการของเก่าให้เสร็จก่อน ซื้อมากิโลละ 10 บาท  คงไม่ขายในงานเกษตรแน่นอนครับ  แต่ทั้งสองรายการถ้ามาขอนแก่นก็มาเอาที่บ้านได้เลย บ้านผมอยู่ตรงเข้าตลาดวัวหนองหลุบ


Liked By: rosera
บันทึกการเข้า
A380
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 142


« ตอบ #5 เมื่อ: ธันวาคม 02, 2008, 03:20:50 PM »

 ยิ้ม..ขอบคุณคับ ยิงฟันยิ้ม ยิ้มเท่ห์ ยิ้ม
บันทึกการเข้า
chaiwat_k
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 287



« ตอบ #6 เมื่อ: ธันวาคม 19, 2008, 02:46:03 PM »

ถามนิดหนึ่งครับ ถ้าปลูกข้าวก่ำจริงนาข้างข้างเขาไม่ว่าเอาหรือครับ เดี่ยวข้าวริมแปลงของเขาไม่กลายพันธุ์หรือครับ  ฮืม สงสัยจริงๆ
บันทึกการเข้า
ruk
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 578

ขออุทิศชีวิตที่เหลือ เพื่อให้โลกมีสีเขียว


« ตอบ #7 เมื่อ: ธันวาคม 19, 2008, 04:31:10 PM »

น่าทานจังเลยค่ะ ถ้าต้องการซื้อต้องติดต่อที่ไหน อย่างไรคะ
จะได้ไว้หุงทานกะปลาสลิด+ส้มตำ+ไก่ย่างฮ้อนๆ
เห็นรูปแล้วน้ำลายไหล อิอิ
บันทึกการเข้า

ขอเพียงได้ลงมือทำ สักวันความฝันจะเป็นจริง
165 ซ.จักรพงษ์ 5 หมู่ 10  ต.ไม้เค็ด อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี 25230
ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9914


เกษตรพอเพียง


« ตอบ #8 เมื่อ: ธันวาคม 19, 2008, 05:02:18 PM »

ถามนิดหนึ่งครับ ถ้าปลูกข้าวก่ำจริงนาข้างข้างเขาไม่ว่าเอาหรือครับ เดี่ยวข้าวริมแปลงของเขาไม่กลายพันธุ์หรือครับ  ฮืม สงสัยจริงๆ

ส่วนมากการปลูกข้าวชนิดนี้จะปลูกในปริมาณน้อยๆ และต้องปลูกให้ไกลแปลงที่จะทำพันธุ์ข้าวชนิดอื่น  สรุปว่า  ถ้าจะปลูกต้องดูที่ดูทางนิดนึงนะคร้าบบบบ
บันทึกการเข้า
tuzzana
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 841


« ตอบ #9 เมื่อ: ธันวาคม 19, 2008, 09:45:11 PM »

วันก่อนนี้เพิ่งกินข้าวเหนียวดำไปแข็งกระโด้กเรยสงสัยคนหุงทำไม่เป็นมากกว่า

เคยกินที่อื่นหุงได้นิ่มนวลอ่ะครับ เศร้า
บันทึกการเข้า
Darth Palm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1479



« ตอบ #10 เมื่อ: ธันวาคม 20, 2008, 08:55:13 AM »

ได้ข้าวไร่ของอาจารย์ มาห้าโล....ฝนหน้าจะลองหัดเป็นชาวนาดูบ้าง ว่าจะไหวหรือปล่าว.....เห็นว่าปีใหม่จะแจกข้าวก่ำ...ต้องตามเฝ้าอย่าให้คลาดสายตา...หุ...หุ... ยิ้ม
บันทึกการเข้า

ขอพลัง ... จงอยู่ ... คู่คุณ ...
ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9914


เกษตรพอเพียง


« ตอบ #11 เมื่อ: ธันวาคม 20, 2008, 09:15:37 AM »

วันก่อนนี้เพิ่งกินข้าวเหนียวดำไปแข็งกระโด้กเรยสงสัยคนหุงทำไม่เป็นมากกว่า

เคยกินที่อื่นหุงได้นิ่มนวลอ่ะครับ เศร้า

ถ้าข้าวเหนียวดำ หรือ ข้าวก่ำ 100%  แข็งกระโด้กอย่างว่าแหละครับ  ไม่ใช่ว่าเขาทำไม่เป็นแต่คงต้องการให้กินข้าวแบบนั้นจริงๆ  ส่วนข้าวเหนียวดำที่เราๆ ท่านๆ เห็นเขาเอามาขายกินกับหมูทอด  หมูฝอย  เป็นข้าวเหนียวดำ ผสมกับ ข้าวเหนียวข้าว  ในปริมาณที่ข้าวขาวมากกว่าข้าวดำ  เลยทำให้ได้ข้าวเหนียวดำ (สีจางๆ หน่อย) ที่มีความนุ่มกว่าข้าวเหนียวดำนึ่งแท้ๆ 100%
บันทึกการเข้า
สายหมอก
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 152


« ตอบ #12 เมื่อ: ธันวาคม 21, 2008, 08:05:04 PM »

พันธุ์ข้าวก่ำหาซื้อได้ที่ไหนครับสนใจทีจะปลูกครับ
บันทึกการเข้า
chaiwat_k
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 287



« ตอบ #13 เมื่อ: ธันวาคม 22, 2008, 11:02:20 AM »

ออกตัวก่อนว่าไม่เคยปลูกข้าวนะครับ แต่สงสัยว่า ปกติพูดถึงข้าวเข้ามักจะพูดถึงความไวแสง ถ้ายังนั้นหมายความว่าข้าวนั้นชอบแสงใช้ไหมครับ แล้วถ้าเรากางมุ้งให้ข้าวละครับจะมีผลต่อข้าวไหมครับ
บันทึกการเข้า
khundong
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1677


« ตอบ #14 เมื่อ: ธันวาคม 23, 2008, 10:15:18 AM »

พันธุ์ที่ปรับปรุงใหม่ นุ่ม เหนียว หอม ผมเคยแจกแล้วในขุนดง ปีนี้ก็คงจะแจกควบคู่กัน หรือใครจะเอามากๆเป็นถังๆก็สั่งได้ครับ ผมจะไปซื้อให้ที่บ้านแฮด รู้สึกจะกิโลละ 6-10 บาท แล้วแต่ช่วงครับ พันธุ์นี้ ต้นจะเขียว จะดำแค่กาบครับครับ แต่รวงดำ เมล็ดจะดำกว่าพันธุ์ต้นดำ เมล็ดดำ  หลังปีใหม่ค่อยว่ากันครับ
บันทึกการเข้า
A380
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 142


« ตอบ #15 เมื่อ: ธันวาคม 23, 2008, 01:15:51 PM »

...เด๋วได้ผ่านไปจะแวะคับ หน้าตลาดวันหนองหลุบ..ไปทางนั่นบ่อยแต่ไปตอนกลางคืน ยิงฟันยิ้ม ยิ้มกว้างๆ ยิ้มเท่ห์ ยิ้ม
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: