การเลี้ยงจระเข้

(1/2) > >>

BENZ:
รบกวนผู้มีความรู้ ให้คำแนะนำด้วยครับ สนใจครับ
รูปแบบการเลี้ยง การแปรรูป การใช้ประโยชน์ อนาคตทางการตลาด งบประมาณต่างๆ ขอบคุณมากๆ ครับ

ptrpkk:
น่าจะเลี้ยงแบบเป็นลูกฟาร์มเขาจะดีกว่าครับ  แบบค่อย ๆ ฝึกความชำนาญไปก่อน
เพราะเขาจะมี จนท.มาคอยแนะนำตั้งแต่แรกจนจับขาย
เลี้ยงแบบเดี่ยวหรือแบบรวม  อาหารอย่างไร  โรค  ยา  วัคซีน  ฯลฯ
อนาคตไกลอยู่ครับสำหรับจระเข้  เพราะหนังราคาดีมาก  คนเลี้ยงก็ไม่มาก
แต่...ต้องอาศัยความชำนาญนิดนึง

V_Vast:
เคยเห็นรายการกบนอกกะลาเอามาออกให้ดู แต่จำไม่ได้ว่าวันไหน แต่ที่แน่ๆ คือเมื่อไม่นานมานี้เองครับ

ชาวนา™:
รายการกบนอกกะลา  เรื่องไอ้เข้ ครับ
http://modernine.mcot.net/inside.php?modid=4440?modtype=3

tiger:
"จระเข้" สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ ที่ทุกคนรู้จักและเป็นที่น่ากลัว เพราะสัตว์ชนิดนี้จะกินอาหารเป็นเนื้อสดๆ เมื่อมองในแง่มุมตรงข้ามจระเข้สัตว์ที่ดุร้ายน่าเกลียดน่ากลัว กลับทำเงินทำทองเป็นสัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่ของคน จ.อำนาจเจริญ ที่กำลังให้ความสนใจเพาะเลี้ยง ขายสร้างกำไรดีเป็นกอบเป็นกำ ที่สำคัญเพียงแค่มีการจัดการบ่อเพาะเลี้ยงให้ได้มาตรฐานและปลอดภัยเท่านั้น ลงทุนเพียงครั้งแรกซื้อลูกจระเข้ และก่อสร้างบ่อเลี้ยง หลังจากนั้นก็ไม่ได้ลงทุนมากอีกเลย :)

นายนิคม กิติราช ประมงจังหวัดอำนาจเจริญ เปิดเผยว่า ในขณะนี้ได้มีราษฎรหันมาเพาะเลี้ยงจระเข้จำหน่ายกันแล้วหลายราย เนื่องจากเลี้ยงง่ายขายได้ราคาดี และมีรับประกันราคาด้วย โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่เลี้ยงไก่ เลี้ยงสุกร เป็นจำนวนมากจะหันมาเลี้ยงจระเข้เสริมไปด้วย เนื่องจากอาหารส่วนหนึ่งได้มาจากลูกสุกร ไก่ที่ตายแล้ว นำมาเป็นอาหารให้กับจระเข้ได้เป็นอย่างดี ลดต้นทุนการซื้ออาหารของจระเข้ลงได้มาก จึงได้ส่งเสริมให้มีการเลี้ยงจระเข้กันแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นการให้ความรู้ด้านวิชาการเพาะเลี้ยง การควบคุมดูแลให้ได้รับความปลอดภัยแก่ประชาชนที่อยู่รอบข้าง การจำหน่ายก็สะดวกสบายเจ้าของฟาร์มที่ไปรับซื้อลูกจระเข้มาเลี้ยงจะ รับประกันการตายให้และมารับซื้อเองเมื่อจระเข้พอที่จะจำหน่าย ซึ่งเนื้อและหนังของจระเข้มีราคาสูงมากเป็นที่ต้องการของตลาดทั่งในประเทศ และต่างประเทศ

นายจำรัส ได้เลิศ อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 111 หมู่ 2 ต.นาผือ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ เกษตรกรเจ้าของฟาร์มจระเข้ เล่าว่า ซื้อลูกจระเข้มาจากฟาร์มใน จ.ชลบุรี และที่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ตัวละประมาณ 1,500-2,000 บาท ขนาดตัวเท่าตุ๊กแกมาเลี้ยง

แค่ใช้เวลา 1 ปี 6 เดือน ถึง 2 ปี จระเข้จะมีความยาวประมาณ 1.70-2 เมตร น้ำหนัก 90 กิโลกรัมขึ้นไป สามารถจำหน่ายได้ในราคาตัวละ 8,000-10,000 บาทขึ้นไป แล้วแต่ขนาด หากจระเข้ไม่มีแผลตามตัวยิ่งราคาดีมาก

ส่วนเรื่องอาหารให้วันละ 1 ครั้งในช่วงเวลาประมาณ 16.00 น. โดยเฉพาะฤดูหนาวจะให้อาหาร 1 สัปดาห์ต่อครั้ง จำพวกไก่ตาย ลูกสุกรตาย กบเขียด แม้แต่สุนัขที่ตายแล้วก็เป็นอาหารจระเข้ได้ทั้งสิ้น โครงไก่ที่ซื้อมาจากตลาด เป็นต้น ซึ่งตนไม่หนักใจเรื่องอาหารเลย เพราะมีฟาร์มสุกรและไก่ขนาดใหญ่อยู่แล้ว ทุกวันจะมีสุกรของตนตกลูกทุกวัน มีลูกสุกรที่ตายแล้วมาก ไก่ที่ตายแล้วก็มากเช่นกัน จึงไม่ค่อยได้ซื้ออาหารสดจากตลาดมาให้จระเข้เลยก็ว่าได้

"ผมอยากให้ประชาชนหันมาเลี้ยงจระเข้ ยินดีให้คำแนะนำ การลงทุนตอนแรกคือทำบ่อซีเมนต์เลี้ยงเท่านั้นและซื้อลูกจระเข้มาจากฟาร์ม ต่อไปก็ไม่ได้ใช้ทุนอีกเลย เลี้ยงมาได้ 3 ปีแล้ว ปีนี้เป็นปีที่ 4 นับว่าได้ผลถึงแม้จะใช้เวลาหน่อยแต่ก็ได้กำไรงาม ซึ่งขณะนี้ตนมีจระเข้ประมาณ 60-80 ตัว"
และสิ่งสำคัญที่สุดในการเลี้ยงจระเข้ คือทำบ่อเลี้ยงให้มีความปลอดภัยเท่านั้นก็พอ :-X

ปัจจุบันนี้เห็นนิยมเลี้ยงเดี่ยวกันมากเพราะจระเข้ไม่เครียด ใช้พื้นที่น้อยแบ่งเป็นกรง-ห้อง และที่สำคัญหนังไม่เสียราคาก็ดี
ระบบน้ำก็สำคัญด้วนนะครับเพราะอาจทำให้จระเข้เกิดโรคได้ด้วย
เรื่องการขอใบอนุญาติอีกด้วยครับ
ค่าอาหารก็สำคัญมากเพราะปัจจุบันนี้ราคาอาหารต่างๆปรับขึ้นกันไปมากแล้ว ต้องทำให้ได้แบบคุณจำรัส จึงจะประหยัดต้นทุนได้อีก
ผมว่าลองไปหาข้อมูลศึกษาดูของจริงที่ฟาร์มก่อนดีกว่าครับ อาจจะมีข้อเท็จจริงอะไรบางอย่างที่เรามองไม่ห็น 8)

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป