หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พูดคุยแลกเปลียนหาซื้อที่ทำการเกษตร์?  (อ่าน 84 ครั้ง)
3 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
guang
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16


« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 09, 2016, 11:06:21 AM »

ตั้งกระทู้นี้ไม่มีอะไรมากก็ไปดูที่ดินทำการเกษตรปลูกต้นไม้กันครับเลยคิดว่าอยากเอามาแชร์กันครับ
มีพี่ๆคนไหนมีเรื่องที่ไปเจอมาก็เอามาเหล่าไห้ฟังหน่อยครับเจออะไรมาบ้างครับ...?
บันทึกการเข้า

pongsakmake
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 46


« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 09, 2016, 12:44:41 PM »

  จากประสบการณ์ การซื้อที่ดินร่วมกัน  ก็มีข้อดีข้อเสียครับ แต่ผมตัดสินใจมาซื้อร่วมกัน เพราะไม่อยากเหงา 555

  ข้อดี
  1.สำหรับคนที่ไม่ต้องการที่ดินแปลงใหญ่นัก(เป็น 10 ไร่ขึ้นไป) มีโอกาสได้ที่ดินง่ายขึ้น

  2.ที่ดินแปลงเล็กมักมีราคาต่อไร่สูงกว่าแปลงใหญ่มาก

  3.ประหยัดค่าใช้จ่ายบางอย่างลงได้ถ้าวางแผนดีๆ ทำพร้อมกัน  เช่น ขุดบ่อ  ขุดน้ำบาดาล (อันนี้อาจจะมีปัญหาภายหลังถ้าตกลงกันไม่ดี)

  4.ถ้ามีสักคนไปอยู่ในพื้นที่เลยก็จะยิ่งดีเพราะพอจะฝากฝังกันได้บ้าง

  5.สำหรับบางท่านที่ซื้อแล้วยังไม่ไปอยู่เลย(ส่วนใหญ่เป็นแบบนี้) ก็จะไม่เหงา

  6.หลายคนก็จะมีความรู้ความถนัดกันคนละด้านก็จะมาช่วยแชร์กันได้ เช่น บางท่านพอเคยทำสวนมาบ้างก็จะมีความรู้เรื่องการเพาะปลูก  บางท่านเป็นวิศวกร ก็อาจจะมีความรูเรื่องปํ๊ม ระบบรดน้ำ การก่อสร้าง เป็นต้น  บางคนถนัดเรื่องการตลาด เผื่อจะแนะนำวิธี ค้าขายได้

  7.หลังจากผมได้มาซื้อกับเพื่อนๆรวมกัน 4-5 คน รู้สึกว่าการมาสวน เพื่อสร้างมันขึ้นมาเป็นเรื่องสนุก  ได้มาเจอคนที่มีแนวคิดคล้ายๆกัน  ตอนแรกเคยจะไปซื้อเดี่ยวๆ ถ้าซื้อไปคงเหงา 555

  ข้อเสีย

   1.เนื่องจากรู้จักันทางอินเตอร์เนต ก็ยากที่จะทราบอุปนิสัยใจคอที่แท้จริงกัน ถ้าโขคดีก็ไม่มีปัญหา แต่ส่วนใหญ่คนในเวปนี้ อัธยาศัยดี ทำให้ผมได้รู้จักเพื่อนดีๆหลายคน

   2.จะต้องระวังเรื่องปัญหา ที่ดิน ตาม พรบ.จัดสรรแบ่งได้ไม่เกิน 9 แปลง (เพราะฉะนั้นอย่าให้จำนวนคนเยอะเกินไป)

   3.อาจจะไม่ได้ที่ดินดั่งใจทุกอย่าง เพราะเป็นเรื่องยากที่มาซื้อที่รวมกัน จะถูกใจในทุกเรื่องสำหรับทุกคน

   นึกได้แค่นี่นะ

   ตอนนี้ก็ได้ที่ดินละ ร่วมซื้อกัน 5 คน   

  เดี๋ยวว่างๆ มาเล่าต่อครับ

    
Thanks: เกมส์ ฟังวิทยุออนไลน์

Thanks: เกมส์ ฟังวิทยุออนไลน์
บันทึกการเข้า
guang
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 16


« ตอบ #2 เมื่อ: วันนี้ เวลา 05:58:20 AM »

ยินดีด้วยครับที่มีเพื่อนไม่เหงาอีกต่อไป แล้วการหาที่ดินต้องตัดสินใจจากอะไรบ้างครับ...?
บันทึกการเข้า
pongsakmake
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 46


« ตอบ #3 เมื่อ: วันนี้ เวลา 10:12:14 AM »

 การเลือกซื้อที่ดิน แบ่งเป็นซื้อที่ดินคนเดียวกับซื้อที่ดินร่วมกัน ถ้าซื้อคนเดียวก็เลือกตามจุดประสงค์ของตัวเองเลย ถ้าซื้อร่วมกันอันนี้จะให้ถุกใจทุกอน่างคงเป้นเรื่องลำบาก ได้สัก 70-80 % ก็น่าจะโอเคแล้ว ที่อธิบายนี่ผมก็มือใหม่นะครับ อธิบายเท่าที่มีประสบการณ์ ผิดถูกอย่างไรท่านอื่นช่วยเสริมด้วยนะครับ

  1.อันดับแรกเอกสาร มีตั้งแต่ สปก.,ภบท.5, นส3ก,โฉนด,นิคมสร้างตนเอง เป็นต้น ส่วนตัวผมไม่ใช่คนพื้นที่ผมจะเลือกเป็นโฉนดที่ดินแม้ราคาจะสูงกว่าเอกสารทุกอย่าง โดญเฉพาะอย่างยิ่งไม่มีความรู้ความชำนาญในการตรวสอบเอกสารสิทธิ์ และซื้อแล้วยังไม่ได้ไปอยู่อีกนาน เคยมีประสบการณ์เจอที่แปลงหนึ่งเป็น นส3ก ประกาศขาย 25 ไร่ ไร่ละ 6.5 หมื่น ไปดูที่ วิวสวย หน้าฝนมีลำธารไหลผ่าน พอเชคกับแผนที่ดามเทียม อ้าวทางน้ำเปลี่ยน พื้นที่หายไป 8 ไร่ โทรไปถาม สนง.ที่ดินได้รับคำตอบว่าเป็นเขตหวงห้ามทหาร เปลี่ยนเป็นโฉนดไม่ได้(วันดีคืนดีจะโดนยึดคืนหรือเปล่าไม่รู้) แต่ถ้าซื้อแล้วไปอยู่เลย นส3ก ก็โอเคครับ แต่ต้องเชคเอกสารให้ดี ตั้งแต่เรื่อง เขตอุทยาน เขตป่าสงวน  เขตหวงห้ามทางทหาร  สปก  ป่าชายเลน เป็นต้น

 2.เรื่องดิน วัตุประสงค์ก็แล้วแต่ละคนจะปลูกอะไร กรมพัฒนาที่ดินจะแผนที่ดินให้เราเข้าไปตรวจเชคเบื้องต้นว่าดินบริเวณนั้นเป็นดินอะไร  ถ้าซื้อไว้สร้างรีสอร์ทความสำคัญคงน้อยลงไป หรือถ้าอยากได้จริงด้วนเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ยังมีวิธีปรับปรุงดินได้อีก แต่จะมีค่าใช้จ่าย และพืชที่มีรากลึกก็อาจจะปรับปรุงดินลำบากฃ

 3.แหล่งน้ำ มีความสำคัญมากในการทำเกษตร บางพื้นที่แล้งขึ้นชื่ออย่างอำเภอเลาขวัญ กาญจนบุรี(ขอโทษที่ยกตัวอย่าง) ก็ต้องดูพืชที่เราจะปลูกว่าต้องการใช้น้ำมากไหม ถ้าไม่แหล่งน้ำเลย แถวนั้นขุดบ่อแล้วเก็บน้ำได้ไหม สุดท้ายถ้าไม่มีจริงๆคงต้องบาดาล ค่าเจาะบาดาลแถวนั้นมันแพงไหมแต่ละที่ไม่เท่ากัน(บางที่ขุดบ่อ4 นิ้ว 20000 อีกที่ 1 แสน) ปริมาณน้ำที่ได้ก็ไม่เท่ากัน บางแห่งได้น้ำ1 คิว/ ชม บางแห่ง 10 คิว/ชม คุณภาพน้ำก็ไม่เหมือนกัน สามารถตรวจสอบเบื้องต้นได้ที่กรมน้ำบาดาล
 
4.น้ำท่วม บางคนลงขายที่โหทำเลดี ใกล้กรุงเทพ ราคาถูก พอเชคไปเชคมาน้ำท่วมเกือบทุกปี ที่ดินแบบนี้คงไม่เหมาะกับทำสวน ไปเชคข้อมูลเบื้งต้นได้ใน เวป thaiflood

5.ทาง เข้า-ออก ในเอกสารสิทธิ์ โฉนด หรือ เอกสารสิทธิ์ ต้องดูว่ามีทางสารธารณะไหม ถ้าไม่มีก็ตาบอด แต่มีบางที่ก็ไม่มีบอกทางสาธารณะ แต่จริงมีทาง-ออก สาธารณะ เช่น หน้าที่ดินเป็นคลองชลประทาน ทางชลประทานก็จะกันที่ไว้เป็นถนนสาธารณะ แต่ในเอกสารสิทธิ์มักไม่บอก (ผิด-ถูก อย่างไรผู้รู้ท่านอื่นๆช่วยเสริมด้วย)

เอาแค่นี้ก่อนนะครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: