วิธีทำหมักหรือดองหน่อไม้ เก็บไว้นานๆ ทำอย่างไรครับ

(1/3) > >>

ทิวไผ่หวาน:
ช่วงนี้หน่อไม้ป่าออกมาเยอะ ขายหน่อไม้หวานไม่ค่อยดีเลย อยากทราบวิธีทำหน่อไม้เก็บไว้นานๆ เอาไว้ขายหน้าแล้ง
ไม่ทราบมีวิธีใดบ้าง ช่วยบอกวิธีทำอย่างละเอียดให้ด้วย ขอบคุณครับ

konthain(นพ):
เอามาฝากครับ  ;D

การทำหน่อไม้ดอง
หน่อไม้ดอง

วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต : หน่อไม้, เกลือ, น้ำ
อุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต : โอ่ง, มีด, กะละมัง, ตะแกรง
วิธีการทำ


1. ปอกเปลือกหน่อไม้

2. นำมาหั่น หรือ สับ

3. แช่น้ำเกลือ ประมาณ 1 คืนแล้วนำเอาน้ำออกทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง

4. นำมาคลุกเกลือเม็ดใส่กะละมังทิ้งไว้ 2ชั่วโมง

5.นำไปใส่โอ่ง หรือปี๊บหรือถังพลาสติกทิ้งไว้ 4-5 คืน แล้วใส่น้ำให้เต็มโอ่งปิดฝาถ้าน้ำลดก็เติมน้ำให้เต็ม


ขั้นตอนการดองหน่อไม้ให้ได้คุณภาพและเก็บไว้กินนาน ๆ

ขั้นตอนการดองหน่อไม้สูตรเฉพาะตัวว่า มี 4-5 ขั้นตอน เริ่มจากการสร้างบ่อซีเมนต์ที่ใช้แช่ถังหน่อไม้ดอง ขั้นที่สอง การนำหน่อไม้ดองที่หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ มาแช่น้ำเกลือ ในอัตราส่วน เกลือเม็ด 4 กิโลกรัม แช่ลงในน้ำ 60 ลิตร ซึ่งต้องแช่ทิ้งไว้ค้างคืน 1 คืน ขั้นที่สาม การบรรจุหน่อไม้ลงถังพลาสติก นำหน่อไม้ที่แช่น้ำเกลือเสร็จแล้ว มาล้างให้สะอาดผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำมาบรรจุลงในถังพลาสติก ซึ่งต้องใส่ลงในถุงพลาสติกก่อนและผูกปากถุงให้แน่น ปิดฝาเกลียวให้สนิท ขั้นที่สี่ การนำถังดองหน่อไม้แช่น้ำในถังซีเมนต์ที่เตรียมไว้ วิธีการแช่ต้องคว่ำถังเอาปากถังด้านที่ฝาปิดลง แรงดันในถังจะช่วยดันอากาศออกไป ทำให้น้ำไม่สามารถเข้ามาในถังได้ การแช่น้ำต้องให้น้ำท่วมมิดถัง จึงต้องใช้หินก้อนใหญ่ ๆ วางทับไว้บนถัง และขั้นสุดท้าย การนำหน่อไม้ดองออกจำหน่าย เมื่อดองหน่อไม้ได้ประมาณ 15 วัน สามารถนำออกขายได้เลย ทั้งนี้ต้องนำหน่อไม้ในถังพลาสติกออกมาแช่น้ำทิ้งไว้ในตุ่ม 3-4 ชั่วโมงก่อน เพื่อให้สามารถล้างทำความสะอาดได้ง่าย จากนั้นนำไปบรรจุลงปี๊บ โดยใช้ถุงพลาสติกกรุด้านในก่อนและใช้กระดาษปิดด้านบนเพื่อป้องกันสิ่งสกปรก บรรจุ ปี๊บละ 20 กิโลกรัม จากนั้นนำไปส่งให้ลูกค้าขายส่งได้เลย

   
เคล็ดลับต้องเลือกชนิดของหน่อไม้ให้พอเหมาะกับเวลาที่ดอง

"การดองหน่อไม้ให้อร่อยต้องดูว่าเป็นหน่อไม้อะไร ถ้าเป็นหน่อไม้ป่าต้องดองนานเป็นเดือนขึ้นไป หรือข้ามปีได้ยิ่งดี รสชาติจะไม่ขื่น เหนียวไม่เปื่อยยุ่ย ถ้าเป็นหน่อไม้ไผ่ตงใช้เวลาเพียง 3-7 วัน จะรับประทานได้แล้ว แต่ปกติทั่วไปทั้งสองชนิดจะดอง ประมาณ 15 วัน หน่อไม้ที่ไม่ควรนำมาดองเลยคือไผ่สีสุก เพราะเนื้อจะหยาบไม่อร่อยและเน่าง่าย ที่สำคัญควรเลือกหน่อไม้เนื้อแน่น ๆ ส่วนการแช่น้ำให้มิดจะช่วยให้หน่อไม้ดองมีสีขาวสวย ดูสะอาด น่ากิน และที่ต้องระมัดระวังมากในการดองคือ ไม่ให้น้ำเข้าเด็ดขาด เพราะจะทำให้หน่อไม้เน่าเสีย ต้องทิ้งทั้งหมด ขาดทุนแน่นอน"

   หน่อไม้ดองเปรี้ยว
ส่วนผสม
หน่อไม้ไผ่ตงปอกเปลือกออกแล้ว 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ไสหน่อไม้เป็นแผ่นบาง ๆ ตามขวาง ถ้าหน่อไม้หน่อใหญ่ผ่าครึ่งหน่อ แล้วจึงไสหรือสับหยาบ ๆ ล้างน้ำทิ้ง 2 - 3 ครั้ง แล้วแช่ค้างคืน 1 คืน
2. นำหน่อไม้ขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วจึงเคล้าหน่อไม้กับเกลือ และแป้งข้าวเจ้าให้ทั่ว แล้วใส่ในโอ่งหรือขวดปานกลาง กดให้แน่น ใช้ใบตองปิดปากขวด ถ้าใส่โอ่งก็ใช้ก้อนหินทับอีกที หมักไว้ประมาณ 50 วัน จึงรับประทานได้       
 ;)

แสนสิน:
นอกจากดองแล้ว อัดถุง อัดปิ๊บ ไว้กินไว้ขายนอกฤดูก็ราคาดีนะคะ :)

ทิวไผ่หวาน:
-ขอขอบคุณ พี่นพ มากเลยครับ มีทั้งภาพและบอกวิธีทำอย่างละเอียดดี ชอบครับคนไทยมีน้ำใจเสมอ
เดี๋ยวจะลองทำดูครับ

-ใครมีวิธีอื่นอีกไหมครับ แล้ววิธีทำหน่อมัน เก็บได้นานไหมครับใครพอรู้วิธีทำบ้างครับ

ไผ่หวาน:
วันที่  10-11  สิงหาคม มีอบรมที่ม.เกษตรกำแพงแสน เรื่องการแปรรูปหน่อไม้  โดยวิธีต่างๆ  ไม่รู้ว่าเต็มหรือยัง  ถ้ายังไม่เต็มก็ว่าจะไปอยู่  รายละเอียดยังไม่ทราบมาก นัก

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป