หน้า: 1 2 3 4 5 [6] 7 8 9   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: การปลูกไผ่กิมซุ่งจากประสบการณ์ รวมทั้งการปลูกไผ่เศรษฐกิจอื่นๆ  (อ่าน 76605 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
ไผ่หวาน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5510

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #80 เมื่อ: กันยายน 25, 2011, 09:32:09 PM »

หวัดดีครับ พี่เปีย
  ผมได้จากน้าอ้วนเมื่อปีที่แล้ว บอกตรงๆว่าไม่เคยไปทำอะไรกับมันเลย จจตอนนี้ ลำต้นน่าจะสูงสัก 4 เมตรกว่าเห็นจะได้แล้ว แต่ละกอมีประมาณ 4-5 ลำ และมีกิ่งแขนงมาก เราต้องเริ่มจากตรงไหนก่อนดี ครับ อีกอย่าง อยากจะลองตัดไปชำ เพื่อคืนให้โครงการเขาด้วย ครับ

ถ้ามีรูปในการตัดแต่งกิ่ง จะทำให้เข้าใจมากขึ้น ครับ      ปัจจุบันมีเกษตรกรปลูกไผ่กิมซุ่งเป็นจำนวนมาก   บางท่านก็ปลูกมากเพื่อขายหน่อ   บางท่านก็ปลูกน้อยเพื่อขยายพันธุ์เอง  แต่การขยายพันธุ์ในปัจจุบันยังขยายพันธุ์กันได้น้อย  ทำให้บางท่านจำเป็นไปซื้อต้นพันธุ์มาอีกเพื่อจะปลูกให้ได้ปริมาณมากๆ  ไวๆ  และก็มีเกษตรกรบางท่านซื้อต้นพันธุ์มาก็ได้ไม่ดีเท่าที่ควร  มีรากน้อยบ้าง  ยังไม่ออกรากบ้าง  หรือตัดกิ่งตอนลงมาจากต้นก็ขายเลย  ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วเกษตรกรที่ปลูกไผ่เป็นรายใหม่  ยังไม่เข้าใจวิธีการดูแลกิ่งไผ่ที่ต้องเลี้ยงให้แข็งแรงก่อนปลูก   หรือยังไม่เข้าใจกิ่งที่จะไปปลูกแล้วต้องดูแลอย่างไร  วันนี้ผมมีโอกาสจึงนำเรื่องการขยายพันธุ์ไผ่กิมซุ่งและการดูแลมาเล่าให้ฟัง   แต่เรื่องรูปจะทยอยถ่ายเรื่อยๆ  และค่อยๆลง  เนื่องด้วยต้องทำงานบ้าง  เพื่อหารายได้ไว้ใช้จ่ายในสวน   ส่วนการขยายพันธุ์ไผ่ที่แนะนำก็ไม่สามารถใช้ได้กับพันธุ์ไผ่ทุกชนิด  จะใช้ได้ดีกับไผ่บางชนิด   การขยายพันธุ์ไผ่กิมซุ่งเพื่อปลูกมีด้วยกันอยู่   3  วิธีคือ  การตอน   การปักชำ  และการปลูกด้วยกิ่งที่ตัดมาใหม่ๆ  โดยวิธีการขยายพันธุ์แต่ละชนิดก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกันไป  ส่วนเกษตรกรจะนำวิธีการขยายพันธุ์แบบไหนไปใช้ก็ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ครับ
 
การตอนกิ่งไผ่กิมซุ่ง

          การตอนกิ่งไผ่กิมซุ่งจะใช้ไม่ได้กับต้นไผ่ที่อยู่ในช่วงฤดูแล้ง  การตอนจะทำได้ดีเมื่อต้นไผ่ได้รับความชื้นในอากาศสูง  เช่นในฤดูที่ฝนตกชุก  จะทำให้การตอนได้ผลดีเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์   แต่การตอนก็จะทำได้ไม่ดีนักถ้าไม่รู้เทคนิกที่ดีซึ่งมีดังนี้
     1.ต้องตัดยอดไผ่กิมซุ่ง   ให้เหลืออยู่สูงจากพื้นดินราวๆ   3-4  เมตร  ถ้าเป็นลำใหม่เมื่อลำเริ่มแทงกิ่งแขนงข้าง  และกิ่งแขนงเริ่มมีใบย่อย  แต่ยังไม่แก่มากนัก  ก็จะเริ่มเห็นรากอากาศออกมาขาวๆ  ก็ต้องรีบตอน  ถ้ารากแห้งแล้วการตอนจะได้ผลน้อย  แต่ถ้าเป็นลำจากต้นแก่เมื่อตัดยอดแล้วนำกิ่งที่ตัดแล้วไปชำ   ก็จะมีกิ่งแขนงใหม่ออกมาและพอเริ่มมีใบกางออก ก็จะมีรากขาวๆออกมาเช่นกันก็ต้องรีบตอน   
     2.ใช้ขุยมะพร้าวแช่น้ำ  24  ชั่วโมง  แล้วบีบให้น้ำออกจากขุยมะพร้าวพอชื้น  นำใส่ถุงพลาสติกร้อน  ขนาด  5*0  นิ้ว  มัดหนังยาง  เตรียมไว้ให้พอที่จะตอน
     3.ขั้นตอนการทำ  สำหรับไผ่กิมซุ่งเป็นไผ่ที่ออกรากอากาศง่าย  ไม่จำเป็นต้องใช้เลื่อย  ตัดนำสามารถที่จะนำขุยมะพร้าวหุ้มใต้ข้อกิ่งแขนงที่เราจะตอนได้เลย  โดยเลือกกิ่งที่เห็นรากขาวๆออกมาก่อน จะออกรากอากาศมากหรือน้อยก็ไม่เป็นไร   ส่วนกิ่งที่ยังไม่มีรากอากาศออกมายังไม่ต้องหุ้ม   ไว้รอหุ้มวันหลัง  มัดตุ้มขุยมะพร้าวให้แน่น  กิ่งไผ่กิมซุ่งมีความยาวของกิ่งและมีใบมาก  ถ้าเราใช้เลื่อยตัดนำก่อน  ด้วยน้ำหนักของกิ่งที่หนักมาก  จะทำให้กิ่งหักฉีกขาดได้  และทำให้ดูรก   ระเกะระกะไปหมด  และไม่ต้องตัดยอดของกิ่งแขนงเด็ดขาดเพราะจะทำให้รากออกช้า   ไม่นานนักประมาณ  10  กว่าวันก็จะได้รากไผ่เต็มถุงและเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลก็สามารถตัดลงมาชำให้ถุงได้ 
     4.การตัดกิ่งตอนที่มีรากมากแล้ว  จะใช้เลื่อยตัด  อย่าใช้ดมีดเด็ดขาด  เพราะจะทำให้การสับด้วยมีดจะสับหลายครั้ง  มีโอกาสพลาดไปถูก  ตาที่จะแตกหน่อ  และผิวของเปลือกกิ่งแขนงที่ตอน(ท่อน้ำท่ออาหารถูกทำลาย)  มีผลขณะนำไปชำในถุงดำจะทำให้เกิดการแห้งข้างใดข้างหนึ่ง   ให้ใช้เลื่อย   โดยเลื่อยด้านบนของกิ่งแขนงจนขาด  ระวังอย่าไปตัดส่วนที่เป็นเนื้อไม้ของกิ่งแขนงก็จะไม่เกิดการตายข้างใดข้างหนึ่ง  เมื่อได้กิ่งตอนมาแล้วก็ให้ทำการตัดยอดของกิ่งแขนงออก  แล้วตัดใบและกิ่งที่เหลือด้านข้างทิ้งเพื่อลดการคายน้ำของกิ่ง  จะไม่ทำให้กิ่งเหี่ยวและชะงักการเจริญเติบโตจากนั้นให้นำไปแช่น้ำสักพักเพื่อให้กิ่งได้ดูดน้ำได้เต็มที่
     5.เมื่อได้กิ่งตอนที่มีรากแล้วก็นำมาใส่ถุงดำ   โดยใช้ถุงขนาด   5*10  นิ้ว  สำหรับทำไว้เพื่อปลูกเอง  จะมีรากมากหน่อยเวลานำไปปลูกจะโตเร็ว  แต่ถ้าชำเพื่อการค้าก็ใช้ถุงดำขนาด  4*8  นิ้ว  จะทำให้ไม่สิ้นเปลืองวัสดุเพาะชำมาก  และการขนส่งก็ไม่หนักมาก  ไม่กินพื้นที่ของรถ  สำหรับวัสดุที่เพาะชำ  ใช้ขี้เถ้าแกลบล้วนๆดีที่สุดเพราะไม่มีเชื้อจุลินทรีย์  จะไม่ทำให้รากไผ่เน่า  ส่วนวัสดุที่รองลงมาก็สามารถใช้  ดินผสมกับขี้เถ้าแกลบได้อัตราส่วน  1  ต่อ  2  ก็ใช้ได้ดีเช่นกัน  ไม่แนะนำให้ใช้ดินล้วนๆ  เพราะจะทำให้กิ่งไผ่ที่ชำเน่าได้เนื่องจากดินจะระบายน้ำได้ไม่ดีนัก   และยังหนัก  ทำให้การขนส่งสิ้นเปลืองน้ำมันมาก  และขนไปได้น้อยก็หนักเกินความสามารถของรถยนต์แล้ว   เมื่อนำกิ่งไผ่กิมซุ่งใส่ถุงเสร็จเรียบร้อยแล้ว  ก็ให้นำไปวางไว้กลางแจ้ง  ไม่ต้องพรางแสงแดด  ถ้าในฤดูฝนและฤดูหนาว  จะทำให้การติดของกิ่งดีมาก  ตายน้อย ในช่วงฤดูฝนถ้าวางในที่ร่มรำไร  กิ่งที่ชำจะตายมาก  เพราะความชื้นในวัสดุชำสูงมาก  ถุงไม่ได้รับแดดวัสดุปลูกก็จะไม่ค่อยแห้งทำให้กิ่งพันธุ์ที่ชำไว้ตายเป็นจำนวนมาก กิ่งทีอยู่ในร่มจะไม่ค่อยคายน้ำ  เมื่อไม่คายน้ำก็ไม่ดูดน้ำ  การดูดน้ำของกิ่งไผ่ต้องใช้ราก  เมื่อไม่ดูดน้ำก็ไม่สร้างราก  แต่ถ้าวางกลางแดดแล้วรดน้ำ จะมีการคายน้ำของกิ่งไผ่มาก  ไผ่ก็ต้องการน้ำก็ต้องดูดน้ำ  จะดูดน้ำได้อย่างไรถ้าไม่มีราก  ไผ่จึงสร้างรากได้เร็วเมื่ออยู่กลางแดด จะไม่ตาย สิ่งเหล่านี้บางท่านไม่เคยรู้เลยเพราะไม่ได้สังเกตุ  แต่ผมก็ยินดีที่จะแนะนำเพื่อจะได้ทำแล้วได้กิ่งที่ดีและแข็งแรง กิ่งไม่ค่อยตาย  แต่ถ้าฤดูร้อนราวๆเดือนเมษายน  ก็ให้วางใต้สะแลนชนิด  50%   ก็จะไม่เป็นไร  เพราะไม่มีฝนรบกวน  ความร้อนของบรรยากาศทำให้ไผ่ออกรากเร็วเพราะไผ่คายน้ำมาก   สำหรับเกษตรกรที่ต้องการให้กิ่งพันธุ์ที่ใส่ถุงดำโตเร็วโดยมีรากเดินทะลุถุงดำ  มีกิ่งและใบที่แตกใหม่  ต้องรดด้วยปุ๋ยน้ำชีวภาพที่ทำเอง  โดยใช้ปุ๋ยน้ำ  100  ซีซี ต่อน้ำ  10  ลิตรรดทุกๆ  7  วัน  แต่ถ้าไม่มีปุ๋ยน้ำชีวภาพ  ก็ให้ใช้  ปุ๋ย  21-0-0  อัตรา  30 กรัมหรือ  1  ช้อนโต๊ะ  ต่อน้ำ  10  ลิตรละลายน้ำแล้วนำไปรดที่กล้าไผ่กิมซุ่งทุก ๆ  7  วัน  ต้นไผ่ก็จะเติบโตและแข็งแรง  ภานใน  30  วันหลังใส่ถุงดำ  แต่ถ้าไม่ได้รดปุ๋ยใดๆก็จะใช้เวลาราวๆ  60  วัน

          การตอนกิ่งไผ่กิมซุ่งมีข้อดีคือจะได้รากทุกกิ่งเพราะเกษตรกรเลือกตอนแต่กิ่งที่มีรากอากาศขาวๆออกมาก่อน  ทำให้ได้กิ่งพันธุ์  100 %  แต่ก็เหมาะกับเกษตรกรที่ลองหัดขยายพันธุ์ใหม่ๆ  หรือเหมาะกับเกษตรกรที่ทำกิ่งพันธุ์เพื่อปลูกเองเป็นส่วนใหญ่  ที่ยังไม่เน้นปริมาณมากๆ   จะได้กิ่งที่อ้วน  เพราะจากการตัดยอด   แต่ก็มีข้อเสียคือ  ทำได้ช้า ไม่มากถ้าต้องการขยายพันธุ์เพื่อขายต้องใช้เวลามาก  กว่าจะได้กิ่งพันธุ์เป็นปริมาณมากๆ  และถ้าการตัดกิ่งแขนงเกิดพลาดไปถูกท่อน้ำท่ออาหารของกิ่งไผ่  ก็จะทำให้มีกิ่งแห้งด้านใดด้านหนึ่ง  ถ้าแห้งด้านที่เป็นตาที่จะเกิดหน่อ  ก็จะทำให้หน่อเกิดได้ช้า  หรือไม่เกิดเลย


   
   กิ่งไผ่กิมซุ่งที่แม้แก่แต่ยังไม่มีรากอากาศอ่อนๆ  ไม่ควรตอน


   กิ่งไผ่กิมซุ่งที่อ่อนไป ยังไม่มีรากอากาศก็ยังไม่ควรตอน


   กิ่งไผ่กิมซุ่งที่มีรากอากาศออกมาใหม่ๆ ในฤดูฝน  เป็นกิ่งที่ตอนได้
บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง

ไผ่หวาน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5510

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #81 เมื่อ: กันยายน 25, 2011, 09:32:56 PM »

เยี่ยมเลยครับพี่  ขอสอบถามหน่อยครับ หลังจากที่เราตอนแล้ว มีรากเต็มแล้ว นำมาชำลงถุง ใช้เวลาเท่าไหร่รากจึงจะเต็มถุงพร้อมลงแปลงครับ แบบมือใหม่หัดตอน  ยิงฟันยิ้ม


  ไผ่กิมซุ่งเป็นไผ่ทีโตเร็ว  รดปุ๋ยน้ำชีวภาพทุกๆ  7  วันหรือถ้าไม่มีก็ปุ๋ย  21-0-0   จำนวน  1  ช้อนโต๊ะ  ต่อน้ำ  10  ลิตรละลายน้ำแล้วนำไปรด   จะทำให้รากเต็มถุงภายในไม่เกิน  30  วันครับ  สามารถนำไปปลูกได้  แต่ถ้าไม่ได้ช่วยรดปุ๋ยน้ำต้องใช้เวลาเพิ่มราวๆ  60  วันจึงจะนำไปปลูกหรือจำหน่ายได้   เมื่อเลือกกิ่งที่ต้องการได้อาจจะใช้เลื่อยนำก่อนห้ามใช้มีดพร้าเพราะจะได้รอยแผลหลายที่


   เมื่อเลื่อยเข้าตามรอยที่ต้องการแล้ว  เวลาง๊างกิ่งอย่าให้ฉีกมากเกินไปเพราะจะทำให้หักหรือกิ่งเสียหายได้


   นำขุยมะพร้าวมาหุ้ม  โดยกรีดด้วยมีดด้านหนึ่งของถุงพลาสติกที่หุ้มขุยมะพร้าว  ให้รากอากาศสัมผัสกับขุยมะพร้าว  แล้วมัดให้แน่น

  รอติดตามผลการออกรากในช่วงต่อไปครับ
บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
ไผ่หวาน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5510

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #82 เมื่อ: กันยายน 25, 2011, 09:33:38 PM »

การปักชำกิ่งไผ่กิมซุ่ง

          การปักชำกิ่งไผ่กิมซุ่ง  เป็นวิธีที่เกษตรกรผู้ปลูกไผ่ต้องการขยายให้ได้กิ่งพันธุ์เร็วๆ  เพื่อขายหรือนำไปปลูกเอง    การขยายพันธุ์ไผ่กิมซุ่งด้วยวิธีการปักช้ำกิ่ง  จะทำได้รวดเร็วกว่าการตอนด้วยขุ๋ยมะพร้าว  ต้นทุนการทำจะต่ำกว่าการตอน  ทำให้ครบตามยอดที่สั่งได้  แต่ถ้าเกษตรกรไม่ทราบวิธีการที่เหมาะสมก็จะทำให้กิ่งที่นำมาชำเสียหายมาก     การปักชำมีวิธีการดังนี้

1.  ไผ่กิมซุ่งที่ปลูกและดูแลมาผ่านฤดูหนาว  เป็นฤดูที่ไผ่จะสะสมอาหารในรูปแป้งไว้ตามข้อของไผ่  เป็นเวลาหลายเดือน  พออากาศเริ่มอุ่นย่างเข้าฤดูร้อนก่อนที่จะมีฝนมา  ไผ่จะสะสมอาหารได้เต็มที่  เป็นเวลาเหมาะสมที่จะตัดต้นไผ่กิมซุ่งลงมาเพื่อเลื่อยเอาข้อที่ติดกิ่งแขนงมาด้วย   การปักชำช่วงนี้จะได้กิ่งที่เติบโตเกือบทั้งหมด  แทบไม่มีกิ่งเสียเลย   เกษตรกรจะต้องตัดต้นกิมซุ่งทำทีละต้น  แล้วเลื่อยเอากิ่งแขนงออกให้เสร็จเป็นลำๆไป  เพื่อไม่ให้แห้งเร็วจากการคายน้ำที่ใบของไผ่   รีบตัดยอดของกิ่งแขนงออกให้เหลือ  3  ข้อ แล้ริดใบไผ่ออกให้หมด    ส่วนในช่วงฤดูฝน  ขณะที่ฝนตกชุก  กิ่งแขนงของไผ่กิมซุ่งที่แตกมาใหม่  จะมีราอากาศออกมา  ให้รีบตัดข้อติดกิ่งแขนง   ถ้ารากอากาศแห้งจะใช้ไม่ได้  การตัดกิ่งแขนงมาชำในช่วงฤดูฝนจะไม่ติดทั้งหมด  แต่จะติดราวๆ  80 %  ของกิ่งในช่วงฤดูฝนที่นำมาชำ


2.เมื่อได้กิ่งมาพอสมควรรีบนำลงแช่น้ำที่ผสมอาหารเร่งการเจริญ  เช่นสาหร่าย โดยใช้  30  ซีซีต่อน้ำ  20 ลิตร  ควรแช่น้ำไว้ให้กิ่งไผ่ได้ดูดน้ำเต็มที่ ประมาณ  4-6  ชั่วโมง  ถ้าตัดต้นไผ่  เลื่อยเอากิ่งแขนงมาแล้วแช่น้ำ  เลื่อยไปแช่ไปพร้อมๆกันจะทำให้กิ่งเสียน้ำน้อยที่สุด  เวลาน้ำไปชำจะไม่แห้งตาย

3.นำกิ่งขึ้นจากน้ำ  นำไปชำในวัสดุที่เตรียมไว้  ตามแต่ที่จะหาง่าย  เช่นทรายหยาบ   แกลบเผา  หรือฟางข้าว  ให้เกษตรกรขุดดินเป็นร่องยาวๆ  ลึกประมาณ  20  เซนติเมตร  กว้าง  15-20  เซนติเมตร  นำกิ่งวางลงในร่อง  แล้วทำหลักยึดไว้ไม่ให้กิ่งล้ม  นำทรายหรือแกลบเผา  หรือฟางข้าวใส่ลงไป  ให้มิดข้อไผ่และโคนกิ่งแขนง  จากนั้นรดน้ำให้ชุ่ม   2-3  วันรดครั้ง  กิ่งที่ชำควรวางไว้กลางแจ้งให้ได้รับแดดเต็มที่  เพื่อกระตุ้นให้รากไผ่ออกได้ไว  ราวๆ  10  กว่าวันรากไผ่ก็จะออกมามีสีขาว  ประมาณ  20  วันหลังปักชำก็ขุดขึ้นมาเลือกกิ่งที่มีราก  นำไปใส่ถุงดำ  โดยใช้แกลบเผาเป็นวัสดุปลูก  ควรใช้ถุงดำขนาด  5*10  เซนติเมตร ตั้งไว้ใต้สะแลนพรางแสง  50  %  รดน้ำเมื่อถุงไผ่เริ่มแห้ง   ทิ้งไว้อีก  30  วันก็สามารถจำหน่ายได้   แต่ถ้าเป็นเกษตรกรที่เคยทำแล้ว  มีความชำนาญ  จะนำกิ่งไผ่กิมซุ่งใส่ลงในถุงดำที่มีขี้เถ้าแกลบเป็นวัสดุปลูกโดยตรงได้เลย   ตั้งไว้กลางแดด  รดน้ำให้ชุ่มครั้งแรก  วันต่อๆไปรดน้ำพอประมาณ  ประมาณ  10  กว่าวันรากไผ่กิมซุ่งเริ่มออกมาก  รอจนกว่ารากจะเต็มถุง  มีใบและกิ่งมาก  ก็จำหน่ายหรือนำไปปลูกได้  ตั้งแต่ปักชำจนขายหรือปลูกได้จะใช้เวลา ราวๆ  60   วัน   
บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
ไผ่หวาน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5510

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #83 เมื่อ: กันยายน 25, 2011, 09:34:12 PM »Liked By: Ekachaiyan, Ratthapatch
บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
ไผ่หวาน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5510

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #84 เมื่อ: กันยายน 25, 2011, 09:34:55 PM »

บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
ไผ่หวาน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5510

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #85 เมื่อ: กันยายน 25, 2011, 09:35:52 PM »

บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
ไผ่หวาน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5510

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #86 เมื่อ: กันยายน 25, 2011, 09:39:34 PM »

บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
AMOL
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 105


« ตอบ #87 เมื่อ: กันยายน 25, 2011, 09:46:14 PM »

มาลงชื่ออ่านด้วยคนค่ะ ขอให้บุญกุศลการแบ่งปันวิชาความรู้ชนิดหมดเปลือกไม่มีกั๊กกันเลยค่ะ
ขออวยพรให้คุณไผ่หวานประสบความสำเร็จยิ่ง ๆ ขึ้นไปนะคะ  อายจัง
บันทึกการเข้า
goldenkoi
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2137« ตอบ #88 เมื่อ: กันยายน 25, 2011, 10:31:33 PM »

ขอบคุณครับ พี่ แล้วเราต้องตัดเอากิ่งแขนงที่เกะ กะ ด้านล่างออกหรือเปล่า ครับ


Liked By: Ratthapatch
บันทึกการเข้า
Manustomtah
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 13


หล่อซ่อนเล้น


« ตอบ #89 เมื่อ: กันยายน 26, 2011, 07:36:46 AM »

ติดตามผลงานพี่เปียมาตลอดครับ เป็นกำลังใจสำหรับข้อมูลดีๆของพี่เปียครับ  อายจัง


Liked By: Ratthapatch
บันทึกการเข้า
ไผ่หวาน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5510

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #90 เมื่อ: กันยายน 26, 2011, 09:12:51 PM »

มาลงชื่ออ่านด้วยคนค่ะ ขอให้บุญกุศลการแบ่งปันวิชาความรู้ชนิดหมดเปลือกไม่มีกั๊กกันเลยค่ะ
ขออวยพรให้คุณไผ่หวานประสบความสำเร็จยิ่ง ๆ ขึ้นไปนะคะ  อายจัง

   ดีใจครับที่แวะมาเยี่ยมครับ   ขอให้ประสบความสำเร็จและมีความสุขในการทำกิจกรรมเช่นกันครับ


ขอบคุณครับ พี่ แล้วเราต้องตัดเอากิ่งแขนงที่เกะ กะ ด้านล่างออกหรือเปล่า ครับ


   ตัดออกได้ครับทำให้ไม่รก


ติดตามผลงานพี่เปียมาตลอดครับ เป็นกำลังใจสำหรับข้อมูลดีๆของพี่เปียครับ  อายจัง

   ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับเป็นกำลังใจให้เช่นกันครับ
บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
nutapong
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 65


« ตอบ #91 เมื่อ: กันยายน 27, 2011, 12:26:34 AM »

ขอบคุณพี่เปียครับที่ให้ความรู้แบบหมดเปลือกไม่มีปิดบัง..ผู้ที่อ่านบทความนี้สามารถนำไปประกอบ
อาชีพได้เลยครับ ขอให้มีบทความที่ดีอย่างนี้ต่อไปนะครับ


Liked By: jaewnoi
บันทึกการเข้า
enable
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 671


« ตอบ #92 เมื่อ: กันยายน 27, 2011, 07:51:37 PM »

ขอบคุณครับที่ให้ความรู้ จะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเผยแพร่ต่อไป 


Liked By: Ratthapatch
บันทึกการเข้า
nassorn
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 97


« ตอบ #93 เมื่อ: ธันวาคม 28, 2011, 11:12:19 PM »

กำลังวางแผนจะปลูกไผ่กิมซุ่งที่เชียงใหม่

ต้องขอขอบพระคุณคุณเปียอย่างสูงสำหรับข้อมูลที่ครบถ้วนสมบูรณ์แบบสุดๆ
เป็นประโยชน์อยางมากมายสำหรับคนที่กำลังเริ่มจะปลูกไผ่กิมซุ่งค่ะ

ที่สวนคุณเปียมีกล้าไผ่กิมซุ่งขายมั้ยคะ ตั้งใจว่าจะหาโอกาสไปศึกษาที่สวนคุณเปียให้ได้ค่ะLiked By: 1-2-callll, Ratthapatch
บันทึกการเข้า
ไผ่หวาน
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5510

ยินดีให้ข้อมูลด้วยความจริงจังและจริงใจ


« ตอบ #94 เมื่อ: ธันวาคม 29, 2011, 09:31:34 PM »

ขอบคุณพี่เปียครับที่ให้ความรู้แบบหมดเปลือกไม่มีปิดบัง..ผู้ที่อ่านบทความนี้สามารถนำไปประกอบ
อาชีพได้เลยครับ ขอให้มีบทความที่ดีอย่างนี้ต่อไปนะครับ
   
    จะเขียนมาเรื่อยๆครับ  ขอบคุณสำหรับกำลังใจ

ขอบคุณครับที่ให้ความรู้ จะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเผยแพร่ต่อไป 

    ดีครับช่วยกันปลูกไผ่
กำลังวางแผนจะปลูกไผ่กิมซุ่งที่เชียงใหม่

ต้องขอขอบพระคุณคุณเปียอย่างสูงสำหรับข้อมูลที่ครบถ้วนสมบูรณ์แบบสุดๆ
เป็นประโยชน์อยางมากมายสำหรับคนที่กำลังเริ่มจะปลูกไผ่กิมซุ่งค่ะ

ที่สวนคุณเปียมีกล้าไผ่กิมซุ่งขายมั้ยคะ ตั้งใจว่าจะหาโอกาสไปศึกษาที่สวนคุณเปียให้ได้ค่ะ    พยายามทำให้ได้ครับไม่เข้าใจถามได้ตลอดครับ


Liked By: jaewnoi
บันทึกการเข้า

สวนไผ่หวานเพชรน้ำผึ้ง
nassorn
เกษตรกรมือใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 97


« ตอบ #95 เมื่อ: ธันวาคม 30, 2011, 09:15:29 PM »

ได้ความรู้จากคุณเปียพอประมาณแล้ว ตอนนี้ต้องหากล้าไผ่มาปลูก
ไม่ทราบว่า คุณเปียมีกลุ่มที่อยู่ในเชียงใหม่และมีกล้าไผ่กิมซุ่งขายบ้างไหมคะ

ถ้ามีช่วยกรุณาแนะนำด้วยนะคะ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 2 3 4 5 [6] 7 8 9   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: