หน้า: 1 ... 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 [34] 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 ... 120   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ชมรมปลูกปาล์มน้ำมัน  (อ่าน 835163 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
วิสัณห์ ม
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 171


« ตอบ #528 เมื่อ: พฤษภาคม 11, 2012, 01:28:20 PM »

เอารูปมาฝากครับ ตอนนี้น้ำมีปัญหาครับ น้ำไม่พอปั๊ม ยิ้มกว้างๆ เลยปั๊มได้แค่หนึ่งชั้น เท่ากับสองปลอกครับ ก็เลยเปิดสองแถวลองดูครับ แถวละสามต้น ต้นละสองรู ใช้สว่านไฟฟ้าแล้วเอามือหมุนกดลงไปนิดหน่อยครับ ท่อเล็กมันอ่อน ก็ถือว่าโอเคครับ วันก่อนลองเปิดสิบแถว แถวละสามต้น ต้นละสองรู น้ำในแท็งก์มีสามชั้นครึ่ง เท่ากับท่อเจ็ดปลอก น้ำพุ่งขึ้นมาเป็นเมตรครับได้ยินเสียงน้ำพุ่งในสวนเราแล้ว ลองหลับตา เหมือนกับเรากำลังเดินป่า แล้วมีเสียงน้ำตกไกลๆ เลยล่ะครับ ชื่นใจดี ยิงฟันยิ้ม ท่อใหญ่ ผมใช้แท่งเหล็กกลม ลนไฟสักครู่ แล้วเอาผ้ารองมือจับด้ามมันแล้วเอาปลายที่แหลมกดลงไปให้ทะลุ และคว้านสักสองสามรอบครับ ท่อมันร้อนเลยขยายตัว แล้วเรารีบเอาวาล์วท่อแยกเล็กเสียบเข้าไปเลยครับ แล้วทีนี้ท่อใหญ่มันจะคืนตัว บีบเอาวาล์วแยกเราสนิทพอดีครับ เท่าที่สังเกตุน้ำก็ไม่รั่วนะครับ แต่แท่งเหล็กต้องหาให้ขนาดเล็กกว่าวาล์วแยกนิดนึงครับ เด๋วมันจะใหญ่เกิน แบบ บังคับกันนิดนึงอ่ะครับ แล้วก็เอาท่อเล็กเสียบ มีอีกอย่างครับที่เคยไปคุยกับเพื่อนพ่อที่ทำสวนมะปราง และแก้วมังกร อยู่เรื่องนี้ ท่านก็เลยให้คำแนะนำว่า ให้น้ำมันถึงกัน ก็คือท่อเล็กแถวที่หนึ่ง ตรงปลายท่อ ไม่ต้องตัดครับ ให้โยงอ้อมมาหลังแถวที่สองจนมาถึงอีกวาล์วแยก แถวที่สองอ่ะครับ ผลที่ได้ก็คือ น้ำออกค่อนข้างจะเสมอกันครับ ต้องขอขอบคุณคุณพ่อ นปท. ตรงนี้ด้วยครับ อีกอย่างครับ แท็งก์น้ำของผมใช้ท่อสี่นิ้วในการต่อซีรี่ส์กันครับ เอาจากด้านล่าง(ก้นแท้งก์) อ่ะครับ แล้วก็ยื่นออกมานิดหน่อยติดวาล์วใหญ่ แล้วก็ลดลงเหลือท่อสามนิ้ว สักสามเมตร และก็ลดเป็นท่อเมนซึ่งผมใช้ท่อห้าสิบมิลลิเมตร ไม่รู้ว่านิ้วครึ่งรึเปล่านะครับ แรงดันมหาศาลครับ และอีกอย่างครับ ก่อนจะทำต้องดูพื้นที่ครับ ผมทำแท้งก์ด้านเกือบบนสุด(หัวสวน) ซึ่งที่ของผมเป็นเหมือนสี่เหลี่ยมผืนผ้าครับ และลาดลงไปทางยาวครับ ก็เลยคิดว่า เจาะน้ำบนที่สูงนี่แหละ และที่ล่างๆ ก็ใช้แรงโน้มถ่วงของโลกเอา ยิ้มกว้างๆ ถ้าสมาชิกท่านใดดูรูปแล้วมีข้อชี้แนะประการใด ก็จะเป็นพระคุณอย่างสูงครับ เพราะผมว่าตอนนี้ผมยังไม่รู้อะไรอีกเยอะครับ เพิ่งมาทำสวนปาล์มได้ปีเจ็ดเดือนนี้แหละครับ ผมขอมอบประสบการณ์ที่ผมได้ทดลองทำมาแชร์ให้เพื่อนๆ สมาชิกทุกท่านครับ และขอขอบคุณทุกท่านที่ได้แชร์ความรู้เป็นไอเดียให้ผมมาก่อนครับ ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ


สวัสดีครับ golf2322 ผมกะจะทำแท้งนำ้เหมือนกับคุณอะนะครับ ไม่ทราบว่าของคุณมีกี่ไร่แรงดันน้ำใช้ได้ดีหรือป่าวครับสนใจจะทำระบบน้ำหยดครับช่วยแนะนำด้วยนะครับ
บันทึกการเข้า

dalinple
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 89


« ตอบ #529 เมื่อ: พฤษภาคม 11, 2012, 01:40:18 PM »

Facebook : Nunkorat
Youtube  : Nunkorat

ทำน้ำมันปาล์มเอง ด้วย กะทะ เครื่องบีบ จากครัวในบ้าน
อ. นันท์ ภักดี ( อ.นันท์ โคราช )

วิธีทำ
เรียนรู้เลือกเม็ดปาล์ม
ทอดเมล็ดปาล์ม ในน้ำมัน เพื่อระเหยน้ำออกจากเมล็ด
บีบเมล็ดปาล์ม แยกกา กับน้ำมันในเมล็ด
กรองด้วยผ้าขาวบาง  ใส่ขวดใส
ตากแดด 7 วัน

ใช้วิ่งรถกะบะ ใช้งานจริง ทำมาเยอะแล้วค่ะ
อยากให้คนไทย เกษตรไทยยืนได้ด้วยตัวเอง ( ส่วนเกิน จึงค่อยเอาไปขาย )


Facebook : Nunkorat
Youtube  : Nunkorat


Liked By: testcha
บันทึกการเข้า
วิสัณห์ ม
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 171


« ตอบ #530 เมื่อ: พฤษภาคม 11, 2012, 01:48:44 PM »

Facebook : Nunkorat
Youtube  : Nunkorat

ทำน้ำมันปาล์มเอง ด้วย กะทะ เครื่องบีบ จากครัวในบ้าน
อ. นันท์ ภักดี ( อ.นันท์ โคราช )

วิธีทำ
เรียนรู้เลือกเม็ดปาล์ม
ทอดเมล็ดปาล์ม ในน้ำมัน เพื่อระเหยน้ำออกจากเมล็ด
บีบเมล็ดปาล์ม แยกกา กับน้ำมันในเมล็ด
กรองด้วยผ้าขาวบาง  ใส่ขวดใส
ขอบคุณครับสำหรับข้อมูลเดี๋ยวปาล์มมีผลผลิตจะลองทำดูครับ..จะได้ไม่ต้องซื้อน้ำมันใช้
ตากแดด 7 วัน

ใช้วิ่งรถกะบะ ใช้งานจริง ทำมาเยอะแล้วค่ะ
อยากให้คนไทย เกษตรไทยยืนได้ด้วยตัวเอง ( ส่วนเกิน จึงค่อยเอาไปขาย )


Facebook : Nunkorat
Youtube  : Nunkorat

ขอบคุณครับข้อมูลดีๆเดี๋ยวถ้าปาล์มมีผลผลิตจะได้ทำไว้ใช้เองจะได้ไม่ต้องซื้อน้ำมัน..
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 11, 2012, 01:50:56 PM โดย วิสัณห์ ม » บันทึกการเข้า
golf2322
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 107


« ตอบ #531 เมื่อ: พฤษภาคม 19, 2012, 06:50:29 PM »

สวัสดีครับ golf2322 ผมกะจะทำแท้งนำ้เหมือนกับคุณอะนะครับ ไม่ทราบว่าของคุณมีกี่ไร่แรงดันน้ำใช้ได้ดีหรือป่าวครับสนใจจะทำระบบน้ำหยดครับช่วยแนะนำด้วยนะครับ
[/quote]
สวัสดีครับพี่ วิสัณห์ ม  ยิ้มเท่ห์ ขอโทษนะครับที่ตอบช้า เน็ตผมมันช้าครับ ฟ้าฝนก็แรงเหลือเกิน ยิงฟันยิ้ม ผมมีพื้นที่ 20 ไร่ ครับ ปลูกปาล์ม 400 กว่าต้น ครับ ปีเมื่อกี๊น้ำท่วมตายไปร้อยกว่าต้น ร้องไห้ จากการทำแท้งค์ตัวนี้งบไม่แพงครับ เอาง่ายๆ ถูกกว่าซื้อแท้งค์น้ำ ในขนาดความจุเท่านี้ และไม่ต้องกลัวว่าจะหายครับ ลังเล และแรงดันก็คิดว่าดีกว่าครับ เพราะมีความสูงมากกว่า ในขณะที่วางพื้นเท่ากันน่ะครับ ของผมคิดว่าจะทำแท้งค์เพิ่มครับ อีกสักสองแท้งค์ครับ ซึ่งผมก็คิดว่าจะใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการปั่นน้ำครับ (ตอนนี้ใช้เครื่องเบนซินครับ) เพราะคิดว่าแรงดันน้ำก็จะแรงกว่า และให้น้ำได้มากกว่าครับ จากที่ผมทำมา ผมคิดว่าต้องหาน้ำให้ได้ปริมาณที่มากพอครับ เพราะการดึงน้ำขึ้นมา และการส่งน้ำนั้น เทคโนโลยีในปัจจุบันนี้ สามารถทำได้ง่าย และถูก มากแล้วครับ ปัจจัยสำคัญก็คือ "น้ำ" ครับ ผมก็ใช้วิธีขุดบ่อน้ำขนาดวางท่อซีเมนต์ 1 เมตร ครับขุดลงไป 6 เมตร วางท่อกันทรุดจากข้างบนลงไป 4 เมตร ระดับน้ำจะจับอยู่ที่ 2 เมตร จากก้นบ่อขึ้นมาครับ ก็คือ ถ้าปั่นขึ้นมาทั้งหมดก็ต้องรออีก 1 วัน ถึงจะได้น้ำระดับนี้อีกครับ ผมก็เลยมีโครงการว่า จะขุดลึกลงไปอีก 2 เมตร เพื่อหาตาน้ำซึม เพิ่ม และมีที่เก็บน้ำเยอะขึ้น ในการปั่นขึ้นมาใช้ครับ (หวังว่าจะไม่ต้องรอน้ำนานเหมือนตอนนี้ ลังเล) ส่วนเรื่องแรงดัน ผมก็เลือกเปิดทีละ 10 แถว ครับ คิดว่าจะอุดรู ให้เหลือแค่รูเดียวต่อต้นครับเพราะจะได้มีเวลาในการเดินปิดน้ำหน่อยครับ สองรู ผมว่าน้ำจะเยอะไปครับแถวท้ายๆ กว่าจะไปปิดก็ได้น้ำเยอะ ไม่ค่อยเหลือให้แถวต่อไปครับเพราะน้ำหมดก่อน (นี่คือสาเหตุที่ผมต้องวางโครงการทำแท้งค์เพิ่ม และขุดบ่อลึกลงกว่าเดิม) อีกอย่างนึงครับจะได้ใช้พลังงานสะอาดแล้ว คงจะขยันปั่นน้ำ กันน่าดู อิอิ ยิงฟันยิ้ม และสวนของผมมีสภาพเอียงลาดลงไปข้างล่าง แรงโน้มถ่วง ช่วยอีกแรงครับ เลยไม่มีปัญหาเรื่องแรงดัน แต่ถ้าไม่เอียง หรือน้ำไม่ไปถึงท้ายสวน ก็ใช้มอเตอร์ DC ปั่น ปั๊มชัก ส่งน้ำไปอีกทีก็ได้ครับ เพราะยังไงๆ ถ้าใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เราก็ไม่มีต้นทุนบานปลายครับ แล้วถ้าผมปรับปรุงสวนอีก ก็จะถ่ายภาพมาให้ดูอีกนะครับ แต่คงอีกนาน เพราะตอนนี้เทวดามาเลี้ยงปาล์มช่วยอยู่ครับ ยิงฟันยิ้ม หรือสงสัยตรงไหน โทรถามผมก็ได้ครับ 087-8529788 กอล์ฟ ครับ ยิ้มเท่ห์ อันนี้เป็นการทำแท้งค์ของผมครับ http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=30025.144
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 20, 2012, 07:12:10 PM โดย golf2322 » บันทึกการเข้า
siamauto
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 15


« ตอบ #532 เมื่อ: พฤษภาคม 21, 2012, 07:23:35 AM »

สัวสดีครับผมอยู่จังหวัดกำแพงเพชร ปลูกชมพู่ อยากหันมาปลูกปาล์มบ้าง

คือผมได้ไปศึกษาสวนปาล์มในแต่ละที่ของจังหวัดกำแพงเพชร ไปเจอบางต้นที่อายุมากกว่า 4 ปีแล้วสามารถให้ผลผลิตแล้วแต่ลูกฟ่อ บางทีก็มีแต่ตัวผู้เขาบอกว่า มันมีแต่เกสรตัวเมียไม่มีตัวผู้ต้องเอาไปเคาะถึงจะได้ผลผลิตเต็มที่ ส่วนเรื่องการบำรุงเขาก็ใส่น้ำใส่ปุ๋ยดีนะครับ สวนเค้าติดคลองเลย (ทางเจ้าของสวนเขาบอกว่าเขาใช้พันธ์เทนอร่า) ซึ่งได้ไปคุยกับหลายๆคนเขาบอกว่าพันธ์เทนอร่าที่เอามาปลูกในภาคเหนือ มันไม่เหมือนกับที่ภาคใต้เพราะปลูกกันเยอะเกสรมันผสมกันได้แต่ทางภาคเหนือยังปลูกกันไม่เยอะทำให้เมื่อติดผลแล้วผลผลิตออกมาฟ่อหมดเลย บางต้นก็มีแต่ตัวผู้เต็มต้นเลย เขาปลูกไป 30 กว่าไร่ตอนนี้เหลือ 10 กว่าไร่ต้องหันกลับไปปลูกมะนาวแบบเดิม เขาบอกว่าต้องรอให้ต้นอายุมาก 4-5 ปึขึ้นไปต้นมันจะมีเกสรตัวผู้ตัวเมียในต้นเดียว
(ชาวสวนก็บอกอีกนะครับเขาเอาพันธ์มาจากปทุมธานีซึ่งเขาบอกก็เจอปัญหาแบบนี้เหมือนกันต้องเคาะเกสรตัวผู้)


แล้วก็ไปเจอขาวสวนปาล์มอีกคนสองคนในกำแพงเพชรเขาบอกเขาก็ปลูกพันธ์เทนอร่า แต่ปลูกผสมกับพันธ์อื่นด้วย(ผมเลยคิดว่าสาเหตุที่มันติดผลดีเพราะปลูกหลายสายพันธ์) เขาบอกก็ได้ผลผลิตดี ทั้งๆที่ไม่มีแหล่งน้ำเลย ต้องขุดบ่อกักเก็บน้ำ

คือตอนนี้ผมได้ไปดูสวนปาล์มที่จังหวัดสุราษ ผมสนใจพันธ์ปาล์มสุราษ 7 http://it.doa.go.th/palm/index.htmlแค่กลัวเอามาปลูกที่กำแพงเพชรแล้วลูกที่ได้จะออกมาฟ่อต้องคอยมาเคาะเกสรตัวผู้
และอีกพันธ์ที่สนใจคือ คอมแพ็คของบริษัทสินธุเศรษฐ http://www.sintusatepalmoil.com/

อยากรู้ท่านที่ปลูกปาล์มที่ไม่ใช่ทางภาคใต้ปลูกพันธ์อะไรกันบ้างครับ
บันทึกการเข้า
วิสัณห์ ม
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 171


« ตอบ #533 เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2012, 08:16:12 AM »

สวัสดีครับ golf2322 ผมกะจะทำแท้งนำ้เหมือนกับคุณอะนะครับ ไม่ทราบว่าของคุณมีกี่ไร่แรงดันน้ำใช้ได้ดีหรือป่าวครับสนใจจะทำระบบน้ำหยดครับช่วยแนะนำด้วยนะครับ

สวัสดีครับพี่ วิสัณห์ ม  ยิ้มเท่ห์ ขอโทษนะครับที่ตอบช้า เน็ตผมมันช้าครับ ฟ้าฝนก็แรงเหลือเกิน ยิงฟันยิ้ม ผมมีพื้นที่ 20 ไร่ ครับ ปลูกปาล์ม 400 กว่าต้น ครับ ปีเมื่อกี๊น้ำท่วมตายไปร้อยกว่าต้น ร้องไห้ จากการทำแท้งค์ตัวนี้งบไม่แพงครับ เอาง่ายๆ ถูกกว่าซื้อแท้งค์น้ำ ในขนาดความจุเท่านี้ และไม่ต้องกลัวว่าจะหายครับ ลังเล และแรงดันก็คิดว่าดีกว่าครับ เพราะมีความสูงมากกว่า ในขณะที่วางพื้นเท่ากันน่ะครับ ของผมคิดว่าจะทำแท้งค์เพิ่มครับ อีกสักสองแท้งค์ครับ ซึ่งผมก็คิดว่าจะใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการปั่นน้ำครับ (ตอนนี้ใช้เครื่องเบนซินครับ) เพราะคิดว่าแรงดันน้ำก็จะแรงกว่า และให้น้ำได้มากกว่าครับ จากที่ผมทำมา ผมคิดว่าต้องหาน้ำให้ได้ปริมาณที่มากพอครับ เพราะการดึงน้ำขึ้นมา และการส่งน้ำนั้น เทคโนโลยีในปัจจุบันนี้ สามารถทำได้ง่าย และถูก มากแล้วครับ ปัจจัยสำคัญก็คือ "น้ำ" ครับ ผมก็ใช้วิธีขุดบ่อน้ำขนาดวางท่อซีเมนต์ 1 เมตร ครับขุดลงไป 6 เมตร วางท่อกันทรุดจากข้างบนลงไป 4 เมตร ระดับน้ำจะจับอยู่ที่ 2 เมตร จากก้นบ่อขึ้นมาครับ ก็คือ ถ้าปั่นขึ้นมาทั้งหมดก็ต้องรออีก 1 วัน ถึงจะได้น้ำระดับนี้อีกครับ ผมก็เลยมีโครงการว่า จะขุดลึกลงไปอีก 2 เมตร เพื่อหาตาน้ำซึม เพิ่ม และมีที่เก็บน้ำเยอะขึ้น ในการปั่นขึ้นมาใช้ครับ (หวังว่าจะไม่ต้องรอน้ำนานเหมือนตอนนี้ ลังเล) ส่วนเรื่องแรงดัน ผมก็เลือกเปิดทีละ 10 แถว ครับ คิดว่าจะอุดรู ให้เหลือแค่รูเดียวต่อต้นครับเพราะจะได้มีเวลาในการเดินปิดน้ำหน่อยครับ สองรู ผมว่าน้ำจะเยอะไปครับแถวท้ายๆ กว่าจะไปปิดก็ได้น้ำเยอะ ไม่ค่อยเหลือให้แถวต่อไปครับเพราะน้ำหมดก่อน (นี่คือสาเหตุที่ผมต้องวางโครงการทำแท้งค์เพิ่ม และขุดบ่อลึกลงกว่าเดิม) อีกอย่างนึงครับจะได้ใช้พลังงานสะอาดแล้ว คงจะขยันปั่นน้ำ กันน่าดู อิอิ ยิงฟันยิ้ม และสวนของผมมีสภาพเอียงลาดลงไปข้างล่าง แรงโน้มถ่วง ช่วยอีกแรงครับ เลยไม่มีปัญหาเรื่องแรงดัน แต่ถ้าไม่เอียง หรือน้ำไม่ไปถึงท้ายสวน ก็ใช้มอเตอร์ DC ปั่น ปั๊มชัก ส่งน้ำไปอีกทีก็ได้ครับ เพราะยังไงๆ ถ้าใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เราก็ไม่มีต้นทุนบานปลายครับ แล้วถ้าผมปรับปรุงสวนอีก ก็จะถ่ายภาพมาให้ดูอีกนะครับ แต่คงอีกนาน เพราะตอนนี้เทวดามาเลี้ยงปาล์มช่วยอยู่ครับ ยิงฟันยิ้ม หรือสงสัยตรงไหน โทรถามผมก็ได้ครับ 087-8529788 กอล์ฟ ครับ ยิ้มเท่ห์ อันนี้เป็นการทำแท้งค์ของผมครับ http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=30025.144
[/quote]ขอบคุณมากเลยนะครับ...golf2322 ตอนนี้พึ่งจะปาล์มไปได้ไม่กี่วันครับ..ความรู้ทีคุณgolf2322ตอบมาได้ประโยชน์มากเลยครับแต่ตอนนี้ที่สวนกะจะทำแ้ท้งค์ต้องรอให้หมดฝนก่อนครับถ้ามีอะไรคงจะต้องรบกวนขอข้อมูลด้วยนะครับ...ขอบคุณล่วงหน้าเลยนะครับ..


Liked By: golf2322
บันทึกการเข้า
ป้อม
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 167


« ตอบ #534 เมื่อ: พฤษภาคม 23, 2012, 07:25:16 PM »

ต้นปาล์มในไร่บิสมินละห์ ทุ่งมะเซอย่อ กาจญนบุรีครับ


Liked By: chinfak
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 30, 2012, 04:04:02 AM โดย ป้อม » บันทึกการเข้า
farm
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 46


« ตอบ #535 เมื่อ: พฤษภาคม 29, 2012, 07:19:05 AM »

ขอเข้าชมรมด้วยคนครับ  อยู่ พิษณุโลก  กำลังสนใจสวนปาล์มยังไม่เริ่มปลูก  ขอข้อมูลด้วยครับ
บันทึกการเข้า
Air_malinee
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


« ตอบ #536 เมื่อ: พฤษภาคม 29, 2012, 04:39:18 PM »

สวัสดีคะ ขอร่วมชมรมด้วยคนคะ  อยู่นครราชสีมาได้ความรู้เพิ่มประสบการณ์จริงจากหลายๆท่านมากเลยคะ
 
ปัจจุบันลง อ้อย กับ มันสำปะหลัง สนใจอยากปลูกปาล์มมานานพอควรแต่ไม่มั่นใจเพราะพื้นที่เป็น ดินร่วนปนทราย ถึงหน้าแล้ง หน้าดินจะแข็งมากแต่ลึกลงไปประมาณ 30-45 ซม.ดินจะมีความชุมชื้นอยู่ มีพื้นที่ท่านไดเป็นเช่นนี้บางคะถ้าปลูกแล้วต้องใช้น้ำมากขนาดไหน กับเนื้อที่ปลูก 50 ไร่
มีบ่อน้ำซึมกว้าง ประมาณ  40X40 ม. ลึก 5-6 ม. และน้ำบาดาลขุดลงไปประมาณ 5-8 ม.ก็มีน้ำแล้ว จากการสังเกตุ 3-4 ปีหลัง ปริมาณน้ำใต้ดินมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี แต่ไม่รู้ว่าน้ำจะเพียงพอกับเนื้อที่ปลูก 40 ไร่หรือเปล่า

ขอคำแนะนำจากผู้ที่มีประสบการณ์จริงช่วยแนะแนวทางด้วยคะและถ้าต่อระบบน้ำหยดต้องใช้งบประมาณสักเท่าไหร่คะ
พื้นที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตอนลึก หน้ากว้าง 160X410 ม.เข้าไปประมาณ 200 ม.เป็นบ่อน้ำอยู่ช่วงกลางด้านซ้ายของพื้นที่
ขอขอบคุณทุกๆท่านที่ช่วยอธิบายและแลกเปลี่ยนประสบการณ์คะ
บันทึกการเข้า
pu_hero
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 12


« ตอบ #537 เมื่อ: มิถุนายน 04, 2012, 12:29:34 AM »

สวัสดีครับ พี่ๆ ผมชื่อ PU ครับ เป็นน้องใหม่ของบอร์ดนี้ ผมกำลังคิดจะปลูกปาล์ม บนที่นาที่นครศรีธรรมราช
แต่ที่มันดันไม่ติดเหมืองน้ำ กังวลอยู่เหมือนกันว่าปาล์มจะโตดีหรือเปล่า เคยอ่านๆดูเหมือนว่าน้ำจะจำเป็นม๊ากๆ
จะเจาะบาดาลก็กลัวน้ำจะไม่พอ พี่ๆท่านใดมีคำแนะนำบ้างไหมครับว่าควรทำอย่างไรดี

อ้อ ลืมบอกไปว่าที่แถวนั้นเคยมีน้ำท่วมด้วย เมื่อปีที่แล้วนี้เองตอนน้ำท่วมใหญ่ แต่ว่าท่วมไม่นานไม่เกิน 2 อาทิตย์ เพราะอยู่ใกล้ทะเลระบายเร็ว
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 04, 2012, 12:32:30 AM โดย pu_hero » บันทึกการเข้า
biophancha
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 114


« ตอบ #538 เมื่อ: มิถุนายน 06, 2012, 11:39:55 PM »

บอร์ดนี้ก็มีขอดันครับสนใจๆ
บันทึกการเข้า
Somkiat4456
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7


« ตอบ #539 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2012, 09:31:35 PM »

ใครมีความรู้ช่วยดูให้ด้วยครับปาม์ลเป็นอะไร แก้ไขอย่างไร

Thanks:   ฝากรูป


Liked By: chinfak
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 10, 2012, 10:04:01 PM โดย Somkiat4456 » บันทึกการเข้า
Somkiat4456
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7


« ตอบ #540 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2012, 09:55:50 PM »

ขาดน้ำ หรือ ขาดปุ๋ย หรือ ใส่ปุ๋ยแยะไป ใครรู้ช่วยแนะนำด้วยครับ เป็น 4- 5 ต้น

Thanks:   ฝากรูป
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 10, 2012, 10:10:56 PM โดย Somkiat4456 » บันทึกการเข้า
Somkiat4456
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7


« ตอบ #541 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2012, 09:58:04 PM »

ต้นนี้แห้งตรงยอด แล้วก็เป็นยอดเน่า  จะแตกยอดใหม่หรือเปล่า หรือต้องปลูกใหม่

Thanks:   ฝากรูป
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 10, 2012, 10:15:01 PM โดย Somkiat4456 » บันทึกการเข้า
rungrojj
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 444


« ตอบ #542 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2012, 10:03:32 PM »

เป็นเหมือนกันครับ สงสัยน่าจะขาดน้ำ  ไม่ได้ความว่าไม่มีน้ำรดนะ รดน้ำแต่น้ำอาจไมซึมลงข้างล่าง แต่ยังไม่ได้ขุดดูเหมือนกันพอดีฝนลงอาการก็หยุดไป อยู่ลพบุรีครับ ขอผู้รู้ช่วยเสริมด้วยครับ
บันทึกการเข้า
witran
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 196


« ตอบ #543 เมื่อ: มิถุนายน 11, 2012, 09:36:36 PM »

น่าจะเป็นที่สภาพดินชั้นล่างเป็นกรดกระทบกับรากครับ ผมก็มีอยู่หลายต้นเหมือนกัน ยังไม่ได้ขุดดินดูเลย ควรงดให้เคมี ให้แต่อินทรีย์ สังเกตุมาประมาณเจ็ดแปดเดือนแล้วยังมีชีวิตอยู่ แต่ถ้ายอดแห้งตายแน่ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 [34] 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 ... 120   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: