หน้า: 1 ... 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 [23] 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 ... 595   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: มือใหม่ลองเพาะ อินทผลัม  (อ่าน 3868683 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 4 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
Pa ketnet
มิตรภาพไร้พรมแดน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 5216


อย่ารู้สึกท้อในการทำความดี


« ตอบ #352 เมื่อ: กันยายน 09, 2011, 02:20:59 PM »

ที่บ้านก็ปลูก 3 ต้น (กะเอาไว้กินเอา + สวยงาม)

ตอนนี้ต้นสูงกว่าศอกแล้วค่ะ  ยิงฟันยิ้ม

ได้ลูกแบ่งกันบ้างน๊า ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

เว็บไซต์ เกษตรพอเพียง.คอม เปิดแฟนเพจแล้วนะคะ ยิ้ม
https://www.facebook.com/share.kasetporpeang

ป่าไม้ลำธาร
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 248


« ตอบ #353 เมื่อ: กันยายน 09, 2011, 02:25:04 PM »

ผมคิดว่า เริ่มตอนนี้กำลังดีเลยครับ เพราะตอนนี้การแข่งขันกันยังไม่มาก
เริ่มก่อนได้เปรียบครับ
บันทึกการเข้า
namping
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1778


« ตอบ #354 เมื่อ: กันยายน 09, 2011, 02:48:59 PM »

ยิงฟันยิ้ม อยากเข้าร่วมกลุ่มด้วย แต่ยังไม่มีที่ดินปลุกกับเค้า
เป็นกำลังใจให้แนวหน้าทุกท่าน นะครับ  จุมพิต 

บันทึกการเข้า
technocrat
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 583


« ตอบ #355 เมื่อ: กันยายน 09, 2011, 03:04:58 PM »

เริ่มสนุกกันแล้ว....ผมปลูกมา 10 ปีแล้วครับ ปลูกในสวนปาล์ม มันไม่เคยออกจั่นเลยแม้แต่ครั้งเดียว  จนเมื่อปีที่แล้วรับคนงานมาเพิ่มปรากฏว่า.....เค้าไม่รู้คิดว่าเป็นปาล์มที่ไม่ออกลูกด้วยความปราถนาดี จัดการแทงยอดทิ้งเอาปาล์มมาปลูกให้ใหม่ ผมไปเห็นหลังจากนั้นสามวันลมจับเลยครับ 10 ปี ที่รอคอยยยยยยยยย.....แทง 5 ที ลาโลกไปแล้ว ร้องไห้ ร้องไห้


Liked By: Donhun, ChattepDesu
บันทึกการเข้า
ป่าไม้ลำธาร
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 248


« ตอบ #356 เมื่อ: กันยายน 09, 2011, 03:13:21 PM »

ปลูก 10 ปีไม่มีแทงจั่น ผมว่าเมดจูลแน่ๆ
ถ้าเป็นบาร์ฮีได้กินผลตั้งแต่ปีที่ 3 แล้วมั้ง
เอาใหม่ครับ สู้ใหม่


Liked By: ChattepDesu
บันทึกการเข้า
wew
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 401« ตอบ #357 เมื่อ: กันยายน 09, 2011, 03:16:08 PM »

ถ้าเราปลูกเมดจูล นี่เราจะไม่ได้ลูกหรือครับ ?
บันทึกการเข้า

ฟาร์มเพาะพันธุ์เต่ายักษ์ซูคาต้า
ป่าไม้ลำธาร
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 248


« ตอบ #358 เมื่อ: กันยายน 09, 2011, 03:23:00 PM »

ได้ยินมาว่าเมดจูลให้ผลช้าครับ 10 ปี +
ลองอ่านในกระทู้นี้ดีๆครับ มีบอกอยู่ ที่ได้ทานผล 3 ปี เห็นมีแต่บาร์ฮีครับ
ไม่ว่าจะเป็นของคุณเถียว หรือโกหลัก ก็เป็นบาร์ฮี่ครับ
บันทึกการเข้า
ป่าไม้ลำธาร
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 248


« ตอบ #359 เมื่อ: กันยายน 09, 2011, 03:36:44 PM »

คุณวิวเต่าสวยนะครับ
สนใจเหมือนกัน แต่ผมยังสู้ราคาไม่ได้เท่าไร
ถ้ามีเมื่อไรจะเอาสัก 2 คู่ อิอิ
บันทึกการเข้า
joeykhuan
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 36


« ตอบ #360 เมื่อ: กันยายน 09, 2011, 03:40:02 PM »

ตอนนี้ ผมเพาะได้ 100+  ปลูกไปแล้ว 12 ต้น พันธ์ผสม ซื้อเมล็ดจากห้างทานเสร็จก็เพาะ ตามมีตามเกิด จำไม่ได้ว่า พันธ์อะไรบ้าง รู้แต่ว่า เมดจูล เพาะยาก 50 เมล็ด รากงาก 2 เมล็ด  เอาลงถุงดำ จนป่านนี้ยังไม่โผล่ใบ ( 2 เดือนกว่า)  ผมได้แรงบันดาลใจ จากพี่เถียว แห่งเอาะเจ๊าะแอ๊ะแจ๊ะ   อันที่จริงผมก็อยากซื้อพันธ์ที่พี่เถียวเพาะเหมือนกัน แต่ไม่รู้รายละเอียด เกี่ยวกับการขาย และ ราคา  ก็เลยเพาะไปเรื่อยๆ  มีโอกาส อาจจะขอซื้อพันธ์ดีๆไปปลูกบ้าง   ขอร่วมชมรมด้วยคนนะครับ
บันทึกการเข้า
technocrat
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 583


« ตอบ #361 เมื่อ: กันยายน 09, 2011, 03:53:24 PM »

ปลูก 10 ปีไม่มีแทงจั่น ผมว่าเมดจูลแน่ๆ
ถ้าเป็นบาร์ฮีได้กินผลตั้งแต่ปีที่ 3 แล้วมั้ง
เอาใหม่ครับ สู้ใหม่
น่าจะใช่ครับเพราะตอนนั้นไปอิสราเอลเก็บมา 10 เมล็ด คนขายบอกว่านี่คือ king of Dates ผมได้ยินหูผึ่งเลย
แต่สมัยนั้นยังไม่รู้วิธีเพาะ เอามาถึงก็ปักลงกระบะทรายเลย ปักนานจนจำไม่ได้อยู่ดีๆ มีใบโผล่มา (ต้นไรหว่า) นึกนานมากเพราะตั้งแต่ปักเกือบปี ถึงมีใบออกมา ขึ้นมา 5 ต้น รอดหมดทุกต้น (ตอนนั้น) แต่ปีที่แล้วตายหมด (ถูกประหารโดยคนงานพม่าชื่อ ตายาว)  โกรธ
แต่ตอนนี้เก็บเมล็ดไว้พอสมควร มีวิธีเพาะแล้ว ทราบพันธุ์ด้วย และน่าจะได้กินแน่ๆ อีก 3 ปี
บันทึกการเข้า
ชาวนา™
Administrator
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 11762


เกษตรพอเพียง


« ตอบ #362 เมื่อ: กันยายน 09, 2011, 04:04:07 PM »


แปะเคยถามว่าทำไมผมถึงไม่เพาะเมดจูล  เหตุผลเพราะคำว่า king of dates ที่ผู้คนยกย่องให้ medjool นั้นไม่เป็นความจริง แต่เป็นการยกคำๆ นั้นมาเป็นชื่อทางการค้าเสียมากกว่า  ทำให้อินทผลัมพันธุ์เมดจูลได้รับความนิยมจนเกลื่อนตลาด ใครๆ ก็มี medjool กันหมดแล้ว  ... ผมขอแหวกแนว ไม่มีพันธุ์นี้กับเขาบ้างนะครับ  ยิงฟันยิ้ม


- มันก็จริงครับ...คุณชาวนา..เพราะตอนนี้เวลาถามถึงอินทผลัมพันธุ์ที่ดีที่สุด..ก็มักจะได้รับคำตอบว่า Medjool
แทบทุกท่านที่จะเริ่มปลูกก็เลยเสาะแสวงหาพันธุ์นี้มาปลูกให้ได้...เลยทำให้ค่อนข้างมีพันธุ์นี้มากในสวนทั่วไป
อาแปะครับ... ที่ไม่ต้องการปลูกอินทผลัมพันธุ์เมดจูล ทั้งๆ ที่เมื่อก่อนชอบมาก สาเหตุเพราะมีเรื่องที่ต้องคิด เฝ้าสังเกตุ และศึกษาข้อมูลบางประการ  จนกระทั่งผมได้มีโอกาสชิมอินทผลัมหลายๆ สายพันธุ์ จากแหล่งกำเนิดตะวันออกกลางแท้ๆ รวมถึงเมดจูลแห้งจากอเมริกา กลิ่นและรส มีความแตกต่างกันมาก ด้วยความสงสัยจึงเริ่มศึกษาอย่างจริงจัง  พร้อมๆ กับคำถาม...
   - มีใครเคยเห็นอินทผลัมพันธุ์เมดจูลแบบสดๆบ้างไหม? หรือภาพผลเมดจูลสวยๆ จากต้น ที่รู้มาได้ผลแห้งทั้งนั้น?
   - รู้สึกว่ามันมีความลับอะไรบางอย่างกันไหม?
   - กี่ปีแล้วที่เมดจูลออกสู่ตลาด?
   - กี่ล้านเมล็ดที่ส่งออก?
   - กี่ประเทศที่ส่งไปขาย?
   - ยังไม่เห็นมีเมดจูลให้ผลผลิตในประเทศเหล่านั้นใช่ไหม?
   - ทำไมเมดจูลที่ปลูกในไทยจึงมีแต่เปลือกบางๆ หุ้มเมล็ด เนื้อหายไปไหน?


    เมดจูลเริ่มปลูกและส่งออกเชิงการค้าตั้งแต่ปี 1930 แต่ไม่มีประเทศไหนสามารถปลูกได้ดีเท่า ทำไมอเมริกายังผูกขาดทั้งๆ ที่ไม่ใช่ต้นกำเนิดของพันธุ์นี้ ดินที่อเมริกาไม่ใช่ว่าจะปลูกเมดจูลได้เพียงแห่งเดียวในโลก

   ในขณะเดียวกัน อินทผลัมพันธุ์บาฮี ที่อเมริกาไม่ได้ครองตลาดส่งออกแต่ผู้เดียว  ทำไมปลูกได้ดีที่อินเดีย  ปากีสถาน  ประเทศแถบตะวันออกกลาง และยังมีอีกหลายๆ ประเทศ แม้กระทั่งเอาเมล็ดมาเพาะบาฮียังงอกเร็วกว่าเมดจูลหลายเท่าและงอกได้ดีกว่า

ผมกำลังคิดถึงพันธุ์ข้าวโพดหวานยี่ห้อต่างๆ ในประเทศไทย เมล็ดพันธุ์ผ่านการดัดแปลงและฉายรังสี  เราปลูกได้แต่รุ่นแรก  รุ่นลูก รุ่นหลาน ไม่สามารถเก็บเมล็ดมาทำพันธุ์ได้...จริงไหม?


จริงๆ แล้ว ผมไม่ได้สนใจอินทผลัมพันธุ์คาลาสเพียงสายพันธุ์เดียวครับ  แต่ผมสนใจอินทผลัมที่มาจากดินแดนอาหรับ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่มาจากอเมริกา  ทำไมต้องเป็นดินแดนอาหรับหรือตะวันออกกลางล่ะ?  เพราะดินแดนอาหรับคือจุดเริ่มต้นหรือจุดกำเนิดของอินทผลัมทุกสายพันธุ์ในโลกไงครับ  แล้วมันเกี่ยวอะไรด้วย?  ทุกประเทศที่มีอินทผลัมในโลกนี้นำเมล็ดพันธุ์จากที่นั่นมาเพาะปลูก เมื่ออินทผลัมไปเจริญงอกงามที่ประเทศใดๆ ก็ย่อมได้ชื่อใหม่เพิ่มขึ้นมาตามความพอใจที่เราจะตั้งชื่อ  ดังนั้นผมเชื่อว่าความบริสุทธิ์แห่งสายพันธุ์อินทผลัมก็ยังคงอยู่ที่ดินแดนแห่งนี้ แน่นอน!

น้อยคนมากที่จะคิดถึงจุดกำเนิดตรงนี้  แต่ผมก็ไม่แปลกใจว่าทำไม  เพราะอินทผลัมที่ขายในตลาดบ้านเราส่วนมากไม่ได้มาจากตะวันออกกลาง แต่จะมาจากอเมริกา  สงสัยกันบ้างไหม ทำไมประเทศอาหรับจึงไม่ส่งออกอินทผลัมเป็นหลัก ทั้งๆ ที่มันมีราคาแพง? นั่นก็เพราะพวกเขามีน้ำมันเป็นสินค้าส่งออกเป็นหลัก (แค่น้ำมันก็รวยแล้ว)  อินทผลัมจึงเป็นสิ่งที่รองๆ ลงมา มีส่งออกบ้างประปราย แต่มักจะมาไม่ถึงเมืองไทย ก็รู้ๆ กันว่าใครครองตลาดในเมืองไทย...

แล้วต้นกำเนิดเมดจูลล่ะ มันมาจากไหน?  ลองคลิกเข้าไปอ่านใน link นี้นะครับ http://www.medjooldate.net/MEDJOOL_DATE_HISTORY.html อินทผลัมพันธุ์นี้ไม่ได้เกิดที่ Southern Nevada แต่เขานำมาจากดินแดนอาหรับที่ผมพูดถึง  เอามาตั้งแต่ปี 1927 (sent to the U.S. in 1927) เอามาปลูกจากนั้น 3 ปีให้หลัง (In the late 1930’s they were ready for distribution to commercial growers.) พวกเขาก็เริ่มปลูกเชิงการค้า  แล้วภาพที่อาแปะเอามาลง การเจริญเติบโตตั้งแต่ 1-12 ปี มันคืออะไรครับ  ทำไมต้องใช้เวลานานขนาดนั้น  ทั้งที่จริงแล้ว ต้นพันธุ์แรกเริ่มเขาใช้เวลาเพียง 3 ปี ก็คิดการใหญ่ปลูกในเชิงการค้าแล้ว?

นี่พวกเรากำลังทำอะไรกัน  ต้องปลูก 15 ปี อย่างนั้นหรือถึงจะมีอินทผลัมทานผล? เราปลูกต้นตาลยังได้ทานลูกตาลเร็วกว่านั้นเลยจริงไหมครับ?  เมื่อก่อนใครพูดเรื่องปลูกต้นตาล  ผมจะบอกว่าเป็นโครงการระยะยาว  ... แต่นี่เรากำลังพูดถึงการปลูกอินทผลัม ซึ่งไม่น่าจะใช้เวลานานเกิน 3 ปี เหมือนที่ลุงแซมเอามาปลูกทางตอนใต้ของเนวาด้า

สงครามเมล็ดพันธุ์ (Seed war) เป็นสงครามในรูปแบบที่เราไม่ค่อยจะคุ้นเคย อาจเป็นเพราะไม่ทันสังเกต  เห็นเมล็ดดอกดาวเรืองบ้านเราไหมครับ?  เมล็ดพืชผัก  และเมล็ดข้าวโพด ... มันเกิดขึ้นมานานแล้ว  อย่างที่ผมยกตัวอย่างข้าวโพดที่รัฐเปิดเสรีเรื่องนี้ให้แก่เอกชน  ทุกคนเริ่มผลิต ดัดแปลงพันธุกรรม รวมถึงการฉายรังสี เพื่อให้ได้พันธุ์ข้าวโพดที่ดี  เมื่อได้พันธุ์ที่ดีตามที่ต้องการ  ก็ต้องหาวิธีหยุดการแพร่กระจายเมล็ดพันธุ์บริสุทธิ์ไม่ให้ออกไปสู่เกษตรกร  เราจึงได้แต่ทานฝักข้าวโพดที่แสนหวาน แต่ไม่สามารถนำเมล็ดไปปลูกต่อได้  แม้จะได้ฝักข้าวโพดเมล็ดแห้งไปก็ตามเราก็ยังไม่สามารถนำไปขยายพันธุ์ต่อไป ... อินทผลัมเมดจูลก็เช่นเดียวกัน!!!

ทุกคนที่เข้ามาตอบและอ่านกระทู้นี้  มักจะบอกว่า  โอกาสของเมล็ดที่จะเป็นตัวเมียมีน้อยมาก ไม่ใช่ 50/50 อย่างที่คิด แต่่มันอาจมีแค่ 1 ใน 100 หรือ 1 ใน 1000 หรือโอกาสแค่ 0% เท่านั้น  อยากถามกลับไปว่า  คุณเอาเมล็ดพันธุ์มาจากไหน? พันธุ์อะไร? Made in....? ผมอาจจะเพิ่งเริ่มสนใจอินทผลัมไม่ได้ปลูกจนได้ผลผลิตเหมือนคนอื่น  แต่ผมเชื่อว่าผมต้องทำได้ดีกว่าคนที่เคยปลูกมาก่อน และต้องขอบคุณพวกเขาที่เป็นทั้งตัวอย่างและบทเรียน ให้เราได้เรียนรู้!!!

ทุกวันนี้เรามีความสุขที่ได้เพาะปลูกอินทผลัม แต่เราต้องรู้เท่าทันว่าสิ่งที่เรากำลังปลูกหรือทางที่เรากำลังจะเดินมันมีที่มาที่ไปอย่างไร ทุกคนไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกับความคิดผม แต่อยากให้คิดและค้นหาคำตอบด้วยตัวเอง เหมือนที่ผมกำลังคิดและค้นในตอนนี้... ความจริงแล้วการปลูกอินทผลัมมันไม่ได้ยากเย็นอะไร  "แต่มนุษย์ผู้เห็นแก่ตัวกลับทำเรื่องง่ายๆ ให้เป็นเรื่องลึกลับด้วยเพียงเพราะเหตุผล คือ ผลประโยชน์ของตนเอง"ผมขออ้างถึงข้อความที่เคยพูดถึงเรื่องเมดจูลก่อนหน้านี้นะครับ เพื่อให้คุณ wew ได้อ่านอีกครั้ง ... และขออธิบายขยายความเพิ่มเติมอีกสักเล็กน้อยในเรื่องนี้เช่นกัน.....


อ้างอิงบทความจาก chestofbooks.com บางส่วน :
Date Propagation
   Seedlings are easily grown, but offer little promise to the commercial grower. Half of the plants will be males, and among the females


ที่มา :
http://chestofbooks.com/gardening-horticulture/fruit/Tropical-And-Subtropical-Fruits/Date-Propagation.html

จากข้อความดังกล่าวพอจะสรุปว่าได้ว่า:  การปลูกอินทผลัมด้วยเมล็ดนั้นง่ายที่สุด ซึ่งต้นกล้าที่ได้ 50% จะได้เพศผู้  ส่วนอีก 50% จะเป็นเพศเมีย

   ก็จะเห็นได้ว่า อย่างน้อยๆ การปลูกอินทผลัมด้วยเมล็ดเราจะได้ตัวผู้และตัวเมียอย่างละครึ่ง แต่ในกรณีเม็ดจูล เท่าที่สังเกตุและศึกษาพบว่า มีการกลายพันธุ์เป็นตัวผู้เกือบ 100% หรือเรียกง่ายๆ ว่า ไม่มีผลผลิตให้เราเห็นในเมืองไทยและเป็นไปได้สูงที่เมล็ดพันธุ์เมดจูลจะเป็นหมัน เพราะบางคนไม่เคยได้ชื่นชมแม้แต่ดอกแม้จะปลูกมากว่า 10 ปีแล้วก็ตาม

  แล้วอะไรคือสาเหตุที่ทำให้เมดจูลกลายเป็นหมัน อาจสรุปได้ด้วยวิธีการง่ายๆ คือ การฉายรังสี ทำให้เมล็ดเกิดการเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมี อย่างที่มนุษย์เราใช้เปลี่ยนแปลงหรือปรับปรุงพันธุ์ให้กับพืชบางชนิด ในกรณีของอินทผลัมที่ต้องการรักษาสายพันธุ์ไม่ให้แพร่กระจายไปที่อื่นนั้น การฉายรังสีคือวิธีง่ายที่สุดที่จะทำให้เมล็ดพันธุ์กลายพันธุ์ไปในทางด้อยกว่าต้นแม่

   โดยธรรมชาติของเมล็ดพันธุ์แล้วย่อมมีการกลายพันธุ์ทั้งลักษณะเด่นและลักษณะด้อย ซึ่งเป็นได้ทั้งตัวผู้และตัวเมีย โอกาสก็คือ 50/50 แต่หากตั้งข้อสังเกตุตามที่ผมได้กล่าวไว้ข้างต้น จะเห็นว่าอินทผลัมพันธุ์เมดจูลที่ผู้คนติดใจรสชาติต่างพากันเริ่มเพาะเมล็ดเพื่อปลูก ตั้งแต่....เมื่อไหร่ไม่ทราบ  เพราะเมดจูลเริ่มปลูกและส่งออกเมื่อปี 1930 จากวันนั้นถึงวันนี้ 80 ปี แล้วที่ไม่เคยเห็นต้นอินทผลัมพันธุ์เมดจูลให้ผลผลิตเลยแม้แต่ต้นเดียว

  ผมคิดว่าตอนนี้ทุกท่านคงพอจะรู้ที่มาที่ไปกันแล้วนะครับ ว่าทำไมปลูกอินทผลัมในบ้านเราจึงไม่ได้ทานผล เพราะส่วนมากที่เราปลูกคือ เมดจูล ส่วนคนที่ปลูกบาฮี แหล่งที่มาแตกต่างกันกลับไ้ด้กินผล ได้ขาย และที่ำสำคัญรวยไปแล้ว!!! (อย่างไร้คู่แข่ง) ในขณะที่พวกเราไม่ทันสังเกตุเรื่องพวกนี้ยังคงสนุกกับการเพาะเมล็ดอย่างมีความหวังว่าจะได้กินผล หรือปลูกทิ้งๆ ขว้างๆ โดยไม่ได้ดูที่มาที่ไป  สุดท้ายก็ผิดหวังทุกคน

  
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 09, 2011, 04:13:33 PM โดย ชาวนา™ » บันทึกการเข้า
tumtump
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1553


« ตอบ #363 เมื่อ: กันยายน 09, 2011, 04:18:50 PM »

สงสัยเมดจูลสองต้นที่ผมเพาะได้จะกลายเป็นชายล้วนเสียแล้วงานนี้
บันทึกการเข้า
technocrat
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 583


« ตอบ #364 เมื่อ: กันยายน 09, 2011, 04:24:05 PM »

ผมก็ศึกษามาพบเหมือนที่คุณชาวนาว่าตอนนี้พันธุ์ที่มีเลย no เมดจูล ครับ ขอบคุณความรู้เพิ่มเติม เพื่อความมั่นใจ
บันทึกการเข้า
wew
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 401« ตอบ #365 เมื่อ: กันยายน 09, 2011, 04:25:27 PM »

คุณวิวเต่าสวยนะครับ
สนใจเหมือนกัน แต่ผมยังสู้ราคาไม่ได้เท่าไร
ถ้ามีเมื่อไรจะเอาสัก 2 คู่ อิอิ

ถ้าตัวเล็กๆ ที่เป็นลูกๆ ก็ไม่แพงมากครับ เดี๋ยวลดให้พิเศษครับ ยิ้ม
หรือจะเอาพ่อแม่พันธุ์ก็มีนะครับ เลี้ยงง่ายมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
เต่าน่ารักนะครับ เลี้ยงแล้วจะติดใจ อิอิ
-----------------------------------------------------
พี่ชาวนาครับ
ขอบคุณมากสำหรับ ข้อมูลทั้งหลาย เป็นข้อมูลที่ดีมากๆเลยครับ
ถ้าไม่มีข้อมูลแบบนี้ ผมคงไปปลูกไปเพาะเมดจูลแล้วก็เสียเวลาไปอีกหลายสิบปีแน่ๆครับ

ถ้าตอนนี้จะเก็บเมล็ดมาเพาะ ก็ต้องหาพันธุ์ที่ไม่ใช่เมดจูลละิครับ ?
หรือว่า เมดจูลก็ได้ แต่ต้องมาจากอาหรับ ไม่ใช่ USA ?
หรือถ้าออกมาเป็นตัวผู้เราก็เอาไปผสมกับต้นอื่นก็ได้หรือเปล่า ?

ขอบคุณครับ

บันทึกการเข้า

ฟาร์มเพาะพันธุ์เต่ายักษ์ซูคาต้า
minja
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5574


« ตอบ #366 เมื่อ: กันยายน 09, 2011, 04:26:04 PM »

ลืมรูปค่ะ ... นี่คือสวนอนทผลัมที่ไปดูและเก็บผลมาค่ะผลที่สุกไม่ได้ผสมเกสร เนื้อหนา รสหวานหอม อร่อย[/quote]

เดิมคิดว่าอินทผลัมต้นไม่ใหญ่จากที่ดูสวนในกระทู้ที่ปลูกสไตน์เอาะเจ๊าะแอะแจ๊ะมา เห็นต้นไม่ใหญ่มีผลผลิตแล้ว หรือต้นจะค่อยๆโตแล้วติดผลใหญ่ไปเรื่อยๆตามอายุ ฮืม
ดูภาพที่คุณ mom-mam ลงแล้ว ต้นใหญ่เหมือนที่เห็นปลูกประดับตามถนน แต่ลูกออกเป็นพวงดูผลอ้วนน่าทานจัง ยิงฟันยิ้ม เมื่อก่อนพี่ชายเคยไปทำงานซาอุ เล่าให้ฟังถึงกรรมวิธีบรรจุอินทผลัมที่เห็นมา ดูเหมือนไม่น่าทาน แต่เวลาเห็นซื้อมาทานไม่นึกถึง ทุกวันก็ยังมีใส่โหลจุ๊บจิ๊บวัน 1-2 เมล็ด ^_^
บันทึกการเข้า
mom-mam
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2463


« ตอบ #367 เมื่อ: กันยายน 09, 2011, 04:31:21 PM »

สงสัยเมดจูลสองต้นที่ผมเพาะได้จะกลายเป็นชายล้วนเสียแล้วงานนี้


  ยิ้มเท่ห์  อย่างนี้คงต้องรอให้โตอีกหน่อยนะคะ แล้วไปสู่ขอสาวๆ หากปล่อยไว้ ฟ้าจะผ่าเอาได้นะคะ 
  
     แซวเล่นนะคะ อย่าได้ถือสา อินทผาลัมดีอย่างหนึ่งคะ ลำต้นและใบสวย สามารถทำเป็นไม้ประดับ หากขายก็ได้ราคาสูงคะ  ยิงฟันยิ้ม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กันยายน 09, 2011, 04:36:38 PM โดย mom-mam » บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ... 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 [23] 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 ... 595   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: