หน้า: 1 ... 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 [19] 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 ... 42   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กันโรคไก่ต่างๆมาฝากครับ  (อ่าน 228212 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ชัช.นครศรีฯ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9986



« ตอบ #288 เมื่อ: ตุลาคม 14, 2012, 08:24:31 PM »

มีคำถามอีกแล้วครับ
1.ข้าวสารกับข้าวสุก อย่างไหนดีกับไก่มากกว่ากัน ไก่ที่บ้านไม่ค่อยกินปลายข้าวเลยครับเลือกกินแต่เอาไปหุงนี่แย่งกันสุดๆ
2.กากน้ำตาลสามารถคลุกผสมกับผักสดและผสมอากไก่ได่โดยตรงเลยไหมครับ มีผลอย่างไรกับไก่ถ้ากินแบบไม่ได้หมักใรปริมาณที่น้อยๆ
3.สูตรอาหารหมักของค.ชัช เช่นหยวกกล้วย ใบผักอื่น หมัก1อาทิตย์แล้วเอามาผสมกับอาหารได้เลยใช่ไหมครับ ไก่สามารถกินได้แบบเต็มที่ใช่ไหมครับ
4.ไก่ไข่ปกติเค้านอนคอนหรือมีลังให้เค้านอนครับ

ข้าวสารไม่นิยมให้ไก่ครับ ไก่กินเยอะๆท้องจะอืดอาจตายได้ครับส่วนข้าวสุกจะเป็นปลายข้าวหรือข้าวเหลือหรือข้าวที่หุงให้สุนัขแมวไก่ชอบทั้งหมดครับแต่เสียเวลา เสียค่าไฟเพิ่ม
2.จะใช้กากน้ำตาลทำไมครับ..ถ้าจะผสมอาหารหยาบให้ไก่ใช้น้ำธรรมดาก็ได้ครับถ้าไม่มีน้ำหมักแต่ควรมีรำละเอียดเป็นส่วนผสมด้วยเพราะรำจะมีกลิ่นหอมชวนให้ไก่กินและจับตัวเป็นก้อนกับส่วนผสมอื่นๆเมื่อโดนน้ำ
3.ใช่ครับอัตราส่วนผสมเริ่มครั้งแรกๆใช้1ส่วนต่ออาหารปรกติแล้วค่อยๆลดจำนวนอาหารเม็ดลงแล้วมาเพิ่มหยวกกล้วยหมักครับ
4.ขึ้นอยู่กับผู้เลี้ยงต้องการให้นอนคอนหรือนอนพื้น..ปรกติถ้ามีคอนไก่จะบินขึ้นนอนเองตามธรรมชาติครับ.. ;)แต่ถ้าลูกไก่ที่เกิดจากตู้ฟักและไม่มีแม่ไก่คอยอนุบาล เลี้ยงจนโตจะขึ้นคอนนอนไม่เป็น จำเป็นต้องหัดให้เค้านอนคอนครับ
บันทึกการเข้า

บ้านสัตว์ปีกพอเพียง
"ชัช.นครศรีฯ"

Meechai101
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 371


« ตอบ #289 เมื่อ: ตุลาคม 15, 2012, 09:05:02 PM »

ขออนุญาตินอกเรื่องคับแจกขี้นกกระทาฟรีอยู่ร้อยเอ็ดคับ
บันทึกการเข้า
sathaporn Buaban
seller
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 377



« ตอบ #290 เมื่อ: ตุลาคม 18, 2012, 08:12:43 AM »

สวัสดีครับคุณชัชผมสถาพร จาก จ.ตากนะครับคือผมรบกวนสอบถามสูตรน้ำหมักของคุณชัชหน่อยครับ คือว่าที่บ้านแม่ผมเค้าทำน้ำหมักมี ดังนี้ครับ บอเพ็ด,ลูกยอ,มะขามป้อม,ลำใย,สมอ,มะเฟือง,สัปรด,มะกรูด,มังคุด,ลองกอง,มะกอก แม่ผมเรียกน้ำหมักบนดิน และอีกอย่างคือน้ำหมักใต้ดินของน้าครับผมยังไม่ได้ไปดูว่าผสมอะไรบ้างแต่แม่บอกว่าน้าเค้าใช้สมุนไพร9ชนิดครับอาจจะเหมือนของคุณชัชจะได้แอบตักมาสัก2-3ขวด ยิงฟันยิ้ม คำถามคือ ถ้าผมจะเอาให้ไก่กินผมควรใช้น้ำหมักอะไรบ้างกี่ชนิดเอามาผสมกันเลยได้ไหมคุณชัชช่วยเลือกชนิดให้หน่อยครับว่าจะใช้อันไหนได้บ้างที่ผมมีนี่นะครับ และอัตราส่วนผสมต่อน้ำให้ไก่เท่าไรครับ ผสมแล้วต้องกินให้หมดภายในกี่วัน รบกวนหน่อยนะครับ

ขอบคุณครับ
สถาพร ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์

เอารูปมาฝากครับ
เริ่มหมักตามสูตรป้าเซ็ง เมื่อวันที่25/11/54 ครับ






Liked By: athena07
บันทึกการเข้า

"คนที่ไม่เคยทำผิด>คือคนที่ไม่ได้ทำอะไรเลย."
ชัช.นครศรีฯ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9986



« ตอบ #291 เมื่อ: ตุลาคม 18, 2012, 01:02:39 PM »

ใช้อย่างที่โทรคุยกันครับ ;Dถ้าใช้ถังสีดำหมักเชื้อจะเจริญดีกว่าครับหรือหาวัสุดมาคลุมถังให้มืดก็ดีน่ะครับโดนแสงมากๆไม่ดีครับเชื้อจะเดินไม่ดี
บันทึกการเข้า

บ้านสัตว์ปีกพอเพียง
"ชัช.นครศรีฯ"
thips
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 215


« ตอบ #292 เมื่อ: ตุลาคม 19, 2012, 09:46:15 AM »

คุณชัชคะ  อยากทราบว่าลูกยอใส่เยอะ ๆ ได้ไหม มีสมุนไพรชนิดต่างๆ หั่นรวมกันได้ประมาณ 2 โลกว่า ๆ เหลือแตะลูกยอมีคนเก็บมาให้ประมาณ 2 - 3 โล เราควรจะใส่ประมาณไหนดีคะ
บันทึกการเข้า
ชัช.นครศรีฯ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9986



« ตอบ #293 เมื่อ: ตุลาคม 19, 2012, 01:18:57 PM »

หนักลูกยอได้ครับเพราะประโยชน์มีมากครับ..ใช้ได้เลยให้ระวังตอนหั่นน้ำลุกยอคันมือครับ ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า

บ้านสัตว์ปีกพอเพียง
"ชัช.นครศรีฯ"
thips
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 215


« ตอบ #294 เมื่อ: ตุลาคม 20, 2012, 09:47:25 AM »

หนักลูกยอได้ครับเพราะประโยชน์มีมากครับ..ใช้ได้เลยให้ระวังตอนหั่นน้ำลุกยอคันมือครับ ยิ้มเท่ห์
หั่นไปแล้วเกือบครึ่ง เดี๋ยวจะกลับไปหั่นต่อลูกใหญ่ ๆ สวยทั้งนั้นเลยแต่ตั้งทิ้งไว้คงจะสุกนิ่มหมดแล้ว เวลาหั่นใส่ถุงมือค่ะ เพราะว่ากลิ่นมันเหม็นติดมือล้างนานกว่าจะหาย
  ขอบคุณมากค่ะ
บันทึกการเข้า
twofour
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 168


« ตอบ #295 เมื่อ: ตุลาคม 24, 2012, 01:44:55 PM »

ผมมีบรเพ็ดตัวผู้ใช้แทนกันได้ป่ะคับ
บรเพ็ดตัวเมียไม่มีคับ
ถ้าคัยต้องการมีแบ่งคับ
บันทึกการเข้า
ชัช.นครศรีฯ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9986



« ตอบ #296 เมื่อ: ตุลาคม 24, 2012, 04:37:08 PM »

ผมมีบรเพ็ดตัวผู้ใช้แทนกันได้ป่ะคับ
บรเพ็ดตัวเมียไม่มีคับ
ถ้าคัยต้องการมีแบ่งคับ
เอ๊ะ...อยากเห็นแล้วสิครับตัวผู้กับตัวเมีย..ปรกติเห็นมีแต่เสลดพังพอนครับ.. ยิงฟันยิ้ม


Liked By: chatchawan.kon, oio26
บันทึกการเข้า

บ้านสัตว์ปีกพอเพียง
"ชัช.นครศรีฯ"
tanet00724079
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 192


« ตอบ #297 เมื่อ: ตุลาคม 24, 2012, 08:49:13 PM »

พี่ชัชครับ จากหน้าแรก ที่พี่ชักบอกวัตถุดิบรู้สึกจะะมีแต่สมุนไพร แต่ถ้าใช้ผัก+ผลไม้จะสามารถใช้ได้มั้ยครับ
บันทึกการเข้า
ชัช.นครศรีฯ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9986



« ตอบ #298 เมื่อ: ตุลาคม 24, 2012, 08:56:35 PM »

พี่ชัชครับ จากหน้าแรก ที่พี่ชักบอกวัตถุดิบรู้สึกจะะมีแต่สมุนไพร แต่ถ้าใช้ผัก+ผลไม้จะสามารถใช้ได้มั้ยครับ
ผักผลไม้ใช้หมักรดต้นไม้ ผัก หรือใว้ราดในบ่อปลาบำบัดน้ำเสียได้ครับ..เอามาใช้กับไก่ เป็ด ควรหมักด้วยสมุนไพรได้ประโยชน์มากกว่าครับ ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า

บ้านสัตว์ปีกพอเพียง
"ชัช.นครศรีฯ"
tanet00724079
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 192


« ตอบ #299 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2012, 06:34:08 PM »

พี่ครับ พอจะมีวิธี ทำอาหารหมักจากผักใบเขียวที่หาได้ในท้องถิ่นมั้ยครับ อยากลองลดต้นทุมอาหารดูครับ
บันทึกการเข้า
ชัช.นครศรีฯ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9986



« ตอบ #300 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2012, 09:59:18 PM »

พี่ครับ พอจะมีวิธี ทำอาหารหมักจากผักใบเขียวที่หาได้ในท้องถิ่นมั้ยครับ อยากลองลดต้นทุมอาหารดูครับ
;)ต้นกล้วยหั่นเป็นหยวกเอามาหมักได้โปรตีนเพิ่ม ใบให้กินสดๆ
ใบกระถินริมรั้วริมถนนเอามาตากแดดซัก3แดดลดสารพิษใช้ผสมอาหารสัตว์ได้รวมทั้งใบมันสำปะหลังหั่นเป็นชิ้นตากแดดเหมือนกระถิน
ต้นผักหนาม ผักตบชวา บอนคัน ผักบุ้ง จอกแหน สายหรือสาหร่ายน้ำจืด เอามาหั่นสดผสมอาหารสัตว์ให้กินได้เลยลดต้นทุนครับ.. ยิ้มเท่ห์
บันทึกการเข้า

บ้านสัตว์ปีกพอเพียง
"ชัช.นครศรีฯ"
Kneaw
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 99


« ตอบ #301 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2012, 10:28:18 PM »

สวัสดีคับ คุณชัช ผม เนี้ยว คับ มีข้อสงสัยอยากจะรบกวนถามนิดนึง เรื่อง การหมักหยวกกล้วย กับ กากน้ำตาลน่ะคับ เมื่อเราหมักครบกำหนดแล้ว ก่อนจะนำหยวกกล้วยมาผสมกับอาหาร เราต้องล้างกากน้ำตาลที่ติดมากับหยวกกล้วยออกก่อนมั้ยครับ หรือว่า ไม่ต้องทำไร สามารถใช้ได้เลย /// ขอบคุณฮับ
บันทึกการเข้า
ชัช.นครศรีฯ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9986



« ตอบ #302 เมื่อ: ตุลาคม 27, 2012, 10:37:20 PM »

สวัสดีคับ คุณชัช ผม เนี้ยว คับ มีข้อสงสัยอยากจะรบกวนถามนิดนึง เรื่อง การหมักหยวกกล้วย กับ กากน้ำตาลน่ะคับ เมื่อเราหมักครบกำหนดแล้ว ก่อนจะนำหยวกกล้วยมาผสมกับอาหาร เราต้องล้างกากน้ำตาลที่ติดมากับหยวกกล้วยออกก่อนมั้ยครับ หรือว่า ไม่ต้องทำไร สามารถใช้ได้เลย /// ขอบคุณฮับ
ไม่ต้องครับตักขึ้นมาผสมอาหารได้เลยครับ..
บันทึกการเข้า

บ้านสัตว์ปีกพอเพียง
"ชัช.นครศรีฯ"
premjit641
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« ตอบ #303 เมื่อ: ตุลาคม 28, 2012, 03:00:32 PM »

ได้ความรู้จริงๆ ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 [19] 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 ... 42   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: