ชะอมล้วนๆ

(1/11) > >>

น้าอ้วน:
ปลูกชะอมแล้วมีความสุข ถาม สายหยุด ปิ่นเกตุ แล้วจะรู้ว่า...มีความสุขจริง
วันที่ลง: 25/05/2552          แหล่งที่มา : หนังสือเทคโนโลยีชาวบ้าน  ฉบับวันที่ 15 พฤษภาคม 2552
ปลูกชะอมแล้วมีความสุข ถาม สายหยุด ปิ่นเกตุ แล้วจะรู้ว่า...มีความสุขจริง

\"ลืมชะอมหรือยังครับแฟน โทร.กันมาหาเนืองแน่น แฟนจ๋าแฟนลืมชะอมหรือ ยัง\" ผมขอพนมมือสิบนิ้ว อนุญาตยืมทำนองเพลงของ คุณครูสุรพล สมบัติเจริญ นำ มาเอาฤกษ์เอาชัยเสียหน่อย ผมเขียนเรื่องชะอมเพื่อให้คนที่สนใจจะมาเป็น สมาชิก เดินห่าง...จากความจน หลายครั้ง มีกระแสตอบรับดีมาก ก็เลยย้อนกลับมา อีกครั้ง และคิดว่าคงมีครั้งต่อไปอีก เพราะปลูกชะอมแล้วทำได้จริง เนื่องจาก มีตัวอย่างที่ผ่านมาให้เห็นจริงเป็นรูปธรรม จะพยายามค้นหาสวนชะอมที่มีลูก เล่นและเทคนิคการปลูกที่แปลกกว่าทุกครั้ง นำมาเสนอในโอกาสต่อไป

สำหรับครั้งนี้คนปลูกชะอมชื่อ คุณสายหยุด ปิ่นเกตุ ชาวบ้านแหลมไผ่ ตำบลไม้ เค็ด อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี เป็นผู้หญิงที่ขยันมากๆ คน หนึ่ง วัย 48 ปี ปลูกชะอมในเนื้อที่ประมาณ 4 ไร่ โดยแบ่งเช่าที่ญาติ ปลูก เชื่อไหมว่าจัดการปลูกชะอมได้ทั้งสิ้น 9,000 ต้น แถมเก็บยอดชะอมขายคน เดียวอีกต่างหาก สถานที่ปลูกอยู่ติดกับถนนสุวรรณศร หากท่านมาจากสามแยกหนอง ชะอม เลี้ยวขวาเข้าตัวจังหวัดปราจีนบุรี มองไปข้างหน้าพอเห็นไฟแดงเริ่มมอง ด้านซ้ายมือ ก่อนถึงสามแยกไฟแดง จะเห็นป่าชะอมเต็มเนื้อที่ 4 ไร่ เป็นพุ่ม เขียวไปหมด

คุณสายหยุดบอกผมว่า \"ที่ตรงนี้เจ้าของถมเสร็จแล้ว ทิ้งไว้หญ้าขึ้นเต็มไป หมด เป็นของญาติฉันเองก็เลยขอเช่าปลูกชะอม ทำสัญญากัน 3 ปี ปกติฉันก็มี อาชีพเพาะชำพันธุ์ไม้อยู่แล้ว กะว่าจะปลูกชะอมเก็บทั้งยอดขายและตอนกิ่งขาย ด้วยสัก 3 ปี ก็น่าจะคุ้มค่าแล้ว เริ่มไถดินเอาเพียงแต่หญ้าออกเพราะดินถม สูงอยู่แล้ว ไม่ต้องทำอย่างอื่นเพราะน้ำไม่ขัง ระบายลงด้านข้างหมด ชะอมกลัว อย่างเดียวคือ น้ำท่วม ก่อนอื่นก็เริ่มขุดบ่อน้ำขนาด กว้าง 5 วา ยาว 5 วา ลึกประมาณว่าสามารถขังน้ำได้ทั้งปีไม่มีแห้ง เพราะข้อ นี้สำคัญที่สุด ชะอมขาดน้ำไม่ได้\" คุณสายหยุด หยุดครู่หนึ่งเพื่อให้ผมถาม ต่อ!

\"ปลูกชะอมเหรอคะ ง่ายมากเลย ฉันขึงเชือกยาวตลอดแนวแล้วปลูก ขุดหลุมลึกลงไป ประมาณ 1 คืบ รองปุ๋ยขี้ไก่ก้นหลุมเล็กน้อย นำกิ่งที่จะปลูกวางลงไป กลบหลุม ให้แน่น ฉันปลูกห่างกันเฉลี่ยประมาณ 80 เซนติเมตร ระหว่างต้น เพราะต้องการ ให้ได้มากที่สุด ใช้เนื้อที่ให้คุ้มค่า เว้นแถวทางเดินเก็บยอดชะอม ประมาณ 1 เมตร ได้ชะอมทั้งสิ้นถึง 9,000 ต้นทีเดียว ปลูกกลางแจ้ง เลยไม่มี ต้นไม้ใหญ่บังด้วย มีต้นกล้วยบ้าง ขึ้นเล็กน้อย และไม่ปลูกอะไรแซมเลย เพราะ ต้องการแต่ชะอมอย่างเดียว เน้นเฉพาะพันธุ์มีหนามเป็นส่วนมาก เพราะเป็นที่ นิยมของผู้บริโภค แต่ชนิดอื่นก็มีบ้างประปรายไว้เผื่อเปรียบเทียบให้คนที่มา ซื้อกิ่งพันธุ์ได้เห็นข้อแตกต่าง และที่สำคัญคือไม่ใช่ที่ฉันเองด้วย เงินก็ ไม่ค่อยมี เชื่อไหมฉันใช้สายยางรดน้ำเองทั้งสวน ไม่ได้ติดสปริงเกลอร์ ด้วย สูบจากบ่อแล้วรดทันที\" คุณสายหยุด นิ่งไปอีกครั้งหนึ่งเพราะคงอยากให้ ผมถามต่อจะได้ตอบตรงประเด็น \"อ้อ! ฉันเริ่มปลูกกลางเดือนกันยายนปีที่ แล้ว (พ.ศ. 2551) ปลูกเสร็จให้น้ำ ให้ปุ๋ยขี้ไก่ สุดยอดปุ๋ยของชะอมเลย ปลูก ใหม่ๆ ต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษสักหน่อย ประมาณต้นตุลาคมก็เริ่มเก็บยอด ได้ ทันทีที่ชะอมเริ่มแตกยอดก็เก็บได้เลย พูดง่ายๆ ก็ คือ ประมาณ 2-3 อาทิตย์ หลังปลูก ว่างั้นเหอะ\" อะไรจะรวดเร็วปานนั้น ข้อ นี้ผมยืนยันได้ เพราะเห็นมากับตาแล้ว ผมถามต่อทันที \"สำหรับชะอมที่จะ สามารถตอนกิ่งขายได้นั้นควรมีอายุประมาณ 1 ปี ก็ตอนได้แล้ว 1 ต้น ควรจะได้ ซัก 5 กิ่ง ปีนี้ฉันกะว่าจะตอนประมาณ 45,000 กิ่ง โดยมีดแรกจะได้ก่อน ประมาณ 20,000 กิ่ง เพราะมีออเดอร์เข้ามาแล้ว ชะอมไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องโรค ด้วย มีแต่แมลงเต่าตัวเหลืองเท่านั้น ฉีดยาแค่สมุนไพรก็หมดไปแล้ว การเก็บ หรือคะ ฉันจะเก็บคนเดียว กำคนเดียวทั้งสวน จึงต้องจัดการให้ดี ไม่เช่นนั้น จะเก็บไม่ทันยอดชะอมที่ออกในแต่ละวัน ก็เลยจัดการเก็บวันเว้นวัน ครั้ง ละ 200-250 กำ ขายส่งแม่ค้า ถูกสุดกำละ 3 บาท แต่เวลาแพงอาจจะ ถึง 12-15 บาท ต่อกำ ขึ้นอยู่กับฤดูกาล\" คุณสายหยุด กล่าวสุดท้าย

ขอย้ำอีกครั้งและย้ำเสมอว่า ก่อนจะเริ่มปลูกชะอมต้องตกลงกับตัวเองก่อน ว่า จะต้องเป็นคนขยัน เพราะหากขยันแล้วอะไรที่ว่ายากจะง่ายไปหมด ไม่เช่น นั้นก็ไม่สามารถทะเลาะกับความจนได้ ท่านใดสนใจก็ลองติดต่อคุณสายหยุด ได้ โทร. (086) 817-0480 ยินดีต้อนรับและให้ความกระจ่างในเรื่องชะอมทั้งหมด เท่าที่ความสามารถจะมี และหากจะไปเยี่ยมเยือนสวนที่ปลูกชะอมก็มาง่ายมาก เพราะอยู่ติดกับถนนใหญ่

คุณเชื่อหรือยังว่า คุณสายหยุดปลูกชะอมแล้วมีความสุข ไม่ใช่ว่าแค่มีความ สุขอย่างเดียว สามารถเข้ามาเป็นสมาชิก เดินห่าง...จากความจน ชนิดยืนอยู่หัว แถวทีเดียว ไม่เชื่อก็ลองโทร.ถามดูว่ามีความสุขจริงไหม?

น้าอ้วน:
การปลูกชะอม

 

โดย  ยงยุทธ   ศรีเกี่ยวฟั่น

               

ต้นชะอมเป็นไม้ยืนต้น  และเป็นไม้พื้นเมืองของไทยที่คนไทยนิยมปลูกชะอมเป็นรั้วบ้าน  ซึ่งสามารถเด็ดยอดไปบริโภคเป็นผักได้ทุก ๆ  3 วัน  ต้นชะอมหากถูกเด็ดยอดจะแตกกิ่งข้าง  ต้นหนาแน่น  ชะอมมีหนามตามกิ่งจึงใช้เป็นรั้วบ้านได้ดี

 

ลักษณะโดยทั่วไป

                ต้นชะอมเป็นไม้ยืนต้น  ตระกูลถั่วที่มีอายุยืนนาน  กิ่งอ่อน  ยอดอ่อน  ใบอ่อน  มีกลิ่นหอมฉุนและมีวิตามินเอสูงถึง  32,000  อินเตอร์เนชันแนลยูนิต  ซึ่งสูงกว่าหัวแครอทที่ฝรั่งเชื่อว่ามีวิตามินสูงที่สุด  ในบรรดาผักทั้งหลายอีกด้วย  ยอดชะอมจัดเป็นอาหารประเภทผักที่มีคุณค่าอาหารสูงยิ่งทั้งวิตามินเอ  โปรตีน  และเยื่อใยที่ร่างกายต้องการ

 

พันธุ์ชะอม

                ชะอมมีอยู่  2  พันธุ์ด้วยกันคือ

                1.  ชะอมพันธุ์เบา   ลำต้นจะมีขนาดเล็ก  ใบเล็ก  และยอดขนาดเล็ก

                2.  ชะอมพันธุ์หนัก  ลำต้นมีขนาดใหญ่  ใบใหญ่  ยอดมีขนาดใหญ่  แต่ชาวสวนนิยมปลูกชะอมพันธุ์หนักกันมากกว่าเพราะสามารถเก็บยอดได้ตลอดทั้งปี

                การขยายพันธุ์ชะอมมีอยู่  2  วิธี  คือ

                1.  การใช้กิ่งตอนหรือกิ่งปักชำ

                2.  การใช้เมล็ด

                เกษตรกรส่วนใหญ่นิยมขยายพันธุ์โดยการใช้กิ่งปักชำเพราะสะดวก  และรวดเร็วกว่าใช้เมล็ด  การเลือกกิ่งพันธุ์ชะอมที่จะนำมาขยายพันธุ์นั้นจะต้องเป็นกิ่งที่ไม่แก่หรืออ่อนจนเกินไป  ควรตัดกิ่งพันธุ์ให้มีความยาวประมาณ  1  คืบ  หรือประมาณ  20  เซนติเมตร  และควรให้มีตาติดประมาณ  3-4  ตา   หลังจากที่เลือกกิ่งพันธุ์ได้แล้วก็นำไปปักชำลงในถุงดินที่มีส่วนผสมของขี้เถ้าแกลบ  และปุ๋ยคอก  อัตราส่วนอาจจะใช้  3:3:1   หรือตามความเหมาะสม  หลังจากนั้นก็รดน้ำให้ชุ่มประมาณ  50-60  วัน  ชะอมก็จะแตกรากออกมา  หรือถ้าเราไม่ใช้ปักชำลงในถุง  เราอาจจะปักชำลงในแปลงเพาะก่อนได้  โดยการเตรียมดินที่ดีมีส่วนผสมของขี้เถ้าแกลบ  แล้วนำกิ่งพันธุ์มาปักให้ทั่วแปลงเพาะ  รดน้ำให้ชุ่มประมาณ  10-15  วัน  จะแตกช่อก่อน  และประมาณ  50  วัน  ก็จะแตกราก  ต่อจากนั้นก็ทำการถอนมาใส่ถุงที่ผสมดินไว้เรียบร้อยแล้ว  เลี้ยงต่อไว้อีกประมาณ  60  วัน   เพื่อให้ระบบรากแข็งแรงสมบูรณ์  ต่อจากนั้นก็สามารถไปปลูกได้

การเตรียมดิน

                ทำการยกร่องเหมือนกับแปลงผักทั่ว ๆ ไป  แต่ไม่ต้องยกร่องให้สูงมากนักและไม่ต้องย่อยดินให้ละเอียดเหมือนกับปลูกผัก  การเตรียมดินปลูกชะอมก็เหมือนกับการเตรียมดินปลูกมันสำปะหลัง  ควรให้แปลงมีความกว้างประมาณ  1-1.50  เมตร  และระหว่างแปลงจำเป็นต้องมีร่องขังน้ำไว้ด้วย

 

วิธีการปลูกชะอม

                การปลูกชะอมเป็นวิธีที่ง่ายมาก  ปลูกวิธีเดียวกับการปลูกมันสำปะหลัง  คือ  ขุดหลุมตรงกลางแปลงให้เป็นแถวระยะระหว่างแถวและระหว่างต้นประมาณ  1 x 1  เมตร  แต่ละหลุมลึกประมาณ  10  เซนติเมตร  การที่ปลูกตรงกลางแปลงก็เพราะว่าชะอมเป็นไม้พุ่มที่แตกกิ่งก้านสาขารอบต้น  เมื่อเจริญเติบโตขึ้น  ทรงพุ่มก็จะเต็มแปลงพอดี  เมื่อเตรียมหลุมเรียบร้อยแล้วนำกิ่งชะอมปักชำลงในหลุม  ตามแนวนอนขนานไปทางเดียวกัน  หลุมหนึ่งอาจจะใช้กิ่งพันธุ์ประมาณ  5  กิ่ง  ซึ่งกำลังเหมาะเพราะถ้ามากกว่านั้นจะทำให้ทรงพุ่มแน่นทึบเกินไป หลังจากปักชำแล้ว  ใช้ทางมะพร้าวมาทำร่มบังแดดให้

 

การปฏิบัติดูแลรักษาชะอม

                ชะอมเป็นพืชที่ทนนานต่อดินฟ้าอากาศพอสมควร  ในระยะแรกที่เริ่มปลูกนั้น  ควรให้น้ำวันละ  1  ครั้งก็เพียงพอแล้วหรือจะรดน้ำในเวลาเช้าเย็นก็ได้  การกำจัดวัชพืชควรกระทำปีละ         2  ครั้ง  กลบโคนด้วยหญ้าและใบไม้  สำหรับการให้ปุ๋ยนั้นในระยะแรกที่ปลูกไม่จำเป็นต้องให้ปุ๋ยเลย  จะให้ปุ๋ยก็ต่อเมื่อเริ่มเก็บยอดชะอมแล้ว  ปุ๋ยที่ให้คือ  ปุ๋ยคอก  ละปุ๋ยวิทยาศาสตร์ที่มีธาตุตัวต้นสูง  คือ  ธาตุไนโตรเจน  ซึ่งเป็นธาตุที่บำรุงใบหรือจะใช้ปุ๋ยสูตร  15-15-15  หรือ  16-16-16  ก็ได้  เป็นปุ๋ยสูตรครอบจักรวาลที่มีอาหารของพืชครบถ้วน  คือธาตุไนโตรเจน  ช่วยบำรุงใบ  ธาตุฟอสฟอรัส  ช่วยบำรุงรากและผล  และธาตุโปแตสเซียมเป็นธาตุที่บำรุงรสชาติ  ชาวสวนชะอมจะนำปุ๋ยคอก   และปุ๋ยวิทยาศาสตร์มาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วโรยรอบโคนต้น   หลังจากนั้นก็รดน้ำตามลงไปเพื่อให้ปุ๋ยละลาย  การที่ต้องการใช้ปุ๋ยคอกผสมกับปุ๋ยวิทยาศาสตร์ก็เพราะว่า  ปุ๋ยคอกจะไปช่วยส่งเสริมให้ปุ๋ยวิทยาศาสตร์  ซึ่งให้ประโยชน์แก่พืชอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น  แต่ถ้าให้ปุ๋ยวิทยาศาสตร์ล้วน ๆ เพียงอย่างเดียว  ให้แค่  1  ช้อนแกงก็เพียงพอแล้ว  การให้ปุ๋ยนิยมให้ในระยะที่ชะอมจะโทรม  เพราะจะช่วยเร่งให้ชะอมแตกยอดได้รวดเร็วขึ้น

 

โรคและแมลงศัตรูของชะอม

                แมลงศัตรูที่ร้อยแรงของชะอมมีน้อยมาก  แมลงศัตรูเท่าที่ทำความเสียหายให้กับชาวสวนชะอมในปัจจุบัน  ได้แก่  หนอนกัดกินยอดชะอม  เพราะชะอมเป็นพืชที่ตัดยอดขาย  วิธีป้องกันกำจัด  คือ  ฉีดพ่นสารเคมีฆ่าแมลงทุก  ๆ  8  วันต่อ  1  ครั้ง  สารเคมีที่ใช้ได้แก่  คาบาริล  และสารโปรไธโอฟอส  สำหรับโรคของชะอมยังไม่ปรากฏว่ามีโรคร้ายแรงอะไร  ส่วนเหตุร้ายแรงที่ทำให้ชะอมตาย  คือ  น้ำท่วม

 

การตัดแต่งกิ่งชะอม

                ชะอมเป็นไม้ที่มีทรงพุ่มหนาแน่นเราจำเป็นต้องมีการตัดแต่งกิ่งบ้างเพราะถ้าไม่ตัดแต่งกิ่งเลยจะทำให้ชะอมมีทรงพุ่มแน่นทึบ  และจะไม่ค่อยแตกยอดการตัดแต่งกิ่งชะอมจึงมีความสำคัญ  นอกจากจะลดปัญหาการแน่นทึบของทรงพุ่มแล้วยังเป็นการลดที่อยู่อาศัยของโรคและแมลงอีกด้วย  และที่สำคัญคือจะทำให้ชะอมมีการแตกยอดอ่อนมากขึ้น

 

การเก็บเกี่ยว

                ชะอมเป็นพืชที่ให้ผลเร็วนับแต่เริ่มปลูกจนตัดยอดขายได้กินเวลาเพียง  3-4  เดือนเท่านั้น  วิธีตัดยอดขายจะต้องเหลือเอาใบรองยอดไว้จะช่วยให้ชะอมแตกยอดใหม่อีก  การเก็บชะอมเก็บได้ทุก  4  วัน  เมื่อเก็บแล้วนำมากำเป็นแพ  ๆ  ละ  14  ยอด  แล้วใช้ใบมะพร้าว  ตัดกลัดเป็นแพ  ๆ  ชะอม  25   แพ  จะถูกมัดรวมเป็นมัด ๆ  ขายราคามัดละ  15-35  บาท  แล้วแต่ฤดูกาล

 

การปลูกชะอมแซมพืชอื่นเพื่อเสริมรายได้

                การทำให้ชะอมมียอดในหน้าแล้งนั้นเริ่มแรกเราต้องทำการปลูกชะอมตอนต้นฤดูฝน  ก็เริ่มขุดหลุมลึกประมาณ  1  หน้าจอบ  หรือประมาณ  30  เซนติเมตร  กว้างประมาณ  25  เซนติเมตร  แต่ละหลุมห่างกัน  30  เซนติเมตร  ต่อจากนั้นใช้ขุยมะพร้าว  และปุ๋ยคอกอย่างละ  1  กำมือ  คลุกกับดินในหลุม  จากนั้นจึงเลือกกิ่งชะอม  การเลือกกิ่งควรเลือกกิ่งที่ไม่อ่อนหรือแก่จนเกินไป  ตัดกิ่งเฉียงเป็นปากฉลาม  ให้กิ่งมีความยาวประมาณ  20  เซนติเมตร  หรือมีส่วนของตาที่จะทำให้เกิดยอดประมาณ  3-4  ตา

                เมื่อเราเตรียมหลุมและกิ่งพันธุ์ที่เตรียมไว้แล้ว  ก็รดน้ำลงในหลุม  นำกิ่งพันธุ์ที่เราเตรียมไว้แล้วมาจุ่มลงในฮอร์โมนเร่งราก  โดยการใช้เซราดิกซ์  เบอร์  2  จากนั้นจึงนำมาปักในหลุมปักเฉียง  45  องศา  ปักลึกประมาณ  5  ซม.  หรือ  1  ตา  หลุมละ  3-4  กิ่ง  ปักในลักษณะที่เป็นวงกลม  เมื่อปักชำเสร็จแล้วก็ใช้วัสดุคลุมจะเป็นใบมะพร้าวหรือใบกล้วยก็ได้  คลุมไว้จนกว่ากิ่งพันธุ์จะแตกยอด    ในช่วงนี้ถ้ามีฝนตกก็ไม่ต้องรดน้ำ  แต่ถ้าฝนทิ้งช่วงควรรดน้ำ  เช้า  เย็น  หลังปักชำไปแล้ว  7-10  วัน  ชะอมจะเริ่มแตกใบอ่อน  เมื่อชะอมมีอายุได้  1  เดือน  ก็ใส่ปุ๋ยแอมโมเนียมซัลเฟต  ในอัตรา  10  ช้อนแกงต่อหลุม  ใส่โดยการพรวนดินรอบ ๆ  หลุมใส่ปุ๋ยแล้วก็พรวนดินกลบ  และรดน้ำตามใส่ปุ๋ยชนิดนี้เดือนละครั้ง  เพื่อให้กิ่งของชะอมยาว  ถ้ามีใบมากก็ให้ตัดออกบ้าง  ชะอมที่เราจะบังคับให้ออกยอดในฤดูแล้งนั้นต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า  1  ปี   เพื่อที่ชะอมจะได้มีความทนต่อสภาพแวดล้อม  เมื่อเราได้ชะอมที่จะใช้บังคับให้ออกยอดตามที่ต้องการแล้ว  ก็บังคับได้เลยคือจะเริ่มทำในช่วงเดือนกุมภาพันธ์  และเดือนเมษายน  ก่อนกระทำต้องกำจัดวัชพืชรอบ ๆ  โคนชะอมให้หมดก่อนแล้วจึงใช้มีดคม ๆ  ตัดชะอมให้มีใบเหลือน้อยและกิ่งเสมอกัน  จากนั้นใช้หญ้าแห้ง  หรือฟางแห้งวางให้ห่างจากโตนต้นชะอมประมาณ  15  ซม.  แล้วจึงใช้หญ้าสดหรือฟางที่มีความชื้นวางทับอีกครั้งหนึ่งแล้วจุดๆ  พยายามให้มีควันและความร้อนแต่อย่างให้มีเปลวไฟมากนัก  หลังจากไฟดับแล้วทิ้งไว้ประมาณ  2  วัน  พอสังเกตเห็นว่าใบชะอมเหลืองและทิ้งใบบ้างแล้ว  ก็ให้น้ำชะอมโดยรดที่โคนต้นให้ชุ่ม  และใช้เครื่องพ่นสารเคมี  พ่นน้ำเปล่าตามบริเวณกิ่งและยอดด้วย  รดน้ำวันละครั้งเช้าหรือเย็นก็ได้  ประมาณ  3  วัน  ชะอมจะเริ่มแตกตายอด  ช่วงนี้ควรให้อาหารเสริมบ้าง  คือ  ใช้ยูเรีย  2  ช้อนแกงต่อน้ำหนึ่งปี๊บ  ฉีดพ่นเพื่อให้ยอดชะอมยาวและสวย  เห็นว่ายอดชะอมพร้อมที่จะตัดจำหน่ายได้เราก็ตัดไปจำหน่ายได้เลย  ชะอมสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายอย่าง  เช่น  ใช้รับประทานเป็นผักสดจิ้มน้ำพริก  ใช้ชุบไข่ทอด  แกงแค  เป็นต้น

 

การตลาดของชะอม

                ตลาดของชะอมที่วางขายตามตลาดใหญ่ ๆ  และตลาดเล็กในกรุงเทพ ส่วนมากมาจากจังหวัดนครปฐม  เพราะแหล่งปลูกชะอมแหล่งใหญ่อยู่ที่ตำบลวังตะคู  ตำบลบ้านนาสร้าง  อ. เมือง  จังหวัดนครปฐม  และจังหวัดอื่น ๆ  ที่ใกล้เคียง  บางสวนก็จะมีพ่อค้ามารับซื้อถึงบ้าน  แล้วนำไปขายต่ออีกทอดหนึ่ง  หรือบางสวนก็นำไปส่งให้กับขาประจำที่ตลาด  แล้วเขาก็จะส่งต่อเข้ากรุงเทพฯ  อีกทอดหนึ่ง  หรือก็ชาวสวนเก็บแล้วนำไปขายแถวตามตลาดท้องถิ่นนั้น ๆ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ฝ่ายส่งเสริมการเกษตร   สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร

มหาวิทยาลัยแม่โจ้    จ. เชียงใหม่  50290   โทร.  0 53873938 - 9

 

cyclone:
ขอบคุณครับ สำหรับบทความ ความรู้ดีๆครับ.. :-[ :-[ :-[

น้าอ้วน:
เพิ่มเติมเป็นพวกคลิบการเกษตรดีๆมากลองโหลดมาดูนะคับ

http://www.eto.ku.ac.th/neweto/v_tree.html

ป้าน้อง:
อ้างจาก: น้าอ้วน ที่ กันยายน 27, 2009, 06:46:53 PM

เพิ่มเติมเป็นพวกคลิบการเกษตรดีๆมากลองโหลดมาดูนะคับ

http://www.eto.ku.ac.th/neweto/v_tree.html

.
เปิดดูไม่ได้  ถ้าจะเปิดดูต้องมีโปรแกรมอะไรหรือค่ะ กรุณาด้วยค่ะ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป