psit
เกษตรกรมือใหม่
ออฟไลน์
กระทู้: 1064
กินอยู่แค่พอเพียง
|
ในหลวงท่านทรงแนะให้พสกนิกร ตั้งอยู่ในความพอเพียง หลายภาคส่วนก็พยายามทำตาม คงมีแต่ภาครัฐเท่านั้นที่ไม่ค่อยจะทำตามเท่าไหร่ เพราะอย่างที่รู้ๆกัน เรื่องค่าหัวคิว 20% 30% หรืออาจมากกว่า
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 22, 2012, 12:58:11 PM โดย vud »
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
wijarn
เกษตรกรมือใหม่
ออฟไลน์
กระทู้: 17
|
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ ยิ่งยืนนาน
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 22, 2012, 12:57:59 PM โดย vud »
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
noi09
เกษตรกรมือใหม่
ออฟไลน์
กระทู้: 3
|
ขอทรงพระเจริญ
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 22, 2012, 12:57:46 PM โดย vud »
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
bowtok
เกษตรกรมือใหม่
ออฟไลน์
กระทู้: 1
|
ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน 
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 22, 2012, 12:57:33 PM โดย vud »
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
vud
staff
ออฟไลน์
กระทู้: 5471
|
-นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี บรรยายพิเศษหัวข้อ “ชี้นำเศรษฐกิจ : ด้วยปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ในงานสัมมนา 80 ปี หอการค้าไทย ว่า จากปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจที่ผ่านมา ทั้งนักวิชาการ ประชาชน หลายประเทศทั่วโลกเรียกร้องให้รัฐบาลปรับเปลี่ยนแนวทางการบริหารนโยบาย เศรษฐกิจ เพื่อให้เศรษฐกิจประเทศเติบโตอย่างยั่งยืน
ทั้งนี้ ที่ผ่านมาการบริหารเศรษฐกิจยุคใหม่มุ่งผลประโยชน์โดยเฉพาะการหาผลตอบแทนจาก ตลาดรอง การนำสินเชื่อดี ลูกหนี้เอ็นพีแอลไปขายต่อในตลาดรอง การซื้อขายสิทธิ์ในการซื้อหุ้น หรือการนำสิทธิ์ประกันไปขายต่อเมื่อเศรษฐกิจแท้จริงภาคการผลิตมีปัญหา ทำให้ตลาดรอง ตลาดหุ้น ตลาดตราสารหนี้ มีปัญหาทั่วโลก จึงเห็นว่าปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเป็นทฤษฎีที่ได้รับการยอมรับ ควรนำมาใช้ในการบริหารนโยบายเศรษฐกิจของประเทศ เพราะนโยบายดังกล่าวไม่ปิดกั้นการเติบโต แต่ต้องการให้เศรษฐกิจของประเทศเติบโตอย่างยั่งยืน เพราะในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจของประเทศเติบโตเฉลี่ยร้อยละ 2.6 แต่ยังไม่เห็นอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน เป็นพื้นฐานเศรษฐกิจเติบโตอย่างยั่งยืน การกู้เงิน 400,000 ล้านบาท ต้องเป็นภาระหนี้ต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) หวั่นเกรงว่าหนี้สาธารณะอาจสูงถึงร้อยละ 47 หากบริหารจัดการไม่ดี เพราะขณะนี้เป็นการขาดดุลเชิงโครงสร้างอาจทำให้หนี้สาธารณะสูงถึงร้อยละ 50-60 ได้
นายสมคิด กล่าวว่า เพื่อให้โครงสร้างเศรษฐกิจแข็งแกร่งต้องสร้างความแข็งแกร่งให้รากหญ้า เพราะค่าจ้างแงงานขั้นต่ำในประเทศจะไม่ต่ำเหมือนเดิมสอดคล้องกับการปรับ เพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาท แต่ต้องให้ความสำคัญในการพัฒนาคุณภาพสินค้า แต่การยกเลิกเป็นผู้รับจ้างผลิตควรปรับมาเป็นการใช้นวัตกรรมใหม่ ๆ การค้นคว้าวิจัยเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม การปรับตัวรองรับเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน มองว่าบริษัทขนาดใหญ่จะสามารถแข่งขันได้ แต่ยังห่วงผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี) ซึ่งเป็นผู้ประกอบการส่วนใหญ่ ควรยึดหลักเหมือนประเทศญี่ปุ่นเมื่อ 15 ปีที่ผ่านมาต้องการให้เอสเอ็มอีเข้ามาลงทุนในอาเซียน เพราะเงินเยนแข็งค่า โดยญี่ปุ่นให้การส่งเสริมทั้งการพัฒนาและวิจัย เงินทุนดอกเบี้ยต่ำ โดยหน่วยงาน องค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องผลักดันจนเอสเอ็มอีญี่ปุ่นสามารถลงทุนในแถบอาเซียน จนเติบโตได้ ดังนั้น ขณะนี้มองว่าเศรษฐกิจโลกยังมีความเสี่ยงทั้งจากสหรัฐและยุโรป จึงเรียกร้องให้รัฐบาลและเอกชนช่วยกันพัฒนาเศรษฐกิจอยู่บนพื้นฐานความ ยั่งยืนตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง. รัฐบาลควรน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาปรับใช้ในการบริหารประเทศ โดยควรระมัดระวังการใช้จ่าย ไม่ใช้จ่ายเกินตัว และการใช้จ่ายหรือการก่อหนี้สาธารณะ ของภาครัฐสามารถทำได้ แต่จะต้องเป็นการใช้จ่ายเพื่อทำให้เกิดประโยชน์ต่อโครงสร้างเศรษฐกิจที่แท้จริง ไม่ใช่มุ่งแต่จะทำให้เศรษฐกิจโต 7-8 % หรือทำให้เศรษฐกิจขยายตัวจากการบริโภคเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ที่ผ่านมาเศรษฐกิจในประเทศต้องเผชิญกับหลายปัจจัยเสี่ยง ทั้งเศรษฐกิจโลกที่ผันผวน การเมืองในประเทศและภัยธรรมชาติ ทำให้รัฐบาลต้องขาดดุล งบประมาณเพิ่มอย่างต่อเนื่องนับแต่ปี 2550 ถึงปัจจุบัน รัฐบาลขาดดุลรวมแล้ว 2.2 ล้าน ล้าน บาท แตาทำให้เศรษฐกิจไทยโตได้ 2.6 % ดังนั้นการใช้จ่ายเงินของรัฐบาลควรมุ่งเน้นไปที่ 3 ส่วนสำคัญคือ การใช้จ่ายเพื่อสร้างความเข้มแข็งกับเศรษฐกิจฐานราก โดยมีแผนการบริหารจัดการที่บูรณาการด้านการเกษตรและการศึกษา การทำให้โครงสร้างทางเศรษฐกิจเติบโต สอดคล้องกับค่าจ้างแรงงานที่เพิ่มขึ้น ด้วยการสร้างมูลค่าเพิ่มในตัวสินค้า จากการใช้เทคโนโลยีและ นวัตกรรม และควรใช้จ่ายในการเตรียมความพร้อม ในการสนับสนุนผู้ประกอบการขนาดกลาง และขนาดเล็ก เพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซีนย สำนักข่าวไทย และ ไทยรัฐออนไลน์ 10 พ.ค. 2555
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 22, 2012, 12:57:17 PM โดย vud »
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
moosisaketnurse
เกษตรกรมือใหม่
ออฟไลน์
กระทู้: 53
|
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ ข้าพระพุทธเจ้า ได้น้อมนำ แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการดำเนินชีวิต และจะปฎิบัติตลอดไป
ครอบครัวไคลีย์
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 22, 2012, 12:57:03 PM โดย vud »
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
somjade
เกษตรกรมือใหม่
ออฟไลน์
กระทู้: 733
|
ยังมั่นคงในแนวเศษฐกิจพอเพียงของพ่อหลวง ลางานราชการมาทำสวนผลไม้ไร้สารพิษจะได้ ๒ ปีแล้วที่จันทบุรี ชีวิตไม่ต้องดิ้นรน แก่งแย้ง แข่งขันกอบโกยลาภยศ แต่ขยันสร้างสรรผลผลิตไร้สารพิษ ไว้ทำทานและแบ่งญาติ สุดท้ายจึงขายครับ
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 22, 2012, 12:56:51 PM โดย vud »
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
max2009
เกษตรกรมือใหม่
ออฟไลน์
กระทู้: 273
|
ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 22, 2012, 12:56:36 PM โดย vud »
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
max2009
เกษตรกรมือใหม่
ออฟไลน์
กระทู้: 273
|
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 22, 2012, 12:56:22 PM โดย vud »
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
tapinkpoo
เกษตรกรมือใหม่
ออฟไลน์
กระทู้: 28
|
ทรงพระเจริญ
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 22, 2012, 12:56:06 PM โดย vud »
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
Sa-to (สา-โท)
เกษตรกรมือใหม่
ออฟไลน์
เพศ: 
กระทู้: 1079
|
ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะฯ
ขอบคุณพี่วุฒิที่นำมาให้สมาชิกได้อ่าน 
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 22, 2012, 12:55:49 PM โดย vud »
|
บันทึกการเข้า
|
ถึงบางพูดพูดดีเป็นศรีศักดิ์ มีคนรักรสถ้อยอร่อยจิต แม้นพูดชั่วตัวตายทำลายมิตร จะชอบผิดในมนุษย์เพราะพูดจาฯ
สงบ เยือกเย็น
|
|
|
somjade
เกษตรกรมือใหม่
ออฟไลน์
กระทู้: 733
|
พอเพียง คำนี้สำคัญยิ่งนัก ไม่โลภอย่างบ้าๆ บอๆ (บ้าอำนาจ) ขยันประหยัดปราศจากอบายมุข แค่นี้คนไทยอยู่รอดอย่างสบาย ผมแค่เลิกกินเหล้าตอนหนุ่มๆ แป๊บเดียวซื้อที่ซื้อรถได้ หวังอย่างยิ่งว่ารัฐบาลจะศึกษาแนวทางอย่างจริงจัง ไม่ปากว่าตาขยิกให้พวกพ้องพี่น้องวานเครือตอดเงินของแผ่นดินจนอ้วนเป็นแถว สร้างฝั่นปรนเปรอประชนชนแต่สร้างหนี้*หนี้ให้กับประเทศชาติด้วยการบังหนี้แล้วก็กู้ กู้ จนก้อนหนี้เกือบครึ่งหนึ่งของรายได้ใน ๑ ปี ทิ้งหนี้ไว้ให้คนข้างหลัง รวมถึงลูกหลานเหลนโหลนโน้น เดี๋ยวก็เหมือนอย่างกรีส และอีกหลาย ปท ที่ใช้ ฯลฯ ถ้าบ้านเรายากจน หนทางแรกเราต้องอุดรูรั่ว การใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือย ขยันประหยัดอดออม อดก็อดอย่างเสือสงวนศักดิ์ แต่ต้องรีบตั้งหน้าขยันสร้างสรรสิ่งที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ใช่ให้ต่างชาติเข้าสัมปทานแร่ธาตุใต้แผ่นเพื่อผลประโยชน์ ตอนนี้ไม่มีปัญญาขุดมาใช้ก็รอให้รุ่นลูกรุ่นหลานใช้ก็ยังไม่สาย ไม่ถูกลูกหลานว่าด้วย
เพียรพอเพื่อสู่ความพอเพียง
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 22, 2012, 12:55:36 PM โดย vud »
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ideaphone
เกษตรกรมือใหม่
ออฟไลน์
กระทู้: 81
|
ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะฯ
ขอบคุณพี่วุฒิที่นำมาให้สมาชิกได้อ่าน  ทรงพระเจริญ..พลานามัยแข็งแรงเร็ววัน..เทอญ
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 22, 2012, 12:55:23 PM โดย vud »
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
somjade
เกษตรกรมือใหม่
ออฟไลน์
กระทู้: 733
|
ขออนุญาติคัดลอกข้อความมาบอก
""ทั้งหมดนี้คือต้นทุนของชีวิตที่คนไทยส่วนใหญ่ยอมรับนักการเมืองโกงได้แต่ขอให้ฉันได้ด้วย!!! จะมีสักกี่คนที่ได้มีโอกาสอ่านรายงานการสำรวจขององค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO) ซึ่งพบว่าประเทศไทยมีเนื้อที่ทำการเกษตรมากเป็นอันดับที่ 48 ของโลก แต่ใช้ยาฆ่าแมลงเป็นอันดับ 5 ของโลก ใช้ยาฆ่าหญ้าอันดับ 4 ของโลก และนำเข้าสารเคมีสังเคราะห์ทางการเกษตรเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นล้านบาทต่อปี
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 22, 2012, 12:55:06 PM โดย vud »
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
vud
staff
ออฟไลน์
กระทู้: 5471
|
มาติดตามชมพระราชกรณียกิจของในหลวงกันครับ 
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
vud
staff
ออฟไลน์
กระทู้: 5471
|
ทรงเป็นมิ่งชวัญของพสกนิกรชาวไทย 
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|