หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ขอคำแนะนำการเลี้ยงไก่  (อ่าน 3138 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
narutothema
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13


« เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2016, 01:16:35 PM »

ขอคำแนะนำการเลี้ยงไก่  ระหว่างไก่เนื้อกับไก่พื้นเมือง เลี้ยงอันไหนดีกว่ากันครับ จะทำเป็นอาชีพเสริมแบบเลี้ยงคนเดียว


Liked By: sompol, Steve_Jeab
บันทึกการเข้า

jarungkit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 175


« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2016, 09:11:55 AM »

ไก่พื้นเมืองครับ

 แต่ถ้าพอหาไก่พื้นเมืองที่เขาพัฒนาสายพันธุ์แล้วอย่าง ประดู่ดำมช.1 หรือ มข. น่าเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าไก่พื้นเมืองเดิมๆ

สร้างไก่ประดู่ดำมช.1สักฝูง เลี้ยงผสมกับไก่ไข่(เฉพาะตัวเมีย) 4-5 พันธุ์ใดก็ได้ เก็บไข่ไว้กินไว้ฟัก ใช้พ่อไก่ประดู่คุมฝูงลูกไก่ตัวผู้ส่งขาย เก็บตัวเมียไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็เยอะไปเอง

 ส่วนอาหารเน้นเศษอาหารตามแหล่งร้านขายอาหารต่างๆ เท่าที่หาได้ข้อดีได้มาฟรีลดต้นได้ดี หากขยันหน่อยค่อยหาอาหารอื่นๆมาเสริมตามแหล่งท้องถิ่นที่มี

ค่อยๆทำอย่าคิดใช้อาหารถุงเป็นหลักหรือใช้ให้น้อยที่สุดเท่าที่จำเป็น ใช้แม่ไก่ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ถ้าเรามีไก่น้อยๆระยะเริ่มต้นใช้ตู้ฟักจะทำให้ขยายได้ไวขึ้น แต่เมื่อมีไก่ปริมาณที่ต้องการแล้ว ใช้ตู้ฟักไข่ระยะหนึ่ง ส่องไข่แล้วค่อยเอาไปให้แม่ไก่ฟัก(แม่ไก่ระยะฟัก) ปล่อยให้แม่ไก่ดูแลไป ก็ประหยัดไฟกกได้อีก

ขอให้สนุกกับการเลี้ยงไก่แต่ต้องระวังเรื่องหมาดีๆนะ ไม่งั้นหมดเล้าเอาง่ายๆ แถวบ้านหมดไปหลายรายชนิดยกเล้า ต้องหมั่นใจจริงและค่อยตรวจสอบเรื่อยๆ
บันทึกการเข้า
ltbaby2601
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 53


« ตอบ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2016, 09:51:57 AM »

พื้นเมืองครับ ยิ้ม ยิ้ม ยิ้ม ยิ้ม ยิ้ม


Liked By: narutothema, sompol
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1839


« ตอบ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2016, 01:56:18 PM »

ต้องเอาประเด็น คำว่า ไก่เนื้อ และ ไก่พื้นเมือง ก่อนว่า หมายความว่าอย่างไร

ถ้าคำว่า " ไก่เนื้อ " หมายถึงไก่ตัวสีขาวๆ ที่ฟาร์มขนาดใหญ่เขาเลี้ยงกันเพื่อส่งโรงงานชำแหละขาย แล้วมาบอกว่า จะทำเป็นอาชีพเสริม .... จบเห่ คับ ... ทำไม่ได้หรอก เพราะว่า ไก่เหล่านี้ถ้าไม่เลี้ยงในระบบฟาร์มเป็นอย่างดี คุณเลี้ยงไม่ได้แน่ๆ ต้องลงทุนสร้างโรงเลี้ยงที่ควบคุมสภาพแวดล้อม อีก อาหารสัตว์อีก ... ต่อใหคิดจะทำจริงๆ จังๆ ลงทุนมหาศาล แล้วไม่เข้าระบบไปเป็นฟาร์มลูกเล้าเขา ( คอนแทรคฟาร์มมิ่ง - เกษตรกรรมพันธะสัญญา ) ... คุณก็จบเช่นกัน .... หรือ ต่อให้ไปร่วมกับเขา ไปเป็นฟาร์มลูกเล้าเขา ... บางที ศพคุณอาจจะไม่สวยก็ได้ ( หรือ อาจจะรวยก็ได้ ... หรือเปล่าหว่า )

ถ้าคำว่า " ไก่เนื้อ " หมายถึง ไก่พื้นเมืองพันธุ์เนื้อ  และ ไก่ลูกผสมพื้นเมืองพันธุ์เนื้อ ... อันนี้ ผมกะลังยุบตัวลง เพราะเศรษฐกิจมีปัญหาหนัก คนไม่มีเงินมาซื้อไก่ผมไปแกงกิน ทำให้ขายไก่ลำบากมากๆ ... เนื่องจากไก่พื้นเมืองพันธุ์เนื้อ ตัวใหญ่มากๆ หนักเงิน คนซื้อกำลังจับจ่ายไม่ไหว ... ( เป็ด บาบารี่ หยุดชัวคราว ไปแล้ว ) ... คงต้องรอให้เศรษญกิจกลับมาดีๆอีกครั้ง ค่อยว่ากันใหม่

ไก่พื้นเมืองพันธุ์เนื้อ ... แนะนำ ประดู่ มช. คับ ( ข้างบนท่านก็ว่ายังไง ผมว่าตามนั้น ) .... ถ้าคนแถวๆบ้านไม่ติเรื่องรูปร่าง สีสัน แนะนำให้เอาพ่อพันธุ์ ไก่เก้าชั่ง มาทับจะได้ลูกที่โตเร็ว และคุ้มค่าอาหารสัตว์

ไก่ลูกผสมพื้นเมืองพันธุ์เนื้อ ก็พวกไก่ 3 สายเลือดต่างๆ ไม่แนะนำ สามสายเลือดของกรมปศุสัตว์คับ ( ห่วย อกแหลม ) ... ไปซื้อลูก ตามร้านเอกชน ที่เขาเพาะขายให้กะฟาร์มไก่ 3 สายเลือด จะดีกว่า ... แต่ตัวนี้จะประสบปัญหา มันไม่ค่อยฟักไข่ และ ไข่ดกมากเกินไป  ต้องเอามาพัฒนา และ คัดเลือกต่ออีกซักพัก จึงจะเข้ารูปเข้ารอย ... ผมแนะนำ เอามาผสมต่อกับไก่เก้าชั่ง และ ประดู่ มช.
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1839


« ตอบ #4 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2016, 02:03:49 PM »

คำว่า " ไก่พื้นเมือง " หมายถึงไก่ชน ... ให้เซียนไก่ชนเขามาตอบเถอะคับ ผมไม่เป็น และ ไม่ชอบการพนัน ไม่ชอบชนไก่ เลยไม่มีคำตอบตรงนี้ให้ .... แต่ปัญหาก็คือ ไก่ชน กับ ไก่พื้นเมืองพันธุ์เนื้อ  ไปด้วยกันไม่ได้ เพราะการคัดเลือก พัฒนาสายพันธุ์ จะสวนทางกัน จนทำให้ ไก่เนื้อ ไม่สามารถนำมาใช้เป็นไก่ชนได้ ในขณะที่ ไก่ชน ก็เลี้ยงเอาเนื้อแล้วไม่คุ้มค่าอาหาร

คำว่า " ไก่พื้นเมือง " หมายถึงไก่ตามบ้านทั่วๆไป ที่เขาเลี้ยงไว้ตามใต้ถุนบ้าน .... ถ้าคิดจะเล่นกันเป็นอาชีพ มาการคำนวณตัวเลขรายจ่าย ... จบคับ

ไก่พวกนี้ ชน ก็ไม่ได้ เนือ ก็ไม่คุ้ม .... ชาวบ้านเขาแค่ปล่อยให้มันใช้ชีวิตตามยถากรรม แล้วพอถึงเวลาก็จับมาเชือดกิน  เท่านั้น ไม่ได้คาดหวังอะไรทั้งสิ้นนอกจาก เปลี่ยนข้าวเย็นก้นหม้อ ให้เป็นไก่ ( ให้มันกินเศษข้าวเย็นก้นหม้อ ... เพราะไม่งั้น สาดข้าวทิ้งไปแล้วข้าวจะบูด เน่า เหม็น )


Liked By: narutothema, sompol
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1839


« ตอบ #5 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2016, 02:08:38 PM »

ปัญหาของผมตอนนี้คือ ... ถ้าผมทำขนาดใหญ่ๆเหมือนเมื่อ 2 ปีก่อน  การจำหน่ายของผมจะ ตีคนอื่นเละเทะ ทันที เพราะไก่ผมตัวใหญ่ และ มีปริมาณมาก หากจะต้องการจำหน่ายให้หมด ผมต้องลดราคาลงมา ซึ่งมันจะไปกระทบกับรายเล็กๆอื่นๆ ที่เขายึดตรงนี้เป็นอาชีพเลี้ยงครอบครัว ( ผมเลี้ยงเป็นอาชีพเสริม )

คือ .... ไม่อยากให้ใครเดือดร้อน เพราะถูกเราเหยียบตาย .... ผมเลยลดลงชัวคราวไปก่อนดีกว่


Liked By: narutothema, sompol
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1839


« ตอบ #6 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2016, 02:17:53 PM »

การเลี้ยงไก่เนื้อพื้นเมือง และ ไก่เนื้อลูกผสมพื้นเมือง  เป็นอาชีพ ... สิ่งที่ต้องคำนึง คือ

1. สายพันธุ์ที่ให้อัตตราแลกเนื้อคุ้มค่ากับอาหารสัตว์ ... แนะนำ ไก่สามสายเลือดของฟาร์มเอกชน ไก่ประดู่ มช. ไก่เก้าชั่ง

2. สายพันธุ์ที่รสชาดอร่อย ... เนื่องจากไก่พื้นเมืองเราจะโดดเด่นเรื่องรสชาด จึงต้องเลือกสายพันธุ์ที่ดี ... แนะนำ ไก่สามสายเลือดของฟาร์มเอกชน ไก่ดู่ มช. ไก่เก้าชั่ง

3. สายพันธุ์ที่ให้รูปร่างเป็นที่ต้องการของตลาด และ ไม่ถูกติจากพ่อค้าเร่ ... บางที ไก่รูปร่างแบบ ไก่เก้าชั่ง อาจจะเจอปัญหา พ่อค้าเร่แกล้งติ เอาได้ หรือ คนซื้อมีอคติกับไก่รูปร่างแปลกๆ ทำให้ขายลำบาก ( บางทีพวกบอกว่า เอาไก่ไข่มาผสม ซะงั้น )

4. อาหารสัตว์ อันนี้สำคัญมากๆ เพราะเมื่อเราลงทุนเป็นอาชีพแล้ว .... เอาที่หาง่ายๆตามท้องถิ่น

5. โรค ... ลงทีเดียว ตายยกฝูง วัคซีน สำคัญมากๆ

6. หมา ... ลงทีเดียว เสียหายหนัก

7. คน ( ขโมย ) .... ไม่รุนแรงเท่าหมา

8. เพื่อนบ้าน .... ถ้าไก่เราไปรบกวนเขามากๆ ก็ยุ่งยากเหมือนกันนะ


Liked By: narutothema, sompol
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1839


« ตอบ #7 เมื่อ: พฤศจิกายน 23, 2016, 02:23:38 PM »

9. ( ตัวนี้สำคัญที่สุด ) สถานทึ่เลี้ยง ไก่ ต้องการพื้นที่วิ่งหากิน  เราจะเลี้ยงไก่ได้ไม่เกินพื้นที่วิ่งหากิน เพราะ พวกแมลง และ สัตว์เล็กๆตามพื้นดิน คือ แหล่งอาหารสำคัญของไก่ ถ้าไม่มีตรงนี้รองรับ กำไรเราจะแทบไม่มี ( บางทีอาจถึงขั้นขาดทุน )

10. ตลาด ( สำคัญรองลงมา ) ... ไก่พื้นเมืองสายไก่เนื้อ จะตัวโต ทำให้จำหน่ายยากมากๆ .... ไก่ อายุต้องได้ที่ จึงจะจับขายได้ เพื่อให้เนื้อรสชาดอร่อย และ โครงสร้างมีเนื้อเต็มอก  ถ้าจับก่อนอายุ เนื้อจะไม่อร่อย และ ไก่จะมีแต่กระดูก ....

การจับไก่ขาย ไม่ใช่ดูแค่ว่า น้ำหนักได้ แล้วเอาเลย ... ต้องดูด้วยว่า อกเต็มหรือยัง ซึ่งอายุต้องถึงสัยเท่านั้น อกจึงจะเต็ม ส่งผลให้ไก่เนื้อทั้งหลายเมื่อถึงวันนั้น ตัวจะโตมากๆ


Liked By: narutothema, sompol
บันทึกการเข้า
sompol
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3085« ตอบ #8 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2016, 05:58:36 AM »

...ติดตามอ่านครับ ผมกำลังเริ่ม คอกพึ่งเสร็จ จะเลี้ยงแบบปล่อย พื้นที่ประมาณ 1 ไร่ ครึ่ง กะว่าจะเลี้ยงทั้งไก่ไข่ และไก่พื้นเมือง

...พ่อพันธ์ประดู่ดำมช.1 หรือ มข. หาจากใหนดีครับ ที่น่าเชื่อถือ

...เล้าไก่ผมครับ สร้างคร่อมสระน้ำ กำลังตัดสินใจว่าจะปูสระด้วยพลาสติก หรือทำสระซีเมนต์ดี จะเลี้ยงปลาข้างล่างเล้าไก่ครับ


...ล้อมรั้วแรงดึงกันหมา...คนคงกันไม่ได้  ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม


บันทึกการเข้า
jarungkit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 175


« ตอบ #9 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2016, 08:28:23 AM »

ไก่เนื้อ อาจเป็นไก่สีที่เร่ขายตามตลาดนัดทั่วไปก็ได้ 5555 (อย่าเอามาเลี้ยงเด็ดขาด)

 เท่าที่ลองส่วนตัวนะ  ลักษณะภายนอกของลูกไก่ที่ได้จะมีแนวโน้มไปทางพ่อพันธุ์เป็นส่วนใหญ่ วัดจากพ่อโรด+แม่ประดู่ กับ พ่อประดู่+แม่โรด
 พ่อโรด สีลูกไก่คละกันไประหว่างสีดำกับส้ม พอๆกันโดยประมาณ 50:50 หอนไก่มีขนาดเล็กลงเมื่อเทียบกับโรส เป็นหอนจักร อกค่อนข้างแหลม แม้ลักษณะภายนอกดูดีขึ้นแต่ก็ยังคงมีข้อด้อยอยู่
 พ่อประดู่ ลูกที่ได้ส่วนใหญ่เป็นสีดำมีหลุดบ้างแต่ไม่เยอะเมื่อเทียบกับใช้พ่อโรด รูปลักษณ์ภานนอกหนักไปทางประดู่เสียมากกว่า อกอาจไม่เต็มเท่าประดู่แต่ก็ไม่เลวร้ายอะไร หอนไก่เป็นหอนหินลักษณะเหมือนไก่ประดู่มากกว่า

 ลักษณะภายนอกพ่อไก่ประดู่ได้เปรียบมากกว่า แม้แม่ไก่จะไม่ฟักไข่เหมือนกัน

ส่วนพ่อเก้าชั่งไม่ได้ทดลองนะ แต่คิดว่าคงไม่ได้ต่างอะไรกับโรด และคงได้เปรียบเรื่องโตไวได้ข้อดีอื่นๆอีกแต่ลักษณะภายนอกอาจเบียดๆไปทางพ่อเก้าชั่ง น่าจะเป็นหลักทั่วๆไปในการเลือกพ่อพันธุ์หลักในการผสมที่ลักษณะภายนอกไปทางพ่อเสียมากกว่า

(ความเห็นตัวนะ) พ่อไก่ประดู่น่าเป็นตัวเลือกที่เหมาะกว่า เมื่อวัดจากรูปร่างภายนอก จึงยึดใช้คุมฝูงโล๊ะพ่อไก่โรดไปหมดแล้ว 555 อันนี้ต้องทดลองเองนะ เพราะผมขี้เกลียดแหละ และพอใจผลที่ได้
ส่วนใครไปทดลองต่อก็เอามาแชร์บ้างนะ ^^
Liked By: sompol
บันทึกการเข้า
markonikove
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1839


« ตอบ #10 เมื่อ: พฤศจิกายน 24, 2016, 07:18:58 PM »

ไก่โร๊ด เป็นไก่ไข่  ลูกที่ได้ยังไงก็ติดลักษณะพื้นฐานของไก่ไข่ ซึ่งก็คือ อกแหลม เนื้อน้อย โตช้า รสชาดไม่ดี ตัวเล็ก น้ำหนักน้อย  ( แต่ไข่ดก ไข่ฟองโต )

ไก่เก้าชั่ง เป็นไก่เนื้อ ที่รสชาดอร่อย อกหนา เนื้อเยอะ โตไว ตัวโต

การเอาเก้าชั่งมาพัฒนาไก่เนื้อจะเหมาะกว่าไก่โร๊ด ( ยกเว้นว่า อยากจะได้แม่ไก่ที่ไข่ดก ... ) ... ข้อเสียของเก้าชั่ง คือ รูปร่างต่างไปจากไก่พื้นเมืองที่คนไทยคุ้นเคย อาจจะเจอปัญหาด้านการตลาดในช่วงแรกๆ

พ่อเก้าชั่ง แม่ดู่ มช. .... ลูกจะคล้ายไปทางเก้าชั่งมากกว่า แต่ขาจะยาวขึ้น ตัวจะยืดตั้งขึ้น ลูกตัวเมีย จะคล้ายๆออกไปทาง ไก่พม่า ที่สีแดงๆ หรือ สีสา .... ลูกตัวผู้ ดูปุ๊บ รู้ปั๊บ ว่าไม่ใช่ไก่บ้านแท้

พ่อเก้าชั่ง แม่สามสายเลือดฟาร์มเอกชน ... ลูกครึ่งนึงเป็นเก้าชั่งเต็มๆ .... อีกครึ่งนึง กึ่งเก้าชั่ง กึ่งสามสายเลือด .... ตัวมันจะสั้นๆป้อมๆ ขาสั้นๆ หลังคู้ๆ  

........

ไก่กลุ่มสามสายเลือด และ เก้าชั่ง ถ้าขายเป็นตัวๆเป็นๆ แบบไม่ได้ทำการตลาดล่วงหน้า ลำบากแน่ๆคับ เพราะคนเห็นจะตั้งกำแพง อคติ นำหน้าไว้ก่อนแน่ๆ .... แต่ถ้าได้ลองกินแล้ว ทุกคนจะติดใจ

ช่วงแรกๆ ผมเอาไก่ประดู มช. เปิดตลาดก่อน เพื่อให้เขาไว้วางใจไก่เรา จากนั้นก็เอาสามสายเลือดเพิ่มเข้าไป ... ทุกคนพอได้ลองสามสายเลือด และ เก้าชั่ง กลับมาอีกครั้ง จะชี้ตัวสั้นๆ ป้อมๆ ไว้ก่อน


Liked By: sompol
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 24, 2016, 07:20:41 PM โดย markonikove » บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: