หน้า: 1 ... 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 [49] 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 ... 120   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชมรมปลูกปาล์มน้ำมัน  (อ่าน 835387 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 4 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
pongsak7399
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 617


« ตอบ #768 เมื่อ: กันยายน 21, 2012, 10:43:02 PM »

 ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ;)อ่านก่อนปลูก
ปาล์มน้ำมัน กับโรคที่พบ
โรคใบไหม้  เป็นโรคที่พบมากในระยะกล้า ปาล์มน้ำมัน โดยจะทําความเสียหายมากในแปลงเพาะกล้า ปาล์มน้ำมัน โดยทั่ว ๆ ไปจะเกิดอาการกับใบอ่อนเป็นส่วนมาก นอกจากนี้ยังพบว่าสามารถจะเกิดกับต้น ปาล์มน้ำมัน ที่ปลูกในแปลงในช่วงระยะปีแรก ๆ จะเกิดจุดเล็ก ๆ ลักษณะโปร่งใสกระจายอยู่ทั่วไป เมื่อแผลขยายเต็มที่จะมีลักษณะบุ๋มสีน้ำตาลแดง มี ลักษณะบาง ขอบแผลนูนลักษณะฉ่ำน้ำมีวงสีเหลืองล้อมรอบแผล แผลมีลักษณะรูปร่างกลมรี ความยาวของแผลอาจถึง 7- 8 ซม. เมื่อเกิดระบาดรุนแรงแผลจะขยายตัวร่วมกันทําให้ใบไหม้ม้วนงอและ ฉีกขาด การเจริญเติบโตของต้นกล้า  ปาล์มน้ำมัน  ชะงักไม่เหมาะในการนําไปปลูก ในกรณีระบาดรุนแรงต้นกล้าถึงตายได้ องค์ประกอบ เช่น ไทแรม แคปแทน อัตรา 50 กรัม / น้ำ 20 ลิตร ทุก ๆ 5-7 วัน ในระยะที่เริ่มมีการ ระบาด
โรคใบจุด เป็นโรคที่พบในระยะกล้า  ปาล์มน้ำมัน  ในช่วงอายุ ตั้งแต่ 5 เดือนขึ้นไป โรคนี้พบ มีความรุนแรงน้อยกว่าโรคใบไหม้ และพบมากในสภาพที่มีอากาศแล้งจัดและความชื้นน้อย ลักษณะเป็นกลุ่มบริเวณปลายฝน ต่อมาจุดแผลจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลดํา เมื่อใบที่เกิดเป็นกลุ่มแผลจะมีสีเหลืองรวมเป็นบริเวณกว้าง โรคจะระบาดโดยเริ่มจากแผลเหล่านี้ขยายกว้างออกไป ปลายฝนเริ่มแห้งและตายไปในที่สุด

โรคก้านทางใบบิด  พบมากกับ  ปาล์มน้ำมัน  ในแปลงปลูกอายุ 1 - 3 ปี โดยจะเป็นแผลเน่าใบย่อยจะแห้งฉีกขาดไป ก้านทางบริเวณนี้จะเหลือแต่ตอก้านทางใบจะหักโค้งลง เมื่อต้นปาล์มน้ำมัน สร้างดอกใหม้ก็จะแสดงอาการนี้อีก บางครั้งทางใบจะหักล้มโดยไม่แสดงอาการเน่า
โรคก้านทางใบเน่า พบครั้งแรกกับต้น  ปาล์มน้ำมัน  อายุประมาณ  2 ปี จะพบมากก้านทางใบจะเกิดรอยแตกสีน้ำตาลอมม่วงตามความยาวของทางใบ เมื่อฉีกดูจะพบภายในเน่าเป็นสีน้ำตาล เริ่มจาก ปลายทางใบไปด้านโคนทางใบ
โรคยอดเน่า  ระบาดมากในช่วงฤดูฝน ส่วนมากจะพบกับ  ปาล์มน้ำมัน  อายุ 1 - 3 ปี ในสภาพน้ำขังจะพบโรคนี้เป็นอันมาก ซึ่งเกิดจาก แบคทีเรีย Erwinia sp.
โรคตาเน่า  และ ใบเล็ก เป็นโรคที่พบกับ  ปาล์มน้ำมัน  อายุตั้งแต่ 4 ปีขึ้นไประบาดมากในช่วงฤดูฝน จนกระทั่งเน่าแห้งทั้งใบจนสามารถดึงหลุดออกมาได้ ทางใบถัดไปจะเริ่มเหลืองอาการเน่าลุกลามถึงตา ทําให้ตาเน่าไม่มีการแทงยอดใหม่ ต้น  ปาล์มน้ำมัน จะตาย แต่ถ้าสภาพไม่เหมาะสม เชื้อทําลายไม่ถึงตา จะมีการแทงยอดใหม่ออกมา แต่จะมีลักษณะผิดปกติ คือทางใบสั้น ปลายกุด มักจะพบประมาณ 1 - 4 ทาง แล้วจึงเกิดทางปกติ ขึ้นกับความรุนแรงของโรค
โรคทะลายเน่า  ลักษณะอาการ บนทลาย  ปาล์มน้ำมัน ก่อนจะสุก มักพบเส้นใยสีขาวของเชื้อขึ้นระหว่างผลจะเจริญเข้าไปในผลทําให้เปอร์เซ็นต์กรดไขมัน อิสระเพิ่มขึ้น ผลจะเน่าเป็นสีน้ำตาลดํามีลักษณะนุ่ม หากสภาพเหมาะสมเชื้อราจะสร้างดอกเห็ดบนทลาย ปาล์มน้ำมัน ควรฉีดพ่นด้วยสารเคมีหลังจากตัดส่วนที่เป็นโรคแล้วด้วยสารเคมี พวก  Antigro terzan,vitavax หรือ Antracol
โรคผลเน่า  โดยมากจะเกิดกับผล  ปาล์มน้ำมัน  ที่สุกแก่
โรคเหี่ยว  ลักษณะอาการ ต้น  ปาล์มน้ำมัน  อายุประมาณ 5 ปี จะแสดงอาการเหี่ยวอย่างรวดเร็ว โดยเริ่มจากทางใบที่แก่ก่อนในเวลา 1 เดือน เมื่อดูลักษณะภายในของก้านทางพบว่าแสดงอาการเน่าจากปลายใบเข้าหาโคนใบ และเจริญเข้าตาทําให้ตาเน่าและต้น  ปาล์มน้ำมัน  ตายไปในที่สุด ป้องกันการลุกลาม โดยเผาทําลายต้นที่เป็นโรคทิ้ง
โรคลําต้นส่วนบนเน่า ลักษณะอาการ พบว่าส่วนบนของลําต้น  ปาล์มน้ำมัน  จากยอดประมาณ  0.5 เมตร จะหัก เมื่อผ่าดูจะพบเชื้อเข้าทางฐานของก้านทางใบ ทําให้เกิดอาการเน่าบริเวณลําต้น  ปาล์มน้ำมัน  ในขณะที่โคนและรากแสดงอาการ ปกติ  ปาล์มน้ำมัน  ที่เป็นโรคนี้ ในกรณีที่พบอาการใหม่ ๆ ควรถากส่วนที่เป็นโรคออกแล้วทาบริเวณแผล ด้วยสารป้องกันและกําจัดโรคพืช


                                         เอ็ม.......
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 21, 2012, 10:44:35 PM โดย pongsak7399 » บันทึกการเข้า

w_at2000
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 75


« ตอบ #769 เมื่อ: กันยายน 22, 2012, 03:39:25 PM »

การปลูกปาล์มกับมันสัมปหลัง
 ปาล์มอายุ 1ปีเต็มเริ่มแทงจั่นให้เห็นแล้วครับ ของ cp 80ไร่ อยู่อุดรครับ ช่วยติชมด้วยครับให้ดูบางส่วนครับ  ช่วยติชมด้วยครับ
ขอบคุณครับLiked By: manoon94, JJJJ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 22, 2012, 03:43:42 PM โดย w_at2000 » บันทึกการเข้า
manoon94
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 518


« ตอบ #770 เมื่อ: กันยายน 22, 2012, 04:02:51 PM »

โอ้ งามดีจังคุณ w_at2000  ได้ทั้งปาล์ม ได้ทั้งมัน ต้นสมบูรณ์ดี เขียว ใบเป็นมัน เตรียมรับทรัพย์
บันทึกการเข้า
treererk
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 18


« ตอบ #771 เมื่อ: กันยายน 23, 2012, 02:03:23 PM »

การปลูกปาล์มกับมันสัมปหลัง
 ปาล์มอายุ 1ปีเต็มเริ่มแทงจั่นให้เห็นแล้วครับ ของ cp 80ไร่ อยู่อุดรครับ ช่วยติชมด้วยครับให้ดูบางส่วนครับ  ช่วยติชมด้วยครับ
ขอบคุณครับ


รวมๆต้นดูสุขภาพดีคับ เขียวใบมันดี  แต่ก็ให้ระวังบางส่วนดูจะเป็นร่มมากไป อย่างรูป 1 2 4 ต้นปาล์มได้รับแสงน้อยไปคับ  อย่างรูป 4 สังเกตดีๆ ปาล์มเริ่มหาแสง ปาล์มจะสูงเร็วขึ้นมากโดยเฉพาะปีที่ 4-6 จะสูงเร็วอย่างเห็นได้ชัด ทำให้อายุการเก็บเกี่ยวลดลงคับ  แต่ปลูกมันไม่ค่อยมีปัญหา คงปลูกระยะสั้นๆ ที่ต้องกังวลคือปริมาณปุ๋ยที่จะโดนแย่งไปบ้างคับ
บันทึกการเข้า
w_at2000
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 75


« ตอบ #772 เมื่อ: กันยายน 23, 2012, 02:41:31 PM »

ขอบคุณครับ จะปลูกมันแค่ปีเดียวครับ
สาเหตุที่ปลูก 1.หญ้าครับเอาไม่อยู่ครับสิ้นเปลียงมากๆถ้าไม่ปลูกพืชคลุมดิน
               2.ศัตรูครับ 1 ปีโดนไปประมาณ 50 ต้นครับ ตุ่น,หนู,เม่น,กระลอก,กระแตครับ ขนาดปลูกมันสัมปหลังให้มันกินแล้วนะครับแล้วถ้าไม่ปลูกจะเป็นยังไง คงโดนเป็นร้อยต้นครับ ศัตรูพวกนี้มันเยาะจริงๆครับ
  ส่วนปุ๋ย ผึ่งไส่ คั้งเดียวครับ ช่วงอายุ 2 เดือนครับ ทั้งสวน 20 กส.ครับ ส่วนช่วงเดีอนหน้า(ต.ค.)เอามันสัมปหลังออกจะใส่ปุ๋ยอีกรอบ แต่จะใส่เป็นบางต้นครับ ไม่เกิน 10 กส.ครับ (พยายามลดต้นทุนครับงบบานปลาย)
    ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
rungrojj
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 444


« ตอบ #773 เมื่อ: กันยายน 23, 2012, 04:29:02 PM »

บทวิเคราะห์ปาล์มน้ำมันของธ.กสิกรไทย
 แนวทางการปรับตัวของผู้ประกอบการเพื่อรองรับผลกระทบจาก AEC

     จากผลกระทบที่ได้กล่าวมาแล้วในข้างต้น ทำให้เกษตรกร และผู้ประกอบการในธุรกิจน้ำมันปาล์มจำเป็นต้องปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตน้ำมันปาล์ม ของไทยทั้งระบบ ตั้งแต่ในระดับเกษตรกรผู้ปลูก โรงสกัดและโรงกลั่นน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ โดยเน้นการลดต้นทุน และเพิ่มปริมาณผลผลิตที่ได้จากการผลิต เพื่อให้ราคาจำหน่ายสามารถแข่งขันได้กับน้ำมันปาล์มน้ำเข้า ดังนี้

     • เกษตรกรผู้ปลูกปาล์ม ควรให้ความสำคัญกับการปรับปรุงการเพาะปลูก เพื่อให้ได้ผลผลิตต่อไร่สูง เช่น การเลือกพื้นที่เพาะปลูกที่เหมาะสมทั้งทาง ด้านภูมิประเทศ (ใกล้แหล่งน้ำ สภาพดินร่วนปนดินเหนียว) และสภาพภูมิอากาศ (อากาศชุ่มชื้น มีฝนตกชุก มีช่วงฤดูแล้งสั้น มีอุณหภูมิประมาณ 25-30 องศาเซลเซียส) รวมถึงการคัดเลือกพันธุ์ ในการเพาะปลูกที่มีอัตราการให้น้ำมันสูง การศึกษาระยะเวลาในการใส่ปุ๋ยและประเภทของปุ๋ยที่ใส่ในแต่ละช่วงอายุของต้นปาล์ม การตัดแต่งทางใบ ตลอดจน การวางแผนเพาะปลูกปาล์มน้ำมันทดแทนต้นเก่าที่มีอายุมากซึ่งจะให้ปริมาณผลผลิตลดลง

     • โรงสกัดน้ำมันปาล์มดิบ ควรเร่งปรับปรุงประสิทธิภาพในการรวบรวมวัตถุดิบ (ผลปาล์มน้ำมัน) และการสกัดน้ำมันปาล์มเพื่อให้อัตราการให้น้ำมัน เพิ่มขึ้น โดยอาจพัฒนาการสกัดน้ำมันแยกระหว่างเนื้อในปาล์มและเนื้อปาล์ม สำหรับโรงสกัดที่มีขนาดใหญ่อาจหาแนวทางในการลดต้นทุนการผลิต โดยการนำของเศษปาล์มที่เหลือ จากกระบวนการสกัด (by product) เช่น กะลาปาล์ม ทะลายปาล์ม เส้นใยปาล์ม ไปผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อใช้ในโรงงาน อีกทั้งยังเป็นการลดต้นทุนในการกำจัดเศษวัสดุเหลือใช้ของปาล์มอีกด้วย

     • โรงกลั่นน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ นอกจากที่ผู้ประกอบการควรจะเพิ่มประสิทธิภาพในการกลั่นน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์แล้ว ควรเน้นการบริหารจัดด้านการขนส่งสินค้า (น้ำมันปาล์ม) ไปยังคลังสินค้าของผู้ค้าปลีกรายใหญ่และโรงงานอุตสาหกรรมที่ใช้น้ำมันปาล์มในการผลิต เพื่อลดต้นทุนในการขนส่ง ซึ่งปัจจุบันนับว่ามีต้นทุนในส่วนนี้สูงถึงประมาณ ร้อยละ 20

     นอกจากนี้ กลุ่มผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องทั้งโรงกลั่น โรงสกัด รวมถึงสมาคมและสหกรณ์การเกษตรในระดับท้องถิ่นต่างๆ ควรติดตามสถานการณ์การผลิต การจำหน่ายและราคา และความต้องการน้ำมันปาล์มในตลาดโลกอย่างต่อเนื่อง เพื่อใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการวางแผนการผลิต การตั้งราคา และการกระจายสินค้าไปสู่ตลาด รวมถึงการศึกษา และทำความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรการที่สามารถช่วยบรรเทา/ลดผลกระทบจากการเปิดการค้าเสรีการค้าสินค้าเกษตร คือ มาตรการป้องกันการนำเข้าสินค้าที่เพิ่มขึ้น (Safeguard Measure: SG) ตามข้อผูกพันไว้กับ WTO ซึ่งเปิดโอกาสให้ประเทศผู้นำเข้า (ที่ได้รับผลกระทบ) สามารถใช้มาตรการดังกล่าวเพื่อคุ้มครองอุตสาหกรรมภายในประเทศที่ได้รับความเสียหาย หรือมีแนวโน้มที่จะได้ รับความเสียหายจากการนำเข้าที่เพิ่มมากขึ้นมากกว่าปกติ

     โดยสรุป ปัจจุบัน น้ำมันปาล์มเป็นหนึ่งในสินค้าเกษตรที่ไทยยังคงใช้มาตรการที่ไม่ใช่ภาษี เพื่อปกป้องอุตสาหกรรมในประเทศ โดยระบุให้การนำเข้าน้ำมันปาล์มจะต้องมีการขออนุญาตนำเข้า (Import License) ตามความเหมาะสมของสถานการณ์ โดยในการที่ไทยจะก้าวเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) หนึ่งในข้อผูกพัน จะต้องลด/ขจัดมาตรการกีดกันที่ไม่ใช่ภาษีที่ใช้ในประเทศ ซึ่งหากไทยจำเป็นต้องยกเลิกมาตรการขออนุญาตนำเข้า จะส่งผลต่ออุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มไทยค่อนข้างมาก โดยเฉพาะทางด้านของผู้ผลิต ได้แก่ เกษตรกร โรงสกัดและโรงกลั่นน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ เนื่องจากการผลิตน้ำมันปาล์มของไทยในปัจจุบัน ยังมีจุดอ่อนทางด้านต้นทุนการผลิต ทำให้ราคาน้ำมันปาล์มในประเทศสูง กว่าประเทศผู้ผลิตรายใหญ่ อย่างเช่น มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ซึ่งอาจส่งผลให้น้ำมันปาล์มจากประเทศดังกล่าวเข้ามาแข่งขันกับน้ำมันปาล์มในประเทศมากขึ้น ในขณะที่ผู้บริโภคจะเป็นกลุ่มที่ได้รับประโยชน์จากการแข่งขันของผู้ผลิต ที่จะส่งผลให้ราคาน้ำมันปาล์ม รวมถึงสินค้าที่ใช้น้ำมันปาล์มเป็นวัตถุดิบราคามีแนวโน้มลดลง อย่างไรก็ตาม การเตรียมรับมือกับการก้าวเข้าสู่การเป็น AEC ในอนาคตเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับกลุ่มผู้ที่อาจได้รับผลกระทบ ทั้งนี้ เกษตรกรและผู้ประกอบการควรเร่งแนวทางเพื่อลดต้นทุนการผลิต ปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต เพื่อให้น้ำมันปาล์มไทยสามารถแข่งขันได้ในอาเซียน

แบบเต็ม http://www.ksmecare.com/Article/82/28155/%E0%B8%98%E0%B8%B8%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%9B%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B9%8C%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B9%88-AEC
บันทึกการเข้า
JJJJ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 76


« ตอบ #774 เมื่อ: กันยายน 23, 2012, 06:57:48 PM »

ขอถามหน่อยครับ คือวันนี้ไปแทงดอกปาล์มทิ้งแล้วลองแกะออกมาดูเจอบางต้น "เป็นดอกกระเทย"
ควรขุดต้นปาล์มทิ้งแล้วปลูกต้นใหม่รึเปล่าครับ หรือว่าเริ่มแรกควรรอดูสักระยะก่อนครับ
ถ้ามีวิธีแก้ไขยังไงรบกวนช่วยบอกทีครับ ปาล์ม 1 ปี 3 เดือนครับ
ขอบคุณมากครับ
บันทึกการเข้า
supot1959
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 22


« ตอบ #775 เมื่อ: กันยายน 24, 2012, 04:03:04 PM »

โอว์บระเจ้ามีตั้ง80ไร่ ของของผม  5 ไร่ เมื่อก่อนจะมี/จะตัดเจ้ข้างบ้านไม่ให้เซ็นของในร้านเวลาผ่านไป 3 ปีก่าน้องปาล์มของเราตัดได้เดือนละ 2 ครั้ง เมื่อก่อนดวดขาวขาวเด๋วนี้เปลี่ยนเป็นสิงห์แล้วนั่งกินทีร้านเจ้นั่นแหละเท่ารัยก้อมาเอาไปศักดิ์สิทธิืหมัยละน้องปาล์มนี่ 80 ไร่ของทั่นนะต้องต่อ 6 ล้อแล้เจ้านาย
บันทึกการเข้า
phanch
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 157


« ตอบ #776 เมื่อ: กันยายน 25, 2012, 08:02:26 PM »

ปลูกอยู่เหมือนกันค่ะ

แซมๆ ตามพื้นที่ว่าง ไม่ได้ดูแลอะไร ให้น้ำอย่างเดียว ต้นสวยไม่มีปัญหา

อีกที่อีสานเหนือค่ะ

ปลูกจากเมล็ด เพาะเองค่ะ พ่อเป็นคนเพาะ
บันทึกการเข้า
somnuksaeyee
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 19


« ตอบ #777 เมื่อ: กันยายน 25, 2012, 10:16:26 PM »

สวัสดีครับ น้องใหม่เพิ่งสมัครเข้าเวปนี้ได้ไม่นาน ปลูกอยู่ที่สุพรรณครับ 10ไร่ 3 ปี 3 เดือนครับ อีกเเปลงเพิ่งปลูก 3 เดือน มีต้นที่มีปัญหาดังที่เห็นในรูปครับ รบกวนช่วยเเนะนำว่าตันเป็นอะไร ขาดอะไรครับ เเต่ไม่รู้การใส่รูปที่ถ่ายมาครับ ช่วยเเนะนำว่าจะใส่รูปยังไงครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 26, 2012, 07:54:56 AM โดย somnuksaeyee » บันทึกการเข้า
somnuksaeyee
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 19


« ตอบ #778 เมื่อ: กันยายน 26, 2012, 07:57:53 AM »

สวัสดีครับ น้องใหม่เพิ่งสมัครเข้าเวปนี้ได้ไม่นาน ปลูกอยู่ที่สุพรรณครับ 10ไร่ 3 ปี 3 เดือนครับ อีกเเปลงเพิ่งปลูก 3 เดือน มีต้นที่มีปัญหาดังที่เห็นในรูปครับ รบกวนช่วยเเนะนำว่าตันเป็นอะไร ขาดอะไรครับ เเต่ไม่รู้การใส่รูปที่ถ่ายมาครับ ช่วยเเนะนำว่าจะใส่รูปยังไงครับ


Liked By: JJJJ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 27, 2012, 04:16:30 PM โดย somnuksaeyee » บันทึกการเข้า
supot1959
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 22


« ตอบ #779 เมื่อ: กันยายน 26, 2012, 08:26:37 AM »

ช่วยกันอัพช่วยกันโหลดกลเม็ดของแต่ละทั่นด้วยครับว่าใช้ปุ๋ยเคมี/ใช้น้ำจุลินทรีย์/ปุ๋ยชีวภาพจะมีผลดีต่อน้องปาล์มของเราอย่างไรคีเซอร์ไรทืใส่ไหม?โบรอนเติมเท่าไร-21-0-0/0-3-0/0-0-60  ใส่กี่ครั้งบ่อยไหมมีผลต่อน้องปาล์มมากน้อยเพียงใด  ส่วนตัวแล้วสังเกตุเห็นว่าต้นไหนจะเป็นตัวเมียเนี่ยมันจะมีเหมือนคล้ายๆใยมะพร้าวปกคลุมไปหมดแล้วมันก็เป็นอย่างนั้นจริงจริง/แล้วใครใช้ ปุ๋ยเคมี 0-0-60 และ โบรอน (ชนิดผงทั้งคู่)ปนกันละลายน้ำฉีดต้น,ใบ,พื้นดินบ้างครับขอแชร์ประสพการณ์บ้าง อ้อ..ของผมมี  5  ไร่  ทำคนเดียวจิงจิง ทำทั่วถึงอยู่บริเวรปากประตู่สู่ภาคใต้เขตรอยต่อ ชุมพร/ประจวบ  ครับพี่น้อง
บันทึกการเข้า
วิสัณห์ ม
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 171


« ตอบ #780 เมื่อ: กันยายน 27, 2012, 02:36:54 PM »

สวัสดีครับ น้องใหม่เพิ่งสมัครเข้าเวปนี้ได้ไม่นาน ปลูกอยู่ที่สุพรรณครับ 10ไร่ 3 ปี 3 เดือนครับ อีกเเปลงเพิ่งปลูก 3 เดือน มีต้นที่มีปัญหาดังที่เห็นในรูปครับ รบกวนช่วยเเนะนำว่าตันเป็นอะไร ขาดอะไรครับ เเต่ไม่รู้การใส่รูปที่ถ่ายมาครับ ช่วยเเนะนำว่าจะใส่รูปยังไงครับ


http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=65957.0

ขั้นตอนการลงรูปครับ...
หรือจะไปที่เวปฝากรูปก็ได้ครับง่ายดี
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 27, 2012, 02:38:31 PM โดย วิสัณห์ ม » บันทึกการเข้า
somnuksaeyee
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 19


« ตอบ #781 เมื่อ: กันยายน 27, 2012, 05:02:51 PM »

ขอบคุณสำหรับทุกคำเเนะนำในการใส่รูปนะครับ (รวมถึง คูณ manoon94ด้วยครับ) อาการเริ่มต้นของต้นนี้มีอาการใบมีเเถบขาวสองเเถบตามใบย่อยครับ (ปกติผมใส่เเม่ปุ๋ยครับ) ผมก็เลยเปลี่ยนปุ๋ยเป็น

1. 14-7-35 3kg,
2. หนึ่งเดือนถัดไป ใส่โปรเเตสเเซียมประมาณ 1kg (0-0-60) เฉพาะต้นนี้ครับ อาการของใบก็ยังไม่เปลี่ยนจากเดิม
3. ถัดไปอีกเดือน (หลังใส่ 0-0-60) ก็ใช้ปุ๋ย 0-4-0 1kg (ทุกต้น) เเละสองอาทิตย์ตามด้วยกีเซอร์ไรด์ประมาณ 1kg (ทุกต้น) 4. ถัดไปอีกสามอาทิตย์ใส่ 14-7-35 1kg ครับ (ทุกต้น)

รบกวนช่วยเเนะนำว่าต้องทำยังไงดีครับ


Liked By: JJJJ
บันทึกการเข้า
JJJJ
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 76


« ตอบ #782 เมื่อ: กันยายน 27, 2012, 08:32:57 PM »

ขอบคุณสำหรับทุกคำเเนะนำในการใส่รูปนะครับ (รวมถึง คูณ manoon94ด้วยครับ) อาการเริ่มต้นของต้นนี้มีอาการใบมีเเถบขาวสองเเถบตามใบย่อยครับ (ปกติผมใส่เเม่ปุ๋ยครับ) ผมก็เลยเปลี่ยนปุ๋ยเป็น

1. 14-7-35 3kg,
2. หนึ่งเดือนถัดไป ใส่โปรเเตสเเซียมประมาณ 1kg (0-0-60) เฉพาะต้นนี้ครับ อาการของใบก็ยังไม่เปลี่ยนจากเดิม
3. ถัดไปอีกเดือน (หลังใส่ 0-0-60) ก็ใช้ปุ๋ย 0-4-0 1kg (ทุกต้น) เเละสองอาทิตย์ตามด้วยกีเซอร์ไรด์ประมาณ 1kg (ทุกต้น) 4. ถัดไปอีกสามอาทิตย์ใส่ 14-7-35 1kg ครับ (ทุกต้น)

รบกวนช่วยเเนะนำว่าต้องทำยังไงดีครับ
อาการเป็นเหมือนผมเลยครับอาการเริ่มแรกก็เหมือนกัน แต่หลังจากผมใส่แมกนีเซียมต้นเริ่มเขียวให้เห็นแล้วครับอาการดีขึ้นมากครับ
บันทึกการเข้า
rungrojj
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 444


« ตอบ #783 เมื่อ: กันยายน 27, 2012, 08:48:43 PM »

เก็บมาฝากจากการเปิดศูนย์เรียนรู้ปาล์มน้ำมันของบางจาก ดร.อนุสรณ์กล่าวในงานอยากจะส่งเสริมการปลูกปาล์มน้ำมันในทุ่งรังสิตประมาณสองแสนไร่  เพื่อนำน้ำมันปาล์มเข้าโรงงานไบโอดีเซลที่บางปะอิน ปาล์มน้ำมันถึงแม้ช่วงนี้ราคาจะลงมาบ้างแต่ถ้ายาวแล้วยังไงก็ต้องขึ้นเพราะน้ำมันดิบมีแต่จะแพงชึ้น  ฟังแล้วค่อยชื่นใจหน่อย ยิงฟันยิ้ม
 
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 [49] 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 ... 120   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: