หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: หัวอาหาร หมู กับ ไก่ เหมือนกันไหมครับ  (อ่าน 4077 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
parnob
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 307


« เมื่อ: กันยายน 13, 2011, 04:09:07 PM »

คือผมซื้อหัวอาหารหมูมา เขาไม่มีหัวอาหารไก่ มันเป็นผงๆครับ
กระสอบ 30 โล เขาขาย 700 ผมร้องอูยทำไมแพงจัง

1)
กลับมาที่คำถามครับ  หัวอาหารหมู ดูข้างกระสอบ 40% protein
กำลังคิดว่า หัวอาหารก็คือหัวอาหาร อย่างนี้ต้องไปหาหัวอาหารไก่อีกหรือเปล่า ก็เอาอันนี้ผสมไปทำอาหารไก่ได้

สรุป หมู ไก่ กินอาหารคล้ายๆกัน ....

2)
อีกนิดครับ  อาหารหมูผสมเองเป็น ผงละเอียด  หมูดูไม่ค่อยอยากทานเท่าไหร่
เป็นเพราะ ผมไม่ได้ปรุงรส ใส่เกลือ น้ำตาลหรือเปล่า มันไม่อร่อย
แล้ว เหมือนกับว่า ถ้าเหยาะน้ำเปล่าลงไปซักหน่อย มันจะอยากกินนิดนึง  ไม่ทราบจริงไหม ผมสังเกตุเอามั่ว
บันทึกการเข้า

เดชอุดม
ราชมงคลสุรินทร์ 44 การประมง เกษตรกรรุ่นใหม่
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1471


อุบลราชธานี


« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 14, 2011, 09:50:02 AM »


ตอบจากประสบการณ์วัยเด็ก สมัยเป็นลุกเจ้าของฟาร์มหมู 200 แม่ นะครับ

1.กระสอบ 30 โล เขาขาย 700 ผมร้องอูยทำไมแพงจัง   =  ไม่แพงหรอกครับ มันเป็น หัวอาหาร นำมาผสมกับปลายข้าว รำละเอียด ได้อาหารเพิ่มขึ้น เกือบๆ 3 เท่า หรือ 3 เท่าตัว

2. หัวอาหารก็คือหัวอาหาร อย่างนี้ต้องไปหาหัวอาหารไก่อีกหรือเปล่า ก็เอาอันนี้ผสมไปทำอาหารไก่ได้  = อาหารหมู ไก่  สูตรอาหารก็วัตถุดิบคล้ายๆกัน แต่ไม่เหมือนกันคับ  เพราะสัตว์มันต้องการโภชนาการต่างกัน   แต่ถ้าจะใช้ก็ไม่เป็นไร  ผมก็ใช้อาหารหมูขุน มาให้แม่ไก่ ลูกไก่บ้าน กิน  ก็โตดี ไม่เห็นเป็นไร (ถ้าไม่ว่าเรื่องการค้า)

3.   อาหารหมูผสมเองเป็น ผงละเอียด  หมูดูไม่ค่อยอยากทานเท่าไหร่  =  อาาหารที่ทำแบบนี้ มันจะเป็นผงครับ เป็นฝุ่นเวลาหมูกิน มันจะหายใจไปด้วย
หายใจออก เป่าอาหารให้ฟุ้ง   
หายใจเข้า  ดูดอาหารเข้าจมูก

มันเลยรู้สึกติดๆขัดๆ ทีรูจมูก    ทางฟาร์มที่ผลิตอาหารเอง เขาแก้โดย ใช้โมลาส ผสมกับอาหาร โมลาสจะไปจับอาหารไม่ให้เป็นฝุ่น และมีกลิ่นหอมชวนกิน      หรือ ผสมน้ำทำเป็นอาหารเปียก    หมูจะชอบกินมากกว่าเพราะไม่ติดคอครับ 

และอีกอย่าง วัตถุดิบนำมาผสม เช่น รำละเอียดพวกนี้ให้ระวังกลิ่นหืน ครับ หมู ไก่ ไวต่อกลิ่นพวกนี้ มันจะไม่อยากกินครับ
บันทึกการเข้า

เป็นเกษตรกรต้องอดทนและขยัน
infova
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 223


« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 14, 2011, 11:16:41 AM »

คุณเดชอุดมอธิบาย ทำให้นึกถึงตัวเองเลยครับ บ้านผมใช้ ปลายข้าว 1 กระสอบ 100 โล ลำละเอียด 1 กระสอบ 60 โล ผสมกับหัวอาหารหมู 30 โล ซึ่งหัวอาหารก็จะแบ่งตามรุ่นลูกหมูอยู่แล้ว ผสมเสร็จให้กินทันที อาจจะค้างมากสุด 2 วัน หมูก็กินกันปกติ ส่วนผสม จะวิ่งหาวันต่อวัน เพราะเคยหาลำละเอียดมาเก็บไว้ จะมีปัญหาเรื่องมอด และความชื้น สมัยนั้นหมูเป็นโลละ 24 บาทเอง แต่ราคาหัวอาหารผมไม่แน่ใจว่าเท่าไหร่ แต่ไม่ถึง 700 แน่นอนครับ
บันทึกการเข้า
เดชอุดม
ราชมงคลสุรินทร์ 44 การประมง เกษตรกรรุ่นใหม่
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1471


อุบลราชธานี


« ตอบ #3 เมื่อ: กันยายน 14, 2011, 12:05:23 PM »

คุณเดชอุดมอธิบาย ทำให้นึกถึงตัวเองเลยครับ บ้านผมใช้ ปลายข้าว 1 กระสอบ 100 โล ลำละเอียด 1 กระสอบ 60 โล ผสมกับหัวอาหารหมู 30 โล ซึ่งหัวอาหารก็จะแบ่งตามรุ่นลูกหมูอยู่แล้ว ผสมเสร็จให้กินทันที อาจจะค้างมากสุด 2 วัน หมูก็กินกันปกติ ส่วนผสม จะวิ่งหาวันต่อวัน เพราะเคยหาลำละเอียดมาเก็บไว้ จะมีปัญหาเรื่องมอด และความชื้น สมัยนั้นหมูเป็นโลละ 24 บาทเอง แต่ราคาหัวอาหารผมไม่แน่ใจว่าเท่าไหร่ แต่ไม่ถึง 700 แน่นอนครับ

สมัยก่อน หมูขึ้น 6 เดือน ตก 3 ปี   

หมูตก เราก็ต้องแบบเลี้ยงเพราะไม่มีคนมาซื้อลูกหมู
หมูขึ้น ชาวบ้านก็แห่กันมาซื้อ   ขายลูกหมูตัวละ 650 แบบจองกันตั้งแต่ยังอยู่กับแม่ หย่านมได้ 7 วันก็ขายเลย ชาวบ้านมาซื้อก็เลี้ยงแบบหลังบ้านกัน   เขาก็บอกว่ามาซื้อที่นี่ เลี้ยง 4 เดือนก็ขายได้แล้ว...ก็ภูมิใจนิดๆครับ เพราะฟาร์มผมเมื่อก่อนแม่พันธ์ใช้สองสายเบทาโกร พ่อก็เบทาโกร 

สายพันธ์ดี มีชัยมากกว่าครึ่งครับ... ยิ้มเท่ห์  แต่ราคาโดนกดจากรัฐบาล เกษตรกรตายอย่างเดียว
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 14, 2011, 12:08:05 PM โดย เดชอุดม » บันทึกการเข้า

เป็นเกษตรกรต้องอดทนและขยัน
parnob
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 307


« ตอบ #4 เมื่อ: กันยายน 14, 2011, 04:01:16 PM »

แย่แล้วครับ ผมซื้อรำละเอียด มา สามร้อยโล กะว่าจะมาผสม อาหารทีเดียวกินสองเดือน

แบบนี้มันมีกลี่นหืนจะกินไหมครับ !!!!!
บันทึกการเข้า
GoogleGong2009
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 229


« ตอบ #5 เมื่อ: กันยายน 19, 2011, 02:26:55 PM »

รำสด มีไขมันสูง ถัาเก็บไม่ดี ร้อนเกินไป หรือชื้น หรือนานไป ก็เกิดการหืนได้ พยายามใช้เดือนต่อเดือน หรือสั้นกว่านั้นยิ่งดี
ขึ้นอยุ่กับคุณภาพ และราคาด้วย ค่ะ
-ถ้าผสมกับหัวอาหารแล้ว พยายามใช้หมดไว ไว ไม่เกิน 7 วัน
-เก็บอาหาร หรือวัตถุดิบ ที่อุณหภูมิ ห้อง 27-30 C ห่างความชื้น อากาศถ่ายเทดี ไม่ถุกแสงแดด
  อย่าวางชิดกำแพง และ มีพาเลทไม้รอง หรือผ้าพลาสติกรองกันความชื้น
- หาวิธีที่เหมาะสมป้องกันมอดแมลง

- หาตัวช่วยกิน เช่น เป้ด ไก่ ปลา แต่อย่าเพิ่มสัดส่วนรำในสูตรมากเกินไป (ไม่ควรเกิน 30%.อาหารหมุขุน) เพราะอาหารจะฟ่าม
หมุจะกินแล้วอิ่มไว

พอจัดการชุดนี้ได้ เริ่มรอบใหม่ พยายามปรับการใช้เป้นเดือนต่อเดือนไป แต่ถ้ากลุ่มปลายข้าว ข้าวโพด มันเส้น มีปัยหาการหืนน้อยกว่ารำสด สามารถเก็บได้นานกว่า ในสภาพแวดล้อมที่ดี เหมาะสม
บันทึกการเข้า
parnob
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 307


« ตอบ #6 เมื่อ: กันยายน 20, 2011, 08:56:55 AM »

ตอนนี้ผม ซื้อมาไว้หลายร้อยกิโลเลยครับ
ทีนี้หมูกินวันละ น้อยมากๆ มีหมูไม่กี่ตัวเอง

ทำยังไงดีครับ ผสมอะไรให้มันหอมๆ ดับกลี่นได้ไหม
บันทึกการเข้า
infova
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 223


« ตอบ #7 เมื่อ: กันยายน 20, 2011, 12:16:20 PM »

ลองเปลี่ยนเป็นผสมอาหารที่เป็นน้ำให้กินน่าจะได้นะครับ ปกติชาวบ้านที่เลี้ยงไม่เยอะ ก็ให้กินเศษอาหารอยู่แล้ว อาจจะต้องหาส่วนผสมอย่างอื่นเพิ่ม เช่น แป้งก๋วยเตี๋ยว เหลือทิ้งจากโรงงาน ไปเอามาได้ แต่ต้องต้มก่อน ผสมผักสับละเอียด ผักบุ้ง หยวกกล้วยก็ใช้ได้ ผสมรำและหัวอาหาร เพื่อเพิ่มกลิ่นนิดหน่อย ไม่ทราบว่าเลี้ยงเยอะแค่ไหนครับ เพราะเพิ่มขั้นตอนพอสมควร แต่ว่า ถ้ากินแป้งต้มเยอะ เนื้อหมูจะซีดขาว ไม่สวย ก่อนจับหนึ่งอาทิตย์ให้งดกินแป้ง ถ้าเป็นไปได้ อัดอาหารสำเร็จ ก็พอช่วยได้ครับ วิธีนี้จะลดต้นทุนอาหารได้พอสมควร
บันทึกการเข้า
GoogleGong2009
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 229


« ตอบ #8 เมื่อ: กันยายน 20, 2011, 12:59:14 PM »

ตอนนี้ผม ซื้อมาไว้หลายร้อยกิโลเลยครับ
ทีนี้หมูกินวันละ น้อยมากๆ มีหมูไม่กี่ตัวเอง

ทำยังไงดีครับ ผสมอะไรให้มันหอมๆ ดับกลี่นได้ไหม

เพิ่มวิธีใช้รำ   รำสด ปลายข้าว ผักตบ หยวกกล้วย ต้นกล้วยหั่น หญ้าขน กล้วยน้ำว้าที่ราคาถูก หรือเศษผักที่พอหาได้ นำมาต้มรวมกัน พอเหลว
              ในอัตราส่วนง่ายๆ  รำ30 ปลาย30 ที่เหลือ 40 แต่งกลิ่นรสด้วยกากน้ำตาลหรือน้ำมันปลา เกลือเล็กน้อย
บันทึกการเข้า
parnob
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 307


« ตอบ #9 เมื่อ: กันยายน 20, 2011, 01:50:17 PM »

น้ำมันปลามีขายไหมครับ มันไม่เหมือนน้ำมันตับปลาใช่ไหม


แล้ว เอ่อ อืม อาหารสัตว์ ต้องผสมน้ำมันหรือเปล่า ไม่มีเกลือ และน้ำมันในสุตร

มีแต่ วิตามินรวม พรีมิกซ์
บันทึกการเข้า
GoogleGong2009
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 229


« ตอบ #10 เมื่อ: กันยายน 20, 2011, 03:55:32 PM »

น้ำมันปลามีขายไหมครับ มันไม่เหมือนน้ำมันตับปลาใช่ไหม


แล้ว เอ่อ อืม อาหารสัตว์ ต้องผสมน้ำมันหรือเปล่า ไม่มีเกลือ และน้ำมันในสุตร

มีแต่ วิตามินรวม พรีมิกซ์

น้ำมันปลา crude fish oil อาจจะหายากหน่อย ถ้าซื้อปลีก ปกติขายเป็นถัง 200 ลิตร 25 ลิตร ประมาณ 30-40 บาท/กก ขึ้นอยู่คุณภาพ  มีขายแถวนครปฐม และโรงงานอาหารอาหารทะเล แถวมหาชัย   ลองโมลาสดูก็ได้ ขายปลีกโลละ สิบกว่าบาทค่ะ
ประกอบกับ เราสามารถใช้อย่างอื่นแทนก็ได้ แต่ต้องเน้นความสด ใหม่ ของวัตถุดิบ เช่น กลิ่นรำสด  ก็ได้ค่ะ   โดยปกติหมูชอบรสหวาน กลิ่นคาว กลิ่นรำใหม่ๆ กลิ่นถั่วใหม่   แต่ถ้าเป็นหมูนม อนุบาลชอบกลิ่นนม วานิลา กลิ่นผลไม้บางชนิดที่มีสีแดง เช่นสตอเบอรี ราสเบอรี ฯลฯ   แต่ถ้าวัตถุดิบเราใหม่ สด ผสมกินครั้งต่อครั้ง ก็ไม่จำเป็นค่ะ

ถ้าหมูอนุบาล แม่เลี้ยงลูกอาจเสริมน้ำมันพืชบ้างก็ได้ ที่ราคาถูกๆ
เกลือแกงควรเสริมบ้าง1-3 kg/mton or 1-3 g/kg  จะช่วยเพิ่มความน่ากินได้ด้วยค่ะ ราคาก็ไม่แพงด้วย
วิตามิน แร่ธาตุพรีมิกซ์สำหรับ  หากมีได้ยิ่งดีค่ะ  เสริมตามแนะนข้างถุง  เมื่อสุกร นน.เกิน 40-50 kg ขึ้นไป ไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้
ค่ะ เพราะหมูเริ่มกินเก่ง เค้าจะได้สารอาหาร วิตามินจากอาหารได้เต็มที่ค่ะ
บันทึกการเข้า
parnob
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 307


« ตอบ #11 เมื่อ: กันยายน 20, 2011, 04:46:16 PM »

ซื้อกลี่นผสมอาหารสังเคราะห์ มาเติมจะดีไหมครับ
แต่รสชาติอาหารหมู มันจืดๆ นะครับ ผมลองชิมดูแล้ว ข้าวโพดบด จืด  รำละเอียด จืด หัวอาหารดูหอมหน่อย
รวมๆกันแล้ว จืดๆ หนะครับ มันจะชอบไหม


ดูมันไม่ค่อยจะกินอะไรเลย  สงสัยต้องซื้อกากน้ำตาลลองดูก่อน
แต่ใส่เท่าไหร่ยังไม่รุ้  สมมุติขวดลิตรนึง  เราใส่ต่อกี่ กก. หรอครับ
บันทึกการเข้า
Cowboy Nart
เกษตรพอเพียงฟื้นชีวิต
Moderator
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1161



« ตอบ #12 เมื่อ: กันยายน 20, 2011, 09:18:22 PM »

คือผมซื้อหัวอาหารหมูมา เขาไม่มีหัวอาหารไก่ มันเป็นผงๆครับ
กระสอบ 30 โล เขาขาย 700 ผมร้องอูยทำไมแพงจัง

1)
กลับมาที่คำถามครับ  หัวอาหารหมู ดูข้างกระสอบ 40% protein
กำลังคิดว่า หัวอาหารก็คือหัวอาหาร อย่างนี้ต้องไปหาหัวอาหารไก่อีกหรือเปล่า ก็เอาอันนี้ผสมไปทำอาหารไก่ได้

สรุป หมู ไก่ กินอาหารคล้ายๆกัน ....

2)
อีกนิดครับ  อาหารหมูผสมเองเป็น ผงละเอียด  หมูดูไม่ค่อยอยากทานเท่าไหร่
เป็นเพราะ ผมไม่ได้ปรุงรส ใส่เกลือ น้ำตาลหรือเปล่า มันไม่อร่อย
แล้ว เหมือนกับว่า ถ้าเหยาะน้ำเปล่าลงไปซักหน่อย มันจะอยากกินนิดนึง  ไม่ทราบจริงไหม ผมสังเกตุเอามั่ว
ตอบแบบใช้ความรู้และความเข้าใจของตัวเองนะครับ
1 . หมูกับไก่กินอาหารเหมือนกันได้ครับ เพราะระบบย่อยอาหารเป็นประเภทเดียวกัน คือ เป็นสัตว์กระเพาะเดี่ยว แค่ไก่จะมีเพิ่มในส่วนของ กระเพาะบด หรือ กึ๋นนั่นเอง
2.อาหารที่ผสมเองเป็นผง ครับสัตว์ส่วนมากจะไม่ค่อยชอบกินอาหารผง เพราะกินแล้วติดคอ ต้องกินน้ำตาม กินน้ำเยอะ นั่นหากพูดในเชิงวิชาการอาหารสัตว์ก็คือ อาหารมีความฟ่ามสูง ทำให้สัตว์กินอาหารได้น้อยลงกว่าอาหารที่เป็นเม็ด และอีกอย่างอาหารที่มีลักษณะเป็นผง การสูญเสียก็มีมากกว่าอาหารเม็ดครับ
บันทึกการเข้า

"เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน"
parnob
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 307


« ตอบ #13 เมื่อ: กันยายน 22, 2011, 02:11:39 PM »

ทำให้หมาดๆ แล้วบดออกมา ตากให้แห้ง ออกเหมือนเม็ด ลดความฟ่ามได้ไหมครับ
บันทึกการเข้า
GoogleGong2009
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 229


« ตอบ #14 เมื่อ: กันยายน 22, 2011, 09:37:43 PM »

ทำให้หมาดๆ แล้วบดออกมา ตากให้แห้ง ออกเหมือนเม็ด ลดความฟ่ามได้ไหมครับ


ความฟ่าม อยุ่ที่ดครงวัตถุดิบ ถ้ามีตระกุล รำสด รำสกัด กากปาล์ม ในสัดส่วนสุง อาหารก็จะฟ่ามค่ะ  หรือดุจากค่าวิเคราะห์เยื่อใย crude fiber ก็ได้

วิธีลดความฟ่ามลงได้ เพิ่มความน่ากิน
- ใช้น้ำมันผสม   ไม่ควรเกิน 3%
- ใช้กากน้ำตาล    ไม่ควรเกิน 3%
- ทำเป้นอาหารเหลว

เรื่องใช้กลิ่นรส สังเคราะห์ ควรใช้ของที่ผลิตสำหรับสัตวื โดยตรงดีกว่า ถ้าไม่มีก้ไม่มีปัญหา เราใช้ความใหม่ สด หอม ของวัตถุดิบดีกว่า  เพราะบางที่กลิ่นที่เราชอบ หมุอาจไม่ชอบก้ได้

การที่โรงงานอาหารสัตว์ใช้สารกลิ่น รสชาด ส่วนใหญ่่มีจุดประสงค์
- เพิ่มความน่ากิน เพราะว่าใช้วัตถุดิบหลากหลายตัว หากมีการเปลี่ยนแปลงวัตถุดิบ และสัดส่วน จะได้มีผลกระทบต่อเรื่องความน่ากินน้อยลงหรือไม่มีเลย
- กลบกลิ่นยาปฏิชีวนะ และสารเคมีบางอย่างในสุตร
- เอกลักษณ์ของแบรนด์อาหาร เพื่อหวังผลทางการตลาด ( ผุ้ซื้อ และู้เลี้ยง)
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: