หน้า: [1] 2   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับที่ไม่ลับ  (อ่าน 34747 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
biwlz2007
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 181


« เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2011, 01:58:10 PM »

บางคนอาจจะรู้แล้วบางคนอาจจะยังไม่รู้ มีอะไรบ้าง ลองมาดูกันครับ


สารบัญ
หน้าที่ 1
1. ยำอย่างไรผักไม่ช้ำ
2. ทำอย่างไรมะพร้าวขูดไม่บูดง่าย
3. ทำอย่างไรไม่ให้เห็ดฟางเสียเร็ว
4. ยำผักกระเฉดอย่างไรให้ผักกรอบ
5. รักษาสีของพริกสดแม้ผ่านการปรุง
6. เก็บมะนาวไม่ให้แห้ง
7. ขจัดกลิ่นหอมแดงติดมือ
8. เลือกซื้อสับปะรด
9. ขี้เหล็กสารพัดประโยชน์
10. น้ำต้มไข่อย่าทิ้ง
11. กินครบ 5 รส ได้ประโยชน์ครบถ้วน
12. ผักและผลไม้ 15 อย่างที่ผิวหน้าต้องการ

หน้าที่ 2
13. อาหารเพิ่มความสดใสยามอดนอน
14. เคล็ดลับอบอุ่นร่างกายหน้าหนาว
15. ต้มถั่วดำถั่วแดงให้สุกเร็ว
16. วิธีคั้นผลไม้ให้ได้น้ำมากๆ
17. 21 เคล็ดลับน่ารู้คู่บ้าน
18.


Liked By: TABTIM_SIAM, penjit, Phetzee
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 21, 2011, 10:55:20 AM โดย biwlz2007 » บันทึกการเข้า

biwlz2007
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 181


« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2011, 01:59:15 PM »

1. ยำอย่างไรผักไม่ช้ำ

น้ำตาลเล็กน้อยแทนผงชูรส ชิมให้ได้รสถูกใจ คือ เปรี้ยว เค็มและหวาน แล้วจึงใส่พริกและเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ ใส่ผักสดเป็นอันดับสุดท้าย จะได้ยำรสชาติถูกปาก ผักสดก็ยัง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 05, 2011, 10:46:23 AM โดย biwlz2007 » บันทึกการเข้า
biwlz2007
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 181


« ตอบ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2011, 02:00:33 PM »

2. ทำอย่างไรมะพร้าวขูดไม่บูดง่าย


มะพร้าวขูด ที่ใช้ผสมในขนมถั่วแปบ โรยบนขนมถังแตก ขนมกล้วย ขนมเผือก หรือขนมมัน มักจะพบว่าบางแม่ค้า ขายขนมนั้นทั้งวันแต่มะพร้าวไม่ค่อยเสีย ทั้งๆที่อากาศร้อน เพราะเคล็ดลับที่แม่ค้าใช้คือ เมื่อขูดมะพร้าวแล้ว นำมะพร้าวนั้นไปนึ่งในน้ำเดือดสักครู่ แล้วจึงนำมาผสมกับขนมหรือโรยบนขนม มะพร้าวจะไม่มีกลิ่นหืนและไม่ค่อยเสีย เก็บไว้นานๆได้หลายชั่วโมง


Liked By: PeeSo, termtemD
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 05, 2011, 10:47:16 AM โดย biwlz2007 » บันทึกการเข้า
biwlz2007
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 181


« ตอบ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2011, 02:02:05 PM »

3. ทำอย่างไรไม่ให้เห็ดฟางเสียเร็ว


เห็ดฟาง เป็นพืชที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกายมาก แต่มี ข้อเสียคือเห็ดจะเน่าเสียเร็ว โดยเฉพาะถ้าล้างเห็ดแล้วต้องทำอาหารทันทีจะเก็บไว้ข้ามคืนไม่ได้เลย วิธีเก็บเห็ดฟางไว้ให้อยู่ได้หลายๆวัน คือให้ นำเห็ดมาตัดส่วนที่ไม่ต้องการออก แล้วใส่หม้อต้มโดยไม่ใส่น้ำ น้ำในเห็ดจะออกมาเอง พอเห็ดสุกก็ทิ้งไว้ให้เย็น นำใส่กล่องเก็บเข้าตู้เย็น เมื่อจะใช้ก็แบ่งเห็ดออกมาเท่าที่ต้องการ


Liked By: PeeSo, termtemD, prymanvai
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 05, 2011, 10:47:45 AM โดย biwlz2007 » บันทึกการเข้า
biwlz2007
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 181


« ตอบ #4 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2011, 02:02:56 PM »

4. ยำผักกระเฉดอย่างไรให้ผักกรอบ


ผักกระเฉด รับประทานได้ทั้งดิบและสุก รับประทาน ดิบจะกรอบกว่าสุก แต่ต้องล้างให้สะอาดจริงๆ ถ้าต้องการยำผักกระเฉดให้กรอบ ต้องลวกผักในน้ำเดือดอย่างเร็ว รีบตักขึ้นชุบน้ำเย็น แล้ว สะเด็ดน้ำทันที จากนั้นจึงนำไปยำ ก็จะได้ผักกระเฉดที่กรอบสมใจ


Liked By: termtemD, NAIZINE
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 05, 2011, 10:48:18 AM โดย biwlz2007 » บันทึกการเข้า
biwlz2007
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 181


« ตอบ #5 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2011, 02:03:43 PM »

5. รักษาสีของพริกสดแม้ผ่านการปรุง


นำพริกทั้งที่บุบหรือตำ หรือยังเป็นเม็ด ใส่ลงในภาชนะ บีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย แล้วคนพริกให้ทั่ว สีของพริกก็จะสวยสดได้นานๆ และอีกวิธีหนึ่งคือ แช่พริกไว้ในน้ำเกลือที่ต้มสุกแล้ว แต่อย่ามากจะกลายเป็นรสเค็ม เพียงเท่านี้สีของพริกก็จะคงสีสันสดใส ไม่หมองคล้ำ เมื่อนำไปประกอบอาหาร
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 05, 2011, 10:49:09 AM โดย biwlz2007 » บันทึกการเข้า
biwlz2007
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 181


« ตอบ #6 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2011, 02:04:42 PM »

6. เก็บมะนาวไม่ให้แห้ง


พอถึงหน้ามะนาวถูกทีไร คุณแม่บ้านทั้งหลายก็มักจะซื้อเก็บตุนไว้ก่อนเป็นประจำ
แต่พอใช้ไม่หมด หรือใช้ไม่ทันก็เห็นว่าผิวมะนาวแห้งกรอบ พอหั่นออกมาก็จะไม่ค่อยได้น้ำเท่าไหร่

แต่ไม่ต้องห่วงไปค่ะ เรามีวิธีแก้ปัญหา เพียงแค่นำมะนาวที่ซื้อมาล้างทำความสะอาด
เช็ดให้แห้ง จากนั้นใช้น้ำมันพืชเคลือบผิวมะนาวไว้บางๆ ผึ่งให้แห้งเสียหน่อย
แล้วค่อยเก็บเข้าตู้เย็น หรือถ้าไม่มีเวลาก็ใช้กระดาษมาห่อลูกมะนาวให้มิดชิด เพียงเท่านี้มะนาวก็จะไม่แห้งแล้ว


Liked By: prymanvai
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 05, 2011, 10:49:39 AM โดย biwlz2007 » บันทึกการเข้า
biwlz2007
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 181


« ตอบ #7 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2011, 02:06:03 PM »

7. ขจัดกลิ่นหอมแดงติดมือ


อาหารไทยส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของหอมแดง เพื่อทำให้อาหารมีกลิ่นหอมและรสชาดดี ทำให้อาหารน่ารับประทาน เมื่อปอกหอมแดงมักจะ มีกลิ่นเหม็นติดมือ มี วิธีที่ทำให้มือหมดกลิ่นเหม็น โดย ใช้เกลือถูมือให้ทั่วแล้วจึงไปล้างน้ำให้สะอาด เช็ดให้แห้ง


Liked By: prymanvai
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 05, 2011, 10:50:13 AM โดย biwlz2007 » บันทึกการเข้า
josave69
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2627



« ตอบ #8 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2011, 02:06:41 PM »

เรื่อง  ทำอย่างไรจึงจะประสบความสำเร็จ

       ง่ายๆ    ทำซะที    


        


Liked By: kingfighter, mochivan
บันทึกการเข้า
biwlz2007
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 181


« ตอบ #9 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2011, 02:06:52 PM »

8. เลือกซื้อสับปะรด


การเลือกซื้อสับปะรด จะเลือกอย่างไรถึงจะได้สับปะรดเนื้อดี หวานฉ่ำ เมื่อดีดแล้ว เสียงจะดังแปะๆ ละก็ใช้ได้ ถ้าเป็นเสียงโป๊กๆ ละไม่ควรซื้อ สับปะรดที่หวานฉ่ำเวลาที่ดีดจะมีกลิ่นหอมมาก กว่าสับปะรดที่ไม่ฉ่ำ


Liked By: prymanvai
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 05, 2011, 10:50:42 AM โดย biwlz2007 » บันทึกการเข้า
biwlz2007
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 181


« ตอบ #10 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2011, 02:08:20 PM »

9. ขี้เหล็กสารพัดประโยชน์


ดอกขี้เหล็ก มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก มีสาร เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ บี 2 ซี สูง ทั้งยอดอ่อน ดอกอ่อนและใบขี้เหล็กนั้นมีรสขมมาก ต้อง ต้มน้ำทิ้ง 2 - 3 ครั้ง ก่อนนำมาปรุงอาหาร มักนำมาทำเป็นแกงกะทิ เพราะนอกจากจะเพิ่มความอร่อย ลดความเฝื่อนแล้ว กะทิ ยังช่วยให้สารเบต้าแคโรทีนในขี้เหล็กถูกดึงออกมาใช้ได้มากที่สุดอีกด้วย


Liked By: prymanvai
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 05, 2011, 10:51:17 AM โดย biwlz2007 » บันทึกการเข้า
biwlz2007
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 181


« ตอบ #11 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2011, 02:08:44 PM »

เรื่อง  ทำอย่างไรจึงจะประสบความสำเร็จ

       ง่ายๆ    ทำซะที    


        

ทำอะไรอ่ะ  ฮืม  มาให้งง แล้วก็ไป
บันทึกการเข้า
biwlz2007
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 181


« ตอบ #12 เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2011, 05:17:27 PM »

10. น้ำต้มไข่อย่าทิ้ง


เมื่อพักน้ำต้มไข่ไว้ให้เย็นแล้ว นำไปรดน้ำต้นไม้ที่ปลูกในที่ร่ม จะทำให้ต้นไม้มีใบสีเขียวสด เพราะต้นไม้จะได้รับแคลเซียมจากน้ำต้มไข่ ...อุอุ เพราะต้นไม้ในที่ร่ม เป็นต้นไม้หวังใบ แต่มักจะมีใบไม่ค่อยเขียว


Liked By: ratchapong
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 05, 2011, 10:51:56 AM โดย biwlz2007 » บันทึกการเข้า
josave69
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2627



« ตอบ #13 เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2011, 07:09:03 PM »

วิธีถีบเมียโดยที่เีมียไม่โกรธและรักเรามากกว่าเก่า


 อันดับแรกให้เราหาที่กินเหล้าให้เมา หลังจากนั้นก็กลับบ้าน เข้าห้องนอนทั้งชุดไม่ต้องถอดทั้งรองเท้าและเสื้อผ้า

 เมียเราจะตื่นมาด่า และจะพยายามถอดรองเท้าให้เรา หลังจานั้นก็จะมาถอดกางเกงให้

 จังหวะนี้ ให้บรรจงถีบไปที่ยอดอกเมียรัก พร้อมทั้ง ตะโกนแบบเมาๆว่า  อย่ามายุ่งกะผมผมรักเมียคนเดียว

  เมียคุณจะซาบซึ้งในความซื่อสัตย์ของคุณ แม้ยามเมายังรักเธอทุกลมหายใจ 555555+ ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า
biwlz2007
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 181


« ตอบ #14 เมื่อ: พฤศจิกายน 28, 2011, 04:45:30 PM »

11. กินครบ 5 รส ได้ประโยชน์ครบถ้วน


คงจำกันได้กับบทเรียนเมื่อสมัยประถมที่คุณครูเคยสอนว่า ลิ้นของเรามีตุ่มรับรสอยู่ 5 รส ด้วยกันคือเปรี้ยว หวาน เค็มเผ็ด ขม รสทั้ง 5 รสนี้หากผสมรวมกันอย่างพอเหมาะก็จะทำให้เกิดเป็นรสอร่อยขึ้นมาได้ อีกทั้งรสชาติแต่ ละรสนี้ก็ยังมีคุณประโยชน์ต่อส่วนต่างๆ ของร่างกายต่างกันออกไปด้วย

      * อาหารรสหวาน เช่น ความหวานจากน้ำผึ้งและผลไม้ต่างๆ นั้นมีประโยชน์ต่อระบบย่อยและการทำงานของ ม้ามช่วยเสริมการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิต แต่ถ้ากินหวานมากเกินไปก็ทำให้อ้วนและเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน

      * อาหารรสเค็ม เช่น ปลาเค็ม เนื้อเค็ม ช่วยให้ลำใส้ดูดซึมดี แต่ถ้ากินเค็มมากไปก็จะทำให้เสี่ยงต่อโรคไต ได้

      * อาหารรสเปรี้ยว จากผลไม้ต่างๆ มีประโยชน์ต่อตับและถุงน้ำดี ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น แต่กิน เปรี้ยวมากไปกระเพาะอาหารอาจระคายเคืองได้

      * อาหารรสขม จากพืชผักต่างๆ มีประโยชน์ต่อหัวใจ ช่วยในการทำงานของระบบย่อยและดูดซึมสารอาหาร รวมไปถึงระบบขับถ่ายของเสีย

      * ส่วนอาหารรสเผ็ด อย่างพริก ขิง กระเทียม ก็จะช่วยกระตุ้นให้เจริญอาหาร ช่วยขับสารพิษ และช่วยให้ ระบบไหลเวียนคล่องตัวขึ้น แต่กินมากไประวังเป็นโรคกระเพาะอาหารได้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 05, 2011, 10:52:26 AM โดย biwlz2007 » บันทึกการเข้า
biwlz2007
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 181


« ตอบ #15 เมื่อ: พฤศจิกายน 28, 2011, 04:48:20 PM »

12. ผักและผลไม้ 15 อย่างที่ผิวหน้าต้องการ


ว่าน หางจระเข้
บำรุงผิว ป้องกันฝ้า ลบรอยจุดด่างดำ รักษาสิว


แตงกวา
ช่วยสมานผิว ลบรอยเหี่ยววววว ย่น


มะเขือเทศ
ช่วยสมานผิว ลบรอยเหี่ยวย่นและจุดด่างดำ


ขมิ้นสด
บำรุงผิวหน้าผุดผ่องสดใสอ่อนวัย และช่วยให้สิวยุบเร็ว


กล้วยน้ำว้าสุก
บำรุงผิวนุ่มเนียนอ่อนวัย


หัวไชเท้า
ช่วยลดรอยฝ้าและกระให้จางหาย


ใบบัวบก
ลดรอยตีนกา


มะขามเปียก
บำรุงผิวหน้าขาวเนียน ลดรอยฝ้าจุดด่างดำ ชำระสิ่งสกปรก


กล้วยหอม
ลดรอยเหี่ยวย่น ถนอมผิวหน้าให้ชุ่มชื่น


ทุเรียน
ลดปัญหาสิวเสี้ยน


มะนาว
ลดสีเข้มของกระบนใบหน้า


มะม่วงสุก
แก้ปัญหาฝ้าและสิว


มะเขือเทศ
รักษาสิวหัวดำ ป้องกันรูขุมขนอุดตัน ทำความสะอาดผิวหน้า


สัปปะรด
บำรุงผิวหน้าขาวใส และช่วยขจัดเซลล์ตาย ให้หลุดออก


แตงโม
บำรุงผิวหน้าชุ่มชื่นสดใส
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 05, 2011, 10:52:44 AM โดย biwlz2007 » บันทึกการเข้า
หน้า: [1] 2   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: