จะปลูกหญ้าเสริมเพื่อให้ไก่กิน ใช้หญ้าอะไรดี

(1/2) > >>

maprow:
เนื่องจากผมกำลังเลี้ยงไก่ ตอนนี้สมาชิกไก่ในบ้านได้เพิ่มจำนวนมากขึ้นกว่า 20-30ตัวแล้ว และภายในสิ้นปีนี้คาดว่าน่าจะมีถึง70-80ตัว

เพิ่อเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับลูกไก่ที่กำลังโตและกำลังจะเกิด หรือกำลังจะซื้อหามา จึงอยากให้เพื่อนๆช่วยแนะนำหญ้าที่มีคุุณค่าทางอาหารหรือโปตีนสูงๆหน่อย  เนื้อที่ในการปลูกประมาณ 20x20เมตร หรืออาจจะกว้างกว่านี้อีกสักนิดหน่อย

คุณสมบัติหญ้าที่ต้องการมีดังนี้
1 คุณค่าทางอาหารสูง เพื่อเสริมและทดแทนอาหารไก่
2 ทนแล้งบ้างก้ดี
3 เป็นหญ้าที่ไม่สูงมากอย่าให้ถึงเข่า เพราะถ้ามันสุงไป เดี๋ยวท่านผุ้ใหญ่จะสะกิดให้ผมต้องไปตัดให้เตียนอีก
4 ถ้าใบไม่คมหรือไม่ระคายมือก็น่าจะดี แต่ไม่ใช่สาระสำคัญเท่าไหร่สาเหตุที่ต้องใช้ก้เพราะว่าอาหารสำเร็จรูปราคาเริ่มสุงมากแล้ว อาหารไก่ไข่กระสอบละ530 อาหารลูกไก่ 580แล้ว และบ่อยครั้งที่ไปซื้อเจ้าของร้านก็บอกว่า "ยังไม่มา รออีก 3 วัน" แต่เอาเข้าจริงๆ ไก่ผมต้องอดเพิ่มอีกถึง5-6วันพร้อมกับการขยับราคาขึ้นอีกเล้กน้อย ดังนั้นจึงต้องการหญ้ที่มีคุณภาพเสริมอีกสักหน่อย

ตอนนี้ก็เล็งหญ้าแพงโกล่าไว้ ไม่ทราบว่าจะเหมาะหรือไม่ครับ

maprow:
นี่ครับ สมาชิกที่กำลังจะโต
ลูกไก่ไทยบาร์ ของอาจารย์ประชุม มี2-3ตัวที่มีจุดดำๆตรงกลางกระหม่อม ไม่ทราบว่าตัวผุ้หรือตัวเมีย

maprow:
อีกล้อตที่กำลังเติบโต

นี่ก็สมาชิกใหม่ 5 ตัว วันนี้มีอายุ 2 สัปดาห์พอดี  เป็นลูกไก่ไปซื้อที่องค์พระ จ.นครปฐม เขาบอกว่าเป็นไก่ไข่แหลมทอง แต่ไม่รุ้พันธุ์อะไร
คาดว่าน่าจะติดตัวผู้มา 2 ตัว เพราะมีหางยาวมา2ตัวและปีกยาวเร็วกว่าาอีก3ตัวที่เหลือ

maprow:

นี่อีกรูปครับ 2 ตัวที่มีหางยาวกว่าเพื่อน ไม่รู้จะลุ้นเป็นไก่แกรน หรือไก่ตัวผู้ดี

ชัช.นครศรีฯ:
ใช่เลยครับเรื่องราคาอาหารขึ้นทุกรอบ อิอิ ผมปลูกหญ้าขนหาตามข้างทางแล้วเอามาปลูกลงกระถางบ้างลงดินบ้างครับมีโปรตีนสูงและหญ้าเนเปียหรือจักพรรดิ์แต่เน้นต้องตัดยอดเท่านั้นครับเพราะจะอ่อนไก่ชอบมากและอีก2ชนิดที่ปลูกคือกินนี่กับหญ้าแฝกครับผมใช้วิธีสับแล้วหมักกับกากน้ำตาลกลิ่นจะหอมเวลาใช้จะผสมกับรำละเอียด ปลายข้าว อาหารเม็ด สูตรนี้ใช้ให้เป็ด ห่าน ไก่รุ่น ได้ครับ

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป