ข่าว
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ปลูกมะม่วงแก้ว กับ ปลูกมันสำปะหลัง อย่งไหนจะดีกว่ากัน  (อ่าน 3524 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7730


« เมื่อ: กรกฎาคม 15, 2009, 11:36:09 AM »

ในเนื้อที่ 1 ไร่
ถ้าปลูกมะม่วงแก้ว จำนวนต้น พอเหมาะพอดีกับเนื้อที่  
กับ  ปลูกมันสัมปะหลัง  
ถ้าคิดเพียงปีเดียวที่มะม่วงมีลูกแล้ว  อย่างไหนจะได้เงินมากกว่ากัน

(ไม่ต้องพูดถึงข้อดีข้อเสียในด้านอื่น)
บันทึกการเข้า

บิฑบาตร  ขาด"ร"หลัง  อย่าพลั้งใส่
บาตนั้นไซร้  มี"ร"ตาม  งามภาษา
อนุญาติ  พินทุอิ  อย่าใส่มา

piboon
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 156


« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 15, 2009, 12:21:01 PM »

น่าจะปลูกพืชหลาย ๆ ชนิดนะครับ(ถ้าน้ำเพียงพอทั้งปี) พืชระยะสั้น ระยะยาว พืชไร่ พืชสวน จะได้มีรายได้หมุนเวียนกันไป
บันทึกการเข้า
ชมจันทร์
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 321


เราเป็นได้มากกว่าที่เราคิด


« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 15, 2009, 01:05:50 PM »

มันก็ต่างกันหลายอย่างนะคะ พืชล้มลุก กับ ยืนต้น ข้อดี ข้อเสียก็ต่างกันไป
ระยะเวลาเก็บเกี่ยว  มันสำปะหลัง 1 ปี  มะม่วง 3 ปีขึ้นไป
การลงทุน มันสำปะหลังปลูกใหม่ทุกปี  มะม่วงปลูกปีแรกครั้งเดียว
ราคา น่าจะพอๆกัน โลละ 1-2 บาท
ผลผลิตต่อไร่ มันสำปะหลัง 3-6 พันโล ขึ้นอยู่กับดิน และการดูแล เฉลี่ยที่ 4 พันโลต่อไร่ ส่วนมะม่วงน่าจะอยู่ที่ 2000 โล
มันสำปะหลัง ตลาดรับซื้อทุกปี มะม่วงแก้ว เข้าโรงงานดองผลไม้ต้องหาตลาดรองรับที่แน่นอน
การดูแล มะม่วงปลูกครั้งแรกครั้งเดียว ต่อไป ดูแล ตัดแต่งกิ่ง ใส่ปุ๋ย วัชพืช ปลูกใบชะพลู  กระชาย ข่า พริกไทย แซมเป็นรายได้เสริมได้
มันสำปะหลัง ต้องลงทุนใหม่ทุกปี ค่าท่อนพันธุ์ ค่ารถไถ ค่าแรงงาน ฯลฯ

ไว้ท่านอื่นมาลงข้อมูลประกอบการตัดสินใจค่ะ
บันทึกการเข้า

ํYou are what you think.
ไม่ว่าเราจะคิดว่าทำได้หรือทำไม่ได้ เราก็คิดถูกทั้งสองอย่าง
เฮนรี่ ฟอร์ด
www.magrood.net
tomy
@Kasetporpeang
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2821

สังคมแห่งการแบ่งปัน


« ตอบ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 16, 2009, 10:02:19 PM »

ถ้า ให้เปรียบเทียบคงลำบาก แต่ ถ้า

คิดว่า ปลูกมะม่วงแล้ว สามารถ แปรรูปเพิ่มมูลค่าได้เองละก็ ปลูกมะม่วงดีก่า

ยิ่งแก้วด้วยแล้ว สามารถ แปรรูปได้ หลายหลาก

ไม่ว่าจะดอง แช่อิ่ม ตากแห้ง หรือกวน ปั้นท๊อฟฟี่

เก็บไว้ขายได้ทั้งปี

ทำสะอาดๆๆ ไม่ใส่สาร  ลูดค้ายิ่งเยอะ

อยากรู้ วิธี เพิ่ม มูลค่า หรือแปรรูปตัวไหน ถามมาได้ครับ เดี๋ยวสอน วิธีทำให้ ทำแบบพอเพียง ในครัวเรือนนี่แหละ มะม่วง 20-30ไร่ ก็ ทำไหว ขอให้ขยัดอดทนไม่ท้อ เท่านั้นแหละ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: