ข้อมูลไม้กฤษณาสำหรับผู้ที่ต้องการทราบถึงราคาการซื้อขาย

(1/2) > >>

tiger:
ข้อมูลไม้กฤษณาสำหรับผู้ที่ต้องการทราบถึงราคาการซื้อขาย สำหรับไปคำณวนความคุ้มปลูกเพื่อทำน้ำมันขาย 8)
ไม้กฤษณากับราคารับซื้อตามเกรดไม้
1.ไม้ทองหลาง หรือไม้ต้มน้ำมัน เนื้อไม้มีสีเหลืองจางๆแต่ไม่มีจุดดำ จุดไฟแล้วมีกลิ่นหอมเล็กน้อย ซื้อขาย กิโลกรัมละ 100-200 บาท :'(
2.ไม้ปากขวานหรือไม้สี่ เนื้อไม้มีสีเหลืองเข้มกว่าไม้ทองหลางแต่ไม่ถึงกับดำหรือเป็นแท่งน้ำมัน เกิดจากมีบาดแผลฉีกขาด กิ่งหัก หรือการใช้ขวานสับ ซื้อขาย กิโลกรัมละ 500บาท :)
3.ไม้ลำเสาหรือไม้สาม ในเนื้อไม้จะมีจุดน้ำมัน(สีดำ)บ้าง มีเป็นจุดๆกระจายไปทั่วเนื้อไม้ ซื้อขาย กิโลกรัมละ 500-700บาท :-*
4.ไม้สอง ในเนื้อไม้จะมีจุดดำน้ำมันทั่วไปในเนื้อไม้เกือบทั้งหมด ตัวไม้มีสีดำแต่ไม่เข้มมาก ซื้อขาย กิโลกรัมละ 5,000-10,00บาท :-X
5.ไม้เกรดเอหรือไม้หนึ่ง เนื้อไม้จะมีสีดำน้ำมันทั่วทั้งเนื้อไม้ เนื้อตันตลอด เป็นท่อน ซื้อขาย กิโลกรัมละ 10,000-20,00บาท :-[
6.ไม้ซุปเปอร์ เนื้อไม้สีดำ เนื้อตัน สังเกตหรือจับดูจะมีน้ำหนักกว่าไม้ปกติเพราะเต้มไปด้วยน้ำมันทุกอณูไม้ ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญ
ซื้อขาย กิโลกรัมละ 20,000-100,00บาท :o
เกรดที่พ่อค้าไม่อยากรับซื้อคือ  ไม้ทองหลางและไม้ปากขวาน เพราะราคาต่ำทำแล้วไม่ค่อยคุ้มสำหรับพ่อค้า เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวตะวันออกกลางจะต้องการไม้เกรดเอ-ซุปเปอร์ จึงทำให้ไม้ทองหลางและไม้ปากขวานขายไม่ค่อยได้ ถ้าจะนำมาขายต้องผ่านการสกัดน้ำมันแล้วเท่านั้น ซึ่งต้องมีกระบวนการทำอีกซึ่งพ่อค้าไม่นิยม เพราะเสียเวลา >:(

ในส่วนการสกัดน้ำมันนั้น น้ำมัน 1 โตร่า เท่ากับ 12.5 ซีซี จะต้องใช้ไม้ทองหลางและไม้ปากขวางปริมาณ 10 กิโลกรัม
และน้ำมันที่สกัดได้ก็ยังมีการแบ่งเกรดอีกว่ากฤษณาจากประเทศไหนราคาดีกว่า
น้ำมันกฤษณาจากลาว ขายได้ โตร่า ละ 3,000 บาท
น้ำมันกฤษณาจากไทยและกัมพูชา ขายได้ โตร่า ละ 2,000 บาท
ส่วนการแบ่งแหล่งพันธุ์กฤษณาจากประเทศต่างๆมีดังนี้
กฤษณาจากลาวราคาสูงที่สุดเพราะมีกลิ่นหอมเย็นไม่ฉุนและกลิ่นทนนาน
กฤษณาจากพม่าราคารองลงมาจากลาว เพราะมีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน
กฤษณาจากไทยและกัมพูชา ราคาเป็นอันดับที่สาม เพราะคุณภาพไม่ดีเท่าลาวและพม่า
กฤษณาจากมาเลเซีย ราคาต่ำเพราะมีกลิ่นฉุน เผ็ด ไม่ค่อยนิยม
กฤษณาจากอินโดนีเซีย ราคาต่ำที่สุด
การดูไม้กฤษณาไม่ได้ดูที่ขนาดแต่ดูที่น้ำมันเป็นหลัก บางท่อนไม้ใหญ่แต่น้ำมันน้อยราคาก็ถูก ::) ส่วนอีกท่อนเล็กกว่าแต่น้ำมันเยอะราคาก็สูง :P
สำหรับการทำไม้ปากขวานเพื่อขายเนื้อไม้ นั้นจากข้อมูลพบว่า เมื่อทำการสับทำแผลไว้แล้ว อีก 1 ปีเข้าไปเก็บไม้มาขายจะพบว่า แต่ละแผลจะเก็บไม้ได้น้ำหนักต้นละ 1-2 ขีด มากสุด 5 ขีด เพราะการเกิดน้ำมันนั้นแต่ละต้นเกิดไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆด้วย
ถามว่าคุ้มค่าไหมสำหรับราคาขายกิโลละ 500 บาท /ปี อันนี้ต้องพิจารณากันเอาเอง :-X

Agrawood:
เรียนท่าน Tiger
    ท่านอยู่ส่วนไหนของประเทศไทยครับ เผื่อพวกผมมีไม้จะได้ส่งไปขายบ้าง แต่รู้สึกว่าราคาของท่านจะต่ำมาก  เลยนะครับแต่ก็ยังดีที่มีแหล่งซื้อขาย เพราะที่ผมเข้ามาดูตามเว็บต่าง ๆ มีแต่คนบ่นว่าปลูกมา 10 กว่าปีไม่มีคนรับซื้อ ผมก็ปลูกไม้หอมไว้เป็นพัน ๆ ต้น แต่ผมไม่กังวลเรื่องการกลั่น การขายน้ำมัน เพราะไม้ผมยังไม่โตพอที่จะทำน้ำมัน ท่าน Tiger มีข้อมูลดี ๆ นำมาเปิดให้พวกเรา(ที่ปลูกไม้หอม)รู้บ้างนะครับ

tiger:
ตอบท่านAgrawood
ผมอาศัยอยู่ที่จังหวัดปทุมธานีครับ :-X
ผมไม่ใช่พ่อค้าไม้หอมหรือผู้มีผลประโยชน์แต่อย่างใดเกี่ยวกับเรื่องไม้กฤษณา 8)
ราคาที่ต่ำก็อาจจะเป็นเพราะว่าข้อมูลของผมมันล้าสมัยก็ได้ครับ ::)
สำหรับที่มีแต่คนบ่นมาว่าปลูกมา 10 ปีแต่ขายไม่ได้นั้น ทำไมจึงจึงมีปัญหาเหล่านี้ล่ะครับในเมื่อราคาขายดี หรือเพราะชาวตะวันออกกลางเขาเลิกใช้ประโยชน์จากไม้หอมตัวนี้แล้วหรือ?  :-\
ส่วนเรื่องที่คุณ Agrawood ปลูกเอาไว้ทดลองหรือหาความจริงต่างๆนั้นผมยอมรับและสนับสนุนด้วยครับ เพราะผมเคยปลูกมาแล้ว 100ต้น ตายหมดเหลือแค่8-9 ต้นเอง เพราะความไม่รู้ไม่ทราบของตัวเองแท้ๆซึ่งผมก็ไม่ได้มีอคติใดๆกับไม้ชนิดนี้ เพียงแต่ตอนนี้เลิกสนใจไปแล้วและเก็บเอาไว้ดูต่างหน้าให้ระลึกถึงความหลังอันหอมหวาน  :'(
ส่วนข้อมูลที่นำมาลงเอาไว้ก็เพื่อให้ทราบราคาการซื้อขายกันบ้าง เพราะไปคุยๆที่ไหนก็ไม่มีใครบอก และให้เป็นแนวทางของหลายๆท่านที่คิดจะปลูกไม้กฤษณานำมาคิด คำนวณเอาครับ จะได้ตัดสินใจได้อย่างระมัดระวัง :-* :-*

อีกนิดครับอย่าปลูกกฤษณาอย่างเดียว ให้ปลูกอย่างอื่นควบไปด้วย เพราะกฤษณาต้องรอนาน ให้ไม้ผลอื่นๆเลี้ยงชีพไปก่อนครับ อย่างท่านAgrawood นี้แหละครับ ;D

momotaro:
อ้างจาก: Agrawood ที่ กรกฎาคม 05, 2009, 05:46:07 PM

เรียนท่าน Tiger
    ท่านอยู่ส่วนใหนของประเทศไทยครับ เผื่อพวกผมมีไม้จะได้ส่งไปขายบ้าง แต่รู้สึกว่าราคาของท่านจะต่ำมาก ๆ เลยนะครับแต่ก็ยังดีที่มีแหล่งซื้อขาย เพราะที่ผมเข้ามาดูตามที่ต่าง ๆ มีแต่คนบ่นว่าปลูกมา 10 กว่าปีไม่มีคนรับซื้อ ผมก็ปลูกไม้หอมไว้เป็นพัน ๆ ต้น แต่ผมไม่กังวลเรื่องการกลั่น การขายน้ำมัน เพราะไม้ผมยังไม่โตพอที่จะทำน้ำมัน ท่าน Tiger มีข้อมูลดี ๆ นำมาเปิดให้พวกเรา(ที่ปลูกไม้หอม)รู้บ้างนะครับ

ขอถามนิดเถอะครับ กับประโยคที่ว่า "ท่านอยู่ส่วนใหนของประเทศไทยครับ" เป็นภาษาพูดท้องถิ่นหรือเป็นเฉพาะส่วนตัวครับ ผมรู้สึกเหมือนกับว่า อยู่หลังเขากลายก็ไม่รู้ เนื่องจากตอนนี้บ้านผมอยู่หลังเขาพอดีครับ  ถามเพื่อดูอารมย์น่ะ

Agrawood:
ด้วยความจริงใจครับ ผมได้มีอคติอะไรกับท่านเลย แต่การเขียนการพูดของผมไม่ดีพอ ใช้คำพูดไม่ถูกต้องไม่เหมาะสม ขออภัยด้วยความจริงใจครับ
ส่วนตัวผมปลูกไม้หอมไว้มาก และทุ่มชีวิตจิตใจให้กับไม้หอม และเชื่อ 100 % ว่าเป็นไปได้ เพราะมีตัวอย่างให้เห็นที่เขาทำแล้วประสบความสำเร็จ ถ้าท่านมีข้อมูลดี ๆ ช่วยเผยแพร่ด้วยนะครับ
ทุกวันนี้ผมกำลังขยายพันธุ์ไม้หอม(แบบไม่อาศัยเพศ)ที่เป็นสารกฤษณาแล้วลงปลูกในพื้นที่เพิ่มเติม

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป