ข่าว
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ตกลง ภบท.5 มันคือเอกสารอะไร  (อ่าน 72 ครั้ง)
1 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
sompong15
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 71


« เมื่อ: ตุลาคม 24, 2014, 09:26:03 AM »

เกษตรกรท่านหนึ่งมาหาผมที่ อบต.บอกว่าช่วยเก็บภาษีบำรุงท้องที่เขาหน่อย เขาบอกผมว่าจะเอาหาง ภบท.5 ไปให้ จนท.เกษตร ขึ้นทะเบียนเกษตรกร และขอรับเงินชดเฉย 1,000 บาท กับชาวนา ผมงงกับเขา ถามเขาว่าทำมั้ยเขาถึงขึ้นทะเบียนไม่ได้ เขาบอกว่ามีแค่ใบสอบส่วนสิทธิ์ สปก. ยังขึ้นทะเบียนไม่ได้ สรุปงานนี้ จนท.เกษตร ต้องการ หาง ภบท.5 ตกลง เอกสารแสดงกรรมสิทธิ์ทางที่ดิน ทุกวันนี้มันเป็น ภบท.5 ไปแล้วใช่มั้ย หน่วยงาน สปก.หรือ ที่ดิน ไม่สามารถแก้ปัญหาที่ดินเกษตรกรได้ ต้องมาพึง อบต. อีกแล้วใช่มั้ย น้ำตาปริ๊บ ๆ เก็บภาษีบำรุงท้องที่ด้วย เป็นคนดีจัง อยากเสียเงินให้รัฐบาล ....จะให้โหล่อะไรเขาดี เป็นเกษตรกรดีเด่น ไปเลยดีมั้ย ..........
บันทึกการเข้า

Arun sanchailung
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 39


« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 24, 2014, 07:29:53 PM »

  ภบท. 5 ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า ภาษีบำรุงท้องที่ คนไทยทุกคนที่มีที่ดินทำประโยชน์ในที่ดินไม่ว่าจะเป็นที่ดินมือเปล่า หรือหลักฐานเอกสารสิทธิ์ที่ดินต่าง ๆ มีหน้าที่ต้องเสียภาษีบำรุงท้องที่ทุกปีครับ
  การที่ชาวนามาขอเสียภาษีบำรุงท้องที่ก็เป็นเรื่องที่ดีนะครับ อบต. ก็จะมีรายได้มาพัฒนาท้องถิ่น ผมเข้าใจว่าทางเจ้าหน้าที่เกษตรต้องการหลักฐานการเป็นเจ้าของที่ดินเพื่อขอรับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาล เมื่อชาวบ้านไม่มีหลักฐานที่ดินใดๆก็คงจะถามว่าใบ ภบท .5 ใช้ได้หรือเปล่า เมื่อได้ก็คงจะขอเสียภาษีบำรุงท้องที่ (ภบท.5)  เป็นไปได้ว่า 1.ที่ดินแปลงนี้ไม่มีหลักฐานเอกสารสิทธิ์ทางที่ดิน และไม่เคยเสียภาษบำรุงท้องที่เลย พอต้องการใช้ประโยชน์ จึงมาขอเสียภาษี 2.เช่าทำนาของผู้อื่น ไม่อยากไปรบกวนเจ้าของที่ดินเพื่อขอสำเนาเอกสารสิทธิ์ไปยื่นต่อเจ้าหน้าที่เกษตร จึงมาแจ้งขอใบ ภบท.5เสียเอง
  เมื่อชาวบ้านได้หางใบ ภบท.5 ไปยื่นต่อเจ้าหน้าที่เกษตร และมีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลแล้ว เขาก็มีความสุขความมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น คุณเองก็ได้ผลบุญมีความสุขกับเขาไปด้วย ผมว่าคนที่สมควรได้รับโล่ห์คือคุณครับ ที่ได้ช่วยเหลือชาวบ้านไม่ให้เสียโอกาศในครั้งนี้ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: