หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: โรคราแป้งผักบุ้งจีน  (อ่าน 17710 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
numpet
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 30


« เมื่อ: กันยายน 11, 2011, 12:12:45 AM »

numpet ปลูกผักบุ้งจีน ขายง่ายได้เงินเร็ว ช่วงนี้ผักบุ้งไม่ค่อยดีเลย มีโรคราแป้ง เซ็งเลยค่ะ อยากปลูกเยอะแต่ไม่ทันเลย ไม่อยากใช้เคมี มีสมุนไพรอะไรบ้างที่ฆ่าโรคราแป้งได้ ท่านใดมีวิธี กรุณาอนุเคราะห์ด้วยค่ะ
บันทึกการเข้า

Bryan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1905

ไม่รู้ ... ก็ถาม


« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 11, 2011, 12:31:43 AM »


การปลูกผักบุ้งซ้ำแปลงเดิม มักจะเจอปัญหาเชื้อรา ควรเปลี่ยนแปลงปลูกใหม่

ส่วนแปลงเดิมให้ปลูกพืชชนิดอื่นไปสัก 1-2 รอบก่อน แล้วค่อยกลับมาปลูกผักบุ้งได้ครับ

ในการเตรียมดิน ใช้จุลินทรีย์หน่อกล้วย ละลายน้ำฉีดพ่นหรือรดในแปลงเลย ก็ได้ครับ
  ยิ้ม ยิ้ม
บันทึกการเข้า

นาย ศุภกิจ [Bryan] 086-649-7727 Line ID: 9bryan

:[มีด จอบ ตราจรเข้]:มาใหม่ ส.ค.56
konthain(นพ)
Moderator
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9910


ยิ่งให้ไปยิ่งได้มา การให้ที่ยิ่งใหญ่ไม่สิ้นสุดคือให้ปัญญาและมิตรภาพ


« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 11, 2011, 12:41:45 AM »

เอามาฝากครับ  ยิงฟันยิ้ม

ราแป้งกินผักบุ้งระยะเปลี่ยนฤดูกาล
ช่วงเปลี่ยนจากหน้าฝนเป็นหน้าหนาว อุณหภูมิของอากาศเย็นลง มีหมอกเกิดขึ้นตอนเช้าๆ ส่วนมากหย่อมความกดอากาศสูงที่ไม่ต่อเนื่องทำให้หนาวแล้วกลับมาร้อน ครั้นลมหนาวมาอีกอุณหภูมิ แต่ตอนเช้า ๆ ยังคงมีหมอกมีความชื้นมาก พืชที่อ่อนแอโดยสาเหตุต่างๆ จะเกิดโรคเชื้อราได้ง่าย เช่น ข้าวเป็นโรคใบไหม้ โรคเน่าคอรวง โรคเมล็ดด่าง หอมจะเป็นโรคหมานอน โรคใบจุดสีม่วง พริกเป็นโรคผลเน่า หรือกุ้งแห้ง หรือแอนแทร็คโนส และผักหลายชนิดเป็นโรคราแป้ง ซึ่งรวมถึงผักบุ้งด้วย
โรคเกิดจากเชื้อราเข้าทำลายทั้งบนในและใต้ใบ สร้างสปอร์สีขาวแบบผงแป้ง แรกเริ่มเป็นจุดต่อมาลามออกเป็นวงกว้างขึ้น เนื้อใบส่วนที่ถูกเชื้อราเข้าทำลายจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ทำให้ขายไม่ได้ เชื้อราจะลุกลามออกเป็นวงกว้างขึ้น เนื้อใบส่วนที่ถูกเชื้อราเข้าทำลายจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ทำให้ขายไม่ได้ เชื้อราจะลุกลามออกไปทั่วแปลง การใช้ยาเคมีปราบ จะมีปัญหาสารพิษตกค้างในผักไปถึงคนกินผักได้ อีก ประการหนึ่งยาเคมีนั้นเป็นกรดอ่อน หากมิได้ปรับน้ำที่ใช้ผสมยาซึ่งมักเป็นด่างมากกว่าหรือมีความ มีอัลคาไลในน้ำ พอใส่ยาเคมีลงในน้ำ ยาก็สลายตัวหรือเสื่อมลงทำให้กำจัดเชื้อราไม่ได้
การแก้ปัญหาแบบไม่ใช้สารพิษสามารถทำได้โดยหมักขยายเชื้อ บาซิลลัสพลายแก้ว 1 ช้อนชา กับน้ำมะพร้าวอ่อน 1 ผล นาน 24-48 ชม. นำมาผสมน้ำเปล่า 20 ลิตร ฉีดพ่นให้เปียกทั่ว โดยทำตอนเย็น ทำ 2 ครั้ง จะตัดวงจรเชื้อโรค หลังจากนั้นทำซ้ำทุก 5-7 วัน/ครั้ง จะควบคุมราที่ใบของผักบุ้งได้ใน ระยะที่มีปัญหารุนแรงใช้แร่ม้อนท์หรือภูไมท์ซัลเฟต 1 ถุง โรยหว่านกระจายบนผิดดิน รดน้ำให้เปียกซึมลงดิน ผักบุ้งจุแข็งแรงขึ้น การเกิดโรคจะน้อยลงจนไม่เกิดปัญหาอีก
ที่มา : อ.ดีพร้อม ไชยวงศ์เกียรติ นสพ.เดลินิวส์ ฉบับที่ 21,197 วันเสาร์ ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2550 หน้า 12.

มาทำความรู้จัก เชื้อ Bacillus subtilis(Bs) คืออะไร?:

แบคทีเรียบาซิลลัส ซับติลิส เป็นจุลินทรีย์ปฏิปักษ์ กลุ่มที่ได้รับการคัดเลือกว่ามีประสิทธิภาพสูง ในการป้องกันกำจัดโรคพืชที่เกิดจากเชื้อรา ที่สำคัญในประเทศไทย

ให้ผลดีในการป้องกันและควบคุมโรครากเน่า-โคนเน่า ในทุเรียน ที่เกิด จากเชื้อ ไฟทอฟเทอร่า พัลมิวอร่า โดยสามารถใช้ผสมน้ำฉีดพ่น หรือทาแผลก็ได้ สามารถพ่นได้ทั้งในช่วงดอกบาน เพื่อป้องกันเชื้อราเข้าดอก และไม่ทำให้ดอกไหม้หรือร่วง และไม่มีผลต่อแมลงผสมเกสร

นอกจากนี้พบว่าสามารถใช้ควบคุมโรคพืชได้อีกหลายชนิด อาทิเช่น โรคกุ้งแห้ง (แอนแทรคโนส) ในพริก โรคกาบใบแห้งในข้าว โรคหน้าดอกเน่าในกะหล่ำดอก โรคลำต้นไหม้ในหน่อไม้ฝรั่ง โรคดอกเน่า ใบจุด ในลำไย โรคแคงเกอร์(ขี้กลาก)ในส้ม มะนาว และโรคของไม้ดอก ไม้ประดับ บางชนิด

วิธีการใช้เชื้อบาซิลลัส ซับติลิสกำจัดโรคพืชดังกล่าว :

- ใช้ เชื้อบาซิลลัส ซับติลิส ผสมน้ำ ฉีดพ่นทุก 5-7 วัน

- ควรพ่นในช่วงเย็นเพื่อป้องกันเชื้อถูกทำลายด้วยยูวีในแสงแดด

- ฉีดพ่นเปียกชุ่มโชกเหมือนอาบน้ำ และพ่นได้ในทุกการเจริญเติบโตของพืช

และ สามารถต่อขยายเชื้อเพื่อเพิ่มปริมาณเชื้อได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้


การขยาย (บาซิลลัส ซับติลิส) ฆ่าเชื้อรา:

1. ขยายเชื้อบาซิลลัส ซับติลิส ด้วยมะพร้าวอ่อน ใช้มะพร้าวอ่อน 1 ผล เจาะเปิดฝาแง้มพอใส่เชื้อลงไปได้ ใส่เชื้อบาซิลลัส-ซับทีลิส 1 ช้อนชา ปิดฝาทิ้งไว้ 1-2 วัน นำมาผสมน้ำได้ 20 ลิตร

2. ขยายเชื้อบาซิลลัส ซับติลิสด้วยน้ำมะพร้าวแก่จากตลาด นำน้ำมะพร้าวแก่จากตลาดมาต้มให้เดือด 5 นาที ช้อนฟองทิ้ง ตั้งให้เย็น ใส่เชื้อบาซิลลัส ซับติลิส 5 ช้อนชา ต่อน้ำมะพร้าว 15 ลิตร (ถ้าน้ำมะพร้าวไม่พอเติมน้ำเปล่าจนได้รวม 15 ลิตรก่อนต้ม ) ให้อากาศแบบที่ใช้ในตู้ปลา 24 ชั่วโมง,นำไปผสมกับน้ำได้รวม 100 ลิตร สำหรับฉีดพ่น

3. ขยายเชื้อบาซิลลัส ซับติลิสด้วยนมข้นหวานและน้ำตาลทราย ใช้น้ำ 15 ลิตร เติมนมข้นหวาน 1 กระป๋อง น้ำตาลทราย 3 ช้อน เชื้อบาซิลลัส ซับติลิส 5 ช้อนชา ให้อากาศแบบตู้ปลา 24 ชั่วโมง สามารถใช้ผสมน้ำได้ 100 ลิตรหรือ 5 ปี๊ป

4. ขยายเชื้อบาซิลลัส ซับติลิสด้วยไข่ไก่สด ใช้น้ำ 15 ลิตร ไข่ไก่ 5 ฟอง เชื้อบาซิลลัสซับติลิส 5 ช้อนชา สเม็คไทต์ 5 ขีด (500 กรัม) น้ำมันพืช 1.5-2 ช้อนชา เป่าอากาศแบบตู้ปลา 24 ชั่วโมง ใช้ผสมน้ำ 5 ปี๊ป ( 100 ลิตร )


จะหาเชื้อ บาซิลลัส ซับติลิส ได้ที่ไหนฟรีๆ ถูกๆ ก็มีอยู่ใน พด.3 ของกรมพัฒนาที่ดินครับ
ใน พด.3 นอกจากมีเชื้อไตรโคเดอร์ม่า แล้วยังมีเชื้อบาซิลลัส ซับติลิส อยู่ด้วยครับ

สารเร่ง พด. -3 คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร

       เป็นกลุ่มจุลินทรีย์ที่มีคุณสมบัติเป็นปฎิปักษ์ต่อเชื้อโรคพืชในดินโดยมี ความสามารถป้องกันหรือยับยั้งการเจริญเติบโต ของเชื้อโรคพืชที่ทำใช้เกิดอาการราค หรืดโคนเน่า และแปรสภาพแร่ธาตุในดินบางชนิดให้เป็นประโยชน์ต่อพืชได้แก่เชื้อไตรโคเดอร์ มา (Trichoderma sp.) และ บาซิลลัส (Bacillcus sp.) และมีประโยชน์ดังนี้

       1. ทำลายและยับยั้งการเจริญของเชื้อโรคพืชในดิน

       2. ลด และ ควบคุมปริมาณเชื้อโรคพืชในดิน

       3. ทำให้ดินมีธาตุอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อพืชเพิ่มขึ้น

       4. ทำให้รากพืชแข็งแรง และพืชเจริญเติบโตได้ดีเก็บลงในกระสอบให้เรียบร้อยในสภาพที่ร่มไม่ถูกแสงแดด เพราะเชื้อ พด. 3 เมื่ออยู่ในสภาพแห้งแล้งจะปรับตัวเปลี่ยนเป็นโครงสร้างของสปอร์ที่มีขนาด ใหญ่ขึ้นแข็งแรงและมีผนังเซลล์หนา
 ยิ้มเท่ห์


Liked By: pop28
บันทึกการเข้า

สำนึกดีครับ
รับจ้างล้างรถ และแจกจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง

 ยิงฟันยิ้ม
josave69
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2633« ตอบ #3 เมื่อ: กันยายน 11, 2011, 07:46:49 AM »

กระทู้นี่ดีต้องเก็บ
บันทึกการเข้า
ktikamporn
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 757


« ตอบ #4 เมื่อ: พฤศจิกายน 04, 2011, 10:23:30 PM »

^
ถูกต้อง ต้องเก็บ

ขอบคุณครับคุณ นพ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: