ข่าว
หน้า: [1] 2 3   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: อยากทราบรายละเอียดการทำอาหารปลาใช้เอง...  (อ่าน 13566 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kerng
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 587


« เมื่อ: สิงหาคม 24, 2011, 03:32:00 PM »

สวัสดีครับ  ปัจจุบันผมเลี้ยงปลานิล บ่อดิน ประมาณ 5000 ตัว ตอนนี้ปลายังเล็กอยู่ ให้อาหารวันละ 1 ถุง (20 ก.ก.) ค่าใช้จ่ายสูง อยากจะศึกษาการทำอาหารปลาใช้เอง จากผู้ที่กำลังทำอยู่ ไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหน เช่น อุปกรณ์ เครื่องมือ วัตถุดิบต่าง ๆ หรือผู้ที่มีประสบการณ์ เป็นวิทยาทาน จักขอบคุณยิ่งครับ...ครูเกิ้ง


Liked By: arsun
บันทึกการเข้า

jobrard
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1001


« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 24, 2011, 04:13:34 PM »

ขออนุญาตมารอฟังคำตอบด้วยคนนะครับ

.
.
.

บันทึกการเข้า
เดชอุดม
ราชมงคลสุรินทร์ 44 การประมง เกษตรกรรุ่นใหม่
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1507


อุบลราชธานี


« ตอบ #2 เมื่อ: สิงหาคม 24, 2011, 05:51:43 PM »

ผมก็เพิ่งซื้อเครืองอัดเม็ดแบบมินเซอร์ เหรือเรียกง่ายๆ เครื่องบดเนื้อครับ

การทำอาหารเอง   โดยเฉพาะสัตว์น้ำ ยากกว่าสัตว์บก เพราะอะไรคงรุ้ดีครับ

แต่การทำอาหารแบบอัดเม็ดลอยน้ำ ตอ้งมีเครื่องมือ อุปกรณ์เยอะมาก  เช่น เครื่องบด เครืองผสม(ไม่มีก็ได้) และที่สำคํยเครื่องอัดเม็ด 

เครื่องอัดเม็ดถ้าจะให้ลอยน้ำได้จริงๆ ราคา หลักแสนครับ....   ผมคิดจะทำนานแล้วแต่มีเห็นราคาเครืองเลยคิดว่าซื้อใช้ดีกว่า

แต่    ถ้าไม่อัดให้ลอยน้ำ เราก็สามารถใช้เครืองบดเนื้อได้ครับ    ราคา 7-8 พัน  ถึง หมื่นนิดๆ     

ข้อดี คือ  ราคาถูก   อัดเม็ดให้จม  แต่ไม่ทำให้ลอยได้   เพราะการทำให้ลอยต้องใช้การอัดแรงดันสูงมาก ๆพอที่จะทำให้แป้งสุกจนพองตัว

แต่การใช้เครืงอบดเนื้อ ก็ทำได้ แต่ไม่สามรถทำให้อาหารคงทนในน้ำได้นานๆเป็นชัวโมง ประมาณ ไม่เกิน 30 นาที ซึ่งก็น่าจะเพียงพอสำหรับการให้ปลากิน แล้วครับ     แต่ถ้าอยากให้อยุ่ในน้ำได้นานๆ ก็ต้องเพิ่มสารเหนียว เช่น กล้วย  หรือสารสังเคราะห์พวก บาฟฟิน  เป็นต้น

ถ้าสนใจค่อยอธิบายต่อไปครับ   เพิ่งอัดเม็ดเสร็จมีเช้า นี้เอง....
บันทึกการเข้า

เป็นเกษตรกรต้องอดทนและขยัน ไลน์ 0897031250
auto_expert
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« ตอบ #3 เมื่อ: สิงหาคม 24, 2011, 07:35:18 PM »

พ่อผมเลี้ยงหมู ข้างบ่อ เลี้ยงหมู ห้าหกตัว ปลานิล สามบ่อ ใช้อาหารที่เหลือ ขี้หมูบ้าง ปลานิลโตเร็วครับ
ได้ขายทั้งปลา ทั้งหมู อาหารปลาไม่ได้ใช้เลยครับ ยิงฟันยิ้ม


Liked By: Ekachaiyan
บันทึกการเข้า
kerng
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 587


« ตอบ #4 เมื่อ: สิงหาคม 25, 2011, 03:24:58 PM »

สวัสดีครับ  คุณเดชอุดม
                เครื่องของคุณเดชอุดม สามารถอัดเม็ดได้ประมาณชั่วโมงละเท่าไรครับ วัตถุดิบที่ใช้หายากไหมครับ
บันทึกการเข้า
jobrard
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1001


« ตอบ #5 เมื่อ: สิงหาคม 25, 2011, 03:50:40 PM »

 
สอบถามครับ
เครื่องนี้หาซื้อได้ที่ไหนครับ

บันทึกการเข้า
wat03
Moderator
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1995


« ตอบ #6 เมื่อ: สิงหาคม 25, 2011, 09:48:29 PM »

การทำอาหารปลาไว้ใช้เอง  มีหลายสูตรครับ  ขึ้นอยู่กับการหาวัตถุดิบภายในท้องถิ่น   เน้นที่ไม่ต้องซื้อหา  ที่ไปอบรมมา เห็นพี่โก๋ทำ

วัตถุดิบ  1. ปลายข้าว  2  รำละเอียด  3 ปลาบ่น  4 หยวกกล้วยหั่น  5  จำไม่ได้ล่ะ  วิธีทำ

1 ตั้งกระทะ ใบใหญ่ๆ  ( กะทะใบบัว  ) ใส่น้ำ  ใส่หยวกกล้วย ต้มจนเปื่อย  ใส่ปลายข้าว คลุกเคล้า

2. ไม้พายคนให้ทั่ว ใส่ปลายข้าว ลงไปต้มให้เข้ากับหยวก  ใส่รำละเอียด  ปลาบ่น   

3. คนให้เข้ากัน  จนเหนียวพอสมควร  ตั้งไว้ให้เย็น  จากนั้น ผึงลม  ปั้นเป็นก้อน เอาไปโยนให้ปลากิน

4.  ถ้าเหลือ สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ ไว้ให้ปลาคราวต่อไป  นะครับ


Liked By: Ekachaiyan
บันทึกการเข้า
kkkl
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 127


« ตอบ #7 เมื่อ: สิงหาคม 26, 2011, 01:27:24 AM »

คุณ auto_expert  ปลาคุณถ้าทางเนื้อปลาจะหวาน5555
บันทึกการเข้า
เดชอุดม
ราชมงคลสุรินทร์ 44 การประมง เกษตรกรรุ่นใหม่
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1507


อุบลราชธานี


« ตอบ #8 เมื่อ: สิงหาคม 26, 2011, 09:50:27 AM »

สวัสดีครับ  คุณเดชอุดม
                เครื่องของคุณเดชอุดม สามารถอัดเม็ดได้ประมาณชั่วโมงละเท่าไรครับ วัตถุดิบที่ใช้หายากไหมครับ

เป็นพรุ่งนี้นะครับ ผมจะรีวิวเครื่องตัวนี้ให้ดู พร้อมภาพ อุปกรณ์การทำงาน ของเครื่องนี้เอาแบบละเอียด เครื่องนี้ถ้าอาหารมีน้ำเป็นองค์ประกอบมากๆ  ก็น่าจะทำได้เกือบๆ 100 กก./ชม ขึ้นไปครับ   แต่ถ้า น้ำ 30-50 % ก็ทำได้ 40-60 กก.ครับ 
 
สอบถามครับ
เครื่องนี้หาซื้อได้ที่ไหนครับ


**   ถ้าแถวอุบล ก็มีแหล่งครับ แต่ จว.อื่นไม่ทราบครับ  ต้องถามแม่ค้าในตลาดดู ใครมีเครื่องบดเนื้อ เขาจะรู้ดีคับ
เครื่องนี้มีหลายเบอร์ครั้บ   เบอร์ 12 22 32   เป็นต้น   ของผมเบอร์ 32 ปกติติดตัวเครื่องพร้อมมอเตอร์ 1 แรง  ราคา 7500   ถ้าไม่เอามอเตอร์ราคา 4300  ต่างกัน 3200  มอเตอร์ 1 แรง ราคา 3200 ยี่ห้อโนเนม ผมคิดว่าแพงไป เลยเอาแต่เครืองครับ  มอเตอร์หาเอาใหม่  1.5 แรง 2450 บาท

แต่แนะนำมอเตอร์ต้อง 1.5 แรงขึ้นไป หรือ 1 แรง  กรณีอัดไม่แน่นมาก คือ ใส่น้ำ 50 %      แต่ถ้า ใส่น้ำ 30 %  ควรใช้มอเตอร์ 2 -3 แรงครับ

 แต่การใส่น้ำ 30 % เวลาอัดจะไม่เป็นแท่ง มันจะตัดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ คล้ายๆอาหารเกร็ด เหมาะกับลูกปล   
 แต่ ใส่น้ำ 50  %    อัดเป็นแท่งได้...เวลาเอาไปตาก ใช้คราดเล็กๆ ซี่ถ่ีๆ หน่อยเกลี่ย เม็ดก็จะหักเองครับ 

** พรุ่งนี้ผมจะอัดอาหาร  ค่อยเก้บภาพมาอธิบายอีกครับ   


ส่วนวัตถุดิบ มีหลายอย่าง  อาจใช้ในท้องถิ่นที่หาได้ เช่น ใส้ไก่ ไส้ปลาทู   เป็นต้น  เครื่องนี้บดไส้ได้ละเอียดดีครับ....เรียกว่าคุ้มพอสมควร เพราะบดได้   อัดเม้ดได้...

*** ส่วนการคำนวณสูตรอาหารสัตว์ ว่ามีโปรตีน พลังงาน เท่าไหร่  ทำเสร็จแล้ว จะได้ตามหลักโภชนาการไหม  ก็มีวิธีคิดครับ ไม่ยาก ง่ายๆครับ....


Liked By: Ekachaiyan
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 26, 2011, 09:56:25 AM โดย เดชอุดม » บันทึกการเข้า

เป็นเกษตรกรต้องอดทนและขยัน ไลน์ 0897031250
papolak
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 324


« ตอบ #9 เมื่อ: สิงหาคม 26, 2011, 10:50:37 AM »

 ยิงฟันยิ้ม ดีจังเลย
บันทึกการเข้า
Fisher
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 465


« ตอบ #10 เมื่อ: สิงหาคม 26, 2011, 10:58:15 PM »

ดีครับ อายจัง ประหยัดดี..ระวังมือด้วยละกันคนงานที่วินลองโดนมันกัดไม่เมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมานี่เองครับ
บันทึกการเข้า
ktikamporn
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 748


« ตอบ #11 เมื่อ: สิงหาคม 26, 2011, 11:33:10 PM »

ลงชื่อติดตาม
บันทึกการเข้า
เดชอุดม
ราชมงคลสุรินทร์ 44 การประมง เกษตรกรรุ่นใหม่
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1507


อุบลราชธานี


« ตอบ #12 เมื่อ: สิงหาคม 28, 2011, 08:41:55 PM »

เครื่องอัดตัวนี้ เบอร์ 32 ใช้มอเตอร์ 1.5 แรงม้า ราคา เฉพาะเครื่อง 4300   ไม่รวมมอเตอร์ครับ   

มีสายพาน B38 และเฟือง เพื่อช่วยในการบดอัด ดีกว่าแบบที่มีแต่สายพานอย่างเดียว     

แต่แป้นรู ที่ติดมา รูใหญ่ เลยซื้อแป้นรู เพิ่ม (ที่เห็ฯในภาพ )ราคา 200 บาท



ที่เป็นเกลียวนี่เป็นจุดที่ต้องระวังให้มาก อย่าเอาอะไรไปแหย่เด็ดขาดครับ.

ถ้าเครืองติด ให้ใช้มือดึงสายพานไปเรือ่ยๆ แล้วค่อยเปิดสวิท แบบแตะ ดับ แตะดับ ไปเรื่อยๆ ซักพักก็เดินได้ 





Liked By: Ekachaiyan
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 28, 2011, 08:49:58 PM โดย เดชอุดม » บันทึกการเข้า

เป็นเกษตรกรต้องอดทนและขยัน ไลน์ 0897031250
เดชอุดม
ราชมงคลสุรินทร์ 44 การประมง เกษตรกรรุ่นใหม่
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1507


อุบลราชธานี


« ตอบ #13 เมื่อ: สิงหาคม 28, 2011, 08:48:05 PM »

ผมสงสังที่เราเรียกเครื่องอัดแบบมินเซอร์ นี่คือยี่ห้อมันเหรอเปล่า ที่ผมใช้เป็ฯของดาวเหนือ  ครับ





ด้านในกระบอกอัด



Liked By: Ekachaiyan
บันทึกการเข้า

เป็นเกษตรกรต้องอดทนและขยัน ไลน์ 0897031250
เดชอุดม
ราชมงคลสุรินทร์ 44 การประมง เกษตรกรรุ่นใหม่
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1507


อุบลราชธานี


« ตอบ #14 เมื่อ: สิงหาคม 28, 2011, 08:55:08 PM »

ผมดึงออกมาให้ดูภายใน ครับ เกลียวทำหน้าที่ดันอาหารอย่างเดียว



ส่วนใบมีดที่มี 4 แฉก จะประกบติดกับแผ่นแป้นรูอาหาร  ตัวนี้จะทำหน้าที่ บด ให้ละเอียด และ ดันอาหารออก


หน้าแป้น ผมลองทำใบมีดตัดอาหาร ได้ผลยังไม่น่าพอใจ

1. ถ้าอาหาร ความชื้น 30 % จะตัดออกได้ดี   แต่ต้องใช้แป้นรูใหญ่ที่ติดมากับเครื่อง  ส่วนตัวแป้นนี้ อาหารจะแตกเป็นชิ้นเล็ก เหมือนอาหารเกร็ด เบอร์ 2 นำไปให้ลูกปลา ลูกกุ้งได้ดี

2. ถ้าอาหารความชื้น 40-60 % อาหารอัดออกมาจะเป็นเส้นยาวๆ  แต่ถ้าใส่ใบมีดตัดที่ทำมา จะเละครับ..


Liked By: Ekachaiyan
บันทึกการเข้า

เป็นเกษตรกรต้องอดทนและขยัน ไลน์ 0897031250
เดชอุดม
ราชมงคลสุรินทร์ 44 การประมง เกษตรกรรุ่นใหม่
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1507


อุบลราชธานี


« ตอบ #15 เมื่อ: สิงหาคม 28, 2011, 08:59:03 PM »

อาหารที่อัดมา ที่ความชื้น 60 % (ใส่น้ำเกิน)   อาหารจะเป็นเส้นๆ ยาว   





อาหารที่น้้ำ 60 % ขณะอัดอาหารจะมีอุณภูมิ 40 เศษ   ๆ    แต่ถ้าน้ำ 30 % อาหารจะเกิดไอน้ำ ขณะอัด วัดอุณภมิได้ 52 องศา ครับ



Liked By: Ekachaiyan
บันทึกการเข้า

เป็นเกษตรกรต้องอดทนและขยัน ไลน์ 0897031250
หน้า: [1] 2 3   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: