หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เลี้ยงปลานิลในบ่อดิน  (อ่าน 6332 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
soonthon_lao
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« เมื่อ: สิงหาคม 31, 2011, 12:54:48 PM »

ผมจะเลี้ยงปลานิลในบ่อดินแต่ทำในกระชังจะทำอย่างไรให้ปลาโตไวครับไม่มีความรู้เลยครับ
บันทึกการเข้า

phalikhit
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 10796« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 31, 2011, 01:06:24 PM »

ขอถามข้อมูลก่อน
ทำไม่ต้องเลี้ยงในกระชัง  เลี้ยงในบ่อนั้นเลยไม่ได้หรือ

จะให้ปลาโตไว  ก็ต้องมี  5 อ.(ให้พอเหมาะ) คือ
อ.ของกิน
อ.วารี
อ.กาซ
อ.ความร้อนหนาว
อ.การใส่ใจ
 

บันทึกการเข้า
ฉายตะวัน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 265


« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 01, 2011, 10:13:07 AM »

เป็นการเลี้ยงปลานิลในกระชังระบบปิด (บ่อดิน) ใช้ลูกปลาเพศผู้ขนาด 1 - 2 ขีด มีเครื่องเติมอากาศ  ขุนอาหารโปรตีน 35 ระยะเวลาการขุน 2 - 3 เดือน ได้ปลาขนาด 800 - 1,000 กรัม
ใช่รึป่าวครับเพราะผมก็กำลังจะเลี้ยงแต่ว่าเป็นปลาทับทิม ซึ่งอนุบาลอยู่ในบ่อดินไว้ตอนนี้ได้ขนาด 20 ตัว / โล มีอยู่ สี่หมื่นตัว  ลงเลี้ยงในกระชังละ 800 ตัว ได้สัก 50  กระชัง แต่ทุนคงยาวไม่พอก็เลี้ยงบ่อดิน่ต่อไป
รออีกเกือบเดือนคงได้ขนาด 10 ตัว/ โล จะทดลองลงแค่ 5 กระชังก่อนครับ อาหารที่อนุบาลใบ่อดินขุนกากเบีย์อยู่ครับ
ท่านไดมีข้อแนะนำจักขอบพระคุณยิ่งครับ   ขอบคุณมากครับ   
tawan_kased@hotmail.com 086 2586399 
ปล.ผมเลี้ยงปลาบึกด้วยครับ มีอยู่ 8000 ตัว ขนาด 5 - 6 in
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 01, 2011, 11:30:49 AM โดย ฉายตะวัน » บันทึกการเข้า
ปลาไทยดอทคอม
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 170


« ตอบ #3 เมื่อ: กันยายน 05, 2011, 07:26:29 PM »


“ซีพีเอฟ เทอร์โบ โปรแกรม” ถ่ายทอดเทคโนโลยีใหม่สู่เกษตรกร

ในปัจจุบันภาวะโลกร้อนมีผลต่อสภาพดินฟ้าอากาศ ทำให้สภาพอากาศแปรปรวนจนเป็นวิกฤตการณ์ภัยธรรมชาติ ซึ่งปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบต่อเกษตรกรโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นชาวไร่ ชาวนา หรือผู้เลี้ยงสัตว์ เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ นำคณะสื่อมวลชนเยี่ยมชมโครงการส่งเสริมเกษตรกรเลี้ยงปลาทับทิมและเทคโนโลยีการยกกระชังขึ้นบก ณ แม่น้ำบางปะกงฟาร์ม จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งถือว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงให้แก่เกษตรกรได้เป็นอย่างมาก

นายอดิศร์ กฤษณวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ดำเนินการพัฒนาเทคโนโลยีเกษตรด้านการเลี้ยงปลาทับทิมอีกครั้ง ภายใต้ชื่อ “ซีพีเอฟ เทอร์โบ โปรแกรม” ซึ่งเป็นรูปแบบการเลี้ยงปลาในบ่อดินบนบกที่มีการจัดการเฉพาะบนมาตรฐานของซีพีเอฟ โดยเริ่มทดลองใช้ในฟาร์มบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งเป็นฟาร์มสาธิตของบริษัทฯ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2552 พบว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี จึงถ่ายทอดเทคโนโลยีนี้สู่เกษตรกรรายย่อย ตามแนวคิดการตอบแทนสังคมในด้านการสร้างงานสร้างอาชีพและถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่เกษตรกร

ทั้งนี้ เนื่องจากแหล่งน้ำธรรมชาติ เช่น แม่น้ำหรือเขื่อนในปัจจุบันประสบภัยจากธรรมชาติค่อนข้างบ่อย ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาทับทิมประสบปัญหาด้านการผลิตเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นปริมาณผลผลิตที่จะออกสู่ตลาดอย่างสม่ำเสมอหรือการควบคุมคุณภาพปลา เทคโนโลยีใหม่ดังกล่าวจะช่วยลดความเสี่ยงและเพิ่มความสามารถในการผลิตให้แก่เกษตรกรได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ที่ดินในเขตชลประทานให้มีความหลากหลายของการประกอบอาชีพทางเกษตรกรรม ที่นอกเหนือจากการปลูกพืชเชิงเดี่ยวซึ่งมีความเสี่ยงด้านการตลาดสูง ทั้งหมดนี้จะนำไปสู่การเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตและรายได้ที่สูงขึ้นของเกษตรกร ผู้บริโภคจะได้ผลิตภัณฑ์ปลาทับทิมที่ยังคงความสด สะอาด มีความปลอดภัย และมีปริมาณที่สม่ำเสมอในราคาที่สมเหตุผลได้ตลอดปีอีกด้วย

“สำหรับแม่น้ำบางปะกงฟาร์มเป็นบริเวณที่ติดกับแม่น้ำบางปะกง ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งพื้นที่ที่เหมาะสมกับการเลี้ยงปลา นอกจากนี้เกษตรกรได้นำการเกษตรสมัยใหม่เข้ามาประยุกต์หลายอย่างให้เป็นเกษตรอินทรีย์ เดิมเกษตรกรเลี้ยงปลากะพงขาว ในช่วงระยะแรกมีผลผลิตที่ดี จากนั้นแม่น้ำมีการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากภาวะโลกร้อน ส่งผลให้คุณภาพน้ำเปลี่ยน และเกิดอุทกภัยทำให้ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ต่อมาเกษตรกรจึงค้นคว้านวัตกรรมใหม่โดยนำปลาขึ้นมาเลี้ยงในบ่อดิน”

ด้านนายวิฑูร สุนทรเสณี เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาทับทิม อ.บางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า ตนใช้เทคโนโลยีการเลี้ยงปลาทับทิม “ซีพีเอฟ เทอร์โบ โปรแกรม” มาตั้งแต่ปี 2553 โดยได้เข้าศึกษาดูงานทั้งที่ฟาร์มสาธิตของซีพีเอฟ และภูมิพัฒน์ฟาร์มซึ่งเป็นฟาร์มตัวอย่างของเกษตรกรรายใหญ่อีกรายหนึ่งในโครงการของซีพีเอฟ ทำให้ตัดสินใจที่จะกลับมาเลี้ยงปลาทับทิมอีกครั้ง หลังจากประสบภาวะขาดทุนหลายครั้งในช่วงปี 2545-2548 จากการที่แม่น้ำบางปะกงประสบอุทกภัยและภัยแล้งหลายครั้ง โดยปัจจุบันสามารถเพิ่มรอบการผลิตปลาจาก 2 รอบต่อปี เป็น 3.5 รอบต่อปี จากเดิมที่มีผลผลิตเฉลี่ย 20 ตันต่อเดือน ก็เพิ่มขึ้นมาเป็น 40 ตันต่อเดือน ทำให้มีกำไรเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 200,000 บาทต่อเดือน ขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาพื้นที่ฟาร์มของตนให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ เพื่อสร้างอาชีพและรายได้ให้แก่เกษตรกรทุกคนที่สนใจ

ซีพีเอฟ เทอร์โบ โปรแกรม เป็นรูปแบบการเลี้ยงปลาทับทิมที่จะช่วยลดความเสี่ยงของเกษตรกรจากภัยธรรมชาติ และยังสามารถเพิ่มผลผลิต เพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรจากการใช้ประโยชน์ของที่ดินในเขตชลประทานได้เป็นอย่างดีมากขึ้น โดยการขุดบ่อดินขนาด 3-6 ไร่ และนำกระชังมากางลงในบ่อเพื่อเลี้ยงปลา โดยมีโปรแกรมการเลี้ยงและมีการจัดการคุณภาพน้ำตามมาตรฐานซีพีเอฟ ซึ่งเกษตรกรสามารถจับปลาทับทิมออกสู่ตลาดได้ภายใน 3 เดือนหรือ 3.5 รอบต่อปี สามารถควบคุมคุณภาพปลา และปริมาณปลาที่ออกสู่ตลาดได้อย่างสม่ำเสมอตลอดทั้งปี ทั้งยังสามารถประมาณต้นทุนการเลี้ยงได้อย่างใกล้เคียงอีกด้วย

“ในอดีตผมมีความใฝ่ฝันที่จะเป็นเกษตรกร จึงได้นำที่ดินของตัวเองที่สืบทอดจากปู่ย่าตายาย และติดต่อเข้าร่วมโครงการเลี้ยงปลาทับทิมกับซีพีเอฟในปี 2545 โดยเริ่มจากการทำกระชังเลี้ยงในแม่น้ำบางปะกง โดยเริ่มแรกเลี้ยง 5 กระชัง เพิ่มเป็น 10 กระชัง และมีกำไรมาตลอด จากนั้นขยายเป็น 400 กระชัง โดยบริษัทฯ รับซื้อผลผลิตกลับคืนทั้งหมด ระหว่างเลี้ยงก็มีนักวิชาการของซีพีเอฟให้คำแนะนำ จนกระทั่งปี 2547 เจอวิกฤติโรคระบาดในแม่น้ำที่คิดว่าดีก็เลี้ยงปลายากขึ้น ส่งผลให้เกิดความเสียหาย ปลาตายเป็นจำนวนมาก และเริ่มขาดทุนจึงหยุดเลี้ยง และต่อมาในปี 2550 ทางซีพีเอฟได้เข้ามานำเสนอเทคโนโลยีการลี้ยงปลาทับทิมในกระชังบ่อดิน จึงกลับมาสนใจการเลี้ยงปลาทับทิมอีกครั้ง”

การสร้างงานสร้างอาชีพและถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่เกษตรกร เป็นภารกิจด้านความรับผิดชอบต่อสังคมของซีพีเอฟที่ดำเนินการอย่างยาวนานมากกว่า 30 ปี ด้วยการรับความเสี่ยงด้านการตลาด จากความผันผวนของราคาสินค้าเกษตรตลอดจนวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและการสร้างผลกำไรให้แก่เกษตรกร กระทั่งสามารถช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตแก่เกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ เช่น ไก่ สุกร และปลาได้นับหมื่นครอบครัวอย่างเป็นรูปธรรม

ที่มา www.banmuang.co.th/economic.asp?id=246697
บันทึกการเข้า
เดชอุดม
ราชมงคลสุรินทร์ 44 การประมง เกษตรกรรุ่นใหม่
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1712


อุบลราชธานี


« ตอบ #4 เมื่อ: กันยายน 05, 2011, 09:46:33 PM »

ผมจะเลี้ยงปลานิลในบ่อดินแต่ทำในกระชังจะทำอย่างไรให้ปลาโตไวครับไม่มีความรู้เลยครับ

มีหลายประการครับ
1. อัตราการปล่อย
2. ขนาดบ่อน้ำที่จะทำกระชัง
3. ขนาดกระชังและอัตราการปล่อย
4. ความลึกของบ่อที่จะทำกระชัง
5. ขนาดตาของกระชัง
6. พันธ์ปลา
7.อาหาร

ถ้าพูดแล้วยาวครับ...การเลี้ยงในกระชังในบ่อ  ถ้าจะให้โตจริงๆต้องเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ คือเลียนแบบแหล่งน้ำธรรมชาติ   บ่อมีขนาดใหญ่และลึก  สภาพแวดล้อมรอบๆบอ่     .................ต้องสาธยายยาวครับ..
บันทึกการเข้า

อยากถามอะไร..แอดไลนมา..chafarm.
F:anuchit janchana
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: