หน้า: 1 2 3 4 5 [6] 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 ... 29   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าว ไรซ์ เบอร์รี่ (Rice Berry) หอม อร่อยมากๆ 1 ไร่ 1 แสน ของจริง  (อ่าน 279907 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ณัฐ_
ได้รู้จักเเล้วจะกลุ้ม
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 429


« ตอบ #80 เมื่อ: กันยายน 27, 2011, 09:14:32 PM »

กระทู้นี้เข้าข่าย กระทู้ซื้อขาย ผู้ดูเเลสมควรย้ายไปห้องซื้อขายด้วย
บันทึกการเข้า

สมาชิกลำดับที่28770

Jeab-007
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 246



« ตอบ #81 เมื่อ: กันยายน 27, 2011, 11:08:41 PM »

   ผมทำงานด้านวิจัยข้าวมา  24 ปี และปลูกข้าวกินเองมาตลอด ก็ดีใจด้วยที่จะมีข้าวพันธุ์มหรรศจรรย์เกิดขึ้นแบบนี้ ถ้าเป็นไปแบบที่นำเสนอมาได้จริง ก็คงดีมากๆครับ ตอนนี้ข้าวพันธุ์นี้อยู่ในระหว่างการขอคุ้มครองพันธุ์ซึ่งผมเป็นคณะกรรมการด้วยคนหนึ่งกำลังรอข้อมูลจากเจ้าของพันธุ์ที่ได้ให้ไปปลูกเปรียบเทียบพันธุ์ครั้งที่สองเพื่อให้ได้ลักษณะทางกายภาพและทางเคมี  อายุการเก็บเกี่ยว( กี่วันหลังข้าวงอก ) และผลผลิต ( การวัดผลผลิตที่ความชื้น  14  %  ตามมาตรฐาน) 

มีอะไรมหรรศจรรย์เกิดขึ้นกันหรือท่าน ?
ท่านลองเสียสละเวลาไปที่สิงห์บุรีที่ผมแนะนำไว้ซิครับ อีกเพียงวันเดียว อาจจะได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับงานที่ท่านเป็นคณะกรรมการอยู่ก็ได้

  นี้คือคำพูดของคุณวุฒิ "ผมได้ไปตรวจสอบลักษณะข้าวพันธุ์นี้แล้วครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ซึ่งเจ้าของพันธุ์ข้าวคือ ดร. อภิชาติ  วรรณวิจิตร  เป็นผู้ปลูกทดสอบ  การคุ้มครองพันธุ์ข้าวนั้นต้องดำเนินการให้กับเจ้าของพันธุ์ครับ ไม่ใช่เกษตรกรที่นำไปปลูก  ข้อมูลต่างๆต้องได้จากเจ้าของพันธุ์เท่านั้น"

ทำไมคุณวุฒิไม่ตอบกระทู้ให้เหมือนคนอื่นเขาทำกันละครับ ทำไมถึงมาแทรกข้อความในกระทู้แบบนี้ ผมรู้แล้วว่าคุณเป็นพวก Admin ไม่จำเป็นต้องแสดงแบบนี้ก็ได้ครับ
พูดให้ดังๆ ชัดๆ คนทั่วไปจะได้รู้ครับ ว่านักวิชาการของไทยเป็นเยี่ยงนี้นี่เอง การเกษตรของไทยจึงเป็นอยู่เช่นทุกวันนี้
 คุณลองย้อนกลับขึ้นไปดูกระทู้ของคุณด้านบนซิครับ คุณก็ไปกอบปี้ของคนอื่นเขามาวาง คุณเป็นเจ้าของพันธุ์ข้าวหรือ อย่างไร
ถ้าคุณไม่อยากให้เกษตรกรเขาใช้ก็เก็บเอาไว้ในห้องทดลองซิครับ เมื่อใช้ได้ก็ย่อมต้องพูดได้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 27, 2011, 11:24:26 PM โดย Jeab-007 » บันทึกการเข้า
ดำ ดู ดี
" กระดูกสันหลังของชาติ "
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 939

ชายตัวดำทำนาสีขาว


« ตอบ #82 เมื่อ: กันยายน 27, 2011, 11:29:40 PM »

ข้าวพันธุ์นี้ต้องเอาสมุนไพรเลี้ยงพร้อมด้วยระบบพลังงานที่ดีครับ
ใส่ปุ๋ยอะไรก็ไม่ได้เท่าไหร่


Liked By: jittakorns
บันทึกการเข้า
warman
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9


« ตอบ #83 เมื่อ: กันยายน 28, 2011, 04:10:13 PM »

สวัสดีครับคุณ jeab-007 ผมสนใจข้าวไรซ์เบอรรี่มากครับ ได้ยินสรรพคุณมานานแล้ว
รบกวนติดต่อกลับผมทางข้อความด้วยนะครับ ขอบคุณครับ


Liked By: nutner
บันทึกการเข้า
i.eak_
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 21


« ตอบ #84 เมื่อ: กันยายน 28, 2011, 04:20:14 PM »

ผมขอเสนอความเห็นหน่อยนะครับ ในฐานะที่เป็นลูกชาวนาจนๆคนหนึ่ง ที่ได้เรียนด้านเกษตร
      เราควรยินดีที่เรามี "ความหลากหลายทางพันธุกรรม" ข้าวนะครับ แต่ก็เสียใจที่การนำมาใช้ประโยชน์ไม่ค่อยได้ ประเทศไทยเป็นแหล่งผลิตข้าวอันดับต้นๆของโลกก็จริง แต่ก็มี "ต้นทุน" ที่สูงกว่าชาวบ้านเค้ามากๆ จึงทำให้ในอนาคตสู้เรื่องความสามารถ "ด้านปริมาณการผลิต" กับประเทศอื่นไม่ได้เลย ซึ่งแก้ปัญหาได้ยากมาก อีกหน่อยก็จะไม่มีใครซื้อของเราเพราะราคาแพง หันไปซื้อประเทศที่ถูกกว่า สำหรับข้าวทั่วไป
     แต่ที่ยังมีความต้องการซึ่งเป็นข้าวที่เราส่งออกมากและมีชื่อเสียง คือ ข้าวหอมมะลิ เป็นข้าวที่ต้องปลูกเฉพาะถิ่นในทุ่งกุลาร้องให้เท่านั้นถึงจะมีคุณภาพ พ่อผมปลูกที่่ภาคกลาง(อุทัยธานี) มันไม่หอมเหมือนปลูกที่อีสานเลย มานเป็นเอกลักษณ์ของข้าวไทยเป็นมูลค่าของสินค้าด้วย แพงเท่าไรเค้าก็ซื้อถ้ามันดีจริง รัฐควรส่งเสริมอย่างยิ่ง
     >>ข้าวไรเบอร์รี่ ก็เหมือนกัน ถ้าสามารถสร้างกลุ่มเกษตรกรและผลิตข้าวได้มีคุณภาพ ดูแลจัดการกันเองไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลางถึงผู้บริโภค เป็นการช่วยเหลือชาวนาอย่างมากและเป็นตัวเลือกใหม่ให้ผู้บริโภคด้วย อาจจะเป็นข้าวตัวใหม่ที่ขึ้นมาทัดเทียมข้าวหอมมะลิก็ได้
      ตัวผมถ้าเรียนจบก็อยากทำงานด้านการปรับปรุงพันธุ์ข้าวเหมือนกัน เห็นแต่กรมข้าวทำพันธุ์ต้านทานโรคนั้นโรคนี้ ผลผลิตสูง ที่เห็นและน่าสนใจก็ทนน้ำท่วม ข้าวหอมบางชนิด โดยใช้เครื่องหมายโมเลกุลจับยีนคัดเลือก ส่วนใหญ่ก็จะเป็นข้าวนาปรัง ข้าวนาปีบาง แต่ก็ไม่ค่อยเห็นมีการจับข้าวท้องถิ่นที่มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ของท้องที่ มาวิจัยเท่าไรเลย ข้าวพื้นบ้านบางชนิดมีคุณภาพ (หอมมาก) เพราะคนสมัยก่อนเป็นคนคัดเลือกไว้โดยใช้สัญชาติญาญของมนุษย์เลือกไว้ในสิ่งที่ดี หอมอร่อย แต่อาจปลูกยากในพื้นที่อื่น ถ้าทำให้พอที่จะสามารถปลูกได้และมีคุณภาพดีมีความแปลกใหม่ (สีแปลกนอกจากสีข้าวปกติ) อาจทำให้มันเกิดมูลค่าก็น่าจะเป็นโอกาสของข้าวไทยในตลาดโลกได้ในอนาคต เราต้องเล่นเรื่องมูลค่า (คุณภาพ) มากกว่าเรื่องปริมาณแล้ว เพื่อทางรอดของเกษตรกร >>ไม่ใช่ของพวกโรงสี นายทุนที่ยังไงมานก็มีแต่ได้อยู่แล้ว<< ใช่หรือไม่ครับ
บันทึกการเข้า
Mr.Suthee
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 568


« ตอบ #85 เมื่อ: กันยายน 28, 2011, 06:27:03 PM »

ผมขอเสนอความเห็นหน่อยนะครับ ในฐานะที่เป็นลูกชาวนาจนๆคนหนึ่ง ที่ได้เรียนด้านเกษตร
      เราควรยินดีที่เรามี "ความหลากหลายทางพันธุกรรม" ข้าวนะครับ แต่ก็เสียใจที่การนำมาใช้ประโยชน์ไม่ค่อยได้ ประเทศไทยเป็นแหล่งผลิตข้าวอันดับต้นๆของโลกก็จริง แต่ก็มี "ต้นทุน" ที่สูงกว่าชาวบ้านเค้ามากๆ จึงทำให้ในอนาคตสู้เรื่องความสามารถ "ด้านปริมาณการผลิต" กับประเทศอื่นไม่ได้เลย ซึ่งแก้ปัญหาได้ยากมาก อีกหน่อยก็จะไม่มีใครซื้อของเราเพราะราคาแพง หันไปซื้อประเทศที่ถูกกว่า สำหรับข้าวทั่วไป
     แต่ที่ยังมีความต้องการซึ่งเป็นข้าวที่เราส่งออกมากและมีชื่อเสียง คือ ข้าวหอมมะลิ เป็นข้าวที่ต้องปลูกเฉพาะถิ่นในทุ่งกุลาร้องให้เท่านั้นถึงจะมีคุณภาพ พ่อผมปลูกที่่ภาคกลาง(อุทัยธานี) มันไม่หอมเหมือนปลูกที่อีสานเลย มานเป็นเอกลักษณ์ของข้าวไทยเป็นมูลค่าของสินค้าด้วย แพงเท่าไรเค้าก็ซื้อถ้ามันดีจริง รัฐควรส่งเสริมอย่างยิ่ง
     >>ข้าวไรเบอร์รี่ ก็เหมือนกัน ถ้าสามารถสร้างกลุ่มเกษตรกรและผลิตข้าวได้มีคุณภาพ ดูแลจัดการกันเองไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลางถึงผู้บริโภค เป็นการช่วยเหลือชาวนาอย่างมากและเป็นตัวเลือกใหม่ให้ผู้บริโภคด้วย อาจจะเป็นข้าวตัวใหม่ที่ขึ้นมาทัดเทียมข้าวหอมมะลิก็ได้
      ตัวผมถ้าเรียนจบก็อยากทำงานด้านการปรับปรุงพันธุ์ข้าวเหมือนกัน เห็นแต่กรมข้าวทำพันธุ์ต้านทานโรคนั้นโรคนี้ ผลผลิตสูง ที่เห็นและน่าสนใจก็ทนน้ำท่วม ข้าวหอมบางชนิด โดยใช้เครื่องหมายโมเลกุลจับยีนคัดเลือก ส่วนใหญ่ก็จะเป็นข้าวนาปรัง ข้าวนาปีบาง แต่ก็ไม่ค่อยเห็นมีการจับข้าวท้องถิ่นที่มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ของท้องที่ มาวิจัยเท่าไรเลย ข้าวพื้นบ้านบางชนิดมีคุณภาพ (หอมมาก) เพราะคนสมัยก่อนเป็นคนคัดเลือกไว้โดยใช้สัญชาติญาญของมนุษย์เลือกไว้ในสิ่งที่ดี หอมอร่อย แต่อาจปลูกยากในพื้นที่อื่น ถ้าทำให้พอที่จะสามารถปลูกได้และมีคุณภาพดีมีความแปลกใหม่ (สีแปลกนอกจากสีข้าวปกติ) อาจทำให้มันเกิดมูลค่าก็น่าจะเป็นโอกาสของข้าวไทยในตลาดโลกได้ในอนาคต เราต้องเล่นเรื่องมูลค่า (คุณภาพ) มากกว่าเรื่องปริมาณแล้ว เพื่อทางรอดของเกษตรกร >>ไม่ใช่ของพวกโรงสี นายทุนที่ยังไงมานก็มีแต่ได้อยู่แล้ว<< ใช่หรือไม่ครับ
จุมพิต


Liked By: nipun
บันทึกการเข้า
Mr.Suthee
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 568


« ตอบ #86 เมื่อ: กันยายน 28, 2011, 06:37:28 PM »

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ที่มาโพสนี่
ทำไมต้องชื่อนี้ครับ?
มันมีที่มายังไงหรือครับ ?
แล้วมันดีกว่า ข้าวอื่นๆยังไง?(หอมนิล,สังข์หยด,ฯลฯ)


Liked By: nutner
บันทึกการเข้า
samlee
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 437


« ตอบ #87 เมื่อ: กันยายน 28, 2011, 06:40:07 PM »

อีกหน่อยคงมีข้าวพันธุ์ ปลุกแล้วรวย ออกมาอีกแน่ ๆ หึหึ
บันทึกการเข้า
Jeab-007
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 246



« ตอบ #88 เมื่อ: กันยายน 28, 2011, 09:15:30 PM »


ถ้าเรื่องพวกนี้พี่วุฒิไม่เข้าใจ ก็ไม่รู้จะหามาเข้าใจได้แล้วครับ  ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ
 ยิงฟันยิ้ม

ตื่นมาขำคุณนพค่ะ... ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ...ไม่กล้าออกความเห็นต่อเลยนะเนี่ย...กลัวเอามะพร้าวห้าวมาชายสวน  ยิงฟันยิ้ม
กลัวสอนจระเข้ให้ว่ายน้ำ...(หน้าน้ำหลากพอดี)...กลัวไม่ได้กินข้าวหอมมะลิ... ยิ้มกว้างๆ ยิ้มกว้างๆ ไปนอนต่อดีกว่า  ยิ้ม

ปล. คุณนพชอบข้าวเหนียวดำรึเปล่า...ปีนี้น้ำท่วมนาข้าวเสียหายเยอะ...ข้าวจะราคาแพงแร่ะนะ  ยิ้มเท่ห์



ยิงฟันยิ้ม อรุณสวัสดิ์ครับ คุณครูพี่หนูพิมพ์  จุมพิต เรื่องข้าวเหนียวนี่ ไม่ว่าจะข้าวเหนียวเมล็ดสั้น,เมล็ดยาว ข้าวเหนียวแดง
ข้าวเหนียวดำ ผมนี่สนใจเป็นพิเศษครับ ข้าวหอมนิลตอนนี้ก็ปลูกและเก็บพันธุ์อยู่ ข้าวเหนี่ยวก่ำก็ได้พันธุ์มารอขยาย
เพื่อเก็บสายพันธุ์ ได้เอาข้าวสังข์หยดจากพัทลุง มาลองปลูกที่เหนือก็ปลูกได้ เรื่องข้าวนี่ผมสนใจจริงๆ ยิ่งไรซ์ เบอร์รี่
ก็กำลังศึกษาอยู่ เพราะหลายๆคนต่างให้ข้อมูลที่สบสนเกี่ยวกับข้าวพันธุ์นี่ ทำให้ต้องหามาปลูกเองให้ได้ครับต้องลอง
ที่ผมเข้ามาประจำในเว็บนี้ก็เพราะสนใจเรื่องข้าวเรื่องการทำนา(หลงไหลมาก)สังเกตุได้ว่า กระทู้เกี่ยวกับข้าวนี่
ผมจะไปร่วมแจมตลอด(เรื่องอื่นก็แจมไปทั่ว  ยิ้มกว้างๆ  ยิ้มกว้างๆ  ยิ้มกว้างๆ )
ไปเจอข่าวในเน็ตเกี่ยวกับข้าวไรซ์เบอร์รี่ ก็เอามาฝากเพื่อนสมาชิกครับ
พบข้าว 2 พันธุ์ใหม่ สู้มะเร็ง - เบาหวาน (ไทยโพสต์)

          นักวิจัยข้าวเผยพัฒนาข้าวไทยพันธุ์ใหม่ "ไรซ์เบอรี่" มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งและความดันโลหิต ส่วน รำข้าวนำมาพัฒนาเป็น "ยาลูกกลอน" ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน พร้อมจดสิทธิบัตรแล้ว ส่วนข้าวพันธุ์ "สินเหล็ก" มีธาตุเหล็กสูง น้ำตาลต่ำ เหมาะผู้ป่วยโรคเบาหวาน

          เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) จัดสัมมนาเผยแพร่ผลงานวิจัยเรื่อง "นวัตกรรมผลงานวิจัย วช.สร้างมูลค่าเพิ่มข้าวไทยสู่อาหารเพื่อสุขภาพ" โดย ศ.นพ.สุทธิพร จิตต์มิตรภาพ เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ(วช.) กล่าวว่า วช.ได้ สนับสนุนทุนการวิจัยเพื่อส่งเสริมและผลักดันการอนุรักษ์และปรับปรุงพัฒนา พันธุ์ข้าวไทย ให้คงคุณค่าและคุณประโยชน์ต่อวงการวิจัยและประเทศชาติ ทั้งการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากข้าว การวิจัยด้านเศรษฐศาสตร์ รวมทั้งการวิจัยด้านโภชนศาสตร์ของข้าวเพื่อให้มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย ตัวอย่างงานวิจัยข้าวไทยพันธุ์ใหม่ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงคือ ข้าวกล้องพันธุ์ไรซ์เบอรี่ และข้าวหอมพันธุ์สินเหล็ก

          รศ.ดร.อภิชาติ วรรณวิจิตร ผู้พัฒนาปรับปรุงข้าวพันธุ์ใหม่ จากศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์วิทยาเขตกำแพงแสน กล่าวว่า ข้าวกล้องพันธุ์ไรซ์เบอรี่เป็นข้าวสีม่วงดำ รสชาติหอมหวานนุ่มนวล มีคุณค่าทางโภชนาการสูงโดยเฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระมีปริมาณสูง ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต และลดคอเลสเตอรอลในเลือด อีกทั้งยังได้คิดค้นวิธีการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ยังไม่เคยมีใครทำมา ก่อน โดยใช้ส่วนรำข้าวมาปั้นเป็นยาลูกกลอน ซึ่งขณะนี้ได้จดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

          "ข้าวกล้องพันธุ์ไรซ์เบอรี่เริ่มทดลองปลูกมานานแล้ว แต่ยังไม่ได้รับความนิยมจากเกษตรกรมากนัก เพราะเหมาะสำหรับปลูกข้าวนาปีหรือปีละครั้งในช่วงฤดูฝนเท่านั้น ทำให้พื้นที่การเพาะปลูกยังไม่ขยายตัว สาเหตุจากวัฒนธรรมการปลูกข้าวของชาวนายังมุ่งเน้นปลูกข้าวที่ให้ผลผลิตสูง ต้องการปริมาณข้าวเยอะ ๆ เท่านั้น แต่ยังไม่ตระหนักถึงสายพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพและดีต่อผู้บริโภค ดังนั้น จึงได้ส่งเสริมให้เกษตรกรในภาคอีสานได้ทดลองปลูก เช่น ยโสธร อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ เป็นต้น ส่วนภาคกลางและภาคเหนือไม่นิยมปลูก" รศ.ดร.อภิชาติกล่าว

          ผู้เชี่ยวชาญข้าวไทยระบุว่า สำหรับ ข้าวพันธุ์สินเหล็กเป็นข้าวหอมคล้ายข้าวขาวดอกมะลิ แต่มีดัชนีน้ำตาลต่ำกว่า มักเรียกกันว่าข้าวต้านเบาหวาน มีจุดเด่นทางคุณค่าทางโภชนาการคือ ธาตุเหล็กสูง เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ข้าวมีลักษณะเหนียวนุ่ม ไม่แฉะ รสชาติอร่อย สำหรับข้าวกล้องพันธุ์ไรซ์เบอรี่กับข้าวพันธุ์สินเหล็กได้พัฒนามาควบคู่กัน และผ่านการทดสอบคุณค่าทางโภชนาการทางวิทยาศาสตร์แล้ว ผู้รับประทานสามารถนำข้าวทั้งสองชนิดนี้มาหุงผสมกันได้

 ยิงฟันยิ้ม

ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ขอบคุณครับ คุณ konthain(นพ) ที่นำข้อมูลดีๆ มาแบ่งปัน  อายจัง อายจัง อายจัง



Liked By: nutner
บันทึกการเข้า
Jeab-007
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 246



« ตอบ #89 เมื่อ: กันยายน 28, 2011, 09:22:26 PM »

ข้าวพันธุ์นี้ต้องเอาสมุนไพรเลี้ยงพร้อมด้วยระบบพลังงานที่ดีครับ
ใส่ปุ๋ยอะไรก็ไม่ได้เท่าไหร่

สมุนไพรอะไรบ้างครับ รบกวนช่วยอธิบายให้ความรู้หน่อยครับ
ผมไม่รู้จริงๆ ครับ
บันทึกการเข้า
Jeab-007
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 246



« ตอบ #90 เมื่อ: กันยายน 28, 2011, 09:43:25 PM »

สวัสดีครับคุณ jeab-007 ผมสนใจข้าวไรซ์เบอรรี่มากครับ ได้ยินสรรพคุณมานานแล้ว
รบกวนติดต่อกลับผมทางข้อความด้วยนะครับ ขอบคุณครับ


___ถ้าสนใจข้อมูลแบบลึกๆ รายละเอียดต่างๆ แบบบ้านๆ ให้โทรไปคุยกับคุณชัชวาลร์ เวียร์รา ที่เป็นชาวนาอยู่ที่สิงห์บุรีได้เลยครับ แต่ถ้าความรู้แบบนักวิชาการต้อง ถามไปที่ ดร. อภิชาติ  วรรณวิจิตร  เจ้าของพันธุ์ ตามที่คุณวุฒิบอกครับ
___ส่วนตัวผมนั้นไม่รู้อะไรมากเกี่ยวกับเรื่องข้าว ทั้งๆ ที่กินข้าวมาเกือบทั้งชีวิต (ตอนแรกเกิดมายังไม่ได้กินข้าว ยังกินนมอยู่ครับ)
___รู้แค่ว่าข้าว ไรซ์เบอร์รี่  อร่อย หอมมากเวลาหุง หอมกว่าข้าวสารอื่นๆ ที่เคยกินมา  เวลากินจะรู้สึกสัมผัส คล้ายข้าวเหนียวดำ แล้วมันก็เป็นข้าวสีม่วงออกดำๆ แปลกดีครับ ค้นดูข้อมูลอื่นๆของข้าวก็บอกว่ามีวิตามินและสารอาหารที่มีประโยชน์แก่ร่างกายมาก


พบเห็นสิ่งที่คิดว่าดีๆ  จึงเอามาแบ่งปันกัน  ผมไม่ได้มีเจตนาอื่นใดนอกจากนี้เลยครับ
บันทึกการเข้า
ple
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 89


« ตอบ #91 เมื่อ: กันยายน 28, 2011, 09:55:26 PM »

น่าสนใจครับ
บันทึกการเข้า
ดำ ดู ดี
" กระดูกสันหลังของชาติ "
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 939

ชายตัวดำทำนาสีขาว


« ตอบ #92 เมื่อ: กันยายน 28, 2011, 10:12:57 PM »

ใครมีข้าวพันธุ์นี้อยู่ก็ลองหักกลางเมล็ดดูนะครับ

จริงมาก จริงน้อยแค่ไหน ดูให้ประจักษ์

บันทึกการเข้า
Jeab-007
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 246



« ตอบ #93 เมื่อ: กันยายน 28, 2011, 10:14:00 PM »

ผมขอเสนอความเห็นหน่อยนะครับ ในฐานะที่เป็นลูกชาวนาจนๆคนหนึ่ง ที่ได้เรียนด้านเกษตร
      เราควรยินดีที่เรามี "ความหลากหลายทางพันธุกรรม" ข้าวนะครับ แต่ก็เสียใจที่การนำมาใช้ประโยชน์ไม่ค่อยได้ ประเทศไทยเป็นแหล่งผลิตข้าวอันดับต้นๆของโลกก็จริง แต่ก็มี "ต้นทุน" ที่สูงกว่าชาวบ้านเค้ามากๆ จึงทำให้ในอนาคตสู้เรื่องความสามารถ "ด้านปริมาณการผลิต" กับประเทศอื่นไม่ได้เลย ซึ่งแก้ปัญหาได้ยากมาก อีกหน่อยก็จะไม่มีใครซื้อของเราเพราะราคาแพง หันไปซื้อประเทศที่ถูกกว่า สำหรับข้าวทั่วไป
     แต่ที่ยังมีความต้องการซึ่งเป็นข้าวที่เราส่งออกมากและมีชื่อเสียง คือ ข้าวหอมมะลิ เป็นข้าวที่ต้องปลูกเฉพาะถิ่นในทุ่งกุลาร้องให้เท่านั้นถึงจะมีคุณภาพ พ่อผมปลูกที่่ภาคกลาง(อุทัยธานี) มันไม่หอมเหมือนปลูกที่อีสานเลย มานเป็นเอกลักษณ์ของข้าวไทยเป็นมูลค่าของสินค้าด้วย แพงเท่าไรเค้าก็ซื้อถ้ามันดีจริง รัฐควรส่งเสริมอย่างยิ่ง
     >>ข้าวไรเบอร์รี่ ก็เหมือนกัน ถ้าสามารถสร้างกลุ่มเกษตรกรและผลิตข้าวได้มีคุณภาพ ดูแลจัดการกันเองไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลางถึงผู้บริโภค เป็นการช่วยเหลือชาวนาอย่างมากและเป็นตัวเลือกใหม่ให้ผู้บริโภคด้วย อาจจะเป็นข้าวตัวใหม่ที่ขึ้นมาทัดเทียมข้าวหอมมะลิก็ได้
      ตัวผมถ้าเรียนจบก็อยากทำงานด้านการปรับปรุงพันธุ์ข้าวเหมือนกัน เห็นแต่กรมข้าวทำพันธุ์ต้านทานโรคนั้นโรคนี้ ผลผลิตสูง ที่เห็นและน่าสนใจก็ทนน้ำท่วม ข้าวหอมบางชนิด โดยใช้เครื่องหมายโมเลกุลจับยีนคัดเลือก ส่วนใหญ่ก็จะเป็นข้าวนาปรัง ข้าวนาปีบาง แต่ก็ไม่ค่อยเห็นมีการจับข้าวท้องถิ่นที่มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ของท้องที่ มาวิจัยเท่าไรเลย ข้าวพื้นบ้านบางชนิดมีคุณภาพ (หอมมาก) เพราะคนสมัยก่อนเป็นคนคัดเลือกไว้โดยใช้สัญชาติญาญของมนุษย์เลือกไว้ในสิ่งที่ดี หอมอร่อย แต่อาจปลูกยากในพื้นที่อื่น ถ้าทำให้พอที่จะสามารถปลูกได้และมีคุณภาพดีมีความแปลกใหม่ (สีแปลกนอกจากสีข้าวปกติ) อาจทำให้มันเกิดมูลค่าก็น่าจะเป็นโอกาสของข้าวไทยในตลาดโลกได้ในอนาคต เราต้องเล่นเรื่องมูลค่า (คุณภาพ) มากกว่าเรื่องปริมาณแล้ว เพื่อทางรอดของเกษตรกร >>ไม่ใช่ของพวกโรงสี นายทุนที่ยังไงมานก็มีแต่ได้อยู่แล้ว<< ใช่หรือไม่ครับ

นับถือครับ ลูกชาวนาต้องเรียนด้านเกษตร อย่างนี้ซิ
คนที่เป็นเกษตรกรนี่นะครับ ต้องใช้ความรู้เยอะมาก หลากหลายวิชาการ มารวมอยู่ด้วยกันในตัวของเกษตรกร ทั้งฟิสิกส์ เคมี ชีวะ การบริหารจัดการ การบัญชี การเงิน การตลาด อื่นๆ อีกเยอะเลยครับ

ต้นทุนของชาวนาในปัจจุบัน (เท่าที่ถามชาวนามา) ทั้งคุณชัชวาลร์ เวียร์รา ที่สิงห์บุรี และคุณชัยพร พรหมพันธ์ ที่สุพรรณบุรี ที่ทำนาแบบไม่ใช้ปุ๋ยเคมี  ทั้งสองคนนี้ต่างบอกว่า ต้นทุนส่วนใหญ่ของชาวนาอยู่ที่ปุ๋ยเคมี และยาฆ่าแมลง  ที่ถูกควบคุมราคาโดยบริษัทขายปุ๋ย ขายยา รายใหญ่ในประเทศ ทำให้ชาวนาต้องอยู่ในสภาพจำทน แพงเท่าไรก็ต้องยอมซื้อหามาใช้ เพื่อให้ข้าวงอกงาม  ปีแล้วปีเล่าเป็นอยู่เช่นนี้  นับวันก็มีแต่จะใช้ปุ๋ยและยาฆ่าแมลงเพิ่มมากขึ้น แต่ผลผลิตกับแย่ลง  เพราะสารเคมีที่ตกคางในดินมันเพิ่มมากขึ้น จนทำให้ดินเสื่อมโทรม  ต้นข้าวอ่อนแอขาดภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ ทำให้ถูกแมลงศัตรูพืชโจมตีและทำความเสียหาย จึงต้องไปซื้อยาฆ่าแมลงมาฉีดอีก วนเวียนแบบนี้อยู่ร่ำไป ทำให้บริษัทขายปุ๋ยเคมีและยาฆ่าแมลงรวยขึ้นทุกวัน

ขออวยพรให้คุณประสพกับความสำเร็จ และนำความรู้มาช่วยฟื้นฟูการเกษตร ของประเทศไทยให้เจริญกว่าทุกวันนี้ด้วยครับ   

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 29, 2011, 02:01:36 AM โดย Jeab-007 » บันทึกการเข้า
Jeab-007
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 246



« ตอบ #94 เมื่อ: กันยายน 28, 2011, 10:24:07 PM »

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ที่มาโพสนี่
ทำไมต้องชื่อนี้ครับ?
มันมีที่มายังไงหรือครับ ?
แล้วมันดีกว่า ข้าวอื่นๆยังไง?(หอมนิล,สังข์หยด,ฯลฯ)

ผมไม่ทราบครับว่าทำไมต้องตั้งชื่อแบบนี้ ต้องถาม ดร. อภิชาติ  วรรณวิจิตร  เจ้าของพันธ์ครับ
แต่ผมว่ามันก็ไพเราะดีนะ ดูอินเตอร์ด้วย กำลังอินเทรนด์ ที่เขานิยมกินพวกผลเบอร์รี่กันน่ะ เคยดูข่าวหรือเปล่า
มันมีที่มาและดีกว่าข้าวอื่นอย่างไร ต้องรอให้ผู้รู้เข้ามาตอบครับ ผมก็อยากรู้เหมือนกัน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 28, 2011, 10:25:49 PM โดย Jeab-007 » บันทึกการเข้า
Jeab-007
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 246



« ตอบ #95 เมื่อ: กันยายน 28, 2011, 10:32:11 PM »

อีกหน่อยคงมีข้าวพันธุ์ ปลุกแล้วรวย ออกมาอีกแน่ ๆ หึหึ

สงสัย คุณ samlee คงจะนอนขี้เทราไม่ยอมตื่น  เลยอยากจะให้ข้าวช่วยปลุก 5 5 5
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 4 5 [6] 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 ... 29   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: